Tối giản việc đọc tin nổi bật, comment chất lượng nhiều reaction trên voz cho các fen bận rộn.

VozFen.com: Winner không hẳn là người giàu, chỉ cần là người biết mình muốn gì, tin vào công việc mình làm và không phụ thuộc ai

@tu_do_quan_diem Joined: 07/2021
#1
Ưng 113
Gạch 6

Winner không hẳn là người giàu, chỉ cần là người biết mình muốn gì, tin vào công việc mình làm và không phụ thuộc ai

We…
Welcome to K.I.A island

12/2017

@Welcome to K.I.A island 12/2017
#2
Ưng 10
Gạch 1
Có những cái trên nhưng không đủ vươn lên tầng lớp thượng lưu thì cũng không được gọi là winner

Di…
Diễn viên hài

02/2021

@Diễn viên hài 02/2021
#3
Ưng 30
Vàng quan điểm
Không, winner vẫn giàu là tiêu chí đâu tiên. Khi có tiền mấy cái anh nói như phong thái, tự tin,... đều sẽ đc kéo lên chứ tôi chưa thấy thằng nào nghèo là có phong thái tự tin, lịch lãm cả

Co…
Conan kun

06/2021

@Conan kun 06/2021
#4
Ưng 8
Ko giàu thì win cái gì

tu…
tu_do_quan_diem

07/2021

@tu_do_quan_diem 07/2021
#5
Ưng 15
Không, winner vẫn giàu là tiêu chí đâu tiên. Khi có tiền mấy cái anh nói như phong thái, tự tin,... đều sẽ đc kéo lên chứ tôi chưa thấy thằng nào nghèo là có phong thái tự tin, lịch lãm cả

Giàu nhưng tiền do ông bà già cấp, trái ý phát là bị cắt kinh tế thì phong thái nó hèn lắm.

Tôi trước có gặp mấy anh du học tiền phải gọi tiêu như nước, nhưng gặp chuyện tí là cụp đuôi gọi alô người thân ngay. Chả thấy toát ra vẻ tự tin tí nào.

mi…
milet_

@milet_
#6
Ưng 17
Hình ảnh này làm nhớ đến mấy ông nho sĩ ngày xưa chán quan trường lui về ở ẩn chửi đời và tự cho mình hơn người

wa…
warriorsorochilubu

@warriorsorochilubu
#7
Ưng 21
Vàng quan điểm
Mày tự chọn nghề rồi tự chịu trách nhiệm, thời bố mẹ khác thời con nhiều, không chọn thay cho con được.

Tôi thấy a may mắn khi đc gia đình định hướng theo kiểu dám nghĩ dám làm. Chứ phùng mang trợn má lên khoe 50tr, gặp ng 70, 80tr là cụp đuôi. 70,80 tr gặp 100tr thì kêu là xạo chó . Gặp ng dưới tí là oai như cóc chư lên đc xíu hoặc ngang hàng thì dạ thưa thôi . Cty cắt nhân sự cái chả mếu, cần đéo gì, ko thưởng hoặc thưởng ít đã la oai oái r.

Đi lụm rác như bà loz gì ở TQ còn đã từng giàu nhất TQ từ phế liệu. Chỉ có làm việc mà dở dở ương ương, chăm tăng lương mà ko cô gắng mới loser thôi. Thường thể loại này thu nhập cũng <50tr

ve…
vexliva

@vexliva
#16
Ưng 20
Hồi xưa cố gắng đậu đại học trường top để trở thành winner nhưng ai ngờ ko phù hợp học sa sút --> loser. Ra trường kiếm được 100-200tr tưởng winner ai ngờ cái công việc mà trong tâm chán tới tận óc --> loser. Kiếm người yêu xinh đẹp, hot girl tưởng winner ai dè nó đá đít theo thằng gìau hơn --> Loser
. Đến khi chả wan tâm winner hay loser nữa cứ làm việc mình thích, ăn cơm với cà pháo có bồ không đẹp nhưng hiểu chia sẻ với mình mới thấy mình winner

zz…
zzchaolegionzz

@zzchaolegionzz
#17
Ưng 21
Vàng quan điểm
Thớt nói đúng, nhưng winner về mặt thái độ mới chỉ là winner nội tâm, còn win về mặt tiền bạc là winner xã hội. Người được gọi là winner thì cần có cả hai, gọi là winner toàn diện
Trong voz nói riêng và xã hội vn nói chung thì lắm tiền là đủ để tụi loser đội lên đầu rồi, bất kể thằng đó có ngu ngục cỡ nào.

