Tối giản việc đọc tin nổi bật, comment chất lượng nhiều reaction trên voz cho các fen bận rộn.

VozFen.com: [thảo luận] Tài chính cá nhân/Tài chính gia đình

@kimiquy
#1
Ưng 200
Gạch 3

[thảo luận] Tài chính cá nhân/Tài chính gia đình

ki…
kimiquy

@kimiquy
#2
Ưng 132
Gạch 1
Vàng quan điểm
Các hiểu lầm thường gặp về tiết kiệm và đầu tư

Hiểu lầm 1: Mình mới ra trường, đi làm lương 7-8 củ thì tiết kiệm được bao nhiêu đâu mà phải khổ thế.

Okie, thứ nhất là theo nguyên tắc 3 ở trên, bắt đầu càng sớm càng tốt. Tất nhiên khi bắt đầu thì có thể không được bao nhiêu thật, nhưng nhìn vào cơ cấu tài chính cá nhân/gia đình như mình chia sẻ ở đây thì có rất nhiều nguyên tắc, mỗi nguyên tắc đều đóng góp 1 phần nhỏ vào quá trình tích lũy tài sản dài hạn của mình. Không nguyên tắc nào có thể giúp chúng ta giàu nhanh cả, nhưng tổng hợp lại thì có thể giúp mọi người làm giàu chậm bền vững

Thứ hai là sự hiểu lầm này còn hàm ý đánh giá thấp sức mạnh của việc tiết kiệm/đầu tư kỷ luật. Mình đã từng làm 1 khảo sát nhỏ các bạn bè đồng trang lứa, có background cơ bản (nhà ở HN, tốt nghiệp ĐH, chưa lập gia đình, làm công ăn lương, v.v); câu hỏi là theo bạn thì với 1 người có background như vậy sau khoảng 5-6 năm đi làm có thể tích lũy được bao nhiêu tài sản. Câu trả lời mà mình nhận được phần lớn rơi vào khoảng 200-300tr; tuy nhiên theo mình tính toán thì con số hợp lý phải rơi vào khoảng 500-600tr như bảng minh họa dưới đây.


Một lần nữa mình xin nhấn mạnh lại là bảng này chỉ mang tính minh họa, để chứng minh rằng mọi người thường có xu hướng đánh giá thấp khả năng tích lũy của mình khi thu nhập còn thấp. Bảng này ko phải để nói rằng ai cũng phải có 500-600tr ở tuổi 28, con số thực tế phụ thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người.

Mình sẽ quay lại con số 500-600tr này ở phần tiếp theo.


Hiểu lầm 2: Tuổi trẻ là phải trải nghiệm, phải đi đây đi đó, phải chơi chứ ai lại khổ thế.

Về cơ bản thì mình đồng ý với tinh thần là tuổi trẻ thì phải trải nghiệm, đi đây đi đó. Tuy nhiên, cái gì cũng có giá của nó. Mọi chi tiêu không cần thiết ngày hôm nay, đều để lại hậu quả lâu dài trong tương dài. Sướng trước thì khổ sau, còn khổ trước thì sướng sau. Các nguyên tắc cơ bản như lãi kép, tích lũy sớm mình nói ở trên là những nguyên tắc khách quan, không liên quan gì đến tuổi trẻ hay trải nghiệm của mọi người.

Ngoài ra, mình nghĩ rằng áp dụng các nguyên tắc tiết kiệm, đầu tư kỷ luật không đồng nghĩa với việc khổ. Thực tế bản thân mình vẫn được đi du lịch, mình vẫn ra ngoài ăn nhà hàng với bạn bè gia đình, vẫn sử dụng smartphone, v.v Tuy nhiên, chi tiêu như nào cần phải nằm trong khuôn khổ, phù hợp với tình hình tài chính của cá nhân/gia đình. Mình ví dụ về vấn đề đi du lịch, 1 chuyến du lịch nước ngoài giả sử hết 20 triệu. Giả sử bạn A có background như trong phần hiểu lầm 1, có tài sản tích lũy hiện tại ở mức 200 triệu (theo đúng ý kiến khảo sát của bạn đó), thì chi phí cho chuyến đi du lịch đó tương đương với 10% tổng tài sản của bạn này. Giả sử năm đó là 1 năm thị trường tốt, tài sản của bạn này tăng trưởng 15%/năm, lạm phát giả định là 5%. 15% lợi nhuận trừ đi 10% chi phí đi du lịch, trừ tiếp 5% lạm phát thì coi như là sau 1 năm tài sản của bạn này không tăng trưởng (đồng nghĩa với việc không được hưởng sức mạnh của lãi kép). Còn giả sử bạn B là 1 người có ý thức tiết kiệm tốt ngay từ khi bắt đầu đi làm, đến bây giờ tổng tài sản của bạn ở mức 600 triệu (tương tự bảng minh họa trên). 20 triệu chi phí du lịch lúc này chỉ tương đương 3% tổng tài sản, vậy với mức lợi nhuận tương tự 15%/năm và lạm phát 5%/năm thì sau khi trừ hết chi phí, tài sản của bạn B vẫn tăng trưởng 7%/năm (đồng nghĩa với việc được hưởng sức mạnh của lãi kép). Từ đây các bạn có thể thấy, bạn A hay bạn B, ai là người khổ hơn ai là người sướng hơn?Hiểu lầm 3: Mình đang thực hành tiết kiệm bằng cách chia tiền vào 6 hũ như trong sách hay dạy, thấy cũng hay.


Các bạn đọc mấy sách self-help dạy làm giàu chắc chắn là sẽ gặp hình ảnh của 6 cái hũ này. Mình xin phép nói thẳng luôn là 6 cái hũ này là vớ vẩn (!), làm theo 6 cái hũ này thì chẳng bao giờ các bạn có thể tích lũy được tài sản nào đáng kể cả. Như ảnh trên thì các bạn chỉ tích lũy có 20% thu nhập (hũ tiết kiệm + hũ tự do tài chính), còn lại chi tiêu đến 80%. Như mình đã phân tích ở trên, chúng ta phải cố gắng tăng được Tỷ lệ tiết kiệm càng cao càng tốt, lý tưởng nằm trong khoảng 30-70+% thu nhập chứ ko phải 20%. 4 hũ còn lại bản chất đều là chi tiêu, phân bổ như thế nào bên trong mục chi tiêu thì là tùy mỗi người. Nếu tháng này bạn mua iphone thì có thể bạn sẽ phải đi café ít lại trong nhiều tháng sau để bù vào, cố gắng đảm bảo không ảnh hưởng đến tỷ lệ tiết kiệm hàng tháng.Bonus: Các hình thức tiết kiệm/đầu tư hợp pháp, phù hợp cho đại chúng ở Việt Nam

Trái phiếu chính phủ:
 • Tốt: rất an toàn, rủi ro mất vốn là hầu như không có
 • Không tốt: Lợi nhuận kì vọng rất thấp (3-4%/năm), phù hợp cho nhà đầu tư tổ chức (ngân hàng, bảo hiểm) hơn là cá nhân.
Gửi tiết kiệm:
 • Tốt: an toàn, rủi ro mất vốn là rất thấp, lãi suất thực nhận thường cao hơn lạm phát nên cũng không quá lo về rủi ro tiền mất giá trong ngắn hạn.
 • Không tốt: Lợi nhuận kì vọng thấp (6-7%/năm).
Trái phiếu doanh nghiệp:
 • Tốt: lợi nhuận kì vọng cao hơn gửi tiết kiệm (8-10%/năm)
 • Không tốt: Rủi ro cao hơn gửi tiết kiệm, yêu cầu vốn lớn để đầu tư, yêu cầu khả năng phân tích tài chính doanh nghiệp để đánh giá rủi ro, thanh khoản kém. Vì vậy thường phù hợp với nhà đầu tư tổ chức hơn (ngân hàng, bảo hiểm, quỹ đầu tư)
Cổ phiếu niêm yết:
 • Tốt: lợi nhuận kì vọng cao (trên 10%/năm), thanh khoản tốt
 • Không tốt: Rủi ro cao, yêu cầu khả năng phân tích đầu tư để lựa chọn cổ phiếu tốt.
Quỹ mở:
 • Tốt: giúp đa dạng hóa danh mục (có nhiều loại quỹ khác nhau đầu tư vào các tài sản như tiền gửi, trái phiếu, phiếu nói trên), không yêu cầu vốn lớn (tối thiểu 100k là được), được quản lý bởi chuyên gia trong ngành, thanh khoản tốt, có thể đầu tư linh hoạt.
 • Không tốt: Quỹ thu phí quản lý quỹ từ 1%-2%/năm, ngoài ra còn các loại phí như phí giám sát, phí lưu ký, v.v. Lợi nhuận của quỹ sau khi trừ các loại chi phí có thể thấp hơn thị trường. Có rủi ro tương thị trường tự như trái phiếu & cổ phiếu (nhưng thấp hơn nhờ đa dạng hóa danh mục).

Quỹ ETF (cổ phiếu):
 • Tốt: giúp đa dạng hóa danh mục, bám sát cơ cấu danh mục của thị trường, chi phí thấp, thanh khoản ổn, dễ đầu tư
 • Không tốt: NAV của quỹ có thể chênh lệch với giá giao dịch. Có rủi ro thị trường.

Vàng:
 • Tốt: truyền thống, ăn chắc mặc bền, không lo lạm phát, phù hợp tích lũy dài hạn cho người thích an toàn.
 • Không tốt: Chênh lệch mua/bán có thể cao, giá thực tế có thể biến đông tăng giảm trong ngắn và trung hạn, chất lượng vàng phụ thuộc vào cái tâm của người bán.
BĐS:
 • Tốt: truyền thống, ăn chắc mặc bền, phù hợp cho cả tích lũy dài hạn lẫn lướt sóng ngắn hạn
 • Không tốt: rủi ro tương đối, yêu cầu vốn lớn, thanh khoản kém, bất đối xứng thông tin giữa người mua và người bán, giữa cò đất và nhà đầu tư.
Bảo hiểm nhân thọ: KHÔNG, BHNT không phải là 1 hình thức tiết kiệm/đầu tư. Mình sẽ giải thích rõ hơn khi viết về phần 5. Bảo vệ (Protection).


Ý kiến cá nhân: Mình thường khuyến khích mọi người đầu tư vào quỹ mở, theo các chương trình đầu tư định kỳ (nghĩa là hàng tháng cam kết đầu tư tối thiểu X triệu vào quỹ) để đảm bảo tính kỷ luật. Ở thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều quỹ lớn như Vinacapital, SSI Asset Management, Vietfund Management, Vietcombank Fund Management, v.v cho chúng ta lựa chọn.

//Update 16.1.21: Dạo này mình thấy có nhiều bạn pm mình hỏi về đầu tư quỹ mở, cũng có 1 số bạn comment nói là mình có vẻ ưu ái quỹ mở trong khi lợi nhuận từ quỹ mở ko phải quá cao và cũng có rủi ro theo thị trường nên mình muốn làm rõ 1 số vấn đề như thế này.
 • Giống như bất kì sản phẩm đầu tư nào, quỹ mở cũng có rủi ro của nó. Điều quan trọng khi đầu tư đấy là mình phải hiểu được mình đang đầu tư cái gì và có chấp nhận được rủi ro liên quan đến sản phẩm đầu tư đó hay không (các bạn xem lại nguyên tắc số 2 mình nói ở post trên )
 • Mình không khuyến khích đầu tư quỹ mở vì nó là 1 sản phẩm đầu tư siêu lợi nhuận hay rủi ro rất thấp gì cả. Thực tế xuyên suốt thớt này của mình trên VOZ, cái thông điệp mình muốn nói với mọi người đấy là tầm quan trọng của CHI TIÊU và TÍCH LŨY/ĐẦU TƯ KỈ LUẬT. Và đối với những đối tượng mà trong thớt này mình hướng đến (U35, làm công ăn lương v.v), mình hiểu mọi người thường bối rối không biết nên làm gì với phần dư hàng tháng (ví dụ 10-15tr/tháng) cả. Gửi tiết kiệm thì lãi thấp, số tiền ít cũng chẳng đáng bao nhiêu; chơi chứng khoán thì ko phải ai cũng có khả năng, chưa kể giờ 10tr mua ko nổi 100 cp MWG (lô tối thiểu), v.v Vì thế 1 kênh mình tin là có thể phù hợp với nhiều người, đấy là đầu tư qua các chương trình ĐẦU TƯ ĐỊNH KỲ của các quỹ. (LƯU Ý: Đây ko phải lời tư vấn đầu tư cho bất kỳ ai cả, xem lại đoạn trên). Ở đây mình tính cua trong lỗ 1 lần nữa cho các bạn thấy:

Giờ ví dụ mỗi tháng mình bỏ 15-23tr vào quỹ theo như ảnh trên, lợi nhuận của quỹ thì biến động năm lãi năm lỗ (phản ánh rủi ro chung của thị trường), tuy nhiên tính trung bình 5 năm ra thì lợi nhuận khoảng 6.7%/năm. Ở đây mình có hơi cherry picking data 1 tí (nếu như bạn nào khó tính có thể nhận ra), tuy nhiên tạm bỏ qua phần đó thì với những giả định như ảnh trên thì bất chấp thị trường có rủi ro biến động lỗ lãi, thì sau 5 năm tổng tài sản tích lũy của mình vẫn ở mức 1.5 tỷ với lợi nhuận đầu tư trung bình (IRR) là 12.5%/năm! Đây chính là sức mạnh của việc đầu tư kỉ luật dài hạn mà để giải thích bằng lời thì hơi khó với các bạn ko có background về tài chính nên mình bịa số ra ở đây để MINH HỌA.

ki…
kimiquy

@kimiquy
#3
Ưng 201
Gạch 2
Vàng quan điểm
5. Bảo vệ (Protection)
Bảo vệ ở đây chính là các thể loại bảo hiểm mà chúng ta nên có. Ở đây mình muốn làm rõ bản chất của bảo hiểm là 1 dạng chi phí, chúng ta bỏ tiền ra để mua sự an tâm, đổi lại khi có sự kiện rủi ro xảy ra thì sẽ được bồi thường 1 số tiền lớn, nếu sự kiện rủi ro không xảy ra thì chúng ta sẽ mất phần phí đã đóng. Tất cả các loại bảo hiểm trên đời này (trừ bảo hiểm xã hội) đều có chung bản chất như vậy. Vì vậy, nếu có ai đó giới thiệu cho các bạn 1 loại bảo hiểm vừa để bảo vệ vừa để tích lũy/đầu tư thì đừng tin, nói như vậy là hoàn toàn không hiểu gì về bản chất của bảo hiểm và tài chính cá nhân/gia đình cả.
OK giờ mình sẽ điểm qua các loại bảo hiểm (trừ BHXH) mà chúng ta nên có, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên.

Bảo hiểm y tế: Là cái bảo hiểm của Nhà nước mà phí đâu đó khoảng 600k/năm đó. Bảo hiểm này ai cũng phải có, không nên coi thường một chút nào. Có thể nếu bạn hắt hơi sổ mũi thì đi khám dịch vụ cũng được chứ chẳng ai đi khám BHYT, nhưng một khi có bệnh nặng cần điều trị thì BHYT có thể giúp gánh được 1 phần không nhỏ chi phí điều trị. Như mình đã nói ở trên, BHYT là 1 dạng chi phí, không ốm đau vào bệnh viện thì sẽ mất 350k mà không được gì cả.

Bảo hiểm sức khỏe: Tương tự như bảo hiểm y tế nhưng mà là của tư nhân (Bảo Việt, Liberty, VBI, Pacific Cross, PTI, v.v). Ngoài kia có rất nhiều công ty bán BHSK để chúng ta so sánh lựa chọn. Phí hàng năm thường rơi vào khoảng từ 2-10tr/năm tùy gói. Nên có để được chi trả những chi phí ngoài BHYT không chi trả, nếu công ty nơi các bạn làm việc mua cho rồi thì thôi (có mua thêm cũng không được bồi thường 2 lần đâu). Như mình đã nói ở trên, BHSK cũng là 1 dạng chi phí, không ốm đau vào bệnh viện thì sẽ mất 2-10tr mà không được gì cả.

Bảo hiểm nhân thọ: Đây rồi, đây là phần mà mình thấy 96.69% người đã mua BHNT không hiểu gì cả và dẫn đến mua sai -> Chỉ béo công ty bảo hiểm + tư vấn viên. Để mị nói cho mà nghe…

UPDATE 2.1.2022: Mọi người xem file đầy đủ về BHNT ở link này nhé: https://drive.google.com/file/d/1yT1Q-lBFc1D9sb6SEAVpik-GtTvXKgGl/view?usp=sharing

Nếu lười thì xem 2 bảng tổng kết ở đây:

Bonus: Một số câu quảng cáo BHNT các bạn sẽ gặp rất nhiều, nghe thì hay nhưng mà vô nghĩa/sai bản chất.
Câu 1: Sản phẩm này của công ty em bảo vệ anh/chị với STBH 1 tỷ đồng cho đến năm 99 tuổi
Giả sử bạn năm nay 30 tuổi. 69 ( ) năm nữa các bạn mới được 99 tuổi. Không rõ 69 năm nữa thì 1 tỷ đồng mua được mấy bát phở ta haha. Ngoài ra, thời gian bảo hiểm càng dài thì phí càng cao, nghĩa là các bạn bỏ thêm tiền ra để mua 1 thứ vô nghĩa. Mua BHNT chỉ cần bảo vệ 20-25 năm là OK rồi, ko cần 69 năm đâu.

Câu 2: Chúng ta nên bỏ 10% thu nhập vào BHNT để vừa được bảo vệ vừa được tích lũy dài hạn
Phần tích lũy thì mình đã nói ở trên rồi. Ở đây mình muốn nói về cái con số 10% kia, nếu lắp vào khung các nguyên tắc tài chính cá nhân/gia đình ở phía trên thì các bạn sẽ thấy quá cao. Mà các bạn biết rồi, đóng phí BHNT cao thì hoa hồng cho tvv/lợi nhuận cho CTBH cũng sẽ cao theo. Với BHNT, phí đóng trong khoảng 5-6% thu nhập năm là vừa phải, nếu mua thêm BHSK thì có thể cộng thêm khoảng 1-2% nữa.

Câu 3: Thay vì đóng tiền vào BHXH phải đợi đến khi về hưu mới nhận lại được tiền, sao anh/chị không dành tiền đó đóng BHNT vừa được bảo vệ rủi ro, vừa được nhận lại tiền từ sớm?
Theo ý kiến của mình, BHXH là 1 loại bảo hiểm đặc biệt, mục đích là an sinh xã hội chứ không phải để bảo vệ rủi ro hay tích lũy cho từng cá nhân. Vì thế việc so sánh BHXH với BHNT là vô nghĩa. Nếu các bạn đang đi làm công ăn lương, thì việc đóng BHXH là bắt buộc không làm gì được. Nếu bạn làm tự do, bạn có thể không cần mua BHXH cũng được, nhưng bạn sẽ cần phải có ý thức tích lũy tài sản theo các nguyên tắc tài chính cá nhân/gia đình mình chia sẻ ở trên, chả liên quan gì đến BHNT mà so sánh ở đây cả.


//Update phần 6

Bên F17 đang có thớt tranh cãi về mua nhà với thuê nhà, thấy phần lớn mọi người tính toán đều không đúng. hôm trước mình cũng mới bị ăn 1 đống gạch vì chia sẻ chuyện nên đi thuê hơn là mua nên nhân tiện ở đây chia sẻ luôn về vấn đề này

6. Mua nhà hay thuê nhà?
Ở đây mình làm 1 ví dụ nhỏ để tính xem về mặt tài chính thuần túy, mua nhà hay thuê nhà có lợi hơn. Giả định 1 cặp vợ chồng đang có trong tay 1 tỷ, muốn mua 1 căn nhà 3 tỷ thì phải đi vay thêm 2 tỷ trong 10 năm, lãi suất thị trường hiện giờ khoảng 11%/năm. Đổi lại nếu cặp vợ chồng này đi thuê thì 1 căn hộ giá 3 tỷ hiện giờ đang cho thuê khoảng 11tr (cap rate 4.5%), giả định tiền thuê tăng 5%/năm, phần tiền tiết kiệm được mang đi đầu tư với lãi suất khoảng 8%/năm. Kết quả thì sau 10 năm cặp vợ chồng nếu đi thuê nhà sẽ tích lũy được khoảng 4.8 tỷ, còn cặp vợ chồng đi vay mua nhà sẽ có 1 căn nhà. Vậy câu hỏi tiên quyết sẽ là: Nếu bạn tin tưởng căn nhà 3 tỷ mình mua hnay sẽ có giá trị lớn hơn 4.8 tỷ 10 năm sau thì nên mua, còn không thì nên thuê.
Theo mình thì đây là 1 câu hỏi khó, cũng không ai nói trước được 10 năm sau sẽ thế nào: Yếu tố giúp căn hộ tăng giá thì bao gồm lạm phát, tăng trưởng dân số, quỹ đất không đủ, v.v Yếu tố khiến căn hộ tăng giá kém thì bao gồm khấu hao, chất lượng xây dựng, rủi ro chủ đầu tư, rủi ro đầu cơ khiến cung > cầu v.v. Các bạn tự suy nghĩ và lựa chọn nhé1 điều nữa về mặt tài chính khi cân nhắc 2 phương án trên đó là đa dạng hóa. Với phương án mua nhà thì 10 năm tới 100% tài sản của vợ chồng này sẽ nằm ở bất động sản, nghĩa là bỏ hết trứng vào 1 rỏ. Điều này theo mình là không tốt (như đã trình bày ở mấy post đầu). Tuy nhiên đổi lại thì sẽ được yếu tố tâm lý đấy là "an cư lạc nghiệp", nói chung là tùy mỗi người lựa chọn thôi.

// Update: https://www.tcbs.com.vn/iwealth-calculator 1 tool khá hay để mọi người có thể nghịch và lên kế hoạch tài chính dài hạn cho gia đình.

- The end -

Di…
Dino84

09/2007

@Dino84 09/2007
#5
Ưng 16
Quỹ mở:
Tốt: giúp đa dạng hóa danh mục (có nhiều loại quỹ khác nhau đầu tư vào các tài sản như tiền gửi, trái phiếu, phiếu nói trên), không yêu cầu vốn lớn (tối thiểu 1tr là được), được quản lý bởi chuyên gia trong ngành, thanh khoản tốt, có thể đầu tư linh hoạt.
Không tốt: Quỹ thu phí quản lý quỹ từ 1%-2%/năm, ngoài ra còn các loại phí như phí giám sát, phí lưu ký, v.vm, có rủi ro tương tự như trái phiếu & cổ phiếu (nhưng thấp hơn nhờ đa dạng hóa danh mục)
Theo mình thì đầu tư vào Quỹ thì có ưu điểm là đa dạng kì vọng lợi nhuận, khẩu vị rủi ro do có nhiều loại quỹ (quỹ cổ phiếu, quỹ trái phiếu, quỹ cân bằng, ...), không tốn thời gian tìm hiểu và nghiên cứu. Tuy nhiên, trong khoảng 2-3 năm trở lại đây các quỹ cổ phiếu thường không outperform được VN index hoặc VN30. Còn quỹ trái phiếu hiện tại cũng là một lựa chọn tương đối hợp lý, kỳ vòng lợi nhuận tốt hơn gửi tiết kiệm và rủi ro thấp hơn tự đi mua trái phiếu doanh nghiệp do TP đã phải qua sàng lọc của chuyên gia.

Ý kiến cá nhân: Mình thường khuyến khích mọi người đầu tư vào quỹ mở, theo các chương trình đầu tư định kỳ (nghĩa là hàng tháng cam kết đầu tư tối thiểu X triệu vào quỹ) để đảm bảo tính kỷ luật. Ở thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều quỹ lớn như Vinacapital, SSI Asset Management, Vietfund Management, Vietcombank Fund Management, v.v cho chúng ta lựa chọn.

Đầu tư định kỳ hiện giờ có VFM, VCBF và MBC có triển khai. Cái này lợi ở cái là thường miễn phí phát hành, nắm giữ một khoảng thời gian nhất định thì miễn phí phí bán theo nguyên tắn FIFO, mức đầu tư tối thiểu thấp (2 triệu thì phải).

an…
anhtua4cvp

10/2012

@anhtua4cvp 10/2012
#8
Ưng 4
Gạch 1
Cảm ơn thớt, em nay 27 rồi méo có đồng nào :sosad:

ki…
kimiquy

@kimiquy
#9
Ưng 4
Cảm ơn thớt, em nay 27 rồi méo có đồng nào :sosad:
Nếu nhà bạn winner xin việc trợ ko hoàn lại OBZ Bank thoải mái thì không sao, còn không thì bắt đầu tích lũy đi chứ chờ gì nữa

ki…
kimiquy

@kimiquy
#10
Ưng 7
Đã update phần 5. Bảo vệ

ki…
kimiquy

@kimiquy
#12
Ưng 4
Phần BH bác viết mới vỡ lẽ

Hiện tại mấy cty chứng khoán mình biết (đb VNdirect gạ mình mãi) đang tích cực sale sản phẩm này và gọi nó là "lớp tài sản phòng vệ"

Đọc bài này mới thấy sp BHNT nó kinh khủng ntn.
BHNT nói chung là nên có, đặc biệt nếu như bạn có gia đình và con nhỏ. Cơ mà phải hiểu về nó và mua cho đúng

an…
anhtua4cvp

10/2012

@anhtua4cvp 10/2012
#13
Ưng 4
Đã update phần 5. Bảo vệ
giá mà e mua bảo hiểm nhân thọ sau khi đọc post này của thím

ki…
kimiquy

@kimiquy
#18
Ưng 10


Update 1 chút liên quan đến covid. Kì vọng kinh tế phục hồi chữ V trong năm nay có lẽ là viển vông nếu như nước ngoài vẫn chống dịch như hiện nay. Thu nhập giảm sút thì tích luỹ kỉ luật lại càng quan trọng.

Ro…
RobusTa

06/2012

@RobusTa 06/2012
#20
Ưng 10
Gạch 1
Bác chủ thớt có bài viết quá hay, nhưng mình e rằng 90% voz sẽ không đọc do là wall of text và không có background tài chính

Bác thớt có chia sẻ thêm về việc phân bổ tài sản của bác trong năm nay như thế nào không? Chia sẻ quan điểm cá nhân thì mình thấy năm nay là một năm hơi khó trong việc đầu tư.
- TPCP thì giá cao chót vót --> các quỹ bond chắc khó có lời từ giờ tới cuối năm. TPDN thì thôi, mua chắc chỉ quanh đi quẩn lại mấy cty vin mà muốn ngon thì phải cả lô 1 tỷ, 2 tỷ. Mình thấy quá to và không muốn chung.
- Cổ phiếu thì tình hình cty làm ăn kém nhưng giá lại cao --> tự đầu tư hoặc mua ETF cũng chả ăn thua
- Tiết kiệm thì LSTK kỳ hạn ngắn của các ngân hàng giờ đã nhỏ hơn lạm phát --> chỉ có gửi kỳ hạn tầm 6 tháng -1 năm kết hợp ngân hàng to + nhỏ.
- Vàng thì đang tăng sẵn rồi + vàng VN nói thật mình rất ngại spread + không hiểu
- Các loại khác như đất, coin thì mình có lẽ chả bao giờ đầu tư vì cũng không hiểu intrisic value của nó (còn mù mờ hơn cả vàng).

Nói chung là năm khó thì làm gì cũng khó. Chưa kể thu nhập ở công ty thấp hơn thì giữ saving rate cũng là vấn đề quá đau đầu.

ki…
kimiquy

@kimiquy
#23
Ưng 7
Bác chủ thớt có bài viết quá hay, nhưng mình e rằng 90% voz sẽ không đọc do là wall of text và không có background tài chính

Bác thớt có chia sẻ thêm về việc phân bổ tài sản của bác trong năm nay như thế nào không? Chia sẻ quan điểm cá nhân thì mình thấy năm nay là một năm hơi khó trong việc đầu tư.
- TPCP thì giá cao chót vót --> các quỹ bond chắc khó có lời từ giờ tới cuối năm. TPDN thì thôi, mua chắc chỉ quanh đi quẩn lại mấy cty vin mà muốn ngon thì phải cả lô 1 tỷ, 2 tỷ. Mình thấy quá to và không muốn chung.
- Cổ phiếu thì tình hình cty làm ăn kém nhưng giá lại cao --> tự đầu tư hoặc mua ETF cũng chả ăn thua
- Tiết kiệm thì LSTK kỳ hạn ngắn của các ngân hàng giờ đã nhỏ hơn lạm phát --> chỉ có gửi kỳ hạn tầm 6 tháng -1 năm kết hợp ngân hàng to + nhỏ.
- Vàng thì đang tăng sẵn rồi + vàng VN nói thật mình rất ngại spread + không hiểu
- Các loại khác như đất, coin thì mình có lẽ chả bao giờ đầu tư vì cũng không hiểu intrisic value của nó (còn mù mờ hơn cả vàng).

Nói chung là năm khó thì làm gì cũng khó. Chưa kể thu nhập ở công ty thấp hơn thì giữ saving rate cũng là vấn đề quá đau đầu.

Haha mình cũng cố gắng viết bằng từ ngữ đơn giản nhất để mọi người có thể hiểu rồi

Về vụ phân bổ tài sản thì thú thật mình ko đủ trình để khuyên ai đầu tư vào cái gì cả, chỉ dám chia sẻ các nguyên tắc thôi. Cơ mà năm nay đúng là cái gì cũng đắt đỏ thật, nhưng suy nghĩ cá nhân (+ thực tế mình có làm theo) thì vàng là 1 kênh đáng cân nhắc. Ngoài ra các quỹ trái phiếu như VFMVFB hay TCBF thì vẫn có lợi nhuận ổn nếu đầu tư định kỳ.

lu…
luvziro

@luvziro
#25
Ưng 7
Hàng tháng 12tr vào VFMVFB

ki…
kimiquy

@kimiquy
#33
Ưng 4
Em mà đọc cuốn này sớm tý thì cũng đỡ... quyển này có 2 cuốn nhưng hữu ích thì nó nằm ở hết quyển số 2. Nhìn chung cũng như bác nói là Tối đa hoá thu nhập và cắt giảm chi tiêu. Mục tiêu là sau khi nghỉ hưu mà vẫn đảm bảo được tài chính không phụ thuộc, gánh nặng cho con cái.... Tiết kiệm từ năm 20 tuổi đến lúc nghỉ hưu... thời gian tiết kiệm càng dài càng tốt, tận dụng sức mạnh của lãi kép.

P/S: Bác cho em xin email để sau này em cần tư vấn tài chính thì có thể liên hệ với bác nhé. Cảm ơn. Em nghĩ tương lai ngàng này cũng sáng sủa ở vn lắm... vì cơ hội đầu tư quá nhiều nhưng kiến thức thì không có bao nhiêu....
via theNEXTvoz for iPhone

Bạn cần gì cứ text mình theo sđt dưới sign nhé

Ro…
RobusTa

06/2012

@RobusTa 06/2012
#34
Ưng 12
Thực ra thì theo mình thấy nguyên tắc tối đa hoá thu nhập và giảm chi tiêu chỉ quan trọng trong thời kỳ đầu. Tức là khi phần tiết kiệm của mình còn ít.
Chứ về sau khi khoản tiết kiệm đã được từ 10 chữ số trở lên thì cái quyết định tốc độ tăng tổng tài sản phần nhiều là lợi tức tái đầu tư khoản tiết kiệm đó.
Tất nhiên là mình nói theo nguyên lý thông thường, thu nhập của mọi người tăng đc 5-10% một năm. Chứ bụp một phát lên sếp hay start up/ kinh doanh thành công thì :sexy:

via theNEXTvoz for iPhone

pa…
patotv

02/2012

@patotv 02/2012
#35
Ưng 5
Thím nào rành về bên VFMVFB tư vấn em rõ để đầu tư với

ki…
kimiquy

@kimiquy
#37
Ưng 4
bác thớt cho mình hỏi, tháng này mình đã chia thu nhập ra 5 phần như bác nói, còn dư 3tr để đầu tư mạo hiểm nè, giờ nên đầu tư vào kênh nào theo bác?

Cái này mình chịu bạn ơi, ko dám chém Thớt này mục đích là chia sẻ các nguyên tắc để mọi người thực hành tích lũy đầu tư kỷ luật dài hạn thôi, còn từng hành động ngắn hạn trên từng đồng tiền thì phụ thuộc vào mỗi người thôi.

Thím nào rành về bên VFMVFB tư vấn em rõ để đầu tư với

Bạn có thể liên hệ các công ty quản lý quỹ như SSIAM, VFM, VCBF, Vinacapital, v.v để liên hệ tìm hiểu dần các sản phẩm quỹ đầu tư nhé.

ki…
kimiquy

@kimiquy
#43
Ưng 10
Xin file excel của thớt về ngâm cứu và áp dụng được không.
Mình chỉ có bảng chi tiêu tài chính thôi
Excel đơn giản ấy mà ko có gì đâu, bạn xem file đính kèm nhé.

