Tối giản việc đọc tin nổi bật, comment chất lượng nhiều reaction trên voz cho các fen bận rộn.

VozFen.com: Hội ông bố bỉm sữa

@ryuaki
#1
Ưng 69
Gạch 5

Hội ông bố bỉm sữa

ta…
tantrokiniem

06/2009

@tantrokiniem 06/2009
#2
Ưng 5
Tôi chấm cái thớt này, sáng mai vào nhiều chuyện sau ...

Th…
ThanhJunior

02/2011

@ThanhJunior 02/2011
#3
Ưng 22
Con tôi mới 3 tháng nên tôi éo biết phải chia sẻ với fen thế nào
Nhưng chốt lại là nuôi con vất nhưng vui vl, và dọn cứt dọn đái cho con mình nó hơi ghê lúc đầu thôi, nhưng sau mới thấy nó còn ị còn đái được là điềm tốt đấy

Sent from ngôi nhà bị mất nóc via nextVOZ

da…
dangson

10/2011

@dangson 10/2011
#4
Ưng 28
Vàng quan điểm
Ngẫm lại từ lúc lọt lòng đến giờ được 3 tuổi, con lớn thì ít mà bố mẹ trưởng thành thì nhiều.

Mc…
Mc Phan Anh

08/2012

@Mc Phan Anh 08/2012
#5
Ưng 13
Con tôi cũng 17 tháng rồi, cũng vất vả với chuyện ăn uống ngủ nghỉ lắm. Trộm vía giờ thì có vẻ đi vào nếp rồi... Mỗi ngày đi làm về thấy con là mọi mệt mỏi tan hết. Cứ nghe tiếng mở cửa là : bố về rồi chạy ra đón. Yêu lắm các thím ạ

vu…
vungoctuan1993

11/2012

@vungoctuan1993 11/2012
#8
Ưng 4
Vợ sắp sinh con bé thứ 2
Mấy đêm nay đêm nào cũng cho con trai ngủ
Vừa đi nhậu về , con vẫn thức chờ bố về cho đi ngủ, thấy ấm áp vô cùng

via theNEXTvoz for iPhone

lt…
ltlt5392

07/2009

@ltlt5392 07/2009
#9
Ưng 4
Bé mình 16 tháng, biếng ăn vãi đạn, mình làm việc ở nhà nên ở nhà với bé suốt luôn. Bé mình ham chơi, biếng ăn, ko thèm uống sữa lun mặc dù đã đổi nhiều loại sữa, mình cũng cấm mẹ ,cô , bà nội cho bé ăn xem tivi điện thoại rồi, được cái bé mình xinh, thông minh lắm ạ

Cr…
Crong Jut

11/2011

@Crong Jut 11/2011
#11
Ưng 10
Mình lấy phảicon vợ gia trưởng, vậy nên việc chămcon đc chia đều. Tắm rửa, ỉa đái, lau đít, cho ăn uống mình đều rành. Mà công nhận nó chăm con khéo, sinh non 8 tháng mà phát triển hơn những đứa đủ ngày đủ tháng. Con chớm biểu hiện của bệnh tự kỉ, vợ nó chịu khó tìm hiểu rồi dạy con. Giờ bé phát triển bình thường.

Fe…
Ferrari1102

@Ferrari1102
#15
Ưng 6
Cu nhà mình 6 tháng, cho đi nhà trẻ rồi vì không có ai trông, tháng đầu thì chưa quen chứ giờ lịch sinh hoạt ăn ngủ đều đặn. Cũng may bé cũng ngoan và hòa nhập tốt. Giờ đang tập cho ăn dặm đây.

