Tối giản việc đọc tin nổi bật, comment chất lượng nhiều reaction trên voz cho các fen bận rộn.

VozFen.com: [thảo luận] GNU/Linux - Thảo luận chung

@idmresettrial Joined: 09/2014
#1
Ưng 7

[thảo luận] GNU/Linux - Thảo luận chung

@gentlemit
#28
Ưng 7
link direct đi thím, cứ phải cờ lích, mắc mệt
direct ntn thím
Dùng linux cần kiến thức về những gì mấy fen?
cần chăm google và không nản chí
Nai xà
thấy giao diện + tùy biến được khá đẹp nên tính nghiên cứu thử mà không biết bắt đầu từ đâu
bắt đầu từ những kết quả gu gồ "lần đầu dùng linux", "hướng dẫn linux cho người mới". Chọn 1 distro frenly + smatfon để phòng trường hợp Linux k vào đc mạng mấy distro frenly dùng nó cũng từa tựa win à, an vị rồi mà có chí học hỏi thì bắt đầu làm quen với những khác biệt của L so với W (cơ bản nhất là terminal).
Dùng quen distro đầu tiên r thì có thể bơi trong đại dương để tìm 1 distro làm os đời hoặc nhảy distro (distro hopping) như vozer nhảy việc về frenly distro thì có ubuntu, minst319, manjaro, vv.
Vì sao mình khuyên các thím nên bỏ distro frenly đi tìm tình yêu mới khi đã quen tay? Vì những distro frenly này rất ho lao ở chỗ xung khắc thư viện (lib conflict), vì chúng được dẫn xuất từ những distro nền khác. Ngoài ra một số distro từng có phốt bảo mật (ubuntu nối giáo cho amazon, manjaro không cập nhật bảo mật suốt 1 năm trời thậm chí hơn).
Chốt: sau khi thạo rồi nên dùng fedora, vừa an toàn (bảo mật) vừa được hỗ trợ đầy đủ (ubuntu nhiều phần mềm chính thức hơn nhưng bảo mật điếm), lại là distro nền (không dựa trên distro nào) nên rất khó bị lib conflict, tài liệu hỗ trợ cũng bao la, thua ass ubuntu và arch wiki một tí de j thì tùy, glome hoặc kde, xfce hoặc lx- nếu máy yếu

@gentlemit
#29
Ưng 5
Ưng 1
Arch nhé thím
đừng có xúi trẻ con ăn cứt gà sáp Manjaro nhé thím Zero69

@huha 10/2014
#55
Ưng 1
Ưng 32
Ngược dòng
Có ai dùng cái wsl của win ko ạ, sắp tới bản mới wsl dùng nhân linux đỡ phải chơi giả lập không biết có hơn gì không, em cũng tập tành linux vì sắp tới cũng dùng

@gentlemit
#64
Ưng 5
Hiện nay có 5 họ distro nền (tức là distro không dựa trên distro khác và còn được các distro khác dựa vào): arch, debian, gentoo, redhat, slackware. Trong đó thì rh (fed) dễ cài và phổ biến nhất (99% chắc kèo). Còn về derivatives (số lượng distro dựa dẫm và độ phổ biển của chúng) thì deb nhất arch nhì (quan sát cá nhân). Về số lượng phần mềm thì deb nhất (nhờ ubuntu thống trị), arch lại có kiếm phổ aur khá bá cháy Còn gentoo và slw thì chưa rờ tới distro hay derivative gì luôn
Ngoài 5 đại quốc trên thì cũng có vài thằng lạc quẻ, tức là không dựa trên distro nào nhưng cũng đ ai dựa vào nó, mình gọi là distro độc lập: alpine, void, solus. Solus đc cái khá đẹp, thân thiện. Alpine hơi tù, k hợp dùng bình thường. Cần lưu ý là dùng những distro độc lập này hơi cực - vì nhiều lệnh của nó khác 5 thằng trên, tài liệu ít ỏi và kho phần mềm cũng k chung chạ, phải cầu trời cho dev thương hoặc tìm cách dùng chung .deb .rpm.
À mà nói như này thì thằng xuxê nó ở đâu nhỉ dùng đuôi .rpm nhưng k dùng dnf yum. GG thì thấy xếp nó vào rh based

@huha 10/2014
#110
Ưng 1
Ưng 32
Ngược dòng
đã vứt con iporn đi, quay lại android rồi
chả còn lý do nào dùng windows cả
nhìn thanh panel mà sướng
Nhìn đẹp thế bác tự custom ak bác

@huha 10/2014
#112
Ưng 1
Ưng 32
Ngược dòng
ko tự làm thì ai làm đây thím
Có nặng lắm ko thím tối về nghịch thử trên máy ảo

@theai 11/2009
#207
Ưng 3
Ưng 5
Up phát lần đầu post bài trong topic linux ở voz tân

@Calvin Candie 01/2013
#211
Ưng 4
Quất đi các thím, Fedora ngon choét

@dembuonmuoican 01/2013
#360
Ưng 4
Cái hay nhất của GNU/linux có lẽ ở việc bỏ được GUI trong các thiết bị đặc thù hoặc khi cần dồn sức mạnh cho các phần mềm tính toán.
Trong các thiết bị chuyên biệt, chỉ có mỗi ATM là win chen chân đc vào thôi, còn lại là đất của ông thần linux này.

@Ikeda
#1032
Ưng 4
Hướng dẫn sd bằng TV


Terminal

@nowdtw
#1036
Ưng 6
Mình copy bên FB thôi
Sẵn đây mình kể lại chuyện năm 2011 mình mới vào 1 proj mới start đc 1 tháng muốn làm 1 HĐH Linux dành cho người Việt và những gì mà họ muốn làm
- giao diện copy y chang win vista, kể cả icon logo windows (vi phạm bản quyền)
- các code custom thêm vào các thành phần để làm cho giống win, sẽ là closed-source (vi phạm GPL)
- ko có online update, ko repository. Client muốn update cty sẽ cho người trực tiếp tới làm (wtf)
- muốn có 1 bản openoffice với giao diện ribbon như office 2007-2010
- bán license theo key
Sau 3 tháng kể từ khi start cái OS đó, bọn mình đã làm đc 1 số thứ như tích hợp theme, icon ngay lúc install, 1 tool generate & validate key, code thêm vào src của gnome panel. Và dự án này đã bị dừng đột ngột mà bọn mình ko nghe đc 1 lời giải thích nào hết. Tới bây giờ là năm 2020 mà mình vẫn chưa hề nghe lại đc gì từ cái proj năm nào.
Quay lại cái OS của viettel này, nói ngắn gọn là họ chỉ tận dụng opensource để tự chủ từ a-z 1 hđh, nhưng sẽ ko chia sẻ lại source code những phần họ làm thêm cho cộng đồng. Cho nên mình ko hứng thú gì khi thấy tin này