zz…
zzchaolegionzz

@zzchaolegionzz
#22
Ưng 4
Tự giải quyết đôi khi tự hại thân. GD có tiền có quyền thì để GD giải quyết hơi ngu gì mà đi tự giải quyết?
Ngoài ra xã hội còn có rất nhiều winner fake. Tiêu biểu là thím CEO vietinbank
Winner fake là loser của loser =]]

ad…
adamantan

@adamantan
#27
Ưng 13
tôi tưởng ngta giàu có tiền trong người rồi mới tự tin chứ, còn mấy ng ko có tiền nhưng vẫn tự tin thì hoặc là ảo tưởng, hoặc là người tài giỏi, có kỹ năng và học thức tốt
Trong cuộc sống có nhiều mức nằm giữa thứ gọi là "giàu" và "nghèo" chứ không phải chỉ có 2 hạng đó.
Biết đủ & được tự do làm cái mình thích, vui vẻ là được rồi.
Thích nhất câu: "Thời khắc con người bắt đầu tham lam, chính là lúc anh ta trở nên bất hạnh"

Sl…
Slim_Shady08

@Slim_Shady08
#31
Ưng 6
Dạo này đọc trên voz thấy nhiều bạn trẻ hay có khái niệm winner vs lesor. Anh winner thì mặc định là nhiều tiền, đi xe đẹp, ở nhà to còn lesor thì tất nhiên là vế đối lập ngược lại của "có nhiều tiền."

Quan điểm trên có phần trẻ con và lệch lạc nên mỗ tôi xin đặt bút viết miên man vài dòng.

Winner là thái độ, không phải là điều kiện vật chất

Từ quan điểm và kinh nghiệm cá nhân tôi, winner đơn giản chỉ là con người có phong thái tự tin (nhưng không kiêu căng một cách ngu ngốc). Đa số (nhưng không phải tất cả) những người có phong thái như thế này thường giàu hoặc ít nhất tự chủ về kinh tế, thế nên nhiều người nhầm lẫn giữa nguyên nhân và hệ quả.

Tôi đã từng gặp những người làm nghiên cứu khoa học thu nhập chỉ vừa đủ trang trải cơ bản cho đến các bạn du học phải đi làm thêm 60 tiếng/tuần, nhưng phong thái nói chuyện của họ toát ra sự tự tin và trải đời.

Tôi cũng đã gặp những anh gia đình bố mẹ làm siêu to, học cao đẳng cộng đồng nhưng mua xe Lexus + ở nhà bố mẹ mua riêng cho đi du học, nhưng phong cách ăn nói rất ngây ngô, khi hỏi về tương lai họ chỉ biết mở miệng "có gì bố mẹ em tính cho".

Chẳng ai gọi một người đến tương lai của mình cũng không tự quyết định được cho mình là winner cả các bạn ạ.

Vì sao người Việt ít thái độ winners?

Hơn 20 năm ở VN và hơn 10 năm ở nước ngoài, va chạm với đủ các loại thành phần, tôi nhận thấy kiềm hãm lớn nhất của người Việt đến từ cách giáo dục gia đình.

Ngày xưa tôi đi học, 8/10 các đứa bạn trong lớp chả biết bản thân muốn gì. Họ "muốn" theo ước muốn của bố mẹ hay những người lớn tuổi hơn trong gia đình đặt ra.

