Tối giản việc đọc tin nổi bật, comment chất lượng nhiều reaction trên voz cho các fen bận rộn.

VozFen.com: {kiến thức} DIY - Powertools, Handtools & Chia sẽ kinh nghiệm!

@Silver Star Joined: 07/2006
#1
Ưng 29

{kiến thức} DIY - Powertools, Handtools & Chia sẽ kinh nghiệm!

Si…
Silver Star

07/2006

@Silver Star 07/2006
#2
Ưng 16
Vàng quan điểm
có 3 chuẩn đầu vít cơ bản:

Loại 1 : chuẩn vít ngắn - ngậm vít ngắn tự động.
là loại được bán ở mỹ, a e mua máy mã mỹ thì luôn luôn là vít chân ngắn! nhớ nhé! ko gắn được đầu vít 2 đầu a e hay mua ngoài tiệm đâu! chỉ mua dc vít 1 đầu chân ngắn hoặc 1 số dòng 2 đầu đặc biệt chân ngắn thôi! nhưng đây là đầu gài nhanh! chỉ cần chọt vít vô là nó ngậm & giữ lại! ko cần kéo cái vòng bên ngoài lên!

Loại 2: Chuẩn vít dài - ngậm dc tất cả loại vít từ dài đến ngắn! nhưng ko tự động.
loại thông dụng nhất được bán ở các máy chính hảng, máy tàu, máy chính hảng tàu ở vn! ngậm dc tấc cả các loại vít, 1 đầu, 2 đầu, dài, ngắn, ko dài ko ngắn, chơi hết! nhưng ko tự động ngậm, có chết củng ko tự động ngậm! phải tuột quần ra mới nhét vô dc nha!

Loại 3 : Chuẩn vít dài - Ngậm vít tự động!
giống y như loại 1! nhưng nó ngậm dc vít dài! riêng loại này thì máy dewalt chính hảng vn đang bán là loại này.
makita thì chỉ duy nhất mã máy bán tại nhật là có chuẩn này!

chắc a e ít quan tâm vấn đề này nhỉ?

với mình thì có nhận định như vầy:
với pin chọt : siêu gọn nhẹ là điều ko cần phải bàn tới! nhưng củng có 1 số bất cập, là a e làm việc trên cao thì thực sự con này ko hợp! vì nó không có móc treo máy lên người! nên a e sẽ phải thìm chổ để bỏ nó vào khi leo lên cao, củng hong lắp được phụ kiện nào khác vào để giữ được mũi vít hay mũi khoan này nọ! phần tay cầm vì phải ngậm cục pin, nên lớn hơn máy pin gài, nhiều a e có thể ko thích điều này.

về pin gài : thường các dòng này sẽ chiếm diện tích hơn so với dòng chọt, nhưng mà lợi thế là móc treo của nó a e treo được vào con đỉa, túi quần, hay chổ nào a e móc nó lên trên người là treo nó dc! phía đối xứng bên kia móc treo củng có 1 lổ bắt vít, a e có thể bắt cục nam châm vào đó để giữ vít khi leo cao! phần tay cầm nhỏ hơn, a e cầm sẽ chắc tay hơn!
===============================================

nói thiệt luôn a e sài makita mà ko biết con này chắc là nói xạo rồi!
dòng vít không than, giá rẽ, lực xoắn vượt 170Nm! thực sự công lực nó thâm hậu lắm nhé! nếu thực sự a e cần con vít để đi cày thì con này cực hợp lý!

giá lúc nào củng lanh quanh 1.6-1.7tr cho thân máy! mưa gió bảo bùng gì e nó củng chơi vô tư xả láng, trong khi mấy anh tây lông vàng dewalt hay con đỉ lông đỏ milwakee chỉ biết rút vô xó ngồi khóc!

hiện tại thì giá tốt nhất a e nên mua là con XDT13 chứ ko phải con DTD153! 2 con chỉ khác nhau cái đầu ngậm vít, còn lại mọi thông số như nhau, cả mã linh kiện nhé (trừ cái đầu vít)
ko quá dư dã, muốn 1 con vít trâu bò chó thì đây! nó đây! khỏi tìm đâu xa! chiến tất cả thời tiết ở vn mình, công việc a e DIY hay thợ thì nó chiến dc hết!