@Harry James Potter
#1124
Ưng 4
Mình nhớ không nhầm là đúng đấy. trước có gặp ổng đợt về trường em. Nói chung là ổng giỏi


Dương Ngọc Thái casiDương Ngọc Thái secu

@chung1905 07/2011
#1548
Ưng 5
Chả hiểu thím IDM có vấn đề gì với những ng ko dùng OpenSuse?
Đồng ý và tôn trọng việc thím quảng cáo, rủ rê mọi người sang dùng distro yêu thích.
Nhưng cứ newbie nào gặp lỗi hay vướng mắc gì thì lại phải vào đá đểu distro khác 1 câu, thay vì góp ý, hướng dẫn?
Thích đá xoáy cà khịa, thì khịa mem cũ đi, newbie chưa dùng quen vào hỏi cũng bị khịa?

@rekcah1413 12/2014
#1554
Ưng 4
Đọc comments thì thấy nhiều mem mới lắm. Khuyên chưa dùng Linux bao giờ thì cứ Ubuntu. Thực ra so với fedora chưa chắc tốt bằng nhưng cộng đồng nó đông, có gặp vấn đề dễ giải quyết

Mình xin được góp ý thêm. Hiện tại Windows 10 Ver 2004 hỗ trợ trực tiếp WSL2 (https://devblogs.microsoft.com/comm...nerally-available-in-windows-10-version-2004/). Mình đã thử thiết lập GUI cho Ubuntu core 18.04 (Có cả Debian - Fedora - OpenSUSE) trên WSL2 và khá ấn tượng, hầu hết các DE đều hoạt động trơn tru cũng như build - make hoàn toàn bình thường vì WSL 2 sử dụng trực tiếp linux kernel. Hầu hết không bị giới hạn với tác vụ cơ bản, trực tiếp đọc file cùng với windows 10, giới hạn duy nhất là với bạn nào mong muốn kết hợp phần cứng trên WSL2 hoặc Export sound thì hiện tại mình chưa hỗ trợ (pulseaudio0.1 làm việc được nhưng mình đang bị bí , không quan trọng với mình nên mình gác lại một bên) . Nhưng tối thiểu các bạn có thể làm việc như trên một hệ điều hành riêng biệt chạy độc lập với các công cụ trải nghiệm riêng của Ubuntu. Nếu các bạn chưa dùng Linux bao giờ mà đang sử dụng Windows 10 thì có thể trở thành Windows Inside Program để trải nghiệm.

Nếu các bạn tò mò muốn thử thì có thể follow theo hướng dẫn của youtuber này:
Không thích dùng thì đơn giản là gỡ ra thôi

@nhanngoquyen
#1631
Ưng 1
Ưng 5
Trừ thằng nvidia ra thì chả có j phức tạp. Đừng sính tây mù quáng quá thím.

mình ko phải người ko tìm hiểu, chỉ là với Windows đơn giản có thể offline 100%, nhưng Linux thì ko thể. Người dùng Linux lúc nào cũng sẵn sàng dùng từ "cộng đồng mở" , nhưng chẳng ai giúp mọi chuyện đơn giản hơn cả. Họ bảo "free to use" , đúng là thu phí thì ko ai dùng cả, và "free" với người dùng có nghĩa họ phải tự làm tự ăn. Bác nào khẳng định nó tốt hơn Windows có đủ khả năng viết hết driver hỗ trợ cho 1 user hay ko? Hay lại quẹo lựa như Hackintosh? nếu thế cũng chẳng ai chọn Linux làm gì. Như Windows thì họ có nâng cấp OS nhưng vẫn còn tuỳ chọn Compatility, và khi dùng chỉ cần click chuột. Như mình dùng thì luôn lưu sẵn như vậy, driver cũng lưu offline, bấm là bay, búng là đi. Mình nghĩ với sự am hiểu của cộng đồng Linux ít ra họ có thể làm được file ghost cho mọi máy như mấy tay cài Win dạo hay dùng, thay vì e dè khi gặp máy mới.

@Angel of Evil
#1642
Ưng 5

Newbie tập đú linux

@FANNFA21 06/2012
#1660
Ưng 7
FreeBSD again

@theai 11/2009
#1817
Ưng 5
fedora là cái bãi thử nghiệm của bọn red hat mà cứ đâm đầu vô xong bị bug lại quay về ubuntu thật là vãi cả lờ =]]


via nextVOZ for Android

@hackerry
#1863
Ưng 264
Ưng 1
Vàng quan điểm
cố gắng dual boot nhé, chừa đường lui

dùng kế lên cao rút thang thì mới cố gắng dùng linux được chớ

@vnguye 06/2014
#1865
Ưng 5
10 năm chưa thay đổi

@No.8847 02/2013
#1886
Ưng 4
Thói quen (không biết tốt hay xấu) của mình là mở 1 đống app lên rồi để đó xài cái nào thì switch (GNOME thì quơ chuột vào góc rồi chọn, win thì có alt tab hay win tab, mac thì nếu không có chuột phép thì cũng tương tự vậy rất tốn thời gian vì mình không nhớ nó nằm chỗ nào, phải mò từ từ lâu lắm.

Giải pháp tạm thời là full screen cho từng ông, xong cũng không nhớ ông nào ở screen nào. Win còn ngu hơn nữa là đổi screen 1 màn thì màn kia nó đổi theo Giờ không biết nó fix cái đó chưa.

Lúc xài tiling windows manager thì đâu nó vào đó luôn. VD đang ở space 3, konsole full màn đi, gõ Super + Enter (có thể custom) thì nó hiện ra thêm 1 cái konsole nữa, chia đôi diện tích với cái vừa rồi. Mở thêm 1 cái app khác nó sẽ chia màn ra làm 3 phần bằng nhau (dọc hay ngang thì tùy mình muốn), 2 cái đầu konsole, cái số 3 là app mới mở. VD vậy.

