Tối giản việc đọc tin nổi bật, comment chất lượng nhiều reaction trên voz cho các fen bận rộn.

VozFen.com: [thảo luận] Mất căn bản tiếng Anh bơi hết vô đây. Lý do bạn mất căn bản? Đánh rơi ở đâu. Làm sao để nhét túi cho chắc?

@ca_choi_vay_do Joined: 06/2011
#1
Ưng 90

[thảo luận] Mất căn bản tiếng Anh bơi hết vô đây. Lý do bạn mất căn bản? Đánh rơi ở đâu. Làm sao để nhét túi cho chắc?

Fa…
FailureOftheCreator

03/2014

@FailureOftheCreator 03/2014
#2
Ưng 9
Vàng quan điểm
Em mất căn bản là do em học kiểu tùy hứng ạ. Ko phải kiểu nay học mai nghỉ. Mà do ko có phương pháp nên em cứ nghe ng ta nói sao thì em theo cách đó. Vấn đề là, em ko biết đc khi theo như thế thì kết quả ra sao. Thậm chí ko biết nó sẽ gặp các trở ngại gì... Và điều đó khiến em nhanh chóng bỏ cuộc.

Và đây là một số điều em rút ra:
- 3 nền tảng (từ vựng, ngữ pháp, phát âm) và 4 kĩ năng (nghe nói đọc viết) có quan hệ mật thiết nhưng cách học ko hoàn toàn giống nhau.
- rèn cái gì sẽ lên cái đấy. Ko thể biết nói nếu chỉ nghe và ko thể biết viết nếu chỉ đọc
- việc học thụ động và chủ động đều quan trọng.
- Nên cố gắng học đúng từ đầu. Nếu ko thì càng càng sớm càng tốt. Nếu có người sửa sai cho thì rất tốt.
- practice doesn't make perfect. It make wrong continuously.

ca…
ca_choi_vay_do

06/2011

@ca_choi_vay_do 06/2011
#6
Ưng 8
Vàng quan điểm
À em bổ sung thêm một cái này nhé. Học cái gì thì học cũng phải ôn luyện nhiều. Thà đấm 1 quả 1000 lần hơn đấm 1000 quả 1 lần. Em nghĩ là nhiều người cũng. Như em từng hiểu ôn luyện chỉ để học thuộc từ vựng. Nhưng việc review các kĩ năng khác cũng quan trọng lắm. Mà phải rèn đến mức thuần thục cơ.
Có môi trường sử dụng lâu một chút, không nhất thiết phải thường xuyên thì tiếng Anh nó như thấm luôn vào não ấy, lắp não vào phát là nó nghĩ luôn bằng tiếng Anh, em có thời gian mấy năm chả đụng đến tiếng Anh, nhưng có lẽ nó thấm rồi nên đi hội thảo một cái là nó tuôn ra như gì ấy, đến một mức độ nào đó thì nó giống như nằm sẵn trong đầu, gặp môi trường là nó bật ra tự nhiên thôi ạ. Giờ em rảnh mà nghe CNN với Nat Geo, em có cảm giác như em chả nghe thấy nó nói cái gì cả, không phải là từ ngữ hay phiên âm, ngữ pháp cái gì gì, mà chỉ là những ý tưởng, nhưng cảnh quan hiện ra trong đầu thôi, em thấy ngôn ngữ lúc đó chính xác chả là cái gì, chỉ là phương tiện chuyển tải ý tưởng và các thông điệp, tiếng Anh hay tiếng Việt gì cũng vậy.

Na…
Naturooo

05/2012

@Naturooo 05/2012
#7
Ưng 5
Mình thì không có không có để mà mất vì ngay từ đầu đã không có định hướng học nghiêm chỉnh rồi.
Giờ làm việc hay tìm tài liệu các diễn đàn nước ngoài thì cũng toàn dịch cả trang luôn .
Theo mình học tốt nhất thì phải đi từ học quy tắc đánh vần, từ đó cũng cải thiện được khả năng nghe hơn.

