Tối giản việc đọc tin nổi bật, comment chất lượng nhiều reaction trên voz cho các fen bận rộn.

VozFen.com: [thảo luận] [PC] Crusader Kings III - Chiến thuật trung cổ

@Nghiabrucelee
#1
Ưng 3

[thảo luận] [PC] Crusader Kings III - Chiến thuật trung cổ

md…
mdragon.minh

03/2015

@mdragon.minh 03/2015
#41
Ưng 5
Vàng quan điểm
Các bác cho hỏi mình chiếm được mấy vùng đất xong máy nó tự giao cho mấy thằng con quản lý. Sau này vua chết người khác nối ngôi thì bọn nó tự tách ra độc lập à? Vua vừa chết xong, giờ đang phải đánh nhau với half brother với cousin để chiếm lại đất đây
Tóm tắt như này.
Game này thực chất không phải game chiến thuật, mà là game nhập vai (RPG). Bạn được quyền nhập vai vào 1 nhân vật một lúc và khi nhân vật đó chết đi sẽ chuyển qua điều khiển đứa [thái tử] (primary heir, người thừa kế chính). Tuy nhiên [luật thừa kế] (succession law) đầu game rất sida hãm lìn, bạn không được chọn [thái tử], mặc định [quyền thừa kế] là chia đều (confederate patrition), lăn đùng ra chết là cái lãnh thổ vỡ như china gặp thực dân.
Muốn đứa nhân vật sau của bạn được thừa kế 100% thì bạn phải chọn:
  • Một là chuyển sạch đất cho nó trước khi chết.
  • 2 là chọn [quyền thừa kế] [single heir] ấn F1 vô chỗ succession.
  • 3 là [phế quyền thừa kế] (disinherit) toàn bộ anh em của nó.
  • 4 là giết sạch anh em của nó.
Muốn được tự chọn [thái tử] mà không bị game mặc định vào thằng nam già nhất thì bạn phải đổi cái [Quyền hạn] (crown authority) lên mức 4. Giới tính người thừa kế thì phụ thuộc tôn giáo.
Muốn điều chỉnh được tất cả những cái trên thì bạn phải nâng cấp [văn hóa] (culture) của mình lên (góc dưới trái hình cây nến). Muốn được chọn ưu tiên nâng cấp cái gì thì nhân vật của bạn phải là [người đứng đầu văn hóa] (culture head, người sở hữu nhiều đất nhất trong nhóm văn hóa đó). Ví dụ muốn nâng crown authority lên mức 4 thì phải nâng cấp cái royal prero gì đó ở đời 2.

Ngoài sở hữu đất ra thì còn sở hữu [chư hầu] (vassal) nữa, cũng chia nhau giống như đất vậy. Ví dụ bạn có 2 thằng [chư hầu] và 2 đứa con, lăn đùng ra chết thì mỗi đứa hưởng 1 [chư hầu]. Mỗi [chư hầu] có thể sở hữu đất to nhỏ, thậm chí đất to bằng thằng chủ nó (có lần mình thấy 1 thằng sở hữu 1 cái kingdom và 1 cái duchy bên cạnh, làm chư hầu cho thằng sở hữu cái kingdom bên cạnh ).

Sở hữu đất trong game đều sở hữu theo danh hiệu, phân cấp ra từ nhỏ đến lớn là
[công trình] (thành, phố, chùa) đứng đầu là [tiểu tước, thị trưởng, giáo mục] (baron, mayor doge, priest)
[quận] (county) đứng đầu là [bá tước] (count)
[quốc] (duchy) đứng đầu là [công tước] (duke)
[vương quốc] (kingdom) đứng đầu là [vua] (king)
[đế chế] (empire) đứng đầu là [hoàng đế] (empiror)
Cái nào thuộc cái nào thì chỉnh map để nhìn và nó được quy định bằng [luật] (de jure), vậy nên mới có trò bạn sở hữu danh hiệu duchy, trên map cái duchy bao gồm 4 county nhưng bạn chỉ sở hữu 2 cái county thì bạn có quyền phát động chiến tranh chiếm thêm 2 cái county còn lại.

Kinh nghiệm xương máu của mình là giữ cho cái danh hiệu cao nhất chỉ có 1 cái trước khi chết thôi, ví dụ danh hiệu cao nhất (primary title) của bạn là vua mà bạn có 2 cái kingdom thì khi chết chỗ kinhdom sẽ bị chẻ đôi ra. Hoặc là bạn giữ chỉ có 1 cái kingdom, hoặc là bạn phấn đấu kiếm đủ kingdom để lập empire (tầm 4 cái) thì bạn sẽ lên làm hoàng đế, sau này chết thì con của bạn lại làm hoàng đế tiếp còn cái ngôi thấp hơn bị chẻ cũng đỡ đau.
Nhưng mà mình làm hoàng đế vẫn giữ toàn bộ ngôi vua để những thằng khác trực tiếp dưới quyền mình, thường trước khi chết chuyển sạch ngôi vua cho thái tử, sau đó chết thì cho nó nốt ngôi hoàng đế. Làm vậy thì sẽ sở hữu nhiều chư hầu trực tiếp hơn, quản bọn nó dễ hơn, bọn nó bố láo tát vỡ mồm. Chứ cái trò thằng A chư hầu của B, B chư hầu của C, mình là thằng C xong thằng A láo ko dạy được tức lắm.
Hoàng đế chỉ sở hữu 1 ngôi sau đó thì làm quest để vả những đế chế xung quanh cho đế chế của mình to ra. Vua thì làm vua tỉ nước cũng được không làm sao hết. Nhưng ngôi công tước sở hữu trên 2 cái thì những thằng khác sẽ GATO làm giảm điểm quan hệ. Quận chỉ được sở hữu tối đa vài cái.

Bonus cái hình mình vừa phục hồi đế chế la mã cổ đại


Chơi matilda của nước pizza, main diplomacy, chiến 4 cái vương quốc xong lập đế chế italia, làm quest phục hưng italia đánh lên phía bắc và vùng croatia, sau đó thì có quest phục hưng roman chiếm tứ tung vùng địa trung hải. Hồi thập tự chinh thì mình cho đứa con lên làm vua jerusalem xong đến đời con nó truất quyền luôn Thập tự chinh xong mình cũng quất chết thằng giáo hoàng luôn (chiếm sạch đất xong revoke đến nỗi nó thành thằng dân thường), đi lập tôn giáo cởi truồng cho vui
Giờ lại có 2 quest bắc tiến hoặc đông tiến để phát triển đế chế roman, đập sạch bọn holy roman với bọn byzantine đây. Tít phía đông thì thành cát tư hãn xuất hiện rồi móa có 1 cái county mà đã 20k quân . Game bánh cuốn vãi nhưng chắc ko tô màu 100% map nổi.