Tối giản việc đọc tin nổi bật, comment chất lượng nhiều reaction trên voz cho các fen bận rộn.

VozFen.com: [thảo luận] Con đường xuất ngoại cho dân IT

@Thích Màu Hường Joined: 08/2020
#1
Ưng 18

[thảo luận] Con đường xuất ngoại cho dân IT

To…
Tokita Ohma

08/2020

@Tokita Ohma 08/2020
#4
Ưng 4
Cạnh phòng trọ có 3 cu em học công nghệ thông tin Việt Nhật BKHN. Ra trường cái cả 3 đứa đi Nhật luôn Mình thì ở lại làm culi, biết thế xưa học IT

ho…
hoang_lh94

07/2013

@hoang_lh94 07/2013
#8
Ưng 27
Vàng quan điểm
 • Singapore
 • Loại visa làm đỡ khổ nhất là Employment pass (EP), điều kiện là phải tốt nghiệp đại học danh giá 1 chút ở VN (bách khoa chẳng hạn) hoặc các nước nói Tiếng Anh thì là lợi thế. Nếu chỉ có bằng cao đẳng phải đi theo đường S Pass, quota rất ít (8-9 nv người Sing hoặc thường trú nhân Permanent Resident mới được 1 suất S Pass).
 • Trình độ cao tiếng anh tốt thì có thể apply vào các công ty lớn về IT hoặc có đội IT inhouse mạnh (NCS, KPMG, Accenture, Singapore Airlines, AIA, Grab) hoặc hãng (Microsoft, AWS, Google). Ngoài ra có một đường khác là đi qua các công ty IT Outsourcing (FPT Software).
 • Tầm này thì cứ Java based, mobile là lợi thế. Hoặc làm mấy món low code đang hot như là OutSystems. Hơn nữa thì làm SA. Mấy món ERP, CRM như SAP, Microsoft Dynamics kiểu hàng hiếm nên cũng ổn. Cao cấp hơn thì Data Engineering, Data Scientist, AI, nói chung là mấy món khó và chất chơi thì lương cao chót vót. PM là khó làm EP nhất.
 • Lương lậu thì base của EP là 3600 SGD nhưng mà thường bằng nước ngoài thì công ty phải trả lương cao hơn mới làm được EP. 1-2 năm kinh nghiệm lương min cũng tầm 4.5k rồi. Ở sing lương tháng 13 là bắt buộc phải có. Tất nhiên, lương của các fen có thể cao hơn nếu các fen là hàng khủng và deal được.
 • Tuy nhiên, khổ nhất là tầm này dịch rồi thì chính phủ Sing cũng siết lao động nhập cư nên sang cũng hơi khó, nhất là qua mấy công ty IT Outsourcing. Kiếm mấy công ty bự như mình nêu ở trên thì may ra

Th…
Thích Màu Hường

08/2020

@Thích Màu Hường 08/2020
#11
Ưng 6
Chỉ có nước đi học rồi sau đó có visa ở lại kiếm việc thôi, chứ nc ngoài nhận 1 thằng vịt nem mít thì phải hạng xuất chúng.

Thím nói thế là biết thím ko biết rồi. Bởi vậy mới cần nghe người khác chia sẻ

via theNEXTvoz for iPhone

So…
SoftwareEngineer

08/2020

@SoftwareEngineer 08/2020
#13
Ưng 25
Vàng quan điểm
 • Tên quốc gia: Mỹ
 • Visa khi đến Mỹ là F1, sau đó tốt nghiệp thành OPT đi làm, xong thành H1B, cuối cùng cứoi vợ nên giờ là Green Card.
 • Công ty đầu tiên là 1 start up cùi bắp không tên tuổi, tại mới ra trường nên không biết gì, bị ép lương, không tài trợ visa các kiểu. Sau thì nhảy job qua Apple.
 • Vào 1 ngày đẹp trời thằng bạn hồi đại học post hình mới qua Mỹ lên facebook, mình thấy thế cũng hưng chí, 1 tháng hơn sau thì đi. Lúc đi chỉ nghĩ học làm xong rồi về mà giờ có vợ con nên phải ở lại
 • Em khuyên nên qua Canada thay vì Mỹ vì bác sẽ mãi mãi là H1B, lấy GC từ việc đi làm là cực kì khó. H1B thì tốt cho công việc nhưng kiểu tạm bọ lắm, không mua nhà cửa được, rồi thằng chính phủ nó ngứa mắt nó đá đít bac đi lúc nào cũng được. Canada thì ok hơn, làm tí là có thẻ PR rồi.

So…
SoftwareEngineer

08/2020

@SoftwareEngineer 08/2020
#15
Ưng 15
Em là 1 trong những thằng cuối cùng trong khoa tốt nghiệp, người ta học 5 năm em học 7 năm mà giờ vẫn làm việc nước ngoài thôi Không khó lắm đâu mấy bác, còn trẻ cứ thử mới sướng chứ, sau già gia đình đùm đề, đi ra ngõ mua gói thuốc còn khó chứ đừng nói gì đi nước ngoài.

