Tối giản việc đọc tin nổi bật, comment chất lượng nhiều reaction trên voz cho các fen bận rộn.

VozFen.com: Nay submit thông báo nghỉ việc, làm cái topic update chi tiết cho các bác đã đang và sẽ bị xử ép thôi việc, sa thải....

@omegafox Joined: 11/2008
#1
Ưng 199

Nay submit thông báo nghỉ việc, làm cái topic update chi tiết cho các bác đã đang và sẽ bị xử ép thôi việc, sa thải....

om…
omegafox

11/2008

@omegafox 11/2008
#13
Ưng 27
Vàng quan điểm
Làm sao để oánh dấu link các cmt sau này vào trong topic để tiện theo dõi nhỉ?

À nói sơ qua chút là em từng hỗ trợ cho nld rất nhiều vụ tranh chấp lao động rồi, kể cả ủy quyền công chứng đại diện cho nld tham dự tòa sơ thẩm về tranh chấp lao động. Và vụ việc của em từ lâu (tầm giữa năm tới giờ) và vẫn kiểm soát được tình hình. Hiện nay quyết định quit vì 2 lý do, 1 là đã có offer mới tốt hơn và 2 là cảm thấy không cần thiết phải đối mặt với môi trường làm việc tiêu cực như vậy thêm nữa. Nên đây chỉ là topic chia sẻ tình huống thực tế và cách xử lý chứ không phải là topic khóc ló kể lể vì bị nghỉ việc cuối năm nhé. À, tất nhiên là chọn thời điểm này cũng vì đã cân nhắc tới việc giữ lại được thưởng và lương tháng 13

om…
omegafox

11/2008

@omegafox 11/2008
#17
Ưng 6
Không cung cấp máy tính vs .... Thì sao làm thím.

Sent from Xiaomi MI 8 SE using vozFApp
Mình có nói ở trên nói thẳng ra là đang bị "đì" mà, cũng không lạ gì kiểu đì này: "thu máy tính thiết bị lại hết, cho mày ngồi chơi không. Thấy ngại với đồng nghiệp hoặc chán quá thì xin nghỉ không duyệt, tự nghỉ thì dồn vào thế tự ý nghỉ 5 ngày kéo lê sa thải hoặc đưa vào đơn phương chấm dứt HDLD không tuân thủ quy định báo trước thời gian=> bắt đền bù tiền lương lại"

om…
omegafox

11/2008

@omegafox 11/2008
#18
Ưng 4
à thế cứ lên ngồi chơi thôi, còn trong trường hợp nó giao việc thì có quyền không làm, do máy móc đã bị thu hồi, không có công cụ làm việc.

Cứ mang sách lên mà đọc hoặc dùng máy tính cá nhân cho hết time.
sử dụng máy tính cá nhận => đưa vào quy chế bảo mật thông tin của công ty là không được sử dụng máy tính cá nhân cho công việc.

om…
omegafox

11/2008

@omegafox 11/2008
#26
Ưng 14
rồi ông thớt vào đề chưa, thấy cái cách rào trước của ông là tôi cũng mệt rồi đó, tính ông chắc khó chơi, cty nào dính phải ông chắc cũng mệt mõi.
Thím thông cảm mình hơi lan man tí, mà cơ bản là chuyện của em nó dài lắm. Còn khó thì là một phần do tính chất công việc phải cẩn thận và cực kỳ cẩn thận, nóng nảy là ỉa chảy ngay. Phần khác là do tiếp xúc & xử lý nhiều rồi nên có kinh nghiệm, cty lúc đầu tuyển em vô vì sự cẩn trọng và dám làm đó. Giờ em phải nghỉ một phần cũng do nó, tóm lại cũng k ai đúng ai sai, mà có phù hợp hay không thôi

om…
omegafox

11/2008

@omegafox 11/2008
#27
Ưng 5
Hôm nay lại lên cty ngồi type cho các thím đây. Mặc dù mình submit đơn xong tay sếp và HR approval ngay và đề nghị bàn giao toàn bộ cùng máy tính, công cụ trong ngày. Tuy nhiên việc tay sếp muốn chơi bẩn như vậy là 1 chuyện, tại sao mình phải làm theo? Cho nên mình gửi mail lại là máy tính công cụ và công việc mình sẽ sắp xếp bàn giao cho những người liên quan, lúc này tay sếp trực tiếp vui lòng cho biết ai là người nhận bàn giao công việc, còn máy tính và công cụ cty m sẽ tự tiến hành bàn giao cho bộ phận IT công ty chứ không phải sếp, vì hắn không có thẩm quyền.

Căn cứ vào đâu? Đó là vào 1 là Luật lao động, 2 là quy chế và nội quy công ty. Trong luật lao động không hề dẫn chứng hoặc đề cập tới vấn đề "bàn giao", mà chỉ quy định thời gian báo trước khi đơn phương chấm dứt. Vì thế bàn giao ntn, kiểu nào, hay thậm chí không bàn giao thì miễn các bác không tự ý nghỉ trước thời hạn 30 ngày lương thưởng các bác vẫn giữ nguyên. Điều tiếp theo là các quy chế nội bộ của cty, ở đây em làm mảng tuân thủ nên rất rõ các quy định này, trong đó quy định việc khi nộp đơn thì các thủ tục tiếp theo là gì: máy tính và công cụ sẽ nộp lại cty trước 1 ngày, thẻ taxi, tín dụng .... làm việc với kế toán....., nên cứ theo quy trình này làm việc thôi.

dt…
dtfa085

@dtfa085
#35
Ưng 6
Có vẻ thớt khá vững LLĐ, cho mình hỏi ké xíu : Cty giảm biên chế đền bù 3.5t lương thực lãnh nhưng bắt ký đơn xin thôi việc như vậy có đúng luật ko? hđld ko xác định thời hạn nhé
VD 1 trường hợp cty mình NV lái xe bị giảm biên, ko đồng ý ký thôi việc, Cty điều chuyển công tác về lái xe bộ phận khác cùng thành phố, ổng cũng ko chấp nhận do xa nhà thì có kiện được ko?
Nếu bạn chứng minh được là ép buộc ký đơn thì là công ty sai luật.
Trường hợp lái xe, bạn nên tham khảo quy định điều chuyển người lao động trong luật lao động với Nghị định 145/2020.
Ngoài lề: nếu cty vướng khó khăn mà đền bù 3.5 tháng lương thực lãnh cũng là khá hơn mặt bằng chung.

om…
omegafox

11/2008

@omegafox 11/2008
#38
Ưng 7
Có vẻ thớt khá vững LLĐ, cho mình hỏi ké xíu : Cty giảm biên chế đền bù 3.5t lương thực lãnh nhưng bắt ký đơn xin thôi việc như vậy có đúng luật ko? hđld ko xác định thời hạn nhé
VD 1 trường hợp cty mình NV lái xe bị giảm biên, ko đồng ý ký thôi việc, Cty điều chuyển công tác về lái xe bộ phận khác cùng thành phố, ổng cũng ko chấp nhận do xa nhà thì có kiện được ko?

Đầu tiên trường hợp giảm biên đền bù 3,5t lương thuộc về thỏa thuận chấm dứt hd nên trên nguyên tắc thì không trái luật, nếu nld đồng ý, việc đền bù 3.5t tính ra cũng khá cao. Tuy nhiên rủi ro ở đây là nếu tự ký đơn xin thôi việc mà không lưu lại bằng chứng về thỏa thận đền bì 3.5t lương có khả năng cty quỵt luôn 3.5 tháng đó( m đã gặp trường hợp tương tự), nên đầu tiên là nếu cảm thấy hài lòng với 3,5t thì nghỉ, không thì thôi (anyway đi làm tiếp chắc chắn bị đì) và lưu lại hết bằng chứng, tốt nhất nến biết về luận thì đề nghị cty lập bb thủa thuận chấm dứt hdld thay vì tự viết đơn nghỉ.

Trường hợp cụ thể ông lái xe trên thì phải căn cứ vào hợp đồng lao động có ghi rõ là công việc lái xe ở khu vực nào, địa điểm làm việc ra sao. Và đặc biệt là 1 số cty chơi bẩn hay gài thêm 1 câu đại loại là "công ty có quyền thuyên chuyển công việc của nld khi cần thiết và nld đồng ý với điểm này không".... Soi lại HDLD giữa lái xe với cty xem điều khoản hợp đồng cụ thể ntn mới biết được, căn cứ thì dựa vào điều khoản chuyển việc của luật lao động 2019 để kiện (điều 48 thì phải) và nghị định 145/2020

Nếu bạn chứng minh được là ép buộc ký đơn thì là công ty sai luật.
Trường hợp lái xe, bạn nên tham khảo quy định điều chuyển người lao động trong luật lao động với Nghị định 05/2015.
Ngoài lề: nếu cty vướng khó khăn mà đền bù 3.5 tháng lương thực lãnh cũng là khá hơn mặt bằng chung.

nghị định 05/2015 được thay thế bởi nghị định 145/2020 r thím

om…
omegafox

11/2008

@omegafox 11/2008
#47
Ưng 12
Mới phỏng vấn nghỉ việc với nhân sự, mình viết thẳng trong đó là vì không đồng ý với cách làm việc của quản lý, xếp hạng chỉ số tín nhiệm quản lý đánh 1/5 luôn (đại loại quy chế cty khi nghỉ việc sẽ phỏng vấn nhân viên lý do nghỉ, môi trường ntn....) xong nhân sự lại động viên bảo là nếu vậy thôi để đề nghị cho nghỉ sớm không lại bị sếp đì. Mình đã lịch sự từ chối luôn.