Li…
Little.Lrc

03/2020

@Little.Lrc 03/2020
#38
Ưng 4
có ai như em không bị ác cảm môn này từ hồi cấp 2.
Học lớp chọn nhưng không đi học thêm, bị ông thầy đì với hay nói xốc óc mình.
Loay hoay giữa cái lớp toàn bọn học thêm, dạy thì qua loa nên chả hấp thụ được cái mẹ gì cả

lên cấp 3 thì hấp thụ được ít từ vựng, nhưng vẫn không đâu vào đâu, ngữ pháp thì như hạch vậy

giờ đại học rồi mà thấy trình của mình lông bông quá, accent như :lol: vậy, toàn phát âm sai

không biết thi toeic nỗi 500 không

Fa…
FailureOftheCreator

03/2014

@FailureOftheCreator 03/2014
#85
Ưng 5
Vàng quan điểm
1. Tập trung vào thứ quan trọng. Ko có nghĩa là tôi theo ngành y thì tôi chỉ đọc sách về Y. Mà là, gặp từ mới cụm mới cấu trúc mới và nếu ko có nó tôi sẽ ko hiểu toàn cảnh luôn, thì học nó.

2. What you learn is what you get. Đừng hi vọng mình sẽ nói như gió nếu bạn chỉ nghe. Phải tập nói cho dẻo cơ mồm. Đừng hi vọng mình sẽ bật auto đúng could hay would hay should nếu bạn chỉ hiểu nó trên giấy. Phải qua hàng trăm sample, hàng trăm tình huống luyện tập. Và dĩ nhiên từng kĩ năng khác cũng thế.

3. Luyện nghe cường độ cao và thấp. Mỗi ngày 60 phút với cường độ cao giúp tăng giới hạn về khả năng nghe, tăng từ vựng. Mỗi ngày nghe cưòng độ thấp càng nhiêù càng tốt, củng cố nền tảng.
Cường độ cao là nghe đoạn 5 10 phút gì đấy, tốc độ tự nhiên, ko sub, giới hạn tg trong 30 phút chẳng hạn. Tức là có thể tua đi tua lại để xem người ta nói gì, cho đến khi nghe xong, hoặc hết giờ. Sau đó mở sub đối chiếu và nghe lại cho đúng.
Cường độ thấp là chọn mấy clip dài mà nói dễ nghe ấy, xong vừa nghe vừa làm việc khác. Nghe cả ngày cũng đc. Yêu cầu nghe những cái gì dễ dễ thôi. Kiểu bất kì khi nào mình vô tình chú ý đến nó là biết ngay nó nói gì mà ko cần theo context từ đầu.
4. Tương tự vs luyện đọc. Cũng có cao và thấp.

5. Về nói và viết phải từ nền tảng nghe đọc. học thêm IPA để tránh trường hợp nghe nhầm. Nghe nhầm tức là mình vẫn nhận ra từ nhưng mà think => thinh, time => tham. Rất quan trọng vì khi nghe đến khi nói sẽ rơi rớt rất nhiều. Mình càng tích cóp nhiều và củng cố chắc thì phần giữ đc lại càng nhiều.