con này mặc định là ngậm vít ngắn! nhưng a e có thể mua cốt T của con dtd153 gắn vào để ngậm dc vít dài nhé! các đại lý makita có bán hết

con vít này mình sài củng gần 1 năm, ko có gì để chê nó cả.
tính ra nó con ngon hơn khối con bosch 12V!
có báo pin trên thân máy. pin theo bộ là 2Ah, sạc 3Ah!
dòng vít có than.
với giá của nó thì thiệt sự ko biết kiếm gì để chê! mà chắc có thì là cái thiết kế nó ko đẹp thôi, bỏ qua yếu tố này thì a e chơi xả láng, quăng quật thoải mái ko lo nó chết! moá cái dòng có than nó trâu bò lắm mấy cha ơi!

thích hợp a e vặn vít tắc kê, vít bắn tôn thì củng dc nhưng hơi chậm, đập búa hơn nhiều vì lực chỉ có 100Nm. nhưng a e chơi DIY gổ thì con này là ổn nhất về giá và chất lượng. mỗi tội e nó xấu quá!
sài tầm 1 tuần là chỉ có màu xanh lá & đen cao su thôi chứ chử nghĩa bay hết sơn.

motor khá bự! chạy êm, thắng đĩa nha mấy cha! bấm thả là dính!
a e nào ít tiền cần con vít thì nên mua con này hơn là toolsen, total, ingco!

kết là đáng mua nha! a e mới chơi củng nên ngâm cứu nhé!

bản thân sài qua 2 đời con 14 này, thấy cực kích thích, motor phải nói là êm cực kỳ.
chỉnh tốc độ (củng tương ứng với lực tác động) có 3 cấp & 1 mode vít gổ hay sắt gì mình quên rồi, vì đã tiển cả 2 e đi, dể rước 172!

thiết kế phải nói là gọn, nếu a e chơi v pin 2ah thì còn gì bằng! hội đủ yếu tố a e yêu thích, chỉnh lực này nọ, từ sứ cao cấp, thiết kế cao cấp, nhỏ, gọn, êm cực kỳ... nghe tiếng máy nó rít là đã tai rồi!

bất cập duy nhất con này là vì nó dùng từ sứ! nên nếu rớt dộng đầu xuống đất thì khả năng a e tốn tiền là trên 50% nhé! đừng chơi ngu! cục từ nó không dưới 500k đâu! trong khi cả thân máy mới chỉ tầm 1.9-2tr tuỳ thời điểm.

cái đáng nói ở đây của con này là cái đầu ngậm vít của nó! tuy là chung mã với dtd154 sử dụng vít dài! nhưng cốt T của 154 lắp vào 14 sẽ rơ rất nhiều! a e phải bỏ bạt đạn đi, thay bằng bạc thau thì sẽ hết! nhưng ngược lại nếu chỉ để đầu vít ngắn zin sài thì lại là chuẩn ko cần chỉnh! theo mình đo được thì 2 cốt T của 2 mã là khác thông số nhau!

là con vít đáng mua nhất nếu nhưng là a e mua về tự mình sử dụng! ko đưa cho thợ thầy hay a e k hiểu biết mượn! xót của mấy cha ơi!

Phải nói đây là con vít đáng mua nhất của dewalt đến thời điểm hiện tại! nhưng thực sự là nó không dc hoàn toàn ngon như con DCF885! mặt dù con 885 là có than!

mình sài hệ dewalt đến nay củng hơn 1 năm rồi. Giá hiện tại (3/2021) tầm 1.7tr cho con chính hảng bảo hành 3 năm! phải nói cái giá quá hời cho con dòng TOP của dewalt (DCF888 là dòng mới nhất hiện tại)

nếu a e chơi hệ dewalt mà mua con vít thì nhất định phải mua con này, hoặc DCF888 nếu a đủ tài chính! hoặc mua DCF885 hoài cổ! còn tất cả! uh! mình nói tất cả luôn! tất cả các con khác ko đáng mua!