Có anh học trường y đến năm thứ 3 rồi cảm thấy chán, bỏ ngang ngành để chuyển sang IT. Nói chuyện anh lại cảm thấy nuối tiếc mấy năm đi sai hướng.

Nhưng cứ mỗi anh trường y dám can đảm đổi nghề là lại có cả trăm anh cũng trong tâm thế tương tự nhưng không dám bỏ, vì sĩ diện hay vì áp lực gia đình.

Nhìn lại bản thân tôi, tôi cảm thấy sự may mắn lớn nhất của mình không phải là đk gia đình mà là bố mẹ tôi có tư tưởng rất phóng khoáng. Từ lúc tôi học cấp 3, ông bà đã dặn kĩ mấy điều:
1) Thà làm anh quét rác giỏi hơn một anh bác sĩ tồi
2) Mày chọn nghề gì cũng được, nhưng đã làm thì phải cho đến cùng, dở dở ương ương là khổ con ạ.
3) Mày tự chọn nghề rồi tự chịu trách nhiệm, thời bố mẹ khác thời con nhiều, không chọn thay cho con được.

Nhìn lại con đường tôi đi học trong và ngoài nước, kiếm việc ở lại rồi leo thang tập đoàn, tất cả các áp lực và động lực tôi có đều đến từ nội tại bản thân. Khi làm những việc khó thì tất nhiên ai cũng sẽ vài lần thất bại, nhưng khi nếm mùi thất bại trên con đường do bản thân mình tự chọn mình thì nó ngấm hơn rất nhiều. Bởi những lúc đấy tôi không có một ai khác để đổ lỗi cho thất bại của mình.

Dám tự chọn con đường mình đi mặc kệ ai nói ra nói vào và khi vấp ngã chỉ mình tự trách mình rồi đứng dậy đi tiếp - đấy là winner thưa các bạn
quan điểm của anh thôi. Anh nhấn mạnh cái gọi là sự chín chắn và nghị lực kiên cường. Tôi nghĩ khác, winner nên là cái đích mọi người hướng đến, có thành tựu nhất định trong sự nghiệp, có ảnh hưởng tích cực lên xã hội/người xung quanh/gia đình, và về cuộc sống tâm hồn bên trong sống có đạo đức, có lí lẽ và tích cực. Và quan trọng là, hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống, và không trách móc bản thân hay đổ lỗi khi những điều không may xảy đến.

Cuối cùng, comment của số đông vozer nó nằm ở học thức trung bình, nên đừng bận tâm nhiều làm j.

tu…
tuanphotographerhp

@tuanphotographerhp
#42
Ưng 5
winner là một dạng tầng thứ. winner là người đứng trên cao tầng. nghèo mà thái độ winner, người ta gọi là dở hơi. vd b làm 50 củ tưởng ngon r, vào voz nơi 350 củ/tháng khoe, gạ kèo so lương, người ta gọi là ngáo.
người vn thường sống theo một quy trình ai cũng như ai, ai cũng muốn người khác giống mình, khác là bị ném đá, nhiều người đổi việc là bị obg, vợ cằn nhằn, chửi,... nên chả mấy ai dám đi một con đường khác.

Ha…
Hai Mùa Mưa

@Hai Mùa Mưa
#44
Ưng 7
VN ít ai quan tâm đời sống tinh thần, chỉ quan tâm kiếm được bao nhiêu tiền, nhất là những người ở quê

an…
andyandy

09/2012

@andyandy 09/2012
#47
Ưng 4
Đúng. Quá đúng. Hiện tại tôi tự thấy tôi winner vì tôi có thể từ chối bất kỳ cuộc nhậu nào nếu tôi k thích. K fai bị ép đi hoặc buộc fai đi nhậu. Vì tôi tin vào cv tôi làm và tôi biết tôi muốn gì, k phụ thuộc ai

