Tối giản việc đọc tin nổi bật, comment chất lượng nhiều reaction trên voz cho các fen bận rộn.

VozFen.com: Tâm sự của một dân IT mà không phải là IT (IT Helpdesk) ngày cuối năm.

@dendeso
#1
Ưng 37

Tâm sự của một dân IT mà không phải là IT (IT Helpdesk) ngày cuối năm.

Su…
Suarez249

@Suarez249
#2
Ưng 9
xin chào "chuyên gia IT"

ba…
bai tru te nan xa hoi

02/2017

@bai tru te nan xa hoi 02/2017
#3
Ưng 8
Gạch 1
xin chào chuyên gia IT

rj…
rjshkkj

04/2016

@rjshkkj 04/2016
#12
Ưng 12
Gạch 6
Vàng quan điểm
Ngược dòng
Khó hay không khó là việc ở nơi mình.
Nếu công ty lớn và chỉ có mình hoặc vài anh em làm IT thì là vua hay chó là do mình thôi.
Vua là khi họ cần mình là chó khi họ không cần mình.
Để họ cần mình ra ngoài việc trình độ của mình là IQ còn EQ là cách mình ứng xử công việc. Tôi đi làm kỹ thuật tiếp xúc nhiều với IT dạng Help Desk, đúng là có những chuyên gia như Osin thật cái gì cũng gọi IT nhưng cũng có chuyên gia IT nó chả làm gì cả, mấy việc đổ mực hay làm gì đó nó gọi ngoài còn nó ngồi trên phòng "làm việc" bằng chơi game mà chả ai biết được. Nó nghỉ bữa là công ty nháo nhào lên ngay.
IT tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết muốn biết thì phải giỏi hơn IT mà giỏi hơn thì chỉ có những công ty chuyên nghành nên không "múa tay trong bị" được.
Nói nhỏ là thinh thoảng tạo ra sự cố để biết IT quan trọng mức nào chứ đừng bao giờ để thanh bình chả có việc gì làm cả.

wi…
winter16

02/2012

@winter16 02/2012
#16
Ưng 13
Vàng quan điểm
Mình cũng hép đếk đây thím, sn 92.
Cty mình thì 10 chi nhánh, mình chủ yếu hỗ trợ từ xa các chi nhánh khác.Mình ôm luôn cả FanPage, admin website, thiết kế lẫn in ấn nên hay hỗ trợ bên marketing nữa.
Rãnh ngồi vọc Ps, Edit video các kiểu. Hồi mới vào thay IT cũ thì bị khịa dữ lắm, giờ thì lương bằng quản lý chi nhánh, làm trực tiếp dưới quyền sếp tổng khi có chỉ thị. Còn lại thì ngồi chơi

Sc…
Scu-bi-du

11/2020

@Scu-bi-du 11/2020
#31
Ưng 9
Vàng quan điểm
Cty cũ mình có anh Help desk thâm niên 8 năm, làm lâu nên thân với bộ sậu lãnh đạo nên làm khá nhàn và rãnh rỗi.
Mình lão quản hết kho máy móc, làm lâu nên đâm liều mang hết kho máy móc của cty đi bán không còn cái nào. Mới bị phát hiện xong bị đuổi cách đây mấy tháng.

Te…
Techs.Review

@Techs.Review
#32
Ưng 5
Gạch 1
Nói tóm lại là mình làm IT Helpdesk, cũng 4-5 năm trong nghề này rồi (mình sn 94, trước cũng có học dev mà ko làm) . Nhiều người nói đùa mình không phải là IT, mà là osin công ty, vì cái gì mình cũng làm cả. Từ sửa chữa máy tính, máy in, camera, chấm công, điện thoại ... đến việc đi giao hồ sơ, khiêng vác, mình đều làm, nên thế mấy đồng nghiệp có vẻ xem thường mình, đặc biệt là các bạn dev ở công ty hay gọi mình là "chuyên gia IT" ,biết là khen đểu thôi, mình cũng ko bận tâm chuyện đó , dù gì dev vẫn hơn IT Helpdesk như bọn mình, ở khoản đầu óc, lương bổng
Mà nói đi cũng phải nói lại, nếu không có việc gì làm, thì mình là thằng rảnh nhất công ty, mình có thể xem phim, đi uống cà phê, hoặc đi ngủ trong giờ làm mà không ai nói mình , dĩ nhiên là cái gì mình làm cũng có mức độ, không thì nhiều người khác lại nói là thằng này rảnh quá lên cty ngồi ngủ, lúc đó sếp lại kiếm việc giao thêm.

