Tối giản việc đọc tin nổi bật, comment chất lượng nhiều reaction trên voz cho các fen bận rộn.

VozFen.com: [thắc mắc] Official Thread về DIY, máy móc và dụng cụ DIY

@Entrylevel2nd
#1
Ưng 2

[thắc mắc] Official Thread về DIY, máy móc và dụng cụ DIY

@Tran thu huyen 08/2009
#3
Ưng 4
Tùy thím thôi, thấy anh em hay chọn Bosch, Makita các thứ. Mình chọn con Bosch GSB 550 kèm cái thùng đồ, khoan có búa nữa, nên khoan bê tông hay gỗ các thứ cũng ổn. Tại tường nhà cũng ko có lớn lắm, lâu lâu khoan chút xíu nên mình thấy dư xài rồi !

@lvnd 11/2012
#9
Ưng 6
Tháng trước mình mua bosch gsb 16re dùng ổn. Đang tính mua con máy cưa đĩa Maktec MT583 nữa để DIY cho ổn, càng tìm hiểu lại càng ham cái món DIY

@DungDeTaoLaiXe 03/2020
#14
Ưng 4
Theo mình tìm hiểu thì búa đập nghĩ là khi khoan nó sẽ vừa tạo lực xoắn vừa tạo lực đóng về phía trước luôn. Còn máy ko có búa đập thì nó chỉ tạo lực xoắn, phải dùng tay tạo lực đẩy để đi về phía trước để đưa khoan sâu vô.
Búa trượt là mấy cái máy bắn vít nếu con vít cứng quá thì dù bấm cò nhưng mũi khoan sẽ đứng yên, còn nếu ko có búa trượt khi gặp vít cứng quá mũi khoan nó sẽ vẫn quay trong khi con vít ko di chuyển thì sẽ gây tè đầu ốc.

@I.T
#15
Ưng 12
Vàng quan điểm
Mấy ae thợ hoặc DIY làm khoan nhiều có thể thông não cho mình dc ko. Thấy trên thị trường nó nhiều tên loạn quá:
- Máy khoan
- Máy vặn vít
- Máy bắn vít
- Máy mở bulong đai ốc
...
Có giống nhau ko? Dùng cái nào vào việc j?
Rồi thì có: búa đập, búa trượt, búa hơi,... là j thế các phen

Ví dụ dùng trong gia đình, mình cần 1 máy có thể khoan được bê tông. 1 máy có thể vít dc đinh ốc (vào gỗ), 1 máy khoan gỗ hoặc nhựa thì mua loại nào, búa j thế?
Có nhất thiết mua cả 3 loại ko? Hay 2 hay 1 loại là dc rồi?
- máy khoan: có thể đảm nhiệm công việc chính của nó là khoan, và vặn vít (nếu lắp mũi vặn vít) vặn bu lông (lắp mũi vặn bulong). Nếu bạn chỉ sử dụng trong gia đình thi thoảng mới sử dụng, kinh tế vừa phải thì chỉ cần mua duy nhất một thân máy khoan, rồi sau đó mua các loại đầu mũi tuỳ thuộc mục đích sử dụng. Khi nào công việc đòi hỏi nhiều, cần hiệu suất cao thì mới tính tới các gạch đầu dòng tiếp theo.
- máy bắn vít: công việc chính là bắn vít, bạn vẫn có thể lắp đầu mũi khoan để sử dụng nó như một cái khoan (chỉ cần mua đúng loại lục giác lắp vừa máy bắn vít). Máy bắn vít rõ ràng là chuyên dụng và tiện lợi hơn cho bạn như khi bạn vừa dùng máy khoan để khoan mồi một lỗ rồi đút cây vít vào, sau đó bạn chỉ việc nhấc cái máy bắn vít lên rồi vít chứ k phải mất công tháo đầu khoan lắp đầu vít nếu như trong trường hợp bạn chỉ có mỗi máy khoan. Nữa là máy bắn vít đc hiệu chỉnh để phục vụ bắn vít chuẩn xác nhất.
- máy bulong: rõ ràng là để đóng mở bulong rồi, bác nào thợ sửa máy hoặc cơ khí sẽ sử dụng nhiều.
- búa đập: máy khoan có chức năng búa đập dùng trong những trường hợp như khi phải khoan vào một chất liệu rắn chắc thì bạn đỡ phải dùng lực ấn vào khoan.
- cấp trượt: máy bắn vít các loại hầu hết đều có chức năng trượt chia nhiều cấp, khi vặn vít vào các chất liệu quá cứng hoặc quá mềm...sẽ giúp hạn chế hư hỏng vật liệu, hư hỏng vít.

Sơ sơ kiểu như vậy cho phen dễ hiểu. Bạn nên mua một cái khoan, còn máy bắn vít vặn bulong thì thôi khỏi k cần thiết. Sau này phát sinh nhu cầu thì đầu tư thêm, dính vào mấy món này dễ nghiện lắm nha.

Máy khoan giờ quá nhiều quá rẻ, ít tiền chơi loại dùng dây, muốn tiện lợi thì mua đồ chạy pin. Nhớ mua khoan có chức năng búa nhé. Quan trọng nhất là bạn có thể mua hàng xịn mua hàng tàu nhưng đừng có động vào hàng bãi

@I.T
#18
Ưng 5
Thank thím và các thím trên tư vấn. Thím giải thích rõ ràng và đầy đủ quá
Sơ sơ chức năng vậy thì e hiểu mình cần mua j rồi
Thế thì quất 1 em máy khoan có búa, lấy loại có dây và dùng chổi than cho rẻ. Đang nghía con Makita MT 8100 710w: khoan bê tông 16mm, sắt 13mm, gỗ 30mm. Công lực tương đương con Bosch 16re mà rẻ hơn 400k. Hiện con Makita có 990k.Gửi từ Xiaomi MI MAX 2 bằng vozFApp
Bạn kiếm con nào mà đầu măng ranh vặn tay í, mấy con dùng khoá vặn thế kia hơi bất tiện khi thay lắp các đầu mũi. Thêm là bạn nên tham khảo mua các đầu mũi khoan phù hợp với từng vật liệu, mũi khoan tường riêng, mũi khoan gỗ riêng, mũi khoan bê tông riêng, sắt riêng.