6. Học là phải có feedback, biết sai hay đúng mà sửa.

7. Kiên trì. Cố gắng. Đừng mong học lơ tơ mơ mà đc.

ca…
ca_choi_vay_do

06/2011

@ca_choi_vay_do 06/2011
#117
Ưng 4
mình 95, hồi xưa học cũng khá nên ỷ lại, lười ko thèm trau dồi, thậm chí trình mình còn hơn anh trai nữa ( hồi xưa ổng cho nghe đoạn văn xog bắt mình điền vào chỗ trống, mình điền xog ổng còn hỏi coi đáp án à ). Cũng nhờ ổng hồi xưa bắt mình học mỗi ngày 5 động từ bất quy tắc mới +khảo bài từ cũ nữa nên theo mình nghĩ là vốn từ quan trọng nhất và kèm theo thái độ .Anw , thớt có mở lớp thì cho mình xin 1 slot nhé, đóng tiền học nghiêm túc.
Em hồi bé cũng học cùng mấy bà chị và bứt lên rồi chỉ cho mấy bà ấy luôn, lúc bà chị thứ 2 của em thi môn Semantics với Morphology còn bảo em đọc sách rồi tóm tắt, soạn đề cương cho bà ấy học cho nhanh nữa, do thi nhiều môn quá làm không kịp. Hồi đó em học lớp 9 còn bà ấy học ngành Ngữ văn Anh ở Đại học KHXHNV Tp.HCM, hihi, lúc đó em vừa đọc tài liệu của bà ấy, vừa ra vẻ này kia, bắt bà ấy xì tiền ra mua cho em mấy cái lọ thủy tinh và đá tảng để em làm cái hòn non bộ trồng cây trong sân rồi em mới chỉ, hồi bé hay bắt nạt mọi người ghê thật.

Hồi bé mình học nhanh lắm, mỗi ngày mà chỉ học có 5 từ thì là muỗi thím nhỉ, lúc học đại học, em với mấy đứa bạn hay chơi trò lấy ra khoảng 20 từ lạ hoắc lạ huơ, sau đó mỗi đứa có 10 phút để học, rồi để đó, nửa tiếng sau hỏi lại xem nhớ được bao nhiêu, hầu như tụi nó nhớ được hết, em cũng nhớ. Sau 1 tuần hỏi lại thì tụi nó rụng hết một nửa, em nhớ nhiều hơn.

Tới mùng 1 tháng 8 này khai giảng khóa này, tầm 25 tháng 7 em xin phép inbox hết mọi người trong thread này và cập nhật cách đăng ký account ở post 1, thím đăng ký account xong, thím cho em biết nick của thím bên đó, em gửi thím 1 slot học 3 tháng miễn phí để thử xem thế nào, thấy hợp mới học tiếp ạ.

Có thể sẽ có thêm slot học miễn phí 2 tháng để mấy thím thấy ai cần thì cho, tặng ai đó cũng được, thím nào thấy ai cần thì cứ inbox em, em gửi những slot học miễn phí 2 tháng. Slot của các thím là free 3 tháng, cái này chỉ dành cho VOZer thôi, bên ngoài không có tiêu chuẩn, hihi.

ca…
ca_choi_vay_do

06/2011

@ca_choi_vay_do 06/2011
#133
Ưng 4
Em không nói tới những bạn/em gặp khó khăn vì họ khó khăn nên việc học tiếng Anh cũng khó rồi, ai cũng hiểu. Em thấy rằng thế hệ sau này các em/cháu được phụ huynh quan tâm thực sư cho việc học ngoại ngữ, đơn cử ở đây là tiếng Anh. Nhà em ở nông thôn nên em hiểu thế hệ em ít gia đình để ý con cái học chứ đừng nói đến định hướng con cái chú ý học ngoại ngữ cho tốt. Nghe bác nói ở những post trước có nói hồi phổ thông bác học như thế nào mà em thèm có người hồi đó thúc, định hướng cho em quá.
À mà bác giờ làm ở 1 trung tâm tiếng Anh hay sao mà lại làm dự án này vậy?

