Tối giản việc đọc tin nổi bật, comment chất lượng nhiều reaction trên voz cho các fen bận rộn.

VozFen.com: Vì sao nền văn minh Maya sụp đổ?

@Transformers Joined: 12/2012
#1
Ưng 2

Vì sao nền văn minh Maya sụp đổ?

@chuteo007 07/2008
#2
Ưng 4
lại nhớ đến phim đế chế apocalipso,

@Sting Riper 10/2012
#5
Ưng 16
Vàng quan điểm
Đơn giản thôi
Nếu so thế giới hiện đại bây giờ với nền y học tiên tiến, dính mỗi con covid đã chết sml thì hồi đó chỉ cần 1 dịch tả, hay cúm thường cũng đủ đi sạch không có gì lạ

@boyhtmd94ver.4 06/2021
#8
Ưng 8
Vẫn nhớ quả 21/12/2012

@Aristides
#11
Ưng 21
Vàng quan điểm
đã từng đọc ở đâu đó rằng người Maya vốn dĩ có một nền văn minh vượt bậc do được "các ngài" ở ngoài vũ trụ chỉ dạy
Các ngài còn dạy cho người Maya chế tạo ra 1 loại lịch để cho biết thời gian các ngài sẽ quay lại. Nhưng rồi tới cái ngày mà các ngài sẽ quay lại theo loại lịch trên nhưng các ngài cuối cùng lại không tới, người Maya bắt đầu tự cho mình đã làm gì sai hay đã chế tạo ra lịch tính toán sai lời dạy của các ngài. Trong sự hoang mang và thất vọng đó, người Maya bắt đầu lần lượt bỏ đi, các thể chế vốn dĩ dựa vào sự thần tín và sự bảo hộ của các ngài bỗng chốc lung lay rồi sụp đổ. Cho tới khi người Maya cuối cùng cũng đã rời bỏ quê hương mà lang thang khắp Trung Mỹ thì thời đại hưng thịnh của người Maya cũng chính thức kết thúc

@toisapxong 06/2008
#12
Ưng 10
Ưng 2
Do thằng Columbus nó khởi đầu làn sóng mang dịch bệnh tới châu Mỹ còn gì.

@Heo_Boc_Thep 02/2012
#15
Ưng 15
Ưng 1
Vàng quan điểm
Nền văn minh Maya cũng như Inca quá biệt lập so với phần còn lại của thế giới, ko có giao thương nên ko hấp thu được những thành tựu của các nền văn minh khác.

Chẳng hạn Maya ko biết đến bánh xe hình tròn, ko có các vật nuôi như trâu bò ngựa lừa dê cừu heo.... Thời xưa sức kéo của gia súc đóng vai trò rất quan trọng, nhưng Maya ko có. Thành ra mọi thứ đều phải chuyên chở bằng sức người. Dẫn tới ko có đường xá đáng hoàng. Rồi ko có đường xá thì giao thương lại kém nữa.

Bên cạnh đó hệ thống chữ viết quá phức tạp và chưa hoàn thiện, dẫn đến việc chỉ có rất ít người có thể tiếp cận. Chữ viết mà ko phổ biến thì thành tựu khó lưu trữ qua nhiều thế hệ

@CLAWRIDE 04/2009
#24
Ưng 5
Ưng 1
có khi phải là 21/12/2021 mới đúng

@elementary OS 03/2015
#26
Ưng 8
bên châu Mĩ không có ngựa đúng không nhỉ? chơi đế chế 2 không có unit ngựa nào

@anhducvnn 05/2010
#31
Ưng 5
Người Maya xưa quả là thông minh tuyệt đỉnh và tài hoa.
2 000 năm trước họ đã làm được hệ thống lọc nước hoành tráng như vầy

Hệ thống lọc nước tinh vi 2.000 năm tuổi của người Maya​

Hệ thống lọc nước phức tạp do người Maya ở Tikal xây dựng sử dụng khoáng chất tự nhiên ở cách đó hàng kilomet và vẫn hiệu quả cho tới ngày nay.
Các nhà nghiên cứu ở Đại học Cincinnati (UC) phát hiện bằng chứng về hệ thống lọc nước ở hồ chứa nước Corriental, nguồn nước uống quan trọng đối với nền văn minh Maya cổ đại nằm ở phía bắc Guatemala. Nhóm chuyên gia liên ngành gồm các nhà nhân chủng học, địa lý học và sinh vật học nhận dạng tinh thể thạch anh zeolite từ thành phố Tikal. Họ tìm thấy thạch anh trong cát thô cùng với zeolite, khoáng chất bao gồm silicon và nhôm, tạo ra một chiếc rây tự nhiên ở cấp phân tử. Cả hai khoáng chất này đều được dùng để lọc nước ngày nay.

Hệ thống lọc nước sẽ loại bỏ vi sinh vật có hại, hợp chất giàu nitơ, kim loại nặng như thủy ngân và chất độc khác trong nước, theo Kenneth Barnett Tankersley, phó giáo sư nhân chủng học, trưởng nhóm nghiên cứu. "Điều thú vị ở hệ thống này là nó vẫn hiệu quả cho tới thời nay và người Maya phát hiện ra nó cách đây hơn 2.000 năm", Tankersley nói. Nhóm nghiên cứu công bố phát hiện hôm 22/10 trên tạp chí Scientific Reports.

Người Maya tạo ra hệ thống lọc nước gần 2.000 năm trước khi những hệ thống tương tự được sử dụng ở châu Âu, trở thành một trong những hệ thống xử lý lâu đời nhất thế giới.

https://amp.vnexpress.net/he-thong-loc-nuoc-tinh-vi-2-000-nam-tuoi-cua-nguoi-maya-4180900.html

@Người Rơi 03/2021
#34
Ưng 8
Ưng 1
Maya sụp đổ ít ra còn để lại cái đền. Còn Atlantis của tôi sụp đổ méo để lại gì kể cả hình dáng cái lục địa

@thinhmc 07/2008
#42
Ưng 6
Nếu so với các tộc khác trên thế giới thì ngoài vết tích thành cổ này nọ còn có thêm vật dụng cá nhân hay xác người hay một bằng chứng cụ thể nào đó thì ở Maya ko có điều tương tự, éo có xác người gì cả
Thôi thôi bớt bịa đi bạn