Nh…
Nhìn gì

03/2020

@Nhìn gì 03/2020
#44
Ưng 6
Thớt có bằng CFA luôn. Ở HCM số người có đếm trên đầu ngón tay. Không ngờ voz cũng có


via theNEXTvoz for iPhone

gr…
greendragon2194

12/2011

@greendragon2194 12/2011
#46
Ưng 4
Thớt có bằng CFA luôn. Ở HCM số người có đếm trên đầu ngón tay. Không ngờ voz cũng có


via theNEXTvoz for iPhone
Thực ra mình thấy cũng kha khá đó bác. Trc mình từng làm bên big 4 thấy bên đội valuations có 3 4 ng theo bằng CFA r trong đó 2 ng chartered r (chưa làm manager luôn)

Có điều đúng là họ k vào voz thôi

ki…
kimiquy

@kimiquy
#54
Ưng 10
Tôi đang tìm hiểu về quỹ trái phiếu TCBF. Tôi thấy NAV kì vọng của quỹ là 8%/1 năm. Tuy nhiên có 1 số phí như phí quản lý 1.5% và các loại phí khác như lưu ký 0.05%, quản lý quỹ 0.04%, giám sát 0.03% thuế 0.1% tức là tổng chi phí là 1.72%.
Thì NAV thực tế của tôi kì vọng chỉ là 8-1.72% = 6.28 thôi đúng không?
Hay các phí kia đã tính vào NAV nên mới còn kì vọng 8% như quỹ công bố rồi?

Bác nào đang đầu tư TCBF thì cho mình tư vấn với, chứ 6.28% 1 năm thì khác gì gửi bank đâu
Lợi nhuận kì vọng 8%/năm là sau khi trừ phí quản lý quỹ, phí lưu ký, phí giám sát rồi fence. Sau chỉ còn phải đóng thuê 0.1% nữa thôi.

kh…
khoiprohehe

04/2011

@khoiprohehe 04/2011
#88
Ưng 9
Đã đánh dấu. Thực sự mà nói đọc bài viết của chủ thớt mình thấy hơi thất vọng về bản thân. Năm 26 tuổi tổng tài sản tích lũy của mình chưa đến 150tr, cũng ko bỏ qua giai đoạn mới ra trường mình mua sắm cực nhiều. Thật sự là thấy khá hụt hơi so với các bạn cùng trang lứa. Năm nay 29 tuổi, gần 3 năm sau khi lấy vợ tổng tích lũy chỉ xấp xỉ ngưỡng 600tr, với 1 đứa con 2 tuổi sắp đến giai đoạn cần chi tiêu nhiều, tổng thu nhập 2vc <400tr 1 năm. Chỉ tiêu ngày càng tăng, hiện tại đã ko đạt được tích lũy 40%. Dù mình đã chi tiêu hết sức kỉ luật: mua hàng giảm giá, gia đình ko ăn ngoài, ko đi du lịch, ăn nhậu ko quá 2 bàn tay/ năm, ngoài trừ vẫn mua sắm đồ dùng, đồ điện tử thiết yếu thì chỉ chi tiêu cho smart phone,... Sau khi đọc bài này vẫn thấy cần xiết hơn nữa,

ki…
kimiquy

@kimiquy
#92
Ưng 4
Nộp tiền vào mấy quỹ mở, xong chẳng may nó bùng tiền thì sao bác thớt nhỉ, sẽ đòi ai?
Gửi tiết kiệm thì còn có bank với NHNN đảm bảo phần nào.

Bác thớt có thể giải thích giúp em thêm về nguyên tắc hoạt động của mấy quỹ mở ko?
Em tìm hiểu qua thì thấy như sau:
1. Mình đầu tư vào quỹ (có thể chỉ 1 lần hoặc hàng tháng)
2. Quỹ (ví dụ VFMVFB) sẽ dùng tiền đó đem đi mua trái phiếu
3. Khi muốn rút, thì lợi nhuận thu được sẽ phụ thuộc tình hình đầu tư của quỹ tại thời điểm đó (trừ thuế phí). % tăng trưởng sẽ không được cam kết
Vậy nguồn thu chính của quỹ sẽ đến từ đâu?

Các quỹ hoạt động theo luật sẽ có ngân hàng giám sát từng hoạt động đầu tư thu chi chứ quỹ ko tự rút tiền của nhà đầu tư ra rồi bùng được đâu, ngân hàng nó không cho. Nguồn thu của quỹ đến từ phí quản lý quỹ 1-2%/năm.

Nói chung đầu tư vào các quỹ có giấy phép thì yên tâm ko sợ bùng đâu, ngành quản lý quỹ ở VN còn nhỏ với mới nên nhiều người chưa hiểu chứ ở trên thế giới thì phát triển mấy chục năm nay rồi


Đã đánh dấu. Thực sự mà nói đọc bài viết của chủ thớt mình thấy hơi thất vọng về bản thân. Năm 26 tuổi tổng tài sản tích lũy của mình chưa đến 150tr, cũng ko bỏ qua giai đoạn mới ra trường mình mua sắm cực nhiều. Thật sự là thấy khá hụt hơi so với các bạn cùng trang lứa. Năm nay 29 tuổi, gần 3 năm sau khi lấy vợ tổng tích lũy chỉ xấp xỉ ngưỡng 600tr, với 1 đứa con 2 tuổi sắp đến giai đoạn cần chi tiêu nhiều, tổng thu nhập 2vc <400tr 1 năm. Chỉ tiêu ngày càng tăng, hiện tại đã ko đạt được tích lũy 40%. Dù mình đã chi tiêu hết sức kỉ luật: mua hàng giảm giá, gia đình ko ăn ngoài, ko đi du lịch, ăn nhậu ko quá 2 bàn tay/ năm, ngoài trừ vẫn mua sắm đồ dùng, đồ điện tử thiết yếu thì chỉ chi tiêu cho smart phone,... Sau khi đọc bài này vẫn thấy cần xiết hơn nữa,

Hehe mình nghĩ quan trọng là hiểu được các nguyên tắc là tốt rồi, còn mỗi người 1 hoàn cảnh cũng không cần áp lực quá làm gì. Vẫn còn 30 năm nữa để kiếm tiền mà

Ro…
RobusTa

06/2012

@RobusTa 06/2012
#94
Ưng 5
Thớt và mọi người có ai có tư tưởng về hưu sớm không? Ví dụ như có nhà + tiền 40 tỷ đi, như vậy là sẽ có thu nhập thụ động 100 triệu/1 tháng mà hoàn toàn risk free và đã loại trừ tác động của lạm phát. Mình nghĩ như thế ở HN và HCM là hoàn toàn đủ chi tiêu, thậm chí ở mức high class.
Mình chia sẻ ý tưởng đó với nhà mình thì không ai ủng hộ hết á. Mọi người đều có tư tưởng có việc mới có thu nhập ổn định và địa vị xã hội

Đầu tư ck, coin, bds, kinh doanh cái nào cũng lỗ nhiều quá nên không dám đụng tới nữa. Cả bds mua 2011-2013 giá đáy mà vẫn xui xẻo dính nhầm quy hoạch mấy năm sau bán lỗ.

Mà thớt nói không cần nghĩ nhiều là sao vậy, hồi còn làm thì thấy mọi việc dễ nhưng tới hiện tại mất phương hướng quá. Dở dở ương ương không biết làm gì, bds thì ko dám bán, thu nhập thì trừ chi phi dư ra được 20-30tr.

Chính vì thím mất phương hướng nên mới nên nghe lời chủ thớt. Thím đầu tư cái gì cũng lỗ thì chỉ nên đầu tư thụ động thôi, lợi tức thấp hơn chủ động nhưng rủi ro cũng thấp hơn. Muốn đầu tư chủ động thím phải học, phải có kinh nghiệm thím mới đi cướp tiền của thằng khác được.
Thị trường nước mình hơn 95% là nhà đầu tư cá nhân nhưng nước phát triển nó dưới 10% thôi. Đa số người ta đầu tư vào các loại quỹ vì không phải ai cũng học cũng làm trong ngành tài chính thím ạ.via theNEXTvoz for iPhone

ki…
kimiquy

@kimiquy
#104
Ưng 8
Bạn thớt cho mình hỏi với. Mình có vay ngân hàng mua 1 mảnh đất dự kiến là để ở. Hàng tháng vẫn đóng tiền gốc + lãi. Vậy thì số tiền kia nên tính là tích lũy hay là chi phí thớt nhỉ.
Cả 2 Phần gốc là tích lũy, phần lãi trả ngân hàng là chi phí.

Wa…
WasupMoFucker

@WasupMoFucker
#128
Ưng 6
2-3 năm trước lúc khởi điểm mình tích cop được tầm 500tr
Cũng tìm hiểu đủ kiểu, stock, trái phiếu, quỹ, bitcoin... để đầu tư
Sau cuối cùng vẫn chọn mua đất
Vì mình ko có nhiều thời gian/kinh nghiệm để theo dõi phân tích thị trường để chơi stock, bitcoin..
Và đến giờ đó là 1 lựa chọn đúng đắn

ht…
htvny

10/2007

@htvny 10/2007
#130
Ưng 11
Tôi 27t tích góp dc 3 tỏi mà chắc ko giàu chuyên môn bằng bác thớt nên ko dám dạy các bạn làm tiền.

Đầu tư ở VN thì lãi cao, rủi ro cũng cao. Nói kể cả trái phiếu chính phủ hay gì gì đi nữa cũng có tỷ lệ mất trắng. Nói chung tôi không chơi mấy thứ

Xác định tích luỹ thì nên nhắm vào vàng hoặc bất động sản. Vàng thì khỏi nói, mua thấp bán cao, cần tiền thì bán. Đất đai thì nên đầu tư nhỏ trước, nắm rõ địa bàn của mình và chỉ nên chơi 1-2 khu. Chịu khó đầu tư vào các mối quan hệ xã hội để nắm bắt thông tin.

ki…
kimiquy

@kimiquy
#134
Ưng 4
Thớt có thể chỉ cho mình cách tính lãi xuất ngân hàng không?
Giả sử mình đang đc bọn Home mời vay 100tr trong 24 tháng. Mỗi tháng góp 5625k thì trong 2 năm cả gốc lẫn lãi là 135tr. Như vậy là ls 1.45% 1 tháng đúng hay sai?
Cao thì tất nhiên là lãi cao rồi.

via theNEXTvoz for iPhone
Lãi của bạn tương đương 30.6%/năm, 2.55%/tháng.

ki…
kimiquy

@kimiquy
#136
Ưng 8
bác có thể chỉ rõ cách tính được không bác
Excel thôi bạn ơi, hàm là =RATE(Số kỳ trả nợ , Số tiền trả mỗi kỳ , - Giá trị vay , , ).

Cái 1.46% là tính 35tr/100tr ~ 35% chia 24 tháng = 1.46% là tính bịp nhé.

gr…
greendragon2194

12/2011

@greendragon2194 12/2011
#139
Ưng 7
Moá vậy tính ra 30% 1 năm cao vãi @@. Thanks thím nha.

via theNEXTvoz for iPhone
Mấy bọn như Home hay FE thì lãi 30% là bình thường đó bạn (đặc biệt nếu vay tiền mặt thì lãi này có thể xem là rẻ). Hồi đó mình từng làm trong Home thì các khoản vay với nhóm khách hàng rủi ro cao nhất có lãi suất lên tới 60 - 70% 1 năm. Nhưng vì những người đó thường học thức thấp nên chỉ cần kéo dài kì hạn trả (2 - 3 năm trở lên) là họ sẽ ít nhận thức được lãi mình trả cao như thế nào

Những lãi suất kinh khủng ở trên mình từng cảnh báo với nhiều người và cả trên voz mà không nhiều người tin nhưng thực sự là thế. Bọn cho vay Home với Fe tồn tại được nhiều cũng có yếu tố rất lớn do bộ phận đông đảo dân chúng không hiểu rõ khái niệm về lãi suất và cách tính lãi suất (theo năm) nên toàn bị tụi nó dắt mũi bằng cách tính bịp như bác kimqui chỉ ra

Excel thôi bạn ơi, hàm là =RATE(Số kỳ trả nợ , Số tiền trả mỗi kỳ , - Giá trị vay , , ).

Cái 1.46% là tính 35tr/100tr ~ 35% chia 24 tháng = 1.46% là tính bịp nhé.

ki…
kimiquy

@kimiquy
#147
Ưng 4
Bảo hiểm sức khỏe có chi trả cho bệnh hiểm nghèo không các thím?
BHSK chi trả theo chi phí chữa bệnh thực tế, ngoài ra sẽ có mức tối đa 1 năm chi trả bao nhiêu. BHSK thường là tái tục hàng năm, nếu năm trước bạn bị BHN rồi thì năm sau BHN đó sẽ bị loại trừ không được bảo hiểm nữa.
Còn BH BHN của BHNT là chi trả 1 cục tiền to ngay khi người được bảo hiểm đc chẩn đoán mắc bệnh hiểm nghèo, ko phụ thuộc vào chi phí điều trị.

19…
1986

06/2009

@1986 06/2009
#149
Ưng 6
tôi cứ tiết kiệm đc 5 phần thì vay thêm 5 phần nữa rồi phi vào đất nhé.
mấy cuốn sổ đỏ rồi chưa bán cái nào mặc dù đều tăng giá.

ki…
kimiquy

@kimiquy
#170
Ưng 9
Mạo muội xin bác chỉ điểm rõ ra các điểm ngu xuẩn trong hđ này dc ko bác. Mình đọc sơ qua mà hơi choáng đầu tính saqng ra dậy đầu óc minh mẫn tham khảo tiếp
Background 1 chút thì khách hàng này U60, cũng nhiều bệnh lặt vặt của người già, muốn mua bảo hiểm để lúc ốm đau nằm viện được chi trả.

Tạm bỏ qua vấn đề về bệnh có sẵn, cái gói bảo hiểm này nhảm nhí ở chỗ:
 • Phần bảo hiểm sức khỏe thực tế rất lởm, giá 3tr/năm nhưng là cho gói thấp nhất: Mặc dù tổng quyền lợi là 100 triệu nhưng quyền lợi mỗi đợt nằm viện chỉ được chi trả tối đa 10 triệu/lần. Có nghĩa là 1 năm phải nằm viện 10 lần mới xài hết, nếu chỉ nằm viện 1-2 lần thì chỉ được claim 10-20tr thì có đáng bao nhiêu đâu (tổng phí đóng năm của cả hợp đồng này là 20tr/năm xừ nó rồi).
 • Phần tốn tiền nhất là phần nhân thọ thì quyền lợi cũng không đáng kể, vấn đề là khách hàng lớn tuổi rồi nên phí bảo hiểm sẽ luôn rất đắt mà quyền lợi chẳng được bao. Vì thế mọi người nên mua bảo hiểm khi còn U35 là tốt nhất, để U60 mới mua thì hầu như chẳng được lợi ích gì mấy.

Đấy là thuần túy về mặt con số, còn khách hàng này như đã nói U60 đủ các loại bệnh lặt vặt, mà nguyên tắc của BHSK là ko bảo hiểm cho bệnh có sẵn, vậy thì mua cái này rồi sau này ốm đau gì thì cũng chưa chắc đã được bảo hiểm.

Tóm lại mình thấy các cụ U60 là rất dễ bị dụ mua những thứ nhảm nhí như này

ki…
kimiquy

@kimiquy
#208
Ưng 7
Bên F17 đang có thớt tranh cãi về mua nhà với thuê nhà, thấy phần lớn mọi người tính toán đều không đúng. hôm trước mình cũng mới bị ăn 1 đống gạch vì chia sẻ chuyện nên đi thuê hơn là mua nên nhân tiện ở đây chia sẻ luôn về vấn đề này

6. Mua nhà hay thuê nhà?
Ở đây mình làm 1 ví dụ nhỏ để tính xem về mặt tài chính thuần túy, mua nhà hay thuê nhà có lợi hơn. Giả định 1 cặp vợ chồng đang có trong tay 1 tỷ, muốn mua 1 căn nhà 3 tỷ thì phải đi vay thêm 2 tỷ trong 10 năm, lãi suất thị trường hiện giờ khoảng 11%/năm. Đổi lại nếu cặp vợ chồng này đi thuê thì 1 căn hộ giá 3 tỷ hiện giờ đang cho thuê khoảng 11tr (cap rate 4.5%), giả định tiền thuê tăng 5%/năm, phần tiền tiết kiệm được mang đi đầu tư với lãi suất khoảng 8%/năm. Kết quả thì sau 10 năm cặp vợ chồng nếu đi thuê nhà sẽ tích lũy được khoảng 4.8 tỷ, còn cặp vợ chồng đi vay mua nhà sẽ có 1 căn nhà. Vậy câu hỏi tiên quyết sẽ là: Nếu bạn tin tưởng căn nhà 3 tỷ mình mua hnay sẽ có giá trị lớn hơn 4.8 tỷ 10 năm sau thì nên mua, còn không thì nên thuê.
Theo mình thì đây là 1 câu hỏi khó, cũng không ai nói trước được 10 năm sau sẽ thế nào: Yếu tố giúp căn hộ tăng giá thì bao gồm lạm phát, tăng trưởng dân số, quỹ đất không đủ, v.v Yếu tố khiến căn hộ tăng giá kém thì bao gồm khấu hao, chất lượng xây dựng, rủi ro chủ đầu tư, rủi ro đầu cơ khiến cung > cầu v.v. Các bạn tự suy nghĩ và lựa chọn nhé1 điều nữa về mặt tài chính khi cân nhắc 2 phương án trên đó là đa dạng hóa. Với phương án mua nhà thì 10 năm tới 100% tài sản của vợ chồng này sẽ nằm ở bất động sản, nghĩa là bỏ hết trứng vào 1 rỏ. Điều này theo mình là không tốt (như đã trình bày ở mấy post đầu). Tuy nhiên đổi lại thì sẽ được yếu tố tâm lý đấy là "an cư lạc nghiệp", nói chung là tùy mỗi người lựa chọn thôi.

ki…
kimiquy

@kimiquy
#278
Ưng 36
Vàng quan điểm
Lâu lâu trồi lên tí chia sẻ với các bác 1 case mới bị từ chối bồi thường bảo hiểm mà mình bắt gặp trên Facebook Mình thấy những trường hợp như trên rất nhiều, mọi tội lỗi cuối cùng luôn đổ lên đầu khách hàng (ừ thì giấy trắng mực đen bút sa gà chết), còn công ty bảo hiểm và tvv thì hốt tiền trên nỗi đau của người khác nên muốn viết thêm mấy dòng chia sẻ với mọi người để mọi người không mắc phải tình huống tương tự.


Đây là 1 trường hợp khách hàng 60 tuổi, mua bảo hiểm qua kênh Banca, khi mua ko kê khai bệnh lý có sẵn (khả năng nghe bọn GDV thuốc rồi mua chứ không biết mình đang mua cái gì), sau 1 năm xảy ra rủi ro và không được bồi thường bất kì 1 đồng nào cả vì ko kê khai trung thực tình trạng sức khỏe.

Mình muốn chia sẻ case này không phải vì đoạn kê khai trung thực - tạm bỏ qua phần này đi, cái này chắc nhiều người cũng biết rồi, mà mình chỉ muốn nói lên quan điểm của mình rằng, BÁN BẢO HIỂM CHO KHÁCH HÀNG TRÊN 50 TUỔI TOÀN BỌN VÔ ĐẠO ĐỨC! Vì 1 số lý do như sau:
 • Với độ tuổi >50t, phí bảo hiểm là cực kỳ cao để đổi lấy 1 mức bảo vệ cực kỳ thấp. Điều này khiến cho sp BHNT trông cực kì buồn cười, vì nếu khách hàng là người có thừa tiền để đóng phí 30tr/năm thì họ cũng chẳng thiếu thốn đến mức phải cần đến mức bảo vệ 350tr của BHNT làm gì. Ngược lại nếu 350tr là 1 con số quan trọng đối với gia đình 1 khách hàng đã có hơn 30 năm lao động kiếm tiền tích lũy tài sản, thì mình tin rằng khách hàng này sẽ không có dư 30tr/năm để đóng BHNT đâu.
 • Hơn nữa, mấy con số trên mình chạy thử là "phí chuẩn", nghĩa là phí trong trường hợp khách hàng hoàn toàn khỏe mạnh 100%. Ở Việt Nam liệu có bao nhiêu người tuổi >50 không dính tí huyết áp, tim mạch, mỡ máu, bia rượu thuốc lá men gan gì đó? Nếu kê khai đầy đủ bệnh tật, như trong case ở trên thì chắc chắn sẽ bị từ chối bảo hiểm ngay lập tức, còn nếu ít bệnh/bệnh nhẹ hơn thì phí tăng cũng phải vài chục %, trông cái hợp đồng lúc đấy còn đắt đỏ và vô nghĩa hơn nữa.
 • Mình ko hiểu tại sao trách nhiệm kê khai trung thực lại đẩy nhiều rủi ro về phía khách hàng như thế. Công ty bảo hiểm thì khi có sự kiện rủi ro thì họ luôn điều tra rất nhanh khách hàng có bệnh tật gì hồ sơ bệnh án ra sao, tại sao họ không làm việc này ngay từ lúc thẩm định hồ sơ mua bảo hiểm và từ chối luôn, mà lại phải thu tiền phát hành hợp đồng rồi đến lúc sự kiện rủi ro xảy ra mới đi điều tra rồi từ chối bồi thường như vậy?

Mình có nhiều bạn pm hỏi mua BHNT cho bố mẹ mình đều gạt đi hết. BHNT tốt nhất chỉ nên dành cho những ai tầm trên dưới 30 tuổi, còn khỏe chưa/ít bệnh tật, mới lập gia đình, còn nhiều dự định kế hoạch tương lai trong khi tích lũy tài sản chưa đủ nhiều. Trên 40 tuổi thì mua cũng được những sẽ phải cân nhắc kĩ hơn vì phí cao + khả năng có nhiều bệnh tật hơn, còn trên 50 tuổi thì tuyệt đối không. Nếu thừa tiền + khỏe mạnh thì có thể mua BHSK tư nhân (phí sẽ đắt nhưng chỉ tầm 10tr/năm thôi), còn ko thì BHYT nhà nước là đủ rồi.

ki…
kimiquy

@kimiquy
#290
Ưng 11
Cám ơn bác @kimiquy chia sẻ. Em đồng ý với hầu hết các điểm của bác cơ mà có 1 điểm e k đồng ý

Bác học tài chính chắc sẽ hiểu nguyên lý "your spending is my income" và "my spending is your income" .Người Việt, đặc biệt là ng Bắc có đức tính vừa tốt cũng vừa xấu là tiết kiệm. Điều đấy thể hiện khá rõ ở việc kinh tế miền Bắc thua xa so với kinh tế miền Nam. Vậy nên em nghĩ tỉ lệ tiết kiệm tầm 25% là hợp lý. Spending không nhất thiết phải là quần áo ăn chơi, có thể cho hoc tập, du lịch, mua đồ cho không chỉ bản thân và gia đình.

Về cá nhân em, em không ở VN nên thu nhập sẽ khá cao so với ng Việt nói chung. Hồi đầu mới đi làm em cũng tiết kiệm khá nhiều và hầu hết đều giữ cash, sau 5 năm đi làm thì chợt nhận ra là giữ cash là quá ngu, nên giờ e đang tẩu tán hết vào ETF.
Phần đầu thì bạn đang nói về vấn đề vĩ mô rồi: cái này mình vừa đồng ý 70% 1 mặt thì đúng là chi tiêu sẽ thúc đẩy kinh tế phát triển, tuy nhiên mặt khác thì ko có saving thì sẽ ko có vốn đầu tư cho xã hội, chưa kể lạm phát do cầu kéo. Mấy cái này phải balance với nhau, mà balance như nào thì mấy ông nhà kinh tế còn đang cãi nhau nên mình ko dám ý kiến. Cơ mà bài của mình nói về vấn đề vi mô, nghĩa là quản lý tài chính cho từng cá nhân/gia đình; chứ ko dám nói gì vĩ mô cao siêu cả

Bạn ở nước ngoài nên chắc ko hiểu rõ context ở VN lắm. Mình thấy ở nước ngoài 1 gia đình 2 vợ chồng có học thức, đi làm công việc ổn định thì thu nhập gia đình chắc cũng phải trên dưới 100k/năm, có bảo hiểm y tế, có pension, làm cái mortgage 20-30 năm mua nhà là cuộc sống khá thoải mái và ổn định rồi. Ở VN thì ko dễ như thế, ở HN hay HCM giờ 1 gia đình thu nhập 50tr/tháng nếu chỉ tích lũy 25% (12tr/tháng) thì hầu như sẽ rất khó để đạt được các mục tiêu tài chính cho gia đình (mua nhà, mua xe, cho con cái đi học, chi phí y tế v.v).

Với cả tích lũy thì đương nhiên là phải mang đi đầu tư chứ ko để cash được rồi 1 yếu tố nữa mà ở VN hay hơn ở nước ngoài đấy là expected return của các sản phẩm đầu tư ở VN khá tốt, real return của gửi tiết kiệm/trái phiếu ở VN vẫn còn dương chứ ko âm như nhiều nước trên thế giới. Saving ko phải là chỉ cất tiền vào tủ, saving bản chất là đầu tư và tạo thêm nguồn thu nhập mới cho gia đình nữa mà

l1…
l1k2j3h400

05/2010

@l1k2j3h400 05/2010
#301
Ưng 7
Tóm gọn lại ý của thớt và một số bạn lại là:
 • Tiết kiệm, tiệt kiệm, tiết kiệm càng nhiều càng tốt
 • Đầu tư làm gì làm 8%/năm và có thể rút gốc lại, rủi ro phải chịu được thì hãy chơi (own your own risk). (gửi tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi, cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư, bds, vàng, ngoại tệ) Đây là một số kênh mọi người đang dùng. Bác chủ thớt nên cho 1 bài viết tổng hợp các kênh đầu tư mà có thể đạt kì vọng 8%/năm. Nếu làm giàu chậm như bác nói thì đa phần là làm công ăn lương và họ thường là nhà đầu tư thụ động. Ngày đi làm 8 tiếng, gia đình này nọ ko có đủ thời gian để trau dồi thêm nhiều kênh đầu tư vì ko đủ thời gian và kiến thức cho tất cả nên sẽ phải phó thác vào các kênh đầu tư một cách bị động.
 • Tránh mua BHNT ở tuổi cao và mua gói vừa phải 3% thu nhập.

ki…
kimiquy

@kimiquy
#305
Ưng 8
Bác có thể cho em cái tên cụ thể đc ko, với quỹ nào tầm 5tr/tháng em còn theo
Cá nhân mình thì mình đầu tư bên VFM (https://dcvfm.com.vn/), ngoài ra còn có 1 số bên cũng OK như Vinacapital (https://wm.vinacapital.com/en/vinawealth-equity-opportunity-fund-veof), VCBF (https://www.vcbf.com/quy-mo/cac-quy-mo/quy-dau-tu-can-bang-chien-luoc-vcbf/), Eatspring (https://www.eastspring.com/vn/funds/enf/funddetails?fundcode=V00ENF)

Yu…
Yurisha

03/2009

@Yurisha 03/2009
#316
Ưng 4
Có cuốn sách nào về quản lý chi tiêu cá nhân, lập sổ quản lý tài chính cá nhân không ace em nhỉ
2 cuốn dễ đọc nhất để bắt đầu là Thịnh vượng tài chính tuổi 30 tập 1 và 2. Tôi từng giới thiệu quyển này cho nhiều người, rất nhiều trong số đó không đọc vì cái tên sách nghe rất đa cấp, thế nhưng "don't judge a book by its cover"

ki…
kimiquy

@kimiquy
#323
Ưng 9
Đừng dùng savenow nhé bạn, lởm lắm. Nếu muốn dùng dạng tích lũy vừa và nhỏ thì dùng finhay ấy. Bên đó nhiều sản phẩm hơn, có cả gói tiết kiệm không kì hạn 7% khá ngon.
Ưu điểm của đầu tư qua app so với mua chứng chỉ quỹ trực tiếp đó là khoản đầu tư tối thiểu chỉ 50k, nạp tiền vào nó sẽ mua số lượng chứng chỉ quỹ lẻ lẻ tương ứng.
Mua trực tiếp thì tối thiểu 1tr hay sao đó.
1 phút dành cho quảng cáo: nếu sử dụng finhay thì nhập mã giới thiệu của mình lấy gói tiết kiệm ko kì hạn 7% nhé.
Mình ko rõ bạn là người dùng bên Finhay hay seeder cơ mà mình ko thích Finhay vì rủi ro pháp lý khá cao. Bản chất Finhay (hay Savenow) là 1 dạng quỹ mở fund of funds, nhưng lại ko được quản lý chặt chẽ như 1 quỹ đầu tư bình thường. 1 số sản phẩm Finhay liên kết với Thiên Việt thì tiền còn nằm ở Thiên Việt, chứ 1 số sản phẩm đầu tư vào quỹ mở thì tiền của bạn đứng dưới tên Finhay, còn bạn chỉ có quyền claim Finhay thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh BCC thôi. Và phần tiền này ko được giám sát bởi 1 tổ chức giám sát có uy tín. Ví dụ quỹ mở sẽ phải thuê ngân hàng giám sát (như BIDV hay Standard Chartered), mọi tiền ra tiền vào đều qua ngân hàng này hết. Còn Finhay thì thuê 1 công ty ko ai biết tên để giám sát
//Savenow mình k có tài khoản nên ko rõ như nào.


Để tiện so sánh thì các bạn có thể tham khảo trang web của VBP và Standard Chartered. VBP là 1 công ty kế/kiểm toán, ko thấy giới thiệu chức năng giám sát quỹ. Còn SC thì được phần lớn các quỹ mở ở VN chọn làm ngân hàng giám sát rồi. Phải được BTC và TTLKCK cấp phép mới được làm chứ.
https://vbp.vn/?scroll=nav-intro

ki…
kimiquy

@kimiquy
#327
Ưng 4
Mình là người dùng, chỉ đầu tư nhỏ vài chục triệu nên tìm hiểu sơ qua, thấy nó hoạt động lâu rồi chưa có phốt nên giới thiệu thôi bạn.
Hóng cao nhân vào chỉ giáo thêm.
Mình thì mình chỉ nói về mặt lý thuyết thì rủi ro là như thế, mọi người biết và chấp nhận rủi ro đó là đợc Chứ phốt thì ko dám bóc phốt ai cả, Finhay cũng ko có phốt gì cả.
Cơ mà hey đợi đến lúc phốt rồi thì nói làm gì nữa

ki…
kimiquy

@kimiquy
#328
Ưng 15
Hnay mới tư vấn cho 1 bạn vozer, mình xin phép chia sẻ nhanh câu chuyện của bạn lên đấy (đã được bạn đồng ý), cái này chắc chắn nhiều người đã/đang/sẽ gặp phải, cần phải hết sức lưu ý.

Bạn vozer này 9x, đã có gia đình. Thu nhập 2 vợ chồng khoảng 20-25tr/tháng. Năm ngoái ra ngân hàng VIB được quảng cáo sản phẩm bảo hiểm đầu tư lợi nhuận cao hơn gửi tiết kiệm nên đã chốt 1 hợp đồng phí 30tr/năm với mức bảo vệ như bên dưới (tử vong 1 tỷ, tai nạn 100tr, bệnh hiểm nghèo 100tr). 1 năm sau đọc thớt của mình + tình hình tài chính khó khăn hơn do covid nên ko theo được hợp đồng cũ nên có liên hệ với mình nhờ tư vấn. Sau đây là 1 số vấn đề mà mình phát hiện ra:
1. Hợp đồng này cấu trúc sản phẩm và phí quá tệ và đắt. Đóng 30tr/năm mà bị ung thư chỉ được trả có 100tr thì nói làm gì? Người có 30tr để đóng phí bảo hiểm thì cũng chẳng thiếu 100tr để chữa ung thư. Trước mình có làm cho 1 khách nữ 9x background tương tự, cùng loại sản phẩm nhưng mức bảo vệ là tử vong 1 tỷ, tai nạn 500tr, bệnh hiểm nghèo 500tr, và phí chỉ có 16tr/năm!
2. Sản phẩm này ko phù hợp với tình hình tài chính của bạn vozer này, thu nhập 2 người 25tr/tháng, 1 người khoảng 15tr thôi mà đóng tận 30tr tức là 2 tháng lương của bạn đó cho bảo hiểm! Tiền này để mua CCQ VFM còn hơn.
3. Tình hình sức khỏe của bạn vozer này ko phải quá tốt, và tvv ko hề kê khai 1 tí gì trong hồ sơ cả. Sau khi hỏi hết về tình hình sức khỏe của bạn đó thì mình đã khuyên là nên thay đổi lối sống cải thiện sức khỏe trước rồi 1 năm sau hãy mua! Còn cái hợp đồng cũ chắc chắn là vô hiệu rồi vì ko kê khai đầy đủ khá nhiều bệnh phức tạp.
Bạn này thì BMI 32, gan nhiễm mỡ, mỡ máu (là hệ quả của BMI 32), bệnh tuyến giáp, bệnh dạ dày. Chuyện ko kê khai sức khỏe thì nói mãi rồi, cơ mà mình muốn nói thêm là bản thân thẩm định viên của các cty bảo hiểm làm việc cũng ko có tâm. 1 khách hàng mà BMI 32 mà kê khai "không có bệnh gì" là rất vô lý, nếu "có tâm" thì có thể yêu cầu khách đi khám sức khỏe (khám chắc chắn sẽ ra các bệnh nói trên), sau đó nếu có loại trừ hay tăng phí gì thì còn thông báo cho KH biết. Chứ cứ tự động ok phát hành hợp đồng thu tiền thì cuối cùng khách hàng là người chịu thiệt thôi khi tiền mất mà hợp đồng vô hiệu.


ap…
apollo540419

05/2008

@apollo540419 05/2008
#329
Ưng 5
Hnay mới tư vấn cho 1 bạn vozer, mình xin phép chia sẻ nhanh câu chuyện của bạn lên đấy (đã được bạn đồng ý), cái này chắc chắn nhiều người đã/đang/sẽ gặp phải, cần phải hết sức lưu ý.