Sent from Samsung SM-G950F using vozFApp

bu…
buianhtuvn

06/2012

@buianhtuvn 06/2012
#19
Ưng 53
Vàng quan điểm
con mềnh 2 tuổi rưỡi rồi
da dày thịt béo, lỳ đòn, đánh nó nó gồng lên ko thèm khóc, sợ vãi đạn ra, ko dám đánh nữa bắt phạt úp mặt vô tường các kiểu mới đc
ăn khỏe, bú mẹ đến 18 tháng mới ngưng, giờ thì 1 bữa ăn 2 tô bún, sáng ăn bữa sáng như bố nó, trưa ăn xong xế chiều ăn vặt tối ăn xong cữ chính khuya bố về đòi ăn ké bố nó thêm 1 cữ nữa @@
hát đc kha khá bài hát và thuộc nhiều bài thơ ngắn do đêm nào bố mẹ cũng nai lưng ra đọc sách cho nghe

lúc bé mới sinh thì nhà mình có đk, ông bà nội ngoại chăm phụ.
vợ mềnh lấy chồng xong về nhà chồng làm dâu, lúc đẻ thì bà ngoại xin phép rước mẹ con về chăm nửa năm cho tiện, mẹ chồng gật đầu đồng ý tặng kèm luôn thằng con rể qua chăm vợ con phụ, thế là mềnh ở rể nửa năm.
bố mẹ vợ cực tốt, luôn chăm sóc rể còn hơn con ruột (móa mẹ vợ còn sắm cho mềnh 1 đống quần đùi, áo thun, cả quần sịp nữa, sắm chung với đồ bố vợ)
dù vậy lâu lâu mềnh vẫn bấn bấn pahri về nhà mình ở mấy hôm chơi game xả stress lấy bình tĩnh. ở rể sướng cỡ nào sướng, dù gì cũng có chút ngại ngùng, đi nhẹ nói khẽ cười duyên, ko dám đòi hỏi nọ kia, cũng ức chế. có lần còn săm soi lan can lầu 3 cao cỡ nào, nếu nhảy xuống cắm đầu thì có ngỏm ngay hay ko...
hết 6 tháng vợ con cứng rồi thì lại về nội sống, nội chăm trong tuần còn cuối tuần qua ngoại, đều đặn. hết 1 năm rưỡi thì cả nội lẫn ngoại đều gãy gọng ^^
thế là 2vc ra riêng ở. các cụ mừng ra mặt.

ra riêng vui thì vui, cực thì đương nhiên cực. dạo rồi covid ngành xây dựng toang nặng, vợ mềnh cũng nằm nhà miết (thực ra nó nằm nhà từ lúc đẻ ^^), mỗi mềnh đi làm. ra riêng cái mua sắm đồ nhà mới hết sạch tiền nợ thêm 1 mớ, chi tiêu cũng hơi eo hẹp so với trc đó.
mềnh làm giờ CEST, trưa đi làm khuya 10h mới xong việc. sáng mềnh phụ vợ chăm con và dọn dẹp nhà cửa, trưa ghé nhà bố mẹ đẻ ăn chùa, đi làm rồi tối về nhà ăn tối muộn. hôm nào thiếu ngủ mệt thì sáng tranh thủ ngủ 1 giấc nhỏ rồi trưa đi làm.

chăm con cực nhưng vui, nhiều lúc chơi với nó mệt ra cả ng (con mềnh quậy tưng), nhưng nhìn mặt nó lại nghĩ bụng, mịe, đc vài năm nó chơi với mình vui vẻ, sau nó lớn nó lại chả thèm ngó đến bố nó, suốt ngày bận chơi anh em giang hồ với cả ngắm vú gái, cho nên tranh thủ chơi với nó đc lúc nào quý lúc ấy.
khổ nhất là lúc con ốm. nó khóc nó quấy nó hành cho, nhìn nó xót xa cho nó mà xót cho cả vợ, cả bản thân. đuối chịu ko nổi. thức thâu đêm là trong dự tính.

chăm con mệt, xong đêm đêm tự dưng nhớ tới bố mẹ già của mình, thương bố thương mẹ rơi nước mắt. có con rồi mới hiểu tấm lòng cha mẹ.
ơn này đời mình làm sao trả hết đc.