__…
__AND1__

@__AND1__
#16
Ưng 14
Ngành IT thật sự xuảat ngoại phụ thuộc vào skill xuất chúng. Chứ ngành em đi dễ vc vì ní có đặc thù riêng
lười gõ phím đt nên chưa có nhiều chia sẻ, nhưng xuất ngoại cho dân IT ko khó như nhiều bạn nghĩ đâu. Khởi điểm mà đã bàn lùi thì xác định chả bao giờ làm được gì hết

via theNEXTvoz for iPhone

WA…
WANWULIN

10/2007

@WANWULIN 10/2007
#19
Ưng 17
Em là 1 trong những thằng cuối cùng trong khoa tốt nghiệp, người ta học 5 năm em học 7 năm mà giờ vẫn làm việc nước ngoài thôi Không khó lắm đâu mấy bác, còn trẻ cứ thử mới sướng chứ, sau già gia đình đùm đề, đi ra ngõ mua gói thuốc còn khó chứ đừng nói gì đi nước ngoài.
em cũng vậy bác, nhưng mình cố thôi, ra trường trễ cũng đâu có gì đâu, mạnh ai nấy sống mà

So…
SoftwareEngineer

08/2020

@SoftwareEngineer 08/2020
#20
Ưng 6
Nhưng nghe nói canada thì học tiếng Quebec mới dễ đi, khí hậu khá khắc nghiệt (lạnh), vùng ấm hơn cạnh tranh cao hơn.

Mà bácđi kiểu gì hứng chí chỉ 1 tháng làđi? Nhà cóđk ko vại

Đúng là học tiếng Pháp thì dễ hơn nhưng cứ tiếng Anh cạnh tranh đu bác. Tụi trắng ít làm lập trình lắm, cạnh tranh thì với tụi Ấn với Trung, mà tụi nó cũng chả giỏi hơn mình gì đâu, ngành này ai siêng năng thì sống thôi.

Tiền thì em làm dành dùm ở Việt Nam rồi bác, được hơn 4 năm, dự tính là để mua cái chung cư, cuối cùng xài hết đi du học. Ông bà bô chửi tụt quần

via theNEXTvoz for iPhone

Fu…
FukVoz

06/2014

@FukVoz 06/2014
#25
Ưng 8
Lúc mình vừa tốt nghiệp đại học emirates group nó qua tuyển nên mình qua dubai làm cho nó, việc ít đít nhiều toàn ngồi ko, 2 năm chán đòi về. Dc cái cty lớn, kiểu nhà nc, ổn định, thoải mái, phúc lợi rất tốt, dubai thì đồ ăn rẻ, giao thông tốt, khá an toàn, dễ xin làm chổ khác nếu muốn, nhưng nóng, chán.

Giờ mình ở mỹ, mới xong thạc sĩ, cũng ngành IT, đang chờ EAD rồi xin việc, mùa dịch này hơi khó xin nhưng cũng đỡ hơn mấy ngành khác, mình ko tính kiếm GC bằng đường cưới sinh nên họ hàng giới thiệu mấy mối mình đều từ chối. Cùng lắm đi về đi nc khác hoặc kiếm chổ học lên tiến sĩ thôi

de…
deothieuhiep

@deothieuhiep
#26
Ưng 6
 • Malaysia
 • Yc pass Employment Pass (EP),pass pv các cty nước sở tại sẽ đc lo visa a-z, yc bằng đại học, biết english hoặc mandarin hoặc bahasa ở mức giao tiếp đc.
 • Các cty thì lên jobstreet search là ra cả đống.
 • T thì đi dạng onsiter của cty outsource thôi.
 • Skill thì đa dạng lắm, java, .net, react, aws,... và k chỉ it mà còn có thể làm job khác như customer sẻvice hoặc content reviewer, nonit chỉ yc bằng đh. Lương thì cũng đa dạng lắm, gà gà thì dưới 1k, tb thì 1k - 2k, ngon thì vô cùng.

mo…
money1234

@money1234
#27
Ưng 17
Hóng các thím vào đây chia sẻ kinh nghiệm của mình về con đường xuất ngoại cho dân IT.

Các thông tin chia sẻ nên bao gồm:
 • Tên quốc gia
 • Các yêu cầu về loại visa, work permit, bằng cấp. v..v...
 • Tên các công ty (nếu được), mục đích là biết những cty nào, loại nào chấp nhận tuyển người nước ngoài như Vietnamese.
 • Câu chuyện của các thím, bạn, người quen các thím đã nắm bắt được cơ hội xuất ngoại như thế nào.
 • Các thứ khác (ví dụ như skills, mức lương, cảm nhận mặt tốt, mặt xấu khi làm IT ở xứ người...).
 • Châu Âu.
 • Lúc đi tôi chỉ có bằng kinh tế
  . Working permit 4 năm, còn hợp đồng gia hạn thoải mái. Nếu lúc đó tôi có bằng cntt BK thì có luôn cả blue card. Giao tiếp dĩ nhiên là tiếng Anh.
 • FANG
 • Làm ở Việt Nam quen biết vài cây đa cây đề sau đó được giới thiệu rồi được tây lông offer qua. Sau này mấy lớp nhỏ qua tôi để ý thì phần lớn được seniors giới thiệu hoặc giáo sư giới thiệu, thế nên còn đi học thì chịu khó bợ đít mấy ông già một chút nếu muốn đi
 • Lúc đi tôi chỉ biết C/C++, nhưng khá trong giải thuật, tính toán. Lúc phỏng vấn họ cũng không hỏi gì tôi nhiều, vì họ biết sẵn tôi làm được gì, phỏng vấn như đi uống cafe với thằng bạn
  . Lương trung bình 3,000€, công ty lớn như google, apple thì gấp đôi. Đóng thuế 30% trở lên.
Mặt tốt: xã hội văn minh, mở rộng tầm mắt. Dễ tiếp cận trend mới.
Mặt xấu: xa gia đình, thèm cơm tấm sườn bì chả
.
Có PR hay quốc tịch xong ra làm riêng thì sướng hơn. Như tôi giờ không dịch thì muốn về VN chơi lúc nào cũng đc.