Nói về bối cảnh, cty mình đang làm là thuộc về 1 tầm đoàn rất lớn của global(không tiện nêu tên vì lý do cam kết bảo mật thông tin), quy mô tại VN trên 1500 nhân viên khắp cả nước, cơ cấu phòng ban rất rõ ràng và có luật sư nội bộ (inhouse legal). Mình join công ty gần 3 năm trước, lúc đó tại đơn vị cũ m đang làm có phụ trách dự án với cty bên này, lúc bấy giờ có chuyên viên bên này qua cty cũ mình đánh giá và đòi phong bì, mình đã đuổi thẳng cổ tay đó ra khỏi cty và liên hệ trực tiếp đề nghì giải trình, sự việc sau đó là tay chuyên viên kia bị đuổi. Vài tháng sau mình nghỉ cty cũ thì sếp bên này gọi điện cho m và mời về làm chung vì hợp tính, sếp muốn thanh lọc lại bộ máy nhũng nhiễu bên này. Tuy nhiên sau hơn 1 năm thì về cơ bản đã đánh đông dẹp tây ổn thỏa ( sa thải hơn 20 nhân viên và 1 phó tổng GD ), lúc đó kiểu dẹp xong thì sếp mình k còn giá trị lợi dụng lắm nữa nên ổng không được trọng dụng lắm nữa nên ổng out từ cuối 2019. Mình thì làm nhân viên thôi nên không ảnh hưởng lắm, cho tới gần giữa 2020 thì sếp mới vào ngồi vị trí phòng mình (phòng kiểm soát nội bộ) và ngay ngày đầu tay này vào đã nói thẳng với mình kiểu "tao giờ là luật, mày nghe tao thì sống chống tao thì cút, và tao chỉ cần những thằng nghe lời tao" cho nên đó là lý do dẫn tới việc bất đồng quan điểm với tay sếp này, và hắn bắt đầu thanh lọc toàn bộ phòng kiểm soát nội bộ này để đưa người của hắn vào, đa phần là trong tháng đầu hoặc theo hắn hoặc nghỉ và tới nay mình xem như là người cuối cùng của 1 đế chế cũ sắp ra đi và hắn đã gây dựng lại được bộ máy mà hắn muốn

om…
omegafox

11/2008

@omegafox 11/2008
#48
Ưng 6
mình không có thiện cảm với mấy người câu view với xón bài, tuy nhiên vấn đề này mình cũng quan tâm nên vào xem chơi

còn 29 ngày xem còn phép không, nghĩ hết đi
Mình có câu view đâu bác, cơ bản mình không phải nhà văn để mà ngồi quay tay ra bài mà chỉ muốn update về những gì thực tế đang xảy ra thôi, còn sự việc xảy ra trong thời gian sắp tới đã xảy ra đâu mà mình kể hết được.

Phép thì còn tuy nhiên nộp phép thì không ký

om…
omegafox

11/2008

@omegafox 11/2008
#51
Ưng 6
Ủa thế giờ bác phải làm gì trong giờ làm việc để không bị kỷ luật thế bác,hic
có quy định nếu cấm mang máy ngoài vào cty đó bạn, giả bộ no lơ cho mang vào xong bắt khi đang dùng thì cũng mệt vấn đề với nó
Vâng, vấn đề là em vẫn không nộp máy tính và bàn giao trong ngày, vì tại sao lại phải để tay kia trên cơ và kiểm soát mình dù cho có là sếp?

Mình gửi mail và lúc này cc cả HRM, sếp tổng vào rằng:
1: Về lịch bàn giao mình sẽ sắp xếp list công việc cần bàn giao và sẽ bàn giao khi moi thứ sẵn sàng, sếp vui lòng xác nhận ai sẽ là người nhân bàn giao công việc.
2: máy tính, thẻ taxi và các công cụ khác sẽ được bàn giao lại cho phòng ban liên quan theo quy trình công ty và biên bản bàn giao ban đầu (lúc vào cty nhận máy tính, công cụ sẽ có biên bản bàn giao từ cty)

om…
omegafox

11/2008

@omegafox 11/2008
#55
Ưng 18
Vàng quan điểm
update tiếp đi thím, nghe có mùi bánh cuốn rồi đấy , thím kểđược vài vụ trong ngành nữa thì càng hay, t nghĩ nhiều người như t tò mò và ít thông tin về ngành này
Người ngoài nghe thì thú vị nhưng người trong cuộc thì đôi lúc thấy mệt mỏi bác ạ, công việc suốt ngày phải căng não và cẩn thận không sẽ bị quật bất cứ lúc nào.

Kể sơ chút về bộ phận mình đang công tác: Phòng kiểm soát nội bộ. Các công ty quy mô lớn chút đều sẽ có phòng này, và gần như đây là phòng ban bì thù ghét nhất công ty vì tính chất công việc kiểu bị xem như "chó săn" hay "công an" ấy
Các công ty cổ phần VN thì chủ yếu phòng này lập lên cho có, báo cáo cho Đại hội đồng cổ đông chứ không báo cáo cho tổng GD, nhiêm vụ thì chủ yếu là đánh giá, audit nội bộ định kỳ...., kiểm soát về finance..... Còn công ty lớn nước ngoài thì đặc thù hơn chút, họ không thích sự lươn lẹo của cách làm việc VN ( đại loại các bác sẽ chấm mút đôi chút trong công việc, đi sales thì kiếm chút & hoa hồng từ discount khách hàng, đi công tác thì ăn chia đôi chút về công tác phí hay Pur thì kiếm % chênh lệch giá, nhân sự thì ăn % từ bảo hiểm, hợp đồng bên thứ 3....) và phòng kiểm soát nội bộ này có trách nhiệm ngăn chặn điều đó, vậy có khác gì việc đạp đổ chén cơm người khác nên bị ghét là điều đương nhiên. Tuy nhiên công việc mà, làm thì phải chịu thôi

om…
omegafox

11/2008

@omegafox 11/2008
#58
Ưng 4
Làm compliance mà lại để bị đì à fence
Compliance manager đì bác ạ, à không hẵn là đì nữa mà thiếu điều nói luôn là mày cút dùm cho tao nhờ :v từ tháng 6 đến tháng 12 triệu tập 3 cuộc họp kỷ luật tuy nhiên không ra được bb kỷ luật nào

om…
omegafox

11/2008

@omegafox 11/2008
#67
Ưng 5
Bác hiểu rõ luật quá.
Bác cho em hỏi giá trị của hợp đồng đào tạo với. Em dạo này cũng stress với cái này quá
Bác nói rõ nội dung hd này đi, và đang vướng điểm nào. À quên em cũng dính cái vụ được cử đi đào tạo bên Sing, kèm theo cam kết nghỉ việc phải báo trước 90 ngày nếu không phải bồi thường toàn bộ chi phí đào tạo. Để rảnh em nói rõ luôn về hướng gỡ của em cho cái cam kết này làm sao không phải bồi thường

vi…
vinh91

@vinh91
#72
Gạch 7
Ngược dòng
làm mấy cty tư nhân,tập đoàn nước ngoài khổ nhỉ.lo nghĩ đối phó,đối sách đòi quyền lợi.
cty mình có nghỉ trước tết hay sau tết cũng được thưởng hết,lĩnh đủ ko thiếu xu nào.đúng là tập đoàn số 1 quốc gia có khác

cty cũ cũng thế.nghỉ việc rồi nhưng vẫn nhận đủ thưởng tháng,phúc lợi tháng trước.chả cần í ới j HR

đến bây giờ luật lao động còn ko biết 1 tí j, buồn quá.ra ngoài làm chắc bị bắt làm ko công mất

fu…
fukitoff

03/2015

@fukitoff 03/2015
#75
Ưng 4
Em không chơi kiểu lên cà khịa 29 ngày như vậy đc thím. Kiểu thấy lên ngồi không đồng nghiệp dòm ngó vào mệt lắm
Ai quan tâm? Bạn nghĩ họ quan tâm à?
KHÔNG!! Bác bước ra khỏi Cty thì 9981 câu nói chê bai dè bỉu văng vào mặt bác. Thậm chí người ủng hộ bác thì cũng phải "ờ, ừ...." chứ k lại trái ý sếp!
Thế thì thay vi nhận kết quả 0-1 thì cứ cà khịa để nhận kq 1-1 chứ. Sợ éo gì
Mà em nói thật, nghỉ là nghỉ, còn công đoàn các kiểu lặn mợ đâu rồi??

Tà…
Tàu Ngầm Siêu Hạng

01/2021

@Tàu Ngầm Siêu Hạng 01/2021
#77
Ưng 8
Gạch 1
Nếu bác đi vì đồng lương và tương lai ở cty khác cao hơn thì đi. Còn nếu không thì ở lại tra tấn lão sếp.
Trước em cũng chày cối thêm 1 năm tra tấn mụ sếp. Muốn nghỉ ra nước ngoài làm, nhưng không vội, thấy mụ sếp chanh chua nên ở lại làm cái gai, tra tấn mụ ấy ngày ngày đêm đêm. Mỗi lần mụ tức đỏ mặt, môi rung bầm bập mà em vui vkl các bác ạ.


via theNEXTvoz for iPhone

om…
omegafox

11/2008

@omegafox 11/2008
#80
Ưng 13
Nếu bác đi vì đồng lương và tương lai ở cty khác cao hơn thì đi. Còn nếu không thì ở lại tra tấn lão sếp.
Trước em cũng chày cối thêm 1 năm tra tấn mụ sếp. Muốn nghỉ ra nước ngoài làm, nhưng không vội, thấy mụ sếp chanh chua nên ở lại làm cái gai, tra tấn mụ ấy ngày ngày đêm đêm. Mỗi lần mụ tức đỏ mặt, môi rung bầm bập mà em vui vkl các bác ạ.


via theNEXTvoz for iPhone
Em tra tấn lão sếp 6 tháng nay rồi bác, tưởng tượng cảnh họp trước BOD mà hắn phát biểu xong sếp tổng hỏi ý kiến em mà em nói thẳng là phát biểu của tay sếp k có căn cứ. Hắn làm Compliance Manager mà gửi mail thuyên chuyển cv của em em mail thẳng cc toàn bộ BOD vào nói rằng mày k có thẩm quyền,vui lòng xem lại điều lệ cty và LLD, nếu m k đủ nhận thức để hiểu điều này có thể nhờ người khác giải thích dùm . Giờ 1 phần là có offer tốt hơn, thứ nữa là thấy môi trường như vậy làm vài năm nữa mình thành quan liêu như hắn luôn nêm thôi