ho…
hoidabunko

@hoidabunko
#21
Ưng 9
Hôm qua trông con rảnh quá lại đọc được 1 thớt bên f33 về chuyện dạy con. Em thấy nhiều thím cũng con bồng con bế rồi nên mạn phép lập thớt những ông bố bỉm sữa để chúng ta có nơi chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con cho tốt. Dù sao thì "nuôi mà không dạy là lỗi của cha" đúng không các thím
Để em mở bát chuyện của em trước.
Con em mới được 5 tháng hiện tại thì nó khá ngoan. Ăn - ngủ - chơi đúng giờ nên vợ chồng em có khá khá thời gian vào buổi tối. Lần đầu làm bố của em cũng rất là sóng gió, 1 tháng đầu bà chăm cho em cũng lớ ngớ không biết gì bà bảo sao cứ làm vậy (sau này nghĩ lại em thấy mình lúc đấy quá vô tâm). Đúng hôm đầy tháng thì con em phải vào bệnh viện Nhi trung ương cấp cứu với chẩn đoán là nhiễm trùng huyết sáng hôm sau phải chọc dịch tủy sống xem có bị viêm não không Em chết lặng 1 lúc sau đó mới cố cứng lại động viên vợ em (lúc đấy khóc như mưa). Đêm đấy phải ở phòng cấp cứu, em bế thằng bé trên tay + đống dây nối từ máy vào người nó mà bật khóc thành tiếng luôn, nó bé xíu xìu xiu à thương vch . Ơn giời, kết quả xét nghiệm là nó không bị viêm não nhưng vẫn phải ở lại viện điều trị mất 12 hôm (toàn là tiêm kháng sinh) chuyện ở viện sau này có thể em sẽ viết nốt ra, dù chỉ 12 ngày nhưng có lẽ đó là khoảng thời gian kinh khủng nhất cuộc đời em. Rồi ngày con em ra viện cũng tới, và rồi em nhận ra mình và vợ phải tự chăm con chứ ông bà không sang chăm giúp cho nữa và em phát hiện ra những vấn đề mà vì vô tâm nên lâu nay em không biết.
1. Con em bị loạn ngày đêm, ngày thì nó ngủ không gọi dậy được nhưng đêm thì dậy "quẩy"
2. Ăn rất lắt nhắt, mỗi lần ăn chỉ khoảng 30-40ml nhưng chưa đến 1 tiếng đã khóc đòi ăn
3. Hay cáu gắt, khó chịu
4. Ngủ không yên giấc, hay vặn vẹo rồi dậy khóc. Khó vào giấc
Và còn ti tỉ thứ khác nữa. Thời gian đó em và vợ vô cùng mệt mỏi, dù có hôm có ông bà giúp nhưng vẫn stress kinh khủng (bảo sao nhiều người bị trầm cảm sau sinh)
Sau khoảng 1 tuần em không chịu nổi nữa thế là quyết tâm tìm hiểu cách nuôi con, sau đó thì thuyết phục vợ để 2 vợ chồng làm theo. Ban đầu cũng vất vả với tốn nhiều nước mắt lắm nhưng giờ nhìn thằng con ăn ngủ chơi đúng giờ với lúc nào cũng toe toét là em biết mình đúng cmnr các thím ạ
Em type bằng điện thoại nên nếu có lỗi thím bỏ quá cho, lúc nãy em còn post lộn sang bên f33

2 đứa 1 trai 1 gái, đứa đầu nhiễm trùng phổi sau sinh, đứa bé gái sau bị rối loạn máu không đông sơ sinh. 2 đứa nằm phòng cách ly mỗi đứa 1 tháng. Sữa pha cách 2h mang 1 lần.

Giải đáp thắc mắc cho ông :

1 : loạn ngày đêm là bt, trẻ ngủ 2h sau ông khều lòng bàn chân nó cho nó dậy bú, tối đến cho bú nhiều hơn và đừng khèo nó dậy. Tập lại cho nó chứ có gì đâu.
2 : bình thường. Đứa sau tui bú xong ngủ 30 phút dậy bú tiếp, nó thích hơi ấm của mẹ thôi. Cũng nên tập vắt sữa mẹ ra bỏ bình cho nó tập bú bình, không 6 tháng mẹ nó đi làm gửi trẻ ko được.
3 + 4 : con ông đang thiếu d3, ra mua theo chỉ định bs là được, tui có thể tư vấn cho ông thuốc nhưng nên theo bs. Sáng 6h sáng bế bé ra phơi nắng 30 phút. Có thể con ông còn vàng da vì glucobin chưa thải hết.

Ông quá thiếu kiến thức và non quá. Tập làm bố đi.

