Tối giản việc đọc tin nổi bật, comment chất lượng nhiều reaction trên voz cho các fen bận rộn.

VozFen.com: Lịch sử ít biết đến về trà - đồ uống phổ biến thứ hai thế giới sau nước

@bobbychinn
#1
Ưng 18

Lịch sử ít biết đến về trà - đồ uống phổ biến thứ hai thế giới sau nước

@ware110 03/2018
#2
Ưng 4
ly kỳ vãi

@ranh92 01/2012
#3
Ưng 21
Ưng 1
Vàng quan điểm
Nói đến trà thì không thể không nhắc đến Tàu, và quả thực trà nó ngon. Có lần uống thử ly Tây Hồ Long Tỉnh loại 2 thôi mà thơm ngon...

@kiendtx 09/2014
#4
Ưng 8
Nói đến trà thì không thể không nhắc đến Tàu, và quả thực trà nó ngon. Có lần uống thử ly Tây Hồ Long Tỉnh loại 2 thôi mà thơm ngon...
Mấy cái trà đạo ở HN dẹp tiệm hết rồi, ko thể uống đc, có vị thuốc ngọt lợ lợ.
Trà mạn Thái Nguyên vỉa hè vẫn số 1

via theNEXTvoz for iPhone

@FromLienXoToF33WithLove 06/2013
#5
Ưng 143
Ưng 1
Vàng quan điểm
Viết một chút cho các Vozer có cái đọc giải trí: giữa các ngôn ngữ với nhau, có 2 cách chính gọi trà là: "Chai" hoặc "tea"

Tiếng Anh (tea), tiếng Hà Lan (thee), tiếng Java (Malay) (teh), Tiếng Tamil (te-neer) hoặc tiếng Hindi (chai), tiếng Ba Tư (chay), tiếng Ả rập (shay)

Trà có nguồn gốc từ Trung Quốc và được thể hiện bằng ký tự "茶" - ký tự này được gọi là "cha" trong tiếng Quan Thoại (Phổ thông) được sử dụng ở Trung Quốc đại lục, và "te" trong tiếng Mân Nam - được nói ở tỉnh duyên hải Phúc Kiến

Những quốc gia nhập trà từ Trung Quốc qua con đường tơ lụa (trên cạn) gọi nó bằng nhiều dạng thức từ chữ "cha". Còn các quốc gia giao thương với Trung Quốc qua đường biển qua cảng Mân Nam (Phúc Kiến) có cách gọi khác nhau từ chữ "te"

  • Ở Châu Âu, thằng Bồ Đào Nha mua bán với Trung Quốc qua cảng Ma Cau thay vì cảng Phúc Kiến nên gọi nó là "cha", khác biệt với các nước lân cận.
  • Ở Châu Mỹ, có thằng Brazil cũng phát âm là "Cha" vì nó là thuộc địa của Bồ Đào Nha.

Về cơ bản thì những nước mua trà từ Trung Quốc qua đường đất liền thì sẽ có cách gọi trà tương tự như cách chúng ta phát âm chữ "trà" (cha, chai, chay, shay) như trong tiếng Quan Thoại, còn những nước mua trà qua đường biển thì sẽ có cách phát âm tương tự như chữ "tea" (tea, thee, teh, te-neer) như cách phát âm của người Mân Nam.

@Aragon998811 09/2010
#6
Ưng 24
Vàng quan điểm
trà dễ pha chế hơn cà phê, phần lớn uống luôn không thêm đường sữa như cà phê nên cảm nhận vị thuần túy của trà chứ không phải vị ngọt cửa đường sửa như cà phê. trà là thức uống ngàn đời của dân đông á chứ không phải loại hàng của thực dân phương tây đưa vào như cà phê

@ngocchau12 04/2010
#9
Ưng 6
Ngược dòng
Lại nhờ trà C2 từng 1 thời là thức uống được mua nhiều nhất ở VN, ăn đứt trà gói các thể loại

@thienmy1985 06/2017
#10
Ưng 15
Dù uống khá nhiều loại trà rồi nhưng trà xanh hãm từ lá tươi vẫn là nhất

@xchauchaux 07/2012
#25
Ưng 3
Ưng 4
Ngược dòng
Thèm ly trà đào/ trà gongcha milk / trà trái cây/ trà tắc lề đường

@moonie 09/2010
#27
Ưng 17
Trà là nguyên nhân khiến Anh nó làm thịt Đại Thanh hồi nẳm chứ đâu. Lệch cân cân thương mại quá. Tàu bán Trà cho Anh lấy bạc trắng. Mà Tàu ko mua hàng của đế quốc Anh, làm lệch cán cân thương mại nghiêm trọng, bạc trắng đào đâu cho ra mãi mà nộp vào mỏ thằng Tàu. Anh bày trò bán thuốc phiện, lấy bạc trắng mua Trà, thành công ngoài sức tưởng tượng của đế quốc Anh, nghiện ngập lan tràn. Nhà Thanh bài trừ thuốc phiện, đốt kho và tịch thu thuốc phiện của Anh, bùm! từ đó dẫn tới chiến tranh Nha Phiến.
Thèm ly trà dâu tằm!