vì sao? vì con 887 này trước hết nó là dòng cao nhì của dewalt (888 mới ra, nhiều công nghệ hơn nên leo top rồi) còn các dòng như DCF809 giá ngang ngữa mà nói thiệt! vứt là vừa! fan dewalt cả thế giới đều cười vào mặt con 809! mang tiếng dòng Atomic mà nó chỉ ngắn hơn 887 XR có xíu! ko đáng để đầu tư!

tóm lại là mua 887 á, còn mấy con khác khỏi quan tâm nó có trên đời làm gì cho mệt! (nếu là theo hệ dewalt)

======

hiệu năng : khỏi phải nói! nó mạnh & hổn lắm nha! hầu hết việc a e thợ thầy ở vn mình làm đụng tới con vít là nó nhai hết á! chả ngán bố con thằng nào! còn a e xem clip review máy 887 bốc khói này nọ thì xin thưa đó là mấy thằng điên á!

với vít gổ đầu 8mm, dùng để bắn tôn vào xà gồ gỗ á! dài 7cm, thì phải tới gần 150 con mới hết cục 2Ah! còn vít sắt thì vô tư i!

với việc khoan tường thì a e có thể tận dụng con này đi đóng nẹp điện với mũi 3mm, khoan lổ 6mm tường củng vô tư! đừng ép nó quá thì củng ko đóng búa đâu.

à! mode số 1 của 887 rất hay nhé! tua 1000 vòng! là cái mode để a e chuyên vặn vít! cứ bóp lún cò luôn củng dc! cứ vít xuống tới vừa cứng là ngắt luôn! cắt lực điện tử luôn nhé! a e cứ bấm thoải mái! nó củng chả đập tí búa nào đâu! bóp vài cái nữa củng vậy à!

===========

hoạt động : con này phải nói là nó ồn ào lắm, ăn to nói lớn! nếu a e quan trọng con máy êm ái dịu dàng thì thôi, 887 này nó to mồm lắm! động cơ thiết kế kiểu gì mà cứ ào ào! bó tay!

làm như là mấy a mỹ thích vậy hay sao á, bấm 1 phát ào ào, nghe mạnh bạo dữ dội lắm! ko êm như makita hay milwaukee 2583 đâu! ồn hơn cả máy tàu nhá!

bầu kẹp con chính hảng vn là đầu kẹp nhanh chân dài - còn mỹ là kẹp nhanh chân ngắn! tìm cái cốt T kẹp nhanh chân dài để thay vô máy mỹ thì thôi, khó nhằng lắm!

===========
bên lề sự thật!
gần đây, chính xác là từ lúc mình làm cái bài review chuyện bảo hành của dewalt, ở 1 group dewalt trên facebook.

là bắt đầu a e mới để ý đến việc : DEWALT DCF887 BỊ MẤT THẮNG! wtf???
uh đúng đó! cả con máy mới chát, vừa khui hộp ra củng bị nhá! a e nào mua mới đụng mấy con như vậy thì đổi ngay lập tức! dek có lý do gì đi mua con máy xịn mà nó chạy như con hàng bãi rác cả!

hiện tượng mất thắng : a e để số 3 - bấm hết cò - thả ra! nếu bầu kẹp dừng như thắng đĩa thì ok! dừng ngay tức thì nhé! nhắc lại là thả ra là đứng! còn bấm hết cò, thả ra mà bầu kẹp nó quay thêm chút xíu nữa mới dừng thì vứt lại cho shop, kêu nó đổi con khác! vì con đó lỗi rồi! test chục 2 chục con mà vẫn vậy thì đi shop khác test tiếp!

và nếu a e đang sử dụng mà bị tình trạng này ở hàng chính hảng, thì cứ mang đi bảo hành! nó có nói gì đi nữa thì củng ko chấp nhận con máy này bị mất thắng như vậy! nó hay nói là trong giới hạn cho phép! tào lao lắm!

========

tóm lại là con này khá đáng tiền! mà giờ nhiều nguồn hàng lắm, hàng mỹ thì giá cao hơn cả chính hảng!


