Tối giản việc đọc tin nổi bật, comment chất lượng nhiều reaction trên voz cho các fen bận rộn.

VozFen.com: Hội Vozer ngành Y - Vào chém gió cho đỡ mệt các bác ơi

@thientai12 Joined: 09/2014
#1
Ưng 12

Hội Vozer ngành Y - Vào chém gió cho đỡ mệt các bác ơi

ki…
kiffen14

11/2016

@kiffen14 11/2016
#5
Ưng 8
Bận full set đồ bảo hộ 7 tiếng


via vozForums for iPhone

du…
dumamayvitcon

@dumamayvitcon
#6
Ưng 5
Kể chuyện ma nghe mấy thím

via vozForums for iPhone

H15
H15

@H15
#11
Ưng 1
Gạch 7
Ngược dòng
Hơn 30 tuổi rồi có nên thi vào ngành y không các bác

Th…
Thu Minh .

@Thu Minh .
#52
Ưng 4
Gạch 1
Bác nào cho em xin rì viu về Y Thanh Hóa với ạ
Nên đi Y TH TB TN hay HP nếu không đỗ Y HN ạ.
Mục tiêu em muốn 6 năm sau thi nội trú hihi
Đa khoa ạ

th…
thientai12

09/2014

@thientai12 09/2014
#190
Ưng 17
Vàng quan điểm
Hôm nay nhân tiện có một em khóa dưới hỏi về lựa chọn hướng đi. Dù mình cũng đang vật vã tìm lối đi cho mình, nhưng chia sẻ để các em vừa tốt nghiệp có thêm một góc nhìn từ một người đã đi trước 5 năm, ai có em y6 thì share cho đọc:
1. Cảm giác thất nghiệp khá là tệ, nhất là những đứa cầm bằng giỏi mà chưa có việc làm. Nên dù bạn giỏi hay trung bình, hãy chuẩn bị tâm lý cho điều xấu nhất xảy ra là ra trường vài tháng rồi mà vẫn chưa có việc. Lúc đó đừng xem facebook của bạn bè nhiều, đừng so sánh bản thân mình với bọn nó mà stress. Tin vui cho các bạn là tỉ lệ thất nghiệp sau 5 năm = 0%, phần lớn đều hài lòng (cam chịu) với công việc hiện tại ( Theo thống kê lớp K38G khóa 2008-2014).
2. Sau khi tốt nghiệp cũng là khoảng thời gian stress nhất cho các cặp đôi yêu nhau từ trong trường, dễ chia tay nhất. Nếu bạn đang cãi nhau hay có ý định chia tay, thì hãy dừng lại, hít thật sâu rồi nhắn cho người ta "em/anh xin lỗi" vì biết đâu nửa kia của mình đang bù đầu lo xin việc, lo ôn thi nội trú, hoặc đang đi chụp ảnh cưới với đứa khác...(đùa thôi, hãy luôn nghĩ tích cực về người khác, nhất là người mình yêu). Vượt qua giai đoạn này các bạn sẽ gắn bó hơn nhiều. Tình yêu đẹp nên là tình yêu kết thúc bằng đám cưới.
3. Hãy chọn từ bệnh viện tuyến tỉnh trở lên. Lý do là ở đó mới đủ bệnh nhân, phương tiện và thầy để các bạn học tiếp (viết đến đây mình nhớ một cô nàng lựa chọn bệnh viện hạng hai tuyến cơ sở - anh biết là em đọc tus này và sẽ cười).
4. Hãy chọn làm cho các viện công trong những năm đầu ra trường, kể cả làm không lương. Lý do giải thích ở mục số 3 và mục số 6. Nếu các bạn chọn viện tư: vẫn ổn. Nhưng hãy luôn nhớ tới các điều kiện ràng buộc, và k nên nộp bằng gốc. Cá nhân mình thấy việc họ cho đi học 6-12 tháng rồi bắt bạn làm việc từ 5 năm trở lên là không công bằng. Đừng chỉ vì vài chục triệu ban đầu mà mất tự do của cả sự nghiệp còn lại. Hãy luôn nhớ tự do là muôn năm.