Tà…
Tàu Ngầm Siêu Hạng

01/2021

@Tàu Ngầm Siêu Hạng 01/2021
#84
Ưng 4
Em tra tấn lão sếp 6 tháng nay rồi bác, tưởng tượng cảnh họp trước BOD mà hắn phát biểu xong sếp tổng hỏi ý kiến em mà em nói thẳng là phát biểu của tay sếp k có căn cứ. Hắn làm Compliance Manager mà gửi mail thuyên chuyển cv của em em mail thẳng cc toàn bộ BOD vào nói rằng mày k có thẩm quyền,vui lòng xem lại điều lệ cty và LLD, nếu m k đủ nhận thức để hiểu điều này có thể nhờ người khác giải thích dùm . Giờ 1 phần là có offer tốt hơn, thứ nữa là thấy môi trường như vậy làm vài năm nữa mình thành quan liêu như hắn luôn nêm thôi
Đi làm cà khịa sếp lấy niềm vui trong cuộc sống thôi chứ dăm ba đồng lương có là bao )via theNEXTvoz for iPhone

ya…
yamahatri

10/2006

@yamahatri 10/2006
#126
Ưng 4
có quyền ngủ trong cty nha.
nhiều cty ban hành quy chế. không điện thoại cá nhân, k thiết bị điện tử khác (máy nghe nhạc, ipad,...)
thu hết chỉ mang giấy trắng với viết chì
khỏi đọc sách nha

Mình đã hd các bạn đó khả năng thiền và vẽ.

Kh…
Khang.Hy.Gia.222

11/2020

@Khang.Hy.Gia.222 11/2020
#159
Ưng 4
Tính cách như ông thớt đi pv công ty khác người ta biết đc người ta cũng ớn
chiếu mới. ng ta mời ổng về k kịp đấy

om…
omegafox

11/2008

@omegafox 11/2008
#163
Ưng 13
vl, người như ông thớt người ta chỉ cần trong 1 khoảnh khắc nào đấy thôi. Đọc bài ông thớt thấy sai lè rồi. Gửi mail vượt cấp, tỏ thái độ với sếp trực tiếp, gửi mail dập hrm. Mời về để làm loạn hả
Tấm chiếu mới ạ, mình nói rồi, mình được thuê về để làm điều đó. Mail vượt cấp đơn giản vì scope of work của mình được yêu cầu trong một vài trường hợp cần phải báo trực tiếp cho global, và quy chế cty cũng nêu rõ những trường hợp nào thì mail trực tiếp cho MD, mail dập HR là bt bạn, công việc của mình là điều tra, khi kết luận có sai phạm thì k những là mail dập mà lúc phòng IC còn mạnh từng sa thải cả HRM. Việc HRM ăn chặn tiền bảo hiểm tai nạn của nhân viên thì mail dập là quá nhẹ nhàng, chẳng qua tay sếp đứng ra bảo vệ không thì mình còn process lên kỷ luật cả HRM rồi. Phân định sai hay đúng thì phải dựa vào căn cứ nào mới được. Đúng là trong công việc, quan hệ đồng nghiệp và thăng tiến thì tôi sai, làm vậy toàn bị thù ghét. Nhưng dựa vào luật, nôi jquy, quy chế là những thứ lúc ban đầu tôi được trả tiền để duy trì điều đó tại cty thì tôi hoàn toàn đúng, vì nếu sai thì tôi toang ngay tại chỗ rồi

om…
omegafox

11/2008

@omegafox 11/2008
#166
Ưng 6
Các thím cho hỏi. Mình làm nv văn phòng 8 tiếng x 5 ngày, ký hợp đồng 1 năm. Sau 1 năm cty đưa mình ký tiếp hợp đồng 1 năm nữa. Vậy có phải sau hợp đồng này thì cty bắt buộc phải ký hợp đồng vô thời hạn ko?

Và trong hợp đồng mình cty có thêm dòng "nếu nhận thấy người LĐ ko phù hợp với văn hóa cty thì cty có quyền chấm dứt thỏa thuận", vậy mình có khả năng bị đuổi việc mà ko đc báo trước ko?

Cảm ơn các thím.
1 đúng là lần sau sẽ là vô thời hạn.
2 điều khoản là để gài cho nghỉ việc k báo trước, tuy nhiên bị nld kiện tới tòa là toang ngay, anh muốn cho nghỉ phải chứng minh được văn hóa cty là gì, dựa vào đâu kết luận k phù hợp? Có phổ biến văn hóa chưa.... nói chung là câu này chả có ý nghĩa

cl…
clone111p1

@clone111p1
#176
Gạch 4
Nói chung là NON, rồi có 1 ngày trưởng thành hơn sẽ thấy cuộc sống nó ko nên như thế lúc nhận ra là lúc nằm mẹ dưới bùn rồi khuyên thật.

om…
omegafox

11/2008

@omegafox 11/2008
#192
Ưng 4
Xin hỏi các fen 1 chút. Nếu xin thôi việc đơn phương đến từ người lao động thì phải xử lý giấy tờ như thế nào để được hưởng Bh thất nghiệp. Gồm những giấy tờ gì.
Đơn phương nhưng phải tuân thủ thời hạn báo trước 30, 45 ngày. Gần tới ngày cuối đề nghị nhân sự xác nhận thời hạn quyết toán giấy tờ, sau 14 ngày chưa xong quất cái công văn lên yêu cầu hoàn thấy giấy tờ thủ tục.

À có 1 khoản là trợ cấp thôi việc hầu như không có ai biết là quyền lợi được hưởng, rảnh em sẽ nói về khoản này

om…
omegafox

11/2008

@omegafox 11/2008
#194
Ưng 7
Ông thớt có vẻ làm bên compliance, tính khí cũng ương ngạnh
Thằng compliance bên tôi cũng bị bọn nó trùm bao đấm cho mấy lần thừa sống thiếu chết

via theNEXTvoz for iPhone
Mấy trò này tôi bị hoài, đánh thi chưa, chắc chưa ai dám vì tôi làm cty nc ngoài k phải sản xuất nên k có bọn não heo như công nhân. Nhưng mà gọi điện hù dòa nhân danh dang hồ dang háng thì nhiều rồi, xì lốp xe, gắn định vị GPS lên xe tôi để theo dõi gaqpj tất

om…
omegafox

11/2008

@omegafox 11/2008
#204
Ưng 14
Cty không làm t7, nhưng nay mới nhận được cái mail phản hồi từ bên tập đoàn và tay sếp mới ăn 1 warning các bác ạ.
Nhiều bác hẵn cũng thắc mắc chưa thấy thực sự đì đọt gì thì đầu đuôi câu chuyện thế này: Ban đầu khi có offer bên khác em cũng định ra đi nhẹ nhàng thôi, chả căng thảng với nhau làm gì phút cuối thế làm hôm t6 tuần trước qua gặp tay sếp trực tiếp để nói chuyện. Em cũng nói rất rõ ràng, sắp tới sẽ nghỉ, dự tính last work day ngay sau tết để hắn sắp xếp công việc chứ chưa chính thức nộp đơn. Lúc nc trực tiếp thì hắn ậm ừ cho có, ngay thứ 2 đầu tuần hắn email ngay cho em là vì lý do bảo mật nên khi em có quyết định không tiếp tục gắn bó với công ty thì hắn đề nghị bàn giao lại máy tính & thiết bị cty và sẽ điều chuyển e sang vị trí khác(chả biết vị trí nào) trong thời gian bàn giao cho tới last work day.
Nghe tới đây là thấy mùi thì vặt rồi nên em mail lại rằng đây là quyết định của cá nhân mày hay của cty? Hắn lại bảo là quyết định của hắn, lúc bây giờ lại dập hắn 1 bài sớ về điều khoản tạm chuyển công việc của nld theo luật lao động, về thẩm quyền... và chốt lại là mày không có thẩm quyền. Sau đó một ngày em submit cái mail gửi cho hắn, HRM và sếp tổng với nội dung là "thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng kể từ ngày ....." và đề nghị tay sếp sắp xếp nhận bàn giao.
Lúc này hắn mail lại ngay là "đơn xin nghỉ việc của mày được chấm nhân.." wtf, em có xin đâu :v và vui lòng ban giao toàn bộ công việc cùng máy tính, thiết bị cty trong hôm nay. Lúc này là thẳng thừng quá rồi, em mail lại rằng vui lòng chỉ định người nhận bàn giao công việc, cụ thể chi tiết bàn giao em sẽ tự sắp xếp và máy tính thiết bị... sẽ tự ban giao theo quy trình công ty, hắn mail lại rằng tao yêu cầu mày làm theo sự sắp xếp của tao.
Em vẫn chả làm, cứ ngồi làm việc bt, chiều hôm qua lúc gần về fwd cái mail của hắn lên tập đoàn và trích dẫn luật lao động VN ver tiếng anh đoạn phân biệt đối xử vào. Nói rõ luôn với bp tuân thủ tập đoàn là hiện tại case của tao đang như vậy, vui lòng cho advice, nếu không căn cứ luật ở VN và điều khoản Human right tao sẽ tiến hành khiếu nại cty vi phạm nhân quyền. Sáng nay mới nhận được mail từ tập đoàn nói rằng mày vẫn là nhân viên của cty cho tới ngày cuối cùng, vì vậy laptop hãy follow theo policy nội bộ bên mày đc tập đoàn phê duyệt. Và cho tay sếp 1 cái warning là vui lòng đừng break policy