Sent from Xiaomi POCOPHONE F1 using vozFApp

bu…
buianhtuvn

06/2012

@buianhtuvn 06/2012
#25
Ưng 4
Nhà có ng chăm thì 2 tuổi cho đi học là vừa rồi bro. Cho đi sớm quá thì tội mà muộn quá thì sợ con khờ ra , kệ cm bọn hàng xóm ko phải quan tâm.


Hqua con mình đi học buổi đầu gái 23 tháng. Trộm vía đi học khóc ít và vẫn ăn giỏi như ở nhà. Con mình thì may mắn lúc giai đoạn mang bầu và tầm đến 1 tuổi thì công việc tạm ổn có dư tiền chăm con từ khi trong bụng mẹ , nên từ lúc đẻ ra đến giờ trộm vía chưa đau ốm gì làm 2vc quá lo lắng. Đẻ ra thì có vú chăm ,+ 2vc về hẳn nhà ngoại , bà ngoại với vú 1 tay chăm hết tháng đầu 2vc chỉ việc ăn với ngủ. Sau thì vợ với bà ngoại cùng chăm con mà kỹ lắm.Con thì bú sữa mẹ hơn 1 năm nên trộm vía sức đk cũng tốt. Nghĩ lại thấy thật là may mắn. Giờ chỉ mong con đi nhà trẻ thì ít ốm bệnh thôi, vì nghe nhà nào cg nói đi học kiểu gì cũng bệnh , 2vc cg chuẩn bị sẵn tâm lý rồi chiến đấu cùng con.

Giờ covid 2vc đều thất nghiệp nằm nhà, chi tiêu phải chắt bóp lại để dồn cho con nhưng vẫn vui và hạnh phúc


via theNEXTvoz for iPhone
Bữa con ho mềnh đem đi nhi đồng khám, bs bảo dưdng cho trẻ đi nhà trẻ, nếu đc ở nhà đến 5t chỉ đi lớp lá rồi vô lớp 1.
Chứ nhà trẻ là cái ổ bệnh. Covid nghỉ học cái cá cái khu khám bệnh bv nhi nó vắng teo lun, đơn giản vì ko đi học nên ít lây chéo nhau.
2vc nghe vậy cười trừ thôi. Thời buổi này đâu phải ai cũng có đk cho trẻ ở nhà có ng chăm tại nhà đâu. Cũng bận đi làm kiếm tiền chứ.
Cơ mà các thím ráng gồng nhé, bé đi mẫu giáo chắc chắn hay bệnh vặt vì chúng nó lây nhau.

ne…
newken

02/2008

@newken 02/2008
#30
Ưng 5
Ku con mình được 15 tháng rồi, giờ quậy như trâu


Gửi từ Vùng đất của KING tộc bằng vozFApp

df…
df4macon

03/2014

@df4macon 03/2014
#33
Ưng 6
Trong thời gian 3 tháng đầu, các thím cứ để bé ăn, ngủ, ỉa đái tự nhiên, nhưng từ tháng thứ 4-5 trở đi, nên tập dần cho bé ngủ đêm, chơi ngày nhé. Ban ngày chịu khó bắt chuyện với bé chút ạ, các bé từ tháng thứ 4 trở đi là bắt đầu ổn định rồi, khoảng thời gian từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 rất quan trọng. Nhiều người chăm con vì 1-2 tháng đầu bé sinh hoạt lung tung nên mệt và lo quá, thành ra đến tháng thứ 4-5-6 hay có kiểu là thấy ban ngày bé hay ngủ, thế là cứ để bé ngủ, mình cũng tranh thủ ngủ bù. Cái đấy không nên đâu ạ. Các ông bố bà mẹ bỉm sữa nên chú ý chơi với bé, bắt chuyện để bé thức dần cho quen, nhưng thấy bé ngáp hay ngủ tự nhiên thì cứ để bé ngủ, tập từ từ nhé.

