Tối giản việc đọc tin nổi bật, comment chất lượng nhiều reaction trên voz cho các fen bận rộn.

VozFen.com: {kiến thức} [DIY] Dụng cụ Total + Ingco / Review

@shenchichi
#1
Ưng 7

{kiến thức} [DIY] Dụng cụ Total + Ingco / Review

@shenchichi
#2
Ưng 12
Vàng quan điểm
------- KHOAN PIN Total TDLI20021 -------

TIDLI khác TDLI chữ I "Impact" tức có búa, búa này chỉ làm cảnh cho đủ chức năng thôi, có cũng được ko có cũng ko sao. Cứ rẻ mà quất. Tương tự Ingco có CIDLI và CDLI.

 • Motor 550
 • Tốc 0-400rpm, 0-1500rpm
 • Mô men xoắn tối đa : 45Nm
 • Bầu kẹp autolock 10 ly
 • Chỉ có khoan và bắt vít cấp trượt, xoay mâm khỏi ký hiệu mũi khoan là vào cấp trượtCâu hỏi muôn thuở, hay xuất hiện ở các topic DIY là về khoan pin. Khoan cùi vài trăm k được ko ? Khoan bao nhiêu tiền thì khoan tường được ? Có khoan búa nào mạnh để khoan tường ko ? Khoan bê tông thế nào ?

Đây chỉ là con khoan cùi của Total, tuy nhiên về khoan tường thì ae khỏi lo. Tốc 1500rpm làm được hết trừ tường bê tông. Mà thực ra tôi nghĩ tôi và đại đa số ae hiếm hoi lắm mới đụng tường bê tông, DIYer lại càng ko gặp.

Xin thưa 2021 rồi, ae quên khái niệm bật búa để khoan tường đi vì :
 • Búa động lực chỉ là 2 mặt răng (hoặc 1 răng 1 bi) trượt lên nhau tạo ly hợp. Nhắc lại tạo ly hợp chứ ko phải tạo lực búa nhé.
 • Vì chỉ tạo ly hợp nên khi cần khoan bề mặt cứng ta phải tỳ thật mạnh vào, chính lực tỳ của tay ta mới là lực búa.
 • Hơn nữa khi bật búa, lỗ được đánh dấu sẽ bị khoan lệch, uổng công ta ke thước thủy
 • Lỗ tạo bằng lực búa sẽ ko tròn, ko đẹp
 • Tường miền Nam đa số gạch ống, búa dập mạnh phát là tang hoang.
 • Đụng tường bê tông thực thụ thì búa động lực cũng chỉ làm cảnh cho vui. Vậy ta trông chờ gì ở chế độ búa của cả khoan pin lẫn khoan điện ?

Ưu điểm : rẻ, nếu tính body thì cỡ 500k, quá êm cho 1 em hàng chính hãng.
Nhược điểm : đèn led chiếu siêu ngu. Dùng nhiều sẽ thấy lực xoắn hơi yếu, tốc hơi chậm, tôi đòi hỏi thêm ấy mà.

Mua khoan pin vài trăm k có khoan tường được ko ? Được hết, tốc trên 1500rpm là ổn. Xài mũi đa năng. Nhưng đã nói ở #1, giá tiền chênh nhau là có lý do, tùy ae quyết định. Ko bàn thêm.


------ Nếu ko dùng mũi bê tông thì mũi khoan nào dùng để khoan tường ? -------

Ae cứ search mấy mũi đa năng, hàng xịn hay tàu đều được. Bản chất đều là dùng đầu cứng bào mòn gạch cát. Tuy nhiên nên chọn mũi 2 cạnh, đầu bằng hay nhọn đều được vì thoát phôi nhanh hơn và ít bị mẻ cạnh hơn.