Ngoài ra thì dùng phím nhiều hơn, chuyển đổi qua lại app nhanh hơn dùng chuột nhiều lắm.

Tweak thêm vài thứ như IDEA thì lúc nào cũng ở space 1, telegram thì space 9. K bao giờ quên nó ở đâu.

Không chỉ mình mình mà thêm 3 ông đồng nghiệp nữa đã đổi qua xài thử và cũng thấy nó cải thiện hiệu suất làm việc rất rõ rệt.

Mô tả khó quá, trải nghiệm mới dễ hiểu.

À vụ kde kia chắc mình nhầm.
Mấy ông nội ko xài rồi kêu khổ dâm là mấy ông vớ vẩn, xài rồi ko thích thì khác.
Xài chuột nó quen nên ko biết sự cơ động của phím cứng, wm lúc đầu thì thấy mệt vì mắc công chỉnh chọt, sử dụng nhưng khi quen tay rồi thì ko quay lại con đường cũ đâu. Có 1 cái config đó dùng quanh năm suốt tháng, đổi máy cũng chả đổi config, phím tắt ko cần nhìn, mở app tự nhảy, switch ko cần phân vân, tay ko phải với tới lui. Mấy cái này nâng hiệu suất cực kì. Người thích đơn giản thì mỗi cái màn hình, người khoái màu mè thì thêm cái bar nhìn cho thích, pede bóng chó thì thêm hoa lá cành, hiệu ứng các kiểu. Wm nó đáp ứng được hết, dạng nào cũng tiếp, distro nào cũng chơi, chip khỏe hay ốm yếu cũng xơi được, màn nhỏ xài sướng, mà màn to thì càng dễ xuất tink

@prescolt 07/2006
#2301
Ưng 4
Ưng 1
Chắc tại distro đểu.
Đã KDE thì phải suse, thằng fedora là distro đểu chứ gì nữa. Là nơi được thử nghiệm mấy cái mới mới trên họ hàng nhà redhat
distro đểu cơ mà lượng người dùng cao hàng top và bỏ xa distro xịn opensuse
nguồn: https://distrowatch.com
Fedora ko đều thì con cái KDE nào đểu, có phải ai cũng biết hàng tốt mà xài. Fedora khác gì bãi thử đâu, mỗi lần update lớn là y như rằng có lỗi.

@Angel of Evil
#2347
Ưng 4
Sau 3 ngày dùng OpenSuse đã quyết định quay trở lại với Arch

@haichien 10/2017
#2487
Ưng 4
Mấy hôm trước mới tải thử ubuntu 20 về dùng thử, và cực kì khó chịu vì cái store(?) của nó chậm vô cùng chậm, có những lúc bấm vào đợi đến 10p mới show ra các thứ. Xin hỏi các cao nhân trên này có cách nào khắc phục ko .
Mình ko dùng snap store và mọi thứ liên quan đến snap apps, xóa snap store rồi cài normal store bằng 2 lệnh :
sudo apt remove snapd
sudo apt install gnome-softwares

@gentlemit
#2522
Ưng 4
Đừng nghe ông này dụ. Thằng su này nhiều app cài mất thời gian lắm. Repo ko có sẵn phải add thêm. Bộ kde của su nhiều cái thừa thải không dùng đến, driver không auto nhận phải cài bằng tay.
Thím mới quay lại mà không muốn dùng Ubuntu thì chơi mx, zurin (cùng họ). Hoặc fe, arch (man)
Đừng lãng phí quá nhiều thời gian chỉ để fix những lỗi không đáng có.
nói thẳng vậy fiend, nó để bụng sau này phá bĩnh fiend đó

mặc dù có thù với Ubu và yên bề máy thất với Fed nhưng phải bỏ qua định kiến mà nói: newbie mù cntt thì cứ Ubu & Mint là dễ nhất, dễ nhì là Manjaro, hết. Đừng đèo bòng phân vân. Không mù thì đóng thẳng Fedora / Cent suốt đời, khỏi phải suy nghĩ distro tiếp theo. Còn lại mọi distro khác khỏi rớ tới vì cái nào cũng như cái nào với nhu cầu phổ thông (khi bạn hỏi muốn thử Linux hay phân vân distro tức là vậy rồi, vì nếu nhu cầu đặc thù thì người đi trước đã mách bạn), đổi wallpaper chỉnh theme là đẹp hết, đừng tưởng distro này đẹp distro kia xấu mà đâm đít vào. Thành thạo rồi hẵng nhảy nọc, lúc này thì cưỡi ngựa xem hoa distro nào cũng đc.

@sigel 06/2007
#2701
Ưng 5
tối qua ngồi cả đêm chỉ để debug cái vụ tại sao OS không nhận diện USB được gắn vô.

cuối cùng nguyên nhân là do mình ngày xưa setup cái mount /var/run với /run trong fstab và nó bị conflict với mấy cái boot script (nó mount /run trong script),

kết quả của vụ mount đè là nó giấu mất cái file socket /run/udev/control -> udisksd cóc thèm monitor udev -> không thấy usb cắm vô =]]
may mà để ý thấy cái thông báo lỗi "the udev service seems not to be active, disable the monitor" mới lọ mọ đi tìm chứ không thì cũng khốt.Nguyên tắc làm việc của đám này khá đơn giản.

udev nó detect được sự kiện thay đổi phần cứng sẽ broadcast thông tin thông qua local netlink socket,udisks2 muốn monitor sự kiện thì tiến hành mở socket rồi chờ trên đấy, khi có sự kiện nó sẽ xử lý chuỗi rồi tạo D-BUS message bắn vô cho cái org.freedesktop.UDisks2

đồng chí nào muốn xử lý mount thì chỉ cần bind zô rồi chờ sự kiện là được.

sample code chôm trên stack sửa tí.
C:
#include <stdio.h>
#include <string.h>
#include <stdlib.h>
#include <sys/socket.h>
#include <linux/netlink.h>
#include <unistd.h>
#include <errno.h>
#include <unistd.h>
#include <fcntl.h>
#include <sys/time.h>
#include <sys/socket.h>
#include <linux/netlink.h>

