Tối giản việc đọc tin nổi bật, comment chất lượng nhiều reaction trên voz cho các fen bận rộn.

VozFen.com: Tại sao học sinh Trung Quốc giỏi toán?

@high and low Joined: 11/2020
#1

Tại sao học sinh Trung Quốc giỏi toán?

me…
meodep

05/2012

@meodep 05/2012
#3
Ưng 41
Vàng quan điểm

Ho…
HondaTsubasa

@HondaTsubasa
#7
Ưng 13
Vịt cũng giỏi Toán mà nhỉ?
Vịt giỏi toán thứ 3 Sinosphere, rank trong khối này thì Chinese>Korean>Vietnamese>Japanese.
Dựa theo thành tích IMO đó

du…
dukdik

04/2021

@dukdik 04/2021
#8
Ưng 6
Vịt giỏi toán thứ 3 Sinosphere, rank trong khối này thì Chinese>Korean>Vietnamese>Japanese.
Dựa theo thành tích IMO đó
Hơn được thằng Japan rồi, nghệ ngão

Un…
UnintuitiveBinaryLoop

@UnintuitiveBinaryLoop
#9
Ưng 21
Gạch 13
Vàng quan điểm
Ngược dòng
Giỏi toán học vẹt à? Thế được cái Nobel nào chưa, VN còn có NBC được giải Field trong khi tàu đ có cái nào, nhục vl. Đóng góp KHKT thì gần như = 0, công nghệ thì toàn đi ăn cắp. Thế mà cũng nghệ ngão phết

TH…
THAOyeumoinguoi!

@THAOyeumoinguoi!
#10
Ưng 11
bọn thi Opympic toán bên Mỹ cũng toàn da vàng mắt híp
Mỹ quốc gia đa chủng tộc mà, chủng tộc nào có thế mạnh gì thì đưa thế mạnh đó cho chủng tộc đó gánh, như Châu Á giỏi khoa học tự nhiên thì cho làm khoa học tự nhiên gánh team, da đen giỏi thể thao, giải trí thì đưa da đen làm mấy lĩnh vực đó, da trắng giỏi kiếm tiền, hào sảng, phóng khoáng thì cho nó làm sếp, kinh doanh, doanh nhân đơn giản thế thôi.

TH…
THAOyeumoinguoi!

@THAOyeumoinguoi!
#18
Ưng 6
Gạch 2
VNM
14
17
7
20
3
11
5
10
7
9
31
11
JPN
25
18
13
13
6
10
22
5
11
17
12
7
Cũng 1 9 1 10 qua các năm, đúng năm nay thì vượt hơn hẳn thật (dữ liệu từ trái qua phải, từ năm 2021 đến 2010)
VN tinh hoa cũng đâu kém gì với thế giới fen, nhưng xét về tổng thể số lượng giỏi toán thì ít hơn so với bọn Nhật nhiều nên không đủ tuổi, đến bọn Hàn cũng giống VN mạnh ở khoản thời gian đầu còn về sau thì thua bọn Nhật hết đơn giản là vì dân Nhật đông hơn VN và HQ đã thế lại còn giàu có và thông minh. Giống như bọn nghèo giỏi so với bọn giàu giỏi vậy cố đến mấy cũng chả bằng đc.

tr…
tranhung_hn4

@tranhung_hn4
#23
Ưng 7
Giỏi toán học vẹt à? Thế được cái Nobel nào chưa, VN còn có NBC được giải Field trong khi tàu đ có cái nào, nhục vl. Đóng góp KHKT thì gần như = 0, công nghệ thì toàn đi ăn cắp. Thế mà cũng nghệ ngão phết

Vẫn còn có anh thở ra câu này thì tôi ái ngại phết.
Số công trình nghiên cứu có chất lượng cao bên ngành toán của Tàu nó gấp cả chục lần VN đấy. Anh Chow được tư bản đào tạo ra chứ có phải thừa hưởng nền giáo dục VN éo đâu. Mà giờ anh Chow cũng sang mẹ Tàu dạy học rồi.

