Tối giản việc đọc tin nổi bật, comment chất lượng nhiều reaction trên voz cho các fen bận rộn.

VozFen.com: [thảo luận] [Review] Phỏng vấn Facebook và quá trình nhảy việc.

@greans
#1
Ưng 92

[thảo luận] [Review] Phỏng vấn Facebook và quá trình nhảy việc.

@greans
#5
Ưng 5
Btw, trước có một số bạn liên hệ mình refer shopee. Tuy nhiên do một số bạn chưa có sự chuẩn bị về algo nên rất tiếc mình ko refer được. Mình cần ít nhất 50 LCs mới refer shopee được nhé. Bữa giờ refer 5 bạn toàn fail

@greans
#26
Ưng 6
Bác làm về ngạch nào vậy ạ? Web (FE,BE) hay mobile etc...
Mobile thì có cửa sang Shopee hay FB k ạ
Trước giờ Fullstack, qua Shopee thì chuyên về FE, làm về cái gì cũng qua được nhé. Vì nó đâu phỏng vấn chuyên về ngạch, chủ yếu là algo thôi

Bác có thể nói sơ sơ cho em biết mấy cái ranking mà bác liệt kê ra được ko ?
Thím trên có giới thiệu trang http://www.engineeringladders.com/ đó thím, thím cần biết về gì ?

Thớt hay quá. Lúc nào rảnh bác chia sẻ thêm về khoảng thời gian lúc mới apply sang sing được không
Noted, đã đưa vào todo list, nếu nhiều thím yêu cầu mình sẽ viết sau

@greans @trungpham90 mình thấy đa số offer letter thường có phần non-competition, các bạn xử lý như thế nào nhỉ? thuê legal hay tự review như thế nào để sau này có khi nhảy việc thì không bị khó khăn
Mình tự review thôi, có thắc mắc gì thì trao đổi với hr cty sẽ nhảy.

Nhờ bác review thêm quá trình apply + phỏng vấn với làm việc bên shopee với.
Noted, mình sẽ viết sau

Thím chia sẻ nội dung ôn luyện với

Sent from Xiaomi Mi 9T using vozFApp
Thím chờ phần tới nhé, ko thì đọc bài trên medium của mình trước.

@Fire Of Heart
#28
Ưng 7
Cũng like cho bác thớt vì nhiệt tình chia sẻ. Mà nói ra sợ bác buồn chứ chủ đề này giờ nó đầy rẫy trên mạng, topic kiểu gì cũng ... chìm. Cũng tương đối tham khảo oke.

Mình thì lại ưng hơn những chia sẻ về daily life/work ở các cty tier 1 hơn, ví dụ:

 • Hôm nay tôi làm gì? Tasks ra sao? Có bài toán nào hay hay?
 • Tuần này có challenges gì thú vị?
 • Công nghệ (out hoặc in-house) đang làm, etc,...
 • Ở cty có gì vui (benefits,...)
...

quan trọng là có ng chia sẻ, các thím có gì thắc mắc có thể hỏi dc trả lời ngay mà, ngoài ra nhiều lúc chia sẻ họ cũng ko nói hết dc ý đâu.
Với đây là case của ng Việt,còn trên mạng là ng nước ngoài.
Topic chìm cũng ko sao, mình sẽ add link vào #1 của topic phỏng vấn.

@kimTaeHee01
#34
Ưng 6
Thôi mấy ông search profile ông thớt đi học master NUS đấy, cái profile đấy ăn đứt anh em VN rồi. Ông thớt không nói rõ còn tưởng ông học đại học mấy trường như đh công nghệ thực phẩm ngành cntt

@greans
#41
Ưng 7
Ưng 1
Ai biết đâu

Mà hồi học trường f có thành tích gì algorithm không. Nhớ 2009-2013 thì trường F đỉnh cao thi acm với đám lăng trung hiếu hồ vĩnh thịnh các kiểu vô world final luôn.