NiQ
NiQ

09/2014

@NiQ 09/2014
#38
Ưng 12
khuyên thật các thím là hãy đọc sách. Phải đọc sách! Đọc cuốn "Nuôi con không phải cuộc chiến" để hiểu về con, hiểu về tiếng khóc, hiểu về các hoạt động của con. Kèm theo đó là vào group Nuôi con theo EASY của ông Hieu Nguyen. Mua các sản phẩm hỗ trợ là:
 • Chũn (dùng trong tháng)
 • Nhộng (dùng sau khi con biết cựa quậy lòi tay ra khỏi chũn
 • Ti giả
3 thứ này cực kì hữu ích giúp trẻ tự ngủ, không phải bế ru, không sợ giật mình tỉnh giấc
Nếu không có sách, chắc em chẳng biết gì về con ^^. Nếu không có sách, em sẽ chẳng dám bật điều hòa 24 độ cả ngày lẫn đêm (cái này chắc chắn các cụ sẽ phản đối vì sợ cháu viêm họng).
Ngày vợ em sinh mổ, em có 3 ngày chăm vợ trong viện. Em chọn đẻ ở Thu Cúc nên y tá lo hết việc, chồng không phải làm gì mấy nên thời gian đó em lôi sách ra đọc - đáng lắm các thím ạ.
Giờ thành quả của vợ chồng em là:
 • Sáng 2 mẹ con 9 giờ ngủ dậy
 • Vệ sinh tắm giặt cho con đến 9h30, sau đó ăn 1 cữ (~160ml)
 • Ăn xong vỗ ợ hơi, nằm chơi 1 lúc rồi cho đi ngủ đến 13h00 dậy ăn cữ 2 (~160ml)
 • Tương tự, ăn xong vỗ ợ hơi, nằm chơi khoảng 1 tiếng rồi ngủ tiếp đến 17h00 ăn cữ 3 (~160ml)
 • Cũng như vậy đến cữ 4 là 21h00, nhưng cữ này có hôm ăn được ~220ml rồi vệ sinh lau mặt, chân tay rồi cho vào nhộng đi ngủ.
 • Đêm có dậy ọ ẹ 1 tí thì ti mẹ 1 xíu rồi ngủ tiếp đến 9h hôm sau
=> Lịch trình này vợ chồng em theo được cũng gần 2 tháng rồi. Giờ bé nhà em đc 3 tháng rưỡi, lịch trình sinh hoạt chuẩn đét nên không có chuyện ti lắt nhắt hay phải bế dong, ngoan lắm

To…
TofuChocobo

02/2015

@TofuChocobo 02/2015
#60
Ưng 9
con gái gần được 2 tuổi rưỡi rồi.
Công nhận từ lúc có con tâm lý thay đổi hẳn, kiểu cứ nhìn bọn trẻ con nhỏ số phận khổ (mất cha mẹ, ăn xin, bệnh tật, cơ nhỡ không được yêu chiều) là thương kinh khủng.
Hồi xưa chưa có con thì nghĩ nếu quay lại thời gian thì mình sẽ làm lại điều này điều kia nhưng giờ với mình có con là điều tuyệt vời nhất rồi không bao giờ cần làm lại.
Hiểu thế nào là yêu thương vô điều kiện, giờ cứ thi thoảng lôi ảnh ra ngắm nó từ lúc mới đẻ cho đến giờ rồi nghĩ thích nó bé mãi, đáng yêu mãi thế này rồi lại nghĩ rồi nó sẽ lớn, bằng bố bằng mẹ đi lấy chồng, lớn dần sẽ xa cách bố mẹ thì lại thấy buồn buồn nhẹ, thím nào có con và yêu thương con chắc cũng cùng có cảm nghĩ giống mình

