Tối giản việc đọc tin nổi bật, comment chất lượng nhiều reaction trên voz cho các fen bận rộn.

VozFen.com: Những cuốn sách gây khó hiểu nhất mọi thời đại

@abeshinzo Joined: 08/2014
#1
Ưng 2

Những cuốn sách gây khó hiểu nhất mọi thời đại

@Lovegai2d 09/2016
#3
Ưng 144
Vàng quan điểm

@Only1HitYouSitOnShit 08/2012
#6
Ưng 5
NHÀ GIẢ KIM
Đọc mấy lần rồi
Nhớ được mỗi câu :MAKTUB

@Ngạo nghễ 07/2020
#7
Ưng 21
Ưng 1
May quá không có quyển mà-ai-cũng-biết-là-quyển-gì-đó
cuốn sách best sống ảo của lũ trẻ để đăng ảnh deep deep 1 tí, ra vẻ ta đây cũng đọc sách

À, có thằng bên trên vừa nhắc kìa

@Monster in Paris
#9
Ưng 31
Ưng 1
Vàng quan điểm

@anhkhung50
#11
Ưng 9
Ưng 23
Ngược dòng
Chỉ có dốt mới đọc sách này.
Tui học ở Mỹ không có học mấy cái nhảm nhí này. Thời gian đọc sách khoa học kỹ thuật như Relativity, Thermodynamics, Quantum Mechanics... còn bổ ích hơn, không thì đọc sách về American politics

@wildkat0312 12/2020
#12
Ưng 37
Vàng quan điểm

@_Cho_ 02/2015
#15
Ưng 4
Cái này có gì khó, có chú tư duy logic đọc hiểu dễ ẹt

@_Cho_ 02/2015
#16
Ưng 16
Ưng 1
Chỉ có dốt mới đọc sách này.
Tui học ở Mỹ không có học mấy cái nhảm nhí này. Thời gian đọc sách khoa học kỹ thuật còn bổ ích hơn, không thì đọc sách về American politics
Fen có dốt không
Đã tốt nghiệp chưa
Đi làm chưa hay còn ăn bám gia đình
Có công trình nghiên cứu gì chưa
Có đóng góp gì cho xã hội chưa
Có bài báo khoa học nào chưa
Có bạn gái chưa

@502badgateway 05/2011
#17
Ưng 15

@atulabn 06/2011
#21
Ưng 5
Ưng 1
Chương mở đầu à fen )

@TruongPhamDBK 11/2014
#39
Ưng 5
May quá không có quyển mà-ai-cũng-biết-là-quyển-gì-đó
cuốn sách best sống ảo của lũ trẻ để đăng ảnh deep deep 1 tí, ra vẻ ta đây cũng đọc sách

À, có thằng bên trên vừa nhắc kìa
Đọc còm của bác thì nghĩ tới Muôn kiếp nhân sinh, gần đây có vẻ hot, nhưng cũng nhiều người nói nó nhảm.

@Ngạo nghễ 07/2020
#41
Ưng 6
Ưng 1
Chưa hề nghe hay đọc mấy cuốn nhảm này.
Tui toàn đọc sách Hàn lâm chuyên ngành khoa học kỹ thuật thui.
Chỉ dân trí thấp mới đọc sách nhảm thui
Rồi rồi, quốc trưởng thì kinh rồi

Ai hay đọc sách văn học thì biết thôi, còn anh thì không biết cũng bình thường

@abeshinzo 08/2014
#58
Ưng 4
Quái, em đọc bài báo không thấy nói đến vị trí thứ hai là tác phẩm nào.
Là do lều báo dịch thiếu (sai) hay list chỉ nói đến 9 tác phẩm.

