Tối giản việc đọc tin nổi bật, comment chất lượng nhiều reaction trên voz cho các fen bận rộn.

VozFen.com: Mấy thím rải CV sao rồi,ae kỹ thuật mới tốt nghiệp vào cùng chia sẻ tâm tư cuối năm nhỉ !

@khongphaivoztan
#1
Ưng 6

Mấy thím rải CV sao rồi,ae kỹ thuật mới tốt nghiệp vào cùng chia sẻ tâm tư cuối năm nhỉ !

IT…
IT Jobs & Salaries

@IT Jobs & Salaries
#2
Ưng 18
Vàng quan điểm
Nếu thím muốn đi hành chính khối kỹ thuật, vẫn có cty có.

Tuỳ vào vị trí thím ứng tuyển: Engineer -> Manager đa phần là đi hành chính.
Technician trở xuống là đi ca, vị trí Tech yêu cầu bằng CD, nhưng có những trường hợp cty lấy cả những người có bằng DH vào vị trí Tech vì những người có bằng DH lúc interview Engineer trở lên ko đủ khả năng trình độ họ yêu cầu nên họ sẽ offer xuồng làm Tech.

Những cty lớn như Intel hay Sam thường ko có kiểu phá lệ để người có bằng DH đi làm Tech (kỹ thuật viên), ngay cả lúc nộp CV và interview, họ cũng mô tả rõ ràng là bằng DH bắt buộc chỉ có thể apply vị trí từ Engineer trở lên.
Tuy nhiên một số cty tầm trung lại khá thoáng về việc mid giữa DH và CD để gom nhân lực.

Nếu thím ở SG, thím có thể apply vào khu CNC Q9 mấy cty như Jabil hay GES để trải nghiệm, mình ko đề cao văn hoá và mức lương của những cty tuyển dụng kiểu gom nhân lực như này nhưng vì thím mới ra trường, khó mà pass các vị trí tốt nếu bằng cấp và khả năng của thím ko đáp ứng đc yêu cầu của các cty Top đầu như Intel Bosch Sam ...
Vì thế năm đầu tiên thím có thể vào các cty tầm trung để lấy kinh nghiệm mà upgrade CV.

Đọc #1 của thím thấy thím bảo đi ca thì chắc thím pass vị trí Tech (ko biết thím học DH hay CD) nhưng nếu thím ko muốn đi ca thì thím có thể apply vào Jabil hoặc các cty tương tự có job Tech support đi hành chính, thường Tech đi hành chính ko nhiều, chỉ ưu tiên cho các bạn có hoàn cảnh như ban đêm cần đi học lên, nhà có con nhỏ ko thể đi ca đêm, hoặc tiếng Anh thím tốt thì thím có thể xin đi hành chính để làm support cho các Engineer nước ngoài.

Tuy nhiên như đã nói những vị trí Tech đi hành chính ko nhiều nên nếu thím muốn, quan trọng là thím phải mạnh dạn trình bày trước với người pv thím trong buổi interview, họ đồng ý thì lúc mình pass phỏng vấn rồi nếu tới lúc đi làm mà họ sắp xếp thím đi ca, thím có thể dựa vào đó để gửi mail cho boss của mình or người đã phỏng vấn thím để nhận dc sự hỗ trợ, lý do thuyết phục thì ko ai lại từ chối support thím cả

Chia sẻ từ 1 Tech Support đã từng làm ở khu CNC Q9 và bi h đang chuyển ngành làm coder

IT…
IT Jobs & Salaries

@IT Jobs & Salaries
#38
Ưng 10
Vàng quan điểm
cảm ơn thím
Chia sẻ của thím thật tâm huyết.
mình tốt nghiệp tự động hoá ra nên muốn bám trụ nhà máy chỉ còn cách cố gắng cải thiện bản thân và thích nghi thôi :3
Chúc thím sức khoẻ và luôn vui vẻ

Mình cũng background Tự động hoá + Cơ điện tử nek

Nếu thím muốn trụ lại ở ngành này và có sự thăng tiến nhất định, mình khuyên thím nên đầu tư học tiếng Anh giao tiếp.

Làm cho các cty FDI ở VN, tiếng Anh là kỹ năng cực quan trọng để thím có thể tự tin deal lương, nhảy việc. Kiến thức chuyên ngành của khối điện tử ở VN đa phần ko cần quá sâu, học DH ở VN học rất nhiều thứ nhưng thực tế lúc đi làm lại toàn những thứ cơ bản (ngoại trừ mấy job chuyên code như PLC, Embedded, C++).

