Tối giản việc đọc tin nổi bật, comment chất lượng nhiều reaction trên voz cho các fen bận rộn.

VozFen.com: [kiến thức] BIM & Revit super thread

@ceibga
#1
Ưng 22

[kiến thức] BIM & Revit super thread

ce…
ceibga

@ceibga
#4
Ưng 7
Vàng quan điểm
hiện nay đã có ứng dụng thực tế nào về ML, AI cho BIM chưa bác ?
Ứng dụng thực tế chắc là chưa, hoặc là hạn chế, đa số vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu. Quan trọng nhất vẫn là yêu cầu và mục đích của thím. Ví dụ thím muốn AI làm gì cho thím trong mô hình BIM? Tự động phát hiện lỗi, hay tự động dựng hình, hay tự động sửa lỗi, tự động gợi ý? v.v...

Tạm thời có phần mềm SOlibri dùng để phát hiện lỗi thiết kế, ví dụ thím thiết kế xong 1 con nhà, giờ thím muốn check thử xem nó có phù hợp tiêu chuẩn hay ko, thì ném vào đấy nó sẽ tự check hết các lỗi liên quan đến tiêu chuẩn xây dựng được thiết lập sẵn mà thôi, vẫn thuần IF...then... Else, chưa thể gọi là AI hoặc ML được

Hoặc như Taiwan họ có 1 hệ thống tự động check lỗi mô hình. Trước khi thím muốn xin giấy phép xây dựng, thì nộp mô hình lên hệ thống chính phủ, nó sẽ check hết các lỗi ví dụ như tổng diện tích xây dựng có vượt tiêu chuẩn ko, chiều cao hợp pháp ko, v,v..... rồi trả về kết quả, nếu pass hết các tiêu chí thì bắt đầu lên nộp hồ sơ xin giấy thật trên sở kiến trúc, kẹp cái kết quả đấy vào thì hồ sơ thím sẽ được thông qua nhanh hơn, ko phải chờ nhân viên sở xây dựng check lại nữa, kiểu vậy

ce…
ceibga

@ceibga
#5
Ưng 5
CÒn 1 ứng dụng nữa cũng có thể gần gần ML, đó là tối ưu hóa thiết kế, mới được đưa vào trong revit 2021


Ví dụ trong 1 căn phòng, thím muốn sắp xếp bàn ghế sao cho tối ưu diện tích nhất, hay là tối ưu nhất về mặt sử dụng ánh sáng tự nhiên, hay tối ưu về cái gì tùy thím yêu cầu, thì nó sẽ chạy các phương án, rồi đưa ra phương án tối ưu nhất cho thím chọn. Cái này thì cũng xuất hiện từ lâu rồi.

ce…
ceibga

@ceibga
#11
Ưng 4
Thanks thím nhé. Về bản vẽ thi công mình thấy Revit làm tốt phần CBP và kiến trúc, MEP. Nhưng rebar còn hạn chế. Bên Taiwan có dùng tekla làm shop rebar cho công trường ko thím ? Mình nghĩ Tekla sẽ tốt hơn ở khoảng rebar nhưng phải cập nhật model liên tục để song song với model Revit nên cũng có khó khăn.
Bên mình ko làm Rebar bằng BIM, vì mình rút ra rằng việc này quá mất thời gian và công sức, hiệu quả đem lại cũng ko cao, nhân lực làm BIM thì hạn chế. Việc rebar có thầu phụ làm bằng phần mềm riêng của họ, 1 dạng phần mềm tích hợp trên Autocad.

Công ty mình quyết định tập trung vào việc phát hiện sớm và xử lý xung đột bằng BIM, phát hiện lỗi thiết kế, những cái mà dẫn đến việc phải đập đi làm lại, hoặc là delay tiến độ, gây thất thoát lãng phí, gây đội giá, v.v.... Đấy là cái mà Boss quan tâm hơn là 1 cái mô hình 3D toàn cốt thép rồi mù


Thím cứ tưởng tượng thím ở vị trí của Boss, nhìn 1 cái mô hình BIM đẹp thì cũng chỉ "Ờ, đẹp đấy, rồi sao nữa"
Nhưng nếu màđội BIM mà giúp công ty giảm bớt rủi ro, tiết kiệm chi phí vận hành, tạo ra 1 công trình hoàn thiện thì sếp sẽ thích hơn