1. Bẫy 22 của Joseph Heller
2.
3. Chúa ruồi của William Golding
4. Đồi gió hú của Emily Brontë
5. Jane Eyre của Charlotte Brontë
6. Những người khốn khổ của Victor Hugo
7. Don Quijote của Miguel de Cervantes Saavedra
8. Ulysses của James Joyce
9. Moby Dick của Herman Melville
10. Cuộc đời của Pi của Yann Martel

@shabondama
#65
Ưng 5
Cuốn này thực ra không quá khó hiểu mà có 2 vấn đề, nằm ở trình độ người tiếp thu và trình độ người dạy. Nếu người dạy có trình độ và người học tư duy một chút thì thấy nhiều cái rất sát với đời thực và có thể vận dụng được.
K.Marx, một ông Do Thái cực kỳ thông minh mà mấy anh vozer mà dám chê ? Riêng bộ Tư Bản của Marx bọn Tây có thằng đọc gần chục lần để hiểu nó, mấy ông VN được bao nhiêu ông đọc quá 3 lần mà đòi chê kiến thức của Marx.

@Zarathustra ver 2 08/2020
#72
Ưng 8
Cuốn này thực ra không quá khó hiểu mà có 2 vấn đề, nằm ở trình độ người tiếp thu và trình độ người dạy. Nếu người dạy có trình độ và người học tư duy một chút thì thấy nhiều cái rất sát với đời thực và có thể vận dụng được.
K.Marx, một ông Do Thái cực kỳ thông minh mà mấy anh vozer mà dám chê ? Riêng bộ Tư Bản của Marx bọn Tây có thằng đọc gần chục lần để hiểu nó, mấy ông VN được bao nhiêu ông đọc quá 3 lần mà đòi chê kiến thức của Marx.
Anh nói đúng mà hơi chung chung, mỗ xin phép bàn thêm tí.

Trước mỗ cũng có bàn luận chuyện này với một ông ở viện Goethe, Thì cơ bản dưới góc nhìn của 2 người hoàn toàn đối lập về suy nghĩ, nhưng cùng đồng ý làm do chương trình dạy tham vọng quá, nên ôm đồm nhiều thứ, thành ra việc giảng dạy như xây nhà từ nóc, mang tính giáo điều nhồi nhét, nhiều hơn là tạo cho SV một thế giới quan và phương pháp luận tường minh, theo như mục tiêu của chương trình. Chi tiết là:
1. Đầu tiên là kiến thức nền, việc dạy ngay lập tức Chủ nghĩa Duy Vật Lịch Sử cho SV là điều quá khó, vì nó có một quá trình phát triển lâu dài từ các triết gia Tiền Socrates đến những Chủ Nghĩa Duy Tâm Đức của Hegel, khối lượng kiến thức đồ sộ này dạy trong 45 tiết, thì dù SV loại A cũng khó mà hiểu được cơ bản, đừng nói là hiểu được ngọn ngành.
2. Triết học Marx được đón nhận khắp nơi, nhưng kinh tế chính trị của Marx thì còn nhiều điều phải bàn ,đặc biệt là bối cảnh lịch sử của học thuyết và sự phát triển của loại hình công ty cổ phần và Thuyết Tổng Cầu của Keynes, sau này còn là câu chuyện về ESOP, xoá nhoà ranh giới giữa nhân viên và ông chủ. Việc này đòi hỏi truyền thụ kiến thức phải cực kỳ cởi mở về tư duy để sinh viên tự nhận thấy sự khác biệt
3. Như anh có nói, GV dạy Marx đa phần ko hiểu Marx mà phần lớn mắc bệnh tôn sùng cá nhân,
bệnh tuyệt đối hoá, khi tuyệt đối hoá tư tưởng và đường lối của Marx vạch ra, trong khi bản thân Marx là người rất hoài nghi. Ông chỉ vạch ra sợi chỉ đỏ, còn vấn đề hình thành của sợi chỉ có thể sẽ diễn ra rất khác.
<Ví dụ điển hình là phương pháp đấu tranh giai cấp, ở VN chỉ được dạy duy nhất là bạo lực cách mạng (theo như phương pháp LX của Lenin), trong khi là Marx đã chỉ rõ phương pháp đấu tranh giành cho các nước dân chủ tiên tiến(Anh, Đức, Hà lan tại thời điểm đó) là hoàn khác.

4.Tầm nhìn và tư duy của Marx rất vỹ đại, tuy nhiên sự vỹ đại đi kèm với một mớ lộn xộn các trước tác. Nên rất nhiều tiểu luận thậm chí đối lập nhau vì lối viết của Marx mang đặc trưng của triết học cổ điển Đức, rất bay bổng mà nhiều biểu tượng (đặc biệt là các tiểu luận phản hồi lại các triết gia đương thời), niên việc diễn giải Marx rất khác nhau tại các nước.