#define NETLINK_TEST  17
#define MYGROUP     1

#define MAX_PAYLOAD 1024 /* maximum payload size*/
struct sockaddr_nl src_addr, dest_addr;
union {
  struct nlmsghdr nlh;
  char raw[8192];
} buf;
struct iovec iov;
int sock_fd;
struct msghdr msg;

int main()
{
  int ret, fd, i;
  char *event_buf;
  char action[50];

  printf("Creating socket\n");
  sock_fd=socket(PF_NETLINK, SOCK_DGRAM, NETLINK_KOBJECT_UEVENT);
  if(sock_fd<0) {
    printf("Socket creating failed\n");
    return -1;
  }

  memset(&src_addr, 0, sizeof(src_addr));
  src_addr.nl_family = AF_NETLINK;
  src_addr.nl_pid = getpid(); /* self pid */
  src_addr.nl_groups = MYGROUP;
  /* interested in group 1<<0 */
  ret = bind(sock_fd, (struct sockaddr*)&src_addr,
      sizeof(src_addr));
  if (ret < 0) {
    printf("Bind Failed\n");
    perror("bind:");
    return -1;
  }

  memset(&dest_addr, 0, sizeof(dest_addr));
  dest_addr.nl_family = AF_NETLINK;
  dest_addr.nl_pid = 0;  /* For Linux Kernel */
  dest_addr.nl_groups = 0; /* unicast */

  memset(&buf, 0, sizeof(buf));
  iov.iov_base = &buf;
  iov.iov_len = sizeof(buf);
  msg.msg_name = (void *)&dest_addr;
  msg.msg_namelen = sizeof(dest_addr);
  msg.msg_iov = &iov;
  msg.msg_iovlen = 1;
#if 1
  /* Read message from kernel */
  while (1) {
    recvmsg(sock_fd, &msg, 0);
      event_buf = buf.raw;
      printf("EVT = %s\n", event_buf);
  }
end:
  close(sock_fd);
#endif
  return 0;
}

compile thì cứ gcc -o testudev testudev.c -ludev là xong.

giới thiệu luôn cái tool startmon: https://github.com/pturmel/startmon

dùng nó để theo dõi các thread được khởi tạo và thoát cũng vui lắm.

@prescolt 07/2006
#3186
Ưng 4
biet là thread linux, nhưng mình có tạo kênh mới, khai truong unbox imac 5k 2020
Kênh này mình chủ yếu sẽ làm clip về kỹ thuật liên quan tới mạng và linh vực quản trị hệ thống.
Anh em like và sub kênh mình cho có động lực làm clip tiếp nha.
Thankkiu

@asuka1523 03/2011
#3443
Ưng 4
Nhà nghèo laptop để lướt web làm office thì Xubuntu quá ổn rồi, mở thử cả đống tab như này mà ăn mỗi 2Gb RAM

@ptqh18998
#3573
Ưng 8
hình như có nhiều anh em mới vào
Họ Deb được hỗ trợ nhiều nhất (hầu hết phần mềm nếu hỗ trợ Linux sẽ ưu tiên .deb file và deb repo, rất hiếm người làm ngược lại - chỉ hỗ trợ rpm), nên không có vấn đề gì về sở thích thì cứ dùng Deb và Deb based. Deb có thể khiến anh em dị ứng nên không muốn cố thì cứ dùng Deb based. Lựa chọn thì vô vàn. Mới nổi Deepin với Pop gì đấy, hình như Deepin khác mỗi cái DE thôi, không có gì đặc sắc, còn Pop thì hơn khoản GPU driver.

Nói chung nhu cầu không quá đặc biệt, ví dụ năm 2020 nhưng lại cần package 2014, hay thử phần mềm chuyên biệt, hay dùng GPU Nvidia, thì distro nào cũng như distro nào. Nhiều anh em mới bắt đầu thấy thằng này đẹp cứ tưởng là chỉ có nó mới đẹp, thằng khác không đẹp được. Không phải, đẹp hay xấu là do DE, distro nào muốn đẹp cũng được hết. Cho nên đừng có "thấy thằng này đẹp ghê nên muốn đổi luôn OS", thay vào đó hãy chỉnh DE. Hoặc đổi DE.

Ngoài ra Gnome là de facto rồi, đừng cãi nhau hơn thua làm gì, nó ổn định nhất, đừng lấy thằng extension dev quèn ra than vãn cho số phận của de facto DE. 3 anh lớn - RHEL, Ubuntu, SLE đều dùng Gnome - chừng nào cả 3 bỏ rơi thì hẵng khóc. Không muốn gặp lỗi thì cứ dùng Gnome. Ubuntu + Gnome là combo an toàn nhất (tất nhiên nó như cặ), xấu thì chỉnh xíu là đẹp.
Ai muốn dùng gì thì dùng - đó là sắc màu của cộng đồng nguồn mở, tôi chỉ đưa ra lời khuyên cho những người mới mày mò và không muốn gặp nhiều lỗi trời ơi.

Còn lỗi bộ gõ gì đấy tôi đoán là ý trời, không nghĩ ra nguyên nhân. Tôi dùng ibus từ Fedora KDE qua Cent 7 8 qua Debian đều không bị sao.

@lenin_9x 12/2011
#3578
Ưng 4

Em mới nhặt được cái này

@No.8847 02/2013
#3829
Ưng 4
Về phẳng, ko bo góc nữa


@Mít Tố Nữ
#3991
Ưng 4
Theo tôi thấy thì distro thì tùy sở thích, phần lớn không khác nhau nhiều lắm về tốc độ (khác nhau chủ yếu đến từ những cái khác).
DE thì nên là LXDE hoặc XFCE cho nhẹ nhàng tình cảm.
Con máy cũ của tôi cùng thời với con Sony vaio kia, khác mỗi cái là i5. Chạy XFCE hay LXDE thì còn mát mẻ, cứ KDE là hú loạn. Độ giật lag thì tùy ứng dụng đang chạy, còn đâu ko thấy vấn đề gì (cả LXDE, KDE hay XFCE (từ 2013-2019)).
đúng rồi, với người chưa biết gì thì khác nhau DE, với người biết rồi thì khác nhau ở PM, và mấy cái này k ảnh hưởng hiệu năng là bao. Nhưng những người hỏi "distro nào" thì cứ mặc định Ubuntu + Gnome cho họ đi, vì hỏng hóc hay chỉnh sửa gì tìm phát một là được.
Với lại, LXDE giờ đã khai tử và chuyển qua LXQt rồi, nó không còn nhẹ như trước nữa nên tôi chỉ tư vấn XFCE là vì thế. Còn ram ông kia thì dư dùng cả Gnome hay KDE nhưng cpu quá yếu (thậm chí không có turbo boost) nên k khuyến khích 2 thằng bự con này.
linux nhẹ mà, cấu hình yêu cầu còn nhẹ hơn cả XP.
chung chung khó nói lắm, đủ loại distro với de nó tối ưu bậy bạ, rồi loại tài nguyên nữa, cái ngốn ram cái ngốn cpu. Mà so thì so w7 chớ máy thời xp còn sống bao nhiêu đâu tiêu chí gọn nhẹ thì có cả đống, nhưng không phải ai cũng sẵn lòng dùng 1 cái khác ubuntu.