tu…
tu_do_quan_diem

07/2021

@tu_do_quan_diem 07/2021
#51
Ưng 9
winner là một dạng tầng thứ. winner là người đứng trên cao tầng. nghèo mà thái độ winner, người ta gọi là dở hơi. vd b làm 50 củ tưởng ngon r, vào voz nơi 350 củ/tháng khoe, gạ kèo so lương, người ta gọi là ngáo.
người vn thường sống theo một quy trình ai cũng như ai, ai cũng muốn người khác giống mình, khác là bị ném đá, nhiều người đổi việc là bị obg, vợ cằn nhằn, chửi,... nên chả mấy ai dám đi một con đường khác.
"50 củ tưởng ngon rồi" = chả thấy gì hay ho về công việc mình làm nên mới phải lôi đồng tiền ra để tự hào, thế nên ngày từ về đầu đã chả có gì là winner rồi.

Các bạn trẻ giờ nhìn đồng tiền to vl nhỉ. Người ta ngày xưa cứ làm cái người ta cảm thấy có ích là tự hào thôi, đi làm nghiên cứu lương ba cọc ba đồng cũng ok, giờ cứ phải so đo với nhau lương bao nhiêu củ mới dám ngẩng mặt lên cơ

ha…
hahang83

04/2010

@hahang83 04/2010
#52
Ưng 4
tiền ko to thì cái gì to vậy

lúc nhà cần tiền có việc lớn bé, bạn bè cần tiền gấp trong đêm vào viện thì lúc đó mới thấm

cái cảm giác muốn giúp mà bất lực trong đêm nó vl lắm

tài chính ko có thì tất cả cũng sẽ như nhân vật Hộ trong tác phẩm " Đời thừa" của cố nhà văn Nam Cao mà thôi

giới trẻ nó lao đầu vào kiếm tiền vì nó biết tgian có hạn và nó đang ở tuổi sung mãn nhất, ko tận dụng khi đó thì khi nào

hay là cái gì cũng để mai rồi tính

an…
anh lập trình viên 1996

11/2020

@anh lập trình viên 1996 11/2020
#59
Ưng 4
gl being average, but don't tell others to be one

tu…
tu_do_quan_diem

07/2021

@tu_do_quan_diem 07/2021
#68
Ưng 8
Tôi cần gì mà phải sân si anh. Anh nc nghe thì hợp lý đấy nhưng đối với dân làm tháng vài triệu ko đủ ăn nữa thì tiền đâu mà để dành, rồi mua bảo hiểm.

Bác đó có mọi thứ quá dễ dàng nên mới vậy. Người VN cuộc sống khó khăn lắm ạ. Chắc bác đó sinh ra trong gia đình giàu có ạ.

Tôi lập thớt bảo "người winner chưa hẳn đã phải giàu có", các anh lại cãi lại là "người nghèo thì khổ vl, lấy đâu ra phong thái winner".

Các anh bảo nghèo đến cơm ko đủ ăn, tiền bảo hiểm y tế không đủ trả thì không có gì winning là đúng cmn rồi. Nhưng không lẽ cả xã hội chỉ chia ra giữa winner đi xe sang, ở nhà to và người nghèo không đủ tiền trang trải cả bảo hiểm y tế. 80-90% dân số thu nhập ở tầm giữa các anh vứt đi đâu?

tu…
tuanphotographerhp

@tuanphotographerhp
#84
Ưng 6
"50 củ tưởng ngon rồi" = chả thấy gì hay ho về công việc mình làm nên mới phải lôi đồng tiền ra để tự hào, thế nên ngày từ về đầu đã chả có gì là winner rồi.