Mũi đa năng khoan được tường gạch lỗ, gạch đặc, bê tông dỏm, nhôm mềm, gạch men cũ xưa (gạch lõi trắng bây giờ có mà cháy mũi).Đừng nên mua mũi 4 cạnh :


------- Mũi khoan gỗ ? -------

Khoét lỗ nhỏ dưới 12 ly thì cứ quất Makita là xong :

Khoet lỗ 16 ly trở lên thì mua dạng lưỡi bào và nên lắp vào máy khoan bàn, và nhớ lưu ý quá trình thoát phôi :


------- Mũi khoan sắt, thép, inox ? -------
 • Khi khoan bề mặt kim loại thì tất cả các loại mũi dù xịn đến đâu vẫn cần thời gian ngưng để thoát nhiệt. Nhất là inox 304, trùm cứng đầu.
 • Độ cứng mũi khoan (theo các bác bán hàng) : HSS Co (pha 5% Cobalt - QC)-- HSS 6542 -- HSS 4241. Vậy ta nên mua luôn HSS Co cho rồi.
 • Khoan kim loại trừ mấy mũi 1 2 3 4 và bề dày dưới 3 ly thì bấm hết cò được chứ mũi lớn nên khoan nhấp nhả và tốc đừng quá nhanh (khoan điện tốc nhanh cũng phí là vì thế).
 • Tốt nhất có ca nước giải nhiệt, dây dịch truyền xả vào lỗ khoan (mấy ông cậu khoan tiện thời gian dài). Hoặc mấy shop có bán dầu giải nhiệt mũi khoan.
 • Nên để cấp trượt vì khoan kim loại lỗ 6mm trở lên rất dễ bị kẹt mũi.
 • Khi kẹt mũi, 1 là cấp trượt nhảy, 2 là bầu kẹp ngấu mũi khoan, kiểu gì cũng đỡ hại thân. Đó là lý do máy bu lông/bắn vít ko bao giờ thay thế hoàn toàn được khoan pin.

------- Mũi khoan kính ? -------

LƯU Ý LƯU Ý : VẬT LIỆU KÍNH MỘT KHI ĐÃ CƯỜNG LỰC THÌ KO THỂ GIA CÔNG CẮT GỌT HAY KHOAN ĐỤC GÌ NỮA HẾT !


Có thể mua mũi Makita đầu nhọn hoặc mũi khoan chụp.

Đây là mũi khoan duy nhất có thể ăn được gạch men lõi trắng chó chết. Đôi khi khoan trường ta gặp phảo gạch men cứng, muốn đi qua xi măng phải qua lớp gạch men trước. Nếu zọng búa thì mẻ gạch...

Cách khoan gạch men bằng mũi khoan chụp :
 • Đánh dấu tâm
 • Ướm chụp mũi khoan vẽ vòng tròn nếu OK thì bắt đầu khoan
 • Để nghiêng mũi khoan, từ từ dựng đứng lên
 • Đảm bảo vòng chụp vừa khít đường vẽ dấu
Mũi khoan kính được phủ 1 lớp đá khá cứng dùng để mài mòn rồi rút phôi. Nhưng phần thân mũi là sắt siêu cùi. Nên khi khoan mũi khoan kính cũng phải dùng giải pháp tản nhiệt tốt và khoan tốc chậm.

Mũi khoan này khoan được : gạch men cứng nhất, kính (ko cường lực), đá hoa cương.


------- KHOAN PIN Total TIDLI2003 -------

TIDLI khác TDLI chữ I "Impact" tức có búa, búa này chỉ làm cảnh cho đủ chức năng thôi, có cũng được ko có cũng ko sao. Cứ rẻ mà quất. Tương tự Ingco có CIDLI và CDLI.


Là con khoan pin mạnh nhất của Total, dùng motor 775 cho công suất lớn.
 • Motor 775
 • Tốc 0-450rpm, 0-1900rpm
 • Mô men xoắn tối đa : 55Nm
 • Bầu kẹp autolock 13 ly
 • Có khoan, búa và bắt vít cấp trượt (21+1+1)

Motor 775 nên body to nạc hơn em trên kia, tốc nhanh , xoắn mạnh khoan sướng hơn. Có điều nặng hơn kha khá, cầm 1 tay ko quen sẽ mỏi.

Ko nên mua búa (như tôi) vì đã nói ở trên, búa chỉ làm cảnh cho đủ chức năng mà thôi.

Vẫn tư vấn cũ : nên body rời và mua thêm + sạc nhanh 4A, pin 2Ah 4Ah tùy nhu cầu.

Nhược điểm : vẫn là đèn led chiếu siêu ngu và thêm nữa có chăng chỉ là cân nặng và giá tiền đối với những ai ngại bỏ ra số tiền lớn để DIY. Thực ra 2 con khoan này cũng rất chi là p/p rồi.