//Mà ông được nhận vào master nus thì học đại học phải cực giỏi rồi còn gì. Thời đấy trường f nó vẫn còn ngon bọn giải quốc gia vô nhiều chứ không nát như giờ.

hoàn toàn ko fence nhé, đúng là f lúc đó nhờ học bổng thu hút rất nhiều nhân tài, mình cũng may mắn được học chung với họ tuy nhiên mình không phải nằm trong số đó
. Nhưng công nhận f dạy software engineering xịn xò, ra đi làm phát được luôn.

như đã nói ở trên là sau khi học nus ra vẫn zero về algo thôi, sau này apply càng nhiều công ty, vị trí càng lên cao thì nhận ra tầm quan trọng của algo nên mới bắt đầu chú ý tới nó 3 4 năm nay, tuy nhiên vì nó khó nên chưa bao giờ thật sự chú tâm vào nó cho tới gần đây.
vì vậy mình rất hiểu và thông cảm cho các bạn dsa = 0; ban đầu cảm giác cứ như đâm đầu vào tường vậy. nhưng đâm một hồi thì tường nó nứt ra

@greans
#71
Ưng 6

Preparation for the final round


Thời gian thử việc cũng xong, việc không có quá nhiều như mình nghĩ. Vậy là còn một tháng tới vòng cuối phỏng vấn. Thật ra lúc này mình cũng nản, vì DSA vốn khó đối với mình + áp lực công việc. Và một phần là nghĩ lần này pv cho vui, cho biết cảm giác thế nào là PV Facebook (Trước mình cũng có PV Amazon ở Vancouver rồi mà tạch
, cái này đáng là một bài review khác). Vì vậy nghĩ chuẩn bị hay không thì cũng vậy cho nên thôi.Đừng ai nghĩ như vậy nhé, phải chiếnđấu tới giây phút cuối chứ


Thời điểm đó, mình chỉ mới có giải tầm 80 bài LCs, một con số phải nói là quá thấp. Đa số các case trên blind lầ 200-300 LCs thì mới ổn.

Nhưng may mắn sao sau 2 tuần thì có chút cảm hứng bắt tay vào việc chuẩn bị, vậy là còn 2 tuần để chuẩn bị.


Đây là Leetcode activity của mình, các bạn có thể thấy mình ko phải là một tay giải LC chuyên nghiệp


Và đây là các tài liệu mình đã dùng để chuẩn bị

Code (DSA)
1. “Cracking the coding interview” Quyển này giống như là kinh thánh trong việc chuẩn bị PV vậy, tất nhiên làđối với các cty PV kiểu FAANG. Quyển này bán chạy tới mức mà không có bản digital chính thức. Các bạn có thể mua trên amazon theo link trên.

Ngoại trừ các siêu nhân thì bạn không thể nào cày hết tất cả các câu hỏi, cho nên cần phải tối ưu hóa thời gian bằng cách ôn các loại câu hỏi trước, để không bị bỡ ngỡ khi gặp câu chưa làm. Rồi từ đó mở rộng ra các thể loại không phải là thể loại. Nói chung là ôn tập cũng cần có hệ thống một chút.

2. “Blind Curated 75” - Bộ 75 LCs cover hầu hết các thể loại DSA
3. Khóa “Grokking the Coding Interview: Patterns for Coding Questions” trên educative.io

Khi ôn theo kiểu này các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan rồi từ đó khi gặp câu hỏi sẽ hiểu nó thuộc dạng nào rồi áp dụng kĩ thuật tương ứng. Tất nhiên có những câu hỏi không thuộc thể loại nào cả. Đời mà, lúc nào chả có exception


4. Giải bộ câu hỏi “Top Facebook Question” trên LC, cái này cần LC Premium subscription thì phải

Ngoài ra mình có từng tham khảo một số tài liệu khác như:
Nếu bạn quá bí trước problem nào đó thì có thể kiếm solution, nhưng ráng mà nhớ cái key points rồi tự giải lại. Đừng bao giờ cố gắng học thuộc solution, sẽ không có tác dụng đâu.Next: System design & Behavioral interview preparation.