Bạn vozer này 9x, đã có gia đình. Thu nhập 2 vợ chồng khoảng 20-25tr/tháng. Năm ngoái ra ngân hàng VIB được quảng cáo sản phẩm bảo hiểm đầu tư lợi nhuận cao hơn gửi tiết kiệm nên đã chốt 1 hợp đồng phí 30tr/năm với mức bảo vệ như bên dưới (tử vong 1 tỷ, tai nạn 100tr, bệnh hiểm nghèo 100tr). 1 năm sau đọc thớt của mình + tình hình tài chính khó khăn hơn do covid nên ko theo được hợp đồng cũ nên có liên hệ với mình nhờ tư vấn. Sau đây là 1 số vấn đề mà mình phát hiện ra:
1. Hợp đồng này cấu trúc sản phẩm và phí quá tệ và đắt. Đóng 30tr/năm mà bị ung thư chỉ được trả có 100tr thì nói làm gì? Người có 30tr để đóng phí bảo hiểm thì cũng chẳng thiếu 100tr để chữa ung thư. Trước mình có làm cho 1 khách nữ 9x background tương tự, cùng loại sản phẩm nhưng mức bảo vệ là tử vong 1 tỷ, tai nạn 500tr, bệnh hiểm nghèo 500tr, và phí chỉ có 16tr/năm!
2. Sản phẩm này ko phù hợp với tình hình tài chính của bạn vozer này, thu nhập 2 người 25tr/tháng, 1 người khoảng 15tr thôi mà đóng tận 30tr tức là 2 tháng lương của bạn đó cho bảo hiểm! Tiền này để mua CCQ VFM còn hơn.
3. Tình hình sức khỏe của bạn vozer này ko phải quá tốt, và tvv ko hề kê khai 1 tí gì trong hồ sơ cả. Sau khi hỏi hết về tình hình sức khỏe của bạn đó thì mình đã khuyên là nên thay đổi lối sống cải thiện sức khỏe trước rồi 1 năm sau hãy mua! Còn cái hợp đồng cũ chắc chắn là vô hiệu rồi vì ko kê khai đầy đủ khá nhiều bệnh phức tạp.
Bạn này thì BMI 32, gan nhiễm mỡ, mỡ máu (là hệ quả của BMI 32), bệnh tuyến giáp, bệnh dạ dày. Chuyện ko kê khai sức khỏe thì nói mãi rồi, cơ mà mình muốn nói thêm là bản thân thẩm định viên của các cty bảo hiểm làm việc cũng ko có tâm. 1 khách hàng mà BMI 32 mà kê khai "không có bệnh gì" là rất vô lý, nếu "có tâm" thì có thể yêu cầu khách đi khám sức khỏe (khám chắc chắn sẽ ra các bệnh nói trên), sau đó nếu có loại trừ hay tăng phí gì thì còn thông báo cho KH biết. Chứ cứ tự động ok phát hành hợp đồng thu tiền thì cuối cùng khách hàng là người chịu thiệt thôi khi tiền mất mà hợp đồng vô hiệu.

View attachment 364816
View attachment 364848
Mình ghét nhất những thể loại tư vấn bảo hiểm vô lương tâm như thế. Không giải thích cho khách hàng, không đặt mình vào vị trí của khách hàng, chỉ nhăm nhe thuyết phục khách, vẽ ra quyền lợi mà lờ đi những điểm hạn chế của hợp đồng để cho dễ kí còn ăn tiền nhanh.
Một phần nữa là chúng ta quá tin người và chưa có kĩ năng đọc hợp đồng nên mới dẫn đến tình trạng như trên. Cũng may mắn là anh bạn này cũng chỉ mới đóng 1 năm, coi như tiền phí năm đầu mua 1 bài học kinh nghiệm.
Mình lúc mua bảo hiểm tìm hiểu rất kĩ, kê khai bệnh tật từ lúc học mẫu giáo cho khỏi mất công tranh chấp. Anh đã biết tình trạng của tôi, 1 là anh bán bảo hiểm và làm đúng nghĩa vụ của mình, 2 nếu anh thấy rủi ro quá ko bán thì mời anh đi về.

ki…
kimiquy

@kimiquy
#344
Ưng 6
Mình cũng đang nghiên cứu đầu tư quỹ mở ở Việt Nam thì hôm nọ có đọc bài này

https://vohoanghac.com/dau-tu-quy-mo-nao/

Thì thấy lãi suất và bức tranh tài chính của các quỹ này ở VN trong khoảng 2018-2020 (tức là 2 năm gần đây) không mấy sáng sủa. Và đầu tư quỹ mở cũng phải đi tìm hiểu về quỹ hoạt động như nào, đừng sau nó là ai, giám sát nó là ai như đánh cổ phiếu/trade coin. Sau đó cũng phải theo dõi giá cả, biến động của quỹ để cash-out, cash-in hợp lý. Nói chung nó cũng không khác đánh cổ phiếu nhiều, hình thức này, hình thức kia thôi.
Khác chứ bạn, cái mình khuyến khích mọi người là thheo chương trình đầu tư định kỳ kỷ luật, mỗi tháng trích lương ra bỏ vào đó quên nó đi, để hưởng tăng trưởng dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam. Còn trong bài mà nhặt ra 1 giai đoạn 2018 (đình) đến đầu 2020 (đáy) để nói thì là 1 dạng cherry picking data thôi. Nếu bạn nhìn rộng hơn 5 năm gần nhất thì trung bình lợi nhuận năm của các quỹ cổ phiếu cũng phải 12-15%/năm. Quan trọng là khi đầu tư thì phải hiểu rủi ro là gì (ví dụ ngắn hạn hoàn toàn có thể lỗ như 2018 hoặc đầu 2020) và có chấp nhận được rủi ro đó không.

Đầu tư quỹ theo chương trình định kỳ thì nói thật ko cần quan tâm cash in cash out làm gì cả, mục tiêu là xây dựng tài sản dài hạn (5-10-15 năm) chứ k phải lướt sóng cổ phiếu. Còn ai muốn lướt thì lướt cũng ko sao cả (bản thân mình cũng tự chơi cổ phiếu), lời lỗ là do mỗi người tự chịu trách nhiệm với tài sản của mình
Bạn có thể đọc thêm về lợi ích của đầu tư định kỳ: https://www.vcbf.com/quy-mo/chuong-trinh-dau-tu-dinh-ky-sip/gioi-thieu-chuong-trinh-sip/
Quan trọng nhất nằm ở chart này, nghĩa là kể cả có lỗ ngắn hạn thì mình lại tiếp tục đầu tư tiếp ở giá vốn thấp hơn chứ không phải chỉ đầu tư 1 cục rồi lỗ là lỗ luôn.

nh…
nhiLnauT

@nhiLnauT
#345
Ưng 10
Vốn mà dày, đánh mãi đánh mãi thì đánh lô, đánh đề cũng sẽ thắng, cứ gấp thếp mà đánh thôi. Cũng như 2014-2015-2016 thị trường bitcoin cần gì biết cái gì, cứ vào gấp thếp mà đánh, biến động lên xuống nó tính theo ngày và tối đa là tuần (không như bây giờ, bitcoin trend lên xuống tính bằng năm).
Tuy nhiên hiện giờ với tình hình "tứ trụ" đầu tư ở Việt Nam là vàng, bds, chứng khoán hay mới đây có thêm bitcoin (vẫn còn hơi non trẻ so với 3 ông kia) đang nhiều biến động và chưa phải thời điểm tốt để nhập cuộc, thì anh em cân nhắc thêm quỹ đầu tư mở cũng okay. Dạo này mình lượn nhiều trang mạng thấy có vẻ dân ta đang quan tâm đến thằng QM này, nên giờ bỏ tiền vô cũng có lẽ là thời điểm thích hợp.

Còn câu chuyện "Quan trọng là khi đầu tư thì phải hiểu rủi ro là gì" và "đầu tư định kỳ kỷ luật" thì ý bạn thớt nói là đúng, nhưng không phù hợp với định hướng của post, tức cho người không có thời gian học hỏi, đầu tư vì bận đi làm chính vì mấy yếu tố sau đây :

1. Đã xuống tiền thì không có chuyện không quan tâm, không lo lắng. Trừ khi bạn là nhà đầu tư trong đầu có sỏi, sống chết với thị trường nhiều năm rồi, rất hiểu thị trường mà bạn xuống tiền. Và bạn có vốn vài tỷ, bỏ 100-200tr xuống thì có thể ko quan tâm, nhưng vốn vài tỷ mà bỏ 1 tỷ xuống cũng bạc đầu đấy. Hoặc nhỏ hơn, vốn vài trăm triệu bỏ ra chục triệu thì thoải mái, nhưng bỏ ra trăm triệu cũng bạc đầu vì lo lắng chứ đùa.

2. Để hiểu rủi ro là gì, bạn phải có kiến thức và đổ máu về thị trường đó, chứ không phải nghe vài lời khuyên hay đọc vài bài post là hiểu được. Ví dụ tôi chơi coin 6 năm rồi, từ trước cả khi bitcoin nó định hình thị trường cùng với xuất hiện các sàn giao dịch chuyên nghiệp như bây giờ, nhưng giờ bảo đi đánh chứng khoán hay cổ phiếu, có chết tôi cũng còn chả biết tại sao tôi chết, dù rằng thị trường coin cũng có nhiều cái giống cổ phiếu. Vậy nên tốt hơn hết vẫn là đầu tư vào cái gì mình biết, có kinh nghiệm. Anh chị em nào đang làm ăn buôn bán, thì nghiên cứu mở rộng, nhân bản mô hình kinh doanh của mình lên. Còn anh chị em nào kém may mắn hơn, đang làm công ăn lương thì ráng tiết kiệm, đầu tư cho con cái hoặc đầu tư vào đất đai (trung tâm, nơi người ta đang sống và làm việc thực sự rồi, chứ không phải ngoại thành, ngoại thành cũng là lướt sóng, đầu tư mạo hiểm, nhu cầu ở thì ít, nhu cầu bơm thổi thì nhiều)

Nói chung vung tiền ra làm ăn thì phải chấp nhận là sẽ mất tiền, nhưng mất tiền mà học được cái gì đó, biết tại sao mình mất tiền thì nó đáng. Còn mất tiền mà vẫn mù mờ thì nó lại không đáng.

Tuy nhiên mình thấy bài viết rất có tâm, dù bạn thớt hơi buff cho mấy cái quỹ này viễn cảnh đẹp nhưng mình thấy bạn ấy có tìm hiểu và thực ra đây là một kênh đầu tư không hề tệ. Mọi người có thể liên hệ bạn ấy nhờ tư vấn.

ce…
ceoVHH

10/2012

@ceoVHH 10/2012
#384
Ưng 9
Bây giờ đầu tư vào quỹ mở có ổn không nhỉ mọi người, mình không am hiểu về tài chính nhưng mới nghe có vụ gì VNIndex giảm điểm lỗ quá trời gì không biết có nên vào món này tại thời điểm hiện tại không?

Trước khi lựa chọn loại quỹ để đầu tư, thì bác phải hình thành quan điểm đầu tư cái đã.

Quan điểm của bác thớt chia sẻ cho mọi người là tích lũy theo từng tháng bỏ tiền vào, lúc này là cuộc chơi dài hạn. Mọi biến động của giá lên danh mục của bác trong dài hạn nó không đáng lo ngại như trong ngắn hạn nữa.

Nếu phong cách của bác thớt không phù hợp với quan điểm đầu tư của bác thì rất khó để làm theo.

Những câu hỏi chung chung về đầu tư sẽ làm người khác rất khó trả lời khi mà chính bản thân người hỏi không hiểu rõ nhu cầu của họ, khiến cho người tư vấn rất khó để giúp.

Ổn hay không, thì không ai dám nói. Bây giờ mình nói ổn, mà 6 tháng sau thị trường tụt, bác nhìn danh mục lỗ hơn 20% xong chán quá đem rút hết thì cũng như không.

Vì vậy, câu hỏi mà bác nên hỏi là: Bác muốn tích lũy tài sản? Hay là giao dịch chứng chỉ quỹ kiếm lời? Mức độ chấp nhận rủi ro? Quãng thời gian đầu tư? ...

Nếu biết mấy cái đó thì bác thớt sẽ dễ dàng trao đổi với bác hơn (nếu bác ấy có thời gian)

ki…
kimiquy

@kimiquy
#387
Ưng 4


1 chart khá hay của bên Dragon Capital về vấn đề đầu tư định kỳ dài hạn. Bất chấp bong bóng bất chấp đáy đỉnh.

ce…
ceoVHH

10/2012

@ceoVHH 10/2012
#414
Ưng 4
cảm ơn bác, bác sẵn cho mình hỏi luôn là hiện tại có những quỹ etf nào uy tín và phát triển tốt hiện nay ạ? em mới bắt đầu tìm hiểu nên có thể hỏi hơi ngu tí, mong bác thông cảm.

Quỹ ETF nào cũng uy tín hết fen ạ. Hiện tại đang có 7 cái etf trên thị trường.


.:HOSE:. » Danh sách ETF (hsx.vn)

To…
Totoromei

@Totoromei
#444
Ưng 6
Giờ mới đọc bài này. Thấy bản thân làm gần đúng như những gì thớt nói. Cảm thấy việc tiết kiệm của mình là có giá trị thật sự. Mỗi tháng mình tiết kiệm 80% thu nhập. Mấy cái thằng nói tuổi trẻ phải tiêu pha trải nghiệm rồi sau 5 năm nhìn lại cũng chả có gì trong tay

Fi…
Finance Boy

@Finance Boy
#457
Ưng 7


Trải nghiệm rút vàng tại cửa hàng doji sau khi mua 1 chỉ kim nguyên bảo từ egold doji:
 • Thời gian chờ: 40 phút. (lâu vl).
 • Nhân viên chưa quen hệ thống, còn lật sổ, gọi đt nhờ hướng dẫn. (gọi nhiều ng nhưng cũng k ai rành lun, botay). Cái này gây lâu 1 tý nhưng tương lai chắc sẽ cải thiện.
 • Giấy tờ nhiều, mình ký và điền 6 tờ giấy. Giấy nhiều nhưng nội dung đơn giản, ngoáy bút tí là xong.
 • Khâu duyệt và xuất vàng có lẽ được dồn lên 1 cấp bên trên xử lý nên chờ phải nói là lâu vl luôn. Khâu này chắc chạy bằng cơm nên khó mà nhanh hơn đc.
 • Nhân viên doji ko ngon bằng TGDD, ngon như TGDD chờ lâu cũng dc hehe.

Kết luận: Mua online hiện tại rất nhanh và ngon. Bán online thì chưa bán nên ko biết ra sao. Hay mua bán online trong lúc vàng sốt có giật lag ko cũng chưa biết. Còn rút vàng offline thì hiện tại chậm vl.

le…
legendary_donal_trump

01/2017

@legendary_donal_trump 01/2017
#461
Ưng 5
bác có lời khuyên nào mua vàng không? em mới mua vàng được mấy tháng thôi, em đang mua 1 chỉ/ tháng thì 1 năm cũng loanh quanh được cây vàng cất đấy. Nhưng theo thời gian chắc vẫn bán kiếm lời thôi.
Chờ giá giảm sâu rồi xúc xong hold trung hạn thôi bác, hoặc giá tăng trở lại phá xu hướng hồi khung thời gian ngày thì xúc.
Theo mình không nên DCA vàng, lãi so với VND thấp, mình thử tính DCA mỗi tháng 1 lượng tiền cố định từ 7 năm trước tới giờ thì tính ra lãi hàng năm chỉ cỡ 3-4% không ăn thua lắm (mình tính trên chart vàng thế giới, còn vàng VN chạy hơi dị nên số sẽ ra khác mà không có data để tính).

ki…
kimiquy

@kimiquy
#468
Ưng 6
Bác ơi nhận xét cho em về thằng Passion Investment (PIF) được không? Có uy tín không nhỉ?
PIF thì bạn đầu tư qua hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC), về mặt lý thuyết thì sẽ có những vấn đề sau:
1. Họ có thể cầm tiền của bạn và chạy mất
2. Họ thu phí của bạn bằng 25% lợi nhuận. Lỗ bạn chịu. Ví dụ bạn kỳ vọng lợi nhuận 20% thì thực tế họ phải lãi 26.67% thì bạn mới nhận được 20%.
3. Vốn tối thiểu là 200 triệu tức là không phải nhỏ.
4. Rủi ro tập trung là cao vì portfolio của họ chỉ có khoảng 5 cổ phiếu -> Lúc lãi có thể lãi to mà lúc lỗ có thể mất rất nhiều. Hồi 2018 đội này mất rất nhiều chỉ vì all-in vào VPB.
5. Vì là hợp đồng BCC nên sau khi kết thúc bạn sẽ phải đóng thuế TNCN 5%. Các hình thức đầu tư hợp pháp khác thì ko bị đóng nhiều thuế như thế.

Ý kiến cá nhân thì mình thấy ko thơm lắm. Tuy nhiên không phủ nhận lợi nhuận của họ 5 năm gần đây là rất cao (quay lại ý số 4). Họ stock pick cũng giỏi

JU…
JUchi

@JUchi
#475
Ưng 4
Chưa kể với nhà đất thì ko làm gì giá nhà đất cũng tăng với mức trung bình 8-15% năm (tuỳ khu) và đây xem như cái neo vững chắc cho khối lượng tài sản đã tích lũy phòng trường hợp mất khả năng lao động hoặc khủng hoảng kinh tế.
Đời con cháu có thể tiếp tục làm việc, tích lũy + bán căn nhà cũ đi để đổi sang căn mới gần trung tâm hơn, to hơn,... Đi thuê nhà về dài hạn ko thể có những lợi ích như thế này

Nói chung, có 1 điều không thể phủ nhận là với nguồn vốn vào đời = 1 căn nhà, thì chi phí vốn là quá rẻ.
Ở hiện tại vay thế chấp đang có lãi suất từ 7-9%, còn vay tín chấp là 14 16% trở lên. Chênh lệch gần 10% như vậy làm gì cho ra. Và vay tín chấp số tiền lớn rất khó.
Chưa kể căn nhà đang có đem cho thuê làm căn hộ dịch vụ nữa thì thậm chí giảm chi phí vốn xuống chỉ còn 3%/năm. Quá hời.

ch…
chalitoc

08/2010

@chalitoc 08/2010
#480
Ưng 12
Thực ra nếu thớt muốn viết cho đối tượng 80% thì bài này vẫn chưa đạt. Đối tượng 20% siêu giàu và sinh ra ở vạch đích thì k nói, chứ đối tượng 80% cực khó và hiếm có người có thể đầu tư đạt lợi nhuận 8-10%/năm, tôi đang nói kể cả đối tượng có học vấn khá, bằng cấp đầy đủ (thậm chí học tài chính), đi làm công ty xịn xò một chút. Những nội dung thím viết ở đây tôi thấy cũng tương đồng với những nội dung về tài chính cá nhân của ông Lâm Minh Chánh, điểm chung đều là có những chỉ số khá mơ hồ và... vô thực (sorry, hơi thẳng xíu ), cụ thể là luôn đưa ra mức lãi suất rất ổn => 8-12%/năm. Cá nhân tôi thấy trong nhóm 80% người trần mắt thịt (đối tượng bài viết hướng tới) thì cũng phải ít nhất 80% số người trong nhóm này không quen thuộc/ không đủ khả năng để đầu tư được kênh gì khác ngoài gửi tiết kiệm bank để đồng tiền đỡ mất giá, chấm hết, kể cả đầu tư mà lãi được đều đặn đã là thuộc dạng số ít (trong nhóm 80%) rồi chứ đừng nói dc mức 8%/tháng như những dạng bài kiểu này hay viết.

Tiếp nữa, về thực tiễn đi làm lương NET khởi điểm 7-8tr/tháng là mức lương phổ biến của người trẻ (vừa tốt nghiệp hoặc dưới 2 năm exp) ở những thành phố lớn như HN, HCM, tiền trọ phòng tồi tàn rẻ lắm cũng 1,5tr/tháng chưa kể điện nước, với mức tiết kiệm tối thiểu 40% (tương đương tiết kiệm 2.8tr-3.2tr/tháng) thì gần như phải sống rất chắt bóp và kỷ luật (k rượu chè, nhậu nhẹt, tụ tập, mua sắm đồ đạc,...) mới đủ duy trì sinh hoạt. Kể cả mức tăng lương của thím đưa ra cũng... siêu thực nốt, tôi nói kể cả làm ở công ty có danh tiếng, trong điều kiện không Covid-19, được mấy công ty trả lương NET 7-8tr năm đầu và năm sau nhảy lên 11tr, hay năm đầu NET 8tr, năm sau lên NET 8tr8-9tr? (Ở đây tôi luôn nói lương NET luôn cho dễ hình dung :v).

Tóm lại, với nhóm người thường 80% này thì vẫn chỉ có những người thực sự có năng lực, có trí vươn lên và cả một phần hợp thời, may mắn nữa thì sẽ bứt khỏi nhóm 80% này mà vươn lên thôi, kể cả vươn lên bằng start-up làm chủ cũng như chui chạn, chứ tôi thấy những bài viết dạng này (kể cả thớt lẫn ông Lâm Minh Chánh), mình đều thấy nó vẫn có những đòi hỏi khá cao cho nhóm độc giả (về kiến thức, hiểu biết, kỹ năng... tối thiểu) chứ không đại trà lắm. Nhiều người đọc xong có thể cảm thấy tư ti hoặc cũng ti toe đem tiền đi đầu tư và đến khi nhận cái kết đắng mới nhận ra cái gì cũng chỉ dành cho một nhóm đối tượng cụ thể thôi, chẳng có kênh gì ra tiền mà dành cho phần đông được cả

JU…
JUchi

@JUchi
#481
Ưng 14
Thực ra nếu thớt muốn viết cho đối tượng 80% thì bài này vẫn chưa đạt. Đối tượng 20% siêu giàu và sinh ra ở vạch đích thì k nói, chứ đối tượng 80% cực khó và hiếm có người có thể đầu tư đạt lợi nhuận 8-10%/năm, tôi đang nói kể cả đối tượng có học vấn khá, bằng cấp đầy đủ (thậm chí học tài chính), đi làm công ty xịn xò một chút. Những nội dung thím viết ở đây tôi thấy cũng tương đồng với những nội dung về tài chính cá nhân của ông Lâm Minh Chánh, điểm chung đều là có những chỉ số khá mơ hồ và... vô thực (sorry, hơi thẳng xíu ), cụ thể là luôn đưa ra mức lãi suất rất ổn => 8-12%/năm. Cá nhân tôi thấy trong nhóm 80% người trần mắt thịt (đối tượng bài viết hướng tới) thì cũng phải ít nhất 80% số người trong nhóm này không quen thuộc/ không đủ khả năng để đầu tư được kênh gì khác ngoài gửi tiết kiệm bank để đồng tiền đỡ mất giá, chấm hết, kể cả đầu tư mà lãi được đều đặn đã là thuộc dạng số ít (trong nhóm 80%) rồi chứ đừng nói dc mức 8%/tháng như những dạng bài kiểu này hay viết.

Tiếp nữa, về thực tiễn đi làm lương NET khởi điểm 7-8tr/tháng là mức lương phổ biến của người trẻ (vừa tốt nghiệp hoặc dưới 2 năm exp) ở những thành phố lớn như HN, HCM, tiền trọ phòng tồi tàn rẻ lắm cũng 1,5tr/tháng chưa kể điện nước, với mức tiết kiệm tối thiểu 40% (tương đương tiết kiệm 2.8tr-3.2tr/tháng) thì gần như phải sống rất chắt bóp và kỷ luật (k rượu chè, nhậu nhẹt, tụ tập, mua sắm đồ đạc,...) mới đủ duy trì sinh hoạt. Kể cả mức tăng lương của thím đưa ra cũng... siêu thực nốt, tôi nói kể cả làm ở công ty có danh tiếng, trong điều kiện không Covid-19, được mấy công ty trả lương NET 7-8tr năm đầu và năm sau nhảy lên 11tr, hay năm đầu NET 8tr, năm sau lên NET 8tr8-9tr? (Ở đây tôi luôn nói lương NET luôn cho dễ hình dung :v).

Tóm lại, với nhóm người thường 80% này thì vẫn chỉ có những người thực sự có năng lực, có trí vươn lên và cả một phần hợp thời, may mắn nữa thì sẽ bứt khỏi nhóm 80% này mà vươn lên thôi, kể cả vươn lên bằng start-up làm chủ cũng như chui chạn, chứ tôi thấy những bài viết dạng này (kể cả thớt lẫn ông Lâm Minh Chánh), mình đều thấy nó vẫn có những đòi hỏi khá cao cho nhóm độc giả (về kiến thức, hiểu biết, kỹ năng... tối thiểu) chứ không đại trà lắm. Nhiều người đọc xong có thể cảm thấy tư ti hoặc cũng ti toe đem tiền đi đầu tư và đến khi nhận cái kết đắng mới nhận ra cái gì cũng chỉ dành cho một nhóm đối tượng cụ thể thôi, chẳng có kênh gì ra tiền mà dành cho phần đông được cả
Thứ nhất là về đầu tư cái gì?
Hôm qua mình ngồi ngẫm, ý kiến cá nhân nhé.
Ở tầm thu nhập dưới 9 triệu thì mới đủ sống thôi. Đầu tư tài chính không hiệu quả.
Giả sử mỗi tháng bỏ ra 1 triệu, 1 năm là 12 triệu, đầu tư thiên tài lãi tới 50% (khá là không tưởng) thì cũng chỉ là lãi thêm 500 nghìn 1 tháng.
Nhưng nếu là 12 triệu ấy học thêm 1 chứng chỉ nghề, thậm chí chứng chỉ chuyên môn, quốc tế (một vài chứng chỉ của Microsoft hẳn hoi lệ phí thi cũng chỉ 20 đô - 80 đô). 1 năm sau mức lương có thể tăng từ 9 lên 12tr dễ dàng. Nghĩa là lãi thêm 3 triệu 1 tháng.
=> tuổi trẻ nên đầu tư vào học hành

Ở tầm thu nhập dưới 15 triệu thì dư dả, nếu giữ mức chi tiêu 8 triệu / tháng thì có thể để được 40% để đầu tư tài chính rồi.
Vẫn là câu chuyện tích lũy tiền đầu tư vào học hành, và các mối quan hệ. Giai đoạn 2-3 năm sau ra trường có vốn về kinh nghiệm rồi mà không mở rộng quan hệ là quá phí. Nhiều khi refer cho các công việc tốt cũng làm tăng thu nhập. Chưa kể những cơ hội khác nữa, vô cùng lắm.
Nếu bạn nói đầu tư không thể bền được ở mức 8 - 12% thì bạn nhầm.
Trong khuôn khổ topic nói nhiều về VFMVFB: 7 năm 100%, trung bình 14% sau phí. Đường lợi suất thẳng luôn không có gập ghềnh nhé.Và tới tầm 30 tuổi. Mình giả sử là mức $1000 đi. Lúc này các trường phái đầu tư đã khác nhau. Có người ưa mạo hiểm, có người thích an toàn, họ có thể tiếp tục chọn trái phiếu... Có người tích lũy mua 1 tài sản lớn nào đấy, mình không bàn vì mọi điều kiện mà bạn thớt đưa ra cũng đã đủ lý tưởng và hợp lý rồi.

Thứ 2
Câu chuyện tăng lương hàng năm.
Mình không nghĩ là 100% ra trường ai cũng đi làm cả, có chăng được 70% thôi, còn 30% kinh doanh tự do gì đó
Nếu các đối tượng thuộc 70% đi làm mà nằm trong nhóm dưới 9 triệu, thì họ đầu tư không hiệu quả cho lắm. Và đúng, họ rất khó để tăng lương.
Nhưng những người nếm mật nằm gai, học thêm chứng chỉ, làm thêm chuyên môn ngoài giờ... Họ có quyền nhảy việc để nhận mức lương cao hơn. Sau 1 - 2 năm, 3 năm, 5 năm đi làm, có thể dễ dàng nhận được mức lương net +30%, chưa kể hàng năm tăng lương 7 - 12% khi review hợp đồng. Vậy cũng không hề thấp đâu.

=> Mình nghĩ những người đọc topic này và đủ nhận thức để hiểu những gì mà bạn thớt phân tích, hoàn toàn đủ điều kiện và năng lực để tăng lương và tăng thu nhập hàng năm.

le…
legendary_donal_trump

01/2017

@legendary_donal_trump 01/2017
#483
Ưng 7
Trong khuôn khổ topic nói nhiều về VFMVFB: 7 năm 100%, trung bình 14% sau phí.
Mình góp ý chút chỗ này thôi, 7 năm 100% thì trung bình 1 năm 10.4%, sau 7 năm lãi kép lên thành 100% (1.104^7=~2).

Còn trả lời bạn ở trên, thì một người tuổi còn nhỏ mới ra trường lương thấp là dễ hiểu, khi đó nên đầu tư vào trình độ của bản thân nhiều hơn là đầu tư tài chính, trình độ tăng lên thì cánh cửa tới mức thu nhập cao hơn cũng mở rộng hơn. Việc tăng 30-40% lương khi ở 1 công ty thì đúng là khó thật trừ khi được promotion lên chức nhưng nếu nhảy việc thì hoàn toàn có thể, hơn nữa bên ngoài công việc chính vẫn có thể kiếm thêm công việc làm thêm (đúng ngành) để vừa tăng thu nhập vừa tăng kinh nghiệm và cọ sát với bên ngoài tránh ù lỳ mọc rễ 1 chỗ.

Còn với những bạn nào mới ra trường chưa có gì mà tối về đi nhậu hay xem TV, chơi game không chịu học hỏi nâng cao trình độ thì mình chịu, anyway những bạn như vậy chắc chẳng mò vào thớt này đọc làm gì đâu.

ch…
chalitoc

08/2010

@chalitoc 08/2010
#484
Ưng 9
Thứ nhất là về đầu tư cái gì?
Hôm qua mình ngồi ngẫm, ý kiến cá nhân nhé.
Ở tầm thu nhập dưới 9 triệu thì mới đủ sống thôi. Đầu tư tài chính không hiệu quả.
Giả sử mỗi tháng bỏ ra 1 triệu, 1 năm là 12 triệu, đầu tư thiên tài lãi tới 50% (khá là không tưởng) thì cũng chỉ là lãi thêm 500 nghìn 1 tháng.
Nhưng nếu là 12 triệu ấy học thêm 1 chứng chỉ nghề, thậm chí chứng chỉ chuyên môn, quốc tế (một vài chứng chỉ của Microsoft hẳn hoi lệ phí thi cũng chỉ 20 đô - 80 đô). 1 năm sau mức lương có thể tăng từ 9 lên 12tr dễ dàng. Nghĩa là lãi thêm 3 triệu 1 tháng.
=> tuổi trẻ nên đầu tư vào học hành

Ở tầm thu nhập dưới 15 triệu thì dư dả, nếu giữ mức chi tiêu 8 triệu / tháng thì có thể để được 40% để đầu tư tài chính rồi.
Vẫn là câu chuyện tích lũy tiền đầu tư vào học hành, và các mối quan hệ. Giai đoạn 2-3 năm sau ra trường có vốn về kinh nghiệm rồi mà không mở rộng quan hệ là quá phí. Nhiều khi refer cho các công việc tốt cũng làm tăng thu nhập. Chưa kể những cơ hội khác nữa, vô cùng lắm.
Nếu bạn nói đầu tư không thể bền được ở mức 8 - 12% thì bạn nhầm.
Trong khuôn khổ topic nói nhiều về VFMVFB: 7 năm 100%, trung bình 14% sau phí. Đường lợi suất thẳng luôn không có gập ghềnh nhé.

View attachment 413287

Và tới tầm 30 tuổi. Mình giả sử là mức $1000 đi. Lúc này các trường phái đầu tư đã khác nhau. Có người ưa mạo hiểm, có người thích an toàn, họ có thể tiếp tục chọn trái phiếu... Có người tích lũy mua 1 tài sản lớn nào đấy, mình không bàn vì mọi điều kiện mà bạn thớt đưa ra cũng đã đủ lý tưởng và hợp lý rồi.

