Tối giản việc đọc tin nổi bật, comment chất lượng nhiều reaction trên voz cho các fen bận rộn.

VozFen.com: Mới sửa xong cái nhà mà gặp quá nhiều bực mình, chia sẻ cho ae để tránh

@GAT-X303 Aegis Joined: 12/2014
#1
Ưng 215
Ưng 4

Mới sửa xong cái nhà mà gặp quá nhiều bực mình, chia sẻ cho ae để tránh

@yourdalink 12/2011
#3
Ưng 5
Nếu bạn thuê hết thế thì:
 • thuê kỹ sư xây dựng giám sát nhé.
 • nếu có thời gian thì qua thường xuyên k nó làm ẩu, và có nhiều cái cần sửa theo ý, lên hình rồi mới thấy. Nếu k có thời gian thì phải thiết kế kỹ, tỉ mỉ.

@diablo.vn
#7
Ưng 37
Vàng quan điểm
Tường nứt k phải do thợ trát, thợ trát tay nghề kém thì tường lồi lõm, k đều, check bằng cách trời tối tắt hết đèn, dùng đèn pin để sát tường là thấy. Tường nhà b nứt k rõ như thế nào, muốn nói rõ phải chụp ảnh up lên đây. Tường nứt có 2 loại nguyên nhân:
1- Nứt to, dài thành vệt

Do móng xuống k đều, do kết cấu khi xây gạch tiếp giáp với bê tông thợ k xử lý bằng đà lanh, lưới thép hay thép râu neo
2 - Nứt chân chim, nứt mạng nhện: nứt nhỏ, bắt buộc có từ 3 nhánh trở lên

Cái này do vữa trát quá nhiều xi măng, ít cát. Thợ bây giờ trộn quá nhiều xi măng vì cóa độ dính, dẻo, dễ bám dễ trát, hậu quả vì ít cát nên lớp trát không có độ co dãn và khi khô thì nứt. Trát tường k nứt phải đảm bảo tỷ lệ 1 xi 6 cát. Trát xong phải dưỡng ẩm liên tục 7 ngày bằng tia nước áp lực nhỏ tương đương mưa phùn.

@lynkaoden 12/2007
#8
Ưng 11
Vàng quan điểm
Kinh nghiệm của em thì ko nên dây vào người quen. Cứ đi gặp nhiều bên tham khảo nhiều giá rồi so sánh. Người quen cuối cùng vẫn lấy giá người lạ cho mình thôi, mà mình còn khó ý kiến hơn do ngại va chạm.
Em làm căn chung cư. Ở 1 mình nên ko giám sát đc, thuê ông KTS full set 350tr. Đội giá lên 430tr. Hứa hẹn 1 tháng xong mà phải 3 tháng. Đi tham khảo vài chỗ thì biết ông ý phải lời khoảng 30%, cao hơn cả giá thị trường.
Cũng ko biết nhiều cái nên bảo ông ý tư vấn giúp vì nghĩ người quen, rồi ông ý tự làm luôn căn nhà éo hỏi ý kiến luôn. Bản thiết kế với căn hoàn thiện khác hẳn nhau
Nhiều cái lúc nhận thì ok nhưng về ở mới nghĩ ra nên làm thế này thế kia.

@Yutawatanabe 11/2020
#10
Ưng 4
Cũng rút ra bài học vì nhờ người quen
càng quen càng khó làm, nói cc gì nó cũng cãi. Đm thợ mà làm trái ý chủ là ko ưa rồi

@diablo.vn
#14
Ưng 19
Ưng 2
Vàng quan điểm
Về sơn thì người ta chỉ dùng bột bả khi cái tường trát quá lồi lõm, k có độ phẳng. Cái bột bả nên nhớ là nó chỉ vài năm là nó k bám vào tường nữa. Còn tường sơn bền nhất là tường phẳng, tuyệt đối k có tý bột bả nào bám vào. Quy trình sơn tường bền nhất là như này:
 • Tường phải khô. Như nào là khô. Xây xong phải để khô ít nhất 3 tháng trong thời tiết nắng nóng hoặc 6 tháng nếu thời tiết có mưa, độ ẩm cao
 • Sau thời gian để khô. Thợ sơn sẽ vào, dùng máy mài mài toàn bộ tường trát. Mài xong, dùng vòi nước áp lực cao phun, rửa sạch tường và bụi từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Rửa xong, đuổi hết thợ sơn đi, để tường khô 1- 2 tuần tùy thời tiết. Nhiều thợ sơn vừa mài tường xong, dùng cái chổi phe phẩy cho hết bụi trên tường, rồi sơn luôn, k đảm bảo, bụi sẽ làm sơn k bám và có độ đều.
 • Sau 1 - 2 tuần khô. Thợ sơn vào sơn. Thùng sơn 20 lít phải đảm bảo pha nước sạch 10 - 20%, lắc đều. Khi sơn sẽ cực lên màu, cực bám và độ đàn hồi phát huy tối đa.