Si…
Silver Star

07/2006

@Silver Star 07/2006
#4
Ưng 5
Vàng quan điểm

Si…
Silver Star

07/2006

@Silver Star 07/2006
#5
Ưng 4
post này cho Handtools

Si…
Silver Star

07/2006

@Silver Star 07/2006
#7
Ưng 5
So sánh 2 model Makita XDT16 (TD171D, DTD171) và TD172D

Đánh giá khá chi tiết về các loại mũi vít PH2 - 1 số có bán tại vn, 1 số thì ko! nhưng củng đáng để a e tham khảo

Cách hoạt động của bộ búa ngang trong máy bắn Bulong & máy bắn vít!

Si…
Silver Star

07/2006

@Silver Star 07/2006
#16
Ưng 4
Hi, mình 5 năm quản xưởng mua phải đến 200 khoan, 50 bình khí nén các máy móc linh tinh. Khoan xịn cũng mua đủ các loại nhưng cứ bàn giao được vài buổi là không thấy trở lại. nên đành mua hàng đểu cho chúng nó quăng quật.
vậy nên! có thể bạn nên thay đổi cách quản lý thiết bị cho a e thợ!
gán luôn cái máy đó cho nó! mất trừ lương!
chứ nhiều thợ sài như phá!
hư thì cty sửa! nhưng mà mất thì thợ phải bỏ tiền ra đền! chết phải thấy xác!

sh…
shenchichi

@shenchichi
#200
Ưng 4
Tình là có vấn đề hỏi các bạn chút là máy khoan để tốc thấp quá thì có hại không???
Mình mới lấy cái khoan DCA AZJ20 (chắc to hơn AZJ16).
Mấy hôm đầu dùng khoan tường gạch... treo đồ các kiểu thì ok.
Tối qua để tốc gần như nhỏ nhất (bấm quay chỉ tầm 500-1000 vòng/ phút) để khoan lỗ cho tấm sắt, chắc quay được tầm 3-5 phút thì khói bốc mù mịt,
Mở ra thì cháy tụ 0,33uF-275v >>>>> cái này kiếm đồ thay thì đơn giản.
Liệu có phải máy khoan để tốc thấp quá thì có hại không???
Dính con bị lỗi rồi. Sáng nay mới dùng Bosch cùi khoan nhôm cả trăm lỗ, tốc chậm. Đôi khi kẹt mũi ép tải cũng ko sao.

sh…
shenchichi

@shenchichi
#997
Ưng 4
Có nên mua 1 bộ này ko thím (cỡ hơn 130k): 16 cái có tường, gỗ, sắt.
Mũi tường trong này có chơi gạch toilet ốp tường đc ko?, vì đoán dễ hư gạch. (Loại gạch 30x60 ốp sàn và tường toilet lun á).
Với khoan pin thì có nhất thiết đầu lục giác ko? Hay khi nào thì mới cần lục giác? Mấy rep cũ còn có nói SBS gì nữa?
Ko nên mua cả bộ. Chưa xài nhưng mạnh dạn phán đồ dỏm.

Khoan sắt nên mua mũi HSS Co để tiện sau này chơi được inox mỏng. Shopee search "khoanpin" rồi vào shop đó lựa. Tôi chưa test sắt nhưng khoan miếng nhôm dày 2mm, mũi 4mm, 1000 lỗ liên tục vẫn đẹp chai.

Mũi khoan gỗ ở mấy chợ VLXD có bán 1 bộ khoảng 100k, 3 4 5 6 8 10. Ko thì mua mũi Makita lẻ.

Gạch toilet đa phần mềm hơn gạch lõi đá nên mũi đa năng vô tư (ko được bật búa). Shopee search "khoanpin" rồi vào shop đó lựa, nên chọn mũi đầu tù.

lo…
longakka

07/2011

@longakka 07/2011
#2133
Ưng 4
ko lo đâu, đến con vk bóc tem, khui thùng xài chán chê, lấy về tgian nó mới sinh bug, lúc đó cười rồi tự fix hoặc ignore chứ làm gì bây giờ
Câu nói này đã khiến bao anh giai ở đây khóc thầm

Si…
Silver Star

07/2006

@Silver Star 07/2006
#2135
Ưng 4
Bữa rồi ông nội này đang chạy thì lăn ra chết!