Thứ 2
Câu chuyện tăng lương hàng năm.
Mình không nghĩ là 100% ra trường ai cũng đi làm cả, có chăng được 70% thôi, còn 30% kinh doanh tự do gì đó
Nếu các đối tượng thuộc 70% đi làm mà nằm trong nhóm dưới 9 triệu, thì họ đầu tư không hiệu quả cho lắm. Và đúng, họ rất khó để tăng lương.
Nhưng những người nếm mật nằm gai, học thêm chứng chỉ, làm thêm chuyên môn ngoài giờ... Họ có quyền nhảy việc để nhận mức lương cao hơn. Sau 1 - 2 năm, 3 năm, 5 năm đi làm, có thể dễ dàng nhận được mức lương net +30%, chưa kể hàng năm tăng lương 7 - 12% khi review hợp đồng. Vậy cũng không hề thấp đâu.

=> Mình nghĩ những người đọc topic này và đủ nhận thức để hiểu những gì mà bạn thớt phân tích, hoàn toàn đủ điều kiện và năng lực để tăng lương và tăng thu nhập hàng năm.

Đúng rồi thím, thì đó cũng chính là ý của tôi mà, chỉ là quan điểm từ khi mới có thu nhập đã phải duy trì mức saving thấp nhất là 40% của thím thớt theo tôi là không tưởng và không hiệu quả, vì ngoài sinh hoạt không thôi ra thì chả còn tiền để làm cái gì hết, nhiều người đọc xong sẽ cảm thấy như mình rất kém cỏi, tự ti vì thấy sao mình thu nhập thấp mà chi tiêu còn tệ quá. Còn tôi cũng ủng hộ quan điểm là nên tích lũy về kinh nghiệm làm việc và học hỏi cho bản thân thêm cả kiến thức chuyên môn nghề nghiêp và kiến thức về các mảng khác có tiềm năng nâng cao chất lượng bản thân, ví dụ làm kế toán quèn, nhưng cũng học Data Science thêm vào, học code R, Python các kiểu, thậm chí học bằng 2 về ngành khác, để mở rộng vốn hiểu biết, quan hệ và cơ hội nghề nghiệp của mình thì sẽ tốt hơn, vì tiết kiệm là một chặng đường rất dài, đầu tư vào bản thân thì chẳng bao giờ thừa, còn tạo ra sự phát triển bền vững cho bản thân, lúc đầu còn trẻ thì theo tôi nên duy trì mức tiết kiệm 20-30% thu nhập là ổn rồi, kể cả chỉ auto gửi bank cũng dc, còn đâu muốn đầu tư vào tài chính, chứng khoán các kiểu cũng phải biết dc những cái cơ bản đã, đọc mấy cái thuật ngữ còn chưa thạo, tao tài khoản giao dịch còn chưa sõi thì đầu tư cái gì... tôi nói ở đây là những người cũng có ý thức và thái độ tương đôi ổn trong nhóm đối tượng 80% người của bác thớt nói luôn đó, thậm chí học tài chính ra cũng còn lờ mờ về tài chính - chứng khoán, chưa dám đề cập đến trình độ để phân tích mà đem tiền đi đầu tư dc hiệu quả (tối thiếu là có lãi đã).

le…
legendary_donal_trump

01/2017

@legendary_donal_trump 01/2017
#485
Ưng 5
Mình đồng ý vs bác.

Mình cũng rút ra được những điều như vậy sau khi có khoảng 3 tháng tập trung hết đầu óc vào chứng khoán mà quên mất công việc chính.

Nói thêm là mình cũng khá trẻ, tài sản ko nhiều; mình vào thị trường ở số tiền ít, lãi về không bao nhiêu - nhưng quan trọng là mình mất rất nhiều thời gian - thứ mà đáng lẽ nên dành để tập trung phát triển sự nghiệp chính và mối quan hệ hơn.
Phải tìm cách balance thôi bác.
Với 1 người trẻ mới đi làm và xác định làm công ăn lương lâu dài chứ không kinh doanh, net worth ít (tích lũy chưa nhiều) thì % đóng góp vào tăng trưởng net worth từ lương là rất cao so với tiền lãi từ đầu tư, khi đó tập trung vào công việc chính và học hỏi nâng cao trình độ, mở rộng quan hệ vẫn là hình thức đầu tư tốt nhất.
Nhưng dần dần khi tuổi đã lớn sẽ có 2 vấn đề:
 • 1 là net worth càng ngày càng lớn thì % đóng góp cho tăng trưởng net worth từ lương sẽ ngày càng thấp đi, và tiền lãi từ đầu tư sẽ ngày càng chiếm tỉ trọng lớn hơn, và tới khi về hưu thì phải dựa hoàn toàn vào đầu tư chứ không có lương nữa (BHXH thì ít quá không đảm bảo).
 • 2 là việc tăng lương sẽ ngày càng khó hơn (do cạnh tranh từ lớp trẻ, do đã lên chức cao rồi thì lên chức cao hơn nữa càng khó, lương cao chức cao khó nhảy việc, do bận bịu gia đình vợ con khó có thời gian nâng cao trình độ, do lớn tuổi đầu óc ù lỳ học hỏi cái mới chậm hơn... rất nhiều lý do).
Vậy nên đầu tư vẫn là thiết yếu, nếu không có thời gian đầu tư theo kiểu lướt sóng thì vẫn có thể allocate qua DCA chứng chỉ quỹ trái phiếu, DCA chứng chỉ quỹ cổ phiếu hoặc DCA quỹ ETF, thậm chí chỉ gửi tiết kiệm bank (không khuyến khích trong tình hình lãi suất gửi quá thấp như bây giờ)... và có thể quên hẳn việc nhìn biểu đồ nến lướt sóng ngắn hạn đi.

JU…
JUchi

@JUchi
#487
Ưng 6
Mình góp ý chút chỗ này thôi, 7 năm 100% thì trung bình 1 năm 10.4%, sau 7 năm lãi kép lên thành 100% (1.104^7=~2).

Còn trả lời bạn ở trên, thì một người tuổi còn nhỏ mới ra trường lương thấp là dễ hiểu, khi đó nên đầu tư vào trình độ của bản thân nhiều hơn là đầu tư tài chính, trình độ tăng lên thì cánh cửa tới mức thu nhập cao hơn cũng mở rộng hơn. Việc tăng 30-40% lương khi ở 1 công ty thì đúng là khó thật trừ khi được promotion lên chức nhưng nếu nhảy việc thì hoàn toàn có thể, hơn nữa bên ngoài công việc chính vẫn có thể kiếm thêm công việc làm thêm (đúng ngành) để vừa tăng thu nhập vừa tăng kinh nghiệm và cọ sát với bên ngoài tránh ù lỳ mọc rễ 1 chỗ.

Còn với những bạn nào mới ra trường chưa có gì mà tối về đi nhậu hay xem TV, chơi game không chịu học hỏi nâng cao trình độ thì mình chịu, anyway những bạn như vậy chắc chẳng mò vào thớt này đọc làm gì đâu.
À đúng rồi, cái này mình sai. Quên là tụi VFM không trả lãi mà lấy lãi tái đầu tư. Đúng là lãi kép
Mình cũng mới nhảy việc đây, sau 2 năm làm ở công ty cũ, net tăng đúng 30% + 1 sign on bonus chia đều cho 12 tháng.

Đúng là mình có hỏi mấy đứa em, chậm chậm kém 1 tí, sau 8h tối tụi nó làm gì. Phần nhiều trả lời là đi làm về mệt quá (kể cả sinh viên), về duỗi chân xem tiktok với đi trà đá

ki…
kimiquy

@kimiquy
#489
Ưng 8
Hôm qua mình hơi bận nên hôm nay mới có thời gian vào trả lời 1 số comments của các bác trong này
1. Liệu bài này có phù hợp với 80% đối tượng người bình thường không? Mình nghĩ là . Thông điệp xuyên suốt của topic của mình đấy là tích lũy kỉ luật, dài hạn, bắt đầu càng sớm càng tốt. Cái này ai cũng có thể làm được, không cần kiến thức gì cao siêu. Sau 1 thời gian đủ dài chắc chắn sẽ có kết quả. Mình cũng có viết về phần lương thấp khi mới ra trường trong phần "hiểu lầm 1", mọi người có thể xem lại
Mình viết phần hiểu lầm 1 này dựa trên chính trải nghiệm của bản thân và mang ra so sánh bạn bè cùng lứa cùng hoàn cảnh, chứ không phải bịa bừa số
2. Về lợi nhuận đầu tư: Đúng là không phải ai cũng có khả năng tự đầu tư được ~ 10%/năm, chính vì thế mình mới giới thiệu chương trình đầu tư định kỳ thông qua quỹ mở là kênh rất phù hợp với đại chúng, không yêu cầu kiến thức quá nhiều (miễn là đảm bảo đúng nguyên tắc tích lũy kỉ luật, dài hạn, bắt đầu sớm nói trên).
Còn nếu ai thực sự không có khả năng đầu tư mà chỉ gửi tiết kiệm 7%, ok không sao, miễn nếu bạn đó vẫn thực hiện tích lũy kỉ luật, dài hạn, bắt đầu sớm thì chắc chắn kết quả vẫn tốt hơn là dùng tiền để mua trà sữa hay iphone, phải không? Ngoài ra, buổi tối thay vì xem Youtube hay Kpop thì dành chút thời gian tìm hiểu các kiến thức cơ bản về quỹ mở và chứng khoán cũng đâu có khó đến mức đó
Mình quote lại phần hiểu lầm 1: "nhưng nhìn vào cơ cấu tài chính cá nhân/gia đình như mình chia sẻ ở đây thì có rất nhiều nguyên tắc, mỗi nguyên tắc đều đóng góp 1 phần nhỏ vào quá trình tích lũy tài sản dài hạn của mình".
3. Về các con số trong bài viết: Mỗi lần đưa số trong bài mình đều nhấn mạnh rằng các số đó là minh họa, còn hoàn cảnh mỗi người 1 khác. Tuy nhiên, các nguyên tắc mình chia sẻ là các nguyên tắc khách quan, đúng với mọi con số, dù bạn lương 5 triệu hay 100 triệu thì đều áp dụng được cả. Lương 5-7 triệu bạn có thể thấy áp dụng khó khăn quá, ok không sao vậy có thể bắt đầu khi nào lương 10-12 triệu cũng được. Miễn là bạn hiểu những nguyên tắc mình chia sẻ và bắt đầu sớm ngay khi có thể là được. Đừng để đến khi lương 30-40 triệu rồi nhưng nhìn lại tích lũy chẳng có bao nhiêu.
Mình đưa ra con số cụ thể mục đích chỉ là để chứng minh sức mạnh của việc tích lũy kỉ luật và dài hạn (thứ mà mình khá chắc là rất nhiều người ko nghĩ nó lại có tác động lớn như thế), chứ không phải đưa ra lời khuyên cách để mọi người kiếm được 1 tỷ hay 10 tỷ.
4. Về đầu tư cho bản thân (học hành các thứ): Cái này mình đồng ý, mình cố tình ko nhắc đến nó trong topic vì cá nhân mình nghĩ học là 1 vấn đề dài hạn và không nhất thiết liên quan nhiều đến việc chi tiền. Theo quan sát của bản thân thì mình thấy học không hẳn là 1 việc tốn tiền (trừ phi bạn đi du học), và thực tế có rất nhiều bạn nghe theo cái lý thuyết "đầu tư cho bản thân" và bỏ rất nhiều tiền cho các khóa học X Y Z và kết quả cuối cùng thu được bằng 0. Hãy cứ học cho đúng, và tích lũy cho đúng, ko ai bắt bạn phải chọn 1 trong 2 cả. Hãy chi tiền học khi thật sự cần thiết và chắc chắn nó mang lại giá trị cho mình.

//PS: Mình có biết LMC, cơ mà LMC làm sao có trải nghiệm thực tế của 1 thanh niên gia đình bình thường ở độ tuổi 30 như mình được

vu…
vuhoangnam

01/2021

@vuhoangnam 01/2021
#503
Ưng 5
Mình biết topic này từ những ngày đầu, khá tán thành chia sẻ của bác top.
Những người trẻ (kể cả mình) có 2 vấn đề lớn là vốn và năng lực sử dụng vốn. Mình lấy ví dụ về 1 nhân viên văn phòng điển hình tuổi 2x:
 • Về Vốn: Giả sử bạn vừa ra trường lương 10tr, để tích lũy 70 - 80% là điều không tưởng. Sẽ có 1 giới hạn bạn gọi là "mức sống tối thiểu", ví dụ như 6tr/tháng ở TP (nhà 2tr, ăn 2tr, tiêu 2tr). Điều quan trọng trong giai đoạn này là cần phải nâng cao thu nhập chính (đầu tư vào bản thân) và tích lũy kỷ luật, đều đặn. Một hai năm sau ra trường, thu nhập bạn lên 20tr, nếu vẫn giữ nguyên mức sống 6tr, số tiền tích lũy sẽ là 14tr (~70%). Thật không may, thường thì chi tiêu của bạn sẽ tỉ lệ thuận với thu nhập (thuê nhà to hơn, đồ dùng đắt đỏ hơn). Anyway, Ít nhất thì hãy cố gắng giữ mức tăng chi tiêu thấp hơn mức tăng thu nhập của bạn. Chẳng hạn khi lương bạn tăng gấp đôi (10 -> 20), hãy chỉ cho phép bản thân tăng mức sống lên 50% thôi (6tr -> 9tr). Số vốn này sẽ có ích rất nhiều khi bạn chuẩn bị bước vào giai đoạn 3x
 • Năng lực sử dụng vốn: Vốn quan trọng nhưng năng lực để sử dụng vốn cũng rất quan trọng, miệng ăn thì núi lở mà đầu tư sai thì núi cũng lở. Hãy tưởng tượng 1 ngày nào đó, bỗng bố mẹ đưa bạn 2 tỷ rồi nói "Con hãy đầu tư đi", bạn sẽ để tiền vào đâu ngoài việc gửi tiết kiệm? Việc đầu tư 20tr vào cổ phiếu và lãi 10% rất khác với việc bỏ 2 tỷ và kiếm lại 2tỷ2. Theo mình kiến thức này cần được tích lũy qua thời gian, bắt đầu từ việc tìm hiểu và phân bổ phần vốn nhỏ của bạn chuyển đổi qua các hình thức tài sản phổ biến như: cổ phiếu, trái phiếu, quỹ etf, gửi ngân hàng, vàng, bitcoin...

Hiện tại nhà mình đang đặt mức tích lũy 62% thu nhập chính. Phần tích lũy này đầu tư vào 2 rổ:
 • Tài khoản cổ phiếu (mục tiêu 10 -15%/năm)
 • Gửi tiết kiệm NH (kì hạn 12 tháng ~ 6.7%)
Ngoài ra thì còn ETF và vàng nhưng mình thấy hiện tại giá đang "cao" để hold lâu dài nên không phân bổ vốn.

vu…
vuhoangnam

01/2021

@vuhoangnam 01/2021
#504
Ưng 11
Nói về ETF, mình có quan sát dữ liệu giá của ETF VN30 6 năm gần đây theo chiến lược DCA của mình.
Đầu tư đều đặn 40tr/năm và chia thành 2 kì mua (15/1 và 15/7)

Tỷ suất sinh lãi so với vốn sau 6 năm là 66.7%. Điều này tương đương việc bạn gửi góp ngân hàng mỗi năm 40tr với lãi suất 11.7%/kì hạn 12 tháng. (Bảng dưới mình tính hàm FV)


Cũng phải nói thêm rằng việc áp dụng 1 chiến lược vào dữ liệu quá khứ không khẳng định được chiến lược đó có tốt hơn các chiến lược khác (mua theo tháng, theo năm...) hay không. Bởi vì biết đâu trong giai đoạn tương lai, thời điểm mình chọn mua lại có giá vốn cao hơn thì sao. Ở bảng trên mình chọn ngẫu nhiên 2 thời điểm phù hợp dòng tiền của mình, mục đích là để đánh giá lợi nhuận giữa ETF và gửi ngân hàng.
 • Thứ hai, tổng tài sản được tính theo giá trị CCQ ngày 15/1, khi mà VNIndex đang sát ngưởng điểm lịch sử 1200. Vì vậy thời điểm bạn ra vốn ảnh hưởng lớn đến tổng tài sản thu về của bạn, Nếu bạn ra vào 15/7 năm ngoái, thậm chí bạn chỉ lãi 12% cho 5,5 năm đầu tư thôi.
 • Giai đoạn 2015 - 2017 CCQ có xu hướng đi ngang, bạn chỉ đạt 4%/3 năm, thấp hơn nhiều lãi ngân hàng thời điểm đó. Nhưng đây lại là thời gian bạn mua được nhiều CCQ nhất, tạo tiền đề cho lãi suất tổng khi rút vốn.
 • Chiến lược mua với số tiền cố định tạo cho bạn cảm giác "lãi" nhiều hơn so với mua số CCQ cố định là bởi vì như vậy bạn sẽ mua được nhiều CCQ hơn khi giá thấp và mua ít hơn khi giá cao => Trung bình giá thấp hơn. => Tỷ lệ lãi cao hơn.
Mình chọn ETF cho quỹ hưu trí, mục tiêu hold 15 - 20 năm tin tưởng vào tăng trưởng kinh tế VN. Tuy nhiên mình chỉ mua vào khi thị trường ở giai đoạn tích lũy. Thời điểm uptrend này mình cho rằng giá vốn vẫn còn cao để hold. Comment này mục đích để giải thích quan điểm "giá ETF cao" của mình ở post trước.

Edit 1: Mình bổ sung thêm 1 ý là khi thời gian đầu tư dài lên, nếu tỷ lệ lãi gộp không tăng lên (nôm na là tỷ lệ giá bán chia giá trung bình) thì lãi kép của hàng năm sẽ giảm đi. Nếu đầu tư 10 năm, tỷ lệ lãi vẫn 67% vốn thì thực ra lãi hàng năm chỉ 8.0%. Mình bổ sung để các bác tham khảo toàn diện hơn.

JU…
JUchi

@JUchi
#507
Ưng 4
Mình chọn ETF cho quỹ hưu trí, mục tiêu hold 15 - 20 năm tin tưởng vào tăng trưởng kinh tế VN. Tuy nhiên mình chỉ mua vào khi thị trường ở giai đoạn tích lũy. Thời điểm uptrend này mình cho rằng giá vốn vẫn còn cao để hold. Comment này mục đích để giải thích quan điểm "giá ETF cao" của mình ở post trước.

Nếu mà hưu trí thì nên bỏ thêm 1 phần trái phiếu vào fen ạ

JU…
JUchi

@JUchi
#510
Ưng 4
Thím có đánh giá như nào về thị trường trái phiếu ở việt nam không thím.
Khá ổn định mà. Hiện giờ có VFB là tụi nó linh động nhất ở phần mức tiền đóng vào (chứ thanh khoản thì hơi chậm)
Đồng ý với bác. Càng nhiều tuổi càng nên chuyển dịch sang tài sản ít rủi ro hơn.
Trái phiếu bác chọn quỹ (TCBF..) hay mua giữ trực tiếp vậy?
Mình mua qua quỹ VFB.
Trước 2021 mình chưa có vợ thì all in chứng khoán + BĐS. Giờ có vợ con rồi thì phải chừa đường lui nên đang cân nhắc tăng từ 20-30% trái phiếu cho nó khỏe bạn ạ.

ki…
kien7

@kien7
#512
Ưng 4
Mình mở room phím hàng ck có thu phí, anh em nào thích thì inbox nhé.
Trân trọng cảm ơn
Ký tên: KẺ LÙA GÀ

JU…
JUchi

@JUchi
#522
Ưng 4
Như đã nói
Test trước 100 củ, ổn ổn thì giải ngân 1 tỷ 5 năm sau mở tài khoản ra xem lại

vu…
vuhoangnam

01/2021

@vuhoangnam 01/2021
#541
Ưng 13
Gạch 1
Dự định viết thêm về BHNT mà lội page 1 thấy bác chủ thớt đã nói quá đúng và đủ ý rồi.
Nên mình chỉ sẽ chia sẻ một công thức ngắn mô tả về dòng tiền của BHNT:

Tiền hoàn lại (tích lũy) (A) = Tiền đóng vào (B) - Tiền phí BH hằng năm(C) + Tiền lãi (D)

Vậy công thức này thực sự nghĩa là?
- Tiền phí BH thực sự (C) là tiền phí quản lý hợp đồng, phí bảo hiểm rủi ro, phụ thuộc vào độ tuổi, nghề nghiệp và những quyền lợi bạn đăng ký. Hiểu đơn giản là chọn quyền bảo vệ sinh mạng 1 tỷ thì sẽ có phí rủi ro cao hơn quyền lợi sinh mạng 500tr. Và mình muốn nhấn mạnh đây là số tiền này SẼ MẤT ĐI hằng năm trong suốt thời gian hợp đồng.
=> Do đó, tham gia BH thực sự là: "Tôi sẵn sàng chi số tiền C (giả dụ như 5 triệu/năm), đổi lại tôi có sự an tâm về tài chính trong năm đó. Nếu tôi gặp rủi ro, tôi sẽ được đền bù một số tiền lớn giúp gia đình không gặp khó khăn. Nếu tôi may mắn hơn mọi người, tôi sẽ mất 5 triệu này để công ty bồi thường những người không may mắn khác"

- Tiền đóng vào (B) là số tiền công ty thu của bạn ghi trên hợp đồng, thu trong 10 hoặc 15 năm. Ở đây, thay vì chỉ thu B=C=5tr mỗi năm, BHNT sẽ thu của bạn 15tr (B) rồi đem 10tr còn dư đó đi đầu tư, kinh doanh. 10tr này và phần lãi (D) của nó chính là số tiền mà sau này công ty BH sẽ hoàn lại cho bạn. "Oh. Bạn đã tiết kiệm được (A) đồng rồi đấy".

Hiểu công thức rồi chúng ta sẽ thấy người lời quảng cáo đường ngọt "bảo hiểm đầu tư lãi hơn ngân hàng", "đóng phí 10 năm bảo vệ trọn đời"có gì đó sai sai

Vậy tôi nên mua BHNT như thế nào cho tối ưu?
Quan điểm chủ quan của mình là:
 • Bạn nên tham gia BHNT khi 25 - 30 tuổi , sau khi lập gia đình. Đó là khoảng thời gian thử thách với bất kỳ một người đàn ông nào (Bố mẹ già, con nhỏ, nhà vay ngân hàng, tài sản chưa nhiều...). Bạn đóng phí trong 10 - 15 năm, sau đó để hợp đồng tự chạy đến năm 65 tuổi là vừa hết tiền. Tại sao ư ? Khi về già, bạn đã có nhà riêng, con cái đã tự lập, bạn không còn là trụ cột kinh tế, thậm chí còn dắt túi vài mảnh đất và 1 số tiền đầu tư lớn, lúc này BHNT không có nhiều ý nghĩa với bạn nữa.
 • Số tiền tham gia (B) chỉ nên bằng 3 - 5% thu nhập gia đình. Rất nhiều bạn tham gia mức 30 -40 tr/năm và rồi phải hủy ngang vì mất cân bằng thu nhập, nhất trong thời kỳ Covid căng thẳng như hiện nay. Với mình, chỉ nên coi BHNT như 1 cốc cafe sáng thôi. Bớt 1 cốc cafe (35k) mỗi sáng để bảo vệ gia đình thân yêu cũng đáng chứ nhỉ?

ki…
kimiquy

@kimiquy
#563
Ưng 6
Mình cũng là khách hàng, không bán BH bạn à. Bạn cứ tham khảo tư vấn của hãng rồi đánh giá xem sao.
Mình chia sẻ kiến thức chung để anh em có thể đánh giá được giải pháp của tvv có tối ưu cho bản thân hay không thôi
Theo mình thì bạn xác định trước các quyền lợi bạn mong muốn. Thường chia làm 3 nhóm chính là:
 • Sinh mạng (lỡ tèo thì để tiền nuôi con)
 • Bệnh hiểm nghèo (hiếm khi mắc nhưng lỡ mắc thì gia đình ko kiệt quệ tài chính với các bệnh tiền trăm triệu)
 • Thẻ chăm sóc sức khoẻ (Là cái thẻ BHYT "nâng cao" cho dịch vụ tư, nói chung đi viện mấy bệnh vừa vừa thì ok chứ hạn mức dịch vụ của nó thường chỉ dưới 100tr)

Với cùng 1 quyền lợi thì phí (C) nó na ná nhau giữa các công ty thôi. Bạn bảo tư vấn viên chạy 2 bảng minh hoạ. TH 1 đến 65 tuổi hết tiền và TH2 là nhận về số tiền mong muốn xem giá tiền đóng hằng năm (B) thay đổi như nào rồi lựa chọn. Hiện tại thì BHNT cam kết lãi khoảng 2% đối với sp truyền thống và không cam kết với sp đầu tư nên chỉ nên minh hoạ với lãi 5%/năm thôi.
Sáng nay mình vừa kí 1 hợp đồng với 1 vozer 33 tuổi bảo hiểm phần sinh mạng 1 tỷ, bệnh hiểm nghèo 400 củ (max 600 củ nếu ung thư/đột quỵ), tai nạn 300 củ, phí có 16 củ/năm Ra tư vấn viên bên ngoài nếu không biết trick để làm thì có khi phí phải 25-30 củ..

ki…
kimiquy

@kimiquy
#582
Ưng 4
Có 1 cái mình vẫn không hiểu được là phần lợi nhuận khi nào được chốt và được cộng vào gốc cho mình để mình tái đầu tư tiếp. Không biết mình hiểu có đúng không nữa
Đây minh họa như thế này là dễ hiểu này: Ví dụ bạn bỏ ra 10 triệu đầu tư, tiền này của bạn sẽ được dùng để mua cái gọi là chứng chỉ quỹ (ccq). Giá của ccq thì biến động theo thị trường, ví dụ tại thời điểm bạn mua giá ccq là 10k/ccp -> Bạn sẽ sở hữu 1000 ccq. Sau 1 năm thị trường tăng trưởng 15%, lúc này giá ccq cũng sẽ tăng thành 11.5k/ccp, bạn sở hữu 1000 ccq nghĩa là tổng tài sản lúc này của bạn sẽ là 11.5tr (đồng nghĩa với việc bạn lãi 15%).

ki…
kimiquy

@kimiquy
#587
Ưng 5
Vậy lãi suất kép sẽ tính như thế nào hả bạn. Mình cứ nghĩ là khi lợi nhuận của mình đạt 1 ngưỡng bao nhiêu đó thì sẽ lại được quay vòng để mua tiếp CCQ. Nhưng có vẻ mình hiểu sai

Mình cũng giống bạn, chưa hình dung ra được lãi kép hoạt động như thế nào khi giữ CCQ. Trước mình nghĩ là quỹ sẽ chốt lời cho nhà đầu tư bằng cổ tức và ta có thể dùng nó để mua thêm CCQ, nhưng tìm hiểu lại thì để đầu tư hiệu quả, quỹ sẽ dùng phần lợi nhuận để tái đầu tư.
Đây quay lại ví dụ của mình nhé: Sau 1 năm 1000 ccq của bạn giá trị ban đầu 10tr tăng thành 11.5tr. Nếu bạn tiếp tục nắm giữ ccq thêm 1 năm nữa, lợi nhuận giả dụ tiếp tục là 15% thì đến năm thứ 2 giá trị đống ccq đó sẽ là 13.225tr. Phần giá trị tuyệt đối tăng thêm lúc này là 13.225 - 11.5 = 1.725tr. Bạn có thể thấy cùng mức lợi suất là 15% nhưng giá trị tuyệt đối của phần lợi nhuận năm 1 chỉ là 1.5tr còn của năm 2 1.725tr. Đấy chính là "lãi kép".
Hoặc cũng giống như bạn gửi tiết kiệm, nếu phần lãi bạn không rút ra mà để quay vòng nhập gốc thì cũng gọi là "lãi kép".
Tóm lại là đầu tư dài hạn, không rút lãi ra, để lãi mẹ nó đẻ ra lãi con thì gọi là lãi kép

//P.S: Có lãi kép thì cũng sẽ có lỗ kép. Nếu bạn đầu tư mà năm nào cũng lỗ 15% thì tài sản bạn sẽ hụt đi rất nhanh. Nguyên lý tương tự

Mr…
MrPham09

10/2020

@MrPham09 10/2020
#590
Ưng 5
Cám ơn bạn đã giải thích, phiền bạn giải thích thêm cho mình 1 chút nữa. Trong trường hợp gửi tiết kiệm thì rất rõ ràng là phần lãi được nhập vào gốc để tiếp tục sinh lãi (vd mình gửi kỳ hạn 3 tháng, thì cứ hết 3 tháng mà ko rút lãi thì sổ sẽ được tất toán và gia hạn tiếp 1 sổ nữa với kỳ hạn tương tự và lãi suất sổ mới sẽ được tính tại thời điểm lập sổ) => Cái này thì rất dễ hiểu.

Nhưng trong trường hợp CCQ này thì mình đang thấy hơi khó hiểu, vì mình đang thử với SaveNow trên ViettelPay, cái này nó ghi rõ cho mình 3 phần:
 • Số tiền gốc mình nạp vào
 • Số tiền tăng trưỡng theo %
 • Tổng tài sản: là số tiền gốc + số tăng trưởng.

Mình có thử theo dõi số CCQ từ tháng 9 năm ngoái đến nay thì mỗi lần mình nạp thêm tiền vào thì có bổ sung thêm CCQ, còn lại suốt thời gian còn lại số CCQ không thay đổi => số tiền tăng trưởng chưa được chốt và cộng vào gốc để mua tiếp CCQ. Đây chính là cái mình chưa được thông này.

Tuy nhiên, mình đọc các bài tư vấn đều đề cập đến thời gian là "năm" vậy có phải phần tăng/giảm sẽ được chốt và cộng vào gốc vào cuối năm có đúng không
No. Việc lời/lỗ của CCQ hoàn toàn dựa vào chênh lệch giá mua và giá bán CCQ (Sau khi trừ đi các loại phí)

Việc lãi kép ở đây mà bác chủ thớt nói nó như này:

Năm 2020 bác mua 100 CCQ giá mỗi chứng chỉ quỹ 10.000.

Năm 2021 thị trường tăng 15% thì giá CCQ của bác là 11.500

Năm 2022 thị trường tăng 10% so với năm 2021 thì giá CCQ của bác là 12.650

Vậy giá CCQ của năm 2022 (nó sẽ bao gồm 10% tăng so với năm 2021, 15% tăng của 2021 với năm 2020) đó chính là lãi kép đó bác.

Nhân nhiều lần tiền lên từ số tiền gốc ban đầu (So 2022 với năm 2020)

Đây là ý kiến cá nhân. Mong các bác chia sẻ.

ki…
kimiquy

@kimiquy
#591
Ưng 4
Cám ơn bạn đã giải thích, phiền bạn giải thích thêm cho mình 1 chút nữa. Trong trường hợp gửi tiết kiệm thì rất rõ ràng là phần lãi được nhập vào gốc để tiếp tục sinh lãi (vd mình gửi kỳ hạn 3 tháng, thì cứ hết 3 tháng mà ko rút lãi thì sổ sẽ được tất toán và gia hạn tiếp 1 sổ nữa với kỳ hạn tương tự và lãi suất sổ mới sẽ được tính tại thời điểm lập sổ) => Cái này thì rất dễ hiểu.

Nhưng trong trường hợp CCQ này thì mình đang thấy hơi khó hiểu, vì mình đang thử với SaveNow trên ViettelPay, cái này nó ghi rõ cho mình 3 phần:
 • Số tiền gốc mình nạp vào
 • Số tiền tăng trưỡng theo %
 • Tổng tài sản: là số tiền gốc + số tăng trưởng.

Mình có thử theo dõi số CCQ từ tháng 9 năm ngoái đến nay thì mỗi lần mình nạp thêm tiền vào thì có bổ sung thêm CCQ, còn lại suốt thời gian còn lại số CCQ không thay đổi => số tiền tăng trưởng chưa được chốt và cộng vào gốc để mua tiếp CCQ. Đây chính là cái mình chưa được thông này.

Tuy nhiên, mình đọc các bài tư vấn đều đề cập đến thời gian là "năm" vậy có phải phần tăng/giảm sẽ được chốt và cộng vào gốc vào cuối năm có đúng không
Ở trên có 1 bạn giải thích rồi đó, mình comment thêm 1 chút thôi:
 • Cái bạn cần quan tâm không phải là số lượng CCQ, mà là giá trị của CCQ mà bạn nắm giữ. Cũng giống như bạn không cần quan tâm số lượng sổ tiết kiệm là bao nhiêu, cái quan trọng là giá trị của sổ tiết kiệm đó. Như trong ví dụ của mình thì sau 1 năm giá trị đống CCQ của bạn là 11.5tr, năm thứ 2 là 13.225tr. Cũng giống như bạn có 1 quyển sổ tiết kiệm 10tr, năm đầu lãi 7% là có 10.7tr, sang năm thứ 2 lãi tiếp 7% thì giá trị quyển sổ tiết kiệm sẽ là 11.449tr (mặc dù bạn vẫn chỉ có 1 quyển sổ tiết kiệm mà thôi).
 • Mình lấy theo năm để minh họa cho dễ, còn với CCQ thì bạn sẽ được update giá trị hàng ngày hoặc hàng tuần.