vu…
vukhitoithuong

12/2006

@vukhitoithuong 12/2006
#65
Ưng 7
khuyên thật các thím là hãy đọc sách. Phải đọc sách! Đọc cuốn "Nuôi con không phải cuộc chiến" để hiểu về con, hiểu về tiếng khóc, hiểu về các hoạt động của con. Kèm theo đó là vào group Nuôi con theo EASY của ông Hieu Nguyen. Mua các sản phẩm hỗ trợ là:
 • Chũn (dùng trong tháng)
 • Nhộng (dùng sau khi con biết cựa quậy lòi tay ra khỏi chũn
 • Ti giả
3 thứ này cực kì hữu ích giúp trẻ tự ngủ, không phải bế ru, không sợ giật mình tỉnh giấc
Nếu không có sách, chắc em chẳng biết gì về con ^^. Nếu không có sách, em sẽ chẳng dám bật điều hòa 24 độ cả ngày lẫn đêm (cái này chắc chắn các cụ sẽ phản đối vì sợ cháu viêm họng).
Ngày vợ em sinh mổ, em có 3 ngày chăm vợ trong viện. Em chọn đẻ ở Thu Cúc nên y tá lo hết việc, chồng không phải làm gì mấy nên thời gian đó em lôi sách ra đọc - đáng lắm các thím ạ.
Giờ thành quả của vợ chồng em là:
 • Sáng 2 mẹ con 9 giờ ngủ dậy
 • Vệ sinh tắm giặt cho con đến 9h30, sau đó ăn 1 cữ (~160ml)
 • Ăn xong vỗ ợ hơi, nằm chơi 1 lúc rồi cho đi ngủ đến 13h00 dậy ăn cữ 2 (~160ml)
 • Tương tự, ăn xong vỗ ợ hơi, nằm chơi khoảng 1 tiếng rồi ngủ tiếp đến 17h00 ăn cữ 3 (~160ml)
 • Cũng như vậy đến cữ 4 là 21h00, nhưng cữ này có hôm ăn được ~220ml rồi vệ sinh lau mặt, chân tay rồi cho vào nhộng đi ngủ.
 • Đêm có dậy ọ ẹ 1 tí thì ti mẹ 1 xíu rồi ngủ tiếp đến 9h hôm sau
=> Lịch trình này vợ chồng em theo được cũng gần 2 tháng rồi. Giờ bé nhà em đc 3 tháng rưỡi, lịch trình sinh hoạt chuẩn đét nên không có chuyện ti lắt nhắt hay phải bế dong, ngoan lắm
Easy này thực ra là 1 trong 3 cách nuôi con bên Tây hay áp dụng. 2 cách còn lại thì 1 cách đi ngược lại hoàn toàn với Easy, không bao giờ để con khóc 1 mình trong phòng, cách còn lại thì dung hòa giữa 2 cách. Mỗi bé tính nết mỗi khác, thành ra không phải bé nào cũng phù hợp với Easy đâu. Anh may mắn nên con anh nó hợp thôi.

th…
that.nghiep.nam.nha

07/2011

@that.nghiep.nam.nha 07/2011
#77
Ưng 6
Mấy em bé sơ sinh còn ti mẹ thì ít bệnh lắm. Bắt đầu qua 6 tháng mẹ đi làm, ăn dặm, mọc răng là bắt đầu ốm đau. Nên các thím phải chuẩn bị tinh thần.
Ví dụ con mình sau khi nuôi con dc 3 tuổi thì bây giờ mình rút kinh nghiệm ntn:
 • nhà cửa phải sạch sẽ, nhất là giường, phải cực kỳ sạch sẽ. Mua máy lọc kk, hút bụi robot và máy hút bụi giường đệm. Vì có bụi mịn trong không khí, ng lớn hít vào k sao nhưng trẻ e lại rất nhạy cảm, nó hita vào dễ viêm họng. Thím nào có máy hút bụi giường đệm thì biết là cái đệm của chúng ta nằm nó bửn và ẩn bao nhiêu bụi kinh hoàng ntn
 • không đc để trẻ đổ mồ hôi, luôn để trẻ ráo lưng, ráo đầu. Nhưng nếu sờ tay chân thấy lạnh thì phải đắp thêm chăn mỏng, lấy dầu tràm xoa bàn chân trc khi ngủ

Sh…
Shantideva

08/2020

@Shantideva 08/2020
#85
Ưng 13
Mấy trang rồi mà chả có tí hình nào, chán các ông lắm.

Thấy nhiều bác nuôi con theo kiểu easy nhỉ, con mình cũng thế, ngủ thông đêm. Sáng dậy sớm mở chuồng ra thằng ku thấy mình toe toét cười nhìn cưng vãi. Con mình cũng ít khóc, nên mỗi khi có gì nó khóc nức nở xót ko chịu nổi luôn.