Thực ra về việc thu máy tính cho ngồi không để ép nghỉ ở các cty VN nếu các bác vướng phải chỉ cần đơn giản là báo ngay lên công đoàn để công đoàn can thiệp, nếu không có hoặc công đoàn không giải quyết thì soạn 1 cái công văn khiếu nại lận 1 lên tổng GD cty và nói rõ luôn nếu không giải quyết tao sẽ khiếu nại lên Sở LDTB&XH, đảm bảo từ sếp tổng tới sếp tt mặt mũi xanh như đít nhái ngay, ai chết vì ai chưa biết

i.…
i.just.read.magazine

09/2016

@i.just.read.magazine 09/2016
#241
Ưng 11
Mình làm kế toán
Trước chưa có kế toán trưởng, 1 mình mình là kế toán tổng hợp ôm đồm hết cả cái phòng kế toán. Lương ko phù hợp với công việc nên đề nghị tăng lương, thế là cty tuyển luôn 1 kế toán trưởng về đề mình đỡ đòi hỏi. Mình nộp đơn xin nghỉ luôn. Bà ktt mới về thấy thành tích có vẻ kinh khủng, 17 năm kinh nghiệm rồi nên mình cũng muốn làm thân để trao đổi kinh nghiệm sau này. Trước khi đi mình bàn giao cẩn thận lắm, thế mà mấy ngày cuối cùng chính bà ta đi báo lên tổng là mình bàn giao ko hợp tác.
Mấy tháng sau bên tập đoàn về kiểm tra, thấy bà ktt mới ko làm đc việc, thế là lại gọi mình về, lúc đó còn cay cú nên ko về.
Kết quả là cty nhận trái đắng hơn 1 năm rưỡi, các phòng ban ko thể làm việc đc với nhau vì bà này, sổ sách thì nát bét.
Sau đó cty đó dụ mình về bằng cách cho vợ mình vào làm ở vị trí nhân viên bảo hiểm phòng nhân sự (việc nhàn lương cao), thế là mình đồng ý về và bà kia bị đuổi.
Đôi khi cty nó ép nghỉ ko phải kiểu đì đọt này kia, mà nó tuyển luôn người vào vị trí mình đang phấn đấu thôi. Mình cũng ko làm gì đc cả

via theNEXTvoz for iPhone

An…
Anh Chưa Ra

@Anh Chưa Ra
#243
Gạch 5
Ngược dòng
Thời nào vẩn còn tư duy rừng rú thế này? tập đoàn nc ngoài nó cũng éo như bọn xưởng gia công toàn công nhân , học vấn kém đâu mà a hở ra cái là xiên? a cứ xiên đi rồi vào tù thôi, dễ mà.
Ở VN công lý chỉ là 1 diễn viên hài, tôi nói xiên hơi nặng chứ gọi giang hồ lại rồi nói thằng chó này làm anh mất việc ko có tiền lo cho vợ con, anh cho mày 1 triệu đánh dằn mặt nó cho anh. Tôi ở TP Thủ Đức thấy xác chết trôi sông mỗi ngày nha mấy anh, 1000 vụ mới có 1 vụ điều tra ra đó

Mấy anh quản lý cứ sống tốt thì đek ai làm gì mấy anh cả, ngược lại thì cẩn thận cái mạng của mấy anh coi chừng trôi sông đó

Xi…
Xiao Yu

11/2014

@Xiao Yu 11/2014
#245
Ưng 14
Cho nghỉ luôn mà mình k chịu đó thím, vì nghỉ luôn thì mất thưởng. Còn lại là tay sếp này mới vô căn cơ chưa mạnh và không có chuyên môn nên không chỉ đạo được gì mình, làm việc mình vẫn vượt cấp báo lên trên và họp mình nói thẳng luôn là k có chuyên môn nên cay, giờ phải tìm cách đì mình. Tất nhiên mình chống đối như vậy không phải tiểu nhuân hay thù vặt gì tay sếp này, mà đơm giản là hắn muốn chơi bè phải nếu không thỏa hiệp theo bè phái của hắn thì phải show ra được năng lực thực sự thì mới tồn tại được thêm 1 thời gian tại vị trí này
Màu cam: không đồng tình với cách xử lý của bạn. Việc báo cáo vượt cấp (bất kể người lãnh đạo trực tiếp của mình có chuyên môn tốt hay không) đều là xúc phạm đồng nghiệp nghiêm trọng và vi phạm quy chế làm việc (có thể một số nơi không có quy định về cái này)

Gửi từ Đĩa pay bằng vozFApp

Fr…
FromLienXoToF33WithLove

06/2013

@FromLienXoToF33WithLove 06/2013
#254
Ưng 6
Mình không ở tình cảnh ăn thua đủ như bạn thớt nhưng thật có nhiều người không diễn tả được đâu anh ơi.
Sếp em nó hãm ở cái tầm khó đỡ, qua tết em cũng nghỉ.
Nói chung em cũng muốn êm thấm chia tay lắm luôn. Ông này làm công ty thời mới mở, lù đù cũng lếch lên được leader. Em thì cũng nể ổng nhưng chí hướng của em cao, em cũng giỏi nữa. Ổng với vợ ông thấy em như mối đe doạ hay sao , lúc đầu thì không sao nhưng sau này làm mấy chuyện xàm không tin được luôn. Trước thì bới móc đủ kiểu, em cũng follow làm theo ý ổng luôn, thích sao chiều. Giờ thì chơi chiêu là tách em ra khỏi mấy việc quan trọng.
Cho làm mấy việc hàng ngày cho chán.
Em tính lúc nghỉ cho cái đơn report trực tiếp sếp tổng chung với goodbye letter mà có vẻ hơi lớn.
Mà ổng cứ lấn tới chắc em làm thiệt.
Thay vì report thì bạn có thể thể hiện nó dưới dạng tâm thư góp ý, không chỉ mặt đọc tên cá nhân nào hết, nhưng vừa đủ để người đọc biết bạn đang nói đến ai.
Bạn phải xác định bạn làm vậy vì mục đích gì: trả thù cho bõ ghét, hay để khi ra đi vẫn để lại cái ấn tượng trong mắt người ở lại.
Mình vẽ luôn viễn cảnh cho bạn xem:

1. Report tố cáo đích danh:
  • Sếp tổng có thể để ý, hoặc không.
  • Sếp tổng có thể có điều chỉnh, hoặc không - vì cũng chẳng mấy người chỉnh lý cấp dưới mạnh tay vì một người đã nghỉ rồi cả.
  • Sếp tổng có thể có cảm tình với bạn, hoặc không - vì dù sao bạn đã không thành công trong việc xây dựng hình tượng một nhân viên dám đứng lên khi còn tại công ty, mà là nghỉ rồi mới đưa ý kiến.
  • Điểm ấn tượng của người ở lại với bạn, không tốt đâu.
2. Viết dưới dạng tâm thư: gây ấn tượng về một nhân viên chuyên nghiệp, có tâm, muốn đóng góp và cống hiến thêm một chút dù đã rời công ty.

Mình consult chủ yếu cho các công ty FDI từ rất lớn đến rất rất lớn ở VN, và đây là tư duy của giới chủ điều hành. Có thể các sếp tổng ở các công ty khác sẽ không tư duy như vậy, nhưng tập cho mình thói quen làm việc chuyên nghiệp thì không bao giờ thừa.

Fr…
FromLienXoToF33WithLove

06/2013

@FromLienXoToF33WithLove 06/2013
#266
Ưng 6
xàm quá. cần cc chứ ấn tượng. chi vậy. cty thớt cho khiếu nại thì cứ làm. nhảy nhảy vào nhảm
1. Tôi đang reply cho một anh bạn khác, mở to mắt ra và dùng não khi đọc nhé bạn.
2. Thậm chí trong trường hợp của thớt, tôi vẫn khuyên là giữ ấn tượng với tập thể cũ luôn là ưu tiên hàng đầu vì thớt làm Compliance. Với một người làm compliance muốn tiến xa thì nhận xét và các refer từ công ty cũ là RẤT quan trọng. Cái này thớt đọc tự hiểu, anh không cần quan tâm lằng nhằng. Và làm ngành khác cũng vậy thôi, xây dựng hình ảnh cá nhân là cách phân biệt nhân tài và bọn bá dơ ất ơ đấy.
3. Tôi biết thừa về mấy cái quy trình và bản chất của nó. Gáy một tí cho bạn nghe chơi, "Quy trình tố cáo quấy rối tình dục tại nơi làm việc" để phù hợp với yêu cầu của ISO 45001 mà tôi tự tay viết hiện đang có đâu đó 5-7 doanh nghiệp FDI mượn về áp dụng, BSI Việt Nam cũng dùng để tham khảo (anh nào làm BSI VN có đọc tới đây cứ hỏi Mr. Tsai xem BSI mượn ai nhé). Không phải cứ có quy trình thì áp quy trình mà làm, vì anh biết sao không, vì nó thể hiện sự bất lực của người khiếu nại trong việc dàn xếp ban đầu.

Dạ cảm ơn anh.
Ông này đì 5,6 người nghỉ rồi chứ không phải mình em.
Mà ông là khai quốc công thần nên việc suy suyển ổng thì không có đâu nhưng ít ra người ta biết bộ mặt thật. Chứ ông này giả tạo kinh khủng khiếp. Toàn đâm sau lưng, lâu lâu lấy chuyện mấy người cũ bị đì nghỉ kể làm chiến công.
Em thì không phải trả thù. Em nhảy việc thì 70% vì việc 30% vì lead thôi. Ông ấy chỉ là xúc tác nhanh hơn thôi.
Đa phần sếp tổng biết hết đấy, hoặc cũng nắm 70%-80% về tính cách và nhân phẩm của một người được chọn làm leader rồi, nhưng vẫn để chuyện đó xảy ra vì sếp tổng muốn vậy, hoặc những cái leader đó mang lại vẫn lớn hơn thiệt hại gây ra/có thể gây ra.
Nếu cảm thấy không phải trả thù thì cứ bỏ qua, làm những hành động ấy nó mất giá trị của mình đi.