@Zarathustra ver 2 08/2020
#82
Ưng 4
Muốn lên phải xuống, muốn tự do phải ràng buộc. Anh muốn nhận được tự do như Nietzche, anh phải ràng buộc mình trong luân lý của Kant.

Anh chưa có được thế giới quan và phương pháp luận như một người hiện sinh, nên anh đọc văn của nó hơi khó hiểu (Có nhiều người lại ngược lại, vì đọc văn nhiều nên hình thành thế giới quan, lúc này mới tìm hiểu triết học, triết học lúc này cung cấp bộ công cụ (phương pháp luận) để tư duy xa hơn).

Có một cách mang tính mì ăn liền hơn là xem những bài luận, review về cuốn sách anh đọc, tư tưởng anh tìm hiểu, với ngôn ngữ dễ hiểu và mang tính khái quát hơn, giúp anh đặt những viên gạch đầu tiên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khá nguy hiểm là vì anh nhìn bằng lăng kính của người khác, kiến thức anh lúc này là kiến thức phái sinh, ko phải tự mình suy nghiệm, nên dễ sa đà vào các thiên kiến <điển hình ở voz này là đống rồ Tàu, rồ Mẽo, rồ Ngố, Rồ Hàn, họ quá mềm yếu để tự mình đứng nên phải dựa dẫm vào các biểu tượng>. Nên tự mỗ, ko khuyến khích mọi người áp dụng cách này.

Tuỳ vào khả năng và mong muốn để anh xây dựng con đường cho lối tư duy của mình.

@Zarathustra ver 2 08/2020
#85
Ưng 6
Tập sách mà tôi yêu thích, tôi cho là cũng khó nhằn.
Theo chút ít hiểu biết của mỗ. Thì để hiểu được các tập sách của anh thì phải đọc rộng hơn, vì mấy cuốn này một dạng tổng hợp nền tảng của một số cuốn khác. Ở Vn các nhà phát hành thường chỉ chú ý và chọn dịch các cuốn nổi tiếng, được đánh giá cao, bỏ qua rất nhiều tiểu luận nhỏ có giá trị cũng cố và mở rộng các luận điểm trên.

Khi quá chú ý đến giá trị mấy cuốn thì rất hay bị bệnh tuyệt đối hóa hay nặng nề hơn là me tây do xây dựng tư duy hời hợt (mỗ ko nói anh TĐL nhé, mỗ nói chung rất nhiều trường hợp như mấy trường hợp rồ Mẽo ở voz này). Để cởi mở tư duy và hiểu được triết lý một cách sâu sắc, phải có trong mình tâm lý hoài nghi điển hình (mang yếu tố critical thinking).

Vì nhận thức của con người là có giới hạn,Tìm hiểu về triết lý và tư tưởng là một trong các loại nghiên cứu khó nhằn nhất, nó mang tính phức (không đơn nhất như các loại hình nghiên cứu khoa học tự nhiên, các mệnh đề nguyên nhân-kết quả, tính trạng thái của các sự vật sự việc, được trực quan rất chính xác), con người thương sa đà vào lối mòn tư duy (là lối tư duy dựa trên những hiểu biết hiện tại, mô tả và giải thích các mệnh đề mới bằng các hiểu biết hiện tại. Đây là lối tư duy xuất phát từ phái duy lý, khi coi thường tất cả các phạm trù không giải thích, trực quan được bằng duy lý. Sự tôn sùng thái quá Khoa học (khoa học theo nghĩa hiện đại), và áp dụng cách tư duy theo kiểu "nghiên cứu khoa học tự nhiên" cho các loại hình triết lý, tư tưởng.

Vài điều lạm bàn với anh vì mỗ thấy rất phấn khởi khi mọi người quan tâm tới việc xây dựng thế giới quan và phương pháp luận. Tuy nhiên, kẻ hiểu biết nửa vời còn nguy hiểm hơn nhiều lần kẻ ko biết.