Các bạn trẻ giờ nhìn đồng tiền to vl nhỉ. Người ta ngày xưa cứ làm cái người ta cảm thấy có ích là tự hào thôi, đi làm nghiên cứu lương ba cọc ba đồng cũng ok, giờ cứ phải so đo với nhau lương bao nhiêu củ mới dám ngẩng mặt lên cơ

như tôi nói, winner là một dạng tầng thứ. winner là người có cuộc sống tốt hơn đa số, vs họ thế là đủ, và họ ko/vs ko cần so đo vs bất cứ ai. và muốn thế, họ cần một số tiền đủ nhiều để lên tầng. tôi thấy cách anh nghĩ vẫn ko thoát được kiểu suy nghĩ mang tính truyền thống của đa số người việt. thứ anh muốn nói là kiểu winner về mặt tri thức, học thức. anh muốn được công nhận là "giỏi", anh muốn được mọi người công nhận mình rất ok "về mặt tri thức", thực tế là anh muốn "cao" hơn mọi người, thực tế anh cũng chỉ muốn so đo vs mọi người và có một cái gì đó chứng minh "mình hơn họ", vs anh chính là bằng cấp, học vị, nhưng theo anh xã hội lại chỉ công nhận giàu-nghèo, nên anh bất mãn.
anh có kiến thức, anh xây nhiều cây cầu, tòa nhà - nhưng, viện phí phải được trả đủ bằng tiền mặt hoặc là thẻ.

tu…
tu_do_quan_diem

07/2021

@tu_do_quan_diem 07/2021
#90
Ưng 6
Cái này chuẩn này. Cứ Master đi rồi tiền tự đến. Phải không ạ.
Trước hết chú phải hiểu là tiền bạc và sự có ích cho xh nó không phải lúc nào cũng giống nhau.

Bác thương binh cống hiến cả đời cho xã hội nhiều khi làm cả năm không bằng mấy đứa kem trộn online hay lừa đảo coin chúng nó kiếm trong 1 giờ. Nhưng thế không có nghĩa bảo bọn kia là winner so với người ta bỏ công ra làm việc nghiêm túc cho xh được.

Nói tiền là khập khiễng khi so sánh giữa cách ngành nghề khác nhau. Nhưng thứ hai là lấy trong cùng một ngành làm hệ qui chiếu thì nó vẫn tương đối đúng là ai làm giỏi hơn, cống hiến tốt hơn thì sẽ được hưởng nhiều hơn. Nhưng trên thực tế là những người top ngành này chả ai lấy tiền làm mục đích cả, người ta làm vì cống hiến và đam mê, còn tiền là hệ quả tất yếu.

-R…
-RedSky.v2-

09/2021

@-RedSky.v2- 09/2021
#93
Ưng 7
Chị tiến sĩ phát minh ra Astra, vaccine rẻ nhất và tốt nhất nhì thế giới hiện nay tài sản bảo đảm ko bằng mấy anh MMO, coin củng, chứng khoán này nọ ở VN thôi nhưng ko có chị ấy làm ra 1 loại vaccine rẻ và dễ tiếp cận đến thế thì chắc thế giới thêm vài triệu người chết còn VN thì thêm vài chục ngàn là ít. Đóng góp cho XH của chị ấy lớn gấp vạn lần số tiền chị ấy kiếm đc, và chị ấy còn ko lấy tiền bản quyền vaccine.

Mình nghĩ ý thớt nói là khi bạn đã ở mức tự túc về tài chính, bảo hiểm nhà cửa đầy đủ, thì cái đời sống tinh thần nó quan trọng hơn nhiều. Người VN mình còn rất ít chú tâm về đời sống tinh thần. Thớt này ko phải dành cho đại đa số vozer mà nó dành cho những bạn thu nhập >= 30 củ có thể tự chủ tài chính của mình thì đúng hơn

Tu…
TuanBaoNguyen

09/2014

@TuanBaoNguyen 09/2014
#95
Ưng 7
Đọc bài viết của friend, làm mình nhớ tới một trang truyện tranh trong Doremon.
Gởi tặng các anh em vozer.

bi…
billionsmeo

@billionsmeo
#131
Ưng 4
Hôm nọ vừa đc giao đề IELTS Writing như này
"Some people say that individuals who make a lot of money are the most successful. Others think that those who contribute to society like scientists and teachers are more successful"
Discuss both sides and give your own opinion.
Vào đọc com thấy đc nhiều ý tưởng để viết thế chứ lại. Bác thớt là vế sau nhỉ

vo…
vozertretrau91

@vozertretrau91
#136
Ưng 4
Tôi thấy ông thớt nói cũng đúng mà.