Fr…
FromLienXoToF33WithLove

06/2013

@FromLienXoToF33WithLove 06/2013
#268
Ưng 8
Mình rơi vào trường hợp lúc ký HĐLĐ công ty có bắt ký kèm thêm 1 biên bản liên quan tới không được làm việc cho những công ty đối thủ hoặc có cạnh tranh lợi ích. Công ty mình cũng lớn trong ngành phần mềm, mảng nào cũng làm. Nói thật thì các công ty khác cùng ngành thì công ty nào chẳng là đối thủ. Nó bắt ký cái này thì khác nào là nếu nghỉ việc ở cty tao thì mày phải chuyển ngành à ?
Cái này gọi là Thỏa thuận bảo mật không cạnh tranh (NDA), khá phổ biến.
Đọc qua thì cảm giác nó có vẻ vi phạm quy định của BLLĐ và thậm chí là vi hiến vì hạn chế quyền tự do lựa chọn việc làm của người lao động, nhưng nhìn sâu hơn một chút thì nó là cần thiết và được thừa nhận trên thực tế.
Năm 2018, VIAC có xử một vụ với yêu cầu tương tự trường hợp của bạn (nhưng có giới hạn là trọng vòng 12 tháng từ ngày nghỉ), người lao động làm tại Lazada sau khi nghỉ đã nhảy qua một bên thương mại điện tử khác làm, công ty căn cứ NDA đã ký và khởi kiện. Vụ này VIAC tuyên công ty thắng, người lao động sai và phải bồi thường. Sau đó người lao động có đơn yêu cầu hủy quyết định của VIAC gửi tòa TP.HCM, nhưng tòa TP.HCM cũng bác yêu cầu của người lao động và đồng tình với VIAC - xem bản án tại đây.

Bệnh nghề nghiệp nên mình nói hơi xa một chút: vụ này coi như là điển hình tham khảo cho các anh em bị buộc phải ký NDA tương tự, sẵn bác thớt làm tuân thủ nếu có quan tâm thì tham khảo luôn. Vụ này có 2 nội dung cần chú ý:
  • 1. VIAC và Tòa án TP.HCM đã có quan điểm thừa nhận sự hợp pháp của Thỏa thuận bảo mật không cạnh tranh này.
  • 2. Thông thường khi bồi thường thiệt hại thì phải chứng minh mức độ thiệt hại, cung cấp hóa đơn chứng từ để được xem xét mức bồi thường yêu cầu. Tuy nhiên case này VIAC và Tòa TP.HCM đều cùng đồng ý chấp nhận bồi thường theo thỏa thuận ban đầu trong NDA chứ không dựa trên thiệt hại thực tế.

om…
omegafox

11/2008

@omegafox 11/2008
#275
Ưng 6
Mấy cty fdi mới có vụ cấm mail vượt cấp đấy chứ ) cty ông thớt chắc còn hơi thoáng, chứ cty tôi, 100% vốn nước ngoài, mail vượt cấp là bọn Internal Audit nó sang lập biên bản chết con đĩ mẹ luôn ấy chứ đừng nói tự ý mail về tập đoàn mẹ. Tôi ko nói ông thớt sai nhưng kiểu bật sếp ngay trong họp “kiểu sếp ngu vl” rồi mail lên tập đoàn thì nó hơi quá thôi.

À, bọn IA cty tôi chủ yếu đi bắt lỗi đám lãnh đạo nên mấy vụ tố cáo dc xử nhanh lắm, nhưng nó vẫn cấm mail vượt cấp

via theNEXTvoz for iPhone
Cty tôi hoàn toàn khuyến khích mail vượt cấp trong các trường hợp cho rằng bản thân hoặc ai đó có nguy cơ đang bị phân biệt đối xử, vi phạm nhân quyền, xung đột lợi ích với line manager, hoặc tham nhũng.

Tôi cũng chả rảnh hơi đâu suốt ngày mail lên trên sếp tổng chửi sếp ngu vl. Có đợt tôi được chỉ định từ global làm 1 investigation report liên quan đến 1 cáo buộc hối lộ của cty tôi ở VN, điều này đc cho là gây thiệt hại cho 1 doanh nghiệp khác ở pháp, họ submit đơn kiện tập đoàn cty tôi ở Pháp. Đợt ấy trách nhiệm thuộc về tay sếp tôi, hắn tự làm 1 report gửi cho global nhưng thiếu căn cứ và k thuyết phục nên tập đoàn mail về cho sếp tổng yêu cầu làm lại, và lần này họ chỉ định tôi, vì tôi từng làm investigation tương tự.
Tôi nhận mail từ global yêu cầu làm và cc sếp tổng,vì thế khi làm xong tôi gửi mail cho global và sếp tổng cùng tay sếp tôi. Lúc này hắn nhảy vào gào lên rằng sao không đưa hắn review, sau khi review hắn mail riêng cho tôi rằng tôi phải sửa lại một vài điểm cho tương đồng với report trước đó của hắn và để tên hắn vào chung trong report này. Trong khi report của hắn đã bị reject???? Lúc bấy giờ tôi mới nói thẳng và cc sếp tổng lại rằng tao đánh giá những nhận định của mày là cá nhân và k có căn cứ, định kiến và chỉ mang giá trị tham khảo. Và xin advice từ tổng + global. Kết quả report của tôi được chấp thuận và global đem nó như 1 bằng chứng tại tòa ở Pháp.
T ko biết quy định mail vượt cấp cty thớt ra sao nhưng t đảm bảo m chỉ là thằng công nhân rách ở 1 cty tầm trung. Cỡ m làm éo dc gì cấp mail ở mấy cty tham gia tiêu chuẩn CTPAT

via theNEXTvoz for iPhone
Nói với thím chút rằng không những cty tham gia CTPAT mà tôi còn từng làm cho cty chứng nhận CTPAT cho các nhà máy ở VN, thím này chắc vẫn nghĩ tôi làm ở cty sản xuất FDI à -_-

om…
omegafox

11/2008

@omegafox 11/2008
#285
Ưng 12
Tôi muốn trao đổi cho vui thôi, thớt cho ý kiến để tôi học hỏi kinh nghiệm nhé.

Cá nhân tôi hiểu, nếu thớt nộp đơn xin nghỉ (hay yêu cầu chấm dứt HĐLĐ) thời hạn 30 ngày, hai cái này là 1? theo luật LĐ, thì cty nếu duyệt ngày nào là thớt ra đi ngày đó, chứ làm gì có chuyện muốn ngồi cho đủ 30 ngày thì ngồi?

Việc bàn giao công việc, nếu công ty chỉ định người nhận bàn giao, hay sếp trực tiếp muốn tự nhận bàn giao, thì nghĩa vụ anh phải bàn giao chứ, còn nếu kể cả cty/sếp nói không cần bàn giao công việc, và yêu cầu bàn giao thiết bị thì anh cũng phải bàn giao vì đó là tài sản cty. Làm gì có chuyện chiếm dụng đến ngày cuối cùng? (Cái này #1 có quy định cty riêng nên chưa bàn tới)

Như vậy trường hợp này thớt cứng, và công ty là tập đoàn nên sợ rắc rối, còn sếp trực tiếp thì không nắm luật với quy định chứ mấy cái thớt nói làm gì có luật nào như vậy? Luật chỉ đảm bảo anh không bị trù dập, được trả lương đầy đủ, chứ luật nào bảo vệ anh ngồi không trong công ty 30 ngày cuối, chiếm dụng tài sản công ty không bàn giao theo yêu cầu của cấp trên?
1. Là tôi gửi thông báo đơn phương chấm dứt hdld báo trước 30 ngày, chứ không xin nghỉ để đợi duyệt ngày nào tôi nghỉ ngày ấy.
2. Tôi bàn giao theo quy chế cty: tay sếp sẽ sắp xếp người nhận bàn giao công việc, tài sản thiết bị khác tôi bàn giao cho IT, nhân sự và kế toán theo quy chế cty. Và quy chế cty tôi là ban giao trước 1 ngày làm việc cuối cùng
3. Hiên tại tôi vẫn là nhân viên có hdld với cty, cho tới ngày làm việc cuối cùng nên anh nói từ chiếm dụng ngu bỏ mẹ ra. Ngồi không 30 ngày cuối là thằng sếp muốn tôi lf thế và tôi sẽ đếch làm thế
4. Thím tư duy kiểu như dân đen nói sao làm thế vl. Bàn giao theo yêu cầu của cấp trên tôi hoàn toàn làm theo và phối hợp, vấn đề cấp trên ở đây là ai và thẩm quyền yêu cầu ntn. Riêng line manager của tôi chỉ có thẩm quyền yêu cầu bàn giao công việc cho ai chứng không có thẩm quyên yêu cầu tôi bàn giao laptop và công cụ khác

om…
omegafox

11/2008

@omegafox 11/2008
#313
Ưng 7
Đọc thớt này mở mang đầu óc quá. Nhân tiện cũng muốn share luôn 1 case đi xin việc nhưng gặp phải bên tuyển dụng có tính tò mò cao làm ảnh hưởng đến công việc của người khác.
1 bạn người quen của mình (technical ngon, thái độ làm việc tận tâm nhưng tích cách thì trầm) do không hợp ở bên công ty tư vấn team X nữa nên có đi phỏng vấn làm compliane ở 1 bên cty sản xuất. Khốn nỗi là bà lead của bên sản xuất này xuất thân ở bên team X ra nên có gọi điện về hỏi thăm team X hiện tại về bạn người quen của mình. Bạn người quen này do không hợp tính với team X nên team X cho những feed back tệ. Kết quả là CV của bạn này bị reject, không biết cụ thể do không qualified kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ, do không hợp tính cách hay do đám kia feedback tệ, nhưng giờ thì bạn kia đang bị soi vì có ý định nhảy rồi.
Đi xin việc gặp chuyện này thấy bất ngờ thật luôn nên giờ đi làm ở đâu cứ dĩ hòa vi quý trước đã, gân lên quá cũng hơi khổ, sau khó mà nhờ làm người giới thiệu.
Còn như case của thím thớt thì vote chơi lão sếp bựa đến cùng
Reference check chỉ luôn là 1 phần nhỏ và chỉ nên check về thực tế anh A có từng l cho cty B như show trong cv khômg thôi.

Mình đã và đang support một case của 1 bạn B tại cty X vi phạm kỷ luật tới độ sa thải. Tuy nhiên tránh rắc rối về trình tự sa thải nên cty X này để ban B tự viết đơn xin nghỉ. B xin việc tại cty Y, phỏng vấn xong xuôi cty Y có reference check với cty X và được X confirm B bị sa thải nên cty Y gửi quyết định không nhận B vì B từng bị sa thải.