@bangle1 03/2015
#40
Ưng 6
Thuê giám sát thì cũng chỉ đến vài lần trong ngày. Còn đòi giám sát toàn thời gian là không thể. Vì nếu toàn thời gian thì bạn trả 1 tháng 20 triệu được không?

Chọn công ty uy tín có kinh nghiệm lâu năm thì tốt hơn và có thể xử lý sự cố được. Đơn giá chỉ mang tính tương đối, nhiều thằng lởm lấy giá vẫn cao lắm, do không tối ưu hoặc tham.

Nếu ở Hải Phòng thì xây nhà rẻ và chất lượng nhất là Kiến trúc Phương Anh. Có up nhiều nhà xây xong trên fanpage hoặc website, có thể tham khảo.

Tỉnh khác thì mình ko rõ, nhưng thấy website bên ấy chia sẻ mẹo xác định công ty uy tín cũng khá hay và chuẩn:
 • Có kinh nghiệm lâu năm
 • Có web, fanpage đăng bài liên tục ~> nhiều công trình, kinh nghiệm nhiều
 • Cho đi xem nhà đang xây, đã xây ~> làm thật, ko phải web mới seo tốt. Nhìn được vật tư hoàn thiện

Gửi từ Xiaomi Mi 9T Pro bằng vozFApp

@Zbomboy 10/2014
#77
Ưng 5
Nhà ông như vậy vẫn còn may đó, ít ra thì thợ nó còn chịu trách nhiệm và khắc phục hậu quả , kể cho các ông vụ nhà tôi sửa nhà mấy năm trước, nhà trước khi sửa thì 2 tầng thôi, đợt đó do đón thêm bà về ở cùng gia đình nên bố mẹ quyết định lên tầng 3, xây 1 phòng ngủ, 1 phòng thờ, 1 ban công và 1 wc, diện tích khoảng 90m2, tầng 2 thì xây mới lại 1 wc , chuyện cũng vẫn diễn ra bình thường nếu như không gặp tụi thợ xây khốn nạn, cũng là do thuê người quen. Lão chủ thầu là bạn của ông anh cả, lúc đầu được giới thiệu là làm ăn đàng hoàng, cẩn thận, đến lúc thi công mới lòi ra nhiều vấn đề, lão này tham việc nên nhận nhiều công trình 1 lúc trong khi đó không có thợ xây, đâm ra bị chậm tiến độ, lão cam kết trong vòng 1 tháng là xây xong nhưng bôi cmn ra 3 tháng vẫn không xong, cứ xây được 1 tí thì lão lại cho thợ qua nhà khác làm, mà đợt đó là cuối năm, theo kế hoạch thì xây xong cuối tháng 12 để còn ăn Tết, đợt đó lão nhây cho 3 tháng, đến lúc cuối còn lát nền thì lão bỏ dở, ko làm nữa vì thợ thì nghỉ mà đang gấp nhà khác, vì là chỗ quen biết nên phụ huynh đưa hết tiền cho lão (những phần lão đã làm), thường thì thuê bên ngoài sẽ không đưa hết như vậy mà phải đến lúc công trình xong, bàn giao mới thanh toán. Sau khi ôm được cục tiền thì lão dây dưa, không hoàn thiện nốt và chơi bài cùn, vì nhà còn mỗi phần lát nền nên chẳng thuê được ai làm nốt, giờ lão không làm thì chẳng còn ai làm, sau 1 hồi đôi co qua lại thì cho lão giải tán luôn, năm đó nhà tôi phải ăn Tết trong cảnh bẩn thỉu, tạm bợ vì nhà chưa xây xong, mãi sau này ông già mới tìn được 1 đội thợ rảnh việc, thuê tầm 1 tuần thì làm xong phần nền và xây xong wc tầng 2, cay mà đéo làm gì được tụi thợ xây khốn nạn đó.
Nói thêm về đội thợ xây của thằng cha này, cũng đéo phải dạng tử tế gì, dm nhớ hồi đó ông bà già chiều chuộng tụi nó vl với hi vọng là tụi nó làm việc tử tế, có trách nhiệm, cứ bữa trưa bà già lại nấu cơm cho tụi nó ăn, mua cả bia cho uống, nhà ngâm rượu, mấy lão thấy nên đòi uống cũng cho uống, sau 1 thời gian thì thấy đéo ổn vì mấy lão bia rượu xong, đến chiều ko làm việc gì ra hồn, người như trên mây, mà cái nghề thì nguy hiểm, hay phải leo trèo, nhìn mấy lão phê pha làm ông già thấy khiếp quá, lỡ đâu đang trèo giáo rơi cmn xuống thì đúng oan gia, bữa sau cắt cmn bia rượu không cho mấy lão uống nữa thì mấy lão giở trò chí phèo, sau đó thì thay nhau nghỉ, thấy bảo do xích mích với lão chủ thầu nên dỗi nghỉ, cũng do xây dựng đang hot, nên mấy lão ko sợ thất nghiệp. DM đội thi công nát từ chủ đến thợ, nên tôi bây giờ rất có ác cảm với mấy lão thợ xây, tất nhiên thợ xây có người này người kia nhưng quan điểm của tôi là thợ xây đa phần là những thể loại đéo ra gì, chuyên môn không có mà nhân cách cũng chẳng ra gì, tôi nói vậy là do đây không phải là đội thợ duy nhất mà nhà tôi từng thuê, trước và sauđó có tiếp xúc với nhiều đội khác, và cách làm việc cũng như vậy.
Có lời khuyên là ai có ý định xây nhà, sửa nhà thì nên nghiên cứu kĩ rồi hãy làm, nhiều người ham giá rẻ mà ăn trái đắng, đến lúc hoàn thiện chi phí còn cao hơn thuê 1 đơn vị giá đắt, và tuyệt đối đừng bao giờ thuê người quen, nên làm hợp đồng, rõ ràng các điều khoản.