Với cái khoan bạn định mua thì nên hạn chế dùng để vặn những vít ngắn, mình bóp cò điều tốc k chuẩn là dễ toang mũi vít hoặc toè/tuôn vít hoặc vít ăn sâu vào vật liệu gây hỏng...nếu có dùng để vặn vít thì bạn chỉ nên vặn mớm, lúc vít gần ngập thì lấy tua-vít siết tay vào là vừa. Gợi ý nếu mua thì bạn mua những loại mũi vít có 2 đầu vít mã PH2 là có thể chiến đc hầu hết mọi thể loại đinh vít.

@phuongve 11/2007
#52
Ưng 5


Đống máy pin dùng hàng ngày của mình.:* Chưa kể còn mớ máy điện đang vất xó bao gồm khoan bê tông, đục 17 ly, cắt bàn, mài, cưa,...
Chủ thớt muốn hỏi gì

Gửi từ Samsung SM-A305F bằng vozFApp

@security_llll 08/2010
#59
Ưng 6
Qua topic khoan vít cũ 232 trang mà tìm hiểu,.. nhờ nó mà thằng nghèo rớt như em mới quất 1 con tàu khựa VOTO 3 chức năng chạy pin 1 thân máy+1 pin+1 sạc giá 950k lâu dài chưa biết sao chứ mới dùng thấy khoan ngọt lịm, bắt vít có cấp trượt phê lòi

@phuongve 11/2007
#62
Ưng 7
Nếu là con Bosch 2-26dre thì ngon rồi bác, nhưng hơn 3tr lận. Có con Tolsen 79511 lực đập, công suất, tốc độ y chang mà có 1tr2, rẻ hơn gần 1/3. Tiêu chuẩn xuất Âu nên dùng yên tâm hơn hàng Hangbo (1 số thím bảo dùng gia đình thì Hangbo mấy khi hỏng, mình biết thế nhưng muốn có cảm giác đồ tốt, kiểu dùng dư nhu cầu xíu cho yên tâm T_T) :stick:

Trc mắt e chỉ cần khoan bê tông để bắt giá treo tường nên đang nghiêng về lấy con Tolsen 79511 hơn là Makita MT M8100. Sau nếu cần DIY thì sẽ lấy thêm 1 con khoan nhỏ hơn, thuần khoan. Nghĩa là combo sẽ gần giống như của thím: 1 đục, 1 khoan

Gửi từ VOZ-Nhiếp Ảnh.Du Lịch.Ẩm Thực https://t.me/joinchat/MaP9NhPbdiZlpJNOMEa0Yg bằng vozFApp
Nếu nhu cầu gia đình, cần khoan tường để thỉnh thoảng bắt giá kệ, móc treo, làm gác xép mini thì nên mua loại nào phù hợp thím. Lấy loại khoan 3 chức năng hay 2 chức năng là dc rồi. Nếu dc thím tư vấn 1 mã máy khoan cụ thể loại trung bình khá cho nhu cầu này (ko cần cao cấp như bosch, makita, dewalt,...)
1.5 củ đổ lại bác
Nhu cầu vầy thì làm combo như ông kia bảo là hợp lí rồi: 1 khoan bê tông TQ + 1 khoan vít có cấp trượt. Nhưng đổi con khoan bê tông Hangbo kia thành con Total, con vít cấp trượt cũng Total như của ông kia tư vấn.

-Tolsen, Ingco, Total, Hangbo, DCA, Bosch nhái,... mình đánh giá ngang nhau, chứ Tolsen không có hơn mấy thằng còn lại đâu.

-Bê tông 3 chức năng, nhưng với nhu cầu của bạn thì chủ yếu xài 2 chức năng: khoan thường và khoan búa, còn chức năng đục thì đối với máy TQ nhái kiểu bosch 2-26, cố gắng hạn chế không đục. Với nhu cầu gia đình, thỉnh thoảng đục nhẹ một vài phát tường gạch mềm hay diện tích ít thì còn được. Chứ ỷ máy mình có búa mà đục thì chả bao lâu là hư máy thôi, có khi chưa kịp trầy máy là đã hư rồi. Mấy con nhái khi đục hay bị bể nhông,hoặc gãy phe, là mất chức năng búa. Cỡ mình làm việc đục thì phải dùng đến 2 con Bosch 17 li chuyên đục phá, chứ khoan bê tông mình 1 con Bosch 2-26 xịn (gần 4 củ) và 1 con 2-28 (4,5 củ)còn không dám lạm dụng, đã từng hư 1 con 2-26 xịn.

-Với nhu cầu gia đình 1 năm khoan chưa đến 30 mũi thì mấy con khoan TQ gần 1 củ đó cũng chả hư được đâu.

-Xài gia đình thì như ông kia bảo, chả cần đầu tư máy pin đâu, vì máy pin phải xài cho nó xạc xả, xài gia đình để lâu không dùng thì nó hư pin. Chỉ mấy máy xịn của hãng thì pin còn để lâu được, chứ mấy máy pin TQ mua vài trăm ngàn-trên dưới 1 triệu thì vài bữa là hư pin, pin không cầm, sạc vẫn đầy, nhưng vào tải là ngắt. Hoặc pin kém chất lượng, dòng xả thấp, tải nặng đứng máy,... Máy xịn thì pin hãng riêng giá tiền mua 1 cục pin đã hơn tiền combo của bác rồi.