Nói chung là nó phụ thuộc vào tiêu chí của ban lãnh đạo và văn hóa của công ty mà lựa chọn con đường phù hợp

ce…
ceibga

@ceibga
#306
Ưng 9
Vàng quan điểm
Để mà nói nên học cái gì cho lâu dài, thì mình khuyên là đừng nên quá đào sâu vào phần mềm, vì phần mềm là cái thay đổi liên tục, hơn nữa các thím học ko lại bọn trẻ, bọn sinh viên có nhiều thời gian, lại học nhanh nữa, cứ chạy theo phần mềm thì chết, cũng như bên coder mà chạy theo các ngôn ngữ mới thì muôn đời ko hết được.

Cái bền vững nhất là học quy trình, học kiến thức chuyên sâu. Ví dụ thím nào làm về mảng KTruc Kcau thì tìm hiểu thêm về mảng MEP, để biết bọn MEP nó nghĩ gì , nó cần gì mà còn nói chuyện lúc làm BIM. Thím nào làm MEP thì tìm hiểu thêm về Kcau nữa để mà phối hợp. Có thế thì mới lên được Manager, BIM Coordinator. Đi nói chuyện mà thầu phụ hoặc PM nó thấy mình cái éo gì cũng biết thì nó sẽ nể, nó ko qua mặt được.

Kể các thím nghe, 4-5 năm trước bọn mình có làm 1 cái trường học, lúc đấy bên mình dự án full mẹ hết rồi, ko còn người làm BIM cho con ấy nữa, bọn thầu phụ MEP nó mới bảo là model kết cấu nó làm luôn cho (model MEP vốn là giao nó làm), kiểu "kết cấu dễ ợt, có cái éo gì, bọn tao dựng cho" . Bọn mình cũng "ờ, tốt quá, cho mày làm". Lúc nhận được mô hình, mình mở ra 1 giây đầu tiên đã thấy "Bỏ mẹ, sai cmnr"

Bọn nó dựng Model kết cấu thép, mà cao độ dầm thép lại ngang mặt sàn giống như dầm bê tông, mình xoay mô hình vài giây đầu, thấy mặt dầm thép nháy nháy trên mặt sàn là biết model này bỏ sọt rác cmnr Cao độ dầm sai hết 15cm thì còn phối hợp cái éo gì nữa.

ce…
ceibga

@ceibga
#332
Ưng 4
Hiện em đang nghiên cứu về làm video biện pháp thi công của tổng thể dự án. Các nhà thầu lớn họ đã làm lâu rồi. Hiện em đang dùng SU và Lumion nhưng tính năng hỗ trợ hoạt cảnh hơi ít. Bác nào đã làm video tương tự như link ở dưới có thể gợi ý giúp em các phần mềm liên quan không ạ.
Thanks các thím
View attachment 318963
V5D này họ dùng Cinema 4D để làm, họ là cả công ty chuyên nghiệp, thím ko đọ lại được đâu. Tự mình làm thì có Fuzor có thể đạt được gần như vậy.
Clip này 1 mình mình làm trong 2 tháng
TỔng cộng mình sử dụng 8 phần mềm : Revit, 3ds Max, After Effect, Fuzor, Cinema 4d, Thea Render, Lumion, Premiere Pro

ce…
ceibga

@ceibga
#508
Ưng 5
Đồng cảm với thím này
chắc bị cđt và thẩm tra bón hành. Trên thực tế có vài thao tác chỉ cần vào cad sửa nhẹ lại và in ra bản vẽ đóng dấu ký tên gửi đi gấp. Vì vậy chờ load file revit rồi xuất lại qua cad quá tốn time.
Thậm chí còn nghe sếp chửi. Nên mấy thím nhớ linh động, cái nào gấp thì cứ chỉnh cad trước, xong note lại sửa lại file revit sau
Mình ko muốn quote lại cái câu của thím Nova trên kia vì thấy nó hơi buồn cười và ngây ngô thôi

Bạn có chắc là 3d lúc nào cũng đúng được ko?