WA…
WANWULIN

10/2007

@WANWULIN 10/2007
#610
Ưng 11
Có anh nào làm luật có thể cho em hỏi về việc tài sản gia đình, có cách nào ko cho phép riêng 1 cá nhân nào dc đứng tên ko ạ

ce…
ceoVHH

10/2012

@ceoVHH 10/2012
#639
Ưng 8
Bước chân đầu tiên của mình, các bác xem mình đặt chân đúng chưa để tháng sau mình bước chân còn lại cho chuẩn

TCEF hoạt động thật sự không hiệu quả. Tỷ suất sinh lợi thấp hơn các quỹ cổ phiếu khác và quỹ lai.

Kế hoạch đầu tư các bác là thế nào.

Nếu đầu tư dài hạn thì chả cần quan tâm phí bán phí mua làm gì cho mệt.

Còn chi phí quản lý quỹ. Không nên nghĩ chi phí quản lý thấp là ngon còn chi phí quản lý cao là dở.

Bác phải coi tỷ suất sinh lợi của quỹ đó có đáng với cái mức chi phí đó hay không.

Ví dụ VFMVF1 là quỹ lai với ~9% trái phiếu, chi phí quản lý 2,2% NAV (chưa kể các thể loại hầm bà lằng khác), so với TCEF với mức chi phí 1,2% NAV thì mình thà chọn VFMVF1 còn hơn. Do VFMVF1 hoạt động hiệu quả, vượt trội hơn TCEF, mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư hơn.

Cái mà mình thấy tốt ở TCBS là quỹ trái phiếu TCBF của họ. Ngoài ra còn phân vân quỹ trái phiếu VFMVFB của VFM nữa. Nếu bác e ngại danh mục quỹ cổ phiếu nhiều rủi ro thì phân bổ một ít sang danh mục quỹ trái phiếu này.

*Không phải lời khuyên đầu tư. Bác nên nghiên cứu thêm để đưa ra lựa chọn cho bản thân.

ki…
kimiquy

@kimiquy
#646
Ưng 5
Dự định của mình là tiết kiệm trong khoảng 20 năm tới, ra được 1 khoản để mua cái nhà hoặc cho 2 đứa con đi học đại học. Đến bây giờ mình qua cái thớt này mình mới tìm được chính xác mục tiêu tài chính cho mình. Hơn nữa đến giờ mới có khả năng trích ra 1 khoản từ thu nhập để tiết kiệm. Nếu TCEF không ổn các bác có thể gợi ý cho mình 1 quỹ nào khác được không
Về performance quá khứ thì mình thấy quỹ VF1 của DCVFM là thuộc nhóm ổn nhất, nếu ko nói là tốt nhất trong các quỹ mở cho nhà đầu tư cá nhân ở VN. Đánh bại cả các quỹ 100% cổ phiếu mặc dù họ chỉ đầu tư 80% cổ phiếu còn 20% trái phiếu.
Tuy nhiên, performance quá khứ tốt không đảm bảo performance tương lai sẽ tốt

ru…
ruourum

03/2017

@ruourum 03/2017
#662
Ưng 5
Hi các bác, theo các bác cho nên đầu tư tiết kiệm hàng tháng dài hạn vào Finhay hay ko, tốn thêm ít phí đều thấy đa dạng hoá đc các mục đầu tư. Mình đang dư định đầu tư 50% vào danh mục Rùa, 50% vào danh mục Sao La.

Trên tư cách là 1 người dùng lâu năm của Finhay, và vẫn đang sử dụng Finhay, mình có 1 vài chia sẻ với bác

Finhay chính là app đã dẫn dắt mình vào con đường quản lý tài chính cá nhân. Bác có thể dùng Finhay như 1 kênh đầu tư ban đầu. Quăng tiền vô đó trong khoảng 2-3 tháng, bác đi tìm hiểu thêm về quỹ mở, quỹ ETF, sàn chứng khoán.... Sau 1 thời gian ở trong thị trường, bác sẽ nhận ra và học thêm được nhiều điều. Lúc này, hãy tự mình đi đầu tư trực tiếp vào các quỹ hoặc thị trường.

Có 2 lý do mình ngưng đầu tư liên tục vào Fin, thứ nhất là do vẫn còn nhiều rủi ro về mặt pháp lý như thớt có chia sẻ ở trên, thứ 2 là do Tất cả các danh mục của FinHay không tốt bằng việc đầu tư 1 danh mục VFMVF1 xét về lâu dài. Tuy nhiên, để đầu tư vào VFMVF1 thì cần số tiền lớn hơn so với việc đầu tư vào FinHay.

Câu này là của bác @ceoVHH. Mình xin trích lại và để link bài của bác ấy ở đây: https://vohoanghac.com/nhan-xet-cac-danh-muc-tren-finhay/
Cá nhân mình vẫn đang để tiết kiệm trên Finhay, hồi nó còn gói lãi suất 9% năm

ce…
ceoVHH

10/2012

@ceoVHH 10/2012
#673
Ưng 6
Có thể như vầy, lúc thị trường đang giảm, ông sale kêu là anh cứ mua trung bình giá đi vì giá bây giờ đang thấp. Ông kia mua xong thị trường tiếp tục xuống nữa nên thấy tài sản ngày càng giảm.

Thế là ổng tưởng quỹ lừa đảo, dụ mua thêm cho quỹ có lời. Xong tức mình lên facebook đăng chửi rủa.

Bản thân người tư vấn phải có tâm, có trách nhiệm giúp khách hàng hiểu rõ quỹ của mình.

Còn về phía nhà đầu tư, họ lúc nào cũng khăng khăng đầu tư dài hạn nhưng mà lỗ 2, 3 tháng là kéo chạy hết. Bởi nên việc nói cho nhà đầu tư hiểu nó rất là quan trọng. Chứ không lại nảy sinh vấn đề như cái ông Facebook kia.

Đầu tư thì nên gọi thẳng tới quỹ, họ tư vấn cho tất cả mọi thứ, hiểu thì chơi không hiểu thì dừng. Đừng đọc mấy cái comment cảm tính trên FB.

ki…
kimiquy

@kimiquy
#674
Ưng 4
View attachment 474991
Em vào fanpage của VFM thấy có người thả cmt bảo lừa đảo, vào trang thấy share cái này thấy hoang mang quá. Em tính đầu tư vào quỹ mở của VFM mà giờ băn khoăn quá các bác.
Mình xin chia sẻ 1 số ý nhé:
1. Về việc VFM hay bất kỳ quỹ nào hoạt động có giấy phép quản lý quỹ ở Việt Nam có lừa đảo hay không? Mình khẳng định là Không. Vì tất cả đều được quản lý và giám sát bởi nhiều bên độc lập, quỹ không có quyền cầm tiền của nhà đầu tư chạy mất. Thứ duy nhất quỹ được cầm đấy phí quản lý quỹ (và 1 số phí lặt vặt khác). Còn lại nhà đầu tư lời ăn lỗ chịu. Lời lỗ biến động theo thị trường chứng khoán.
2. Cái comment này mình đoán là 1 bạn nào đó đầu tư quỹ đúng đỉnh (ví dụ đỉnh 2018) chẳng hạn thì sau 1 năm nhìn lại hoàn toàn có thể lỗ. Nhưng đó là rủi ro nhà đầu tư phải chịu, và phải hiểu trước khi đầu tư chứ không phải do quỹ lừa đảo hay gì.
3. Bạn quay về page 1 phần bài chính của mình, mình có nói 1 số ý:
Thứ nhất là đầu tư là DÀI HẠN, đặc biệt là đầu tư vào quỹ thì lại càng phải dài hạn. Mình thấy có rất nhiều bạn đầu tư vào quỹ mở với tư duy lướt sóng như kiểu lướt sóng cổ phiếu, việc này rất dở vì tốn rất nhiều phí mua/bán, rồi đến lúc lỗ trong ngắn hạn thì lại đổ tại quỹ lừa đảo gì đó. Đầu tư dài hạn, định kỳ với mục tiêu tích lũy tài sản là tốt nhất chứ đừng lướt sóng nếu bạn ko có đủ khả năng.
Thứ hai là chỉ đầu tư những gì bạn hiểu. Nếu bạn chưa hiểu (mà thông qua comment của bạn thì mình đoán là bạn chưa hiểu kĩ đâu), đừng đầu tư vội. Bỏ thêm 1 thời gian tìm hiểu trước đã rồi hãy xuống tiền.

JU…
JUchi

@JUchi
#694
Ưng 4

Zo zo. Tiền về là vào luôn

nk…
nkt_pr

10/2011

@nkt_pr 10/2011
#726
Ưng 4
Thế bạn cứ làm hết theo cái ctrinh đầu tư định kỳ cũng được, cho đỡ tốn phí mua. Cơ mà phải nắm > 2 năm thì mới được miễn phí bán.
Bên quỹ VFM có điều chỉnh phí mua rồi bác (https://dcvfm.com.vn/f/bieu-phi-giao-dich-quy-mo-ap-dung-tu-ngay-01-04-2021/). Giờ mua trên 20tr ko tính phí mua nữa, áp dụng từ 1/4/2021. Với lại nếu mua theo dạng đặt lệnh thông thường thì được chuyển đổi giữa các loại CCQ. Mua theo i-saving thì chỉ được bán thôi bác.

ki…
kimiquy

@kimiquy
#732
Ưng 4
Mình đây thím. NAV/CCQ VF4 ngày đó là khoảng 22k? Và sau đó nó còn có 18 thì phải. Nhưng bh mình đã quay lại đầu tư nhỏ giọt lại vào VFM r. Dài hạn chịu rủi ro cao hơn VF1 là hợp lý
Đó nên thực ra mình ko thích việc đầu tư 1 cục vào quỹ, đặc biệt nếu là người không có chuyên môn về đầu tư/tài chính. Quỹ mở hình thức hay nhất là đầu tư định kỳ dài hạn, mỗi tháng vất vào đó vài triệu rồi quên nó đi, chục năm sau mở ra hi vọng sẽ có quà

I’…
I’m a Man

@I’m a Man
#734
Ưng 4
Quỹ đầu tư là hình thức tổ chức tài chính tất yếu của nền kt ngày càng phát triển
Tất nhiên từ quan điểm ở #1 của bác rất rõ ràng là làm giàu "từ từ", và mình cũng ủng hộ quan điểm đó, thì việc phó mặc cho thời gian là lựa chọn tối ưu.
Nhưng với nền kinh tế bất ổn bây giờ với đủ loại bong bóng và cú lừa, và như đại dịch trăm năm có 1 năm vừa rồi thì cũng phải chú ý đôi chút đến biến động thị trường, nếu nắm bắt được thì sẽ rút ngắn được thời gian tích lũy.
Chứ nếu thật sự bỏ mặc thì thì không loại trừ khả năng có ngày nhận tin sét đánh, hoặc chục năm công cốc
quan điểm cá nhân của mình k bh ủng hộ đầu tư kiểu bỏ bẵng r cho là mình đang đầu tư đai hạn
Kiểu như vậy chi bằng ta mua đất ở quê, mức độ an toàn vốn siêu cao, tỷ lệ sinh lời chắc chắn ăn đứt các hình thức đầu tư “loằng ngoằng” như trên
Cùng lắm đào cái ao thả cá già có chỗ điền viên ))))

ki…
kimiquy

@kimiquy
#735
Ưng 6
Quỹ đầu tư là hình thức tổ chức tài chính tất yếu của nền kt ngày càng phát triển

quan điểm cá nhân của mình k bh ủng hộ đầu tư kiểu bỏ bẵng r cho là mình đang đầu tư đai hạn
Kiểu như vậy chi bằng ta mua đất ở quê, mức độ an toàn vốn siêu cao, tỷ lệ sinh lời chắc chắn ăn đứt các hình thức đầu tư “loằng ngoằng” như trên
Cùng lắm đào cái ao thả cá già có chỗ điền viên ))))
Sorry mình nói nhanh đơn giản thì như vậy, tất nhiên là ko phải vứt đó rồi Nhưng thực sự là nếu đầu tư định kỳ dài hạn thì không cần phải nghĩ nhiều hay canh timing các thứ đến vậy. Đặc biệt với đại chúng không có chuyên môn thì lại càng không nên trading nhiều.

nb…
nbtthief

12/2013

@nbtthief 12/2013
#736
Ưng 4
mình hiện tại cũng tính đầu tư vào VF1. riêng về phần trái phiếu mình tính mình tính theo thằng BVBF vì do thấy nó có % quản lý thấp hơn so với VFB mà performance của 2 thằng tương đương nhau.

bác @kimiquy thấy e làm vậy có hợp lý ko. Cả 2 fund e tính sẽ cứ mỗi tháng trích ra vài triệu coi nó như tiền bỏ ống heo ấy.

Ngoài ra cho e hỏi là quỹ ETF nó cũng sẽ giống quỹ mở hả? tại e đọc thấy nó có việc mua bán gần giống cổ phiếu, nhưng ko biết nó có hình thức đầu tư kiểu quỹ mở hay ko. Do chưa hiểu rõ về tài chính nên e muốn hỏi cách sinh lợi từ ETF

Ngoài ra e còn tính mua thêm cổ phiếu blue chip theo kiểu đầu tư dài hạn luôn, chủ yếu là e đang muốn đầu tư nhiều rổ, để lỡ có fail cái này thì cái kia gỡ gạc lại, tình huống đen nhất là rổ nào cũng bay màu nhưng ít ra cũng vẫn giữ lại vài phần. Bác chủ thớt thử đánh giá ý tưởng này của e nó hợp lý ko ạ

ki…
kimiquy

@kimiquy
#737
Ưng 4
mình hiện tại cũng tính đầu tư vào VF1. riêng về phần trái phiếu mình tính mình tính theo thằng BVBF vì do thấy nó có % quản lý thấp hơn so với VFB mà performance của 2 thằng tương đương nhau.

bác @kimiquy thấy e làm vậy có hợp lý ko. Cả 2 fund e tính sẽ cứ mỗi tháng trích ra vài triệu coi nó như tiền bỏ ống heo ấy.

Ngoài ra cho e hỏi là quỹ ETF nó cũng sẽ giống quỹ mở hả? tại e đọc thấy nó có việc mua bán gần giống cổ phiếu, nhưng ko biết nó có hình thức đầu tư kiểu quỹ mở hay ko. Do chưa hiểu rõ về tài chính nên e muốn hỏi cách sinh lợi từ ETF

Ngoài ra e còn tính mua thêm cổ phiếu blue chip theo kiểu đầu tư dài hạn luôn, chủ yếu là e đang muốn đầu tư nhiều rổ, để lỡ có fail cái này thì cái kia gỡ gạc lại, tình huống đen nhất là rổ nào cũng bay màu nhưng ít ra cũng vẫn giữ lại vài phần. Bác chủ thớt thử đánh giá ý tưởng này của e nó hợp lý ko ạ
Mình cũng thích BVBF, mảng trái phiếu Bảo Việt làm ngon. Tuy nhiên return đôi khi hơi bị volatile, do họ làm cả các nghiệp vụ repo trading này nọ nữa.
Quỹ ETF thì bản chất cũng là quỹ thôi, nhưng khác quỹ mở ở chỗ quỹ mở thì cty quản lý quỹ họ chủ động đầu tư chọn lựa cổ phiếu theo phân tích của họ, còn quỹ ETF thì thường xác định trước tiêu chí chọn các cổ phiếu nào rồi, cứ định kỳ review thêm cổ phiếu nào đạt tiêu chuẩn bỏ bớt cổ phiếu nào ko đạt tiêu chuẩn thôi. Các tiêu chí của quỹ ETF thường mang tính kĩ thuật (ví dụ vốn hóa bao nhiêu, free float thế nào, v.v) hơn là dựa trên phân tích cơ bản. ETF ở VN hiện giờ chủ yếu đầu tư vào rổ cổ phiếu gồm các cty lớn nhất, đầu ngành (ví dụ VN30 hay VN Diamond), lợi nhuận quỹ ETF vì thế cũng bám khá sát theo thị trường. Quỹ mở thì mình sẽ kì vọng họ chọn lựa cổ phiếu tốt để chiến thắng được thị trường, cơ mà đổi lại mình sẽ phải trả nhiều phí cho họ hơn.

ki…
kimiquy

@kimiquy
#740
Ưng 9
Update chút là dạo này trên group Vietnam Wealth Advisors của 2 anh Long Phan và Đức Tuấn đang hot topic về BHNT, khá nhiều TVV cứng nhảy vào cãi nhau với mình Mình cũng nhận lời viết 1 bài về BHNT, lần này sẽ viết hết tất cả mọi thứ mình biết chứ ko giấu nghề như trong post chính nữa, vì đến giờ mình cũng chán đi bán BHNT rồi, toàn bán gói giá rẻ chả được bao nhiêu mà mất thời gian Cũng nhiều vozer pm mình nhờ tư vấn, tư vấn chán chê, phân tích hết là các gói khác mà các bạn đó được sale nó dở như nào, thực tế nên mua ra sao, xong mọi người cũng gật gù ok đồng ý xong không thấy nói gì nữa.. Chắc 1 số bạn cũng ngại vì TVV kia là người quen thế nào đấy nên vẫn muốn mua của người quen hơn..

ki…
kimiquy

@kimiquy
#753
Ưng 18
Đã hoàn thành
Update chút là dạo này trên group Vietnam Wealth Advisors của 2 anh Long Phan và Đức Tuấn đang hot topic về BHNT, khá nhiều TVV cứng nhảy vào cãi nhau với mình Mình cũng nhận lời viết 1 bài về BHNT, lần này sẽ viết hết tất cả mọi thứ mình biết chứ ko giấu nghề như trong post chính nữa, vì đến giờ mình cũng chán đi bán BHNT rồi, toàn bán gói giá rẻ chả được bao nhiêu mà mất thời gian Cũng nhiều vozer pm mình nhờ tư vấn, tư vấn chán chê, phân tích hết là các gói khác mà các bạn đó được sale nó dở như nào, thực tế nên mua ra sao, xong mọi người cũng gật gù ok đồng ý xong không thấy nói gì nữa.. Chắc 1 số bạn cũng ngại vì TVV kia là người quen thế nào đấy nên vẫn muốn mua của người quen hơn..

View attachment 490289

https://drive.google.com/file/d/1yT1Q-lBFc1D9sb6SEAVpik-GtTvXKgGl/view?usp=sharing

io…
iomb4ilu86

03/2008

@iomb4ilu86 03/2008
#778
Ưng 5
Cảm ơn thím @kimiquy đã viết bài chất lượng quá, vụ mấy cái hũ ngày trước e đọc xong cũng thấy ngờ ngợ vì thấy kiểu méo gì mà tiêu lắm thế trong khi tiết kiệm thì ít, may mà em ko làm theo
Trước giờ thì e toàn vay tiền trước để mua đất rồi trả dần, trả xong thì đất lên giá kaka. Gần đây mới dư dả thì e chia một phần gửi tk kì hạn dài, một phần đem đi lướt sóng ck. Chắc do số hên + e cũng chỉ đầu tư các mã trong VN30 nên lãi thì ko nhiều nhưng cũng hơn gửi tiết kiệm. Sau khi tìm hiểu nhiều hơn từ tạp pí lù các nguồn, và bắt đầu có chút kinh nghiệm về tài chính cá nhân, thì e có định hình rõ hơn về kế hoạch tài chính. Dự định của e là các khoản tiết kiệm đáo hạn sẽ chuyển phần lớn sang đầu tư vào quỹ (e tính sẽ cho vào TCBF, VF1, VFB), thu nhập hàng tháng cũng chia một phần vào các quỹ đó, còn lại vẫn...lướt sóng ck
Ah, giờ em cũng tự tin hơn khi bị dè bỉu là "đi ô tô mà dùng đt mì xào 2 củ"

ki…
kimiquy

@kimiquy
#780
Ưng 8
//Update 16.4.2021: Chỗ này mình sai, mình đã tìm được 1 công ty bảo hiểm có bán combo tử kỳ + bệnh hiểm nghèo. Đấy là Dai-ichi sản phẩm Đại gia an phúc. Mình tin đây là sản phẩm BHNT tốt nhất cho mọi người, vì PHÍ RẤT RẺ + MỨC BẢO HIỂM CAO. Nó hoàn toàn không có 1 chút phần tích lũy/đầu tư nào cả, vì vậy mọi người cần hiểu BẢO HIỂM LÀ CHI PHÍ, KHÔNG PHẢI TÍCH LŨY.
Hi vọng sản phẩm này sẽ được biết đến rộng rãi hơn, và các công ty bảo hiểm sẽ buộc phải học theo Dai-ichi và làm ra các sản phẩm tương tự.

Bonus: Mình ko bán Dai-ichi, sau khi biết có sản phẩm như này mình đã liên hệ 1 TVV của Dai-ichi để mua và bị từ chối bán Còn nói là mình ko hiểu gì cả, từ chối bán sản phẩm ko tốt cho KH

Các vozer hãy giúp mình chia sẻ link tài liệu đến mọi người với, thực sự nhìn dân mình 30 năm qua bị BHNT vặt lông mà thấy chán.

ki…
kimiquy

@kimiquy
#788
Ưng 4
Vẫn chưa hiểu là lợi điểm nào.
Giả sử gói bảo hiểm kèm tích lũy. phí là 10tr/năm, đóng 15 năm để bảo vệ 25 năm, thì chi phí = 10x15 = 150tr, sau 15 năm thì đc rút lại đc 80% tiền(sau khi trừ đi chi phí) giả sử cho rút về 80tr đi tức là lỗ đâu đó 70tr sau 25 năm

Còn với gói thiên về bảo hiểm ko kèm tích lũy, đóng 7tr/năm, bảo vệ 25 năm thì 7x25 = 175 triệu, tiết kiệm 3tr năm x 25 năm = 75 triệu, thì số tiền lỗ sau 25 năm : 175tr -75tr= 100tr
Bởi vì gói ko có kèm tích luỹ nếu phí 7tr 1 năm thì gói tương tự có kèm tích luỹ phí sẽ là 20tr/năm chứ không phải 10tr như bạn nói. Và phí ban đầu của gói tích luỹ năm đầu sẽ là 70% của 20tr tức là vứt 14tr ra ngoài cửa sổ.
Phần tích luỹ bản chất ko liên quan gì đến bảo hiểm, bạn đóng 10đ tích luỹ thì năm đầu CTBH thu mất của bạn 7đ. Giờ thử hỏi cầm tiền ra ngân hàng gửi tiết kiệm mà ngân hàng bảo thu phí 70% thì có ai cầm không

Vu…
VuongDinhHue

@VuongDinhHue
#792
Ưng 7
Vậy gần như sẽ không đăng ký được gói này nếu như không phải mâm người nhà . Đợi bác call tổng đài bên đó họ trả lời sao.

Tôi vừa gọi lên tổng đài, tổng đài đã nhờ 1 tvv liên hệ hệ tôi, stbh 1 tỷ cho tử vong và 500tr/ bệnh hiểm nghèo, chi phí hơn 5tr chút. Cùng với 1 stbh như vậy, khi đk gói tích lũy số tiền sẽ x2.
Nên ao muốn đk gói này call thẳng lên tổng đài, trình bày mong muốn sẽ đỡ tốn time.

ce…
ceoVHH

10/2012

@ceoVHH 10/2012
#810
Ưng 8
Ummm...

Thực ra mục đích của bài viết đó là để tác giả nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tích lũy + đầu tư trong dài hạn.

Còn những thứ râu ria như lợi nhuận, lương, tỷ lệ tiết kiệm chỉ là giả thuyết tác giả đặt ra. Mình nghĩ các bác không nên quá chú tâm vào các con số % kia, mà nên chú tâm vào mấy câu kết (3 cái trụ cột)

JU…
JUchi

@JUchi
#817
Ưng 4
Mình nghĩ là tự chọn lọc kiến thức để tiếp thu thôi
Mà thấy con số 20% vẫn là quá thấp với nhiều thanh niên comment trong đó

Sent from Xiaomi MI 8 SE using vozFApp
Cảm giác cầm 100tr đầu tư thì 20% to mồm lắm.
Nhưng thử cầm 2 tỷ mà nó nhảy -10%, bằng mẹ cả năm đi làm rồi, xem có trứng dái đánh lô tô không

Mấy thanh niên đó trade mồm thì nhanh lắm.

Mr…
MrPham09

10/2020

@MrPham09 10/2020
#838
Ưng 5
//Update 16.4.2021: Chỗ này mình sai, mình đã tìm được 1 công ty bảo hiểm có bán combo tử kỳ + bệnh hiểm nghèo. Đấy là Dai-ichi sản phẩm Đại gia an phúc. Mình tin đây là sản phẩm BHNT tốt nhất cho mọi người, vì PHÍ RẤT RẺ + MỨC BẢO HIỂM CAO. Nó hoàn toàn không có 1 chút phần tích lũy/đầu tư nào cả, vì vậy mọi người cần hiểu BẢO HIỂM LÀ CHI PHÍ, KHÔNG PHẢI TÍCH LŨY.
Hi vọng sản phẩm này sẽ được biết đến rộng rãi hơn, và các công ty bảo hiểm sẽ buộc phải học theo Dai-ichi và làm ra các sản phẩm tương tự.

Bonus: Mình ko bán Dai-ichi, sau khi biết có sản phẩm như này mình đã liên hệ 1 TVV của Dai-ichi để mua và bị từ chối bán Còn nói là mình ko hiểu gì cả, từ chối bán sản phẩm ko tốt cho KH

Các vozer hãy giúp mình chia sẻ link tài liệu đến mọi người với, thực sự nhìn dân mình 30 năm qua bị BHNT vặt lông mà thấy chán.

View attachment 501068
Mình xin bổ sung bài viết của bác @kimiquy là hiện nay trên thị trường có 1 sản phẩm của AIA là An Bình Ưu Việt (Sản phẩm truyền thống) hoàn toàn không có phần tích lũy một chút nào. Các bác có thể tham gia tùy chọn theo 3 thời hạn 5, 10, 15 năm. Đúng tinh thần của bảo hiểm là: Nếu sự kiện bảo hiểm xảy ra thì được bồi thường theo hợp đồng, còn không thì mất phần phí đã đóng.


Các bác có thể tham khảo phần phí như ảnh mình gửi kèm và sản phẩm theo file đính kèm mình gửi.

ki…
kimiquy

@kimiquy
#845
Ưng 4
Mình đang cho vay trên Fiin, fen còn sàn nào nữa không?
Vay cá nhân à, mình thấy vay cá nhân hơi kinh. Mình hay đầu tư trên Validus, họ làm invoice financing có đối tác toàn doanh nghiệp lớn như Bách Hóa Xanh, Pharmacity v.v nên rủi ro đỡ hơn. Cơ mà lợi nhuận tầm 1.1-1.2%/tháng thôi. Tính compound quy năm cũng phải tầm 12-14%/năm. Khá ổn trong bối cảnh lãi suất thấp hiện nay.
Nhưng mấy trò P2P này chơi lúc đầu thôi, lúc nào nó to quá rồi cũng dễ vỡ lắm, TQ năm ngoái vỡ cả đống

he…
hellochipboy

02/2015

@hellochipboy 02/2015
#871
Ưng 5
chủ thớt tập trung chủ yếu vào lạm phát với tăng trưởng nhưng thực tế nó còn nhiều thứ nữa. chẳng hạn như độ thoả mãn mà tiền mang lại

ví dụ 500k lúc 1 ng 25 tuổi so với 500k của 1 người 40 50 tuổi nó mang lại sự thoả mãn khác nhau vì danh mục mua sắm của 1 đứa 25 tuổi là nhiều hơn, càng nhiều tuổi danh mục mua sắm càng ít lại vì năng lượng. sức khoẻ và cơ hội tiêu tiền của 1 ng trẻ nó nhiều hơn.

vậy nên tiết kiệm càng nhiều càng tốt không phải là 1 cái hay vì khă năng về già sẽ cầm trong tay 1 đống tiền nhưng không biết tiêu gì cả ngoài việc cho con cho cháu.

nếu tranh luận xa hơn thì nên suy nghĩ về tuổi già sẽ cần khoảng bao nhiêu. sống ở đâu. rồi đặt mục tiêu tiết kiệm cụ thể là bao nhiêu sẽ tốt hơn là tối đa số tiền có được .

ki…
kimiquy

@kimiquy
#872
Ưng 12
chủ thớt tập trung chủ yếu vào lạm phát với tăng trưởng nhưng thực tế nó còn nhiều thứ nữa. chẳng hạn như độ thoả mãn mà tiền mang lại

ví dụ 500k lúc 1 ng 25 tuổi so với 500k của 1 người 40 50 tuổi nó mang lại sự thoả mãn khác nhau vì danh mục mua sắm của 1 đứa 25 tuổi là nhiều hơn, càng nhiều tuổi danh mục mua sắm càng ít lại vì năng lượng. sức khoẻ và cơ hội tiêu tiền của 1 ng trẻ nó nhiều hơn.

vậy nên tiết kiệm càng nhiều càng tốt không phải là 1 cái hay vì khă năng về già sẽ cầm trong tay 1 đống tiền nhưng không biết tiêu gì cả ngoài việc cho con cho cháu.

nếu tranh luận xa hơn thì nên suy nghĩ về tuổi già sẽ cần khoảng bao nhiêu. sống ở đâu. rồi đặt mục tiêu tiết kiệm cụ thể là bao nhiêu sẽ tốt hơn là tối đa số tiền có được .
Mình đoán nhé, bạn chắc thuộc 1 trong 2 nhóm là nhà giàu hoặc tư tưởng minimalism đúng không
Thực ra những gì bạn nói mình đồng ý, không phải ai cũng có nhu cầu tối đa hoá số tài sản mình có. Nhiều người chỉ thích sống cuộc sống nhẹ nhàng đơn giản, nuôi con đến năm 18t rồi nó tự lo, hay nhiều người khác nhà giàu sẵn rồi ăn 3 đời ko hết, v.v
Nhưng nhìn chung thì phần lớn chúng ta là có gia đình cơ bản, cuộc sống có nhiều thứ cần phải lo lắng như nhà cửa xe cộ giáo dục y tế v.v Thì mình nghĩ vẫn nên có 1 cái kế hoạch rõ ràng và kỉ luật thì mới thực hiện được các mong muốn của mình.
Mình biết tiêu tiền ở tuổi 25 sướng lắm, mình cũng mới qua tuổi đó được vài năm thôi Nhưng cái giá phải trả trong dài hạn của việc đó là gì thì mình tin là nhiều bạn trẻ 25t bây giờ chưa nghĩ tới đâu. Vì thế mới có cái topic này

an…
angry_cock

@angry_cock
#873
Ưng 7
Mình đoán nhé, bạn chắc thuộc 1 trong 2 nhóm là nhà giàu hoặc tư tưởng minimalism đúng không
Thực ra những gì bạn nói mình đồng ý, không phải ai cũng có nhu cầu tối đa hoá số tài sản mình có. Nhiều người chỉ thích sống cuộc sống nhẹ nhàng đơn giản, nuôi con đến năm 18t rồi nó tự lo, hay nhiều người khác nhà giàu sẵn rồi ăn 3 đời ko hết, v.v
Nhưng nhìn chung thì phần lớn chúng ta là có gia đình cơ bản, cuộc sống có nhiều thứ cần phải lo lắng như nhà cửa xe cộ giáo dục y tế v.v Thì mình nghĩ vẫn nên có 1 cái kế hoạch rõ ràng và kỉ luật thì mới thực hiện được các mong muốn của mình.
Mình biết tiêu tiền ở tuổi 25 sướng lắm, mình cũng mới qua tuổi đó được vài năm thôi Nhưng cái giá phải trả trong dài hạn của việc đó là gì thì mình tin là nhiều bạn trẻ 25t bây giờ chưa nghĩ tới đâu. Vì thế mới có cái topic này
Confirm lúc có tí tiền tiêu nó sướng gì đâu. May là xuất thân gđ trung bình thấp nên mình ms kìm đc cái sự thoải mái độc hại ấy lại . Năm ngoái là năm khủng hoảng với mình đúng tuổi 25 khi COVID ập đến cùng lúc mình nghỉ việc ở khách sạn cũ. Đi theo ngành dịch vụ vì nó còn quá nhiều dư địa nhưng với tình hình này chắc mình còn tụt hậu dài dài .
Những khoản tiết kiệm, đầu tư, đa dạng danh mục của mình với mức lương vài năm đầu đi làm chỉ loanh quanh 10-12tr cũng đủ để mình sống qua đợt vừa rồi. Tháng trc mới góp nốt 250tr vào căn chung cư bố mẹ mua cho để ở riêng. Điều mình muốn nói là đừng đánh giá thấp việc đầu tư nhỏ giọt và tiêu pha có kiểm soát. Một lần nữa cám ơn bác thớt giúp mình định hướng lại cách tích lũy đầu tư của mình.

ki…
kimiquy

@kimiquy
#878
Ưng 7
Update tí: Câu chuyện đi mua bảo hiểm giá rẻ của mình gian nan vãi, bọn Dai-ichi hoạnh họe đủ thứ về hồ sơ sức khỏe trong khi mình đã kê khai và nộp hết hơn 20 trang hồ sơ khám bệnh của mình rồi. Xong bọn nó còn dọa nếu ko bổ sung thêm hồ sơ (nộp hết sạch rồi còn bổ sung gì nữa??) thì sẽ không nhận bảo hiểm. Trong khi bệnh của mình chỉ là đau dạ dày (ở VN chắc 1/2 dân số bị cái này quá, CTBH mà từ chối chắc chả có khách).
Đúng là buồn cười

ki…
kimiquy

@kimiquy
#904
Ưng 4
https://fb.watch/58t4CGV3v6/
DCVFM thì mình thấy quỹ của họ tốt hơn đa số các quỹ khác trên thị trường điều đó phản ánh phần nào kỹ năng của nhà quản lý quỹ.

