Tối giản việc đọc tin nổi bật, comment chất lượng nhiều reaction trên voz cho các fen bận rộn.

VozFen.com: {thảo luận} Nhờ các anh đánh giá CV xin việc của em ạ

@HaLinhNHP Joined: 04/2016
#1
Ưng 5

{thảo luận} Nhờ các anh đánh giá CV xin việc của em ạ

@dangmt 09/2016
#15
Ưng 4
Ưng 1
Vãi giỏi như này thì còn gì phải lên đây tư vấn nữa nhỉ. Mấy ông tư vấn trong thớt này có khi không giỏi bằng bạn đâu.

@shinaekwon 12/2010
#21
Ưng 8
Vàng quan điểm
Vãi 5k là ít. Web bạn mà đều đều 5k user / ngày thì tự động có người hốt, khỏi phải lên CV làm gì. Sinh viên thì bớt chém lại bạn ạ.

@thanghe109
#52
Ưng 6
Mình muốn đưa một chút thông tin để bạn dễ hiểu góc nhìn của mình. Mình hiện đang làm ở Châu Âu vì thế nên yêu cầu của mình nó sẽ phần nào đó khác so với mặt bằng chung ở Việt Nam. Thêm nữa là ở những công ty mình đã kinh qua thì đều bị (được ) xếp vào nhóm hung thần của ứng viên.

Nếu mình PV bạn ở VN, vị trí thực tập thì có lẽ mình sẽ nhận bạn, nhưng nếu là nhân viên toàn thời gian thì còn phụ thuộc vào bữa đó gái có chửi mình hay không .

Những điều mình thích ở CV (thực ra gọi đúng phải là résumé, CV nó gần với sơ yếu lý lịch hơn) của bạn:
- Gọn gàng, trong 1 trang
- Phần miêu tả của dự án ngắn gọn
- Phần ngôn ngữ thì mình khá thích, rất nhiều ông để linh tinh kiểu biết ngôn ngữ jQuery hay Bootstrap

Phần mình nghĩ là nên cải thiện:
- Font chữ không thống nhất
- Rất nhiều lỗi văn phạm trong mấy câu ngắn
- Viết hoa, thường lẫn lộn, không thống nhất
- Khúc `PERSONAL PROJECTS` nên đổi thành `Work Experience` hay đại loại thế
- Phần `OTHER SKILLS` không thực sự ấn tượng, không thống nhất, như kiểu là muốn đưa vào cho đủ trang

Gợi ý:
- Bỏ phần `OTHER SKILLS` đi
- Phần `EDUCATION` đem xuống dưới, ở giữa hai phần còn lại, thêm chuyên ngành vào
- Nhờ một bạn cứng tiếng Anh đọc và sửa hết lỗi văn phạm
- Nội dung phải thống nhất, để ý những chi tiết nhỏ nhất (ví như thay vì viết 180000 thì thêm ngắt vô cho dễ biết là nghìn hay triệu); tên của các lang/lib phải đúng với tên chính thức của nó; không nên để tên riêng của dự án, khách hàng; nếu có thể thì nói rõ là mình làm một mình hay nhóm có bao nhiêu người
- Thêm một phần ở vị trí của `EDUCATION` hiện tại, đại ý là chém về điểm mạnh, những thứ bạn thích; khúc này nên ngắn, vài câu thôi, viết cái mạnh nhất của bạn vào; kiểu như ham học hỏi, thích gái có tâm hồn đẹp; và mục tiêu (objectives) của bạn; nguyện đoạn này nên dưới 5 câu, ngắn, ngọn, và đủ ý
- Ảnh với thông tin cá nhân thì tuỳ mỗi người; ví dụ đẹp trai thì để vô cho nhân sự nữ thích chẳng hạn , cá nhân mình không thích ảnh; thông tin cá nhân thì chỉ để SĐT, địa chỉ email, thành phố đang sống, hết
- Tất cả vẫn phải trong 1 trang

Nói chung là nếu so với mình khi mới ra trường thì hồ sơ của bạn khá ổn. Nhưng góc nhìn bây giờ thì không ấn tượng, kiểu 50-50, tuỳ hứng. Vì đây gần như là cơ hội đầu tiên để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nên mình nghĩ là bạn sẽ muốn làm nó hoàn hảo nhất có thể.

@Huấn Hoa Tử 11/2020
#87
Ưng 4
CV của Huấn nhé

@hvhvhh 01/2008
#147
Ưng 8
Vàng quan điểm
Em chia sẻ về ngày thứ 2 em đi phỏng vấn.

Hôm nay em đi phỏng vấn 3 nơi, công ty A, B, C


Công ty C
Ngay sau khi xong cty B lúc 14h thì 15h em chạy qua công ty này ngay, mà em nghĩ là một sai lâm, em sẽ nói ở cuối.