5. Hãy "cố gắng" tử tế với đồng nghiệp, điều dưỡng,và đàn em, kể cả người đối xử tệ với bạn. Ngành y tương đối hẹp, những người trong một chuyên khoa dù ở các viện khác nhau thường hay biết nhau; đàn em hôm nay có thể là thầy bạn ngày mai (nó lên trung ương làm hoặc đi học trước); người làm bạn khó chịu và bạn đã lỡ phản ứng lại một cách ra mặt có thể ngày mai lại là sếp bạn; điều dưỡng cứng sẽ chữa cháy cho bạn được rất nhiều phi vụ lúc mà trình của bạn còn non. Còn nếu bạn tử tế với tất cả thì ... có thể người khác vẫn đối xử tệ với bạn (đùa thôi, không ai nỡ làm hại một người tử tế và dễ thương đâu).
6. Ngành y là một ngành thăng tiến chậm, nếu muốn kiếm tiền bằng chính ngành y, hãy đầu tư trước. Trong năm năm đầu hãy làm mạnh CV của mình bằng cách làm từ viện công tuyến tỉnh trở lên, học giỏi tiếng anh, chăm làm để giỏi lâm sàng, có bằng chuyên khoa hoặc cao học thì càng tốt. Nhưng cũng rất là ngớ ngẩn nếu bạn suy nghĩ bác sĩ thì không thể giàu hoặc làm giàu sẽ phải vi phạm y đức. Nếu bạn giỏi và chăm chỉ, bạn chắc chắn sẽ giàu (còn giàu lúc nào thì mình cũng k biết).
7. Gần cuối, nhưng quan trọng nhất: phải có ít nhất một hai đứa bạn thân. Cuộc sống sau ra trường sẽ có nhiều bầm dập, việc có những người bạn tốt bên cạnh sẽ giúp bạn cảm thấy êm dịu rất nhiều trong những lúc đau khổ.
8. Gia đình: nếu bố mẹ bạn có điều kiện để bạn học tiếp và theo đuổi ước mơ, hãy biết ơn. Nếu bố mẹ không có điều kiện và mong bạn kiếm tiền ngay, hãy giải thích cho họ mục số 6, và đừng làm họ thất vọng sau 5 năm. Đừng cáu, đừng giận vì họ chưa hiểu các quyết định của bạn. Đừng nghĩ bố mẹ bạn lạc hậu, vì trong phần lớn các quyết định thì bố mẹ của bạn đúng.
9. Quên rồi, hôm nào nhớ viết tiếp...
P/s: lúc viết bài này, mình nhớ các anh chị tiền bối đã giúp đỡ, những đứa bạn đã ở bên cạnh lúc khó khăn, nhớ Le Thang đã kiên trì hơn một năm ở viện tư nhân hạng ba để cuối cùng báo cho mình em đậu viên chức cả hai viện tỉnh lớn (hình như là thủ khoa của cả hai), nhớ cô em gái dại dột ký hợp đồng hơn 20 năm với Hợp Lực, nhớ vài đứa than thở chuyện đau khổ vì chia tay sau ra trường (mấy tháng sau thấy nó tươi cười chụp ảnh cưới với đứa khác ). Cảm ơn tất cả vì làm cuộc đời mình có nhiều trải nghiệm, sống động mỗi khi nhớ và viết lại. Cảm ơn Trần Thúy làm mình có suy nghĩ nên chia sẻ một chút.

th…
thientai12

09/2014

@thientai12 09/2014
#201
Ưng 4
y huế thím nạ.mới học được tuần
Năm nay khéo y6 tháng 8-9 mới ra trường mất.
Mình bên xét nghiệm. Gắn bó với nghề gần chục năm đến giờ vẫn đéo hiểu tại sao lương nghành y. 1 trong những nghành đòi hỏi trình độ cao. Nghề cao quý. Vất vả lại có lương thấp hơn cả công nhân. Dưới Cà Mau năm rồi gần 20bs bỏ nghành rồi. Cứ tình trạng này chắc viện công đéo ai thèm làm nữa chứ ăn học 6 năm ra làm lương 4 5 củ sống thế đéo nào nổi
Haizz. Nghĩ càng chán bác ạ.
Bạn em có người làm bệnh viện nhi tỉnh. 2 năm lương hơn 3tr để chờ biên chế nhưng ko được . Đến bây giờ khi đã bỏ việc nó vẫn ko hiểu sao tồn tại được với mức lương đó.
Vào mấy thớt IT nhiều lúc thấy chạnh lòng vô cùng.
Mà chỗ bác Cà Mau em đọc báo thấy bỏ hàng loạt. Sang viện tư hết ah bác?