@huha 10/2014
#4054
Ưng 1
Ưng 29
Cho em hỏi phát, trên linux có giả lập android nào ngon nhỉ?

@nowdtw
#4083
Ưng 6
Khuyên thật anh em nào quan tâm privacy thì không nên dùng deepin hay deepin trên các distro khác.
Có phốt của nó nhưng mình test thực tế luôn là phần mềm của nó có chèn code phản hồi về thông tin máy của mình cho các website phân tích của mấy anh TQ.
Mình không dùng trực tiếp deepin mà thông qua Arch + Deepin.
Mở vài ứng dụng như music, deepin image, ... thì bên pi-hole của mình check ra hàng loạt site tàu luôn

Đấy là deepin trên arch thôi ấy, còn deepin OS thực luôn thì mình không biết nó thế nào luôn.
Vụ phốt bị bóc quốc tế là vụ mà Deepin Store của nó nhúng code phân tích với gửi thông tin cá nhân, ở đây mình phân tích được là trong các app của nó luôn.
https://www.reddit.com/r/linux/comments/90ggsh
Vụ này cực kỳ nguyên hiểm nếu xét ở bản chất privacy vì chúng ta không hiểu tụi nó nhúng những gì vào trong đó.


Năm xưa thằng Ubuntu nhúng code Amazon ads đã bị chửi lắm rồi
https://www.eff.org/deeplinks/2012/10/privacy-ubuntu-1210-amazon-ads-and-data-leaks

@tch69_ 10/2020
#4123
Ưng 4

vừa lên đời free software đây các thím..

@idmresettrial 09/2014
#4128
Ưng 5
Anh ơi, gió lạnh gần kề, anh lo thu xếp mà về bên em!

@haichien 10/2017
#4137
Ưng 6
sao thằng snap vs flatpak ng ta lại hạn chế dùng vậy mấy thím nhỉ
bản chất là thằng linux ban đầu không có khái niệm software thực sự, chỉ có khái niệm package mà thôi. 1 package này muốn chạy được phải phụ thuộc vào 1 vài các package khác.1 phần mềm trên linux chỉ là 1 cách gọi chạy 1 lệnh (của 1 package) trên linux.
snap và flatpak là cách đóng gói phần mềm mới trên linux, 1 phần mềm snap hay flatpak bao gồm tất tần tật mọi gói thư viện phụ thuộc cần thiết để chạy. do đó mà snap hay flatpak nặng nề và khởi động rất chậm.snap do ubuntu phát triển và flatpak do fedora phát triển. mình đã từng dùng thử snap và flatpak thì thấy snap khởi động lên chậm hơn nhiều so với flatpak. mint là 1 ví dụ về việc cộng đồng linux ko thích cả snap lẫn flatpak.tuy nhiên nếu 1 phần mềm chỉ được đóng gói snap và flatpak thì lời khuyên là nên chọn flatpak.

@zest
#4203
Ưng 4

: )

@tch69_ 10/2020
#4275
Ưng 5
Thôi tha e thím ơi, khổ dâm hardcore thế có khi mất gấu, mất cả việc ấy )
em còn chưa học hết cấp 2 thì gấu giếc gì thím ơi

@zest
#4345
Ưng 4

@tch69_ 10/2020
#4347
Ưng 4
GNU/Linux chịu không nổi nữa các thím ạ, về với chân ái BSD thấy sướng vkl

@huha 10/2014
#4428
Ưng 1
Ưng 32
Có bác nào dùng WSL trên Windows 10 không nhỉ? Mình thấy đầy đủ mọi thứ dành cho dev phết
Em đây ko động sâu đến linux lắm dùng cái này là ổn, sắp tới support gpu nữa là best luôn về độ đa dụng

@selfishfish
#4479
Ưng 5
Nguoi dùng bình thường xài linux làm gi cho khổ dâm
Thấy người dùng bình thường wifi bluetooth là cơ bản, thừa nhận đúng ko, vậy mà nó lỗi cái cơ bản nhất thi như kẹc là đúng rồi
Tinh thần càng thêm người dùng thì càng tốt, bác công kích cá nhân làm gì, ai cũng phải bắt đầu từ đâu đó. Mình giúp được ai thì giúp chứ không nên gatekeeping bác ạ .

@hts222 12/2016
#4684
Ưng 4
thử Xmonad

@VuDucNguyen9x
#4845
Ưng 4
cái trend này giờ còn không ấy nhỉ
View attachment 312711

Xài Gờ Nôm thế này chắc tạm ổn

@talasieunhangao 10/2012
#4885
Ưng 3
Ưng 4

Simple is da best

@[IamNormal] 11/2016
#4900
Ưng 4


@hvhvhh 01/2008
#4927
Ưng 4
thế này nhé, nếu anh dùng linux để làm việc thì anh cần gì đến windows nữa.
còn nếu công việc của anh bắt buộc phải dùng windows thì linux có ý nghĩa gì, anh cài linux vào để nghịch những thứ ko có trên windows mà thôi
Công việc của tôi thì tôi dùng Linux là chủ yếu, thi thoảng phải đá qua Windows giải quyết các thứ cho nhanh, chưa kể những thanh niên khác thích chơi game mà ngặt cái là trên linux éo chơi được nhiều thể loại.

Còn câu vừa rồi của anh thì đích thức 1 loại ngụy biện tương tự với câu: "Chọn cá hay thép?" của vài năm trước.