Đến nơi thì lúc này em khá mệt rồi, cả ngày đi quanh hà nội, đến xong em đợi 20 phút vẫn chưa được phỏng vấn, xong cuối cùng anh leader cũng ra phỏng vấn em, em fail chỗ này luôn rồi, chỉ nhớ có mấy câu anh ý hỏi em xong em thấy hơi choáng, anh ý bảo kể tên các thẻ tag HTML em hay dùng, kể tên các method JS và giải thích, 2 câu này thôi em thấy hơi shock thật. Thấy môi trường họ giỏi và cần người kinh nghiệm hơn mình.

Chỗ công ty C này, em thấy là nên đi pv ít thôi, dành sức, lúc pv công ty này là em mệt lắm rồi, di chuyển giữa các công ty xa, rồi chờ đợi.
Thấy bạn comment nhiều với cho ý kiến nhiều trong box này, mình sẽ comment 1 chút (dưới góc độ của cả ứng viên lẫn nhà tuyển dụng) để thấy tại sao fresher ít người dám deal lương cao và ít người được lương cao hẳn (Đừng nhìn các thanh niên chém 1k$ 2k$... mà tưởng thật nhé, không nhiều người có lương đấy đâu).

Nhìn công ty C làm ví dụ. Họ biết bạn mới ra trường (giả định là chưa có kinh nghiệm gì nhiều, CV có vẻ hơi sơ sài, không show được quá trình bạn xử lý project của mình thế nào, gặp khó khăn và vượt qua thế nào).
- Họ hỏi về HTML và JS là để kiểm tra xem bạn nắm vấn đề mà bạn quan tâm có vững không, hay chỉ đơn thuần là những người quen dùng sẵn không hiểu gì. Điều này không phải là để đánh đố các ứng viên, mà để kiểm tra xem các ứng viên có phải là người nắm tận gốc rễ vấn đề không. Có nhiều kiểu dev, nhưng chắc chắn những dev mà thích hiểu tận gốc của vấn đề (cho dù là vấn đề hẹp, chưa rộng), thì dev này khi được đào tạo lại, hoặc cho học thêm công nghệ mới sẽ tốt hơn những ông chỉ cưỡi ngựa xem hoa.

- Khi đi phỏng vấn, bạn nên đặt mình vào vị trí nhà tuyển dụng. Họ không biết được thực tế bạn có cái gì, họ sẽ hỏi để xem cách bạn trả lời. Câu hỏi của công ty C khá mở, bạn không cần phải show gì đao to búa lớn, chỉ cần trả lời 2 điểm thực tế: mình dùng cái gì và tại sao mình dùng (trả lời rõ ràng mạch lạc), thì họ sẽ hiểu là bạn có tư duy và là kiểu người làm được việc. (Sự thật phũ phàng nhé, tuyển các fresher về, đa phần các công ty xác định đào tạo lại hết).

- Về phía freshers, ít người trả lời được cách họ vượt qua các vấn đề trong các project đã làm và toàn chỉ kể ra kết quả (chả ai biết ông tự làm hay đi nhờ).

- Cuối cùng, một điều quan trọng khi đi phỏng vấn cho các freshers. Các nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn về một số chủ đề có thể bạn chưa biết (đừng chém gió là mình có biết trong buổi phỏng vấn vì như vậy bạn có thể sẽ bị hỏi sâu và lộ ra là bạn không nắm tận gốc vấn đề hoặc là bạn chỉ giỏi chém gió). Hãy trả lời để hướng nhà tuyển dụng đến những gì bạn thành thạo, nắm vững và chỉ ra rằng cho dù kiến thức được hỏi nó mới (đối với ứng viên), nhưng với cách thức mà bạn (ứng viên) đang học hỏi thì những thứ nhà tuyển dụng nói sẽ không thành vấn đề.

- (Ý kiến riêng) Nên chọn các công ty như công ty C để phỏng vấn rồi biết đường cải thiện phần nào yếu

Các fresher phần nhiều chưa có cái nhìn thực tế về ngành, cũng chưa hiểu nhà tuyển dụng muốn thấy gì mà chém lương cao hẳn thì khả năng cao là tạch.

Good luck

@HaLinhNHP 04/2016
#198
Ưng 4
bài này được đăng vào 16/06/2020, môt thời gian dài, một kỉ niệm.

Cảm ơn tất cả các góp ý của mọi người, chia sẻ kinh nghiệm từ các anh, cảm ơn mọi người box CNTT-VOZ rất nhiều.

Hứa sau mà thành winner sẽ phát card cho những ai comment topic này.

@Guardiann 12/2020
#205
Ưng 13
Ưng 8
Vàng quan điểm
Ngược dòng
Chúc mừng thím nhé , mai sau giàu đừng quên t nhoé