Th…
Thích Màu Hường

08/2020

@Thích Màu Hường 08/2020
#28
Ưng 5
Thanks các thím. Nhìn chung con đường để đi là: du học ở lại, đi dạng onsite, đang làm ở Vn dc cty nước ngoài bốc qua. Các cty lớn qua Vn tuyển (cái này mình biết như Amazon hàng năm vẫn tuyển ng ở Vn, Sing...)

Hóng các thím khác vào chia sẻ thêm, ko biết có ai đang ngồi ở Vn rồi lên mấy trang tìm việc nước ngoài như jobstreet, monster apply rồi đi được chưa.

via theNEXTvoz for iPhone

__…
__AND1__

@__AND1__
#37
Ưng 6
Gạch 1
từng trải qua quãng thời gian vô vọng rải CV trên Linkedin và các trang tuyển dụng EU nhưng ko được phản hồi vì ko có work permit. cách nhanh nhất để đc phỏng vấn là nhờ người quen biết đang làm ở nước ngoài giới thiệu. networking quan trọng lắm các thím. voz này nhân tài IT rất nhiều, có thể networking luôn ở đây đc

via theNEXTvoz for iPhone

ho…
hopevnn

01/2012

@hopevnn 01/2012
#41
Ưng 10
Bước đầu tiên là phải có bằng đại học để xin Visa nha các fence, đừng nghe mấy thằng xạo lờ bảo ở nước ngoài không quan trọng bằng cấp, hay không công nhận bằng VN, để rồi bỏ học đại học giữa chừng các thứ

ti…
tieuyy2505

@tieuyy2505
#49
Ưng 7
 • Nhật Bản
 • Bằng đại học là được
 • Phải biết tiếng Nhật. Nếu theo hướng dev thì cần N3, nếu BrSE thì cần N2
 • Câu chuyện của em thì đơn giản lắm. Công ty Nhật về trường tuyển. Em đi phỏng vấn pass là qua thôi. Thời gian đầu em dev mobile. Sau hơn 1 năm thì chuyển qua FPT làm BrSE. Giờ đang ngồi ở khách hàng khá khủng. Người Nhật cực kỳ giỏi nhé, năng suất làm việc cũng rất cao và cẩn thận. Tuy nhiên thủ tục hơi nhiều và rườm ra thành ra họ không phát huy được hết tài năng thôi.
 • Sau vài năm ở Nhật thì em thấy cuộc sống khá nhạt. Thỉnh thoảng ngồi nghĩ lại chẳng biết tại sao mình vẫn bám trụ ở đây. Không biết nên về Việt Nam không. Em làm BrSE nhưng mà không code gì cả, chỉ thuần quản lý project với chỉ tay năm ngón thôi. Vì vậy background dev cũng không khá lắm. Giờ muốn chuyển qua công ty nước ngoài khác Nhật cũng hơi khó. Làm dev thì background cùi toàn tự học, code vì đam mê, còn xin làm quản lý project thì chắc không ai nhận

tr…
trungpham90

07/2012

@trungpham90 07/2012
#109
Ưng 4
Hi các bác, trong này có một số bác làm FAANG cho em hỏi các bác đã từng hỗ trợ referral cho ae ở VN mà chưa quen biết lâu chưa ạ? Xin các bác 1 vài lời khuyên nếu muốn có referral thì nên làm ntn ạ.
Cảm ơn các bác!
Hmm, cậu nhắm vào cty nào? Chuẩn bị đến đâu rồi? Để xem tôi giúp đc đến đâu. Anw tôi làm ở G.

gr…
greans

@greans
#115
Ưng 7
 • Sing
 • Bằng đại học ổn ổn một tí
 • Công ty nào to một tí mới apply pass dễ
 • Đi học là dễ nhất
 • Thuế thấp vkl

ba…
baolan2005

12/2010

@baolan2005 12/2010
#136
Ưng 4
Bởi nên mới hỏi ông ấy thấy dc mấy ng mà bảo là nhiều.