@haichien 10/2017
#4940
Ưng 4
hổm nay mình có cơ hội đổi qua lại 2 con vga rx580/gtx1050ti. con gtx chạy chán lắm mấy bác ạ. mình dùng ubuntu 20.04 + unity. con gtx lag lag khi superkey+w. mở terminal lên chạy con bot trading nó load history từ database mongodb mà chậm vãi lúa. đặt biệt mở chart traingview trên chrome. xong rồi resize app nào trên nền chrome đó đều lag...còn nhiều nửa. quay về con rx580 thì nó mượt như ko có chuyện gì sảy ra.
linus torvalds, người tạo ra kernel đầu tiên mà ta vẫn gọi là linux phát biểu như sau về nvidia

bản chất là ông nvidia giấu kiến trúc phần cứng như mèo giấu cứt, đưa cho cộng đồng dev linux cái driver đóng, bên trong nó như thế nào thì ... chịu
còn amd mở kiến trúc dòng vga radeon cho cộng đồng nguồn mở nên có cái driver mở tích hợp vào kernel ngon vl

@prescolt 07/2006
#4988
Ưng 5
Tin chính thức từ ngày mai, Centos 8 sẽ EOL vào năm 2021, Centos sẽ chuyển thành Centos Stream, thay vì là một bản stable rebuild từ redhat ent 8 song voi với RHEL thì nó sẽ thành delta dev cho RHEL 8 .
Vậy nên từ hôm nay sẽ sử dung opensuse Leap cho máy chủ thôi nếu quen với rpm, chia tay Centos từ hôm nay. Chúng ta đã mất đi một distro linux rebuild song song với hàng enterprise, giờ chỉ còn Suse .

The future of the CentOS Project is CentOS Stream, and over the next year we’ll be shifting focus from CentOS Linux, the rebuild of Red Hat Enterprise Linux (RHEL), to CentOS Stream, which tracks just ahead of a current RHEL release. CentOS Linux 8, as a rebuild of RHEL 8, will end at the end of 2021. CentOS Stream continues after that date, serving as the upstream (development) branch of Red Hat Enterprise Linux.

Meanwhile, we understand many of you are deeply invested in CentOS Linux 7, and we’ll continue to produce that version through the remainder of the RHEL 7 life cycle.

CentOS Stream will also be the centerpiece of a major shift in collaboration among the CentOS Special Interest Groups (SIGs). This ensures SIGs are developing and testing against what becomes the next version of RHEL. This also provides SIGs a clear single goal, rather than having to build and test for two releases. It gives the CentOS contributor community a great deal of influence in the future of RHEL. And it removes confusion around what “CentOS” means in the Linux distribution ecosystem.

When CentOS Linux 8 (the rebuild of RHEL8) ends, your best option will be to migrate to CentOS Stream 8, which is a small delta from CentOS Linux 8, and has regular updates like traditional CentOS Linux releases. If you are using CentOS Linux 8 in a production environment, and are concerned that CentOS Stream will not meet your needs, we encourage you to contact Red Hat about options.

We have an FAQ to help with your information and planning needs, as you figure out how this shift of project focus might affect you.

[See also: Red Hat's perspective on this.]

@prescolt 07/2006
#5025
Ưng 4
Expert Linux là người cài arch mà ko cần đọc hướng dẫn
Expert sẽ không có rãnh mà mài đít tốn thời gian đi cài arch làm gì.

@idmresettrial 09/2014
#5050
Ưng 5
Ưng 2
lọ mọ đúng là cái thú
Mới dùng thì tưởng thế là pro, chứ thực ra ba cái trò chỉnh chọt, cài kiếc này dễ ấy mà, đúng là chạy, thôi khuyên thím bỏ đi, cài openSUSE KDE cho nó ổn định mà làm việc khác.

@kyocooro 09/2011
#5095
Ưng 11
Ưng 2
À, mình đọc nhiều post thấy ít bác nghía cái Deepin 20.1 nhỉ

via theNEXTvoz for iPhone
đồ Tàu không nên dùng. Linux nói chung thiên về privacy mà xài đồ Tàu không yên tâm được.

@idmresettrial 09/2014
#5100
Ưng 6
Một thói quen cổ hữu thì phải...như xe máy thì gọi xe honda vậy đó. Cứ gì của tàu là auto ko xài. Dù google, facebook, apple thu thập riêng tư nhiều hơn rất nhiều. Trong khi châu âu nó cũng quyết liệt vụ 4 tập đoàn công nghệ lớn vì vụ dữ liệu người dùng nhưng không anti như china dù thực tế 4 thằng kia hút data công khai như phê thuốc :v

via theNEXTvoz for iPhone
Hàng Đức quan tâm chất lượng, chỉ rõ điểm nào kém, chứ ko phải nói bâng quơ: https://en.opensuse.org/Portal:Deepin/Security_Issues
Dù team openSUSE đã rep nhiệt tình mà dev Deepin lặn mất tăm, nên đành chịu thôi.

@kyocooro 09/2011
#5101
Ưng 19
Ưng 2
Vàng quan điểm
Một thói quen cổ hữu thì phải...như xe máy thì gọi xe honda vậy đó. Cứ gì của tàu là auto ko xài. Dù google, facebook, apple thu thập riêng tư nhiều hơn rất nhiều. Trong khi châu âu nó cũng quyết liệt vụ 4 tập đoàn công nghệ lớn vì vụ dữ liệu người dùng nhưng không anti như china dù thực tế 4 thằng kia hút data công khai như phê thuốc :v

via theNEXTvoz for iPhone
Tui thấy nhiều ông sợ tàu quá riết ám ảnh hay sao đó.
Trên group tụi tây nó test chán chê, chẳng lẽ vì store đặt máy chủ ở baidu sao? Lên forum tụi deepin mà nói tới vụ này tụi nó cười cho. Tại sao 1 distro tàu lại được dev tây nó support. Nếu sợ vụ bảo mật tụi vác dái chạy hết rồi
hê hê, anh thích thì cứ xài thôi. Tôi dùng linux thì ưu tiên privacy nên cứ hàng tây lông mà táng, chứ sức đâu mà vật với bọn tàu. Bây giờ nó không cài backdoor nhưng biết đâu sau này nó lại cài, vả lại data tôi bị tây nó thu thập tôi vẫn an tâm hơn bị tàu chó nó thu thập anh à, quan điểm tôi là vậy.

@kyocooro 09/2011
#5102
Ưng 18
Ưng 2
Các anh phải hiểu là sức người có hạn, bọn tây nó làm free không thể nào nó dò từng dòng code của cái deepin để tìm lỗi/backdoor được. Rủi nó dính lỗi bảo mật do vô tình hoặc bọn Tàu cố ý cài vào thì cũng phải tốn một thời gian mới phát hiện ra, lúc đó thì chuyện đã rồi.