-Mấy cái khoan động lực Makita hoặc Bosch GSB 16re như bác hỏi ở page 1, xài nhu cầu gia đình vẫn tốt, khoan tường vẫn tốt, khoan bê tông vẫn được nhưng lâu và mất sức hơn, chứ không phải không được. Mười mấy 20 năm trước, khi chưa có khoan bê tông búa hơi, thì mình vẫn dùng mấy cái Bosch động lực đấy để khoan đà, cột,... bình thường, mất thời gian và tốn công hơn thôi.

-Nếu mua khoan bê tông mũi SDS thì cứ chơi mũi chợ 15k hoặc mũi bosch 25k 1 cái là chiến tốt. Còn nếu mua máy khoan động lực như mấy cái makita, hay bosch 16re như bác hỏi ở page 1, thì nên đầu tư mũi xịn. Khoan tường hoặc gạch men thì mua mũi định tâm (mũi hỏa tiễn), hoặc mũi Unika Type R, để chế độ khoan thường. Còn khoan tường gạch cứng, bê tông, hay khoan đá thì mua mũi Unika Type B, mở chế độ búa.

-Làm combo như ông kia tư vấn, mua Total thì cũng chưa đến củ rưỡi.Gửi từ Samsung SM-A305F bằng vozFApp

@rjshkkj 04/2016
#75
Ưng 7
Thế cũng là đồng nghiệp với tôi, tôi cũng chuyên đi lắp đặt camera, thiết bị thông minh.
Ngày trước chơi toàn khoan dây điện nhưng tốn quá nhiều thời gian cho việc kiếm điện, rải dây nên chuyển qua máy chạy pin. Cuối cùng chốt lại 2 máy thứ nhất là máy bắt vít, bắt mở vít cho nhanh hoặc bắn vào khung thép, dùng mũi vít tự khoan rất nhanh và khỏe.
Khoan bê tông đóng sâu vít/ tắc ke thì dùng máy khoan bê tông chạy pin, loại chuyên dụng sử dụng mũi khoan SDS đó. Do chỉ dùng sâu 6 là chính nên khoan cũng khá nhẹ rất hiệu quả, bê tông, tường gạch bao hết khoan cực nhanh.
Trước chưa dùng khoan mà dùng máy bắt vít khoan bê tông cực khổ, gặp gạch còn khơi được gặp bê tông là thua cho dù dùng đến mũi unika xịn nhất cũng rất vất vả nhất là rất dễ gãy mũi khoan nên dùng máy bắt vít để khoan bê tông.
Đang dùng 2 con, sử dụng chung 1 pin, dùng con nào thì lắp pin vào dùng, 2 con máy 1 quả pin đủ xài hết 1 ngày làm việc.
Tiêu chí là mình làm ra tiền, nó hỗ trợ công việc cho mình nên tôi chọn hàng ngon không dùng hàng rẻ tiền, xài 2 năm rồi vẫn như mới. Đây là 2 em Makia + hộp hàng xịn nhé không phái hàng nhái, chô hộp đồ đó tầm xấp xỉ 5 triệu.

Khái niệm ngon bổ rẻ không bao giờ có đâu, nếu dùng ở nhà ít dùng thì chọn rẻ còn dùng trong công việc thì nên chọn loại ngon đa ngon thì giá cả cũng cao nhưng tiền nào của ấy. Một ca đi làm việc tối thiểu anh em thu 500k tiền công trở lên, thiết bị ngon lành anh em làm nhàn về sớm, thiết bị lởm khởm về muộn thậm chí không làm được việc vậy tiền đó nhân lên công trình, ngày lao động trong vòng 3 năm trở lên thì nó rất lớn.
Từ ngày chuyển sang khoan pin công việc của tôi tiết kiệm ít nhất từ 30~60 phút lao động so với khoan điện, mỗi lần khoan việc tìm chỗ cắm điện rồi rải dây điện rồi thu dây điện tốn thời gian lắm trong khi khoan pin chẳng mất khoản đó.

@rjshkkj 04/2016
#82
Ưng 6
Sắm thêm con bán tải đi thiếm
Không có nhiều việc ở xa nếu có thì cũng sắm liền, đồ nghề mua tưởng nhiều tiền chứ mua một lần dùng cả trăm công trình lớn nhỏ chia nó ra chẳng đáng bao nhiêu.
Đi làm đồ nghề ngoài việc nâng cao hiệu suất lao động ra còn an toàn lao động nữa. Nguyên tắc của mình cảm thấy không an toàn là KHÔNG làm dù nhiều tiền đi nữa cũng nói không.
Có những khách hàng lắp camera nhà xưởng vị trí cao không với tới được mà phải bò, phải trèo từ chối luôn công có cao hơn tý đó nhưng thấy không an toàn nhỡ may xảy ra tai nạn là khổ vợ con mình cũng như anh em.
Có thằng em cùng nghề ở công ty bạn trèo giáo, lắp giáo không cẩn thận ngã què chân cả năm rồi vẫn cà nhắc hậu quả việc đi làm bỏ qua an toàn lao động. Dặn đi dặn lại anh em, làm gì cũng phải thật cẩn thận mất an toàn cho phép từ chối không làm. Không làm công trình này vẫn còn công trình khác chứ tai nạn là mất hết.

@Silver Star 07/2006
#85
Ưng 4
Khi lắp giáo từ 3 đến 3 tầng giáo là mình bao giờ cũng thuê 4 bộ, 2 bộ dưới đáy để mở rộng chân cho vững, 2 bộ ở trên cao và sát tường. Thằng cu kia lắp giáo 3 tầng chống cả ba lên chân dưới không làm cẩn thận lún chân nghiêng và đổ vật ra kết quả người rơi theo, mẻ gót chân giờ tập tễnh khả năng leo cao coi như không leo được.
Đi làm mình giám sát là chính bao giờ cũng kiểm tra cẩn thận mới cho anh em làm, nghề này chả nói trước được điều gì nên càng cẩn thận bao nhiêu thì rủi ro càng thấp bấy nhiêu. Nhiều lúc tặc lưỡi cái thế là tai nạn xảy ra liền.
nói thiệt chứ leo 3 giáo là rung thấy bà rồi. nhiều ông tui thấy làm còn leo giáo 3 mà lại chỉ là 1 bộ giáo. ko có kiền chân như ông đâu. vậy mà nó vẫn leo dc, tui bó tay luôn.