@shurtugal89
#118
Ưng 5
Mình cũng làm nhà năm ngoái, ông thầu trước là lính của bạn thân bố mình, từng giám sát lúc làm nhà cho con ông ở HN. Nên mình tin tưởng, để cẩn thận mình còn nhờ 1 ông anh họ có hiểu biết chút về xây dựng làm giám sát, mỗi tháng trả hẳn 10tr. Vậy mà vẫn không ăn thua. HĐ 2 tháng mà bôi ra tận 4 tháng chưa xong, giao hẹn hết lần này đến lần khác, mấy lỗi mình bắt được bảo sửa cứ ừ ừ vâng vâng xong vẫn để thế. Đợt ấy đang thuê nhà có báo với chủ nhà để trả, mà đến hẹn vẫn chưa xong, phải xin thêm 1 tháng, 1 tháng sau vẫn chưa xong để mà chuyển. Bực quá thế là đuổi luôn thầu, lúc ấy còn vào mùa mưa nữa nên chạy đôn chạy đáo phải nghỉ việc để tìm thợ, rồi canh ngày nắng ráo chờ thợ đến làm. Cái nhà ban đầu dự định 2 tháng thì mất 6 tháng mới xong.
Tính mình thì khá cẩn thận, đặc biệt ám ảnh bởi sự hoàn hảo, làm cái gì mà không đúng theo kế hoạch ban đầu là bứt rứt, khó chịu, sau vào ở được 1 thời gian cũng bị mấy hiện tượng lún nứt với thấm, cho nên cả 1 thời gian mấy tháng đầu mình mất ăn mất ngủ tiếc công sức với tiền bạc, nhất là sự tin tưởng bỏ ra cho người quen.
Tăng xông nhất là đến cuối năm thằng thầu mất dạy đến đòi tiền thanh toán nốt hợp đồng, còn dọa này dọa kia đòi đến dỡ nhà. Mình bảo ok trả thì trả nhưng bắt phải làm bản thanh lý hợp đồng gộp cả sai phạm với chậm tiến độ theo bản cam kết, thế là lão im luôn. Tưởng xong ai ngờ đến sát Tết lão về quê hỏi bạn bố mình địa chỉ nhà mình ở quê, sau mình mới biết lão hỏi từ hôm 26 Tết nhưng lão đợi đến tận 29 mới qua nhà mình gặp mẹ mình nói chuyện. Tết năm ngoái mình không về chỉ vợ con về, phần muốn ở lại nhà mới năm đầu với cũng muốn cho ăn chắc xem lão có dám dở trò gì không, vì khu mình ở còn mới và khá vắng vẻ. Thế là cả ngày 30 lão qua quậy, bố mình nóng tính còn đòi chém, mãi sau bố bạn mình phải can thiệp thì lão mới thôi. Cả nhà mất cái Tết.
Mãi đến đầu năm nay mình muốn dứt điểm, không muốn dính đáng đến loại Chí Phèo, mình gọi 1 thằng bạn nữa cũng làm xây dựng, gọi cả lão đến nói chuyện rồi trả lão mấy chục cho xong chuyện. Tính ra thì vẫn lời dc mấy đồng so với dự toán ban đầu nhưng cũng chẳng bõ, vì mình ngay từ đầu quan niệm xây nhà không quan tâm xấu đẹp chỉ cần chắc chắn an toàn là được, mà giờ nhìn cái nhà chỉ muốn đập hết đi làm lại mỗi tội không có tiền.
Cũng may đợt ấy nội thất mình làm riêng bên khác thì lại ổn, vợ con ông bà về nhà mới có chỗ an cư cũng thấy thoải mái lên nhiều so với lúc đi thuê. Giờ tập trung cày tiền 5 10 năm sau có điều kiện thì sửa chữa lại luôn một thể. Lần sau thì không tin bố con thằng nào nữa, bài học nhớ đời.