TH…
THAOyeumoinguoi!

@THAOyeumoinguoi!
#24
Ưng 7
VN được mấy anh thi IMO có huy chương ở lại đâu
Còn Nhật thì tôi nghĩ phần lớn vẫn ở lại. Thấy các viện nghiên cứu lớn trên thế giới không hiếm các cái tên Tàu, Vịt nhưng Nhật có vẻ rất ít.
Thì tụi nó ở lại nước làm fen, nền giáo dục NB quá tốt rồi thì cần gì phải du học nữa fen, bằng chứng thì mấy ông giáo sư đạt giải thưởng lớn như field, nobel, ..vv... thì toàn học và làm việc ở mấy trường ĐH hoàng gia Nhật Bản. Về khoa học kỹ thuật, tài liệu thì Nhật Bản chả thiếu thứ gì cả mà phải ra nước ngòai học luyện kim, bán dẫn, thậm chí khoa học máy tính. Ví dụ điển hình nhìn sự nghiệp của cái ông làm ra ngôn ngữ ruby Yukihiro Matsumoto mà các dev Việt Nam phải học lại ngôn ngữ này để làm việc là đủ hiểu rồi. Nhật Bản họ đã đạt đến tầm tạo ra công nghệ ứng dụng cho riêng mình chả khác gì bọn phương Tây thì phải đi đâu nữa.

Mi…
Mid-Autumn

@Mid-Autumn
#25
Ưng 12
[For those in need]
Rank nghiên cứu toán (1996-2020) dựa vào các nghiên cứu dc đăng trên các journal tốt (scopus indexed journals). Mẽo top 1, Tq top 2, Vn top 50.

Top 6


Top 50


Đó là tính từ 1996 đến nay. Nếu xét trong gần 1 thập kỷ gần đây thì TQ đang vượt lên mạnh mẽ và có phần xếp cao hơn Mẽo. Ví dụ xếp hạng riêng năm 2020 thì Tq top 1:

Ma…
Masterchiefs

03/2011

@Masterchiefs 03/2011
#27
Ưng 10
Ngàn năm thơ phú thi ca bị trăm năm khoa học kĩ thuật đấm toe mồng là tỉnh ra rồi, thế giới tiến lên nhờ STEM chứ có nhờ văn học nghệ thuật đâu

tr…
tranhung_hn4

@tranhung_hn4
#33
Ưng 7
Thằng Khựa có hệ thống cam phát triển riêng đấy , truy quét nhanh max lv ra

Thực ra anh nào nghiên cứu chuyên sâu 1 tí đều biết năng lực nghiên cứu của thằng Tàu nó khủng khiếp thế nào mà. Như anh gì vừa post thì rank nghiên cứu ngành toán của Tàu nó xếp thứ 2 thế giới sau mỗi Mỹ thôi đấy.
Còn thể loại đi vâu dơ kêu Tàu thua VN vì chưa có Field thì tôi chả biết phải nói gì nữa. Số công bố chất lượng bên ngành toán của 2 trường Thanh Hoa Bắc Đại có khi nó ngang cả VN rồi

No…
NoPasser

09/2021

@NoPasser 09/2021
#42
Ưng 6
Nah, Trung kém phát triển về Toán học là do không có hệ thống lý thuyết, khái niệm cụ thể fiend ạ. Trước bọn nó vẫn tính ra được chu kì sao, lịch dựa vào hình học và giải được cái phép tính bậc 10 ấy (tôi nhớ là thời Tống).
Diễn giải ra thì không khó, đọc mấy sách giáo khoa thời nhà Thanh là biết, ông quan soạn sách dùng toàn từ đơn giản thôi; chỉ là mấy ông đời trước không làm.