à cái thang rút của ông nên mua thêm cao su đầu thang, giống loại của thợ điện.
tui củng đang sài, mua thêm cục đó lắp đầu thang là bao trượt!
tui củng sài cục này, nhưng mà loại vòng cung nhiều hơn phần phẳng.
thấy mấy anh em viettel v vnpt đi lắp mạng mà trượt thang ngã tối ngày. nói mấy ổng mua cái nằy gắn vào mà chẳng thấy ai mua LOL

@Silver Star 07/2006
#92
Ưng 7
Nakawa xịn đó có cả cao su chống trơn trượt như cái của ông.
Con này tôi mua khi nhận được gói thầu lắp camera đường phố.
Hài nhất là thi công 2 đơn vị thi công một tuyến đường chia đôi, 2 anh em tôi đi làm mang cái thang rút, đội kia 4 thằng khênh cái thang tre. Chúng nó nhìn ghen tỵ, lúc gặp nhau hỏi chúng nó bảo sếp không mua bắt mượn thang tre của bên Công An phường, thang chữa cháy đi thi công.
tui sài con thang của vnpt biên chế cho nhân viên, hồi xưa ông cậu làm bên kho vnpt nên mua luôn 1 cây, nghe đâu 3tr mấy. cao su này phải mua thêm. mà thang của tui là đai nhôm. giờ nikawa, nakawa hàng đai nhôm ống dày củng tầm hơn 2 củ nhỉ?

nói thiệt, mấy cái này làm nghề, thì nên tự sắm. chứ nhiều khi làm riêng mà k có, đi mượn ức chế lắm.

ngày xưa ông thợ làm máng xối vào nhà làm. ổng thợ mà hỏi chủ nhà có kềm bấm rivet k??? wtf....???? tui ghét, tui nói thôi a về đi, chừng nào mua đủ đồ nghề rồi vào gắn, k thì để e kêu thợ khác.

rồi lúc tui mới vào nghề, đi lắp con wifi cho khách, ngta k nói phải đâm xuyên tường đi dây nên k mang theo, mượn của ông thợ hồ, đụng ngay con bê tông dỏm + mũi tào lao, khoan dc 1 lổ gãy mẹ mũi. nhìn mặt cha nội lúc đó hầm hầm, còn nói mình k biết sài đừng có mượn. ghét quá ra mua luôn mũi makita xịn trả v nói luôn "tại e quen làm mũi xịn rồi, mũi dỏm e sài k quen nên gãy, mua trả a mũi khác xịn hơn. cảm ơn a".

cứ như vậy mà mình ghét đi làm mà phải mượn đồ của người khác.

@phuongve 11/2007
#164
Ưng 4
mũi unika RJ chơi gạch ốp thì ok, mình khoan thử gạch granite dùng lát sàn (cứng hơn) thì thua, khoan mãi ko dc cái lỗ, cố khoan chắc sẽ gẫy mũi.

Bác xài mũi đa năng chữ thập chưa. chất lượng thế nào nhỉ.

Mũi đa năng chữ thập hay còn gọi là mũi hỏa tiễn, mình xài rồi, mũi định tâm 2 dao cắt của makita mình cũng có cả mớ. Mấy loại mũi đó mình đánh giá nó cũng ngang ngửa mũi unika rj thôi, khoan sắc bén, lỗ tròn. Còn bền thì hên xui, mình cũng vứt cả mớ rồi, có khi mũi vừa khui bịch ra khoan lỗ đầu xong là mẻ, gãy mũi. Vì có ai biết bên trong lớp tường hay phía sau lớp gạch có cái gì đâu, vừa xoáy ra lỗ tròn xoay trên gạch xong làm phụp vô tường, rút ra còn có cái thân không

Mũi hỏa tiễn hay mũi định tâm đấy chỉ hơn mũi unika ở chỗ: nó là mũi định tâm nên đặt lên gạch nó không bị trợt mũi, không cần lấy dấu khi khoan, còn mũi unika rj vẫn bị trượt trên gạch bóng nếu không lấy dấu.

Khoan tốc cao thì nó vẫn cháy mũi như unika

Gạch đá granite thì mấy mũi hỏa tiễn đấy hay unika không ăn thua đâu, thậm chí mũi heller đức cả trăm ngàn 1 mũi cũng bó tay. Gạch đấy phải dùng mũi khoét, vừa khoét vừa châm nước cho nguội mũi, bao ngọt. Vừa khoét bứt lớp gạch rồi thì cứ bê tông sds mà giã

Gửi từ Samsung SM-A305F bằng vozFApp

@twolong 05/2013
#508
Ưng 8
khoe đồ diy nè
@nht717 08/2017
#565
Ưng 4
Khoan mũi gài vs mũi tròn ưu nhược như nào vậy các thím

Mũi tròn cho độ đồng tâm, độ chính xác cao, dùng cho máy khoan đầu kẹp để khoan gỗ, sắt, ...

Mũi gài sds có rãnh trượt để mũi có thể trượt theo trục dọc. Thiết kế chuyên cho máy khoan bê tông có đầu búa đập vào đuôi mũi để phá tường/bê tông.

Mũi gài đuôi lục giác thường dùng cho máy bắn vít. Nếu là mũi khoan đuôi lục giác thì chủ yếu dùng trong một số trường hợp để tận dụng khả năng thay mũi nhanh. Còn dùng mũi đuôi gài lục giác cho máy khoan đầu kẹp thì hơi dở vì một là giá cao, hai là hiếm hàng khi cần thay thế.