Nên thôi, tôi không có thời gian đâu mà vật với mấy cái distro tàu, trong khi cũng éo phải là cái gì vượt trội, giao diện thì cóp nhặt của mac một ít, win một ít, ios một ít, thập cẩm như nồi cám lợn, màu mè sến súa.

@kyocooro 09/2011
#5120
Ưng 10
Ưng 2
Nội bên linux với mac chưa thấy xài cái nào mà tốt hơn notepad++ và WinRar. Thằng 7zip cũng éo thấy nó hỗ trợ linux

@kyocooro 09/2011
#5142
Ưng 11
Ưng 2
gì vậy phen, 7zip có mà, không GUI như win thôi. Còn np++ tôi k dùng nên k biết, tôi dùng Sublime, Geany.
Quan trọng là gui chứ không gui nói làm gì bác. Dùng mỗi ngày mà gõ command khổ dâm lắm.

@haichien 10/2017
#5207
Ưng 5
SA cho RHEL giá không thấp đâu nha
từng thấy 1 vài thanh niên 2k 2k5 /month rồi, non-manager nhé


Sent from KDBfans Tada68 using vozFApp
redhat trước khi bị Ibm mua lại là công ty nguồn mở duy nhất có doanh thu tỷ đô biden đấy
làm cho redhat béo phết đấy, ko đùa đâu
redhat còn tặng cho linus torvalds kha khá cổ phần đấy, nên linus ko phải ko có tiền đâu, nhiều là đằng khác đấy
giờ linus cứ sống với đam mê là phát triển kernel, chả phải lo thiếu thốn cái gì cả, sung túc là đằng khác

ngày xưa thời steve jobs còn sống đã từng mời linus về làm cho apple, nhưng linus có thiếu tiền đâu mà phải làm trò ngu ngốc ấy

@vnguye 06/2014
#5212
Ưng 7
Tôi biết một số ông trước từng là Founder hoặc Leader mấy team/group ở VN như: VnOSS, ArchLinuxVN, UbuntuVN, đi làm chục năm mà không lận lưng được cái cert nào, thậm chí có ông còn không có bằng ĐH, giờ toàn làm công ty top ở VN hoặc đang ở nước ngoài. Ông tư vấn thế này làm tôi phân vân quá.
Chắc có ghi mấy cái đấy trong CV, hoặc người tuyển dụng biết trước mấy ông đấy rồi, hoặc có 1 số contribution cho opensource. Khi người ta chưa biết mình là ai, chưa có thành tựu gì nổi bật thì nên có bằng/chứng chỉ .

@.SBTN. 05/2017
#5236
Ưng 5
Ưng 2

@hvhvhh 01/2008
#5308
Ưng 4
Các bố toàn xui bậy, newbie thì phải dùng Ubuntu và nhớ là cài bản server cho ổn định .

@vietthuy
#5309
Ưng 4

@Mít Tố Nam
#5342
Ưng 4
steam chơi cũng đc, mà hơi ít game
bật Proton để cảm thấy hối hận với những gì anh nói
View attachment 343862
Trong này thím nào chơi cái này không nhỉ
XFCE có gì lạ đâu? Nhưng Archer mà dùng XFCE thì mất mặt dân chơi quá tôi thì tôi k dùng vì nhìn nó nghèo nàn và kém thu hút thậm chí từ thao tác điều chỉnh.
Cài toàn bộ xfce là có thôi, ai ưa nhẹ thì dùng .
Chắc có tôi với 2 3 thím nữa dùng thôi. Mọi người toàn KDE
Nói riêng về DE thì nó là số 1 rồi, nhưng khổ nỗi dặt dẹo chẳng mấy ai nuôi làm DE chính nên dễ bị xung đột với distro (vd Fedora KDE bị lỗi touchpad vô dụng) nên sau 2 3 năm ăn nằm với K tôi đành dùng thứ phẩm Gnome cho nhẹ đầu

@hts222 12/2016
#5387
Ưng 4

@Anh Kỹ Sư Lương Thiện 11/2020
#5597
Ưng 4
Tilting Windows 10

@hvhvhh 01/2008
#5647
Ưng 4
Tôi bảo rồi, ông nào cầm #1 hay #2 hay #3 thì làm cái hướng dẫn chỗ gõ tiếng Việt, hoặc link đến chỗ nào cho các thanh niên lười google vào mà đọc. Có mỗi bộ gõ mà hỏi hơn chục lần 0_o.
Vào vật nhau cái khác có phải vui hơn ko

@Arch4Life
#5720
Ưng 4
sáng thứ 7 cạo râu xong đi cafe, tạm thời dời mắt khỏi màn hình vim


Sent from KDBfans Tada68 using vozFApp

@Fullshocklong 12/2013
#5821
Ưng 4
Đây, đồng chí thử thuốc đi rồi review lại cho anh em
confirm là dùng được nhé các thím,xem twitch fullHD 60FPS ko lag ,bữa giờ mạng xem Twitch méo nổi cay vl

@h7marquez 11/2007
#5829
Ưng 4
Arch đi muôn nơi...

@tch69_ 10/2020
#6059
Ưng 4
thế là coi như chưa có freebdsm ở đây

@Arch4Life
#6166
Ưng 4
Trên này có bao nhiêu đứa hsinh cấp 2, cấp 3. Trong những đứa đó, có bao nhiêu đứa vào thớt linux

em học cấp 3 này thím chỗ e tảo hôn không xộ khám nên có vợ r

Sent from KDBfans Tada68 using vozFApp

@Arch4Life
#6212
Ưng 5
vào đây toàn gạch thế này thì ai "dám" nữa...

gạch nuôn


Sent from KDBfans Tada68 using vozFApp

@Arch4Life
#6216
Ưng 4
ổng còn thừa điểm cho ông gạch ấy, ông có gạch 3 đời cũng chưa âm

tôi cũng vậy mà, các anh cứ gạch thoải mái

Sent from KDBfans Tada68 using vozFApp

@theai 11/2009
#6305
Ưng 4
Ưng 1
Su sê chúa sẽ vui lắm đây.
Tôi nhớ ko nhầm thì chính tôi dụ ông idm qua suse chứ đâu lúc trước hắn xài Arch tôi xài suse đây
cáchđây mấy năm rồitừ hồi còn old voz cơ

@prescolt 07/2006
#6326
Ưng 4
Quan trọng là thím nào dụ thím IDM qua SUSE
Luc đó cũng tình cờ thôi, công ty tư nhiên sếp ngứa tay yêu cầu cài linux, ông nào cũng ubuntu. Luc đó tui ghet cai Gnome cua ubuntu lên xài suse. Tình cờ lúc đó cần in tài liệu , mà máy in HP model đó chỉ có driver hãng viết riêng chạy trên suse. Mấy cái platform khác không có, nên phát hiện ra là suse desktop được các hãng phần cứng hỗ trợ phần mềm rất tốt. Cài vào in mượt mà, mấy ông ubuntu lọ mọ, cuối cùng muốn in cũng nhờ mình in dùm. Kết suse từ đó.

