Tối giản việc đọc tin nổi bật, comment chất lượng nhiều reaction trên voz cho các fen bận rộn.

VozFen.com: Tựa game thuần Việt 'Hoa' chính thức ra mắt, game thủ đồng loạt tẩy chay việc 'chơi chùa'

@voz.walnut Joined: 07/2017
#1
Ưng 10

Tựa game thuần Việt 'Hoa' chính thức ra mắt, game thủ đồng loạt tẩy chay việc 'chơi chùa'

@Opera 07/2012
#3
Ưng 6
Nay thấy nó ra phát là mua luôn vì mình cũng khá thích thể loại này. Nhưng, thực sự là hơi thất vọng.

@Chị Híu 11/2020
#5
Ưng 5
Ưng 1
Đang phân vân giữa con 2ds vs switch đây. Mua dịch này kiếm món gì nhẹ nhẹ giải trí.

via theNEXTvoz for iPhone

Thôi thím ạ. Hí hửng mua về lại bỏ xó thôi. 2ds game trẻ con nhảm chơi không quen là chán ngay

Gửi từ Nokia 1280 bằng vozFApp

@zenzenlk 11/2009
#10
Ưng 12
Vàng quan điểm
Sao game mới ra mà thấy mọi người chơi xong hết rồi vậy? ngắn lắm à
tầm 2 tiếng hơn, game nhẹ nhàng thư giãn thôi thím, ko chém giết gì cả, cho con trẻ chơi hợp , nhạc game cũng hay nữa.

@trieu11
#20
Ưng 21
Vàng quan điểm
Game này ngay từ đầu tôi đã thấy gameplay đi theo lối mòn rồi. Hóng cả ngày nay mà thấy mọi người chỉ hype cảnh đẹp nhạc hay. Mong có anh nào review gameplay tí xem thế nào.

Ai chửi tôi cũng được, nhưng tôi không phải là người hype một con game chỉ vì tinh thần dân tộc

@InNOut 08/2017
#24
Ưng 5
Game đẹp, nhạc hay nhưng gameplay quá đơn điệu, mấy trang báo game quốc tế chấm có 5-6/10 cũng là có lý do cả.

@petitgarcon 07/2007
#66
Ưng 5
Game đẹp, nhạc hay, nhưng nếu bỏ mác việt đi thì thành 1 game indie rác như bao game khác tôi mua nhầm trên steam.

@trieu11
#102
Ưng 15
Vàng quan điểm
Đã mua và test thử. Nếu k phải cái mác hàng Việt thì chắc nãy giờ tôi đã chửi um lên vì bọn indie ghẻ nào dám lừa đảo tôi rồi. Nói chung là chơi không quá nổi 10p vì chán quá không chịu được.

Là một người hóng hoa từ những ngày đầu, nếu tôi nhớ không nhầm thì game này có hơn 3 năm để phát triển. Và tôi có vài lời nhận xét như sau:

+ Art style: Nếu bạn xác định làm một game đơn điệu về cách chơi, giàu có về style art thì hãy làm cho ra hẳn luôn, đầu tư lộng lẫy hết mức có thể. Còn sau 3 năm chờ đợi thì cái demo ban đầu trông thế nào con game nhìn y xì vậy, nói art đẹp cũng không hẳn vì nó chỉ đẹp so với những game indie khác thôi.

+ Gameplay: tôi chơi không quá nổi 10p, vì nó quá ngán. Nếu đổ lại 5 năm về trước thì đây chính là điển hình của tựa game giải đố nhẹ nhàng. Tuy nhiên những game inde giải đố khác những năm trước đã có lối chơi cũng như nội dung rất cuốn hút rồi, và có số lượng rất nhiều trên market, nói thật là chịu khó ngồi kéo lựa mãi cũng không hết. Nên tôi nghĩ đây là bước lùi cực lớn, chứng tỏ hệ hống game design của Vn còn thực sự yếu kém.

+ Nhạc tôi cũng thấy khôg quá đặc sắc như mấy anh hype lên, cái này thì thôi bỏ qua vì vốn dĩ chắc tai tôi cũng thuộc hạng tai trâu.