Nên nếu lựa chọn dịch vụ này thì cũng an tâm phần nào.

// Mình chưa đọc tài liệu.
DCVFM giờ có vẻ bắt đầu muốn đánh mạnh thị trường mass, chương trình đầu tư định kỳ của họ mới hạ mức đầu tư từ 1tr xuống còn 500k/tháng. Quá ổn cho đại chúng. Nói chung dân chuyên nghiệp làm nó phải khác.

ce…
ceoVHH

10/2012

@ceoVHH 10/2012
#907
Ưng 5
DCVFM giờ có vẻ bắt đầu muốn đánh mạnh thị trường mass, chương trình đầu tư định kỳ của họ mới hạ mức đầu tư từ 1tr xuống còn 500k/tháng. Quá ổn cho đại chúng. Nói chung dân chuyên nghiệp làm nó phải khác.

Vậy thì quá ngon rồi====

P/S:

Cập nhật mới nhất cho các nhà đầu tư quỹ mở (dcvfm.com.vn)

Công ty DCVFM xin cập nhật tới quý nhà đầu tư những thay đổi liên quan đến việc giao dịch quỹ mở VF1, VF4, VFB, VFC. Điểm đặc biệt đáng chú ý của lần cập nhật này:

 • Mở rộng khả năng tiếp cận quỹ mở của nhà đầu tư đại chúng thông qua việc giảm giá trị giao dịch tối thiểu từ 1 triệu đồng về còn 100 nghìn đồng đối với loại hình đầu tư định kỳ (VF-iSAVING).
 • Thay đổi giá trị giao dịch tối thiểu từ 1 triệu thành 20 triệu đồng/lệnh mua đối với hình thức đầu tư linh hoạt (tức đầu tư từng lần). Với các lệnh Mua có giá trị giao dịch lớn hơn 20 triệu đồng, phí Mua = 0%.
Những thay đổi này có hiệu lực với các giao dịch kể từ ngày 1/5/2021.


Quý nhà đầu tư vui lòng nhấp chuột vào các liên kết dưới đây để xem những chi tiết cập nhật khác liên quan đến từng quỹ cụ thể.

ce…
ceoVHH

10/2012

@ceoVHH 10/2012
#912
Ưng 4Đây là 1 trong những lý do mình ko bao giờ tham gia mấy cái group đông thành viên.

Mọi người luôn miệng chê bai mà không có hành động hỗ trợ người khác. Riết hồi group tràn ngập thông tin, không có tiêu chuẩn để đánh giá vì ai cũng sát phạt quan điểm của người khác.

ki…
kimiquy

@kimiquy
#920
Ưng 4
Tối nay chuẩn bị combat lần cuối trên group VWA về vụ BHNT. Chả hiểu sao mình lại rảnh đi cãi nhau với TVV làm gì Có 1 bài toán cộng trừ nhân chia lớp 3 mà giải thích hoài.

ki…
kimiquy

@kimiquy
#921
Ưng 7
https://www.facebook.com/groups/CoVanTaichinhVietnam/permalink/2819339751652151

Final combat về BHNT trên group VWA. Tranh luận mệt quá, sau post này mình sẽ lui về VOZ ở ẩn, ai hỏi gì thì hỏi vào topic này mình sẽ giải đáp miễn phí thôi

F.…
F.Terminator

@F.Terminator
#923
Ưng 4
https://www.facebook.com/groups/CoVanTaichinhVietnam/permalink/2819339751652151

Final combat về BHNT trên group VWA. Tranh luận mệt quá, sau post này mình sẽ lui về VOZ ở ẩn, ai hỏi gì thì hỏi vào topic này mình sẽ giải đáp miễn phí thôi
Tâm huyết nhưng cũng phải biết chọn điểm dừng, cái này hết sức cần thiết khi tranh luận trên mạng để bảo toàn cái đầu của bản thân, nếu không là dễ bị ảnh hưởng lắm. Mình cũng đã ở vị trí của bác rồi (trong chủ đề khác), và cảm giác "cần về ở ẩn" cũng hiểu cực rõ luôn. Vật nhau mà trả lời hẳn 7 trang pdf luôn

Về chủ đề bảo hiểm trong mắt phổ thông đại chúng, thì mình thấy thực sự khá khó để gỡ & định hình lại được cái suy nghĩ "tích lũy", "lãi", với "rút ra được" đã ăn sâu vào đầu nhiều người - vì hiện tại, nhiều người mua còn đang thích những điều đó. Làm được vậy may ra mới có thể giảm được việc mua/bán bảo hiểm kiểu như hiện giờ.

ki…
kimiquy

@kimiquy
#927
Ưng 5
Sao xóa rồi thím. Quả ví dụ của tay to fwd đúng tởm. Mình mua gói tử kỳ stbh 3 tỷ chưa đến 10tr mà ví dụ đưa ra so sánh là 5 tỷ/50 triệu. Chơi thế ai chơi.
Ko phải xóa. Mình đang update lại. Mà edit thì lại phải chờ admin approve mới được đăng. Có 1 lỗi sai nhỏ: BH tử kỳ của FWD có cho phép mua ngắn hạn chứ không bắt buộc mua đến năm 70 tuổi. Cơ mà phần luận điểm thì không có gì thay đổi.
Hihi trên group đó toàn tvv vào chửi mình 2/10 với không biết gì, cơ mà feedback của những người ko làm tvv thì đều tốt nên thấy cũng đỡ buồn )

F.…
F.Terminator

@F.Terminator
#933
Ưng 11
Từ chia sẻ của bác Quy thì mình xin phép hệ thống & tóm tắt lại luận điểm của bác, để bác dễ xây dựng lập luận, tránh hở sườn không đáng có; và cũng dễ bảo vệ luận điểm, vì không thể nào đủ sức để cover lại được cả chục người hỏi đủ hướng, thay đổi scope câu hỏi liên tục, good faith/bad faith đều có.

1. Vì sao lại có tình trạng hợp đồng/sản phẩm bảo hiểm với đủ mức phí đóng?
1.1. Vì bảo hiểm đang được bán với lời chào mời là hình thức đầu tư, tích lũy​
1.2. Vì tuy tư vấn viên có xung đột lợi ích với người mua, nhưng đồng thời lại đóng vai người tư vấn trong quá trình mua bảo hiểm.​

2. Bảo hiểm phục vụ mục đích gì, có phải là công cụ đầu tư hiệu quả hay không?
2.1. Bản chất của bảo hiểm không phải là đầu tư​
2.2. Tồn tại rất nhiều cách hiệu quả hơn (về % return) so với đóng tích lũy vào bảo hiểm, với rủi ro tương đương [citation needed, bác sẽ cần dẫn chứng ở đây]
2.3. Tồn tại những sản phẩm bảo hiểm thuần túy, đáp ứng được những nhu cầu của người mua, và không bao gồm chức năng tích lũy [citation needed, bác sẽ cần dẫn chứng ở đây]
-> Vậy việc nhiều người mua bảo hiểm phải đóng các khoản đầu tư tích lũy là không cần thiết, không hiệu quả, và vì vậy nên tránh.
Mình tin là nếu xây dựng & bảo vệ được thì đây là luận điểm then chốt, và không tư vấn viên nào có thể phản biện được cái này. Bác đang không thuyết phục người dân không mua bảo hiểm, bác đang muốn họ là người tiêu dùng tỉnh táo và thông thái.​
3. Từ 1 và 2, người mua nên làm gì để tối ưu hóa tài chính?
3.1. Xác định STBH, và thời hạn cover của bảo hiểm theo nhu cầu của mình​
3.2. Tìm đúng sản phẩm đạt được điều kiện 2.3 (hoặc gần nhất có thể). Chỉ mua đúng những gì mình cần, loại bỏ những khoản mang tính chất đầu tư.
3.3. Số tiền "lẽ ra đóng đầu tư bảo hiểm" thì đầu tư vào những hình thức đầu tư ở 2.2.​
Bác Quy xem có hợp ý không nhé.

P.S. những luận điểm bác không có 100% chứng minh được (ví dụ khi bác không có số actuary) thì không nên đưa ra tranh luận, vì với người đọc good faith thì hiểu là bác đang tranh luận, nhưng những người chăm chăm bắt lỗi của bác thì họ sẽ cố gắng xoáy vào những luận điểm yếu hơn để có thể kêu là cả bài của bác là vô căn cứ.

Anyway, at the end of the day thì bác vẫn là CFA charterholder cơ mà, giải thích đến một mức nào đó thôi, và luôn giữ trong đầu rằng bác đang tranh luận cho bên thứ 3 - reasonable person(s) - nhìn vào, chứ khó có thể nào thuyết phục được những người mà bát cơm của họ phụ thuộc vào việc bán. Giữ đúng mindset thì tuy có mệt, thì bác vẫn sẽ thấy việc mình đang làm có ích và ý nghĩa - bởi vì đúng như thế.

F.…
F.Terminator

@F.Terminator
#938
Ưng 6
Uầy bạn tóm tắt hay thế. Mấy chục trang của mình tóm lại có mấy dòng ) Mình copy lên fb rồi đi ngủ thôi, cảm ơn bạn.
Mai là hết nghỉ lễ rồi, quay lại công việc chính thì mình cũng ko có thời gian vật nhau trên mạng nữa. Loanh quanh cái ao làng voz này thôi..

Trước mình hay tham gia f33 nên cũng có chút kinh nghiệm tranh luận, đặc biệt là khi phải tiếp cùng lúc nhiều người lạ trên mạng, thấy bác có tâm huyết nên mình ủng hộ tinh thần & giúp bác hệ thống lại luận điểm thôi.

Đăng đàn làm mấy việc gợi đòn không công này nếu không quản lý cảm xúc & suy nghĩ tốt cũng dễ mệt và dễ nản, mang căng thẳng vào người. Lúc làm mấy cái này, mình vẫn giữ trong đầu là mình đang làm vì công chúng, và nếu có bung sức cãi nhau với troll cũng là để cho bên thứ 3 đọc được để từ đó có thông tin đầy đủ & chính xác. Mình tin những gì bác làm không hề vô ích đâu - nếu những người có kiến thức không lên tiếng thì thông tin sai còn hoành hành mãi.

Nãy giờ đọc bài của bác & gõ một post mà tới 1h sáng, đủ để biết là bác dành bao nhiêu thời gian cho để research và làm cái slide, cái pdf, rồi lại cả cãi nhau trên facebook (mình không bao giờ đọc comment & tham gia tranh luận trên facebook, trên voz đã là quá đủ mệt rồi).

/bác copy nguyên phần chiến thuật tranh luận với cả phần P.S. của mình lên đó luôn

JU…
JUchi

@JUchi
#944
Ưng 4
https://www.personalfinanceclub.com/how-to-perfectly-time-the-market/

Mình mới đọc được bài này, khá là hay hê hê

ni…
nikola_testla

@nikola_testla
#947
Ưng 4
Rút cuộc thì cái group VWA đó cũng chỉ là công cụ để ông Long với ông Tuấn bán khóa học thôi, em thấy tranh luận nhiều, đúng thì ít mà sai thì nhiều gây ảnh hưởng đến nhiều người mà cứ để mặc như không. Vụ tranh luận về BHNT này toàn các TVV vào phản biện bác Quý mà phản biện không đi vào vấn đề, đúng là TVV thì chỉ có bán là nhanh chứ éo biết mẹ gì về tài chính
1. 2 Admin kia tạo ra cộng đồng, lâu lâu có bài viết hay video quảng cáo, bán khoá học (trên Youtube) mình thấy bình thường, thậm chí rất bình thường. Nếu người có trình độ, thậm chí trình độ rất cao mà tự nhiên đi làm mấy cái tầm phào, tốn thời gian, không thu được lợi ích gì thì mới nên nghi ngờ??? Quan trọng ở đây là biết tiết chế, và không quảng cáo quá đà, dễ gây ra phản cảm.
2. Tranh luận đúng sai thì tuỳ thuộc vào trình độ, góc nhìn, background của mỗi người. Mỗi vấn đề cứ phải quy kết thế này là đúng, thế kia là sai thì nó dở, và hình thành những trở ngại cho những lần tranh luận sau. Cái quan trọng ở đây là tạo ra sân chơi công bằng để mỗi người được đưa ra quan điểm, hạn chế nguỵ biện, không tấn công cá nhân, đúng sai tuỳ thuộc vào nhận thức của mỗi người.

ce…
ceoVHH

10/2012

@ceoVHH 10/2012
#968
Ưng 6

JU…
JUchi

@JUchi
#970
Ưng 7
bác đang chơi gói nào đấy cho anh em info với ạ
20% VF1

20% SSI Finlead
35% cho vay P2P
25% etoro

no…
noisycat

03/2012

@noisycat 03/2012
#980
Ưng 7
À hay quá nhỉ. Nhưng như thế chắc sẽ phải cam kết đóng rất dài hạn. Xong lại phải đi tự quyết toán thuế Đóng dài hạn OK chứ tự quyết toán thuế thì toang..
Chắc chắn là phải cam kết đóng dài hạn rồi bác, vì đây là quỹ hưu trí mà. Sau khi xem bản điều lệ, và bản giới thiệu chương trình, mình tóm tắt một số điểm chính như sau:

1. Thời gian bắt đầu : 28/4/2021. Tuy nhiên quỹ hưu trí chưa chính thức đi vào hoạt động thật sự. Em TVV có hứa với mình là chừng 1 tháng nữa sẽ có đầy đủ biểu mẫu để đăng ký tham gia và đi vào hoạt động

2. Có 3 quỹ hưu trí cho mình lựa chọn:
+ THỊNH AN: 50% TPCP hoặc CCQ của quỹ đầu tư TP, 50% CCQ của quỹ đầu tư cổ phiếu. Khuyến khích cho đối tượng < 35 tuổi
+ PHÚC AN: 65% TPCP hoặc CCQ TP, 35% CCQ của quỹ đầu tư cổ phiếu. Khuyến khích cho đối tượng từ 35 - 50 tuổi
+ VĨNH NGUYÊN: 80% TPCP hoặc CCQ TP, 20% CCQ của quỹ đầu tư cổ phiếu. Khuyến khích cho đối tượng > 50tuổi
+ Có thể chuyển đổi qua lại giữa các quỹ nói trên. Tối đa thay đổi 1 lần trong 12 tháng

3. Đối tượng đóng góp: Người SDLĐ đóng cho NLĐ (do NLĐ ủy quyền, 1 hình thức tăng benefit cho NLĐ của NSDLĐ) và NLĐ tự đóng góp trực tiếp dưới hình thức cá nhân

4. Số tiền đóng góp : tối thiểu 1tr/tháng

5. Tài khoản hưu trí của cá nhân : do VSD quản lý --> giải quyết bài toán nghỉ việc, chuyển đổi công ty thì toàn bộ tài khoản hưu trí vẫn được giữ nguyên (nếu thỏa mãn hợp đồng giữa NSDLĐ và NLĐ). Đồng thời giải quyết luôn việc tách biệt giữa số tiền do NSDLĐ đóng và số tiền do NLĐ đóng cá nhân, để xử lý trường hợp tranh chấp ở mục 6

6. Đối với NSDLĐ: được tính vào chi phí công ty. Trường hợp NLĐ nghỉ việc và có tranh chấp dẫn đến vi phạm thỏa thuận, NSDLĐ được quyền nhận lại phần đã đóng cho NLĐ.

7. Đối với NLĐ : được khấu trừ vào thu nhập chịu thuế PIT, tối đa 1tr/tháng (12tr/năm)

8. Chi trả tiền hưu trí cho NLĐ : số tiền hưu trí căn cứ vào tài khoản hưu trí của cá nhân. NLĐ có thể lựa chọn:
- Nhận 1 lần : phải chịu PIT. Thời điểm nhận chi trả nếu chưa đủ tuổi hưu sẽ theo QĐ của PL. Nếu PL chưa quy định, thời điểm do NLĐ lựa chọn (Hiện tại hình như PL chưa quy định, để mình check lại với HR sau)
- Nhận nhiều lần (từng tháng): thời điểm bắt đầu nhận do NLĐ lựa chọn (linh hoạt hơn quy định hiện tại của BHXH, phải đến tuổi hưu mới dc nhận)
+ Nếu thời gian nhận nhiều lần ít hơn 120 tháng (10 năm) : phải chịu PIT
+ Nếu thời gian nhận nhiều lần từ 120 tháng trở lên: không bị tính PIT.
+ Nếu lựa chọn nhận nhiều lần, sau 120 tháng, NLĐ có quyền yêu cầu nhận toàn bộ phần giá trị còn lại của tài khoản hưu trí.
+ Lựa chọn số tiền nhận nhiều lần, số tiền này có thể được điều chỉnh
- Nếu NLĐ đi ngắm gà khỏa thân sớm: toàn bộ giá trị tài khoản chuyển cho người thừa kế theo luật thừa kế (chắc chắn ko mất tiền)

9. Các loại phí:
+ Phí quản lý : Thịnh An 1.5%/năm ; Phúc An:1.3%/năm ; Vĩnh Nguyên: 1.1%/năm --> ổn
+ Phí tham gia: 1% giá trị đóng góp. Phí dịch vụ bổ sung 0.5% giá trị đóng góp cho 10 năm đầu tiên tham gia hoặc cho tài khoản hưu trí có số dư > 100tr.
+ Phí rút khỏi chương trình : 0.3%giá trị chi trả
+ Phí áp dụng chi trả: 0.3% giá trị chi trả
+ Phí chuyển đổi quỹ: 0.3% giá trị giao dịch. Miễn phí nếu chuyển đúng độ tuổi khuyến nghị

Tóm lại, theo quan điểm cá nhân, cái quỹ hưu trí này đáng để đầu tư cá nhân. Tệ lắm mỗi tháng cứ bỏ 1tr vào quỹ này vì dù sao số tiền này cũng đc khấu trừ vào thu nhập chịu PIT. Quỹ này ra thì càng ko có lý do bỏ tiền cho các gói BHNT kết hợp đầu tư.

Đối với NSDLĐ: có thể xem xét đăng ký thêm cho NLĐ, đương nhiên sẽ kèm một số ràng buộc thỏa thuận để giữ chân NLĐ. Theo mình biết, một số công ty ngon sẽ có khoản phí trung thành, chi trả sau mỗi 5 năm (Heineken chẳng hạn). Đây là 1 lựa chọn cho các công ty nói trên, để chuyển phí trung thành từ 1 khoản cố định --> 1 khoản có thể sinh lãi thêm cho NLĐ, tăng quyền lợi cho NLĐ mà ko tốn thêm chi phí.

Hi…
HiepsiDision

01/2021

@HiepsiDision 01/2021
#996
Ưng 10
//Update 16.4.2021: Chỗ này mình sai, mình đã tìm được 2 công ty bảo hiểm có bán combo tử kỳ + bệnh hiểm nghèo. Đấy là Dai-ichi (sản phẩm Đại gia an phúc) và AIA (sản phẩm An Bình Ưu Việt). Mình tin đây là sản phẩm BHNT tốt nhất cho mọi người, vì PHÍ RẤT RẺ + MỨC BẢO HIỂM CAO. Nó hoàn toàn không có 1 chút phần tích lũy/đầu tư nào cả, vì vậy mọi người cần hiểu BẢO HIỂM LÀ CHI PHÍ, KHÔNG PHẢI TÍCH LŨY.
Hi vọng sản phẩm này sẽ được biết đến rộng rãi hơn, và các công ty bảo hiểm sẽ buộc phải học theo Dai-ichi và AIA để làm ra các sản phẩm tương tự.

Bonus: Mình ko bán Dai-ichi hay AIA, sau khi biết có sản phẩm như này mình đã liên hệ 1 TVV của Dai-ichi để mua và bị từ chối bán Còn nói là mình ko hiểu gì cả, từ chối bán sản phẩm ko tốt cho KH
Hi Quý,
Mình có follow bạn từ topic này cũng như cũng biết về những cuộc combat "đẫm máu" của bạn với các TVV trên VWA.
Mình mặc dù là dân kt nhưng cũng có nhiều góc nhìn đa chiều về BH cũng như tài chính cá nhân + bài viết Quý chia sẻ, vô tình phát hiện ra được SP Đại gia An Phúc của Dai-ichi (may mắn lần 1) nhưng tình huống cũng tương tự như Quý: Sale BH cũng tự chối bán sp này cho mình với lý do y chang ).
Nhưng hên sao lại gặp trúng thằng bạn thời Đại học khá thân đang bán BH bên Dai-ichi, ban đầu nó cũng tư vấn mình gói An tâm Hưng Thịnh của Dai-ichi (thuộc dòng Liên kết chung) với mức bảo vệ 1 tỉ, phí đâu đó tầm >15tr/năm nhưng bản thân mình cảm thấy cũng quá cao so với khả năng.
Cũng may chơi khá thân với nhau đó giờ và nó cũng biết về tình hình tài chính của mình hiện tại đang khá khó khăn nên chia sẻ thật những góc nhìn thực tế giữa 2 dòng Tử kì và liên kết chung (giống y như bài chia sẻ của Quý) sau 1 khoảng thời gian lăn lộn trên thị trường BH và cuối cùng đồng ý bán cho mình SP Đại gia An Phúc (may mắn lần 2).

P/s 1: Ảnh đính kèm là sản phẩm thằng bạn thiết kế cho mình đâu đó chỉ ~5tr4/năm (trong hình là phí nửa năm). ==> Cực kì hợp lý với dân kĩ thuật làm công ăn lương như mình và mình nghĩ cũng rất phù hợp với đại đa số các bạn hiện nay.

P/s 2: Đa phần sale BH sẽ rất ngại nói về sản phẩm này vì mức hoa hồng họ nhận được trên phí BH rất rất thấp ==> thường lấy lý do là sp cũ, có nhiều khuyết điểm

P/s 3: Mình không phải là dân Sale BH, chỉ là dân kĩ thuật làm công ăn lương, mong muốn mua 1 SP bảo hiểm tối ưu nhất để bảo vệ nguồn thu nhập.

Tiếc cho Quý quá vì đang sống ở HN, nếu ở HCM thì mình đã giúp Quý liên hệ với bạn Sale này. .
Mình cũng mong real case này của mình sẽ giúp được nhiều a/e, nếu thực sự có nhu cầu thì inbox mình để được gặp thằng bạn Đại học có tâm của mình (không biết nó có chơi Voz không? ) )

vo…
vonhatduy

05/2021

@vonhatduy 05/2021
#1086
Ưng 4
Cảm ơn các bác. Thấy bọn bảo việt cũng có, liệu bên đó ổn k bác nhỉ

Gửi từ Realme RMX2121 bằng vozFApp
theo mình thì nên theo DCVFM nha bạn, quỹ này top đầu vs lâu đời nhất trên thị trường VN. Còn Bảo Việt mình không tìm hiểu, không ấn tương cho lắm, hoặc bạn tham khảo thêm của VinaCapital (VEOF & VESAF) & SSIAM (SCA vs ETF Finlead) nha

p/s: theo mình biết các quỹ mở VFM (VF1 & VF4) đều đã đi qua các chu kỳ kinh tế nhưng vẫn duy trì được được LSTB hơn 12%/năm nhé

ce…
ceoVHH

10/2012

@ceoVHH 10/2012
#1088
Ưng 6
Tròn 1 tháng mua Finlead @ceoVHH nổ số tài khoản đi bác
View attachment 531197

Hello fen. Mình thấy đây là thời điểm nên hạ tỷ trọng cổ phiếu và nâng tỷ trọng VFMVFB trong danh mục.

Không biết bác @kimiquy đánh giá thế nào về chiến lược này. Có thể bác đang bận nhưng mà 5 phút thôi cũng được.

JU…
JUchi

@JUchi
#1115
Ưng 5
@JUchi cho tôi xin thêm thông tin về Fiin nhé, thấy cũng hay phết, hình như trung quốc phát triển dịch vụ này.
Trung Quốc cho vay nhưng kiểm soát rủi ro/KYC không chặt như VN, lãi suất quá lớn nên sụp.
Còn VN thì gói vay từ 1-2-4-8-10 triệu, lãi suất rẻ (18%/năm) so với FE/HDsaison (32%/năm).

Mình đang cho vay khoảng 300 triệu, lãi suất 1.5%/tháng. Tới đúng ngày tiền tự động về. Rút ra thì mất tầm 1 tiếng.

87…
8700

03/2010

@8700 03/2010
#1116
Ưng 4
đã hiểu cảm ơn bác.
kênh đầu tư này rủi ro cao ko bác nhỉ ?
Lãi càng cao càng rủi ro, rủi ro ở đây là con nợ bùng nợ và Fiin không thu hồi nợ đc, dù Fiin có đảm bảo là nó sẽ mua lại nợ, nhưng mà gặp trường hợp con nợ chết hoặc mất khả năng trả nợ thì cũng huề cả làng thôi
thấy sơ sài phết nhỉ, nếu cho vay mà bị bùng thì rủi ro ai chịu nhỉ? vào web đọc cũng chưa thấy thêm thông tin
p/s vừa tìm thêm được ở phần giải đáp
Quý khách chỉ cần có 01 triệu đồng là đã có thể cho vay qua ứng dụng Fiin.

Tôi có phải trả phí trung gian khi cho vay tại Fiin không?

Quý khách sẽ không phải trả bất kì khoản phí trung gian nào khi cho vay tại Fiin, cứ đầu tư là 100% sẽ sinh lợi.

Nếu đến hạn, người vay tiền không có khả năng thanh toán nợ, điều gì sẽ xảy ra với số tiền của tôi?

Tất cả các hợp đồng vay sẽ được Fiin đảm bảo 100%, khi đến hạn Fiin sẽ thanh toán đầy đủ gốc và lãi cho nhà đầu tư.

Lãi suất cho vay qua Fiin là bao nhiêu và cụ thể như thế nào?

Lãi suất được tính theo hồ sơ của từng người vay, sẽ dao động từ 18 – 20%/năm, tính theo X% chia 365ngày * Số ngày vay * Số tiền cho vay. Trên mỗi hợp đồng vay sẽ hiển thị mức lãi suất mà Người cho vay sẽ nhận được trước khi quyết định cho vay.
Rút tiền từ Fiin ra phải chịu 1 khoản phí là 7k/lần, các phí khác có lẽ là Fiin nó sẽ tính lên con nợ
Fiin đảm bảo ở đây là gì? Là Fiin nó nắm thông tin con nợ, đánh giá thông tin nó mới cho vay, còn nếu con nợ trốn thì Fiin nó mua nợ của mình xong bán nợ cho các cty đòi nợ, lúc đó đời con nợ coi như tiêu rồi á
Đương nhiên là khi gặp nợ xấu, vốn của mình sẽ bị đọng, mất thời gian, làm mình lo lắng này nọ, hoặc xui xẻo hơn Fiin sập luôn, mình mất hết vốn đầu tư vào. Đây là những rủi ro phải chấp nhận, bởi vậy đừng có all in tiền vô cho vay P2P, dùng tiền rảnh rỗi thôi, gom lời vừa đủ là rút 1 phần vốn ra cho nó chắc
Với lại 1 đơn của Fiin toàn tầm 8tr trở lên và 20tr trở xuống thôi, cũng ít đơn lắm, tui cho vay bên vayonline247 nữa, nhiều đơn hơn nhưng đơn toàn lắt nhắt 1-10tr /đơn, mấy đơn bên này là từ những đơn cho vay lớn tầm cả tỉ bạc băm nhỏ ra thành từng đơn nhỏ, nên cũng khá là hay

vu…
vuongktd

@vuongktd
#1121
Ưng 8
thanks các bác đã tư vấn nhiệt tình, cơ bản mình cũng dân tài chính nên biết rủi ro đến đâu, chỉ coi như bỏ 1 khoản nhỏ kiếm tiền cafe cho vui thôi, nếu mất cũng không sao. theo mình tìm hiểu được thì P2P ở việt nam có một số lưu ý sau:
1. định nghĩa cho vay ngang hàng
Cho vay ngang hàng (tiếng Anh là Peer-to-peer Lending, viết tắt là P2P Lending hoặc cho vay P2P), là mô hình cho vay ứng dụng nền tảng công nghệ số mà ở đó, người đi vay và người cho vay sẽ kết nối trực tiếp với nhau và không cần phải thông qua một tổ chức tin dụng hay ngân hàng nào
2. Một số lưu ý về pháp lý
 • Mình tìm hiểu thì nhà nước chưa có khung pháp lý cho hoạt động này ở việt nam, tuy nhiên cũng không bị cấm, vì không có khung pháp lý nên sẽ lỏng lẻo trong quản lý sẽ dễ dẫn đến rủi ro dễ bị lừa đảo, bùng tiền, sập sàn..... Mọi người nên lưu ý rủi ro này.
 • mình chưa trải nghiệm nhiều cái nhưng mình thấy đa phần đăng ký tài khoản rất dễ(nhập số điện thoại và 1 vài thông tin cơ bản là xong), độ bảo mật hay thông tin cá nhân có được an toàn hay không thì chưa kiểm định được. mình có hỏi thêm thông tin thì có thể lấy hợp đồng nhưng nhìn mẫu hợp đồng khá sơ sài lại không có giáp lai. => khá rủi ro khi xảy ra tranh chấp pháp lý.
 • đa số mấy công ty mình tìm hiểu thì đều không thấy công bố báo cáo tài chính, nên không rõ tình hình hoạt động của nó như thế nào.
3. Cơ hội mang lại: lãi suất trung bình theo mình tìm hiểu 15-18%/ năm, nói chung so với lãi ngân hàng là tốt
=> kết luận của mình là đây là 1 hình thức khá rủi ro, nên ai có đầu tư thì nên tìm hiểu kỹ và bỏ số vốn trong khả năng chịu rủi ro của mình( không nên tham quá mức...)

da…
danvt

12/2009

@danvt 12/2009
#1129
Ưng 4
thanks các bác đã tư vấn nhiệt tình, cơ bản mình cũng dân tài chính nên biết rủi ro đến đâu, chỉ coi như bỏ 1 khoản nhỏ kiếm tiền cafe cho vui thôi, nếu mất cũng không sao. theo mình tìm hiểu được thì P2P ở việt nam có một số lưu ý sau:
1. định nghĩa cho vay ngang hàng
Cho vay ngang hàng (tiếng Anh là Peer-to-peer Lending, viết tắt là P2P Lending hoặc cho vay P2P), là mô hình cho vay ứng dụng nền tảng công nghệ số mà ở đó, người đi vay và người cho vay sẽ kết nối trực tiếp với nhau và không cần phải thông qua một tổ chức tin dụng hay ngân hàng nào
2. Một số lưu ý về pháp lý
 • Mình tìm hiểu thì nhà nước chưa có khung pháp lý cho hoạt động này ở việt nam, tuy nhiên cũng không bị cấm, vì không có khung pháp lý nên sẽ lỏng lẻo trong quản lý sẽ dễ dẫn đến rủi ro dễ bị lừa đảo, bùng tiền, sập sàn..... Mọi người nên lưu ý rủi ro này.
 • mình chưa trải nghiệm nhiều cái nhưng mình thấy đa phần đăng ký tài khoản rất dễ(nhập số điện thoại và 1 vài thông tin cơ bản là xong), độ bảo mật hay thông tin cá nhân có được an toàn hay không thì chưa kiểm định được. mình có hỏi thêm thông tin thì có thể lấy hợp đồng nhưng nhìn mẫu hợp đồng khá sơ sài lại không có giáp lai. => khá rủi ro khi xảy ra tranh chấp pháp lý.
 • đa số mấy công ty mình tìm hiểu thì đều không thấy công bố báo cáo tài chính, nên không rõ tình hình hoạt động của nó như thế nào.
3. Cơ hội mang lại: lãi suất trung bình theo mình tìm hiểu 15-18%/ năm, nói chung so với lãi ngân hàng là tốt
=> kết luận của mình là đây là 1 hình thức khá rủi ro, nên ai có đầu tư thì nên tìm hiểu kỹ và bỏ số vốn trong khả năng chịu rủi ro của mình( không nên tham quá mức...)
An toàn là trên hết, mình chả liều được nên mình chia thế này:
1- 60% vẫn là tiết kiệm NH: tuy biết là ls nó thấp nhưng muốn an toàn thì phải chịu, có thể khắc phục bằng cách gửi vào 1 số NH có ls tốt tí như SCB, Bảo Việt, VRB, ...

2- 10% vẫn là tiết kiêm nhưng bỏ vào app Tikop và mua chứng chỉ tiền gửi của app Infina. 2 cái app này theo tìm hiểu tôi thấy cũng khá uy tín

3- 20% mua CCQ, Cổ phiếu: tôi thì mua CCQ của VCBF, VinaCap, BaoViet, VFM ... dàn trải ra tí, coi như đầu tư. Cổ phiếu thì làm vài con ETF cho vui, chứ không đu được như mấy chuyên gia.