Trộm vía con mình có vẻ kháđẹp trai giống bố, hy vọng sau này có thể tìm đc cái chạn nào to to cho bố mẹ nhờ hehe

si…
sirjuan8x

11/2010

@sirjuan8x 11/2010
#88
Ưng 6

Bé nhà mình dc hơn 8 tháng. 1 tháng trc đi tiêm cân dc 9,4kg. Vợ mình nghiên cứu chăm con rất kỹ. Bé ngủ 14-15 tiếng 1 ngày, giấc đêm ngủ 12 tiếng. Bé có thể bú ít chứ ngủ thiếu là mẹ nó lo lên lo xuống. Nay vào ww nên ngày bú có 7-800(sữa mẹ 100%) ngày xưa cao điểm bú dc 1200/ngày. Hơi lười vận động thô nên ngồi thì vững mà mới trườn dc thôi, đc cái rất lanh lẹ, tương tác tốt, đã nói theo dc baba, mama. Rất thích chơi ú oà:*

via theNEXTvoz for iPhone

du…
dungnhi

01/2011

@dungnhi 01/2011
#93
Ưng 13
Con tôi 10 thg. Trộm vía thời gian này tạm đỡ vất vả hơn. Nghĩ lại khoảng thời gian từ thg thứ 2-4 thật sự kinh khủng.
Tháng đầu như bao đứa trẻ khác ngủ là chính nên cũng bình thường, sang tháng thứ 2 hết trăng mật là khóc đêm nhiều cộng vs mẹ nó mất sữa dần nên càng quấy khóc ( mất bảo bối dỗ nó )

Mất sữa thương con ko đc ăn sữa mẹ như nhg đứa trẻ khác mà lòng đau như cắt, con đã sinh mổ nên đã vốn ko khoẻ như sinh thường. Thương cả vk mất sữa chịu nhiều áp lực lắm, thử bn cách, uống bn thứ lợi sữa mà sữa ko về.

Bó tay vs vụ mất sữa tôi lê la hết các group bỉm sữa để chọn sữa ct cho con. Như một bà mẹ tôi cmt, inb hỏi nhg bà mẹ khác. Rồi từ đó hành trình hàng đêm dậy pha sữa cho con đến bh. Ai vk đủ sữa sẽ ko hiểu cảnh này đâu. Khổ nhất đợt giãn cách xh con tôi uống sữa aptamil nhập. Hàng xách tay ko về đc nên khan hiếm, phải mua gom từng hộp 1. Mỗi lần mua là phải hỏi đến cả chục shop. May sao nó cũng chóng qua.

Khi Bé vào thg thứ hai khóc quấy kinh khủng, con đầu cũng ko có nhiều kinh nghiệm, có bà nội bà ngoại thay nhau trông cùng. Đêm là khóc, khóc ko dỗ nổi, bế trên tay khắp nhà trong nhà ngoài ko nín, khóc lạc cả giọng. Hai vc thay nhau bế cả đêm, bà thì hết đốt vía rồi thắp hương mong cháu nín khóc. Hai vc chỉ mong con nín để bố mẹ thay nhau ngồi bế cả đêm cũng đc. Đó là những đêm dài lê thê trong đời. bế dong con khắp nhà mà chân đi loạng choạng mắt cảm giác đang ngủ. Sáng hôm sau lại đi làm.

Rồi nhóc cũng ngoan dần hơn...Rồi đến một hôm vk trông con ở nhà 1 mình, tôi đi làm nhận đc cuộc gọi anh ơi con làm sao ấy ko tỉnh em lay mãi. Con sặc sữa rồi, tim tôi như rụng luôn, vk mất bình tĩnh quá rồi nên tôi phải hét lên trong đt Bình Tĩnh, bảo vk xốc con lên ngay, vk cứ con ơi con ơi... ko trả lời lại. Tôi rụng rời nhưng vẫn nghĩ ngay ra gọi điện cho anh hàng xóm xem có ở nhà ko chạy sang, may sao ông ấy ở nhà và chạy sang giúp. Tôi lấy xe phi về nhà thì thằng e làm cùng cản ko cho tự đi, nó bắt taxi đưa về vì lo tôi ko đi đc. Vừa đi vừa gọi điện liên tục, ý nghĩ mất nó ám ảnh suốt đường về nhà. May sao ông hàng xóm bảo nó tỉnh rồi anh đưa vào viện luôn, nên tôi cũng vào thẳng viện... Cháu ko sao theo dõi trong ngày rồi về, một bài học cho hai vc là ko để hai mẹ con ở nhà 1 mình nữa.