Em cũng nghĩ giống như thím, vì nhiều gia đình ở cả thành phố lẫn nông thôn ít có định hướng cho con cái việc học hành, nên nhiều người mình khi ra nước ngoài kém tự tin vê lù thím ạ. Mà một trong những lý do chính là kém ngoại ngữ chứ không phải vì mình kém thông minh hơn họ. Em thấy rõ cái này khi đi đánh bắt xa bờ ở một học viện khá là to, họ dạy chương trình MBA và BA liên kết với một trường ở Anh, giờ giải lao với đầu giờ học thì giáo viên hay ngồi chơi, ăn uống trong phòng giáo viên (học phí họ lấy tầm 4000 bảng Anh cho một học kỳ nên giáo viên có suất ăn nhẹ khá là ổn, miễn phí hết). Em ngồi trong đó thì thấy giáo viên người Việt, (toàn là dạng winner, du học các kiểu về làm CEO, CFO rồi họ mời giảng) thì thấy là vẫn có vẻ gì đó kém tự tin khi tiếp xúc với bọn Tây, nó lạ lắm, còn giáo viên thuần Việt thì khỏi nói, kém tự tin lắm luôn á, trong khi đó có nhiều người là thầy cô cũ của em, em nể lắm, nhưng khi gặp bọn Tây thì vẫn có vẻ e ngại, em nghĩ do giao tiếp bằng tiếng Anh mình chưa bằng nó nên chưa tự tin. Khi đi ra nước ngoài em cũng thấy thế, bọn Ấn Đụ, bọn Singapore hay kể cả bọn Úc mà nói giọng khó nghe, phát âm không chuẩn kiểu Ivy League mà gặp đứa phát âm ổn, chịu chém gió là bọn nó nể và rụt rè với mình ngay, có vẻ như nó mặc cảm vì (có lẽ) nó nghĩ nó không có background học hành tử tế như mình . Vì hầu hết bọn được học hành tử tế cái giọng nó khác lắm, nghe Bill Clinton hay Barrack Obama nói, nó khác hẳn với bọn nigga ở Brooklyn thím ạ, nên em muốn trẻ em của mình ngay từ đầu đã có thói quen học ổn tiếng Anh, cần lắm phải phát âm chuẩn, phát âm hay nữa thì càng tốt, ra ngoài đếu ngại bọn Tây thím ạ, chứ phát âm sai, nói không hay, không hấp dẫn mà bảo là cứ tự tin mà nói, bọn nó khinh cho.

Còn về công việc thì em có cái riêng của em, cái này là làm với bạn bè và thầy giáo cũ gọi em về để góp ý cho vui thôi ạ. Em hồi đó cũng nhảy hết chỗ này qua chỗ khác, vừa làm cái của mình, giờ ổn rồi thì tìm xem có cái gì mới mới làm cho nó vui, chứ em ghét công việc kiểu lặp đi lặp lại lắm.
Em thích tiếng Anh và cũng có nhiều quan điểm giống ông thầy mở ra cái này, là thầy dạy em hồi đại học nên em tham gia với ổng và các thầy cô, coi như là một cách góp sức với mọi người. Nói thật là về tài chính thì thầy cô cũng không phải là quá mạnh, trừ ông sếp chủ trung tâm, mà ông này thì em khá thân do quen từ nhỏ và làm chung một số phi vụ cho cái công ty XNK của ông ấy, nên nếu họ cần thì em sẽ hỗ trợ thêm, nên em góp ý là họ nghe em lắm, kkk.

hi…
hiroshibrian

07/2020

@hiroshibrian 07/2020
#162
Ưng 4
Không biết vào đâu mình xin post tạm thắc mắc vào đây.

In this day and time where we are all so stressed out, we must remember that we are never alone

Câu trên sao lại dùng where nhỉ, có ý nghĩa như nào?
Cách dùng từ "where" ở đây mang hàm ý "in which" chứ không còn dùng để mô tả "nơi xảy ra hành động.
Một ví dụ tương tự là: " There's never going to be a time where the Republican Party rallies around and says you have to get out or anyone has to get out for purposes of rallying around Donald Trump. " nguồn: đây bác search trong page đó sẽ ra câu nói này của Rubio.
Đại khái là sử dụng "where" hay "when" ở đây đều được, không sai về mặt ngữ pháp và cách dùng này đang trở nên phổ biến.