B hiện tại đâm đơn kiện cty tội tung tin bịa đặt, sai sự thật ảnh hưởng quyền & lợi ích của B. Quá trình hòa giải cty cung cấp bằng chứng rằng X không bịa đặt, thực chất B bị sa thải. Lúc này B rút đơn kiện vu khống bịa đặt mà nộp đơn lên tòa lao động khởi kiện bị sa thải trái luật. Khả năng với bằng chứng cty X tự cung cấp thì khả năng thắng kiewnj gần như là 100%

om…
omegafox

11/2008

@omegafox 11/2008
#326
Ưng 13
Các bạn cho mình hỏi: trợ cấp thôi việc là cty bắt buộc phải trả cho người lao động hay là tuỳ tâm cty vậy?


via theNEXTvoz for iPad

Đây là khoản bắt buộc theo quy định. Tuy nhiên hiện này 99% cty không trả và thâm chí không biết rằng mình phải trả khoản trợ cấp này cho nld. Đa số vẫn lầm tưởng rằng có đóng BH thất nghiệp rồi thì không phải chi trả khoản này. Ít ôm nữa nhân final payment mình sẽ claim cty để đòi khoản này và hướng dẫn cho các bác về thủ tục, căn cứ pháp lý

Al…
AllAlone0812

@AllAlone0812
#343
Ưng 5
Đời m chắc chỉ làm công nhân nên ko biết phần lớn quy tắc mail ở các tập đoàn FDI là ko mail vượt cấp, không dùng mail nội bộ để tố cáo, nêu quan điểm cá nhân thì phải )

via theNEXTvoz for iPhone
T cũng làm compliance cty đa quốc gia đây. Vượt cấp về vùng ầm ầm để tố cáo nhé. Vùng lại chuyển mật về bên bọn t xác minh
Còn bắn thẳng CEO thì nhiều không tả cmnl
Có hotline nhận tố cáo luôn. Hàng năm đào tạo luôn nhắc cho nhân viên hotline đó
Năm nay còn có KPI đào tạo việc đứng lên dám nói cơ
Từng đập 1 dây quản lý từ giám đốc bộ phận tới trưởng/phó phòng vì đì 3 đứa nvien tố cáo vượt cấp. 3 đứa đó ban đầu tố phó phòng lên giám đốc + trưởng phòng. 2 vị kia ném lại cho thằng bị tố xử rồi ép 3 cháu kia nghỉ
3 cháu bắn qua compliance, cuối cùng xử đuổi thằng phó, kỉ luật gđ + trưởng


via theNEXTvoz for iPhone

sp…
sphinx2106

10/2020

@sphinx2106 10/2020
#362
Ưng 4
Cuộc sống mà, lúc nào cũng phải chọn lựa. Và các giá trị tham chiếu để lựa chọn mỗi người mỗi khác nhau, như bác kia chọn bình yên bên gia đình thay vì mấy chục triệu mà phải sóng gió, có thể vì với bác ấy việc kiếm mấy chục triệu đơn giản và dễ dàng kiếm lại. Còn với tôi thì tôi chọn đưng đầu với sóng gió vì tôi cho rằng nó đáng giá, thứ nữa đó là lựa chọn của tôi ngay từ ban đầu, nếu không vì khoản thưởng này tôi đã nghỉ cách đây vài tháng
Mà nói qua thì công ty tôi nó còn mong manh hơn cả bác. Tôi làm kinh doanh, công ty không hề có điều luật thưởng khi còn trong biên chế. Tôi cũng muốn xin nghỉ và có nơi mới qua năm rồi, nhưng tuyệt nhiên tôi không dám để lộ thông tin đấy. Bởi vì khi giám đốc biết sắp nghỉ, họ hoàn toàn có thể cắt luôn khoảng thưởng tết. Thưởng tết bên tôi thậm chí còn không cố định, thay đổi theo tình hình doanh thu từng năm, thậm chí thay đổi theo lòng của giám đốc. Chẳng ai biết trước số tiền mình được là bao nhiêu, nên nếu là 5tr, thậm chỉ là 0tr cũng chẳng thể kiện thưa. Mỗi ngày vô công ty, tôi cảm giác như mình đang sống cuộc sống của thằng hai mang khi phải giấu kín kế hoạch rời đi của mình. Nhưng ít ra như thế, tôi có thể đảm bảo được quyền lợi của mình, thậm chí lánh nạn yên ổn thêm 9 ngày nữa là đến Tết.

Ki…
Kiruaz

@Kiruaz
#363
Ưng 2
Gạch 7
Ngược dòng
Thớt khá bổ ích, mà vẫn có đứa vào loè ,chê bai ,khinh xog lại xin chân theo học như vịt cười dcd

bd…
bdhcm

03/2012

@bdhcm 03/2012
#370
Ưng 6
Tiền thì không phải lá mít, công sức là có thật, bác cảm thấy số tiền lớn đủ để mình đấu tranh thì cố gắng chiến đấu và phải cố gắng thắng được.
Nếu bác thưởng một tháng hơn mấy chục triệu, cho là hàng trăm đi, thì lương tháng bác cũng hàng trăm đi, thì tôi lại thấy 1 tháng ấy nó thành ít, hay ít nhất nó không quá ảnh hưởng đến chi phí cho bé ở nhà và một cái tết ấm êm.
Vụ bật HR thì tôi ủng hộ, vì phàm thói xấu của con người là càng lấn át được người khác thì họ sẽ càng quen thói, chỉ cần một người dám phản kháng, thì có người thứ hai, và có người thứ N, đó cũng là điều mà cấp quản lý sợ nhất.
Nói về thằng sếp bác, em nghĩ nó hèn, vì thực ra cũng chẳng phải tiền của nó bỏ ra, mà là tiền công ty bỏ ra, nó cố tình chơi mình để mình bỏ của chạy lấy người là bẩn, số tiền đó mình không lấy được thì cũng chưa chắc rằng chảy vào túi nó. Kiểu không ăn được những vẫn vì tư thù cá nhân mà đá đổ chén cơm của người khác. Nhưng mình cũng nên đánh giá chơi lại nó không, có để lại hậu quả gì không và bình yên có đáng đánh đổi không.
Tôi ra đi làm thì cũng chưa lâu, công việc cũng chẳng hào nhoáng hơn ai, đồng tiền nó cũng quan trọng lắm. Thưởng Tết của tôi chắc chưa qua được con số hai chục ba chục nhưng trong những trường hợp khó, cần phải hy sinh, tôi có thể bảo chính mình rằng nhịn mua cái iPhone mới để khoe mẽ, nhịn vài cuộc nhậu với bạn bè hoặc các chi phí không thực sự cần thiết quá để đắp lại số tiền đấy. Cơ bản tôi không phải loại có thể chơi vấn đấu tới cùng, nhìn đối thủ chết và nhìn lại vết thương nặng của mình.
Nói ba láp ba xàm :v

Am…
Amoni

@Amoni
#373
Ưng 5
Tiền thì không phải lá mít, công sức là có thật, bác cảm thấy số tiền lớn đủ để mình đấu tranh thì cố gắng chiến đấu và phải cố gắng thắng được.
Nếu bác thưởng một tháng hơn mấy chục triệu, cho là hàng trăm đi, thì lương tháng bác cũng hàng trăm đi, thì tôi lại thấy 1 tháng ấy nó thành ít, hay ít nhất nó không quá ảnh hưởng đến chi phí cho bé ở nhà và một cái tết ấm êm.
Vụ bật HR thì tôi ủng hộ, vì phàm thói xấu của con người là càng lấn át được người khác thì họ sẽ càng quen thói, chỉ cần một người dám phản kháng, thì có người thứ hai, và có người thứ N, đó cũng là điều mà cấp quản lý sợ nhất.
Nói về thằng sếp bác, em nghĩ nó hèn, vì thực ra cũng chẳng phải tiền của nó bỏ ra, mà là tiền công ty bỏ ra, nó cố tình chơi mình để mình bỏ của chạy lấy người là bẩn, số tiền đó mình không lấy được thì cũng chưa chắc rằng chảy vào túi nó. Kiểu không ăn được những vẫn vì tư thù cá nhân mà đá đổ chén cơm của người khác. Nhưng mình cũng nên đánh giá chơi lại nó không, có để lại hậu quả gì không và bình yên có đáng đánh đổi không.
Tôi ra đi làm thì cũng chưa lâu, công việc cũng chẳng hào nhoáng hơn ai, đồng tiền nó cũng quan trọng lắm. Thưởng Tết của tôi chắc chưa qua được con số hai chục ba chục nhưng trong những trường hợp khó, cần phải hy sinh, tôi có thể bảo chính mình rằng nhịn mua cái iPhone mới để khoe mẽ, nhịn vài cuộc nhậu với bạn bè hoặc các chi phí không thực sự cần thiết quá để đắp lại số tiền đấy. Cơ bản tôi không phải loại có thể chơi vấn đấu tới cùng, nhìn đối thủ chết và nhìn lại vết thương nặng của mình.
Tôi chỉ nói thế này, thêm một người hèn nhát không dám đòi những gì mình đáng ra được nhận, mồ hôi công sức của mình, thì càng làm HR Việt Nam bố láo hơn thôi.