@VzzzzF1 04/2016
#138
Ưng 5
Việt Mỹ còn ok
chứ nhiều thằng thầu nó lấy bột trét ko thương hiệu 80k 1 bao
Sơn cũng thế, sơn giả rất nhiều, và đại lý nó kê lên gần ngang ngửa với jotun dulux mykolor xong "chiết khấu 2 30%" thế là cũng lừa đc 1 mớ luôn, mình từng bị rồi, nói chung lần đầu làm nhà nhiều cái bỡ ngỡ với bị thầu với thợ nó quay cho k biết
cứ 2 tuần 1 lần chịu khó bồi dưỡng cho thợ với thầu ít tiền thì nó cũng làm đỡ láo hơn, đổ bê tông hay hôm nào nóng thì mua 1 két nước ngọt về đãi cả đội giải khát
nói chung là k nên khắt khe quá, nó có những mánh phá nhà mình k thể biết đc, thuê giám sát cũng vậy thôi, cứ vui vẻ 1 tí, sai sót cũng dễ nói chuyện hơn
chả biết mấy bác trên này làm nhà kiểu gì?!
mình báo giá cho khách thì không nhập nhằng mấy cái này
- bột Việt Mỹ khi gặp tường ẩm/ đi dặm vá sửa chữa cải tạo mới thấy cái bột nó dởm cỡ nào.
mà dùng đểu hơn cả Việt Mỹ thì thôi....
- Sơn jotun nó có nhiều loại giá từ 800k/ thùng cho đến giá vài triệu . Chia sẻ thêm với các thím là yêu cầu specs vật liệu trong báo giá.
-bột Dulux độ keo/ bám dính/ độ cứng của nó rất tốt có điều kiện thì dùng loại này. Và áp dụng luôn sơn dulux. Nhưng có 1 vấn đề là thợ cùi bắp gặp Dulux 5in1 lau chùi thì khóc hết nước mắc với mình ( mình làm gs xd)
Chốt lại là cái tâm cái tầm của chủ nhà-> cái tâm cái tầm của thầu quyết định lên căn nhà
p/s : Có một số quan điểm trên này kiểu giá x2 cao thế. Bên kia người ta làm giá bằng 1/2. Gặp khách kiểu đó mình từ chối hẳn.
Trước khi trả giá hãy nhìn cái vật tư mà thầu người ta báo giá. Chất lượng sản phẩm trước đó người ta đã tạo ra( đi tham khảo công trình hiện tại thầu đó đang làm)

@.Rukia. 12/2009
#161
Ưng 8
Môn này tôi vừa kinh qua cách đây 1 năm, đúng là mất ăn mất ngủ vỡ mặt thớt, cứ sáng đi làm trưa lại vòng về xem đến đâu rồi, chiều tối lại sang xem có vấn đề gì không để bắt ngày hôm sau sửa lại ngay nếu không đúng ý.