cl…
clitoris

@clitoris
#220
Ưng 4
thấy 1 bác nào ở trên nói rất đúng, thời gian đầu ra trường đừng nặng nề quá chuyện tiền nong, mặc dù khó khăn thật.
một chỗ làm tốt không đồng nghĩa phải là tuyến cao nhất, hoặc bệnh viện xịn nhất (đương nhiên càng cao càng tốt), nhưng là chỗ mà mà môi trường nó tạo điều kiện để mình có khả năng phát triển sau này.
đã là BS thì nhất định phải có sau đại học, vì thế nên ráng làm BV công, học xong sau đại học rồi bug cũng được. vì thực tế bv công nó đối xử với bs như cc ấy. chấp nhận đền.
còn sau đó mình chưa rõ, hehe

Ki…
Kinhthaydaysong

04/2016

@Kinhthaydaysong 04/2016
#276
Ưng 6
tâm hồn đẹp nhỉ,thấy đời bất công với mấy bác tinh hoa quá à
nghề y đợi đến khi giàu rồi thì hết hứng tiêu tiền
Cũng chưa có nhà, xe gì cả. Mà điều đó cũng không quá ngại, từ từ r 2 đứa phấn đấu. 2 đứa đều bay bổng tý bác ạ.
Nghề mình đợi giàu thì hết hứng r, tranh thủ sang thôi. Mới bị ng nhà bảo bs điên vì mắng ng nhà, bảo tôi k cần phong bì. Kệ, k có phong bì thì vẫn có bia uống.

ho…
hoa-tha^n

12/2011

@hoa-tha^n 12/2011
#279
Ưng 4
Cái tầm đó là bao nhiêu năm sau khi ra trường vậy bạn? Tại mình nghe gấu kể bảo bác sĩ sau khi có bằng 18th thì làm tại viện cũng ổn định được 12-15tr/ tháng. (tính ra là 3 4 năm sau khi ra trường)

Hỏi thím bên thớt chứng khoán suốt giờ lại được trả lời lại
Lựa chọn hướng phát triển tiếp theo cho nữ thì thím nên cân nhắc chủ yếu vào sở thích và tính cách của gấu thím.
1. Theo tiếp chuyên môn:
- Ưu điểm:
+ Được làm tiếp chuyên môn theo học.
+ Là nhân viên y tế, vẫn là ngành nghề được XH tôn trọng, và các mối quan hệ chuyên môn sẽ giúp ích cho việc chăm lo sức khỏe của người thân (ngành y là 1 ngành rất đặc thù, trừ khi cực kì nhiều tiền đặt hàng những thứ tốt nhất chứ không chỉ ở mức dư giả khi đi BV điều trị cũng khó để có được các lựa chọn tốt; nhưng có người hiểu biết trong ngành thì sẽ có những tư vấn mà tiền không mua được thím ợ)
+ Sự nghiệp (tiền bạc, vị trí, chuyên môn) thăng tiến ổn định nếu kiên trì tích lũy. Nghề Y thì thím phải tính câu chuyện ổn định ở tuổi ngoài 40, thậm chí sau 45 chứ như mình hơn 30, viện tuyến cuối vẫn mới là thành phần trâu bò cày cuốc.
- Nhược điểm:
+ Vất vả, công việc áp lực.
+ Trách nhiệm chuyên môn, kiện tụng.
+ Trước 40 tuổi khó vươn lên hạng trên trong công việc được.
+ Nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm.
2. Chuyển ngành BH: Mình không rõ lắm về vai trò kiểm định bên ngành BH, có thể các ưu và nhược điểm của bên này sẽ ngược lại so với bên kia.

kh…
khanhlequoc

@khanhlequoc
#618
Ưng 12
Chào a e! Mình là bsnt ung bướu năm 3 hiện đã về công tác tại bv ung bướu tphcm! Nếu a e có thắc mắc hay muốn hỏi vấn đề gì hoặc cần tư vấn gì thì cứ liên hệ mình ! Sẵn sàng giúp đỡ nếu trong khả năng!