4- 5% vào cái P2P Lending: theo kinh nghiệm của mấy thím trên thì chơi cho vui kiếm tiền cà phê. Hiện có 2 thằng tôi cũng mới bỏ tiền vào 1 ít là Fiin và VO247 vì nó đơn giản.

5- 5% còn lại tôi bỏ vào Savenow và Finhay để xem biểu đồ cho vui.

Còn 1 kênh đầu tư nữa là mua chung BĐS, hiện nay trong app Infina có, sắp tới app Tikop chắc cũng có, mà chưa hứng thú lắm vì ls cũng ko được cao.

Mấy thím thấy thế nào.

JU…
JUchi

@JUchi
#1131
Ưng 9
An toàn là trên hết, mình chả liều được nên mình chia thế này:
1- 60% vẫn là tiết kiệm NH: tuy biết là ls nó thấp nhưng muốn an toàn thì phải chịu, có thể khắc phục bằng cách gửi vào 1 số NH có ls tốt tí như SCB, Bảo Việt, VRB, ...

2- 10% vẫn là tiết kiêm nhưng bỏ vào app Tikop và mua chứng chỉ tiền gửi của app Infina. 2 cái app này theo tìm hiểu tôi thấy cũng khá uy tín

3- 20% mua CCQ, Cổ phiếu: tôi thì mua CCQ của VCBF, VinaCap, BaoViet, VFM ... dàn trải ra tí, coi như đầu tư. Cổ phiếu thì làm vài con ETF cho vui, chứ không đu được như mấy chuyên gia.

4- 5% vào cái P2P Lending: theo kinh nghiệm của mấy thím trên thì chơi cho vui kiếm tiền cà phê. Hiện có 2 thằng tôi cũng mới bỏ tiền vào 1 ít là Fiin và VO247 vì nó đơn giản.

5- 5% còn lại tôi bỏ vào Savenow và Finhay để xem biểu đồ cho vui.

Còn 1 kênh đầu tư nữa là mua chung BĐS, hiện nay trong app Infina có, sắp tới app Tikop chắc cũng có, mà chưa hứng thú lắm vì ls cũng ko được cao.

Mấy thím thấy thế nào.
Quá dàn trải. “Cảm giác” giảm thiểu rủi ro, đa dạng hoá nhưng thực ra là cúng phí cho app. Ý kiến cá nhân là không hiệu quả, mất thời gian, tốn phí.
 • những khoản đầu tư đem lại tỷ suất lợi nhuận lớn, tăng trưởng tốt, max drawdown thấp bạn lại để quá ít (mặc dù chính các khoản đó nó đã diversify rồi)
 • rồi bản thân những khoản đã diversify rồi thì từng quỹ trong đó nó lại còn diversify nữa.
 • chưa kể corr của các khoản đầu tư khéo giống nhau tới 60-80% làm cái gì?
 • Tốn nhiều phí cho các bên trung gian
Theo danh mục của bạn, mình ước lượng tỷ suất lợi nhuận hàng năm:
0.6*1.06 + 0.1*1.08 + 0.2*1.15 + 0.05*1.18 + 0.05*1.14 = 1.09 => 9%/năm
Nghĩa là thay vì ôm 1 đám, refresh mù mắt thì bạn mua luôn chứng chỉ tiền gửi CDs kỳ hạn 2 năm cho nó khoẻ.
hoặc mua luôn quỹ trái phiếu của BVBF/VFB, xong, 9-10% đều như vắt tranh

JU…
JUchi

@JUchi
#1163
Ưng 5
Xin chào các bác, em định đầu tư 1 khoản kha khá ( khoảng vài trăm ) dần dần vào 2 quỹ mở VFM của bọn Dragon Capital, 50% vào quỹ trái phiếu và 50% vào quỹ 80 cổ 20 trái. Mục đích là tiết kiệm kỷ luật vài ba năm nữa em cần thì sẽ bán đi lấy tiền đóng học cho con.
Theo em tìm hiểu thì quỹ này cũng khá ok nhưng vẫn cần các bác confirm thêm là quỹ này có thật sự uy tín ko ạ, có rủi ro nào sợ quỹ này nó sập hoặc cuỗm tiền của mình ko ạ? Vì em cũng định đầu tư số tiền khá lớn nên em vẫn muốn được các bác trong đây có hiểu biết confirm lại. Xin cảm ơn các bác
1. VF1 là quỹ cân bằng, bản thân danh mục nó có trái phiếu rồi. Toàn danh mục bạn chỉ cần 20% VFB và 80% VF1 là đủ.
2. VFM rất an toàn. Pháp lý rõ ràng. Hoạt động lâu đời rồi

ki…
kimiquy

@kimiquy
#1224
Ưng 5
Mọi người cho mình hỏi là hiện tại cũng đã tiết kiệm được 1 khoản tiền, danh mục đầu tư gồm cả quỹ mở và ETF thì nên đầu tư 50/50 hay nên ưu tiên cho quỹ mở (hoặc ETF) ở thời điểm hiện tại vậy các bác. Mục đích của mình cũng là đầu tư lâu dài thôi. Thank mọi người
Quỹ mở:
(+) Được quản lý bởi đội ngũ chuyên nghiệp
(+) Đa dạng hóa nhiều cổ phiếu
(-) Mất phí quản lỹ quỹ 1-2%/năm
(-) Phù hợp đầu tư dài hạn hơn là trading ngắnhạn
Quỹ ETF:
(+) Phí quản lý rẻ
(+) Thanh khoản (về lý thuyết) là tốt vì mua bán ngay trên sàn
(+) Trading ngắn hạn được (có thể kết hợp phái sinh để kiếm chác)
(-) Thực tế mình thấy thanh khoản ETF ở VN không quá tốt, bid-ask spread cao, giá trên sàn cũng thường lệch so với NAV 1-2% tùy sentiment thị trường.
(-) Rổ cổ phiếu ETF thường ít mang tính đa dạng hóa hơn (ví dụ VN30 thì banks với họ nhà V chiếm chủ yếu, VNDIAMOND thì cũng nhiều banks, v.v)

JU…
JUchi

@JUchi
#1260
Ưng 7
Giờ muốn vay mua bds thì thu thập thông tin ở đâu các bác.
Ví dụ như lãi suất, chính sách hộ trợ.
Xem online thì mình thấy đôi lúc không chính xác bằng nc trực tiếp.
Bạn qua group banker toàn quốc và review bất động sản. Đăng 1 status về tình hình tài chính và nhu cầu. 1 tiếng sau khi bài được duyệt sẽ có hết cho bạn lựa chọn.
Lưu ý:
 • Lãi suất vay ưu đãi
 • Lãi suất vay sau ưu đãi
 • Biên độ (nhớ hỏi chính xác biên-độ-so-với-cái-gì). Tránh trường hợp biên độ 2.5 % nhưng so với lãi suất tiền gửi 500 tỷ.
 • Lãi phạt trả nợ trước hạn
 • Có phải mua bảo hiểm nhân thọ không? Nếu mua thì thôi luôn cũng được.

Và 4 ngân hàng không phải mua bảo hiểm, lãi suất rẻ, mình nói luôn, đỡ mất công đi tham khảo
 • Shinhan là dễ nhất
 • UOB là rẻ nhất
 • Woori rẻ thứ 2
 • Hongleong

JU…
JUchi

@JUchi
#1267
Ưng 4
Up phụ các thím có động lực đầu tư dài hạn.

JU…
JUchi

@JUchi
#1343
Ưng 5
Bác @JUchi cho em hỏi giữa VFB và VF1 thì dồn hết VF1 hay phân bổ bao nhiêu thì hợp lý. Nhiều người bảo VFB để dự phòng rủi ro nhưng em thấy bác ko thích VFB thì phải?
có 2 lý do
1. Vì mình đã có 1 danh mục khác thay cho trái phiếu - fiin - 18%/năm. Và fiin đáo hạn hàng tháng lợi hơn là VFB bán sớm mất 2% phí
2. Trong VF1 đã có 10% trái phiêu rồi

hiện mình đang phân bổ:
25% cho VF1
25% cho ETF Diamond + finlead
10% cho vay fiin nhàn rỗi
20% cho cổ phiếu Mỹ
Còn lại coin, cash

ki…
kien7

@kien7
#1364
Ưng 6
Tôi đang mua vàng đây. Hiện tại, việc in tiền từ các nước đang khiến cho giá cả nguyên vật liệu tăng cao. Vàng VN bất lợi là nhà nước quản lý, thuận lợi là do bị quản lý nên giá ko biến động nhiều. Yên tâm là nước lên thì thuyền lên thôi.
Với tình hình hiện tại, khả năng ít nhất 1 năm tới đây là te tua. Việc phục hồi kinh tế thông qua 2 hướng, một là tiêm chủng miễn dịch cộng đồng, hai là khống chế dc số ca lây nhiễm. Với tình hình vaccine, thì 12 tháng tới tôi ko thấy bức tranh nào tươi sáng ở đây cả.
Việc bơm tiền của các nước nhằm phục hồi kinh tế là tốt. Anh nên biết là dòng tiền sẽ chảy theo chỗ sinh lợi. Ng ta hay bơm tiền vào kinh tế để phục hồi kinh tế, nên vàng ko tăng. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng lần này khác hẳn lần trước. Bơm tiền nhưng chưa chắc khôi phục sản xuất đâu. Nhưng nhu cầu vẫn còn đó.
Với lại, bơm thì cũng sẽ phải hút. Âu Mỹ nó dự kiến hút vào giữa năm sau 2022, tới lúc đó nếu chưa ổn định được thì coi như toang. Mà với các biến thể liên tục và chưa có thuốc trị, tôi nghĩ là toang đấy. Còn nếu khi đó Âu Mỹ tiếp tục bơm máu tiếp, thì phần thiệt hại này sẽ nằm ở các nước là nhiều, Mỹ là ít nhất.
Tôi cũng đang mua vàng nhưng là mua cho 1 năm sau. Hiện ls tiết kiệm ko còn hấp dẫn nữa.
Giả định giá vàng là 60tr/lượng.
Ls tiết kiệm là 5%/năm
Tôi tin 1 năm sau, vàng ít nhất lên 63tr.
Vậy, trong tình hình này, chuyện này là có thể xảy ra lắm.

ce…
ceoVHH

10/2012

@ceoVHH 10/2012
#1388
Ưng 8
@JUchi Bác ơi em thấy con VF4 sinh lời có vẻ tốt hơn con VF1 bác nhể

Thiệt ra 2 quỹ này cũng không khác nhau gì nhiều.Ví dụ đợt giảm mạnh 03/2020 này DCDS giảm ít hơn, nhờ thế mà lợi nhuận tích lũy của quỹ tốt hơn DCBC

Xem báo cáo tài chính tầm tháng 03/2020 thì DCDS có:Nếu xem xét quãng thời gian nắm giữ 36 tháng, có nghĩa là mua bất kỳ thời điểm nào và nắm giữ 36 tháng thì DCDS lại vẫn nhỉnh hơn DCBC ở nhiều thời điểm.Ví dụ tại 07/2021, nếu mua DCDS cách đây 3 năm (01/07/2018) thì nhà đầu tư có lãi 76%. Còn nếu mua DCBC 65%.

Nói chung tùy phong cách đầu tư của fen thôi. Dựa vào quá khứ thì vậy, chứ ai biết tương lai saop/s: Dữ liệu tính theo tháng. Giá = giá ngày đầu tiên mỗi tháng.

JU…
JUchi

@JUchi
#1429
Ưng 5
Tầm 100-200tr thì cá nhân mình cứ fiin 1.5%/tháng mà táng

ki…
kimiquy

@kimiquy
#1434
Ưng 4

Stay safe các fence, nửa cuối 2021 đầu tư k còn dễ nữa đâu, lo sức khỏe là chính!

F.…
F.Terminator

@F.Terminator
#1572
Ưng 5
Mình dùng hàng nhà trồng, lưu data dạng cash flow trong excel (giữ kỷ luật nhập thường xuyên cũng cực phết), rồi mang vào Power BI nghịch

Chủ yếu nhìn chi tiêu hàng tháng, breakdown theo từng khoản, xong rồi xem tổng month-to-date so sánh với trung bình MTD của 12 tháng gần nhất để quá tay còn biết hãm lại

Còn một trang nữa để theo dõi thu nhập & tiền mặt, đang tính làm một trang cho đầu tư mà chưa biết build sao

li…
library(tidyverse)

@library(tidyverse)
#1579
Ưng 6
Bác @kimiquy cho mình hỏi 1 câu về lãi kép:
Giả sử có 2 TH sau thì TH nào sẽ sinh lãi nhiều hơn
 • TH1: mua 1 cp và giữ nó lãi 20%
 • TH2: mua 1 cp giữ lãi 10% -> bán đi -> dùng toàn bộ số tiền bán đc mua lại cp đó -> lãi thêm 10% (so với giá gốc ban đầu)
Giả sử phí mua và bán ở đây k đáng kể.

Vì theo mình hiểu lãi kép phải là đem số tiền lãi gộp vào gốc và tiếp tục sinh lãi từ đó, còn nếu chỉ giữ cp và k bán thì cơ bản gốc vẫn là vậy, có khác nhau là lãi bao nhiêu % thôi

Có mấy fence trả lời rồi đó, mình sửa lại đề bài thế này cho dễ hiểu nhé.

TH1: Mua 1cp giá 100 và giữ nó sau 2 năm lãi 21% (giá 121)
TH2: mua 1cp giá 100 sau 1 năm lãi 10% (giá 110), bán đi, dùng tiền đó mua lại đúng cp đó (giá 110), sau 1 năm lãi thêm 10% (giá 121). Tổng sau 2 năm sẽ lãi 1.1*1.1-1 = 21% hoặc 121/100-1=21%

Như vậy là 2 TH là như nhau.

Topic nay hay vậy mà ko ai tag vào là saoNâng độ khó có up down nào

NămGiáR
2020100
20211055.00%
202298-6.67%
202396-2.04%
202411014.58%
202512110.00%


Lợi nhuận tích lũy như bác thớt đã nói
121 / 100 - 1 = (1.05 x 0.933 x 0.9796 x 1.1458 x 1.1) - 1 = 21%


#
Nếu tính trung bình cộng tỷ suất sinh lợi:
(5% - 6.67% - 2.04% + 14.58% + 10%) / 5 = 4.175% (mỗi năm)

Đem compound nó lên
(1.04175 x 1.04175 x 1.04175 x 1.04175 x 1.04175 ) - 1 = 22.69%

Nó lớn hơn lợi nhuận tích lũy thực tế.#
Nếu tính lợi nhuận quy năm (annualized return) , hay trung bình nhân thì:
(1.05 x 0.933 x 0.9796 x 1.1458 x 1.1) ^ (1/5) - 1 = 3.886% (mỗi năm)

Compound nó lên
(1.03886 x 1.03886 x 1.03886 x 1.03886 x 1.03886) - 1 = 21%

Nó bằng lợi nhuận tích lũy thực tế#
Lợi nhuận của khoản đầu tư vào cuối kỳ đã compound ở trong đó.

Nên trong quá trình đầu tư nói lãi kép hằng năm là 3.886% mỗi năm nó hợp lý hơn là 4.175% mỗi năm.

Và sử dụng con số này để so sánh với các khoản đầu tư khác.

#
Bác @tailt01319 bị vướng ở chỗ hodl 20% rồi chia ra mỗi năm 10%. Giống như mấy bác khác nói, trường hợp như vậy ko bao giờ có. Tính như vậy là nó theo cái trung bình cộng, khiến lãi lớn hơn lãi thực tế nhận được.

lu…
luvziro

@luvziro
#1584
Ưng 8
Mình thì cũng tập tành theo dõi, mà chỉ làm ở Google Sheet thôi

ki…
kimiquy

@kimiquy
#1631
Ưng 5

Trên group của DCVFM thấy có câu hỏi này cũng hợp lý, nói chung hạ mức tiền tối thiểu xuống 100k thì lúc bị dính vụ làm tròn sẽ thiết khá nhiều (nếu tính theo %)

vu…
vuhoangnam

01/2021

@vuhoangnam 01/2021
#1742
Ưng 4
bác cho em xin với
Thím bấm Tạo bản sao lưu vào Driver của thím nhé
https://docs.google.com/spreadsheet...ouid=110878237779511342227&rtpof=true&sd=true

Cách sử dụng cũng đơn giản thôi, nhập liệu dòng tiền thu/chi mỗi tháng theo nguyên tắc:
Tổng thu nhập = tổng tích lũy + sinh hoạt phí
Tổng chi tiêu = sinh hoạt phí + khoản chi đột xuất từ tiền tích lũy


Chỉ cần nhập đúng ngày thì sheet Tổng quan sẽ tổng hợp lại theo từng tháng cho thím.

Tr…
Trịnh Dương

02/2021

@Trịnh Dương 02/2021
#1762
Ưng 7
Có thể do bác nắm giữ thì chỉ 1 cổ phiếu chăng?
Ở quỹ họ chọn nhiều cổ một lúc nên ở những cú giảm sập sẽ có thể là đỡ giảm hơn của bác.
thường thì em sẽ cầm hai đến ba cổ bác ạ. Đoạn thị trường tăng mạnh từ tháng 6/2021 trở về trước thì cũng kiếm được. Nhưng từ tháng 7 -8 thị trường có những phiên chỉnh mạnh thì em mới nhận ra khả năng tự đầu tư của em không bằng hiệu quả của quỹ.

ki…
kimiquy

@kimiquy
#1780
Ưng 4
Các bác giải thích giúp em hình này với.
Giả định đầu tư 10tr/tháng liên tục từ 3/2007 đến 1/2021
Tổng đầu tư là 166 tháng x 10tr = 1.660 tỷ
Suốt gần 14 năm đó chỉ số hầu như không tăng, điểm bắt đầu và điểm kết thúc ngang nhau, vậy tại sao lại thu về được 4 tỷ?

View attachment 743190
Đấy chính là lợi ích của việc đầu tư định kỳ đó. Ví dụ bạn đầu tư khoản đầu tiên 10 củ vào tháng 3/2007 thì sau 14 năm 10 củ này chả lãi đồng nào, nhưng mà vì tháng nào bạn cũng đầu tư thì sẽ có tháng (ví dụ đợt cuối 2008 đầu 2009 ck chạm đáy) tính lợi nhuận là tăng gấp 4-5 lần. Cộng hết các tháng vào chia trung bình thì tương đương 11.5%/năm (thực ra 11.5%/năm trong ngần đấy thời gian thì không phải hấp dẫn, nhưng ví dụ cũng lấy rất extreme là bắt đầu đầu tư vào đúng đỉnh mọi thời đại xong rồi chết mất 2-3 năm liền mới hồi )

ka…
kaizenjinco

12/2020

@kaizenjinco 12/2020
#1784
Ưng 4
Bài rất hay thưa bác! lưu lại đọc dần luôn. Em hiện tại 23 tuổi và cũng background tương tự bác về tài chính và quản trị kinh doanh - hiện đang làm Data Analyst. Cũng tích lũy được một khối tài sản tàm tạm do kinh doanh ngoài. Dạo này do dịch bệnh nên công việc kinh doanh cũng ảm đạm đi, đọc được bài này em cảm thấy là tiền lương của mình cũng có thể sử dụng như một khoản đầu tư vào việc gì đó ngoài bơm tiền vào 2 công việc kinh doanh khá mạo hiểm của em. Hiện tại với tỉ lệ tích lũy 50% một tháng của em thì em thấy những con số của bác không hề ảo ma Canada tí nào.
 • Tuy nhiên thì về việc đầu tư vào đâu thì em cũng khá mơ hồ => Thời điểm đại dịch, rất nhiều công ty làm ăn chắc cũng không ổn nhưng giá thì lại cao hơn so với giá trị thực tế, PE thấp. Thậm chí với một số mã Bluechip như Vinamilk cũng làm nhà đầu tư có phen hú vía. Em từng mua HPG thời còn 4x và 'may mắn' bán tháo thời nó đạt đỉnh, sau đó thì em chưa có ý định đầu tư mã nào, một phần vì em cũng hơi rén, một phần thì em cũng thấy năm nay bao trùm một mùi rủi ro, có thể 1-2 tháng nữa em sẽ lên thuyền tiếp nhưng thời điểm này thì chưa.
 • Về vấn đề cái nhà như bác nói "Yếu tố khiến căn hộ tăng giá kém thì bao gồm khấu hao, chất lượng xây dựng, rủi ro chủ đầu tư, rủi ro đầu cơ khiến cung". Em cũng chuẩn bị đóng một căn hộ cỡ khoảng 3-4 tỷ, cũng đã lựa chọn kĩ, theo em thấy thời điểm này giá nhà đang xuống, risk tolerance của chủ nhà/đất cũng đang giảm dần => Vừa ở nhưng có thể sẽ bán trong một vài năm nếu có lãi (trừ hao lạm phát). Hiện thì HN đang dịch nên chưa ra HN được để xử lý.
Bản thân em cũng không có áp lực gì về tài chính cũng từng không có ý định tiết kiệm như bác, nma đọc bài của bác em cũng thấy rất hợp lý. Nhỡ một ngày nào đó mình sống hoàn toàn bằng tiền lương thì câu chuyện nó sẽ khác. Em thì đã làm ăn kinh doanh được 5 năm rồi (tất nhiên có sự tư vấn từ bố mẹ, còn tiền thì em gom góp từ chút mừng tuổi), nền tảng gia đình khá tốt, các cụ có một vài công ty từ Bắc vào Nam và cũng có nhiều tài sản như BĐS, ... nên việc em tung tăng bay nhảy là điều em cũng hiểu, cũng thấy may mắn vì không phải lo toan như nhiều bác do có sự hậu thuẫn rất lớn từ nhiều phía.
Nhưng mà phải công nhận là thời điểm này làm giàu thì khó mà 'làm nghèo' thì dễ. Nên có kế hoạch như bác thì thật là tốt. Chứ thực sự để một số bác vươn lên từ gia đình rất bình thường hoặc khó khăn là rất khó, nma em tin kế hoạch tài chính sẽ giúp các bác làm giàu từ từ, đầu tư cho sự thịnh vượng đời sau.
Mất cái nick cũ buồn quá, chúc các bác vững tay chèo vượt qua năm 2021 đầy khó khăn. Em đi cày tiếp đây ạ

li…
library(shiny)

09/2021

@library(shiny) 09/2021
#1848
Ưng 10
Test thử bản demo mấy fen

 • Dữ liệu tới tháng 7
 • Nên chọn max 3-4 quỹ thôi để đỡ rối
 • Phiên bản màu hồng cá tính dành riêng cho vozer

https://vhoanghac.shinyapps.io/Mutual_funds_dashboard/

Ma…
Matteo Guendouzi

11/2020

@Matteo Guendouzi 11/2020
#1902
Ưng 4
Mình mua trung bình giá dcds từ tháng 7 đến hiện tại hiệu suất ~5,45%

Lãi thấp thế, em vào cuối tháng 7 được 12,48%

JU…
JUchi

@JUchi
#1909
Ưng 4
Kiên trì vào các thím. Giảm là mua. Giảm nhiều mua nhiều. Không giảm thì mua tối thiểu

ba…
babylovefrv

10/2011

@babylovefrv 10/2011
#1917
Ưng 8

Nhiều quỹ lớn có hiệu suất âm trong quý 3/2021, SSIAM VNFinLead ETF giảm sâu bởi cổ phiếu ngân hàng​

Kết thúc phiên giao dịch 30/9, chỉ số VN-Index dừng tại 1.342,06 điểm, giảm nhẹ 4,72% so với quý trước. Tương tự, chỉ số VN30-Index cũng giảm nhẹ 4,92%

https://cafef.vn/nhieu-quy-lon-co-h...-boi-co-phieu-ngan-hang-20211001173127416.chn

Gửi các bác tham khảo, đầu tư quỹ nào thích hợp thì phải nhìn những quý khó khăn như quý 3 này mới thấy hết sức mạnh của quỹ.

Ngành tài chính (ngân hàng - chứng khoán) sẽ vẫn còn cứa cổ dần trong quý 4, do lượng giấy phát hành thêm quá nhiều & thanh khoản thị trường giảm sẽ không đủ vol để ủn hết lượng giấy này.

Các bác cân nhắc danh mục quỹ đầu tư.

Good investments!

Fl…
Flair Espresso

@Flair Espresso
#1920
Ưng 7
Có thím nào quan tâm đến đầu tư và nắm giữ đô la ko ạ. Hôm qua xem youtube có quản lý quỹ ở hàn quốc đầu tư đô la theo cách mua đồ rồi đợi khi kinh tế đi xuống hoặc khủng hoảng đô sẽ chênh với tiền trong nước cao khi đó lợi nhuận sẽ đạt. Ko biết ở vn có cách nào đầu tư đô la dễ ko các thím

via theNEXTvoz for iPhone
mình là VD người thật việc thật đây , năm 2012 đọc voz thấy nhiều chiên gia kinh tế khuyên tích đô, kinh tế VN sắp bước vào lối mòn , tiền sắp thành giấy .. blah blah, mọi người mua USD đi đề phòng có biến , mình bỏ 50% tài sản của mình vào $ rồi để đấy từ đó tới giờ, mặc kệ bao đợt sóng vàng lên đỉnh , chứng khoán lên đỉnh , mình vẫn yên tâm giữ USD chờ ngày "thị trường VN đi vào lối mòn" như lời các chiên da Vozer ngày đó. Rồi hôm tết mình đọc được topic này , ngồi suy nghĩ lại và lấy cái đống USD ngày xưa mua ra xem tỷ giá .. thặc bất ngờ , chả lời đc bao nhiêu , số tiền đó mà đem đi đầu tư kiểu an toàn nhất như bác kimquy chỉ là gửi ngân hàng thì mỗi năm TB lãi bèo bèo cũng 7% , trong khi đống $ đó giữ ngần đó năm lời đc có vài đồng cắc mà lúc đem bán còn bị con bé tiệm vàng nó chê tiền cũ trừ 50k / tờ

JU…
JUchi

@JUchi
#1928
Ưng 4
Fiin


VO247Disclaim: mình không làm việc cho VO247/ Fiin nhé. Này là tiền túi của mình

ki…
kimiquy

@kimiquy
#2025
Ưng 8
Hqua lại bị mấy bạn tvv BHNT lôi lên tế, chắc để hôm nào rảnh update lại phần về BHNT mới được, cũng có nhiều chỗ thông tin không còn mới nhất rồi.

ki…
kimiquy

@kimiquy
#2053
Ưng 4
Mình đang mua ETF 2 lần/tháng. Nếu áp dụng DCA mà ko bị giới hạn số lần mua trong tháng (như quỹ mở của Dragon Capital) thì chia nhỏ mua nhiều lần/tháng (tuần nào cũng mua) thì có hợp lý hơn ko các thím?

View attachment 837827
Về lý thuyết thì DCA càng chia nhỏ càng giảm bớt rủi ro. Cơ mà nếu DCA ETF thì để ý xem mình đang mua ETF nào nhé, ví dụ bạn đang mua FinLead tức là all in vào ngành tài chính đó. Nếu DCA thì mình thích Diamond hoặc VN30 hơn vì đa dạng hóa ngành hơn.

JU…
JUchi

@JUchi
#2058
Ưng 5
Mình ko có kinh nghiệm đầu tư tài chính nên đang đầu tư "máy móc" theo bài này của bác vohoanghac
https://vohoanghac.com/quy-lai-vfmvf1-va-etf-e1vfvn30/

Mỗi tháng mình trích 40% thu nhập đầu tư theo tỉ lệ:
 • 20% DCBF
 • 40% DCDS
 • 40% FINLEAD
Bài viết trên là 3/2021, ko biết giờ còn phù hợp ko?
Cũng ổn, thực ra 20% DCBF với 80% DCDS cũng được, thậm chí 10/90, nếu bạn bỏ qua ngắn hạn.
Người trong bài viết của bác Hạc là mình đó.

JU…
JUchi

@JUchi
#2063
Ưng 6
Có 1 điều cực kỳ buồn cười mà đa số các bác mắc phải.

Đó là tham gia đầu tư quỹ với mong muốn ban đầu là lời hơn gửi ngân hàng, cao hơn VNindex và tốt nhất là cao hơn VN30.

Nhưng khi mọi thứ đạt được thì các bác lại muốn phải ăn ở đỉnh, lúc nào cũng ăn

ki…
kimiquy

@kimiquy
#2089
Ưng 12
UPDATE 30.10.21: Mọi người xem file đầy đủ về BHNT ở link này nhé: https://drive.google.com/file/d/1yT1Q-lBFc1D9sb6SEAVpik-GtTvXKgGl/view?usp=sharing

Nếu lười thì xem 2 bảng tổng kết ở đây:


Wo…
Wolfgang Amadeus

@Wolfgang Amadeus
#2169
Ưng 7
Mới gather lại kết quả DCA nửa năm, và tỉ lệ portfolio như dưới , dài hạn vẫn đang đẩy 2 thằng đầu lên


JU…
JUchi

@JUchi
#2196
Ưng 4
Về lý thuyết thì quỹ ETF có thể chơi trade như chơi cổ phiếu ko các thím, kiểu vừa mua nhưng thấy lời ổn ổn tí là bán ra?

Khác với quỹ mở là hold lâu dài, dưới 1 2 năm mà bán thì mất phí...

Biên độ của ETF bị kiểm soát. Vì nó chịu sự điều chỉnh của quỹ.
Ko tin vào phiên bạn mở khung giao dịch lệnh là biết
Quỹ sẽ điều chỉnh giá ETF khớp với biên độ của chỉ số. Tăng vượt thì bán bớt, giảm quá thì mua cân bằng
Do đó việc trade ETF khả thi nhưng không hiệu quả

JU…
JUchi

@JUchi
#2202
Ưng 5
Có thím nào còn cho vay trên VO247 không? Nay sao em kiếm app trên CH Play thì không thấy nữa ta.

Th…
ThomasPham

02/2021

@ThomasPham 02/2021
#2221
Ưng 5
Mình ko nghĩ tvv điếm, mà do thím kia hỏi ko đúng, ko biết cách hỏi, ko nêu rõ nhu cầu của mình.

Đợt mình nêu mong muốn mua bảo hiểm Dai-ichi, bạn tvv nào cũng giới thiệu các gói có khoản đầu tư, sau mình nói mình muốn gói bảo hiểm truyền thống, phần đầu tư mình có kế hoạch đầu tư chỗ khác rồi. Mình check 5 bạn đều như thế cả, sau 5 bạn tvv đều đưa gói Đại gia an phúc cho mình
Cảm ơn các thím tư vấn nhé. Mình đăng ký được gói Đại gia an phúc rồi, đợi đi khám sk nữa thôi.
2 bạn đại lý bảo hiểm cứ tư vấn An thịnh đầu tư với cái gói gì mà có tiết kiệm ấy, nhưng sau mình bảo thẳng là chỉ mua cái Đại gia an phúc thôi, thì mới ok. Bạn tư vấn viên bảo đi làm gần 5 năm rồi mới bán cái gói này cho 2 người

vo…
vonhatduy

05/2021

@vonhatduy 05/2021
#2224
Ưng 4
Mở tkck của thằng VPS định mua ETF mà không đọc kĩ phí của nó, thằng VPS có thu phí 27k5 mỗi tháng ạ, tính ra 330k 1 năm, mua ETF đã lời ít mà ăn phí 1 đống vậy chắc chớt, lại phải tốn công ra chi nhánh VPS để hủy tk Tiện thể có thím nào xài mbs không cho em tí review với, thấy nó có miễn phí giao dịch ETF
profit cao nhất trong portfolio của mình hiện là DCDS vs ETF á, ko có lời ít đâu. Mấy ông cứ tưởng lên chậm, cứ vậy mà nó bò từ từ, chậm mà chắc vl luôn.

vo…
vonhatduy

05/2021

@vonhatduy 05/2021
#2233
Ưng 4
Bro mua đều đặn ETF theo tháng hay sao nhỉ cho mình tham khảo với
kinh nghiệm lâu chưa bác. đang định ném 50% saving vào đây.
mình mua đều hàng tháng bạn, nhưng ban đầu cách đây 1,5 năm mình giải ngân hết 70% NAV, sau đó thì topup đều hàng tháng, cổ phiếu mình cũng tích sản. Nhưng kiểu gì thì DCDS vs ETF Diamond vẫn cao nhất, mà lại nhàn nhất vs người ko chuyên như mình.

Im…
Imran Abbas Naqvi

@Imran Abbas Naqvi
#2272
Ưng 5
FIN LEAD hôm nay bay thếUpdate chốt phiên tăng gần 11%Mình đặt lệnh buổi sáng lúc nó còn 21.69 mà ko khớp được, cuối ngày lên 22.50
Sáng mai nếu nó vẫn tăng như này thì có nên mua cho đủ chỉ tiêu DCA tháng này ko các thím?