@hackerry
#6345
Ưng 310
Ưng 4
Vàng quan điểm
Vì bộ adobe mà không qua linux được
Cay

@ht.tux 03/2012
#6381
Ưng 6
Phịch thủ 3 trên Steam proton chạy High 4k ~60fps qua bên win cùng setting như vậy đc ~50. Tay cầm xbox + wireless dongle hoạt động trơn tru

@Anh Kỹ Sư Lương Thiện 11/2020
#6460
Ưng 4
Happy new year, my fences

@DarkTaiga 07/2013
#6547
Ưng 4

Nãy update 5.21 tưởng lỗi, hên là xóa cái kwin-lowlatency thì chạy được. Launcher bản mới nhìn khá ưng

@Anh Kỹ Sư Lương Thiện 11/2020
#6698
Ưng 5
Ưng 1
Oh, mice fence

@Anh Kỹ Sư Lương Thiện 11/2020
#6773
Ưng 6@Anh Kỹ Sư Lương Thiện 11/2020
#6792
Ưng 5
Em xin link hướng dẫn với
Cài latte dock. Xong mở lên chỉnh mấy cái option advance của nó là đc
openSuse ko phải là lý do của cái dock

@Anh Kỹ Sư Lương Thiện 11/2020
#6818
Ưng 4
Grub. Here we go

@Anh Kỹ Sư Lương Thiện 11/2020
#6830
Ưng 4
Gì mà lắm keo đen thế mai fence
Lesor, tháo miếng đấy bị gãy
Thay miếng mới thì ko đáng, 502 thì sau có việc j ko tháo ra đc.
Nên là

@asuka1523 03/2011
#6891
Ưng 4
con trackpoint trên cái thinkpad xài quen rồi thấy phê vl

@vnguye 06/2014
#6900
Ưng 4
có vợ thì vào voz vợ đánh chết
Đúng là thanh niên chưa vợ. Tôi lấy vợ đc 12 năm rồi, vẫn vào voz hàng ngày.

@Namek cưỡi Exciter 11/2020
#6925
Ưng 4
Chào các bạn, tớ lâu nay tàu ngầm box phần mềm, nay nhân tiện vùa cài Garuda linux (1 arch distro) nên góp 1 tấm cho vui
. Phải nói khả năng tùy biến của KDE đúng là tuyệt vời.


@shermanelite 09/2009
#7150
Ưng 4
Dùng arch single boot được non nửa năm. Nay xin khoe phát

@ilovekorn 01/2007
#7862
Ưng 7
Tại sao cứ nhất định phải là vmware trong khi qemu kvm ngon dư lày . Passthrough cái card quadro cái là chạy autocad với photoshop phe phé, chả khác gì máy thật


via theNEXTvoz for iPhone

@Arch4Life
#8385
Ưng 4

joining gnome team


Sent from KBDfans Tada68 using vozFApp

@Miinh Trii 04/2021
#8388
Ưng 4
lol, uninstal plasma xong cài gnome mà tạch đc thì nên về xài loserdows

Em thì xài đồ custom sẵn, chủ yếu là xem film với nghe nhạc, máy cấu hình yếu như được lột xác

@damtac84 07/2008
#8503
Ưng 4
Ông idm kiểu cân nguyên topic này, từ cũ sang mới. Cmt chỉ duy nhất 1 mục đích là gạ gẫm mọi ng qua openSuse Tumbleweed KDE!!

@WANWULIN 10/2007
#8611
Ưng 11
mình thích giao diện của openSUSE nhất, nhưng dùng Ubuntu thấy tiện nên dùng, sau này thì lên mac

@anhbx1992 02/2011
#8761
Ưng 5
Đã tìm được ra cách xử lý con MSI không chuyển được sang card nVidia.
Ra là từ dòng Coffee Lake của Intel thì sẽ cần phải cài thêm Optimus Manager, sau khi cài thì set về Auto, reboot lại là ngon cơm.

@Hoangtho97 02/2021
#9530
Ưng 4
https://photos.google.com/share/AF1...?key=SExEd3gyRHJyQ2JWQlhZYUhWLXRpRjc4M3Bza2JB
Cho thím nào muốn trang trí desktop của mình nhé. . Vô tình nghía được trên Omgubuntu

@Anh Kỹ Sư Lương Thiện 11/2020
#9547
Ưng 4

Du chua config duoc cai me j. Nhung ma cu post len khoe da tinh sau.

@Anh Kỹ Sư Lương Thiện 11/2020
#10285
Ưng 4
Tốt nhất là:
Ngưng phán xét. Ai thích gì dùng ấy. Hiệu quả là được.
Ngưng distro hop. Dùng 1 cái thôi. Đào sâu kiến thức chuyên môn.
Ngưng gạ newbie dùng su sê.

Thế là đất nước sẽ phát triển thịnh vượng.
Đế Quốc An Nam lại một lần nữa gầm ra lửa. Đảng ta minh bạch muôn đời. Dân ta bá chủ thế giới

@Tennaychuacoaisudung 06/2017
#10317
Ưng 5
View attachment 735545View attachment 735546

I quit!


// thawnf lawfn os is suck
This alone made you chui vào ignoredlist pepesad

@vancengvn 08/2021
#10947
Ưng 6
Thấy có cái lutris-ge-lol-6.16 test thử lại xem sao

Thì đã chơi được LOL rồi các thím ạ , tuơng lai bị khóa nick không thì không biết :V

Con vga cùi gtx960m có fps 240 fps (Vắng lính) - hiệu năng ngang bên windows !