Tổng hợp: Hoa làm rất tốt về mặt marketing và khiến cộng đồng hype vì mác “Hàng Việt”. Nhưng tôi đánh giá nó là thảm bại về mặt làm game vì mọi người thực tế chỉ nói rằng “mua để ủng hộ”, tức là nếu không phải mác VN thì nó sẽ là 1 sản phẩm thất bại thảm hại. Đội ngũ artist của Hoa đã rất cố gắng để ra một con game hình ảnnh đẹp, nhưng cả đội làm game Hoa đax sai lầm trong khâu định hướng, làm một con game indie thì điều cơ bản là hình ảnh không nhất thiết phải đẹp, mà là lối chơi phải cuốn hút trước đã thì mới hi vọng lôi về được doanh thu.

@cledos 04/2011
#108
Ưng 7
các thím chê gameplay hơi gắt, nhưng mà cũng đúng


cơ mà thôi coi như bước đệm, giờ cn game o bế với nửa mùa dư lày thì khó cạnh tranh được với nước ngoài, mình dùng cái điểm mạnh của mình mà bứt lên thôi. Trước giờ họa sĩ Việt phải nói là rất khủng, thợ vẽ cho các studio nước ngoài rất nhiều, thôi thì dùng cái này làm ưu thế cạnh tranh cũng được.

Còn muốn story với gameplay tầm cỡ indie nước ngoài (đừng nói là AAA) thì đòi hỏi bây giờ là hơi khó. Thứ nhất là mình chưa có nhân lực cấp cao giỏi về cái này (thuần game dev), thứ 2 là không có ai đầu tư (giờ làm mobile game cho nhẹ đầu) và thứ 3 là cảng éo tạo dk.

Cái thứ nhất: nhiều anh hiểu nhầm game dev. Có anh nghĩ dev là phải biết code, ko thì giỏi design, blah, blah. Thực tế cho thấy dev đỉnh có thể chả cần có chuyên môn cái đấy. Huyền thoại Hideo là ví dụ điển hình. Ông này chỉ biết về design game và cực kỳ ghiền phim, lập trình gần như 0. Vấn đề là giờ có ông nào VN chịu học cái đấy đâu, và học xong thì chưa chắc đã có việc làm vì íu ai tuyển.

Thế nên dẫn đến cái thứ 2. Tiền. Nói trắng ra là hiện nay cn game Việt thích ăn xổi. Công thức kiếm hiệp + nạp thẻ + cày cuốc + auto là íu bao giờ chết. Mà cũng không trách họ được, muốn làm lớn thì phải có kinh phí, mà cái cn game nát như thế này thì thằng giỏi nó ra nước ngoài hết rồi, vậy nên cái thứ 3.

Nhà nước không tạo điều kiện. CD projek sao nó chà bá thế? Vì nó được nhà nước tạo dk phát triển, quảng bá văn hóa nước nó. Ví dụ trực quan:
Obama được tặng game witcher 2r

Giờ hở ra là tệ nạn game, động tí là game làm suy đồi văn hóa, chạm nhẹ cái là các mẹ, các chị, các chú chủi bọn nghiện game là bọn củ lol thì làm sao mà có đất cắm dùi. Vấn đề là các mẹ, các chị, các chú không nhận ra chính họ cũng chơi game vào lúc rảnh để giải trí, thể loại họ chơi là casual và về lâu về dài thì nghiện dopamine có khi còn hại hơn cả bọn củ lol cuồng game mà họ hay chửi.


Haizz, tôi giãi bày tí thôi, thực ra tầm tuổi này cũng lười game rồi. Cái Hoa tôi cũng thành thật là tôi sẽ chờ sales mới mua. Giá 190k đấy tôi mua được phải 2 bản The witcher 3 rồi. Anh nào nói tôi keo kiệt hay đạo đức giả hay bần thì tôi gửi cái chụp màn hình

Các anh sẽ thấy có phần edit or change, nghĩa là đây là profile của tôi chứ không phải tôi chụp trộm của anh nào