thấy rep ông kia nâng cao quan điểm thế giới quan vl. Nên ko biết thế giới của ông ấy như nào, mà từ đó tới giờ ko thấy rep con số cụ thể ))
Tôi gặp 1 case rất giỏi, cty muốn đưa qua cty mẹ ở Úc, nhưng chưa có bằng nên bị delay tới lúc trả hết nợ mấy môn linh tinh
Không có bằng ĐH thì nếu giỏi vẫn được các cty nước ngoài nó tuyển, nhưng đó là chuyện của công ty, còn xin visa được hay không thì nó ngoài phạm vi của công ty vì nó thuộc chính quyền rồi, mà để xin được việc visa nếu không có bằng ĐH thì để chứng minh với phía chính quyền nước sở tại là trình độ tương đương với bằng ĐH bên đó, điều này phải có sự hỗ trợ rất nhiều công sức và tiền bạc từ phía công ty bên đó. Do đó, các công ty nó đặt ngưỡng có bằng ĐH để đỡ mất công sức và tiền bạc vì giỏi thì đương nhiên trong đám có bằng ĐH cũng thừa đứa giỏi để mà lựa rồi
Ví dụ như giờ 1 công ty của VN muốn tuyển người ở châu Phi qua làm, chính phủ VN yêu cầu là ít nhất phải có bằng ĐH mới cấp visa cho qua, các bạn có thể thấy rằng công ty VN sẽ ưu tiên tuyển mấy chú có bằng ĐH rồi
PS: Các bạn sv đang học IT muốn xuất ngoại thì cố gắng lấy tấm bằng ĐH để lận lưng, các bạn có thể làm mà không cần bằng nếu suốt đời chỉ ngồi ở VN, còn nếu muốn xuất ngoại và ngồi làm ở nước ngoài thì hơn 95% là các bạn phải có bằng ĐH rồi, chưa đầy 5% còn lại là con số cực cực giỏi rồi

cu…
cuongnm92

@cuongnm92
#148
Ưng 15
 • Tên quốc gia: Nhật
 • Visa khi đến Engineer (5 nắm)
 • Công ty đầu tiên là công ty top của Nhật có 200k nhân viên bắt đầu = N.
 • Đến job fair phỏng vấn, pass và qua Nhật.
 • Nhật thì lương IT cũng si đa lắm như lương nhân viên bình thường. Lương base thì thấp 2k-3k phải OT thường xuyên. Được cái bên đấy dịch vụ ngon đéo công nghiệp như Âu Mỹ

 • Tên quốc gia: Mỹ
 • Visa khi đến Mỹ là F1, tốt nghiệp rồi đi làm trúng H1B.
 • Công ty đầu tiên là De***, công ty lớn nhưng IT chỉ là support. Outsource chủ yếu, làm 1 tháng rồi qua 1 công ty agency (client là 1 công ty top 500 fortune companies). Công việc nhàn rỗi ngày ngồi ôn leetcode rồi. Được 1 thời gian pv rồi nhảy qua FAANG.
 • Chán nhât nên apply qua Mỹ học rồi đi làm.
 • Các thím nên qua Canada do Mỹ siết chặt visa. Lương trừ khi làm FAANG còn không thì cũng không có gì đang nói. Lương càng cao thì áp lực càng lớn. FAANG bên này hay có trò On-Call khổ vcl ).


(P/S : bác nào du lịch Nhật hoặc chuẩn bị sang Nhật thì tránh xa khu Shinjuku ra nhé. Hồi mới sang mất cả đống tiền oan. Muốn gái Hàn ngon thì qua Uguisudani station ) éo khác gì mấy em người mẫu trên phim luôn hoặc không muốn gái Nhật nên qua Yoshiwara. Ở Osaka Tobita Shinchi huyền thoại.
Bác nào ở Mỹ chán người yêu thì nên tìm mấy quán massge Hàn đảm bảo gái ngon và serivice tuyệt vời. Tránh xa Việt với Trung ra -> phí tiền mà công nghiệp. Mỹ trắng thì nên làm quen rủ đi chơi. 1 - 2 buổi là nó cho chịch free. Việc còn lại là skill của các bác ).

cu…
cuongnm92

@cuongnm92
#150
Ưng 4
Thanks thím! Cái Job seeker visa bên Đức mình cũng có biết, mà tìm việc bên Đức khó ko thím, với lại ko biết tiếng Đức thì khó khăn thế nào?
Không khó đâu thím pv thì ít thuật toán và nghiêng về tech hoặc là OOAD nhiều hơn. Bên Đức có pv = tiếng Anh nhưng thím cũng phải học tiếng Đức.

tr…
trungpham90

07/2012

@trungpham90 07/2012
#173
Ưng 4
Có bác nào ở Sing có cty nào WLB với lương ổn áp xíu cho mình xin tên với Apply ByteDance với Stripe thì 1 thằng ngâm luôn cv đếch update còn 1 thằng thì báo tạch rồi. Về khả năng pv thì mình khá tự tin
Bytedance cty tàu sợ là wlb ko tốt lắm đâu. Có thể tham khảo Sea vs Grab, Amz, Apple, Facebook nếu chịu đc vất vả.

Cty tech nhàn lương khá thì Google, Visa, Paypal, Master card, Zendesk, Viki, Palantir (?), Netflix (?)