3D ko đúng hay là 2D ko đúng nó phụ thuộc vào trình độ của người vẽ chứ liên quan gì đến 2D hay 3D, vẽ 3D mà sai thì tức là 2D cũng có thể sai, chuyên môn của ng vẽ mà đúng thì vẽ tay cũng đúng, cần gì phải 3D. Vậy nên cái câu trên kia nó là điều hiển nhiên rồi
Còn tại sao lại làm 3D vì nó giảm thiểu được tình trạng không khớp giữa các bản vẽ, ví dụ 2D sửa mặt bằng mà quên sửa mặt cắt mặt đứng, ra hiện trường mới phát hiện ra, nó là chuyện quá thường tình, người vẽ có kỹ đến mấy thể nào cũng sót 1 chỗ nào đó, đặc biệt là ở các dự án lớn, bản vẽ nhiều, team nhiều người vẽ. Nhưng dùng 3D ếu bao giờ có chuyện ko khớp luôn
đó là cái ưu điêm của 3D


Các thím có biết tại sao Tekla lại rất phổ biến ở các nhà thầu làm thép ko? vì làm thép yêu cầu chính xác cực cao, tính bằng mm, ko như BTCT có thể sai số vài cm. nên là 3D mới có thể đạt được cái yêu cầu chính xác đó để chế tạo kết cấu thép

ce…
ceibga

@ceibga
#580
Ưng 5
Em mới tìm hiểu về Rv, đang tìm hiểu về cái workset, mà thấy khó hiểu quá. Các bác có thể chia sẻ về cách dùng workset của đơn vị các bác? Set quyền cho từng cá nhân trong công trình, quyy trình đồng bộ ntn cho hợp lý cho 3 bộ môn nhỉ?
Workset hiểu đơn giản như thế này, mỗi 1 workset nó như 1 quyển sách trên giá, ông nào đọc thì lấy xuống đọc, đọc xong thì để lên giá sách cho người khác hôm sau còn đọc. Nếu hết ngày làm việc mà ông vẫn giữ quyển sách ở chỗ ngồi của ông, thì hôm sau người khác ko có mà đọc nữa.

Tương tự như vậy, giả sử mình set mỗi tầng trong model là 1 workset, tương ứng như 1 quyển sách, hôm nay ông A lấy quyền workset của tầng 1 để sửa, tức là quyển sách "Tầng 1" đã bị ông lấy về đọc, người khác ko đọc được, ko có quyền sửa nữa, phải lấy cái khác mà đọc. Hết ngày làm việc thì ông A phải trả quyền ấy về cho model Central, bằng động tác ấn "Relinquish", nếu ko ấn cái này mà tắt model local thì "quyển sách" ấy vẫn ở trên bàn ông A, mặc dù ông ko đọc nó, nhưng chả ai có quyền sửa tầng 1 nữa, trừ khi ông A mở lại file Local và đồng bộ, ấn "Relinquish" để bỏ quyền edit lại về cho file central.

Trong 1 team thì phải thống nhất từ đầu cách phân chia workset, ví dụ nhà cao tầng thì có thể mỗi tầng 1 workset, đặt tên workset theo tầng , ông nào sửa tầng nào thì lấy quyền tầng ấy. Nếu dự án trải dài theo mặt bằng thì chia theo Area, vết chia ở đâu cũng nên thảo luận rõ. Hoặc nếu dự án nhiều tòa nhà riêng biệt thì tốt nhất tách mỗi tòa 1 file riêng luôn, vẫn dùng theo kiểu central cho dễ link model, lúc này chia workset ko quá quan trọng, vì mỗi ông 1 tòa rồi, ko ảnh hưởng đến nhau.

Phải tập thói quen khi hết ngày làm việc, Relinquish hết các quyền Local để cho người khác còn dùng, bất kể là hôm sau mình vẫn làm tầng đó, cũng phải relinquish nó đi. Nên bật thêm cả phần mềm Revit Worksharing Monitor để kiểm soát và nhìn thông tin các người khác trong team có đang làm việc với dự án hay ko.