Thay vì mình nhịn cái này, con mình nhịn cái kia, đứng lên hô vài cái là mình có được chính những gì mình đáng được nhận. Chả sao cả.

om…
omegafox

11/2008

@omegafox 11/2008
#397
Ưng 28
Vàng quan điểm
Kể chút chuyện nghề cho các bác, và lý do vì sao tôi gây thù với HRM. Số là cty tôi có mua bảo hiểm tai nạn 24h của 1 đơn vị bảo hiểm nọ cho toàn bộ nhân viên, nghĩa là trong trường hợp bị tại nạn bất kể do tai nạn lao động hay tai nạn giao thông, ở nhà trượt cầu thang tẽ ngã gì thì nv cũng đều được thanh toán toàn bộ chi phí thuốc men y tế và được chi trả tiền lương cho những ngày điều trị. Việc ký kết với đơn vị bảo hiểm và xử lý khi bị tai nạn để yêu cầu bảo hiểm là việc của nhân sự, vỗn dĩ chẳng liên quan mọe j tới compliance như tôi.
Tuy nhiên ngày nọ 1 đồng nghiệp cũ của tôi (chung team sếp cũ và bị đì lúc gần nghỉ việc có nhờ tôi support cho 1 anh nhân viên dưới phòng vì bạn ấy đang hỗ trợ nhưng sắp nghỉ rồi không hỗ trợ tiếp được). Anh này làm gần 20 năm tại cty và ở vị trí nhân viên quèn bình thường thôi, hôm ấy sếp yêu cầu anh này đi làm sớm, trên đường đi bị tai nạn giao thông: tránh xe ô tô, tự té gãy chân phải điều trị 6 tháng. Anh này báo lên cty và thay vì hướng dẫn các thủ tục cần thiết để hưởng quyền lợi thì nhân sự không hề giải thích gì thêm mà để cho anh này tự làm việc với bảo hiểm để claim tiền. Vì không được hướng dẫn nên chỉ claim mỗi chi phí y tế theo hóa đơn nằm việc chứ không claim 6 tháng tiền lương phải nghỉ việc. Không những thế còn từ chối luôn hơn 10tr tiền thuốc vì bảo hiểm tự xin đâu đó trong bệnh viện tờ kết quả xét nghiệm có nồng độ cồn trong máu (chả biết xét nghiệm khi nào, ở đâu do ai chứng kiến). Ban đầu mình nghĩ là HR sẽ hỗ trợ thôi nên vẫn đề nghị anh này liên hệ HR để họ push bên bảo hiểm chi trả bồi thường, nhưng sau khi họp với HR thì kết quả thật bất ngờ: HR báo rằng anh này bị từ chối là đúng quy định, không những thế lúc bị tai nạn bên sếp anh này vẫn duyệt chi trả tiền lương thì lúc bấy giờ HR yêu cầu truy thu lại. Vâng ạ, cây chuyện là cty bỏ tiền ra để mua bảo hiểm cho nhân viên và khi sự cố xảy ra thì HR và HRM đứng về phía bảo hiểm, các anh biết như vậy thì chuyện j ẩn sau cái HD bảo hiểm rồi đấy. Vụ này tôi lấy tư cách cá nhân nhận ủy quyền và khiếu nại lên tổng cty ảo hiểm & cục quản lý bảo hiêm - bộ tài chính thì kết quả là khiếu nại thành công, hồ sơ được mở trở lại và đc bồi thường. Sốc hơn nữa là lúc bấy giờ điều tra thì từ đầu năm đến cuối năm toàn bộ các trường hợp nhân viên bị tai nạn giao thông đều bị từ chối bối thường, lúc tôi khi ra tới cùng và chuẩn bị submit lên vùng đề nghị điều tra thì sếp tổng đứng ra dàn xếp bảo tôi ngưng điều tra tiếp, và cty chi ra hơn 300tr để payback lại cho những nhân viên bị từ chối mà đúng ra bảo hiểm phải chi trả kia. Về HRM thì sau khi điều tra, tranh cãi đã tự lộ ra rằng cô ấy tự chuyển sang đơn vị bảo hiểm mới này trong năm nay và có mối quan hệ mật thiết với trưởng phòng bồi thường đơn vị bảo hiểm trên. Vụ này tay sếp tôi lại đứng ra bảo không điều tra nữa vì không còn thuộc thẩm quyền của tôi và HRM vừa sợ vừa căm thù tôi.

ja…
jasondang

04/2016

@jasondang 04/2016
#418
Ưng 4
Sao nhiều thằng sếp bận bựa như thế mà cũng tồn tại đc thế, đặc biệt trong môi trường Global...
Mình nghỉ việc 2 3 cty rồi, mà nói chung cty nào cũng quyến luyến dễ chịu. Thậm chí trong thời gian chờ nghỉ họ cũng cố gắng chọn người thu xếp sớm và dành cho mình 1 tuần cuối ko phải làm bất cứ gì.
Bạn có tin là mình từng làm với 1 cấp Man chịu trách nhiệm về số thuế hàng chục thậm chí trăm tỷ đồng nhưng không biết tý gì về excel, đòi hỏi những cái mà excel chả bao giờ làm được mà không hiểu vấn đề cần giải quyết như thế nào, technical cũng ko mạnh nhưng nổ to lắm, miệt thị cấp dưới, body shaming đủ cả. Cái quan trọng là họ mang revenue về và được sếp yêu :v
Global firm nhưng về Việt Nam thì nó cũng thành văn hóa Việt mất r. Cấp lãnh đạo cũng chỉ quan tâm revenue-cost là chính thôi, nhiều khi do cái mồm họ hót hay và được lãnh đạo yêu nên giữ ghế và lên chức được bạn ạ, còn môi trường toxic hay không lãnh đạo họ cũng không quan tâm lắm đâu.

om…
omegafox

11/2008

@omegafox 11/2008
#423
Ưng 6
Vụ này trc khi nghỉ bác submit lên tập đoàn thì chắc HRM bay chức một nốt nhạc quá.
Mail và chứng cứ vẫn còn. Gần lastday submit để anh em còn làm việc sau này hưởng full quyền lợi bảo hiểm. Chứ sếp tổng đã gọi mình vảo bảo stop ở đây đi đừng điều tra nữa nên submit giờ mất hay

om…
omegafox

11/2008

@omegafox 11/2008
#477
Ưng 4
Thế thì công ty cũ của thím giống chỗ em rồi, chỉ khác là ngày xửa e nhảy từ global firm ra làm cho công ty gia đình việt vì bên kia nó trả lương thấp so với trách nhiệm. Sang đây rồi mới thấy đúng là công ty VNese trì trệ thật, thậm chí nhiều yêu cầu mình đặt ra mà các chi nhánh không thèm làm dù họ có thể làm được, report vấn đề lên BoM thì chỉ nhận được những lời quở trách nhẹ nhàng từ phía BoM dành cho đám kia, hỏi ra mới biết đám kia làm lâu năm có quyền lực ngầm nhiều quá, giờ khó có người thay thế nếu đám đó nghỉ, thành ra giờ cứ quanh quẩn chả ra đâu vào đâu. Có khi cũng phải tính đường tiếp theo xem tnao.
Kiểu gia đình trị thì làm cứng k được bác ạ. Có dạo nọ ở cty cũ tôi điều tra ra được 1 ông quản lý nọ ăn lương của công nhân. Mỗi tháng nhận lương xong toàn bộ đám lính phải đóng 300k, sup trở lên thì 500k gọi là phí sinh hoạt cho lão, mà cái bp lão quản lý hơn 200 người. Thỉnh thoảng lão mua ít bánh trái cho anh em ăn còn lại úm vào tiền túi cả. Tôi khui ra lên CEO và BOM thì lòi ra lão là em họ của vợ chủ tịch HDQT. Dạo ấy tới biên bản khiển trách cũng chả có, lên trách móc bâng quơ vài tiếng rồi lão xuề xòa bảo thôi thán này em dẫn chúng nó đi ăn là huề. Dịp đó về lão cứ lục tìm đứa tố lên suốt mấy tuần, may mà tôi giữ thông tin kỹ không cũng vạ lây cho anh em bên dưới

ja…
jasondang

04/2016

@jasondang 04/2016
#480
Ưng 5
Công ty gia đình cảm tính lắm, tính em cũng thẳng nên ko bợ đít tụi nó bất chấp đúng sai được. Bù lại công ty mọi người khá gần gũi, nhiều cặp được hậu thuẫn để cưới nhau. Còn công ty hiện tại nếu ko có dịch em bay từ đầu năm 2020 rồi thím, 1 giải pháp chữa cháy. Mọi người nói xấu chia rẽ nhau thấy rõ, ai cũng cẩn thận lườm mặt nhau, ko khí chẳng khác cái chùa


Sang năm tìm được chỗ mới em bay !
Công ty gia đình cũng có nhiều công ty vui mà, còn đỡ hơn công ty có yếu tố nhà nước. Kể thím nghe 1 chuyện công ty cũ (có yếu tố nhà nước) mình làm ngày xưa nhé:
Ngày xưa mình ỏ công ty cũ, mình có tham gia cùng 1 nhóm làm project phần mềm ERP mới cho công ty, sau đó mình với một bà chị thấy mấy ông này làm ăn chán quá nên tự out khi dự án mới chạy, không tham gia nữa. Hài một chỗ là tên mình vẫn có trong nhóm dự án từ ban đầu, và khi mình out nhóm dự án thì ko có 1 cái quyết định gì liên quan đến điều chỉnh nhân sự dự án. Đến khi cái phần mềm ERP nó đến giai đoạn chạy thử nghiệm rồi, dần hòm hòm rồi thì một hôm bà chị kế toán mình chơi cùng bảo là có quyết định nhận thưởng đợt 1 của dự án đấy, lên nhận tiền đi. Mình nghĩ quái lạ đã out r còn thưởng dự án, mình mới lên nhận tiền của mình cùng bà chị đã out dự án kia. Sau đó thì một ông khác trong team nhắn tin cho mình bảo mình đưa lại số tiền thưởng dự án mình đã cầm để anh Trưởng nhóm dự án (cũng là trưởng phòng của mình) phân phối lại (edit - cho anh em trong dự án) vì mình đã out ra khỏi dự án rồi.
À há, kịch hay đấy, lúc này mới lộ ra là mấy ông làm nhóm dự án vẫn để tên mình và bà chị kia ở trong danh sách thưởng (edit - để làm tăng mức thưởng dự án nhưng không báo cho mình và bà chị kia nhận tiền) dù mình và bà chị kia đã out, chơi xấu vl. Nhưng mình cứ kệ thôi, có tên trong danh sách thưởng đàng hoàng, lên ký nhận tiền đàng hoàng, không có 1 cái biên bản điều chỉnh nhân sự dự án nào, có lưu cả tin nhắn đòi tiền kia rồi, giỏi thì đi mà đòi xem nào, đằng nào 2 tuần nữa chả nghỉ sang công ty khác. Cuối cùng mấy bố chả làm được gì, trừ mình hơn 500k tiền lương, nhưng số mình nhận được gấp mười mấy lần chỗ đấy, còn 1 khoản thưởng đợt 2 nữa nhưng thôi, thế là đủ bài học cho các bác lươn gặp thợ bắt lươn rồi :v.