Tới nay mới mở ra coi dc!

Motor 775 - ăn k tải 2.4ah, có tải, đúng chiều quạt tầm 6.5ah (lắp quạt đúng theo thiết kế)

& Chỉ cần đảo chiều quạt lại! Ăn dòng 10Ah liền! (Test vui, chứ vầy đâu lắp vào đc)
Cặp dây vàng kia là đôi cadivi 30

Nguyên nhân nó chết là đây!

Bởi vậy lúc nào cũng khuyên a e là, máy tàu, mua về nên gỡ ra, nới dây vào 1 chút! Đoạn này nó xoay dc, nhưng lại làm dây căng quá, dễ đứt.

A e đang sài con này nếu chết giữ chừng thì mở ra hết kiểm tra nhé.


Muốn tháo motor ra, phải tháo hết phần lòng sóc, cánh quạt. Như vậy mới tháo ra được nhé.

Nhớ 2 cái lò xo chổ cái nút khoá xoay & cái lò xo nhỏ chổ cò chỉnh tốc 123. Mở ra bay liền đấy! Mất thì khó tìm

kh…
khimatro

12/2007

@khimatro 12/2007
#2147
Ưng 5
Trước cũng hay mày mò đóng bàn ghế. Bộ ghế làm theo mẫu đây, cả chân đèn cũng hàn mài sơn luôn...


Sent from ★ ☆ ☆ ☆ ☆ using vozFApp

sh…
shenchichi

@shenchichi
#2586
Ưng 4
Thím shenchichi giờ này chắc đang vạ vật ngoài đường để chuyển bệnh nhân F0 rồi thím, thím hỏi thím ấy lúc này không được đâu. Cái máy bơm thì thím ấy có review sơ ở đây rồi:

https://voz.vn/t/diy-dung-cu-total-ingco-review.254879/#post-7861165
Ko nha. Ko nằm ngoài đường nha. Tôi đi vào khu F0 luôn mẹ rồi. Đang làm việc ở chung cư tái định cư Bình Khánh, Thủ Đức, khu R1. Hôm qua mới lấy mẫu cho đồng đội và dân quân.

Hôm nay và mai dự kiến lấy 1000 mẫu block A3, nếu 2 ngày liên tiếp âm tính thì cho xuất viện.

na…
natr618

01/2021

@natr618 01/2021
#3456
Ưng 4
Mình coi clip bên Ketnoitieudung thì anh kỹ thuật lại nói là máy vit ngoài moment xoay còn có búa đập tới hay sao đó nên dùng máy vít bắn vít thì ko cần phải đè mạnh như dùng bulong bắn vít. Vậy là máy vít có 2 cây búa à bác Sao ?

Mình cũng có đọc đâu nói máy bắn vít có một lực đẩy về phía trước nữa. Nhưng thực tế hai loại máy cấu tạo gần như y xì nhau, chuyện cái đẩy cái không nghe hơi ảo.

Khác biệt giữa hai thằng chủ yếu do mục đích công việc nó hướng tới. Bắn vít phổ thông dùng đầu 6.35 là đủ do khả năng chịu lực của vít cũng không cao, dẫn tới máy không cần phải làm lực lớn. Còn bu lông vặn siết ốc cỡ lớn, phải dùng đầu bu lông 3/8, 1/2, .. mới chịu được. Do lực khỏe nên chi tiết cơ khí phải to nạc hơn, lò xo cũng cứng hơn, ...

Một số ít máy bắn vít chuyên dụng dùng đầu lục giác 7/16" (cỡ 11 ly) lực 500 - 1000 Nm luôn:


Mấy ông thợ điện khoan lỗ to tướng mà cầm 1 tay rất thoải mái. Đứng cheo leo trên cao dùng máy khoan trong trường hợp này cũng mướt mồ hôi.