JU…
JUchi

@JUchi
#2296
Ưng 6
Tháng vừa rồi lướt được HBC 40%, bốc hết bỏ vào Diamond

vu…
vuhoangnam

01/2021

@vuhoangnam 01/2021
#2343
Ưng 4
em vừa bán sạch Diamond giá 29 hôm thứ 7 vì dự hôm nay đỏ lửa , ai ngờ đỏ thật


Chờ xuống nữa rồi lại vào all in
Nhà em đều đặn cuối tháng 2tr DCDS với 100 Diamond. Mà lệnh đặt từ tối qua nên thiệt gần 1 giá

ki…
kimiquy

@kimiquy
#2368
Ưng 4
Sao thế bác
Novaland đang vay nợ rất rất nhiều, dòng tiền trả nợ phụ thuộc hoàn toàn vào tiến độ bán hàng của nhiều đại dự án như Nova Phan Thiết, Nova Hồ Tràm, AquaCity. Bán được thì không sao mà nhỡ có vấn đề gì thì rủi ro cũng cao.

JU…
JUchi

@JUchi
#2378
Ưng 4
Tháng 11
//Disclaimer: mình không làm cho VO247 và không kêu gọi mọi người đầu tư vào VO247 nhé.

JU…
JUchi

@JUchi
#2389
Ưng 5


Nhàn vãi

he…
heoga13

07/2009

@heoga13 07/2009
#2394
Ưng 5
Các bác cho mình hỏi DCDS, NAV và số lượng CCQ.
Giá 1 ccq DCDS=NAV/CCQ

NAV: có thể hiện khả năng đầu tư của quỹ không? Hay là có khi NAV tăng do nhiều người đầu tư vào dragon, chứ không phải là do dragon đầu tư chứng khoán tốt?

Số lượng ccq: Họ được phát hành với số lượng ccq giới hạn hay như thế nào. Lỡ như coin rác, họ thích phát hành bao nhiêu ccq thì phát hành, đẩy giá thấp xuống thì sao?

Em không rành tài chính nên nhờ các bác giải thích giúp.

Mình hỏi support Dragon và nhận được trả lời rồi

JU…
JUchi

@JUchi
#2426
Ưng 4
chào các bác, em cũng mới đọc được thớt này gần đây cũng cảm ơn bác chủ thớt đã khai sáng cho em
em cũng mới 21t, lương mới ra trường 5 củ thực tập, vẫn đang ở nhà bm, chi tiêu cũng dè dặt lắm, tháng cũng ném vào các quỹ 1 củ và tiết kiệm 1 củ thì có hợp lí chưa bác ?
Em đọc thấy mục tiết kiệm phải ít nhất 30% và đang tính để tháng sau em nâng lên 30% ( 1,5tr ) thì nên không bác ? Lương mới ra trường hơi thấp nên cũng đắn đo
Lương 5tr thấp quá mới chỉ đủ tồn tại thôi. Bạn lo tăng kiến thức kinh nghiệm đã. Bao giờ mức thu nhập gấp đôi lương cơ bản của vùng bạn sống thì bắt đầu tính tới đầu tư được.

JU…
JUchi

@JUchi
#2427
Ưng 5
chào các bác, em cũng mới đọc được thớt này gần đây cũng cảm ơn bác chủ thớt đã khai sáng cho em
em cũng mới 21t, lương mới ra trường 5 củ thực tập, vẫn đang ở nhà bm, chi tiêu cũng dè dặt lắm, tháng cũng ném vào các quỹ 1 củ và tiết kiệm 1 củ thì có hợp lí chưa bác ?
Em đọc thấy mục tiết kiệm phải ít nhất 30% và đang tính để tháng sau em nâng lên 30% ( 1,5tr ) thì nên không bác ? Lương mới ra trường hơi thấp nên cũng đắn đo

@kimiquy @rakkerus cảm ơn 2 bác đã khuyên
với em cũng thắc mắc 1 chút, em vẫn chưa thông dc vụ lãi kép từ quỹ mở và ETF, mua rồi đợi lên giá thì bán đi tái đầu tư lại hay cứ giữ đó khi nào thì bán vậy mấy bác ?

Để cho bạn hiểu hiệu quả đầu tư thì mình tính thế này nhé.
Giả sử bạn bỏ ra 1tr đầu tư ETF hàng tháng.
Và bạn cực kỳ hên, lãi 100%/năm. Nghĩa là 12 triệu đầu tư đó sẽ biến thành 18 triệu sau 1 năm. Sau 2 năm nó sẽ trở thành 36tr. Bạn lời 36 - 24 = 12tr. Nhiều đúng ko?

Và 1tr bạn đầu tư kiến thức, bằng cấp, chứng chỉ quốc tế, tiếng Anh, chuyên môn.
Lương bạn tăng từ 5tr lên 10tr.
Sau 2 năm, bạn lời 5*24 = 120tr với số vốn 24 tr đầu tư cho học hành.

Cái nào lời hơn tự bạn thấy rồi nhé.

//Bản thân mình cũng xì xụp lặn ngụp với mức lương 15tr mât 2 năm, bỏ tiền học thêm chứng chỉ, 3 năm sau là lên 30 net rồi.

ki…
kimiquy

@kimiquy
#2430
Ưng 5
Mà mọi người hay nói còn trẻ nên đầu tư vào bản thân, học hành các thứ. Đồng ý nhưng mà cái khoản này khó nhất là chịu khó bỏ thời gian chứ thường đâu có tốn tiền lắm đâu Thời buổi internet tài liệu học free thầy dạy free trên mạng nhiều vô kể á. Thời ngày xưa mình cũng từng bỏ tiền đi học trung tâm tiếng anh này nọ nhưng giờ nhìn lại thấy tốn tiền mà chả được tích sự gì, tiếng Anh toàn tự đọc báo xem phim để học là chính...

ki…
kimiquy

@kimiquy
#2448
Ưng 5
Nay mình thấy cái quảng cáo quỹ bđs TCREIT của thằng Techcom, click vô thì ko thấy bất kỳ info gì cả về các chỉ số, ngoài bản cáo bạch vs điều lệ quỹ. Có ai đã đầu tư vào cái này chưa ạ hay có info gì về quỹ này ko ạ

https://www.tcbs.com.vn/tcreit
Ở VN chưa phát triển mấy món REIT này đâu, phân lô với xây chung cư ngon hơn. Bên TCBS làm cái này không rõ ý định là gì..
Mà REIT nhìn chung mình thấy không phải hình thức đầu tư ngon, thế giới đẻ ra chẳng qua là để cho nđt có cơ hội lấy exposure vào ngành BĐS thôi.

// Mà cái TCREIT cũng méo phải REIT, REIT là kiểu đi mua bất động sản (văn phòng, khách sạn, căn hộ dịch vụ) rồi vận hành lấy tiền, đây ông TCREIT éo biết cầm tiền làm gì nên đi mua cổ phiếu VIC với NVL, mua thêm mấy trái phiếu KBC nữa. Nên nói chung nát là phải.
Ở VN làm bđs ra tiền lắm nên ông nào làm được là giữ cho riêng mình thôi chứ tự dưng đi mở quỹ làm gì cho mất công, thu được có tí tẹo phí quản lý.

Mr…
MrTux

@MrTux
#2484
Ưng 4
Vài tỏi thì chắc chắn không đủ. Nhưng 30-50 tỏi thì thấy hơi hard-core quá .Sống không vợ con như mềnh thì chắc chia 2 -> thành 15 tỏi chắc ổn
Sách hay dạy ở Mẽo cỡ 1tr đô (25 tỉ) là tự do tài chính. Mấy bác VN đạt tự do tài chính với 30-50 tỏi thì nó có tiêu chuẩn cao hơn Mẽo cmnl

Mà tự do tài chính tức là lúc đó đi làm không còn phải nghĩ đến tiền nữa chứ không phải là không làm gì anh em nhé Nhàn cư vi bất thiện, nuôi bồ, cờ bạc bóng bánh thì bao nhiêu cho đủ.

GDP của VN chắc chắn phải cao hơn nhiều thực tế, bao nhiêu nước nó muốn đưa VN ra khỏi danh sách các nước nghèo vì VN tính GDP thấp quá, chứ đời sống dân VN rõ ràng nâng lên rõ rệt từ khi mở cửa và bình thường hóa quan hệ với Mỹ (năm 1995) đến nay.

Ha…
Harmony ONE

06/2021

@Harmony ONE 06/2021
#2495
Ưng 8
các bác cho em hỏi có nên dùng hết tiền tiết kiệm để đầu tư ko ạ?

Nếu bác đã phân ra tiền tiết kiệm, thì mình nghĩ rằng ngoài tiền tiết kiệm bác cũng đã có những khoản tiền khác để đầu tư.

Vì mình không biết trường hợp cá nhân của bác thế nào, bác chỉ nói chung chung nên khó tư vấn. Đây là kinh nghiệm của bản thân mình. Mình hy vọng bác hiểu. Nếu bác không hiểu thì hy vọng một ngày nào đó trong tương lai bác sẽ hiểu.

...
Việc bác để sẵn tiền ở ngoài nó có rất nhiều cái lợi. Nó mang lại cho bác khoản lợi nhuận vô hình mà bác không nhìn thấy được. Đó là khoản lợi nhuận về tâm lý. Nó còn tốt hơn lợi nhuận từ đầu tư tài chính.

Có khoản tiền để không, tâm lý bác sẽ thoải mái, cuộc sống không còn lo toan ngày mai ngày mốt thế nào. Thị trường chứng khoán có rớt, bác cũng sẽ không lo sợ. Bệnh tật hay tai ương gì ập đến bác cũng sẽ không lo sợ.

Sau này bác sẽ thấy cuộc sống vô cùng tự do. Bác muốn làm cái gì thì làm, không hề bị ai kiểm soát cả. Đó mới là đích đến của cuộc sống. Sống không ràng buộc, không âu lo.

Nên, ý kiến của mình là cứ để tiền đó.

Ha…
Harmony ONE

06/2021

@Harmony ONE 06/2021
#2496
Ưng 5
Bạn để khoảng 10% cho khoản chi tiêu khẩn cấp và 5% cho bảo hiểm thôi.
Còn lại đầu tư đi. Chứ giờ lãi suất đang bằng 1 nửa lạm phát như này mà không đầu tư thì 3 4 năm sau còn cái nịt

https://app.anchorprotocol.com/earn

Stake stable coin UST trên Terra đang trả yield 19% APY nè fen. Tới đi.

Fen có thể google:
 • Đồng UST trên Terra và
 • Anchor Protocol

Bảo đảm legit.Mr…
MrTux

@MrTux
#2515
Ưng 4
mong muốn là sẽ sở hữu đc 1 căn chung cư nhỏ với 2 phòng ngủ ạ, nhưng target trên làm e thấy khá mệt mõi và áp lực vì hiện tại giá đất giá nhà tăng chóng mặt, đến năm 28 ko biết có đủ lực để mua đc 1 căn chung cư trả góp hay ko.
Với tình hình tài chính hiện tại (và lương có thể tăng theo thời gian), cho e hỏi các bác có suggest gì để có thể đạt được target năm 28 tuổi ko ạ, hoặc ít nhất là có đc 500tr ~ 1t trong tk ạ.

p/s: làm sao để có thể ưng được vậy các bác.

- Giá căn chung cư nhỏ đấy là bao nhiêu? ở khu vực nào? Ở thuê rồi mua đất nền được không?

- Áp lực thì kéo giãn kế hoạch ra, kinh tế khó khăn mà vay nợ nhiều + áp lực dễ muốn tự tử lắm, chưa kể có vợ con nó áp lực càng khủng khiếp. Cách thì có:

 • Tự cày: đủ trình độ 50tr/tháng trong 2-3 năm tới không? Hoặc có nhiều nguồn thu nhập "ổn định" ở mức kia.
 • Cày cùng vợ: ông 50tr/tháng, vợ 20tr/tháng game co-op dù sao cũng dễ hơn
 • Nhờ sự trợ giúp người thân: Ông có 500tr, ông bà già cho 500tr, ông bà già vợ cho 500tr + leverage ngân hàng, ez chung cư. Nhưng quay lại câu hỏi đầu tiên, mua đất nền ở thuê được không? Tôi chắc chắn 5-10 năm thằng chung cư không thể tăng giá như đất nền

Và cuối cùng là đầu tư nhiều thứ là để đa dạng hóa khoản thu và nhạy bén hơn với kinh tế. Tùy người nó mới đem lại thu nhập đáng kể hay không. Bài toán quan trọng nhất là đừng để mất tiền (quan điểm của tôi). Tập trung vào ngành nghề là các giá trị cốt lỏi của bản thân.

JU…
JUchi

@JUchi
#2518
Ưng 5


Đến hẹn, lại mua

Im…
Imran Abbas Naqvi

@Imran Abbas Naqvi
#2539
Ưng 9
Tự do tài chính có 3 mức:
 1. An toàn tài chính: Không làm gì vẫn tồn tại được với mức chi tiêu thiết yếu, đủ ăn đủ mặc cho đến ngày lên nóc tủ ngắm gà khỏa thân
 2. Độc lập tài chính: Không làm gì vẫn sống được, muốn ăn uống mua sắm gì tốn kém hơn bình thường thì vẫn có thể thoải mái mà chi, không phải đắn đo ăn món gì, mua cái nào thì tiết kiệm hơn
 3. Tự do tài chính: Không làm gì vẫn bú vang ăn bò Kobe, buồn thì đi du lịch đổi gió, có thể làm bất cứ gì miễn thích là được

da…
danvt

12/2009

@danvt 12/2009
#2582
Ưng 5
mình đang có khoảng 200 củ ngân hàng, sắp đáo hạn. Nhờ các bác tư vấn giúp mình xem nên chia trứng vào các giỏ như thế nào cho hợp lý với.
ngắn hạn hay dài hạn, rủi ro hay an toàn?
ý kiến cá nhân:
 • 100tr vào tiết kiệm NH 12 tháng ls tầm 6.5%/năm
 • 50tr vô trái phiếu DN ls tầm 8%/năm trả lãi 6 tháng/lần
 • 50tr vô Fiin ls 18%/năm

Đỡ mệt óc, thời gian đi làm chuyện khác.
Còn thím là trader hay coider thì mình ko nói.

JU…
JUchi

@JUchi
#2588
Ưng 4
Bác đang dùng app của Fiin phải không? Mình vừa tìm hiểu thì thấy có Tima là cty lớn và lâu đời nhất về mảng p2p lending, trên voz cũng có 1 số bác vay của Tima, không biết có ai trên này đầu tư vào Tima không và ưu nhược điểm so với Fiin/ Vo247.
Nghe thì ngầu đấy nhưng vào chưa kịp tải app đã có review ko rút tiền về đc

Linh tinh
 • Tima là vay thế chấp dạng cầm đồ. Nói cách khác là người ta cầm cố tài sản mình cho vay tiền
 • Điểm khác biệt là cầm đồ bình thường 2 tháng còn cầm đồ tima là 6/9/12 tháng
 • lãi của tima là 18%/năm (cầm đồ thực tế 15%/tháng)
 • tiền rút về hàng tháng theo kiểu lãi trên dư nợ giảm dần. Quy ra lãi phẳng là 12%/ năm
Ma…
Matteo Guendouzi

11/2020

@Matteo Guendouzi 11/2020
#2664
Ưng 4
Định đi countdown mà nay chạy grab mệt quá, đi sợ Covid, cố kiếm mấy ngày đón Tết âm lịch :">

Thấy bên thớt chứng khoán mấy thím show lãi khủng ghê, em ko theo bảng mấy, tham gia chứng được 3 tháng, tạm có lãi 15% còn DCDS 6 tháng được 20%

Cảm ơn thím kimiquy đã lập thớt rất hay và bổ ích, cộng thêm sự đóng góp của nhiều thím khác nữa, hành trình độc lập, tự chủ, tự do tài chính ngày càng được xây chắc đối với cá nhân em

Chúc các thím sang năm mới phát đạt và thành công rực rỡ hơn năm 2021

ki…
kimiquy

@kimiquy
#2665
Ưng 8

Tổng kết tình hình đầu tư định kỳ năm 2021. Đầu tư tiền nhỏ đều đặn đến cuối năm nhìn lại cũng được không ít

io…
iomb4ilu86

03/2008

@iomb4ilu86 03/2008
#2672
Ưng 7
14h45 hôm 31/12 là e ngồi tính luôn rồi, kết quả cả năm lãi 28% trên tổng số tiền đầu tư, e ko có nguyên cục từ đầu năm mà đều đều hàng tháng với thi thoảng có thêm khoản dư ra thì lại bỏ vào, nên ko biết đánh giá thế nào Phần lớn danh mục là chứng khoán, nên cảm thấy khá tủi thân khi nhà nhà hô ăn bằng lần. Năm nay chắc sẽ bỏ nhiều vào quỹ hơn, nhưng ck sẽ vẫn chiếm tỷ trọng lớn
P/s: sau khi lướt hết một loạt đồ công nghệ thì e quyết định tự thưởng cho mình một...chiếc xe đạp để tập thể dục

Sent from Xiaomi MI 8 SE using vozFApp

ki…
kimiquy

@kimiquy
#2708
Ưng 4
Hi bác @kimiquy , bên VIB mình dùng có liên hệ đề nghị tham gia gói Pru-linh hoạt, nhưng nghe sơ qua thì có vẻ đây là quỹ đầu tư hơn là quỹ bảo hiểm, vì khi mình đề cập quyền lợi bảo hiểm thì họ chỉ bảo là quỹ cơ bản chỉ có mục đầu tư, còn mục bảo hiểm sẽ bổ sung kèm nếu có nhu cầu (?), và bảo sẽ có tư vấn viên thiết kế dựa theo mức nhàn rỗi của mình (vd 2-3tr) và tư vấn kĩ hơn, đồng thời phía họ sẽ dùng thẻ tín dụng mình để đóng phí nếu theo quỹ này với ưu đãi hoàn lại tiền trong 3 năm với 15%
Về lợi suất thì như họ nói và mình check cũng chỉ ~15-16%/NĂM, cái phân vân là đây có vẻ là kêu gọi đầu tư vào quỹ Pru hơn là bảo hiểm nên có đang thấy sai sai, nhớ bác từng đề cập các quỹ bảo hiểm chỉ nên mua mục an sinh và né đầu tư đi kèm ra còn gói này thì lại thuần đầu tư đi kèm... bảo hiểm, nhờ bác cho nhận xét mình có nên trao đổi với tư vấn viên của họ về gói này ko nhỉ?
https://www.prudential.com.vn/vi/san-pham-bao-hiem-nhan-tho/pru-dau-tu-linh-hoat/
Nope đừng mua cái này nếu cần đầu tư quỹ. Quỹ thì cứ DC, Vinacap mà chơi.
Nếu cần mua bảo hiểm thì mình có update phím hàng sản phẩm tối ưu nhất hiện nay ở trong file trên GG Drive dưới link (món này vài tháng phải update 1 lần vì các cty lại tung sản phẩm mới hoặc chỉnh sửa sản phẩm cũ).

kh…
khoiprohehe

04/2011

@khoiprohehe 04/2011
#2714
Ưng 8
Đã đánh dấu. Thực sự mà nói đọc bài viết của chủ thớt mình thấy hơi thất vọng về bản thân. Năm 26 tuổi tổng tài sản tích lũy của mình chưa đến 150tr, cũng ko bỏ qua giai đoạn mới ra trường mình mua sắm cực nhiều. Thật sự là thấy khá hụt hơi so với các bạn cùng trang lứa. Năm nay 29 tuổi, gần 3 năm sau khi lấy vợ tổng tích lũy chỉ xấp xỉ ngưỡng 600tr, với 1 đứa con 2 tuổi sắp đến giai đoạn cần chi tiêu nhiều, tổng thu nhập 2vc <400tr 1 năm. Chỉ tiêu ngày càng tăng, hiện tại đã ko đạt được tích lũy 40%. Dù mình đã chi tiêu hết sức kỉ luật: mua hàng giảm giá, gia đình ko ăn ngoài, ko đi du lịch, ăn nhậu ko quá 2 bàn tay/ năm, ngoài trừ vẫn mua sắm đồ dùng, đồ điện tử thiết yếu thì chỉ chi tiêu cho smart phone,... Sau khi đọc bài này vẫn thấy cần xiết hơn nữa,

Mình vẫn hay theo dõi room vì vẫn là thớt hot hay được đẩy lên, tuy nhiên cảm thấy hơi lạc nhịp khi anh em toàn bàn cổ phiếu quỹ, mình cũng có chơi cổ phiếu một dạo nhưng thấy đầu óc khá căng thẳng và mình càng ngày càng rời xa tiêu chí ban đầu là lãi 20%/năm mà đánh full margin, đu max sóng lên lãi có thể 50% sau vài tháng, rồi lại âm 20% sau vài tháng tiếp, rồi lại lãi 50%, rồi lại về lãi 10%, chốt tiền ở lãi 10% rồi out thị trường, . Giờ cũng sắp 31 tuổi (đủ tuổi) thấy mình cũng tích lũy được kha khá, tài sản quy đổi về tiền chắc khoảng 800 (chung cư) + 430 (đất - giá mua chưa bán nên tính giá nguyên) + 200 cho vay nặng lãi (20%/năm) + 80 tiền mặt phòng thân (vợ sắp đẻ bé thứ 2 tháng 2 tới) (nợ 350tr). Tổng thu năm rồi khoảng trên 570, tích lũy được tầm 390, thấy cuộc sống đang ổn lên nhiều. Giờ chuyển hướng dư tiền đập vào đất, mua rẻ rẻ thôi cầu may. À, về cuộc sống vẫn tiết kiệm và kỉ luật, 2vc vẫn dùng đt từ cmt trước,
Chúc các thím làm nhiều tiêu ít mà vẫn đảm bảo chất lượng cuộc sống cả về vật chất lẫn tinh thần

ki…
kimiquy

@kimiquy
#2745
Ưng 5
Vậy không biết về mặt pháp lý, khi Tikop phá sản, thì cái CCQ mà mình mua qua app không phải của mình hả bác @@. Rồi làm sao để đòi lại được tiền mua CCQ hoặc CCQ đó ta
Về mặt lý thuyết nếu phá sản thì có thứ tự ưu tiên thanh toán theo luật, từ nộp thuế đến nộp bảo hiểm đến thanh toán cho người lao động rồi mới đến đối tác khách hàng các thứ. Nên nói chung cứ mua chính chủ cho yên tâm, giờ DCVFM cho mua định kỳ tối thiểu 100k thì qua mấy bên này làm gì.

JU…
JUchi

@JUchi
#2750
Ưng 4
Ai dùng cái Topi quản lý tài chính và đâuf tư chưa ạ?
Mua trực tiếp trên sàn không thích hơn sao mấy ông cứ hỏi mua qua mấy cái BCC không tên không tuổi nhỉ ...

ka…
kaivn93

@kaivn93
#2779
Ưng 4
Mình vào tầm tháng 11 đúng giai đoạn đi xuống của nó

Quân bình giá mãi mới về 77.7

Qua với nay vào tiếp luôn, chỉ chừa lại ít ăn tết
Trao lại bài học kinh điển của Vozer Fn các đời trước cho lứa F0 mới
https://www.personalfinanceclub.com/how-to-perfectly-time-the-market/

ka…
kaivn93

@kaivn93
#2786
Ưng 6
Dạo qua voz cả mấy group Fmarket, DragonX thấy 1 điều chung là: Khi uptrend thì ô nào cũng bảo mua quỹ đầu tư 2-3 năm dài hạn v.v, dòm con số xanh lá sướng mắt quá mà, nhưng hiện down trend thì lòi ra toàn ndt ngắn hạn, thấy mất màu xanh của 1 năm đổ lại là chán nản lên than thở chửi bới ngay.
Nên ai muốn đầu tư ccq thì cứ tự hỏi bản thân bỏ tiền đều đặn vô 1 chốn mà k qtam màu sắc ít nhất 1 năm dc ko, ko dc thì tốt nhất ra mua penny đi cho có cảm giác thăng hoa sung sướng

ki…
kimiquy

@kimiquy
#2802
Ưng 10
K biết các thím nghĩ xa đến việc vừa yên tâm về mặt sức khoẻ tài chính lẫn sức khoẻ thể chất không!
Các thím có thể tham khảo giải pháp mới và chủ lực là bảo hiểm liên kết đầu tư bên Prudential, hiện đang là 1 trong 6 công ty trên tổng 18 công ty BH tại VN được quyền phân phối sp này. KH được chọn lựa quỹ mình đầu tư, việc còn lại là của các chuyên gia quản lý quỹ EastSpring Investment lo. KH được linh hoạt đóng phí, rút tiền, hoán đổi quỹ đầu tư thêm mà chỉ đóng 5- 10 năm đã có thể được bảo vệ đến 99tuổi và nhận toàn bộ giá trị quỹ + Số tiền BH nếu điều xấu xảy ra. Đó cũng là 1 kênh đầu tư thêm mà vẫn bảo toàn được $ của các thím khi xảy ra TH xấu về sức khoẻ, mình không phải bỏ hết $ dành dụm để khám chữa ạ
Với lịch sử 6 năm gần nhất tăng trưởng TB 15,6% sẽ là 1 điểm đáng quan tâm cho những KH có tầm nhìn và kinh nghiệm như các thím ở đây.
[hide][/hide]
Mình phải công nhận là các bạn giỏi thật vào hẳn topic này để quảng cáo

ki…
kimiquy

@kimiquy
#2805
Ưng 6
em chia sẻ lại chút thôi, chứ em k đi spam qc thím ạ. Em cũng đọc sign của cụ r, khá hay, bản thân em luôn tìm đọc thông tin cả 2 chiều để có cái nhìn đa chiều hơn, và em cũng có 1 số ý kiến về nội dung đó, nó đúng nhưng chưa đủ, và bị outdate r ạ
Thôi bạn ạ bạn sang topic khác quảng cáo nhé văn của các bạn mình còn lạ gì.

JU…
JUchi

@JUchi
#2827
Ưng 6
all in thưởng Tết

JU…
JUchi

@JUchi
#2831
Ưng 4
Năm nay không có thưởng Tết huhu. Mà ngồi nghĩ lại đi làm bao nhiêu năm chưa bao giờ có thưởng Tết

Thưởng Tết lãi kép rồi

...Thôi lần sau dek gáy nữa

za…
zawir_91

02/2010

@zawir_91 02/2010
#2842
Ưng 4
Niềm tin cho các thím đi theo con đường đầu tư giá trị. Sau 2 năm tỷ suất sinh lời của Berkshire Hathaway của cụ Warrent có thành tích sấp xỉ ngang bằng Ark flagship Inovation fund chuyên về các khoản high growth stock. MẶc dù trước đó bị bỏ khá xa. Dao động trên thị trường cuối cùng cũng về đúng trục giá trị thực

https://www.ft.com/content/42bb6639-79a0-48da-9f21-01f33e7370f9

JU…
JUchi

@JUchi
#2852
Ưng 8
Tổng kết năm

ki…
kimiquy

@kimiquy
#2853
Ưng 8
Mình lập cái page share view phân tích chém gió cổ cánh, anh em vào ủng hộ nhé Thi thoảng viết vui vui là chính chứ chưa có ý định thương mại hóa gì.

ki…
kimiquy

@kimiquy
#2905
Ưng 5
Mấy app fintech dạo này rộ quá, lãi suất tiền gửi phá giá ngân hàng. Thằng Topi của bên ông Long Phan đang có lãi suất ngon, mà mới quá nên cũng rén. Xui xui bọn app sập thì mất tiền.

View attachment 1006390
Cái này cũng k có gì đâu, họ làm arbitrage thôi. Trả bạn 8%/năm rồi cầm tiền đó đi mua trái phiếu 10%/năm ăn 2% chênh lệch. Cơ mà rủi ro sẽ là họ dùng tiền của mình đi mua tài sản rủi ro quá xong thua lỗ thì tèo.

ki…
kimiquy

@kimiquy
#2955
Ưng 5
Thế cái fmarket có uy tín không vậy các phen hay cũng uy tính cho tới lúc sập vậy?
Fmarket thì uy tín nhất vì họ chỉ là môi giới, còn nhà đầu tư vẫn đứng tên và giao dịch trực tiếp với các quỹ. Với các bên khác như FInhay Tikop Topi thì đều là nhà đầu tư ủy thác cho họ đứng tên giao dịch với các quỹ nên rủi ro là cao hơn hẳn.

JU…
JUchi

@JUchi
#2966
Ưng 4
DCDS tháng đẩy 2 củ ổn không nhỉ
Ổn nhé. Mình đang dạy cho vợ với em trai mình như vậy. Nhìn chung đỡ đau đầu hẳn )

JU…
JUchi

@JUchi
#2994
Ưng 4
bác đầu tư nhiều thế có dùng luôn gói đầu tư trên 50tr trở lên cho khỏe ko

Có nhiều vấn đề
1. Gói 50tr hold 180 ngày, vốn bị chôn ở đó => thanh khoản thấp
2. Mình không phải giải ngân ngay, mà mỗi ngày mình sẽ giải ngân tầm 20-30-50tr. Để làm gì? Để nếu phiên hôm đó con ETF nó giảm mạnh thì mình sẽ chuyển từ P2P sang chứng khoán múc, T+3 ăn lại rút tiền về bỏ vào P2P. Chỉ cần lời hơn 1% trong 1 tuần là ấm rồi.
3. Nếu cuối tháng đó là ETF giảm hơn 5% thì mình sẽ rút nhiều tiền từ VO hơn bỏ sang để "bắt đáy"

va…
vansonx1

03/2021

@vansonx1 03/2021
#3009
Ưng 4
2019 tới nay nếu mua BĐS trong SG thì lời nhẹ cũng 30%, còn khá là 40-50%. Căn nhà mình mua 07/2020 ở Bình Tân tới nay đã tăng tới gần 40%.
Còn 2020 2021 mua chứng khoán thì nhẹ cũng được 20%, khá hơn là 30-40%
Thật đáng tiếc
Vâng cũng hơi tiếc 1 tẹo. Số tiền mình để bank 2 năm chắc lên dc tầm 13%.
đất thì cũng xem nhiều tin tức từ hồi 2k19 ai cũng nói là giá cao rồi, ai ngờ nó tăng lên khiếp thế
ô đất ở thành phố ở quê thì mình mua từ hồi 2k16, 2k18, cũng tăng dc gấp đôi gấp 3.
Với lại mình nghĩ đầu tư vào đất khi ko có nhu cầu ở thật thì cũng gián tiếp làm tăng giá đất, làm cơ hội sở hữu nhà của những người khác cũng ít đi.
Trước đây mình có suy nghĩ xây nhà, 1 ít đất, xe, và 1 số tiền nhét bank đủ để lo cho vợ con sau này(nếu có).
Còn lại thì all in kinh doanh, mình đam mê kinh doanh, mong muốn xây dựng dc 1 điều gì đó to to 1 chút.

da…
danvt

12/2009

@danvt 12/2009
#3042
Ưng 5
Mình thử dùng cái save now của viettel pay một thời gian mà không ăn thua các thím ạ

Tự mua chứng chỉ quỹ có khi ngon hơn
bỏ cái savenow đi bạn ơi, rút thường nó cứ báo lỗi ko đủ số dư, rút nhanh thì được 90%, còn 10% thì đợi khớp lệnh trừ phí trả sau, mà khớp lệnh xong lâu rồi nó cũng méo trả.
lời khuyên là nếu muốn mua ccq cứ lên fmarket, đừng tham gia vô mấy thằng Savenow, Tikop, Infina, Finhay ... mất thời gian, khả năng mất tiền là có

JU…
JUchi

@JUchi
#3051
Ưng 5
Nếu câu hỏi không liên quan đến thớt thì bác @kimiquy nhắc e xoá nhé.
Chả là e mới lấy vợ, đang đau đầu trong chuyện chi tiêu trong gia đình.
Gia đình các bác chi tiêu ntn? nếu rạch ròi quá để tích luỹ cho sau này thì mấy món quà tặng quà teo mất cả ý nghĩa hay. (vì lúc đầy là tiền chung rồi mà) Nhà e thu nhập hiện giờ ~20m/tháng thôi

Mình cũng giống bạn ở trên.
Đầu tiên là tính toán chi phí cố định hàng tháng (thuê nhà, hoá đơn và ăn uống). Sau đó thêm 20% chi phí biến đổi (không lường trước được). Còn lại gọi là savings. Savings rate của mình thường từ 20-30%. Tháng nào không tiêu nhiều thì được 40 thậm chí 50%

Ngay khi mình và vợ có lương hoặc thưởng là auto phân bổ phần savings đó vào đầu tư luôn. Tránh tình trạng táy máy hoặc tự thưởng cho bản thân gì đó.

Ngoài ra, nếu 2 vợ chồng bạn ở thành phố mà thu nhập 20tr/tháng thì tương đối thấp, nên dành đâu đó 1 - 2tr/tháng cho mục đích học tập nâng cao chuyên môn để tăng thu nhập trong tương lai

JU…
JUchi

@JUchi
#3069
Ưng 4
Sau cái post bên trên thì mình khuyên thật, các bạn đừng có nộp tiền vào topi
Đèo mẹ chuyên gia tài chính mà post bài linh ta linh tinh về. 90% bài là copy google. Không có bất cứ 1 đánh giá nào dựa trên chỉ tiêu tài chính cả.