N.K
N.K

@N.K
#740
Ưng 5
toàn các sinh viên bàn luận à
có ông nào đi làm chưa?
bàn luận hội chẩn các ca khó ca đặc biệt mới có hứng
chứ toàn sự học sách vở thì cứ ngán tận cổ rồi

Không biết anh là ai, là bác sĩ hay là KTV khoa x quang nhưng ghét cái cách anh đăng ảnh, thông tin sai sự thật làm mọi người có cái nhìn phiến diện về ngành, làm xấu hình ảnh của người bác sĩ chân chính. Tôi có biết ảnh 1 người anh lấy để đăng lên đấy, cẩn thận tôi tìm ra info nhé

Th…
Thu Minh .

@Thu Minh .
#812
Ưng 4
Gạch 1
@kiffen14 .
@mailinh987
Em chào các ac
Em đỗ Y rùi hihi.

17…
17.8 cm

03/2020

@17.8 cm 03/2020
#882
Gạch 12
Ngược dòng
Đa khoa ạ
Xạo

Xi…
Xiao Yu

11/2014

@Xiao Yu 11/2014
#987
Ưng 16
Gạch 4
Vàng quan điểm
Mới nghỉ việc hồi tháng 10 đi học tiếp. Chả tới đâu nữa thì về nhà bán hàng
Có bác nào đang làm tạo hình không

Gửi từ Đầu dò âm đạo bằng vozFApp

Xi…
Xiao Yu

11/2014

@Xiao Yu 11/2014
#996
Ưng 14
Gạch 4
E là f2 r các thím ợ

via theNEXTvoz for iPhone

Lo gì
Hồi cái thằng người anh đi du lịt ở VN, nó đến nhà một bà trong khoa bú cafe, hôm sau bà ấy vẫn tới chui rúc với bọn tôi đây

Gửi từ Đĩa pay bằng vozFApp

Th…
Thu Minh .

@Thu Minh .
#1037
Ưng 4
Gạch 1
Sinh viên năm nhất, học giải phẫu
Noel này nhìn người ta đi chơi chắc mình ở nhà cày cuốc, mục tiêu bằng giỏi
@kiffen14

ho…
hoamattroi_0908

@hoamattroi_0908
#1043
Ưng 4
Bằng giỏi để sau này còn làm bs ở viện lớn chứ.
Em muốn sau này làm ở HN hoặc Đà Nẵng.
Đúng trẻ trâu năm 1. Cái bằng chẳng nói lên được gì cả. Vào y dược hcm học bằng giỏi đi rồi mới được tôn trọng. Bằng giỏi mà thi tạch nội trú thì làng nhàng cũng chết

via theNEXTvoz for iPhone

Xi…
Xiao Yu

11/2014

@Xiao Yu 11/2014
#1047
Ưng 16
Gạch 4
Vàng quan điểm
Theo mình hiểu cái cấp cchn là thế này nhé:
Điều kiện có CCHN:
  • với khối nội ngoại sản nhi: thực hành đủ 18 tháng trong bệnh viện có thẩm quyền cấp chứng nhận thực hành
  • với chuyên khoa lẻ: chứng chỉ định hướng (hiện tại đã bỏ, có thể thay bằng các chứng chỉ cơ bản trên 6 tháng của chuyên khoa lẻ), chứng chỉ hành nghề nội/ngoại chung, sau khi có cái chứng chỉ hành nghề chung thì thực hành đủ 18 tháng tại cơ sở có khoa chuyên môn lẻ định làm cchn, sau đó xin cấp giấy chứng nhận thực hành và xin cấp cchn.
Tức là hiện giờ với các ck lẻ thì việc cấp cchn sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Bản thân mình đã có cchn ngoại khoa, đã có chứng chỉ định hướng phẫu thuật tạo hình mà hiện tại phải thực hành tiếp 18 tháng tại khoa tạo hình để lấy CCHN tạo hình.
Đó là lấy CCHN, còn hoạt động nghề tại cơ sở thì được sự cho phép của lãnh đạo ta hoàn toàn được thực hiện các kỹ thuật có mã cấp tại bệnh viện (còn tới lúc xảy ra vấn đề gì hay liên quan tới thanh toán bảo hiểm thì nếu không có công văn vẫn ăn đạn)
Hình như bộ chuẩn bị thay việc cấp cchn cho chuyên khoa lẻ bằng việc cấp cchn sau khi hoàn thành chương trình sau đại học (cái này chưa có thông tin chắc chắn, mới nghe gầm giường là thế nhưng không khả thi trong tình trạng thi ck khó khăn như bây giờ)

Gửi từ Đĩa pay bằng vozFApp

Th…
Thu Minh .