------- Clip test -------

TDLI20021
Gạch đinh, mũi đa năng
đầu nhọn 2 cạnh, lỗ 8mm
TDLI20021
Gạch men lõi trắng, mũi như trên, ko xuyên được
TDLI20021
Gạch đặc, mũi đa năng
đầu nhọn
4 cạnh, lỗ 8mm, khoan nhiều lỗ liên tiếp

Để ý sẽ thấy mũi 4 cạnh kêu rất rít, diện tích đầu khoan lớn, phôi bị ép liên tục.TIDLI2003
Gạch đặc, mũi đa năng
đầu tù 2 cạnh, lỗ khủng 12mm !!!


@twolong 05/2013
#29
Ưng 13
Vàng quan điểm
mới làm cái xưởng mini để vọc phá xả stress trên áp mái
máy cầm tay đã cất trong tủ

@lamifa 06/2017
#219
Ưng 6
Vàng quan điểm
Các bạn khi mua hàng Ingco thì tránh xa cái thằng bán XSafe ra nhé (cả trên lazada lẫn shopee), nếu không muốn mất thời gian khiếu kiện với chúng nó khi hàng có vấn đề. Chúng nó luôn yêu cầu khách hàng đổi hàng ngoài lazada để nắm chuôi. Khi khách hàng trả lại hàng lỗi qua lazada thì giở trò từ chối từ lúc yêu cầu trả hàng đến lúc yêu cầu hoàn tiền để lôi khách hàng vào vụ khiếu kiện mà máy lỗi đang trong tay chúng nó. Chúng nó tạo những bằng chứng mập mờ khi kiểm tra máy một cách chủ ý và vu cho lỗi người dùng nhằm loại bỏ chứng cứ duy nhất của khách hàng để thắng kiện bằng mọi giá nhờ sự thiếu hiểu biết của nhân viên lazada giải quyết khiếu kiện. Sau đó chúng nó còn trả đũa khách hàng bằng cách trả lại hàng lỗi qua dịch vụ ngoài ship ngoài, đóng gói không thể sơ sài hơn, bọc hộp sản phẩm với một lớp bọt khí mỏng, rồi để lẫn lộn mũi khoan mũi vít với máy gây xước sát, tất nhiên là bắt khách hàng trả phí ship luôn. Bọn XSafe này bỉ ổi, thủ đoạn đến độ mình không tưởng tượng được trên đời này có loại bán hàng như thế. Tránh luôn cả thằng anh em song sinh XTools của nó cho đỡ sinh chuyện.

@tanhthenthung2002 08/2021
#404
Ưng 4
Cảm ơn bác, mình tra mỡ cho con Makita XDT13 thông số 3200rpm bác ạ, mỡ chảy ra vẫn nhớt và hơi dính chứ không phải mất tác dụng. Lạ cái là nó chỉ chảy về phía sau hướng rotor chứ không bị chảy ra phía trước trục bắt vít dù phần lớn thời gian là mình cầm máy hướng xuống đất, con máy mình tháo ra thấy không hề có gioăng cao su ngăn giữa rotor và hộp số, có lẽ mình sẽ mua 1 tuýp keo tạo gioăng như bác nói về bít vào xem sao.
Mình có check thử manual như hình dưới. Máy bác leak từ chi tiết 33 ra bộ rotor-stator (chi tiết 6-7) hay leak ở mép nối giữa 30-33?
Nếu leak khớp nối 6-33 thì đây là moving part, không dùng keo gasket được, phải dùng bearing với oring/seal. Bản vẽ không có seal, có nghĩa là không cần dùng grease để bôi trơn bộ nhông, hoặc sử dụng loại đặc với số lượng rất ít.
Nếu leak mép 30-33 thì kiểm tra lại oring 31-32 xem có rách không?cái này cũng khuyến khích là mua oring thay thế hơn là dùng keo tạo gioăng (gasket sealer) vì chi tiết quá nhỏ để dùng keo.Với loại mỡ bôi trơn thì Youtube của Trung tâm BH Makita họ dùng loại như clip, có bán 350k/1 hộp 500g. Bác hỏi thăm nhé.