Một vài cty finance lương có vẻ cao, việc cũng nhẹ như City bank, Millenial, Squarepoint

Thông tin thì tôi biết qua bạn bè vs bản thân cũng làm 1 vài cty nên có thể ko quá chính xác

an…
anhsayvimen

@anhsayvimen
#201
Ưng 7
Đã từng làm ở Sing một thời gian và giờ đang ở Nhật thì nếu trình độ chỉ tàng tàng, ko phải loại có hồ sơ đẹp (trường ngon, có project git hub xịn) thì đừng mong pass nổi vòng hồ sơ. Vì chả dại gì cty phải bỏ tiền ta lo visa, vé máy bay khi chưa biết rõ trình độ của mình. Khi đó thì phải vận dụng "Nhất quan hệ nhì hậu duệ" và nó vẫn luôn đúng ở mọi hoàn cảnh. Kinh nghiệm của tôi là cố gắng xin tham gia vào 1 cái open source làm contributor, hoặc mấy cái group lập trình, free lancer, project đại học để kiếm connection, reference. Nếu kết bạn, nói chuyện được với bọn nó càng tốt. Vì bọn nước ngoài rất thích tuyển người theo kiểu giới thiệu này. Tôi đã đi đc 2 nước với cách dùng reference rồi thậm chí tôi ko có bằng chuyên về IT. Thực ra cái vòng quan trọng nhất khi apply là vòng hồ sơ chứ ko phải face to face. Vì là reference nên vào phỏng vấn hỏi qua loa mấy câu rồi cho pass luôn.
ps: giờ nó vẫn còn tuyển người nè.
https://www.recruit.net/job/design-engineer-jobs/329C1D6F0C7D7A46

tr…
trungpham90

07/2012

@trungpham90 07/2012
#207
Ưng 4
Viki không nhàn đâu anh ạ Cơ mà tên anh làm em liên tưởng tới 2 anh làm/đã làm Google quá
Yeah, anh làm Google mà

Tà…
Tài DeepTry

12/2020

@Tài DeepTry 12/2020
#244
Ưng 8
Em nhắm đi New Zealand mấy năm nay, đất nước ổn vcl, có chính sách xịn ưu đãi kĩ sư IT, môi trường làm việc khá chill, ít khô máu như ở Nhật, chất lượng cuộc sống như không khí, thiên nhiên các kiểu vào hàng sạch nhất TG, người ta cũng ít racist dân châu Á mình. Mỗi tội là dân cư vắng vẻ khá là buồn, cơ sở vật chất ko bằng mấy nước phát triển khác, đi đâu ngoài Úc cũng xa muôn trùng mây nên vé máy bay qua lại phải tính theo đơn vị k$. Bác nào tính trầm, ta khờ ta tìm nơi vắng vẻ có thể tham khảo, vài năm nữa qua khởi nghiệp bưng phở vs em.

Fi…
FighterVn

06/2007

@FighterVn 06/2007
#301
Ưng 9
 • Phần Lan
 • Lương gross trên 3k (SE mới ra trường bèo lắm cũng 2k5) thì đc làm Specialist permit, permit này đc xét khá lẹ trong vòng 90 ngày. Khi có permit thì qua làm luôn, thậm chí trong lúc xét vẫn làm đc (remote)
 • Thường nếu ko có kinh nghiệm làm việc ở Phần Lan hoặc tốt nghiệp ở Phần Lan thì khó xin việc entry/junior/mid level vì không những phải cạnh tranh với nguồn lao động nội địa mà còn với EU. Nói về cty có văn hoá international thì cũng khá nhiều: Epic Games, Unity, Nokia, Rovio, Smartly. Còn về consultancy thì có Reaktor và Futurice là 2 ông lớn
 • Mình thì ở Phần Lan cũng gần 7 năm, qua du học rồi đi làm luôn nên cũng dễ hơn là xin thẳng từ VN qua.
 • Mức lương ổn, ngày làm 8 tiếng overtime trả thêm đầy đủ mà hiếm khi làm OT lắm trừ khi startup (từng làm 2nd SE trong 1 startup OT thấy bà luôn, sau này đc series A mới bớt OT lại). Ai ko thích yên tĩnh, sống nhẹ nhàng thì ko nên qua, trầm cảm đó. 6 tháng mùa đông trời tối đen (tui lại thích). Tiếng Phần thì khó vl luôn. Làm tàn tàn chừng 2,3 năm là trả góp mua nhà dư sức, lãi suất siêu thấp, xe cộ gì làm vài tháng là mua (tất nhiên là trả góp nếu mua xe mắc quá), xe cũ nhiều khi làm 1 tháng mua 2 chiếc luôn (xe cũ 2k 1 chiếc cũng có, mua về hư quăng luôn khỏi sửa )

Gu…
Guardiann

@Guardiann
#313
Ưng 11
Gạch 9
Ngược dòng
Thu nhập 5k bên sing và thu nhập 2.5k ỏ sài gòn, theo các thím thì nên chọn cái nào.
Bổ sung, đều phải tự bỏ tiền túi ra thuê trọ.
tùy thím thôi thích sang bên bển có cái gì hay thì đi còn lớn tuổi định ổn định vợ con thì ỏ lại với obz