MÌnh từng gặp có ông đặt tên workset rất ngu là đặt theo tên User luôn, rồi ai mà biết workset đó là bao gồm những khu vực nào mà lấy quyền ? rồi ai sửa cái nào chỗ nào sao mà phân biệt? Vậy nên chia phần workset từ đầu rất quan trọng, ngay cả việc chia theo tầng cũng phải phân biệt chia theo chữ U hay là chữ ㄇ cũng cần thiết làm rõ ngay từ đầu.

ce…
ceibga

@ceibga
#588
Ưng 4
kiến trúc thì thường tách ra hẳn 3 phần: hầm - khối đế - phần còn lại. Áp dụng cho các chung cư - khách sạn. Máy mạnh cỡ nào mà gom chung lại lúc làm việc rất mệt.
Dự án mình đang làm, 204k m2 , khối đế 3 tầng hầm, phần thân 12 tầng chia 2 khối, vậy nên model Arch chia 3 file , thêm 1 file landscape là 4. Lúc đầu cũng khuyên bọn MEP với điều hòa (là cty khác liên danh) là nên chia 3 file như mình , bên Điều hòa đồng ý, nhưng mà bên MEP còn đòi chia nhỏ tiếp thành 8 file Cấp, thoát nước, PCCC, thoát khói, điện.... xong mỗi hệ thống lại còn phân tầng nữa
Đếm ra như vậy MEP có đến hơn 100 file, mỗi lần link file với cả export NWC mất mẹ nguyên ngày


Làm đến tầng 3 thì mình hết chịu nổi cmnl, bảo thôi mày chia hệ thống cũng đc, nhưng mà chia khối đế và 2 khối trên cho tao nhờ, tao sẽ tự tay gộp file lại cho mày
Cuối cùng nó đồng ý, bây giờ chốt còn 24 file MEP, 3 file điều hòa, 3 file kt


Mỗi lần làm Navis để check , export với cả gộp file cứ gọi là to tay thế này

ce…
ceibga

@ceibga
#610
Ưng 8
Vàng quan điểm
Anh ceigba em 94, học x bên hau. Anh có thể chia sẻ quy trình mà anh tìm hiểu và tự học bim, các khó khăn lúc đầu và làm sao để trau dồi kinh nghiệm thực tế đc k ak. Nếu học thì nên đi sâu vào revit hay các kĩ năng am hiểu chuyên môn và kinh nghiệm thi công, các tiêu chuẩn hay quản lý. Em số phận nó hẩm hiu dính nghĩa vụ 2 năm. Ra quân đc 2 năm. Làm hiện trường 2 năm có 1 ít vốn dấn mua đc con lap dùng revit dạo gần đây bắt đầu tiếp cận revit làm dự án bổ shop triển khai với cad rất ngon. Em cảm thấy nó là tương lai. Nhiều khi em cũng nghĩ là bỏ nghề nhưng rồi sao vẫn k dứt đc. Có ít vốn dấn đợt này đang tính đầu tư con pc với 2 cái màn cùi tầm 35 củ để yêu lại cái ngành này từ đầu. Nghề này càng làm lâu càng nên tay, hơn nhau lúc về sau. Chỉ sợ k cạnh tranh lại với đội sinh viên trẻ mới ra trường. Nên bác bớt chút thời gian chỉ lối đi giúp em. Mục tiêu của em là làm ở mấy cái vị trí phòng bim, phòng thầu tập đoàn lớn. Làm môi trường văn phòng cố định ở hà nội. E đi nghĩa vụ 2 năm với ra quân cày hiện trường em nản lắm rồi. Nguy cơ khó lấy đc vợ, đi ctrinh thấy ngu ng đi. Mong đại ca chỉ lối. Em xin vô cùng cám ơn và hậu tạ. Thân!
Chào hậu bối X kiến trúc mình cũng 04X HAU đây
CHia sẻ về quá trình học BIM thì ngược dòng thời gian tý nhé

năm 2009 mình tốt nghiệp HAU, xin được học bổng master sang Đài, lúc này ở Đài thì đang hot BIM trong học thuật, là các thầy trong trường mình đang nghiên cứu mạnh mảng này, lúc đấy ko để ý lắm vì mình làm kết cấu
Đến lúc ra trường, xin được việc cadman ở 1 văn phòng kiến trúc nhỏ, sếp đưa gì vẽ nấy, cái văn phòng này thì ko có người làm 3D , đi thuê hết, thế là lúc rảnh rỗi mình tự mò Revit học, mình tính mình cũng hay thích mày mò mấy cái mới, lúc đó sách vở cũng chả có nhiều, clip cũng ít, thế là cứ dò dẫm, cứ nghịch từng cái tính năng một, mục đích ban đầu chỉ là để có một cái model 3D cho dự án thôi, nói chung là làm thay Sketchup, lý do mình thích revit hơn vì cách vẽ của nó là từ mặt bằng vẽ lên giống cad, mình thấy nó logic hơn là làm hết ở 3D như SKP, cảm thấy skp khá là tùy tiện, ko kiểm soát được.