@Thu Minh .
#1051
Ưng 5
Gạch 2
Chương trình đào tạo bs nội trú là dành cho các bs mới ra trường và phải thi, sau khi thi đậu thì chọn chuyên ngành để học. Tgian học 3 năm. Các bs nội trú đc học và thực hành ở các bv tuyến đầu dưới sự dẫn dắt của các gvien đh yhn . Do đó họ cũng dạng khá giỏi trong những bs trẻ.
Thím thấy chị kia đtri ok thì tiếp tục, còn k thì đổi chỗ

via theNEXTvoz for iPhone
Nghe hấp dẫn quá. Y1 cố lên. Còn 5 năm nữa là được chính thức khoác blouse rồi Lúc đó sẽ đi may 1 cái blouse siết eo.
Sẽ đẹp lắm đây

Xi…
Xiao Yu

11/2014

@Xiao Yu 11/2014
#1096
Ưng 15
Gạch 5
Thím nhiệm sở về đâu thế


via theNEXTvoz for iPhone

Mình đi làm ngoại 2 năm rồi xong chán nghỉ, giờ đi học thôi, sau này về đâu thì về. Học tự túc


Gửi từ Đĩa pay bằng vozFApp

Xi…
Xiao Yu

11/2014

@Xiao Yu 11/2014
#1099
Ưng 16
Gạch 4
Thím đang học ck1 hay cao học thế ?? E cũng đang chán đây

via theNEXTvoz for iPhone

Giờ đang đi thực hành lấy điều kiện thi ck1
tháng 8 năm sau mà mở nhận hồ sơ thì kịp còn khôg thì chịu


Gửi từ Đĩa pay bằng vozFApp

Xi…
Xiao Yu

11/2014

@Xiao Yu 11/2014
#1103
Ưng 15
Gạch 4
Học y giờ giải quyết khâu oai thôi. Nhà nào không có điều kiện thì khuyên không nên cho con học y. Càng ngày việc học sau đại học, cấp cchn càng khó khăn, các cơ sở đào tạo mở ra quá nhiều mà không đủ yêu cầu về quy định cấp bằng nên bộ nó sắp siết chặt rồi nhé. Định học gì ở đâu hãy xem xem nó có bộ môn không và bộ môn được cấp mã ngành chưa, chớ để tiền mất tật mang, nhất là trong giai đoạn chuyển đổi giữa hai hình thức đào tạo cũ mới.
Vụ bỏ các khóa định hướng đã khiến ối ông ngã rồi. Mình may mắn đi học khoa định hướng cuối nên mới còn cơ sở học sau đh, năm đấy quyết tâm nghỉ đi học không nghe lão trưởng khoa giữ, không chắc vó tay chịu chết.

Gửi từ Đĩa pay bằng vozFApp

Xi…
Xiao Yu

11/2014

@Xiao Yu 11/2014
#1117
Ưng 13
Gạch 4
Thú y với bsđk đâu có cùng hạng cân mà so

Thú y giờ hot lắm bạn tôi. Bsdk ra còn chầy mồm mới có việc chứ khám chữa thú y thì ez vc vì nuôi thú cưng thành phổ thông rồi mà

Gửi từ Đĩa pay bằng vozFApp

Xi…
Xiao Yu

11/2014

@Xiao Yu 11/2014
#1120
Ưng 13
Gạch 4
So về chuyện học hành ấy, so tiền thì nói làm gì

Thú y không dễ đâu bạn ơi người nhiều bệnh chó mèo lợn gà trâu bò cũng nhiều cũng nhiều bệnh do lai do tạo giống các kiểu ấy
Nói chung là học cái gì mà đào sâu cũng khó hết

Gửi từ Đĩa pay bằng vozFApp

Xi…
Xiao Yu

11/2014

@Xiao Yu 11/2014
#1122
Ưng 13
Gạch 4
Ok, chỉ là đồng chí kia đem 2 ngành lạc quẻ vl lên 1 bàn cân tôi thấy hơi sai sai thôi.


