Tối giản việc đọc tin nổi bật, comment chất lượng nhiều reaction trên voz cho các fen bận rộn.

VozFen.com: {thảo luận} [REVIEW] Newifi 3D2 Ver 1.2 router quốc dân - {thảo luận} chung

@babyangelhp Joined: 09/2010
#1
Ưng 8

{thảo luận} [REVIEW] Newifi 3D2 Ver 1.2 router quốc dân - {thảo luận} chung

@lamifa 06/2017
#301
Ưng 4
Vàng quan điểm
Mình mới nhận con này đã up openwrt rồi, đã quay pppoe được rồi mong các bác hướng dẫn cấu hình để xem mytv qua lan 4 ạ. Mình làm gần buổi vẫn chưa được ạ
Làm theo phần lớn các hướng dẫn ở đây:
https://vvd214.blogspot.com/2016/07/xem-iptv-voi-router-openwrt-su-dung.html
Chú ý là gói kmod-bridge không có trong các bản openwrt mới mà đã được tích hợp vào kernel. Chỉ cần cài 2 gói igmpproxy udpxy và có thể thêm luci-app-udpxy để quản lý cấu hình udpxy bằng web GUI. Có vẻ như xupnpd không chạy được playlist rtp như ở padavan nên cũng chẳng cần cài vào làm gì (mình chưa thử với playlist http).
Bước 1: vô hiệu hóa ipv6, ép sử dụng igmp v2 như trong hướng dẫn.
Bước 2: Cấu hình vlan ở mục switch có sự khác biệt, kéo xuống cuối bài có nói về vlan cho con newifi3. Chế độ router sẽ gồm 3 vlan: vlan 1 =eth0.1= br-lan (các cổng switch không phải iptv, wifi 2.4 và 5G), vlan 2 =eth0.2=wan (đầu vào internet), vlan 3= eth0.3=cổng switch của iptv (mình chọn cổng lan 1 là cổng iptv). Nhớ các eth0.x để cấu hình cho đúng. Mình dùng chế độ AP của openwrt để trộn luồng nên vứt cổng wan đi, chỉ cần 2 vlan, cấu hình sẽ khác một chút so với bài hướng dẫn, phần wan vứt hết đi không cần cấu hình, thậm chí xóa cả interface wan và wan6. Chọn cổng nào thì untagged cổng đó, loại cổng nào thì chọn off. CPU port giống như một cổng trunk ảo, xử lý các gói data nên phải chọn tagged cho tất cả các vlan.
Bước 3: Tạo interface IPTV, Chọn vlan interface tương ứng với cổng cho iptv, router mode sẽ là eth0.3 (vlan 3 trong mục switch). Uncheck mấy cái flag và gateway của interface IPTV như trong hướng dẫn. Tạo một firewall zone tên IPTV. Thậm chí chạy ở AP mode cũng không nên tắt firewall vì router nhận một ip khác từ cổng iptv.
Bước 3: Cấu hình interface lan (vlan 1, eth0.1) như trong hướng dẫn.
Bước 4: Sửa file /etc/config/firewall như hướng dẫn. Nên ssh vào router và dùng nano trong router để sửa cho nhanh. Win10, linux, mac os thì dùng ssh của terminal. Các win khác có thể dùng putty sửa cho đơn giản. Có thể thay cổng 8889 bằng cổng khác. Mặc định cổng udpxy là 4022 không nên dùng vì dễ bị tấn công. Mình dùng cổng 4025 như trong hướng dẫn với padavan (cùng web trên) để khi thay router padavan vào đỡ phải cấu hình lại thiết bị.
Tiếp theo thêm option igmp snooping vào lan bằng cách sửa file /etc/config/network . Cũng có thể chọn cái này từ openwrt gui nhưng nó nằm khá linh tinh, khó tìm, sửa file nhanh hơn. Tiếp đó cấu hình igmp bằng cách sửa file /etc/config/igmpproxy. Cuối cùng là cấu hình udpxy bằng cách sửa file /etc/config/udpxy hoặc dùng giao diện luci của udpxy (đã cài gói luci-app-udpxy). option bind là br-lan (là các cổng lan không phải iptv và wifi), option source là eth0.3 cho cái vlan iptv (AP mode của mình là eth0.2 vì đã xóa vlan của cổng wan, chọn chỗ này cẩn thận), option port thì chọn đúng với cổng đã khai báo firewall, hướng dẫn là 8889 nhưng mình chọn là 4025 cho giống cái router padavan của mình để không phải cấu hình lại client khi thay thế, mặc định là 4022.
Bước 5: Cái hướng dẫn đổi rtp thành http của playlist cũng không cần thiết, mình dùng tivimate cho atv lẫn vlc cho android, ios chạy ngon lành với rtp link.

Chú ý cái interface iptv nhận ip dạng dhcp client (như trong hướng dẫn) rất dễ gây vấn đề khi khởi động lại , router có thể nhận ip hay gateway của cổng iptv trước cả cổng internet nên mình đặt static ip cho interface iptv là 10.0.0.2/255.255.255.0 như đối với padavan (hướng dẫn cho padavan cùng trang web).

Nói chung, cấu hình iptv cũng không quá phức tạp với openwrt nhưng bạn cần phải biết kiến thức cơ bản về vlan để xử lý các khác biệt so với hướng dẫn trên mạng. Thậm chí bạn có thể tự thay đổi cách cấu hình khi chuyển từ router mode sang access point mode (AP) (xóa vlan cho wan).

Theo cảm nhận của mình thì openwrt iptv chạy mượt hơn padavan, mở web cũng ít trễ hơn. Có lẽ là do các gói cho iptv của openwrt mới hơn. Tuy nhiên iptv của padavan có nhiều option hơn (chắc openwrt cũng có nhưng phải cài tùm lum hơn nữa) ví dụ như quản lý lưu lượng multicast của iptv để tránh làm chậm các cổng lan, giao diện web trạng thái của udpxy và xupnpd. Bản xupnpd của openwrt cũng mới hơn bản trên padavan nhưng mình không thể làm cho nó chạy với link rtp nên bỏ đi không dùng.

Nếu đọc hướng dẫn trên web và các chú thích của mình (cho mytv với đầu vào internet và iptv khác nhau) mà vẫn không làm được nữa thì bạn nên về với padavan.

@pVNghiaQT 03/2020
#421
Ưng 4
Vàng quan điểm
Bác nào dùng ROM OpenWRT sóng 2.4Ghz phò phạch đó là do driver của OpenWRT nó dùng MT76. Nếu muốn dùng ROM có đầy đủ chức năng của OpenWRT thì có thể chọn Xwrt hoặc PandoraBox, 2 bản này đều based trên OpenWRT nhưng sử dụng driver khác cho sóng 2.4Ghz ổn định lắm, mình dùng PandoraBox mấy tháng nay thấy rất ổn. Lúc trước dùng Padavan nhưng do không cấu hình được VLAN cho MultiSSID nên chuyển