Các cty FDI ở VN phần lớn làm ở phần lắp ráp, dây chuyền tự động, rất hiếm cty chuyên về nghiên cứu. Mà cty nào có bộ phận R&D như Bosch hoặc Sam thì đầu vào các vị trí này họ yêu cầu cực cao, học làng nhàng đừng mơ mà pass, ngay cả bằng cấp đầu vào họ cũng chỉ lọc toàn từ BK, SPKT và test chuyên ngàng + English gắt, giỏi mới pass dc. Còn mấy trường DH làng nhàng đẩy xuống cho làm Tech hết á.

Như z giữa các Techs với nhau làm sao để mình trở nên nổi bật, có cơ hội thăng tiến lên các title: Tech 1 -> Tech 2 -> Tech 3 -> Asistants -> Engineer 1 -> Eng 2 ....
Mỗi title là mõii rangle lương khác nhau và phúc lợi khác nhau, ai cũng muốn mình đc lên lương nhưng lại ko upgrade bản thân thì lâu lắm, mình xin chia sẻ điều này nếu thím pass Tech support và đi hành chính.

Vì làm việc vào ban ngày, thím luôn được làm việc với cấp trên của mình là Engineer, Manager người nước ngoài nên điều kiện duy nhất để thím dc các boss để mắt thì thím phải giỏi tiếng Anh giao tiếp.
Hãy tưởng tượng như này, vào ban ngày khi cấp trên vào nhà máy, sẽ có vô vàn việc họ cần giải quyết, tất nhiên họ sẽ giải quyết ko xuể, lúc này boss rất cần được ai đó giúp đỡ. Tuy nhiên, nhìn xung quanh lúc này có 1 thằng Tech hành chính (là thím) và 3 Techs đang đi ca ngày. Có tận 4 Techs để bosd nhờ nhưng ngặt nỗi 3 Techs đi ca ngày kia ko ai biết tiếng Anh, hoặc có biết thì chỉ bập bẹ mỗi lần muốn nhờ gì là phải gọi lại chỉ vào Laptop đọc nội dung boss gõ trên Google Translate, rất mất time mà thím biết cái Google Trans lắm lúc nó dịch cũng sida lắm cơ. Còn lại 1 mình Tech giỏi tiếng Anh là thím, giao tiếp lưu loát face to face, ko cần Google dịch ... thế là boss chỉ nhờ được mỗi thím.

Cứ như z, mỗi ngày từ T2 - T6 boss lên cty đều gọi thím tới nhờ support, dần dần thím trở thành 1 Tech Support đúng nghĩa mà ko còn làm các công việc liên quan đến chuyên ngành giống như các Tech đi ca khác.
Và vì thím là support trung gian giữa boss và các module trong quá trình làm việc để tiến độ đc trôi chảy và nhanh hơn, do đó mỗi kỳ Review Performance, thím sẽ có nhiều điểm cộng hơn.

Tóm lại, khi thím biết mình có gì là điểm mạnh thì việc còn lại thím chỉ cần phát huy và làm tốt điều đó thôi, nhưng nói như z ko có nghĩa giỏi tiếng Anh mà ko cần rành kỹ thuật.
Thím cần phải có cả 2, chỉ là điểm tiếng Anh thím làm tốt hơn để trở thành điểm cộng thôi. Chứ biết mỗi tiếng trong môi trường kỹ thuật thì Nohope, vì nếu chỉ biết mỗi tiếng thì cty thà tuyển 1 thông dịch viên có ý nghĩa hơn là tuyển 1 thằng Tech.

Chút chia sẻ thêm về nghề cũ để thím có động lực, tự dưng đọc đc topic này nhớ lại mình 3 năm về trước

Ah nếu có ý định upgrade English skill, nếu thím đang ở SG nên đến Việt Hiếu FEC ở Thủ Đức (gần trường DHSPKT) học nha, nên cố gắng học đến Level3 or xịn hơn là level4.
Thím sẽ ko hối hận đâu - Lời khuyên từ 1 thằng ko giao tiếp được tiếng Anh từ những ngày đầu đi làm và chỉ trong vòng 6 tháng (mình pass level4 nhưng ko học thêm nữa) mình có thể tranh luận tay đôi với boss