Gửi từ Samsung SM-A105G bằng vozFApp
nó khai căn ba từ thời nhà Hán trước công nguyên kia. Tàu thời xưa thiếu tư tưởng khoa học nhưng không đồng nghĩa với việc dân bọn nó không làm khoa học và không có thành tựu khoa học. Nhờ môn lịch sử mà nhiều thằng cứ tưởng khoa học Tàu nó cũng cùi bắp như nhà Nguyễn, tin vào cái myth bọn nhà Nho Tàu suốt ngày chỉ biết văn thơ. Suốt ngày ngâm thơ thì nó làm lịch kiểu gì để nhớ ngày trồng trọt, giỗ cha, giỗ mẹ?

tr…
tranhung_hn4

@tranhung_hn4
#44
Ưng 13
Vàng quan điểm
Hoàng tử nói đúng rồi còn gì fen, dựa vào thành tích IMO thì VN tốt hơn Nhật rồi. Còn so nghiên cứu toán học cao cấp thì tôi chắc chắn toán cao cấp VN không đủ tuổi với Nhật. Bài báo ông giáo sư HongKong đã nói quá rõ rồi đấy.

Để giải đáp cho câu hỏi: "liệu thành tích IMO của VN có tốt hơn Nhật thật không ? " thì tôi thử lấy dữ liệu của anh Dogamer đưa ra trong 12 năm gần đây , và tôi dùng phần mêm online chạy thử.
Kết quả tôi chạy kiểm định T-test như trên trang https://www.graphpad.com/quickcalcs/ttest2/ như sau. Tôi dùng kiểm định bắt cặp paired bởi vì đội tuyển VN và Nhật làm cùng 1 đề với mức độ khó như nhau trong cùng năm , và tiêu chuẩn tin cậy 95% (tiêu chuẩn phố biến nhất trong ngành thống kê) :Ở đây có đoạn : "By conventional criteria, this difference is considered to be not statistically significant." có nghĩa là khác biệt chưa đủ lớn để loại trừ yếu tố ngẫu nhiên.
Như vậy mặc dù thứ hạng trung bình của đội VN là 12.08 cao hơn đội Nhật là 13.25 , nhưng có thể coi như thành tích của 2 đội là ngang nhau (chấp nhận giả thiết H-0)

Ở đây tôi giải thích 1 chút. Giả dụ anh lấy 100 mẫu ngẫu nhiên trẻ em trai 13 tuổi ở tỉnh A và 100 mẫu ngẫu nhiên trẻ 13 tuổi ở tỉnh B. Thấy chiều dài chim trung bình của các cháu tỉnh A là 11.2 cm , các cháu tỉnh B là 11.7 cm. Nhưng anh không thể kết luận rằng khác biệt yếu tố địa lý giữa tỉnh A và tỉnh B sẽ ảnh hưởng đến kích thước chim các cháu , hay trẻ em tỉnh B có chim dài hơn trẻ em tỉnh A. Bởi vì cực kỳ hãn hữu mới xảy ra trường hợp chiều dài trung bình chim của 100 cháu tỉnh A bằng đúng chiều dài trung bình chim của 100 cháu tỉnh B (gần như không bao giờ xảy ra) nên sai khác này hoàn toàn do ngẫu nhiên. Chỉ trừ khi sự khác biệt là đủ lớn (ví dụ trung bình tỉnh A là 5.6 cm còn tỉnh B là 11.7 cm) thì ta mới có thể kết luận rằng chắc chắn độ dài chim các cháu tỉnh B lớn hơn tỉnh A.