Nếu dc chọn lại tôi chọn thú y

Gửi từ Đĩa pay bằng vozFApp

ki…
kijuto#1

10/2007

@kijuto#1 10/2007
#1152
Ưng 5
Bs Nam sản khoa như nào ạ? Suốt ngày khám chị em à? Có lấy đc vợ k?
là nghề nghiệp thì chẳng có gì là bất thường. Mình khám cũng hàng trăm cặp vú rồi nhưng nó là công việc. Không tình cảm thì chẳng cảm xúc gì
Còn phụ khoa với sản khoa thì còn chán hơn: lúc nó ngon lành như các thánh đọc trong truyện xxx thì nó éo đến đâu. Lúc đến khám là nó toe toét rồi nhìn vào không nôn là giỏi rồi đừng mong lên nổi Ngừng ảo tưởng đi thím ơi.
Biết người ta nạo thai thế nào không? Nếu thai bé thì nong cổ TC ra xong cho cái thìa vào cạo buồng tử cung và xúc ra. Còn nếu thai to xương cứng người ta nong cổ TC rồi thò kéo vào cắt vụn thành từng mảnh rồi nạo và xúc ra như nạo cùi dừa non ấy. Đấy một góc của nghề sản mình từng quan sát được đấy. Ông nào thần kinh phải cỡ vibranium mới làm được nghề y chứ éo có ngon đâu.
Vẫn nhớ con em làm da liễu mà nó than chán lắm anh ạ, mỗi ngày ngó hơn chục cái chim hỏng, cái nào cũng hôi thối, cái thì chảy mủ tanh tưởi cái thì như cái súp lơ chảy máu dịch....

SM…
SMPFallen

@SMPFallen
#1212
Ưng 4
Mới thi lâm sàng hôm qua xong, thoải mái quá các thím

Th…
Thu Minh .

@Thu Minh .
#1213
Ưng 4
Gạch 1
Mới thi lâm sàng hôm qua xong, thoải mái quá các thím
Em sắp thi GP đợt 1.

ki…
kiffen14

11/2016

@kiffen14 11/2016
#1229
Ưng 5
Đi trực thuê, kiếm tiền ăn Tết các thím ợ


via theNEXTvoz for iPhone

po…
potter

01/2010

@potter 01/2010
#1272
Ưng 4
Em ơi xuân về em biết không?
Chiều nay Y Huế nắng mênh mông.

ki…
kiffen14

11/2016

@kiffen14 11/2016
#1342
Ưng 5
Chúc anh chị em đồng nghiệp ngày thầy thuốc Việt Nam gặp nhiều thuận lợi và may mắn nhé


via theNEXTvoz for iPhone

Gu…
Guardiann

@Guardiann
#1351
Ưng 10
Gạch 9
Ngược dòng
Anh ơi em thích Ngoạiiiii. Em sẽ làm 1 bs ngoại tương lai
Bs ngoại là sao fen

Gr…
GrayFullbuster

03/2020

@GrayFullbuster 03/2020
#1376
Gạch 4
không biết có thím nào up chưa, nên mạnh dạn up lên cho mọi người đọc.

via theNEXTvoz for iPhone

Xi…
Xiao Yu

11/2014

@Xiao Yu 11/2014
#1535
Ưng 12
Gạch 4
Đang gửi hồ sơ làm cchn bổ xung mấy anh ạ, con đường làm cchn gian nan quá

Gửi từ Đĩa pay bằng vozFApp

Xi…
Xiao Yu

11/2014

@Xiao Yu 11/2014
#1537
Ưng 12
Gạch 4
Bác làm bổ sung cchn gì mà gian nan vậy? Em làm nội + nội soi. Cấp luôn sau 1 tháng

Em làm tạo hình

Gửi từ Đĩa pay bằng vozFApp

Xi…
Xiao Yu

11/2014

@Xiao Yu 11/2014
#1539
Ưng 12
Gạch 4
Bên sở nó mới bảo là cchn bổ xung thì nó phải theo trình tự là cchn => chứng chỉ 6 tháng/định hướng. Em lại học định hướng trước sau đó về đi làm và lấy cchn ngoại nên giờ nó nhất quyết không ký cho

Gửi từ Đĩa pay bằng vozFApp

du…
duongcamcute

04/2020

@duongcamcute 04/2020
#1870
Ưng 4
Nếu có y, bác sĩ, nhân viên y tế nào đọc được comment này:
Bằng tất cả sự kính trọng xin cảm ơn các thím thật nhiều. Chúc mọi người thật nhiều sức khoẻ.