Đôi lúc cũng thấy lo cho tương lai của mình, vì cái nghề này nếu cứ làm thế thì nó giậm chân tại chỗ, làm lâu thì nó ù lỳ , mà đc cái chuyện bị sa thải ở cái nghề này thì nói chung tương đối hiếm, vì làm càng lâu thì chuyện xử lý mấy cái sự cố nó nhanh hơn thôi , mình có quen ông chú 42 tuổi rồi, vẫn làm IT Helpdesk cho công ty của tây lông, lương đâu đó cũng 1k$, mà lão nhàn nên có kinh doanh thêm ở ngoài,nên thu nhập cũng tương đối khá .

Trước tôi cũng có làm thử IT Helpdesk, công ty chả có cái gì hư.

Chấm công, camera, máy in thì HR nắm (Thuê ngoài bảo trì, sữa chửa).

Có máy chủ firewall các kiểu, để cho tốn điện thôi chứ chả có ứng dụng gì chạy trên máy chủ này hay firewall cả @[email protected]

Đi lanh quanh ghẹo mấy em nhân viên, chán thì vào phòng server đóng cửa "nghiên cứu" 1-2 tiếng

Chán quá chịu ko nổi tôi nghỉ đi chạy xe ôm luôn.

de…
dendeso

@dendeso
#42
Ưng 4
E 6 năm rồi bác. Tuổi thì to nhưng losser chính hiệu, cũng nhảy qua 3, 4 cty rồi, nhưng chỗ nào cũng vậy.

Có lẽ đặc thù nghề này là cái j cũng phải biết, việc nhét vào tay là phải làm được, nhưng lương thì ...
Thế bác chắc lớn tuổi hơn em rồi.
Đúng thật là ngành này cái gì cũng biết, không biết thì lên youtube học, em lúc xưa đâu biế sửa điện thoại, có lần sếp đưa em điện thoại bị chai pin bảo em thay hộ , em ko hiểu ý sếp tưởng sếp bắt mình thay, cũng lọ mọ mua linh kiện, dụng cụ về thay, trộm vía cũng thành công . Sau đưa điện thoại, báo giá sếp có 500k , lúc đó sếp hỏi em thay đâu mà rẻ vậy, hoá ra là sếp kêu mình ra tiệm thay , từ đó hay sửa điện thoại vặt, không công cho cty.

Ar…
Art.Never

05/2013

@Art.Never 05/2013
#56
Ưng 5
Cái lợi của IT Helpdesk là có rất nhiều thời gian rảnh, phải tận dụng kiếm thêm thu nhập, còn nếu chỉ làm về IT Helpdesk mà muốn thu nhập khá hơn thì phải giỏi av, cơ mà giỏi av chả ai mặn mà đi làm Helpdesk, học cái khác thu nhập khá hơn hoặc tự nâng cao trình độ mình lên system, network.

Em thì xưa em chọn helpdesk + làm việc ngoài. Vì em nghĩ có 2 nồi cơm nuôi sống mình dù sao cũng tốt hơn 1 nồi cơm, bớt áp lực trong công việc hơn. Cơ mà gần đây em cũng muốn thử sức mình với con đường khác, có lẽ sang năm em sẽ out, suy cho cùng nếu ai thích an nhàn Helpdesk vẫn là 1 sự lựa chọn không tồi
Ngày xưa lúc mới ra trường tôi làm helpdesk, anh trưởng phòng có nói đúng câu như này tôi thấy rất thấm: "Cơ hội kiếm tiền của mọi nghề nghiệp là như nhau, rủi ro càng lớn thì tiền càng nhiều. Trách nhiệm càng nhiều thì thu nhập càng cao, làm việc gì kể cả việc chung hay việc riêng cũng phải có trách nhiệm với công việc mình đang làm" và sau đó ổng chỉ cho 1 con đường sáng là học thêm pro về bộ office của ms đi, không thiếu việc để làm Công nhận càng giỏi office càng thấy nhiều cơ hội, tầm nhìn khác hẳn trước kia
1 cái template power point bán 2$/lượt download, làm tầm 40 cái template vứt đó, mở mắt ra mỗi buổi sáng ít thì 4-5 lượt down nhiều thì 10-20 lượt Cái này tôi làm vài năm rồi, có khi cả tháng mới làm 1 temp mới do bí ý tưởng, mưa dầm thấm lâu mới có kết quả tốt
P/S: Đồng nghiệp hay gọi tôi vì cần cứu hộ excel nhiều hơn là helpdesk, dân VN đa số trình độ excel kém lắm