VÌ vẽ cho chính công việc mình dùng nên là có động lực, vẽ ra dùng được luôn, sếp thấy tự dưng có cái 3D mà ko phải đi thuê thì lại càng thích, xuống tiền mua con máy xịn cho mà dùng. Đoạn này nói thêm là mình biết tý phần cứng phần mềm, nên lúc này còn kiêm luôn chân IT helpdesk cho cty, nên máy móc tùy ý chọn

Giai đoạn ấy cứ thế vừa làm vừa nghịch rồi dần dần quen hết tính năng chính revit, vẽ cũng lên tay thì chuyển sang full hồ sơ bằng Revit. Làm ở đó được 2 năm thì bắt đầu thấy hết chỗ phát triển lên, vì văn phòng nhỏ nên dự án cũng nhỏ, ko làm lớn hơn được nữa, lương cũng hơi lẹt đẹt. Bắt đầu đi tìm việc mới, mặc dù sếp cũng tăng lương giữ lại nhưng mà vẫn dứt áo đi.

Lên Taipei đi tìm việc mới, đoạn này cũng gian nan, toàn apply vào chân cad man, mấy văn phòng kiến trúc to nó vẫn chưa chú ý lắm đến revit, đến phỏng vấn toàn bị vặn vẹo coi thường, trả lương rẻ như bèo , ra ý mình là người nước ngoài, tiếng Trung kém, lại ít kinh nghiệm chắc vào làm vướng chân chúng nó. Đi tầm chục cái văn phòng thì thôi nản, rải hồ sơ sang cả mấy cty nhà thầu xem thế nào, chấp nhận đi công trường cũng đc.

May sao tìm đúng cửa rồi, mấy cty nhà thầu đều lắm tiền, nên mới bắt đầu bỏ tiền ra đầu tư BIM, mình được 3 cty gọi vào làm, cân đo mãi cuối cùng vào cty hiện giờ, làm từ đó đến nay. Cty này có 1 đặc điểm là ko nhỏ cũng ko to. Ko nhỏ ở chỗ làm toàn dự án lớn, nghìn tỷ Đông lào, ko to ở chỗ ít người, cả cty lúc đó chưa nổi 50ng, dùng người rất vắt sữa, 1 người là phải 3 đầu 6 tay. Vất vả nhưng cái gì cũng phải động vào nên học được nhiều, lúc đó làm BIM có đúng mình với ông sếp, mình model toàn bộ, ông ấy thi thoảng mó vào tý nhưng ko sâu, còn lại toàn đi họp. Mãi 2 năm nữa làm 1 cái dự án bệnh viện siêu to thì mới thêm được 2 người nữa vào giúp, xong dự án cũng té hết. Đến giờ ra ra vào vào nhiều nhưng duy nhất mình vẫn trụ lại được, nói chung là trùm đội BIM cty rồi Ông sếp kia vẫn đang làm nhưng hầu như ko ngó đến BIM nữa, thả cho mình hết.

Đến giờ, mình nhận thấy làm BIM quan trọng nhất chính là giao tiếp (Communication) BIM quan trọng nhất là gì , là Infomation, là thông tin, mà thông tin thì đến từ đâu, đến từ Communication thôi. Chả ai đủ trình biết hết các kiến thức chuyên môn trong xây dựng, biển học mênh mông, ko biết thì đi hỏi. ĐỤng đến 1 cái gì đó mà ko biết thì đi google, đi hỏi thầu phụ, đi hỏi bọn cung cấp thiết bị, bọn B B', nói chung cứ hỏi, chả sợ gì, đào lấy thông tin hữu ích mà dùng, đào vàng trong bãi rác thông tin trên mạng cũng có. Hỏi với tinh thần cầu thị, tự nhận mình dốt thì ko ai giấu gì đâu. Kể cả kỹ năng phần mềm Revit của thím mà kém cũng chả sao luôn, nhưng nếu các kiến thức chuyên môn của thím mà đủ thì sẽ thành người ko thể thay thế trong cty, lúc ấy lương cũng sẽ lên. Phần mềm mỗi ngày 1 mới, bọn trẻ ra trường học nhanh hơn mình, nhưng kiến thức, Infomation mình tích lũy qua năm tháng ko đứa nào bì được.