@vailolluon.daucatmoi
#30
Ưng 4
Thím recommend em 1 số shop bán trà ngon trên lazada được không
Em toàn mua bậy à . Shop lazada global toàn tiếng khựa dịch nửa mùa. Mà uống cũng ko tệ. Còn shop VN có Mộc nhiên trà shop trên lazada cũng có thể thử. Trước e mua 1 gói mỗi loại 1 ấm thử cho biết, uống rất được.

@nguyễn kim
#32
Ưng 7
Thích trà kiểu nhạt nhạt thơm thơm như bên TQ chứ trà VN uống đắng ngắt. Khó uống vl
uống nước chè tươi đi, giàu chất chống oxi hóa nhất lại rẻ tiền, có 1-2k là pha đc cả 1 tích. Thừa thì đem kho cá, rửa mặt, ngâm chân
Mấy thứ trà sấy tẩm qua nhiều khâu chế biến cầu kì có thể ngon hơn nhưng k tốt cho sức khỏe bằng đâu. Mấy lão ngự y thái y cũng khuyên thế, bớt những thứ chế biến cầu kì ở nhiệt độ cao, tăng cường đồ tươi.

Mà cafe lại phổ biến hơn trà, tây nó lại ưa trà đen lên men, ta lại xuất khẩu cafe chứ trà cũng chẳng xuất đc mấy

@dong_phuong_tro_lai 12/2014
#37
Ưng 6
trà thái nguyên mấy bác thử pha 80 độ ấy hoặc 3/4 ấm nước nóng 100 độ còn 1/4 còn lại đổ nước nguội, thử xem uống rất ngọt

@black hole 02/2012
#47
Ưng 20
Ưng 1
Việt Nam nổi tiếng nhất là Shan Tuyết, vị thanh không gắt.
Nếu trà chuẩn hoặc gần chuẩn, hương trà có cảm giác bước vào rừng sau cơn giông vậy. 99,99% trên thị trường không chuẩn, vì là quà biếu tặng nguyên thủ hết r, muốn thử chỉ có đến tận nơi lân la mà thử.
Trà tuyết bên ngoài là loại phổ thông, không có hương như vậy nên vị kém nhiều.

Trà Thái Nguyên vị đắng chát, nhưng khi uống sẽ ngọt ở cuống lưỡi, hương lá trà đậm, cảm giác như kháng sinh thiên nhiên, cảm giác fress cơ thể bớt nặng nề.

Trà ô long Lâm Đồng, khoảng 50-60% sản lượng xuất qua Trung Quốc, vì nhân công mình rẻ hơn. Vị trà thanh, hương nhẹ. Cũng là loại phổ thông.

Còn nhiều loại nữa nhưng không chuyên nên chỉ phân biệt được 3 loại này.
Tuy nhiên đa số trà trên thị trường phun thuốc rất rất nhiều, thất đức còn trộn phân lân, đất đá để tăng khối lượng và xanh nước trà.
Nên uống ngoài vỉa hè thực ra cực độc.
Có lần nhìn thấy xưởng rang chè mà cây cối xung quanh chết sạch, tay người rang như vỏ cây xà cừ. Nhân trần thì để thu hoạch người ta phun thuốc diệt cỏ, cây chết vàng cả đồi, đợi khô thì cắt cả gốc cả cành về xay nhỏ.
Chuyện mắt thấy tai nghe đã lâu, không biết giờ khác chưa, nhưng nhà uống chỉ dám nhờ người quen lấy.

@quang_tran_nhat 12/2014
#209
Ưng 4
Giới thiệu thêm về cách pha của từng loại đi thím
Mình chơi trà hệ Đài Loan nên pha kiểu Đài.

Có 3 thứ cơ bản: ấm trà, tống trà, tách trà.

Bước 1: rót nước nóng vào ấm, để trà nở và rửa sạch bụi bặm. Sau khi đủ thời gian, rót ra tống tráng cho thơm, rồi từ tống lại lấy tráng ly.

Bước 2: Lại rót nước vào ấm, đủ thời gian thì đặt phễu lọc lên tống, rót hết ra tống. Từ tống trà mới rót ra ly uống từ từ. Tuyệt đối không ngâm trà quá lâu trong nước nóng, uống sẽ chẳng ra gì cả.

Bước 3: Lặp lại bước 1 với thời gian hãm trà ít hơn khoảng 5-10 giây. Vì thường nước 2 là trà đã được chiết xuất khi để yên. Tuần trà thứ 3 thì tăng thời gian lên chút. Các lần sau mỗi lần tăng thời gian chiết xuất cỡ 10 giây.

Thời gian chiết xuất đi theo biểu đồ như dấu tick ấy. Lúc đầu vừa phải, lần 2 giảm, sau đó tăng dần.

================

Còn từng loại thì cứ ốp công thức vào thôi. Thay đổi nhiệt độ và thời gian.

Đông phương mỹ nhân thì nước 85 độ, rửa trà 30 giây. Nước 1 hãm 50"- 1 phút. Nước 2 giảm xuống còn 40". Các nước sau tăng lên chút.

Thiết quan âm thì nhiệt độ 90-95, rửa trà 1', hãm 1'. Nước 2 hãm 45". Các nước sau tăng 10-15 giây.

Phần đông trà oolong tôi làm theo công thức của thiết quan âm hết.

Khi pha trà xanh thì giảm xuống tùy theo loại.

Nhưng thích nhất là tự khám phá từ từ cách pha cho từng loại, hehe.