Một khía cạnh chung mà mọi người hay nhắc tới là "anh có bao nhiêu tiền?". Tôi thấy chỉ cần anh làm đủ tiền để phục vụ cho cuộc sống của mình mà không cần phụ thuộc vào là thì đã là đủ tiền để có thể là winner. Chỉ là có thể thôi, vì winner hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Ví dụ như 1 anh tự làm đủ tiền để có nhà, có xe, có thể chi trả cho sở thích của mình, tự tin vào bản thân và biết giá trị của mình, thì sẽ giống với winner hơn khi so với 1 anh khác tiền bạc phủ phê hơn, nhà to hơn, xe xịn hơn, nhưng tiền toàn được bố mẹ chu cấp và mang tính ỉ lại vào gia đình.

Nhiều ông bay vào cãi phải nhiều tiền thì mới là winner, hay quy chụp ông thớt đang kêu tiền không quan trọng, tôi thấy đang các ông đang không hiểu vấn đề mà ông thớt đang nêu ra ở đây.

Tiền là một trong những điều kiện để thành winner, chứ không phải là tất cả. Và bao nhiêu tiền mới đủ? Cái đó phụ thuộc vào mục tiêu sống của mỗi người.

tu…
tu_do_quan_diem

07/2021

@tu_do_quan_diem 07/2021
#139
Ưng 6
pics or it didn't happen.bi…
billionsmeo

@billionsmeo
#169
Ưng 4
Chắc cái post này nên nói về thái độ với đồng tiền và sự hạnh phúc, thỏa mãn của mỗi người thì đúng hơn. Các nước giàu có sẵn do tích lũy tư bản lâu đời rồi thì đều hướng cs về giá trị nội tại bên trong(Bắc Âu chẳng hạn), làm ít giờ thôi, thuế đóng cao vào để lo phúc lợi xh, mỗi cá nhân sẽ khó để mà làm giàu kếch xù cũng như tỉ phú $, mansion triệu đô n chính phủ hướng mỗi người về cân bằng xã hội, k có cực giàu n k có cực nghèo kiểu homeless, kéo mọi thứ về 1 mức sống chung(mức đủ). Con người đc phát triển trong môi trường toàn diện về kỹ năng sống lẫn tư duy, thiên về trải nghiệm sống và tri thức(thấy thư viện public đông và du lịch ít checkin là đủ hiểu, ng Á đi du lịch chắc ít biết đến quyển Lonely Planet và tìm hiểu kỹ về nơi mình đến trc xem vhoa, phong tục ra sao). Còn Mỹ thì bố tư bản rồi, đẩy mọi thứ lên cực đoan nên cực giàu cực nghèo, cực béo cực gầy, cực giỏi cực dốt kiểu gì cũng có luôn và đang phát triển như VN thì thôi, giàu là số 1 nên có đi phân lô bán nền vẫn oách hơn thằng giáo sư nghiên cứu ở ĐH! Nên tranh cãi làm gì đâu, tùy nhận thức, hoàn cảnh, thế giới quan mỗi người và hạnh phúc là chủ quan nữa, sống sao thấy vui, k phạm pháp là đc.

Xe…
Xeluvoz

12/2011

@Xeluvoz 12/2011
#294
Ưng 5Đám giàu rất khoái mang chuyện hạnh phúc và lí tưởng sống ra rao giảng, vỗ vai xoa đầu mị hoặc bọn nghèo rồi bóc lột cho đã đời. Mà đó là bọn giàu thật.

Chứ cái thằng khoe lập nghiệp từ đôi bàn tay trắng có nhõn tỉ rưỡi ông già cho đi du học, giờ lương cao ngất nhưng vẫn phải la liếm hết từ voz tới %(#*@! khoe mẽ để tìm kiếm sự công nhận ấy thì, khác gì ceo viettinbank cơ chứ.