Tối giản việc đọc tin nổi bật, comment chất lượng nhiều reaction trên voz cho các fen bận rộn.

VozFen.com: [kiến thức] Tôi đi làm chống ồn hốc bánh

@ThíchMáiQuê Joined: 05/2021
#1
Ưng 30
Gạch 2

[kiến thức] Tôi đi làm chống ồn hốc bánh

ho…
hoang3blc

11/2007

@hoang3blc 11/2007
#5
Ưng 8
Vàng quan điểm
Thôi chịu. Mất tiền ngu 2 lần còn để nó phá mẹ cái xe zin đang ngon.Nghe cái nỉ trần gãy đôi thì đcm bó tay. Tóm lại kỹ sư hãng kiểu đéo gì cũng thua mấy thằng thợ phake


via theNEXTvoz for iPhone

ga…
gaveezy

@gaveezy
#10
Ưng 6
Cảm ơn cụ đã chuột bạch, em cứ đắn đo mãi vụ cách âm 4 hộc bánh xe, nào là dán 3m, nào là phủ cao su non thôi dẹp hết

Xe có như nào thì cứ đi như thế vậy. Giờ chỉ làm cái phim cách nhiệt cho xe mát mẻ giữa mùa hè thôi, ồn thì chịu khó vặn nhạc to lên vậy

xe nào ồn cứ làm bài chống ồn độ Mẹc S thì 100% là ngon, mỗi tội hơi đắt

Sp…
Spheros

@Spheros
#11
Ưng 7
1 vấn đề nữa là bọn này dùng đồ 3M rởm là cái chắc luôn. Logo 3M chuẩn thì chữ 3 và chữ M dính vào nhau. Logo 3M trong ảnh anh thớt up tách 2 chữ đó ra. Cái gì sai chứ logo in trên sản phẩm 3M chính hãng không bao giờ sai, dù là cục băng keo vài chục ngàn. Lằng nhằng đồ rởm lại gây mục miếc thì phiền.

lo…
longnguyen1

08/2006

@longnguyen1 08/2006
#12
Ưng 8
Vàng quan điểm
Có vài điều góp ý:
  • xe cũ thì ko bao giờ bằng xe mới,xe hạng c thì có làm gì cũng ko bằng d(khung gầm,vật liệu,thiết kế...)
  • xe cũ mua về,thay 4 vỏ mit + 4 cây phuộc mới thì hiệu quả hơn mấy lần làm cái hốc bánh mà tiền cũng ko chênh lệch nhiêu,mà an toàn cho thím và gd nữa
  • trần xe nỉ ks thiết kế để hấp thụ ồn phản hồi lên,về vn nào bọc nilon,nào là bọc tùm lum thứ,nếu dễ thì ks nó làm đâu cần tới mình làm
Nói chung thím bỏ tiền ra học dc 1 bài học,nghiên cứu chưa tới . Lần sau cố gắng nghiên cứu kĩ hơn nữa

Gh…
Ghosthammer

07/2008

@Ghosthammer 07/2008
#37
Ưng 4
cái này tôi mới đọc trên 4 rum nước tây thì nó bàn chán bàn chê, đại loại như này: dán chống ồn, nếu theo tiêu chuẩn thì phải có 3 lớp: cách âm(sound deadening), tiêu âm (isulating) và chuyển đổi năng lượng- cái này chả nhớ nó tiếng tây là gì nữa.
đại loại thì dán mà đủ thì sẽ có theo thứ tự thế này:
  • lớp chuyển đổi năng lượng: từ cơ năng thành nhiệt năng, đại loại sóng âm thì nó tạo ra rung động, cái lớp này chuyển từ cơ năng - rung động thành nhiệt năng, cái này tây nó gọi là CLD tiles
  • lớp tiêu âm: cái này thì là mấy tấm mút tiêu âm mà mấy bác chơi audio hay dùng
  • cách âm: cái này là cái tấm cao ssu kia đấy