Tóm lại, muốn trụ được trong nghề này, mình thấy quan trọng nhất là thái độ ham học hỏi, học bất cứ thứ gì có ích cho mình, ko có gì là thừa cả. Nếu thím tham gia trong VOZ nhiều sẽ thấy mặt mình ở các topic phần cứng phần mềm nữa toàn tự tìm hiểu, đến giờ toàn bộ hệ thống IT trong cty cũng mình quản luôn rồi mặc dù chưa qua lớp IT nào.

Đại khái như vậy. Cách đây 2 tháng mình cũng nhận lời phỏng vấn của 1 đài radio ở Taipei cho người việt, cũng về nghề BIM. thím thích có thể nghe thử, trong bài pv mình cũng có nói vài ý như trên:
Phần 1: https://vn.rti.org.tw/radio/programMessagePlayer/programId/447/id/107434
Phần 2: https://vn.rti.org.tw/radio/programMessagePlayer/programId/447/id/107476

Chúc thím và các a e kỹ sư sống tốt với nghề

sw…
sweet88

@sweet88
#616
Ưng 4
Chào hậu bối X kiến trúc mình cũng 04X HAU đây
CHia sẻ về quá trình học BIM thì ngược dòng thời gian tý nhé

năm 2009 mình tốt nghiệp HAU, xin được học bổng master sang Đài, lúc này ở Đài thì đang hot BIM trong học thuật, là các thầy trong trường mình đang nghiên cứu mạnh mảng này, lúc đấy ko để ý lắm vì mình làm kết cấu
Đến lúc ra trường, xin được việc cadman ở 1 văn phòng kiến trúc nhỏ, sếp đưa gì vẽ nấy, cái văn phòng này thì ko có người làm 3D , đi thuê hết, thế là lúc rảnh rỗi mình tự mò Revit học, mình tính mình cũng hay thích mày mò mấy cái mới, lúc đó sách vở cũng chả có nhiều, clip cũng ít, thế là cứ dò dẫm, cứ nghịch từng cái tính năng một, mục đích ban đầu chỉ là để có một cái model 3D cho dự án thôi, nói chung là làm thay Sketchup, lý do mình thích revit hơn vì cách vẽ của nó là từ mặt bằng vẽ lên giống cad, mình thấy nó logic hơn là làm hết ở 3D như SKP, cảm thấy skp khá là tùy tiện, ko kiểm soát được.

VÌ vẽ cho chính công việc mình dùng nên là có động lực, vẽ ra dùng được luôn, sếp thấy tự dưng có cái 3D mà ko phải đi thuê thì lại càng thích, xuống tiền mua con máy xịn cho mà dùng. Đoạn này nói thêm là mình biết tý phần cứng phần mềm, nên lúc này còn kiêm luôn chân IT helpdesk cho cty, nên máy móc tùy ý chọn

Giai đoạn ấy cứ thế vừa làm vừa nghịch rồi dần dần quen hết tính năng chính revit, vẽ cũng lên tay thì chuyển sang full hồ sơ bằng Revit. Làm ở đó được 2 năm thì bắt đầu thấy hết chỗ phát triển lên, vì văn phòng nhỏ nên dự án cũng nhỏ, ko làm lớn hơn được nữa, lương cũng hơi lẹt đẹt. Bắt đầu đi tìm việc mới, mặc dù sếp cũng tăng lương giữ lại nhưng mà vẫn dứt áo đi.

Lên Taipei đi tìm việc mới, đoạn này cũng gian nan, toàn apply vào chân cad man, mấy văn phòng kiến trúc to nó vẫn chưa chú ý lắm đến revit, đến phỏng vấn toàn bị vặn vẹo coi thường, trả lương rẻ như bèo , ra ý mình là người nước ngoài, tiếng Trung kém, lại ít kinh nghiệm chắc vào làm vướng chân chúng nó. Đi tầm chục cái văn phòng thì thôi nản, rải hồ sơ sang cả mấy cty nhà thầu xem thế nào, chấp nhận đi công trường cũng đc.