@greans
#115
Ưng 6
Prep for system design

Thật sự thì trước giờ đây là điểm yếu nhất của mình.
Một phần là do trước giờ không chú ý tới interview dạng này lẫn trong quá trình làm cũng không gặp phải vấn đề scaling gì nhiều vì toàn dev app cho internal là chính.

Trong quá trình phỏng vấn trước giờ, đôi lúc cũng có cty hỏi về system design. Lần nào cũng ngớ người ra mặc dù có đọc một vài bài về system design rồi. Nhiều lúc nghĩ system design interview có vẻ quá sức đối với mình.

Cho nên lần này quyết tâm phải có cách tiếp cận khác vì Facebook cũng như các cty top tier khác khá là serious về mảng này. Thậm chí ở một số level có hẳn 2 system design interviews.

Và đây là cách mình đã làm:

 • Search và đọc các post/comment trên blind (hoăc forum tương tự như leetcode) về system design. Đặc biệt là về system design interview cho facebook. Mình ưng nhất là post này https://www.teamblind.com/post/My-Approach-to-System-Design-V4SJARdx
 • tryexponent — Thấy rất hữu dụng, rất là sát với system design interview của facebook. Đặc biệt là cái series mock interview. Các bạn sẽ học được cách dẫn dắt một system design interview thế nào và các kiến thức về system design nói chung. Các bạn lưu ý là trong cái interview này, inteviewer expects các bạn phải dẫn dắt toàn bộ trong buổi phỏng vấn. Các bạn để interviewer chủ động hỏi càng nhiều thì khả năng tạch càng cao.
 • Xem các video về system design trên youtube, các bạn nên làm việc này sau khi đã làm 2 bước trên để lựa xem video nào phù hợp nhất cho interview, vì khá nhiều nội dung sida.

Sau tất cả, mình đã hiểu cách design tầm vài system phổ biến như facebook, instagram, messenger, parking lot, ...

Mình đúc kết các bước trong một system design interview như sau (mình để tiếng anh vì thật ra mình thấy ko nên dịch ra lắm vì khá technical):
 • Taking the problem into specific features - Định nghĩa rõ ràng các tính năng cụ thể
 • Estimate the non-functional requirements - Ước lượng các yêu cầu phi tính năng.
 • Design the APIs, from this point, go all the way to the backend as drawing the system components. - Thiết kế API, bắt đầu vẽ các system component từ đây cho xuống tới backend
 • Should mention about “interface” for API-Client Layer (GraphQL, Restful) - Đề cập về các chuẩn API như GraphQL, Restful, ... pros and cons và nêu ra lý do tại sao lựa chọn nó.
 • Design the Entities, Data Models => Database design - Thiết kế database
 • Discuss choices about the database (SQL, NoSQL) - Thảo luận về các loại database và chọn loại phù hợp, nêu lý do.
 • Early verify the design by test all the features from API to the database with the simple case. - Test sớm các tính năng từ api xuống datase với các use case đơn giản.
 • Then the fun part: scaling, go from top to bottom again to identify bottlenecks and add sufficient scaling ability to the design (LB, Cache, Message Queue, Replication,…) - Phần này quan trọng, tìm các bottlenecks và tìm cách scale chúng ra.
 • Handle special cases - Xử lý các trường hợp đặc biệt, edge cases
 • Walkthrough all the feature from top to bottom again with all cases and failures - Test các tính năng lần nữa, lần này với toàn bộ trường hợp cũng như sự cố.
Với cách này mình đạt điểm E5 trong system design interview. Trong toàn bộ quá trình, interviewer không hỏi mình gì nhiều ngoại trừ special case. Cũng không ngờ phần mình yếu nhất lại làm tốt nhất


Một số tài liệu về system design mình cũng dùng tới:

@botmingoc 06/2008
#135
Ưng 8
Vàng quan điểm
Bài này hay, lâu lắm rồi mình ko chơi voz, có mấy cái chia sẻ thế này (thị trường SDE ở Mỹ, mình đang bên Mỹ. Các nước khác không rõ lắm):
 • Tại sao các cty hay thích hỏi algo (nhưng nhớ là chỉ chiếm 50% thôi nhé, còn behavior system design nữa, càng senior title càng ít hỏi algo): vì algo mass scale dễ. Thế nên các cty size to hay hỏi.
 • Thế các công ty bé hỏi gì: họ hỏi tuỳ hứng hơn, không theo khuôn khổ gì cả. Có startup cần hand-on experiences nên hỏi tập trung vào tech stack họ đang dùng để xem candidate vào làm được không hay cần training. Có cty cho assignment dạng prj nhỏ, nếu thấy ok thì sẽ hẹn onsite. Có cty cho debug code, tìm buck... Có những dạng như netflix hoặc Apple quần 10-13 vòng, hơn 2 ngày cho ra bã luôn (senior đổ lên).
 • Cơ hội việc ở Mỹ rất nhiều và con số lương là cao (bọn châu Âu nó cứ kêu lương Mỹ cao vd). Lương nhiều khi ra số to tiền về túi ít hơn nhiều. Ví dụ nếu lương 5k/ month ở VN chắc mua chung cư, mua nhà xinh xinh ổn ổn 2vc ở không phải nghĩ. Nhưng lương 300-400k ở Bay thì ko mua đc (nhà 1M2 như cái chuồng gà), tiền thuế ở Cali cũng cao hơn, mức sống đắt đỏ. Lương 150k mà ở vùng LCOL thì chắc mua đc nhà to vcl. Covid làm cho rất nhiều cty thay đổi quan điểm về môi trường làm việc, có rất nhiều cty chấp nhận full-time remote, ở VN có nhiều bạn tài năng đã có những job như thế (Ở VN tiêu lương Mỹ thì nhất quả đất) => Ae dev ở VN cũng có thể tìm hiểu theo hướng này.
 • Hồi mình ở VN bảo sang Mỹ làm cho cty này kia nghe nó xa vời vl, hồi trẻ trâu thò lò mũi ngồi ước vào làm cho FPT đã hạnh phúc lắm rồi. Nhưng giờ thời thế đổi khác, chỉ cần Eng tốt + kiến thức tốt + chuẩn bị cho pv kỹ càng là được (đừng sợ trượt, chỉ có 1 số dạng rất ít ít siêu nhân pv ko bao h trượt thôi - còn lại ai cũng trượt). Cứ mỗi lần trượt là một lần gần đích hơn.

@greans
#147
Ưng 6
Behavioral interview preparation

Phần này mình ko tập trung lắm vì tập trung cho 2 thằng kia rồi, một phần là mình đã có sự chuẩn bị nhất định hồi mấy năm trước lúc pv cho amazon rồi. Cái này cũng là sai lầm.

Để chuẩn bị cho phần này các bạn nên liệt kê các tình huống trong quá khứ có liên quan đến các tố chất cần thiết của kĩ sư phần mềm nhé, cũng như các câu hỏi phổ biến "Kể về lần mày cãi nhau với sếp", ... Nói chung theo mình phần này thì cứ chuẩn bị như là chuẩn bị cho Leadership Principals cho Amazon là chuẩn bài.

Cái này cũng chả có tip trick gì nhiều, chủ yếu là phải nêu được những kinh nghiệm trong quá khứ và tốt nhất là phải tự luyện tập trước gương.

@greans
#148
Ưng 8
Vàng quan điểm
Result

Sau khi chờ 2 tuần thì recruiter liên hệ và báo mình tạch E5 nhưng kết quả có thể đuợc offer E4. E4 thì chỉ có vị trí ở sin chứ london thì hết chỗ rồi. Mình bảo mình cũng muốn thử E4 ở sin. Để xem cái offer nó ra thế nào, có cái còn khoe với bà con làng xóm.