th…
thinhtuong95

06/2011

@thinhtuong95 06/2011
#54
Ưng 10
Vàng quan điểm
Thím nào lỡ dán thì thôi chứ còn lăn tăn thì e khuyên thật, không nên dán dủng, chế cháo gì cả.
Bọn thợ này tay nghề cực kém ngồi phải canh nó từng tí 1, bỏ đi là làm ẩu, xe dính đầy bụi sơn siêu bố láo. Ngồi thì thượng mẹ nó cặp đít đầy bụi bặm, sơn phết vào ghế. Nói chung làm xong xe như bãi rác. Các khớp nhựa nó đóng vào dell chặt đc phải chửi mấy lần. Chưa kể trưa nó leo lên xe bật máy lạnh nghe nhạc r ngủ đkm nó.
Bọn này giao xe cho chúng nó như tự hủy vậy. Chả đc tích sự vẹo gì toàn rước bực vào thân.

TT…
TThach

10/2009

@TThach 10/2009
#85
Ưng 4
Rõ ràng hãng dán bông vào hốc lốp, chính anh cũng thấy như thế xong anh lại đi dán cao su. Cao su nó đâu có tiêu âm tốt như bông. Bản chất tiêu âm của bông là khi sóng âm nó truyền qua bịch bông thì nó làm cho các sợi bông bên trong dao động và cái năng lượng dao động của các sợi bông đó làm tiêu hao năng lượng sóng âm. Nhưng cũng phải hiểu bản chất vật lý của vật liệu 1 chút, đó là vật liệu tiêu âm tùy vào bản chất vật liệu và kích thước thì nó hấp thụ các dải tần khác nhau với mức độ khác nhau. Không có vật liệu nào hấp thụ tốt âm trầm cả, đa số chỉ hấp thụ âm ở dải trung trở lên tức quãng 250~400Hz đổ lên.

Anh tháo cái tapi cửa hoặc lật cái nắp động cơ lên anh thấy cái tấm mà hãng sử dụng để giảm ồn là tấm bông chứ không phải dán cao su.

Với lại cao su có rãnh thì cái rãnh đó cũng không có tác dụng tiêu âm, thợ họ không hiểu biết gì về vật lý cả đâu. Cái rãnh đó chỉ có tác dụng là tán âm. Và kể cả là tán âm cũng chỉ có tác dụng với những âm có tần số mà bước sóng của nó ~ kích thước rãnh mà thôi. Theo tính toán thì rãnh 1cm chỉ tán được âm có tần số 3kHz trở lên. Còn âm nào có bước sóng lớn hơn đáng kể kích thước rãnh thì nó cũng coi như cái rãnh không tồn tại.

Mà rãnh này muốn có tác dụng tán âm thì phải lắp làm sao để rãnh nó đón hướng âm dội tới, chứ dán mặt sau thì tác dụng gì đâu.


Việc dán cao su vào hốc lốp này chỉ có duy nhất 1 tác dụng: Đó là làm dày hốc lốp bằng nhựa, từ đó tăng khả năng CẢN ÂM của hốc lốp nhựa này. Nhưng thực ra khoang máy là hở, và hốc này chỉ cản được 1 phần những âm thanh có tần số cao (có tính phản xạ dạng tia), mà cản rất kém âm thanh có tần số thấp - những âm thanh có bước sóng > kích thước chiều rộng của tấm hốc lốp.
Tóm váy: Nên dán tấm đệm bông chống cháy vào hốc lốp như hãng làm, còn hốc sau thì nên phun cao su, phun dày chút và tìm bổ sung tấm nỉ nếu chưa có, tấm nỉ đấy cũng có công dụng tiêu âm, cản âm đấy.

da…
dangduyhao

06/2012

@dangduyhao 06/2012
#163
Ưng 4
Tôi cũng khá quan tâm cái mảng rung ồn này nên sẽ viết một chút để cho các anh tham khảo. Hơi học thuật nên nếu anh nào chán có thể bỏ qua.
Rung ồn truyền đến tai người lái và hành khách trong khoang xe chủ yếu đến từ các nguồn sau:
- Ồn do gió
- Ồn do hệ thống truyền lực
- Ồn từ mặt đường