@quanglestar
#930
Ưng 4
Ưng 3
Ngược dòng
Sau ngày dài cân nhắc, đã quyết định order em hàng khủng Dewalt DC996 made in USA, nay mai nhận được hàng, tổng thiệt hại combo đầy đủ này là 4 củ 6, từ nay khỏi lo nghĩ chuyện mang máy bắn vít riêng, máy khoan FEG dùng điện riêng khi đi lắp camera hay đèn năng lượng mặt trời nữa rồi


@quanglestar
#932
Ưng 5
Ưng 3
Ngược dòng
Lắp thiết bị thôi mà chơi lớn vậy bác. Mình xách cây xfd12 đã thấy nặng tay rồi, còn cỡ 07 với 996 thì chịu, có cho cũng bán đi mua cây khác .
Mình đi lắp nhiều nơi tường nó khoai lắm thím, xài con FEG chạy điện 220v đó mà khoan không ăn nữa, mà nhiều chỗ nó xa ổ điện kéo dây lằng nhằng, suy đi tính lại đầu tư em 996 này xài lâu dài luôn

@quanglestar
#934
Ưng 5
Ưng 3
con 996 này có lỗi thiết kế mạch điện, 18V ko phát huy hết năng lực của nó nên dewalt ra con 998 cải tiến mạch chịu tải lớn hơn khi dùng pin 60V. Mà 2 con này giá ngang nhau sao ko mua 998 hả anh.
998 nó toàn bán 9 củ trở lên thím à, ko chơi nổi. Kèm theo máy là pin 20v thím ạ, vụ thím nói m chưa nghe bao giờ luôn, thôi kệ

@quanglestar
#936
Ưng 4
Ưng 3
Bọn khoan 3 chức năng búa giả cầy này xách đi khoan tường nhiều không ổn đâu bác, nhanh đi bộ nhông lắm, nhất là tường khoai như bác nói. Về lâu dài tốt nhất vẫn là combo khoan bê tông & khoan/bắn vít.
Vâng, em biết chứ, tường mỏng thì em chơi cái 996 còn tường đổ bê tông thì e đục bằng FEG, cái 996 này chủ yếu là để bắn vít vào sắt, có nhiều chỗ nó xài cây sắt rất dày, bắn vít bằng máy FEG rất cực nên thôi đầu tư 996 luôn. Thêm nữa là cái khoan pin National hàng Nhật bãi của em nó tèo mẹ rồi nên thôi quất luôn con Dewalt này. Mà thấy dân thợ xài 996 đi khoan tường cũng nhiều lắm, chưa thấy hư, chắc ko sao đâu

@quanglestar
#938
Ưng 4
Ưng 3
Combo 998 vs 887, pin 2ah, pin 8ah, sạc bữa có shop bán 8tr à
Thím cho mình xin shop đó với, chắc xé lẻ 998 ra ms có giá đó

@quanglestar
#942
Ưng 4
Ưng 3
Ngược dòng
Không biết còn không nha

Chắc hết từ lâu rồi

@candyman8_x 08/2009
#2062
Ưng 8
Topic đổi tên thành DIY mà không thấy ông nào up thành phẩm lên khoe nhỉ. Thôi thì tui up mấy cái anh cho xôm nhé.

Kệ, bàn, chậu cây đóng lâu rồi tới nay vẫn sử dụng tốt. Chưa nghĩ ra thêm món gì để nghịch

via theNEXTvoz for iPhone

@Ghosthammer 07/2008
#2335
Ưng 4
Có bác nào diy cái pegboard để treo tool lên chưa nhỉ, thấy mấy tấm pegboard lỗ bên ngoài bán toàn 5-700/tấm.
ship taobao cho nhanh, 1 bảng full option 1500x800 + gần 50 món phụ kiện hết 206 tệ chưa ship nội địa, tính cả ship leo đồi về VN hết tầm 150k nữa, tổng vệ sinh tầm 800-900k hết hơi
Size đấy với từng đấy đồ mà mua ở vn thì chắc phải 4 củ.
còn nếu đi line hàng to dài nạc của mình thì anh em gom đơn đi, đủ tầm 10 người thì mình ship 1 chuyến về cho, tính cả gói về vn tầm 600k/nửa khối à, chờ hơi lâu tí vì sắp quốc khánh thôi ))

@candyman8_x 08/2009
#2522
Ưng 4
Lên rồi các bác ơi. Các bác có thể tham khảo đồ nghề em đang có nhé:

via theNEXTvoz for iPhone

@Silver Star 07/2006
#2847
Ưng 12
Vàng quan điểm
Vợ e DIY thành công rồi các thím ạ. Đứa thứ 2 rồi mà cứ y như đứa đầu tiên.

@Ghosthammer 07/2008
#3998
Ưng 5
T tưởng nó chỉ chia làm 3 loại chính: máy khoan (đầu gài sds + đầu kẹp măng ranh), máy vặn vít (đầu lục giác), máy siết bulong (đầu vuông)
nói phân loại thế nào cho dễ hiểu nhỉ? thôi cứ nói chay, không hiểu thì mình đưa ví dụ
Phân loại mấy món xoay xoay đập đập cầm tay để khoan, vặn vào, vặn ra, đâm xoay các kiểu thường sẽ có mấy mảng
1. Drill(khoan)/Drive(vặn vít)r: Món cơ bản nhất, dùng lực xoay của mũi khoan/vít để khoan và vặn vít. Nôm na là vặn vít, khoan thay vì bằng tay thì bằng máy. Cái này cơ bản nhất, không có gì phức tạp cả, và dùng cái này gần như là không cần suy nghĩ nhiều, đa dụng đa năng.
Một số thứ cần chú ý là lực vặn/kéo của máy: nhỏ thì dễ kiểm soát, nhưng không làm đc nhiều việc, to quá thì khó kiểm soát, dễ gây chấn thương và cũng dễ làm hỏng đồ. Lực vặn/kéo theo chiều ngang và ấn mạnh xuống khiến cho việc vặn vít nếu không đúng tư thế dễ gây lờn đầu vít với vít dẹt(slotted) và vít chữ thập(phillips)
2. Các dụng cụ dòng impact(búa): gồm có impact wrench(bắn bu lông) và impact driver(bắn vít). Cơ cấu hoạt động của dòng này sẽ có 2 phần: vặn vào/vặn ra như vặn vít(driver) ở trên khi lực cản mũi vít chưa đủ mạnh(vít chưa ăn vào sâu, vật liệu không đủ cứng) và cơ cấu búa trượt tác động lực theo phương ngang để tăng cường khả năng vặn vào/vặn ra.
Cơ cấu búa trượt như ở dưới hình:

Impact Driver là máy bắn vít, dùng đầu khẩu 1/4inch, lực kéo/vặn mạnh nhất của impact driver trên thị trường khoảng 200Nm. Đầu bắn vít của impact driver chủ yếu bằng thép Cr-Mo và có torsion bar giúp chịu chấn động xoắn tốt hơn. tiếng anh gọi là impact bits
Impact Wrench là máy bắn bu lông, có rất nhiều loại khẩu: 1/4 inch, 3/8 inch, 1/2 inch, 3/4 inch, 1 inch và 1.5 inch, dải lực cũng rất lớn, từ khoảng 150Nm đến hơn 2000Nm. Đầu bắn bu lông của impact wrench thường có màu đen, cũng làm bằng Cr-Mo/Cr-MoV thay vì mạ Chrome sáng bóng và làm bằng Cr-V thường như các loại đầu bu lông vặn tay hay thấy trên thị trường.
Cơ bản thì các dụng cụ dòng impact sẽ tránh được việc bị bợt đầu vít do lực tác động không liên tục và không cần lực ấn xuống quá mạnh để vặn. Đi kèm với lợi thế đấy là việc thân vít/bu lông chịu chấn động liên tục, dẫn đến gãy thân bu lông. Cơ bản thì dòng impact này ai cũng nên có 1 ít nhất là impact driver.
3. Các dụng cụ dòng hammer: cái này gồm 2 nhóm chủ yếu: hammer drill - khoan búa trượt, rotary hammer/jack hammer(demolition hammer).
Hammer drill: có thiết kế cơ khí phần đầu khá giống với impact driver, nhưng thay vì tác động lực theo phương ngang như dòng impact thì búa trượt của dòng này lại tác động lực cùng hướng với mũi khoan.
Xem hình:

dòng này sử dụng mũi khoan chân thường, ngàm kẹp thường hoặc autolock

rotary hammer/jackhammer: thay vì sử dụng đĩa trượt như hammer drill để khoan sâu thì dòng này lại sử dụng piston trượt để đâm vào vật liệu, tưởng tượng như bạn đóng đinh vào tường vậy.
Cơ cấu búa trượt như hình:

Dòng này sử dụng đầu kẹp SDS+ và SDS Max

@hackerry
#4031
Ưng 299
Vàng quan điểm
Tầm bao nhiêu là ổn vậy nhỉ mấy thím. Cả triệu bạc mà một năm dùng có mấy lần thì cũng tiếc

via theNEXTvoz for iPhone
nhưng mà mua đồ dổm xài được mấy lần nó hư cũng hơi tiếc à nha

còn chưa kể nhiều khi dổm quá k được việc

cái gì dùng lâu dài thì cứ đầu tư thôi thím

@Silver Star 07/2006
#4060
Ưng 5
lười lội page quá, mấy thím recommend hộ e có bộ nào để sửa chữa lặt vặt điện nc vs bắt đồ ở nhà không ạ, tầm 2 củ đổ lại, kiểu như búa, vít, cờ lê, .... Mình cảm ơn ạ
mua 1 bộ thì nói thiệt cái xịn cái dỏm.
dám đề nghị mua từng món. cần cái nào mua cái đó.
những hiệu sài dc : kingtony, licota là ngon về kềm này nọ.


bọn bosch makia này nọ nó ko chuyên nên củng đặt hàng gia công xoàn thôi, nếu ko muốn nói là dỏm.
vít thì mua vít bầu goodman rẻ mà ổn. còn muốn xịn tí thì anex, vessel 2 ông này cá nhân mình nhận thấy là thôi, mua cặp dỏ dưới này sài có lý hơn rẽ hơn kha khá, khi nào hư mua lại cây khác sài.

mỏ lếc này nọ thì mua kingtony củng dc, còn xịn thì mcc, lobster... nhiều lắm ko nhớ để kể đâu.
nên mua con kềm tuốt dây này nếu nhà sài dây điện nhiều. đúng chất auto! khỏi canh chỉnh mẹ gì, cứ để vào mà quất. còn dăm ba cái tàu màu mè này nọ thì vứt hết nhé. sài như hạch.
kềm tuốt dây kingtony

@Ghosthammer 07/2008
#4160
Ưng 5
à hôm nọ cãi nhau vụ làm loa, tự dưng mò mò thì thấy cái clip này, hơi bị hay
ông nào chê anh em làm MDF phí tiền đi, chứ hôm nọ tôi bổ con loa đứng 20 củ/bên của tôi ra cũng là plywood đấy
clip này hơi dài, giải thích cực kì rõ ràng về việc chọn nguyên liệu làm thùng loa, tại sao nên chọn plywood chứ không phải gỗ thịt, MDF hay HDF
clip:
cái này DIY không khó này, các nghệ nhân tây cũng bắt đầu làm từ thiết kế này
nguyên lý thiết kế, bản vẽ: https://www.parow.no/Lowther/voigtpip.html
Đại loại là gỗ thịt thì trừ khi được làm khô tự nhiên trong 1 thời gian dài, được xử lý độ ẩm tốt và chất liệu tốt thì mới nên sử dụng, mà như thế thì cực kì đắt. MDF/HDF thì hấp thụ âm thanh nên không được chọn, còn lại plywood. Do tính chất đồng đều về thớ, mạch nên độ vặn xoắn bị triệt tiêu, không cần phải xử lý quá nhiều các thứ...
đại loại nên làm bằng plywood. và cái Voigt pipe/voigt speaker như trên là một trong những thiết kế loa tốt và hiệu quả nhất, chỉ với củ loa toàn dải dưới 30mm đã có thể tạo được hiệu ứng âm thanh tương ứng với thiết kế loa hộp có đường kính 60mm

@Silver Star 07/2006
#4165
Ưng 4
Loading 80%.......