Cái này không giao khoán được đâu, vào mùa dân xây dựng người ta tính bài chạy nhanh cả, thuê trọn gói full-time như chủ thớt chắc chi phí phải x2, cái gì không tự lực làm được thì cũng đành phải nhờ/ thuê người thân có kinh nghiệm giám sát giúp chứ trông chờ người ngoài có tâm thì khó, người có tài có tâm giá không rẻ được.

Còn như mấy bác trên đây cũng chia sẻ rồi, quan hệ chủ - thợ nhiều khi cũng chỉ cần bữa nhậu, ít quà động viên, trong quá trình làm kiểu gì trong đám thợ cũng có ông giỏi nên thỉnh thoảng cứ lân la hỏi abc, google kiểm chứng lại, hỏi các kênh quen biết kinh nghiệm để làm rõ vấn đề & thống nhất cách làm với người ta để được việc cả đôi bên.

Đàm phán giá rổ rõ ràng, đàng hoàng, cái gì tôi mua cái gì tôi giao cho anh, bàn giao ntn, thưởng phạt ntn phải rõ ngay từ đầu, ký giấy với nhau cũng được. Có những cái tôi cũng thừa biết là thợ ăn nhưng mình không có thời gian và cũng không thể chi li thế, cũng phải thả cho ae người ta làm có cái kiếm thêm ít thì mới thoải mái được và mình sau này cũng có cái để nói.

Khi tôi làm nhà đang đến đoạn làm điện thì anh thợ chính của tôi xin về quê 1 tuần vì vợ ốm, biết là kiểu gì cũng chậm công trình mà tôi cũng không cần kiểm tra nói dối hay nói thật, chẳng phạt nhau làm gì. Làm cái phong bì gửi ít tiền gửi về thăm + tôi có ít quần áo cũ, sách truyện cũ tôi tặng anh cầm về cho con nhà anh. Còn việc nhà tôi thế, anh xem ủy thác cho 1 cậu thợ phụ để tôi giục việc.
Chiều hôm đó trước khi về anh ấy nhờ bạn sang làm giúp tôi để ko chậm tiến độ, thỉnh thoảng ae có nói chuyện qua đt hỏi thăm công việc 2 bên. Xin về 1 tuần thì cuối cùng 5 ngày là lên rồi, từ đó về sau ae làm việc với nhau cực thoải mái, có nhiều cái bản vẽ chưa đúng anh ấy còn sửa lại giúp, nắn lại không tính thêm tiền. Đến bây giờ vẫn giữ liên lạc, nhà tôi có vấn đề điện đóm alo anh ấy sang giúp nhiều cái còn chỉ uống với nhau cốc beer là về.

@ItachiUchiha03 01/2013
#203
Ưng 5
Bổ sung cho thớt:
 • khi thử đường ống nước nói bên nhà thầu thử bằng máy áp lực, nếu có chỗ bị xì thì quá trình thử sẽ bị tuột áp.
 • Khi kiểm tra tường sau trát bằng cách rọi đèn, mua cái đèn pin soi trên tường, soi chéo, chỗ nào lồi lõm là phát hiện ra ngay.
 • Khi lát gạch phải giao kèo với nhà thầu là gạch bị bộp thì nhà thầu phải bỏ tiền ra đền, hoặc có thể du di 5% số lượng gạch lát, gạch khô rồi mà thấy bộp là bắt gỡ ra lát lại.
 • Lúc chà ron phần lát lạch ốp nhà vệ sinh, nhớ nói thợ vệ sinh phần xi măng chà ron bị lem, lúc mới thì những chổ này màu trắng, vài năm chỗ đó nó ố vàng, mình phải lấy giấy nhám đi chà lại.
 • Khi tô tường xong phải lấy thước đo lại, nếu tô sai thì lát gạch nền sẽ không thẳng hàng, lúc đó phải xử lý lại tường, mất thời gian.
 • Khi sơn tường phải bắt thợ sơn trải bạt, che chắn các phần đã làm (cửa, tay vịn cầu thang,...) những phần này mà dính sơn thì không chà ra được

Tạm thời nhớ được thêm nhiu đây so với các ý của thớt. Chỗ thuê TVGS mỗi hạng mục 1 ông mà full thời gian cho tất cả các hạng mục thì bộn tiền đó, đa phần TVGS nhà phố giỏi thì cái gì cũng biết, chỉ có mấy ông mới ra trường hoặc tay ngang mới không biết nhiều thôi.