Việc giảm tiếng ồn này phải đi từ việc xử lý từng nguồn âm gây ồn (1) và hạn chế khả năng truyền âm đến người ngồi trong xe (2). Tôi tập trung vào việc người dùng có thể tiến hành những biện pháp gì, không đi sâu vào thiết kế của xe (cái mà phụ thuộc vào hãng xe, không can thiệp được).
1. Xử lý nguồn âm gây ồn:
- Đối với ồn do gió: Cái này đến từ thiết kế của xe, xe có hệ số cản động càng lớn thì càng ồn. Người dùng không thêm bớt được gì đâu, bỏ đi. Có một điều lưu ý là nếu lắp thêm các phụ kiện gắn bên ngoài xe làm thay đổi hệ số cản động thì phải chấp nhận ồn hơn, như cái vè che mưa chẳng hạn.
- Đối với ồn do hệ thống truyền lực: Cũng không khắc phục được, nhưng bảo dưỡng đều đặn thì sẽ giảm được sự gia tăng của độ ồn theo thời gian sử dụng.
- Đối với ồn từ mặt đường: Va chạm giữa bánh xe với mặt đường là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nguồn âm này, còn lại thì một phần nhỏ đến từ việc va chạm giữa sỏi đá bắn lên hốc xe, sàn xe (Đó là lý do làm chống ồn hốc bánh và sàn chỉ giảm được 1-2dB thôi). Phương pháp tốt nhất là thay lốp loại mềm hơn. Hết.
2. Hạn chế truyền âm:
Truyền âm đến khoang lái phụ thuộc hoàn toàn vào thiết kế của xe, chất liệu như thế nào, hình dạng ra sao đều ảnh hưởng đến hệ số tiêu âm của khung vỏ. Mà khung vỏ thì không thay đổi được đâu, các anh có chèn thêm foam vào cũng vẫn thế thôi vì âm nó không truyền qua đống foam đấy, chỉ còn một vị trí đấy là hệ thống treo của xe, nơi truyền âm từ bánh xe lên khung gầm. Một giải pháp được đưa ra là thay thế giảm chấn và lò xo loại mềm hơn (thợ hay gọi là phuộc nhún), tuy nhiên cách này chỉ phù hợp với các anh hay di chuyển trong đô thị, lên cao tốc thì lại mất đi độ vững chãi cần thiết, mà nó cũng không cải thiện nhiều lắm đâu.

Tổng kết: Phân tích chán chê thì cũng chỉ có cách là thay lốp mềm hơn, chấp nhận độ bền không tốt như lốp cứng, còn mấy cái làm gầm, làm hốc, làm cửa hay làm khoang động cơ thì dẹp hết đi, phí tiền lắm.

À tôi biết một vài hãng đã mang công nghệ Active Noise Cancellation lên ô tô (tương tự chống ồn chủ động trên tai nghe ấy), nhưng tôi không rõ là ngoài thị trường có sản phẩm nào có thể lắp được lên một chiếc xe không có hệ thống đó không, các anh thử tìm hiểu xem.

ng…
nghiemtucvl

07/2013

@nghiemtucvl 07/2013
#165
Ưng 4


Đang họp với bên 3M họ khuyên muốn chống ồn thì chơi cái này cho đảm bảo nhé

IM…
IMLoser

06/2017

@IMLoser 06/2017
#182
Ưng 4
Vào gara đại đa số ở việt nam này, bảo độ da bọc nilon thì toàn loại dởm chưa bao giờ nghe tên, ngồi hôi bí với nhàu nhĩ có khi còn đểu hơn bọc nỉ nguyên bản của xe, dán decal thì lòe loẹt hỏng mẹ hết tổng thể màu cái xe. Độ phủ gầm cách âm khoang máy vòm lốp bla bla... chắc giảm được 1 2% thì hỏng mẹ hết nội thất. Độ màn âm thanh toàn đồ tàu fake, nghe thì to oang oang ra mà chất bass tres mid chả có tí nào. Độ đèn thì đồ fake đi thời gian cháy với hỏng hệ thống điện....
Nước ngoài nó độ turbo độ ống xả độ, độ mobin kim phun thước lái, độ lồng nắp máy, độ dàn treo body này nọ gia cố thanh giằng... tăng công suất cảm giác lái. Độ xe ở việt nam nó là một cái gì đó rất rất xạo lol, nửa mùa lùa gà... được vài ba cái gara đúng nghĩa là độ ccmfast củ chi...