Làm k mệt, mà dọn mới mệt )

@Silver Star 07/2006
#4762
Ưng 4
Xong rồi mấy mẹ ơi :d
Thôi k thêm hệ nào nữa đâu nha! Hong còn chổ đâu nha!
A e đừng dụ tôi nữa (
@lixlix225
#5200
Ưng 4
đọc kỹ vào
đã khuyên một là dùng đồ chính xác không thì thuê .
dùng đồ lởm rồi mất tiền oan
rồi con ngan già nó vẫn chửi cho vì làm không đúng

Người ta nói thế là đúng rồi.
Thực tế là như nào? Là bỏ tí tiền mà ngon như đồ hịn ấy à?
Thực tế là tư vấn sao cho người ta cách làm có-hiệu-quả và dễ-làm-nhất ông hiểu không?
e chỉ sài cá nhân sửa chữa trog nha, chứ nếu thợ thầy thì e chơi thặc.

Người ta mua để lâu lâu mới dùng mà ông tư vấn hàng khủng, hàng chuyên dụng thì ai mà mua được. Ba cái dây điện AC âm tường dân dụng trong nhà chỉ chôn sâu tầm 2-3 cm, mua cái máy dò điện âm tường bình thường vài trăm ngàn là nó dư sức dò ra được rồi. Tư vấn mua cái máy hàng khủng chục triệu đồng dò cả điện AC, DC, điện 12V, 50V... dò sâu tới 2.5 mét làm gì cho phí, khác gì tư vấn dao mổ trâu để giết gà. Tìm ra người có cái máy này để thuê ở Việt Nam chẳng dễ dàng gì trong khi người đi thuê cũng chẳng cần tới những tính năng cao cấp của nó.
Đó gọi là tư vấn không thực tế vì khó thực hiện được. Nên nhớ topic này là DIY amateur chứ không phải dành cho professional.

@longakka 07/2011
#5462
Ưng 11
Làm tí ảnh cho khí thế, lục đục 3 hôm nay

@longakka 07/2011
#5488
Ưng 5
Xin thiết kế
đây thím


mình vẽ đại khái thôi tận dụng tối đa miếng gỗ
làm xong nó sẽ như này mà đang lười quá

@shenchichi
#5492
Ưng 4
Làm hồi trước Tết...

@tungvipo0o 03/2013
#5611
Ưng 4
Ke đấy lúc mua cẩn thận nên test mấy góc hết rồi. Kể cả 45 độ.

Hàn khung sắt phải kẹp hoặc dằn vật nặng (như hình) cho nó phẳng, khi hàn nóng, cong vênh mối hàn sau này khó sửa.

Haha. Bác này cần thận ra phết đồ kẹp các thứ đủ cả. Sản phẩm hàn đầu đời của mình là cái bàn làm việc mình đang dùng bây giờ . Lúc đấy mới tập hàn còn không có ai giữ cho, ke thì ko nên ko chơi đc góc 45 toàn cắt sắt thẳng ghép góc 90 luôn cho nhanh. Giờ thì ngon lành rồi chiến đc cả lợp mái tôn luôn. Keke.
Mà bác nào hay hàn xì hoặc đang tập hàn thì kiếm cái mặt nạ hàn điện tử ấy mà đeo vào không bị đau mắt.

Đây là sản phẩm đầu tay của mình.


Vừa mới lọ mọ sắm thêm món này về chế cháo,vọc vạch đồ điện


via nextVOZ for Android

@Silver Star 07/2006
#5855
Ưng 4
Nói ra là vầy! Cái gì củng có giá của nó!

1. Về đồ tàu nhái!

Các a cứ nghĩ tiết kiệm dc bữa nhậu này nọ chứ tui thấy nó chả đáng!
Thêm cái suy nghĩ là mua về 5-700 mà cứ muốn nó như đồ xịn 3-4tr thì củng đến lạy mấy cha!
Về cục pin! Nói thẳng luôn là cứ ôm cục sạc adapter đó sạc cục pin 3ah mà nó ghi 118v ấy thì nếu hên nó dc 2ah thì 2 tiếng đầy, còn xui xui cắm cả ngày dék lên dc vạch nào!
Còn về máy thì nó củng ở mức là có dùng thôi, chứ đưa a e cày bừa là biết mặt nhau liền! Mà hư thì bỏ tiền sửa chứ mấy ai bảo hành cho.
Về chức năng bảo vệ thì có, nhưng sơ sài! Mà củng hên xui, lô có lô k,
Mà nói thêm về sạc thì suốt đời máy tàu nhái chết dính v cái sạc chậm!
Còn nói mạnh yếu thì chắc máy nhái nó chả có thông số gì vượt trội rồi!
Ông gì ở trên ấy khen con bulong 700k là hợp lý, nhưng nói thẳng mua con dca 1.5tr tàu xách tay mới là hợp lý nhá! Còn tại sao thì thôi cầm lên sài thử rồi biết, chứ nói mãi ở rất nhiều page trước rồi.
Mấy a mua con nhái sài, rồi hôm nào mua dc con máy tốt hơn, có thương hiêụ hơn xíu thì lại đâm ra chán con nhái kia! Rồi cứ nghĩ là nó phí tiền.