Phần system design mình làm tốt nhất như đã nói ở trên. Đủ đậu E5
Phần coding thì có 2 vòng, mỗi vòng mình đều làm ổn câu đầu vì tầm medium, câu thứ 2 thì thuộc dạng hard chỉ làm được sub optimal
. Tất nhiên tạch E5
Phần behavioral interview thì hơi ngắc ngứ một chút, nói chung cũng ko đủ E5.

Vòng kế tiếp là chọn team bằng cách discuss với 4 hiring manager để tìm hiểu về các team hiện tại ở sin. Sau khi chọn được team mình nghĩ phù hợp thì báo với recruiter và mình có được offer.

Hết.

@leuleuleu789 06/2021
#178
Ưng 11
Vàng quan điểm
Thím làm fb à, mô tả thêm về cv của l6 và l7 dc ko thím
Tôi làm big tech nói chung, ko tiện chia sẻ cụ thể. L6/L7 là tôi dịch thông qua levels.fyi thôi, hehe.

Để hôm nào làm series bài viết "Trên senior thì công việc là làm những gì"

@davinci1207 08/2014
#215
Ưng 8
Ưng 1
Đánh dấu thớt hay.
Dành cho các đồng dâm đang nghĩ rằng mình thiếu kinh nghiệm / chưa sẵn sàng / sợ tạch... Đây là tóm tắt 2 tháng cuối năm 2020 của tôi - 0 năm kinh nghiệm. Ngoài ra còn hơn chục cty khác lúc cuối nản quá tôi không note lại (nhớ là có indeed, grab...). Giống như 1 bác trên kia đã nói, càng trượt nhiều thì càng gần đích.

@greans
#238
Ưng 4
100k SGD thôi. Nói ra thì nhiều người ko tin nhưng thật sự là tôi chỉ bắt đầu cày leetcode từ năm ngoái. Trước đó học master thì tôi thiên về làm nghiên cứu. Còn vì sao lại là C++ thì là do hồi ở VN tôi chỉ được học C++, rồi lúc học master cũng toàn vào làm những project dùng C++ nên dần dần quen. 2 năm trước cũng chỉ gọi là biết code C++ thôi, nhưng từ năm 2019 là bắt đầu đọc sách rồi xem cppconf, follow các feature mới, áp dụng C++ best practices khi làm việc (dân làm C++ nhiều thì chắc nghe nhiều tới thuật ngữ modern C++).
Tôi nghĩ mình qua được vòng gửi xe một phần cũng do danh tiếng của trường (tôi học master ở KAIST).
KAIST thì đỉnh rồi

Nhưng cũng như thím này đề cập, cái breakthrough là ý thức được leetcode từ sớm. Mình thì hơi trễ, hi vọng các bạn trẻ có nhận thức sớm hơn để đưa nhân lực ngành phần mềm VN đi lên

@greans
#286
Ưng 5
Hi bác , mình đọc thấy bác vào là làm job ở sing , không biết trước đó bác có làm bên VN không . Leetcode mình cũng có coi qua , nhưng chỉ đang solve được easy thôi , không biết bọn cty tech ( ngoài FAANG ) có hỏi đến medium / hard problems trên LCS không bác nhỉ
Trước chỉ làm part time thôi.
ngoài fang ra thì chỉ có mấy cty thuộc dạng top như shopee grab hỏi algo thôi. nói chung thằng nào bự thì sẽ hỏi, ko cũng chả chú trọng lắm. còn đã hỏi thì hỏi medium chứ hỏi easy làm gì cho mất thời gian.

@golangthang
#297
Ưng 4
Em cũng chuẩn bị về VN nhưng mà làm theo kiểu remote cho bên đây. Không phải người của công ty Việt Nam. Lương chắc cao hơn VN 1 chút nhưng vẫn thấp hơn bên này
Vậy là khi về VN làm remote thì sẽ bị giảm lương so với khi làm on-site à?

@greans
#316
Ưng 5
Pv Big Tech thành Big Tạch rồi, mua gì nữa?
còn thở còn gỡ