May sao tìm đúng cửa rồi, mấy cty nhà thầu đều lắm tiền, nên mới bắt đầu bỏ tiền ra đầu tư BIM, mình được 3 cty gọi vào làm, cân đo mãi cuối cùng vào cty hiện giờ, làm từ đó đến nay. Cty này có 1 đặc điểm là ko nhỏ cũng ko to. Ko nhỏ ở chỗ làm toàn dự án lớn, nghìn tỷ Đông lào, ko to ở chỗ ít người, cả cty lúc đó chưa nổi 50ng, dùng người rất vắt sữa, 1 người là phải 3 đầu 6 tay. Vất vả nhưng cái gì cũng phải động vào nên học được nhiều, lúc đó làm BIM có đúng mình với ông sếp, mình model toàn bộ, ông ấy thi thoảng mó vào tý nhưng ko sâu, còn lại toàn đi họp. Mãi 2 năm nữa làm 1 cái dự án bệnh viện siêu to thì mới thêm được 2 người nữa vào giúp, xong dự án cũng té hết. Đến giờ ra ra vào vào nhiều nhưng duy nhất mình vẫn trụ lại được, nói chung là trùm đội BIM cty rồi Ông sếp kia vẫn đang làm nhưng hầu như ko ngó đến BIM nữa, thả cho mình hết.

Đến giờ, mình nhận thấy làm BIM quan trọng nhất chính là giao tiếp (Communication) BIM quan trọng nhất là gì , là Infomation, là thông tin, mà thông tin thì đến từ đâu, đến từ Communication thôi. Chả ai đủ trình biết hết các kiến thức chuyên môn trong xây dựng, biển học mênh mông, ko biết thì đi hỏi. ĐỤng đến 1 cái gì đó mà ko biết thì đi google, đi hỏi thầu phụ, đi hỏi bọn cung cấp thiết bị, bọn B B', nói chung cứ hỏi, chả sợ gì, đào lấy thông tin hữu ích mà dùng, đào vàng trong bãi rác thông tin trên mạng cũng có. Hỏi với tinh thần cầu thị, tự nhận mình dốt thì ko ai giấu gì đâu. Kể cả kỹ năng phần mềm Revit của thím mà kém cũng chả sao luôn, nhưng nếu các kiến thức chuyên môn của thím mà đủ thì sẽ thành người ko thể thay thế trong cty, lúc ấy lương cũng sẽ lên. Phần mềm mỗi ngày 1 mới, bọn trẻ ra trường học nhanh hơn mình, nhưng kiến thức, Infomation mình tích lũy qua năm tháng ko đứa nào bì được.

Tóm lại, muốn trụ được trong nghề này, mình thấy quan trọng nhất là thái độ ham học hỏi, học bất cứ thứ gì có ích cho mình, ko có gì là thừa cả. Nếu thím tham gia trong VOZ nhiều sẽ thấy mặt mình ở các topic phần cứng phần mềm nữa toàn tự tìm hiểu, đến giờ toàn bộ hệ thống IT trong cty cũng mình quản luôn rồi mặc dù chưa qua lớp IT nào.

Đại khái như vậy. Cách đây 2 tháng mình cũng nhận lời phỏng vấn của 1 đài radio ở Taipei cho người việt, cũng về nghề BIM. thím thích có thể nghe thử, trong bài pv mình cũng có nói vài ý như trên:
Phần 1: https://vn.rti.org.tw/radio/programMessagePlayer/programId/447/id/107434
Phần 2: https://vn.rti.org.tw/radio/programMessagePlayer/programId/447/id/107476

Chúc thím và các a e kỹ sư sống tốt với nghề
thím này nói đúng nay, hồi trước minh sa đà vào học nhiều software, code củng các thứ nhưng nhận ra quan trọng nhất là kiến thức chuyên ngành thôi. chứ cứ ngồi dựng model làm bản vẽ như culi thì trong cty nhục lắm. các cty lớn nhà thầu hay tvtk rất xem thường đội draftman, nhưng khi có kiến thức chuyên ngành vào để hội họp đầu nối thì khác ngay