om…
omegafox

11/2008

@omegafox 11/2008
#538
Ưng 4
Trước mới đi làm coi HR như ba má , tưởng tụi nó nắm luật và sẽ bảo vệ quyền lợi NLD, sau này đi PV và gặp nhìu con HR khắm vkl, chuyên môn nhìu con chả có gì, éo hiểu sao có thể đi làm HR đc . rồi nhìu con còn tìm cách ăn chặn tiền này nọ nữa , quải lắm . vậy nên đi làm phải nắm ít luật, ko là nhìu khi còn bị HR nó đè đầu ăn chặn tiền này nọ nữa
Mình xuất thân từ HR ra, lúc đầu làm tư vấn dạng freelance. Công việc chính thức ký HD đầu tiên là HR, sau 1 tháng thử việc mình nộp đơn nghỉ trực tiếp cho sếp tổng chứ không nộp cho HRM, người đã tuyển mình và ghi rõ lý do: bất đồng quan điểm với HRM. Đợt đó sếp tổng giữ mình lại, cho sang đảm nhận thành lập và tái cấu trúc lại 1 phòng ở chi nhánh khác của cty. 6 tháng sau mình nhận ủy quyền thay mặt cho sếp tổng call cuộc họp kỷ luật sa thải HRM vì ăn chặn tiền của công nhân dưới 18t đã nghỉ việc. Từ đó đến nay làm việc chưa gặp 1 HRM nào mình cho là có tâm và có tầm cả, dù cho các tập đoàn lớn

om…
omegafox

11/2008

@omegafox 11/2008
#565
Ưng 6
Sáng nay ông sếp có gọi mình vào trao đổi riêng và nói năm sau cty cơ cấu lại, và bảo mình chuẩn bị tìm việc khác, còn nếu e muốn làm thì trong tháng này kiếm hợp đồng mới về cho cty để chứng tỏ rằng mình còn muốn làm việc cho cty

Nói sơ qua thì mình làm cho cty nội thất này được 6 tháng rồi, đã có ký hợp đồng lao động với mình. Công việc của mình là tìm khách hàng làm nội thất và trong khoảng thời gian làm việc cho cty thì tất cả các hợp đồng mình làm đều là do mình tự đem về, cty không bàn giao khách cho mình mà cũng không hỗ trợ khách. Cả tháng nay là thời điểm cận tết nên khách hàng của mình họ đều hẹn qua tết làm nên mình không ký được hợp đồng mới nên sếp vịn vào cớ đó mà muốn mình nghỉ việc.

Mình đi làm vẫn chấp hành nội quy đầy đủ, vẫn năng nổ, chưa từng bị biên bản lần nào nên không có lý do gì để cắt giảm mình. Lúc này sếp mới nói lý do chính là tháng rồi họp bộ phận kinh doanh của cty thì mình có nêu ý kiến về mức hoa hồng đối với khách hàng tự mình kiếm và khách hàng do cty bàn giao, vì lẽ đó không hợp ý sếp nên sếp để bụng và hôm nay thông báo với mình là nên tìm việc mới. Mình đáp lại là đi làm thì hai bên hợp tác với nhau, mình đem lại lợi ích cho cty và cty có nguồn thu nhập để phát triển, còn nếu không hợp tác được với nhau nữa thì mình căn cứ theo hợp đồng mà làm việc.
Vậy các thím cho mình hỏi là đối với trường hợp mà cty chỉ thông báo bằng miệng và không có mail hay bất cứ giấy tờ nào để thông báo cho người lao động như trên là có đúng luật không, và nếu cơ cấu lại lao động công ty thì trường hợp của mình nên xử lý thế nào. Thanks các thím
Sếp đì rồi, tối ưu nhất nên vờ như không biết bác ạ. Cứ nói với sếp là trong trường hợp cty cơ cấu lao động và cắn giảm thím thì ra quyết định cho thím để thím hưởng thất nhiệt + tính đường khác thôi, k tự viết đơn nghĩ hay cãi vã làm gì.

Còn trên tự tế nếu tai cơ cấu lại lao động thì phải có bản trình bày quy mô cơ cấu trước và sau, giải trình kèm phương án tái sử dụng lao động. Nếu đúng, đủ và bắt buộc phải cắt giảm thì thím sẽ được nhận trợ cấp mất việc ít nhất 2 tháng lương

Ri…
Ricarten

01/2014

@Ricarten 01/2014
#590
Ưng 4
Chào mọi người. Vì thấy Topic hay quá nên em xin phép hỏi về trường hợp của mình, mong nhận được chia sẻ, em cảm ơn.

Em có thử việc tại một công ty trong thời gian từ giữa tháng 11/2020 đến giữa tháng 1/2021, có ký kết hợp đồng dịch vụ, điều khoản chấm dứt hợp đồng bao gồm hợp đồng hết hạn hoặc chấm dứt bởi 1 trong 2 bên bằng văn bản thông báo đến bên còn lại trong 10 ngày làm việc. Trong quá trình thử việc, nhận thấy công việc không phù hợp với bản thân, nên trước khi hợp đồng hết hạn 5 ngày, em có gửi email đến quản lý trực tiếp thông báo về việc sẽ nghỉ việc sau khi kết thúc HĐ và không ký kết HĐ mới để trở thành nhân viên chính thức. Quản lý có phản hồi là sẽ báo HR, trường hợp của em có thể sẽ bị tính là báo trễ, vì quy định công ty là phải báo trước 10 ngày. Sau đó thì em vẫn tiếp tục làm việc đến hết hạn HĐ mới nghỉ. Tuy nhiên đến cuối tháng 1 thì em vẫn chưa được thanh toán tiền lương, vì vậy em có liên lạc đến HR, HR nói là nhận được thông báo từ quản lý là em nghỉ ngang, yêu cầu không thanh toán lương để khấu trừ chi phí đào tạo + đền bù. Em không đồng ý, vì em vẫn làm đến hết hợp đồng mới nghỉ, và đã có thông báo qua email về việc không ký tiếp HĐ mới, hiện tại theo luật thì nghỉ khi hết hạn HĐ người LĐ có quyền không cần báo trước và không cần phải đền bù. Lúc này HR nói là do HĐ của em là HĐ dịch vụ, nên không được áp dụng luật lao động, vì vậy nghỉ vẫn phải báo trước theo quy định công ty, em báo trễ nên sẽ bị trừ tiền. Tuy nhiên từ 2021 thì không còn HĐDV nữa, nên HĐ em đã ký là vô hiệu, vì vậy HR đề nghị em ký bổ sung thêm HĐ lao động, thì lúc này trường hợp của em sẽ không bị tính là báo trễ nữa, sẽ không bị trừ tiền, và công ty sẽ thanh toán lương cho em vào cuối tháng 2.

Theo như em được biết thì hiện không có luật nào cho phép người sử dụng lao động không thanh toán lương để khấu trừ chi phí đào tạo + đền bù đối với trường hợp nghỉ ngang, mà phải thanh toán đầy đủ tiền lương sau đó yêu cầu người LĐ đền bù. Mà trường hợp của em cũng không được tính là nghỉ ngang, vì em đã làm hết hạn HĐ mới nghỉ. Ngoài ra việc báo trước được áp dụng cho trường hợp đơn phương chấm dứt HĐ trước thời hạn, còn em vẫn làm đến hết hạn HĐ. Bên cạnh đó hiện từ 01/2021 thì không còn HĐDV, luật không ghi rõ với những HĐDV được ký kết trước đó thì sẽ hết hiệu lực hay sẽ tự động được công nhận là HĐLĐ vì có phát sinh trả tiền lương + sự quản lý của 1 bên, vì vậy em cũng không rõ lời HR là hợp đồng vô hiệu có đúng hay không, và HR có được quyền tuyên bố HĐ vô hiệu hay không. Em nghĩ có thể do công ty làm sai luật vì vẫn ký kết HĐDV vào 2021, vì vậy mới yêu cầu em ký thêm HĐLĐ để tránh bị xử phạt hoặc xử thua nếu có kiện cáo phát sinh.

Trong trường hợp này em có nên ký bổ sung HĐLĐ không mọi người? Em có suy nghĩ là sẽ không ký, vì không có gì đảm bảo công ty sẽ thanh toán đủ lương cho em sau khi ký. Ngoài ra em cũng sợ nếu có phát sinh khiếu nại gì đó sẽ bị mất quyền lợi. Nhưng em cũng lo là nếu không ký, thì công ty sẽ vin vào việc em không báo trước đúng hạn, và sẽ khấu trừ những ngày báo trễ.

Bài có hơi dài, mong mọi người thông cảm, em cũng chỉ muốn ghi chi tiết về trường hợp của mình để mọi người có thể hiểu rõ. Cuối năm đã thất nghiệp mà còn gặp chuyện xu cà na thật mệt mỏi. Cũng may là tánh em cẩn thận nên có lưu lại email thông báo nghỉ, vì lúc gửi email, vì tính chất công việc nên phải dùng email công ty, sau khi em nghỉ việc thì công ty đã khóa email đó rồi, nếu lúc đó mà em bất cẩn không lưu lại email, thì khi quản lý nói em nghỉ ngang nên không trả lương, em đã không thể đưa ra bằng chứng nào rồi.
Mình thấy case của bạn là méo ký cái gì hết. Viết đơn cho công đoàn( bạn trong quá trình probation chắc k tham gia nên chắc khỏi gửi), gửi giám đốc.
Xong gọi điện kêu nếu ko giải quyết thì em gửi lên sở Lao động của tỉnh.
Easy game thôi, đừng ký clq gì hết.