@rover 08/2008
#5990
Ưng 5
Để tôi tóm lược quá trình mua khoan cho ae nbie nắm, lựa chọn là của các bạn vì lớn rồi
Nguyên do: tôi cần lắp camera, thích tự làm do tò mò và bản chất voz
Lúc đầu: tôi cũng định mua khoan tàu vì nghĩ khoan 1 năm chừng vài chục mũi sợ ko tới. Sau đó đổi sang con bê đê makita hp3000 bằng điện cả vít lẫn khoan
Lúc này nảy sinh việc khoan trên cao, khoan bên ngoài phải kéo dây, mua ổ cắm nối dài (mà tính tôi sợ giật nên phải mua loại tốt, tầm 350K hoặc hơn, như thế thì quá tội) nên chuyển sang PIN

Còn 2 lựa chọn: khoan tàu giá rẻ hoặc có name như total, ingco hay DCA (nội địa). Tìm hiểu thì như sau:
1-Noname: ưu điểm giá rẻ (trước mắt), bất lợi: độ hoàn thiện lởm (nhựa, cò, bánh răng, mạch, pin,...)
2- Total, ingco: giá cao hơn, bù lại đồ hoàn thiện cao, dù gì cũng để xuất thế giới. P/P được bảo chứng theo tgian
3-DCA: tôi thì tôi ko chơi (quan điểm cá nhân) vì giá nó cũng cao (thậm chí hơn total, ingco) hệ sinh thái ko rộng, ít lựa chọn. Chưa kể tôi nghĩ hàng nội địa (trừ hàng Nhật) ko thể bằng hàng xuất thế giới được

Cuối cùng so giá cả tôi làm 1 con khoan ingco hết 1T150 (khoan+pin 20V+1 sạc chậm)

Diễn biến và kết quả: cái khoan này 1 số phen kêu yếu, kể cả bác Shen hoặc silver. Tuy nhiên theo ae tư vấn nếu chỉ khoan thường nhẹ nhàng thì mua mũi xịn (mũi tên) là ok. Tôi làm ngay 1 mũi Makita ở kohnan hết 55K. Về nhà bật speed 1 (lúc này torque cao nhất), kết quả là tường gạch, kể cả cột bê tông vào ngon ơ. Gắn đầu vít vào vặn cũng ngon lành (vì có cấp trượt)

Lúc này tôi nghĩ ơ dm vậy con này bá đạo vậy, nhu cầu mình chỉ như thế.

Các bác sẽ thắc mắc, ơ thế vậy mua khoan tàu 400k, 700K cũng được mua con ingco total 1T1 làm gì, đến đây mời các phen đọc tiếp:

1- Viên pin 20V này nó share cho hệ 20V của ingco và Total được.
2-Với 1 viên pin theo máy khoan này, tôi mua thêm 2 cái body: bơm xe Total và hút bụi Total nốt với giá 530K và 740K. 1 cục pin Ingco này tôi dùng được cho 3 cái máy. Trong t/h này máy tàu ko làm được vì hệ sinh thái ko có. Vậy rõ ràng lợi hơn chưa?
Cũng với cục pin này tôi chỉ cần mua thêm body cưa đĩa, bulong, vặn vít, đèn chiếu sáng, cưa xích, chà nhám, mài góc, rửa xe thậm chí sextoy nếu như ecosystem nó có (và hiện tại đã rất nhiều sản phẩm)
Tính ra tôi mua cái khoan giá 1T1 ko đắt so với bỏ 400k, 500k mua hàng noname. Và do ít khi làm nhiều với 1 dụng cụ, lâu lâu mỗi thứ dùng 1 ít thì 1 cục pin có chai cũng ko tiếc. Body thì tôi hút ẩm bảo quản, cần thì tra dầu - thế bao giờ mới hỏng.
3- Độ êm ái, công thái học, lòng mề và độ bền thậm chí độ độc hại của cao su, nhựa chắn chắn ngon hơn hàng tàu

Quan trọng nhất, phải hiểu mình cần gì, hiểu máy này nó làm được gì và tay nghề của mình ở đâu. Điều kiện đủ là phải chăm lên voz nghe tư vấn (tuy nhiên dữ liệu đầu vào phải hợp lý, ví dụ có bao nhiêu tiền và cần làm gì)

@natr618 01/2021
#6637
Ưng 4
Cái Nikita này đắt hơn chút thì sao thím? Nghe bảo hãng này ổn áp đúng k thím? Mua dùng gia đình thôi thím, chứ lâu lâu cần đi mượn ngại, mua thang chữ A ngoài tiệm điện nước cũng hơn 500k mà nhìn xấu và ọp ẹp quá.
View attachment 605628

Gia đình mua thang chữ A đi bạn. Thang chữ A vững chãi, chắc chắn hơn thang rút, đứng giữa nhà được. Thích gọn hơn chút thì lấy thang chữ A rút kiểu như Poongsan PS-44, Nikawa NKB-44. Loại này đa năng hơn, đứng chân thấp chân cao những chỗ gần bậc thềm, cầu thang được. Thang 4, 5, 6 bậc tuỳ nhu cầu (số cuối cùng trong mã thang là số bậc. NKB-44, NKB-45, NKB-46).

Cái thang rút kia chỉ hợp với thợ phải di chuyển nhiều thôi. Thang rút không chắc chắn bằng thang A, do cơ cấu rút nên lơ mơ rút không hết, hay khoá kém leo lên tụt thang ngã sấp mặt. Chưa kể thang rút chỉ dựa được vào tường, cần leo chỗ giữa nhà (thay cái bóng đèn chẳng hạn) là chịu chết.

Muốn chắc chắn, an toàn chỉ có mua thang hàng hãng. Chứ mấy loại tào lao vài trăm k thang gì cũng ọp ẹp hết.

@Silver Star 07/2006
#6790
Ưng 4
Dân chơi k ở đâu xa!
Dân chơi ở chính vozer ta :d

@nguyensitien - @longakka ^^

@spirit_coder đang nói tới wille à :d có kìa :d