ba…
baolan2005

12/2010

@baolan2005 12/2010
#358
Ưng 28
Vàng quan điểm
Mình đang ở Đức, có thể tóm tắt con đường xuất ngoại sang Đức cho các thím như sau:
1. Đi diện gì?
- Thẻ xanh châu Âu (EU Blue Card).
2. Làm sao đi được diện này?
Để xin được diện này các thím phải thoả được hết TẤT CẢ các yêu cầu sau đây:
 • Xin việc việc có mức lương trước thuế EUR 56.800/năm (năm 2021), riêng khối ngành mathematics, IT, natural sciences, engineering và human medicine thì chỉ cần EUR 44.304/năm. Con số này có thể thay đổi theo năm, chi tiết các thím tham khảo tại đây: https://www.make-it-in-germany.com/en/visa/kinds-of-visa/eu-blue-card
 • bằng ĐẠI HỌC trở lên, và được xác nhận là tương đương với trình độ đại học của Đức. Để kiểm tra bằng cấp của thì các thím có thể vào đây: https://anabin.kmk.org/anabin.html. Các trường lớn như Đại học quốc gia, BK... thì hầu như chỉ cần in ra cái bản tra cứu trường và cái bằng phần ghi thông tin bằng cấp của các thím là "Cu nhan" hoặc "Ky su" là được, nếu các thím không học trường lớn thì bắt buộc phải làm thủ tục xác minh bằng cấp.
3. Thẻ xanh này được gì?
 • Các thím được làm việc không giới hạn tại Đức, vợ con được phép đi theo không cần biết tiếng Đức trước, vợ được phép học tập và làm việc không giới hạn. Đi lại thoải mái trong khối Schengen.
 • Sau 21 tháng nếu có bằng tiếng Đức B1 hoặc sau 33 tháng nếu có bằng tiếng Đức A1 thì các thím có thể xin vào thường trú.
4. Làm sao xin được việc ở Đức?
Có 2 cách đó là:
5. Có cần biết tiếng Đức trước khi xin việc không?
Không. Tuy nhiên nếu các thím biết thì đó là một lợi thế lớn. Tuy nhiên làm IT thì qua đây học sau cũng được, mình không biết chữ tiếng Đức nào khi qua. Nhưng để xin việc thì các thím phải biết tiếng Anh, không cần phải IELTS 7-8 chấm, giao tiếp được là được.

Chúc các thím thành công ^_^

Fi…
Fire Of Heart

@Fire Of Heart
#387
Ưng 9
Nói thật, các thím trừ khi học t Nhật rồi thì hãy nghĩ tới chuyện đi Nhật. Còn ko thì qua C Âu, Đức, Canada cho khỏe. Mỹ thì giờ đang hơi khó.

Muốn dễ hơn tí nữa thì luyện t Anh rồi đi Sing trc. Qua Sing 1-2 năm rồi tìm đường tiếp

BTw qua nước ngoài ko phải lúc nào cũng sướng đâu. Nếu ở VN làm lên tech lead lương 3k trở lên rồi thì ở VN cho khỏe các thím ạ.

Còn nếu muốn phát triển hơn về mặt kỹ thuật thì nên đi. Vì ở VN sẽ bị giới hạn bởi các bài toán, các bác làm tới 1 ngưỡng nào đó thì sẽ ko lên dc nữa. Vì ko có đủ các bài toán cho các bác làm.

Còn đi vì tiền thì ở VN làm lên cỡ 3k là sống thoải mái mua nhà mua xe rồi.
Qua môi trường mới, start từ đầu, chưa chắc đã ngon đâu. Nên cân nhắc kỹ.

qh…
qhai_2009

@qhai_2009
#501
Ưng 5
Các công ty bình thường cũng chỉ trả cho người ở bên VN sang có thế thôi
Nên các bạn đừng có mơ tưởng được đi Mỹ làm ở FAANG lương 7-8k 1 tháng
bác Mod noi ko chính xác,
Tôi nói với bác, là chẳng mấy người bác biếtđc vào FAANG,bọn nó là elite 1% dân số chiếm 90% tiền lương nhe bác
nên 7-8k là lương thực tập thôi (thực tế là 6k), lên Blind, glassdoor mà search nhé, fresher là 10k ( bèo bèo như Hanalesix cũng 10k , cty lozer chứ cũng chăng phải tier 1, tier 2 gì
====
Ngành IT mà thành thạo tiếng anh thì chẳng bao giờ bị ép giá.
Nên các bạn đừng có mơ tưởng được đi Mỹ làm
Cũng chắng mấy đứa ở VN mà đc đi mĩ làm đâu bác (1%),đa phần là du học sinh rồi OTP 3 năm ngành stem rồi cty sổ số H1b để ở lại, diện nàyđông bác khỏi đú theo, vì có phải là du học sinh đâu.
===
Còn ở việc nam thì làm cho mấy cty đa quốc gia cọ trụ sở chính tại mỹ như CSC, FPT thì sau 1 năm nếu giỏi thì nó cho qua Mỹ làm... cũng hiếm toàn leader.
===
Con ở VN giỏi đc nó mời cấp H1B qua làm luôn thì mấy ai....
---
fact check:
https://kenh14.vn/2-tek/trai-nghiem-cuoc-song-cua-mot-thuc-tap-sinh-tai-google-20130603100853585.chn

bu…
buonnguqua

@buonnguqua
#534
Ưng 4
Làm game hay web thì xuất ngoại dễ hơn thế các thím? Em đang làm embedded giờ muốn đổi ngành
Làm web muốn xuất ngoại Mỹ phải du học
C++ embedded mới là món dễ xuất ngoại theo con đường phỏng vấn hơn
Còn làm game muốn xin việc xuất ngoại cũng phải dev C++ thì mới có cửa đi dễ
Ở Tây sinh viên cũng éo dám hardcore học C++ đâu. Mark Zuckerberg thiên tài lập trình từ lớp 6 cũng chỉ JS, PHP thôi