Anh có thể đọc ý nghĩa của bài kiểm định T-test ở đây:
https://thanhvie.com/giai-thich-y-nghia-cua-t-test/

No…
NoPasser

09/2021

@NoPasser 09/2021
#53
Ưng 7
thế chắc fen nghĩ về thế giới đại đồng, nơi người da đen, da trắng, da vàng đông á, da vàng nam á... cùng trình độ, cùng iq hay sao? ( như da đen ở Mỹ đa phần nghèo mạt rệp là do bọn trắng nó ức hiếp, phân biệt đúng không fen )
Cũng không hẳn đâu, một phần do cái chính trị căn tính trong thời đại bùng nổ thông tin nữa. Các anh nên nhớ rằng, tưởng chừng như thời xưa mọi rợ, ít hệ tư tưởng, ít giao lưu văn hóa hơn giờ, nhưng ở những đế chế như La Mã, Đại Đường, chưa chắc phân biệt chủng tộc đã nặng như hiện giờ. Thời đó, chưa ra đời nhà nước cộng hòa, dân đều tự mặc định "thiên hạ" là của một gia tộc nào đó. Chỉ tới khi ý thức về màu cờ sắc áo ra đời, mới đẻ ra cái phân biệt chủng tộc này. Thời nay, truyền thông lại bị nhiễm nặng chính trị căn tính nữa. Phim Mỹ luôn phân vai cho như này: người gốc Tàu - học giỏi, đụt, người Nga - cục súc, đần độn, mafia, người da đen - nạn nhân, khổ, bị phân biệt. Thử hỏi, một thằng con nít mở mắt ra đã tiếp nhận văn hóa phẩm như vậy thì trong tâm khảm nó sao không có tính phân biệt chủng tộc cho được.

Thế nên, tôi tin rằng con người ta sinh ra chưa có "gen" phân biệt chủng tộc đâu. Câu chuyện đại đồng ngày xưa từng là ước mơ và nó quả thực có thể hiện thực hóa đấy. Chỉ là hiện tại mọi thứ quá khác thôi.

No…
NoPasser

09/2021

@NoPasser 09/2021
#56
Ưng 5
Cái cách biên giáo khoa lịch sử, và thú thật là phần nào lịch sử đau thương của chúng ra thời hiện đại vẽ nên một bức tranh mà người Tây vượt trội quá mức, và người Tàu dường như ngu độn, lạc hậu từ thuở khai thiên lập địa. Tôi đọc mấy cái bài như này không cảm thấy gì đặc biệt. Bởi dân Tàu chưa bao giờ kém khoa học trong lịch sử cả, dù có thể không phải là best, nhưng anh nào bảo người Tàu rồ Nho chỉ biết làm thơ là sai.

ha…
hasan

@hasan
#78
Ưng 4
đúng là có về toán lẫn thiên văn nhưng chỉ dừng lại ở mức độ sơ khai.Mô phỏng đồng hồ thiên văn của Tô Tụng, dựng năm 1088-1094. Nó là 1 tòa tháp gỗ cao khoảng 12 mét, chạy bằng sức nước đo thời gian thiên thể, gồm nhiều hình nhân báo hiệu những quãng nhất định trong ngày. Có các hình người mang chuông và chiêng vang lên vào những giờ cố định, mỗi lần bánh răng chuyển động đi kèm tiếng lạch xạch như bước chân. Bàn xoay ở cửa chính giữa có 96 hình nhân, tính toán tỉ mỉ để chia 1 ngày thành 600 phép đo bằng nhau (xấp xỉ 144 giây).

Ca…
CauchyDavenport

@CauchyDavenport
#90
Ưng 4
Giờ còn các bố so nền toán học dựa trên thành tích IMO à , lạy các bố, thi IMO chỉ là trò cho đám con nít chơi thôi, còn để làm toán chuyên nghiệp thì cần có rất nhiều yếu tố training, thầy giỏi, môi trường tốt. Thế nên Việt Nam thành tích IMO xêm xêm Nhật nhưng so nghiên cứu toán là éo có tuổi nhé.

Trên có ông hỏi về toán VN vs toán Thái Lan thì hiện tại nghiên cứu toán đỉnh cao VN hơn nhé. So số pub với số citation mình nghĩ nó không nói lên hết về bộ mặt nghiên cứu.