Nhưng vấn đề là dev game bằng C++ thì trong nước hiện tại cũng không nhiều job để tích lũy kinh nghiệm. Nhưng vẫn có thể kiếm được vài chân dev Unreal C++ không đòi hỏi cao với mức lương "tạm đủ" 20 củ
Mời fen try hard C++ với mấy kênh thế này để nổ não
https://youtube.com/c/TheChernoProject

po…
potholer54-fanboy

08/2021

@potholer54-fanboy 08/2021
#588
Ưng 4
Thím có thể chia sẻ thêm về lương thưởng với chi phí bên đó được không ? mình cũng đang tìm hiểu thêm mấy job ở Berlin

Cái này mình tính sơ sơ cho bạn xem thôi chớ không có tiết lộ chính xác được nhé. Con số này là tính ở Munich (lương và mọi thứ mắc hơn Berlin nhiều, bác cứ lấy 70-80% là ra Berlin)

Lương tuỳ vị trí, trung bình mid thì là 5000 gross, senior cao hơn, junior thấp hơn, và cũng tuỳ công ty nữa. Nếu chưa có vợ thì thuế là 42%, nếu bác có vợ thì tổng thuế là 34%. Nếu có con thì 1 bé bạn nhận đc 200e/tháng.

Suy ra mỗi tháng với mức 5000 bác có thể nhận về từ 2900-3800 net tuỳ theo mức thuế. Chi phí như sau:

 • thuê nhà: nhà nhỏ cho người độc thân thì 800-900, cho gia đình từ 1100-1300, chịu khó đi xa thì có thể rẻ và rộng hơn, nhưng thuê nhà chiếm 40% thu nhập là bình thường.
 • ăn uống: tôi ăn bét nhè 500-700e/tháng, bia rượu phủ phê, sữa hạt, đồ bio thoải mái, đi siêu thị không bao giờ lăn tăn nhiều. Mỗi tuần đều đi ăn nhà hàng từ tây tàu nhật việt, nói chung tôi không tiếc tiền ăn nhưng cũng chỉ tốn vậy thôi.
 • chi phí khác: tuỳ sở thích, nếu thích đi 1 trip đâu đó thì cũng 300-500 tuỳ destination. Tiền học bên này free (moẹ đóng thuế vậy mà không free là dân nó lật rồi )

Tóm lại bác có thể dư mỗi tháng từ 500-1200e. Nếu super tiết kiệm và vợ đi làm thì dư 2000-3000 là có thể.

via theNEXTvoz for iPhone

LD…
LDgLao

@LDgLao
#606
Ưng 4
Ib nói chuyện đi thím, HSK5 là ổn rồi
Bên TQ lương IT so với chi tiêu thế nào, có cao hơn VN không thím?

Fi…
Fire Of Heart

@Fire Of Heart
#625
Ưng 5
Mấy vụ visa này nọ nói nát rồi mà nhỉ?
Kể cả nhận được offer đi nữa thì:
 • Có bằng đại học -> dễ làm visa hơn. Ko có vấn đề gì thì xin dc ngay.
 • Ko có bằng -> vẫn làm dc, nhưng khó hơn, cực hơn -> dễ bị loại hơn.

__…
__AND1__

@__AND1__
#628
Ưng 10
mình từng chia sẻ về quá trình đến nước Đức ở cái github repo này
https://github.com/vozercotam/VOZ-to-the-WEST

"Loser" vẫn có thể xuất ngoại như thường nhé. Quan trọng là bạn có dám làm không thôi

hi vọng là nó hữu ích.
thấy hay thì xin 1 star nhé các fen

po…
potholer54-fanboy

08/2021

@potholer54-fanboy 08/2021
#682
Ưng 5
Kỹ sư VN thì không dễ xuất ngoại trừ đường đi Nhật, các nước em thích nó chọn thằng VN làm gì khi có vô số thằng khác dân bản xứ, châu Âu hoặc Ấn Phi nói tiếng Anh như gió. Đa số phải đi học nc ngoài
Ngành IT thì k cần nhé, tôi k học nước ngoài, và cũng biết nhiều người k học nước ngoài vẫn xuất ngoại được.

PS: bọn Nhật có gì hay ho? Dễ đi thôi chớ làm cho IT Nhật như cc (trừ cty Nhật xài english)

via theNEXTvoz for iPhone

ha…
harrypipi

@harrypipi
#695
Ưng 8
Có bác nào thích sang Sing làm việc không ta? em vs 1 anh (bên Sing) đang build 1 community để giúp các engineer ở VN biết thêm nhiều các cơ hội bên Sing (hoặc US, Úc,...) , từ network của engineer người Việt có sẵn bên đó, và bạn bè của họ

po…
potholer54-fanboy

08/2021

@potholer54-fanboy 08/2021
#718
Ưng 6
Thế thím đã định cư được chưa và mất bao nhiêu năm để có quốc tịch. Đã nói rồi Nhật nó có những công ty winner lo hết cho nhân viên đến vợ ở nhà cũng được nhận lương nội trợ để chăm lo cho thằng chồng đi làm. Sếp như cha mẹ có cái quần què gì cũng nhờ sếp và đồng nghiệp giúp cho. Cty nào thì đa số 100 cty lớn nhất đều như thế. Nó phù hợp với mấy đứa mới tốt nghiệp hơi nhát đụt
Tôi sắp có PR nhé.

Đừng nói chuyện mấy công ty winner vì nếu tôi kể winner thím lại thèm chảy dãi.

Tôi kể công ty tôi, một cty rất bình thường nhé: nghỉ phép 27 ngày, 15 public holiday. Tuần làm 39h, không OT, không cần check mail khi đã hết giờ làm việc. Không cần nhìn mặt sếp mà sống, cứ đúng nguyên tắc mà làm, sai nói thẳng, không cần cúi đầu vớ vẩn, đi ngang gặp mặt CEO hất hàm “hey, what’s up”.

Lương dư ăn bò bú vang, weekend getaway, dư hơn 1k mỗi tháng, pension đóng 500e mỗi tháng. Có con được thêm 200e/bé, BH y tế đầy đủ cho vợ chồng con cái. Vợ không cần đi làm, thích làm gì thì làm, học đại học/master free chỉ cần đủ trình độ để vào, không phụ thuộc công ty hay chờ sếp trả “lương nội trợ”.

Đi làm đạp xe thì 15p, đi tàu điện 30p, tàu không đông, không chen lấn, mùa thu trời đẹp máu lên thì đi bộ. Nhà không to như ở Mỹ, vừa đủ để ở, mỗi block có cái vườn chung xanh mát, công viên khắp mọi nơi, xanh rì. Tuyết thì đi trượt tuyết hoặc lên dãy Apls uống rượu ngắm cảnh.

Như vậy thôi, thím kể tôi nghe cuộc sống bên Nhật đi.via theNEXTvoz for iPhone

cu…
cuongnm92

@cuongnm92
#777
Ưng 5
Gạch 1
Nói chung ở Nhật dc cái là lương thấp hơn US, nhưng chi phí y tế, nhà ở, con cái đi học là rẻ hơn.
Lương 800-900Man cũng sống thoải mái rồi. Cao hơn thì thuế nhiều hơn, k đáng để phấn đấu ) Lên hẳn 1200Man thì cố luôn thể

Bổ sung phát : ở Mỹ từ cấp 1 - 3 nếu con anh học public school sẽ là free còn đại học thì nếu anh đi làm đóng thuế bên này thì con anh có thể được hưởng in-state tution fee ~ 10k/year. Ngoài ra có các quỹ giáo dục lúc anh đi làm bỏ vào tiết kiệm cho con nên học phí bên này khá rẻ.

Nhà thì tôi mặc dù từng ở Nhật 3 năm nhưng cũng không tìm hiểu lắm nên không rõ nhưng nhà ở Mỹ giá nhà tùy vùng như chỗ tôi đang sống thì với 500 - 750k (đi xe 30' - 45' là đến Amz, GG, Oracle, MS ) cũng có thể mua được 2000 sqft (200 m^2). Ngoài ra ở Mỹ có thể nợ mua nhà mua xe là khá dễ. Ở Nhật khó hơn, hồi ở Nhật lúc làm thể credit tôi còn bị hành lên hành xuống.

Tiếp về lương thì 1100 - 1200Man là lương khởi điểm mấy cty lớn (Amz, Apple, GG, MS) rồi. Trừ Apple bắt phải có tiếng Nhật ra thì Amz, GG, ... đều chấp nhận tiếng Anh hết. PV toàn hỏi leetcode hết - ko có gì cao siêu cả chủ yếu các anh có quyết tâm hay không thôi. Tôi học ngu nhất cái lớp đại học ở VN nhưng nhờ leetcode mà hết sang nhật rồi Mỹ. Bảo mấy đứa quen luyện leetcode với tiếng anh mà thằng nào cũng lười.

Còn về y tế thì ở Mỹ tất nhiên là đắt nhưng nếu anh có bảo hiểm thì bảo hiểm trả hết. Anh nào đi làm ở Mỹ đều được cty mua bảo hiểm hết nên cũng không đến mức như báo đài việt nam phao tin. Tôi không so sánh được vì ở Nhật tôi chỉ đi khám định kỳ cty bắt đi (free - hehe - hơi buồn vì mấy em y tá nhật không như phim)

Tôi định 2 năm nữa xin cty chuyển về office bên nhật. Không hiểu sao vozer lại ghét nhật nhưng sống bên Nhật còn hơn chán châu Âu. Mấy anh voz cứ cuồng Đức nhưng tôi thấy Đức chán vờ lờ (tôi từng ở Leipzig). Tôi ở Mỹ > 5 năm rồi và tôi thấy Mỹ hơn Nhật mỗi lương ). (Đây là ý kiến cá nhân - sorry mấy anh nhưng tôi ko thích Đức và châu Âu do chán)