Bài học cho các bme làtrc khi sinh tìm hiểu về các cách sơ cứu khẩn cấp cho em bé trc đi, phòng lúc gặp phải còn biết để dùng và phải thật bình tĩnh trong mọi tình huống. Ông hàng xóm nói vk mình hoảng cứ khóc um lên ông í đập cửa mãi. Khổ thật í chứ.

Nói chung là có con cs thay đổi và vất vả lắm, nhất là vs vc sống riêng và nuôi con bằng sữa ct. Có hàng tỷ điều có thể chia sẻ. Hãy cố gắng trang bị thật nhiều kiến thức.

Nhìn thằng con lớn lên hàng ngày, tập bò tập đi sướng lắm các fence à, thằng ku nhà tôi còn theo bố nhất nhà, lúc nào cũng zịn bố

vu…
vukhitoithuong

12/2006

@vukhitoithuong 12/2006
#116
Ưng 6
Easy không liên quan đến việc để con khóc hay không để con khóc.
Easy là Eat-Act-Sleep-Your time.
Còn để con khóc là cry-it-out nhé.
Theo easy thì anh có thể luyện tự ngủ, hoặc méo luyện cũng được, miễn sao anh đảm bảo cho con anh ngủ đúng và đủ giấc. Nhà tôi easy nhưng méo CIO, thời điểm wonder week nó khó tính còn phải bế sấp mặt cho nó ngủ đủ giấc.
Tóm lại là easy không phải là phương pháp, nó là nề nếp sinh hoạt, áp dụng thế nào tùy anh, miễn duy trì đúng cái lịch: eat-act-sleep là được.
Còn nói thật là nuôi con theo easy vất vcđ luôn.
Như các nhà khác méo quan tâm giờ giấc của con thì bế con đi rong linh tinh, nhiều khi nó gắt ngủ rồi vẫn cố ngồi tám chuyện, con chơi thế là qua cơn buồn ngủ.
Còn theo easy thì cuộc sống của bố mẹ chạy theo lịch của nó luôn.
Cảm ơn anh nhưng tôi không cần anh giải thích tiếng Anh cho tôi. Tôi hiểu tiếng Anh mà. Tôi cũng không nói là EASY đi cùng với Cry it out vì thực ra mẹ có lựa chọn Cry it out hoặc Cry with control trong EASY, tùy bà mẹ chọn cái nào. Cái tôi muốn nhấn mạnh là EASY có thành tố quan trọng là luyện cho con tự ngủ, đặt con ngủ khi nó vẫn còn thức và theo tự nhiên thì ở giai đoạn đầu trẻ sẽ khóc rất kinh. Có đứa khóc xong mệt thì qui hàng và ngủ từ đó thành thói quen, có đứa thi gan với bố mẹ khóc cho đến khi người tím tái thì thôi. Vì vậy tùy từng đứa mà áp dụng EASY thành công hoặc không. Cho nên như tôi nói, dùng EASY thì bắt buộc phải chịu được 1 khoản thời gian rèn luyện đi kèm nước mắt của con. Như vợ tôi không chấp nhận để con khóc 1 mình nên không dùng EASY mà thường ôm con đến khi con ngủ say mới đặt vào giường. Đó là lựa chọn của mỗi người.

Th…
Thèm Người Yêu

12/2009

@Thèm Người Yêu 12/2009
#117
Ưng 6
Thú thiệt với các thím , con mình 4 tháng đã cứng cáp rồi , nhưng mình vẫn sợ ẳm nó , cứ sợ tay mình thô kệch rồi k khéo lại làm đau con .
Cu nhà mình theo chủ quan mình thấy thì cháu nó lớn nhanh , cũng có da thịt nhưng k bụ bẫm kiểu phì , 4 tháng thì cháu nó cao được 0,7x met nặng 8,x kí , đi khám toàn thấy trội hơn so với các bạn cũng lứa . Nên cũng mạnh dạn nói ít kinh nghiệm nuôi con :
- Việc tương tác với con là rất cần thiết , từ tháng thứ 2 là cháu nó có xu hướng muốn lật , lúc này mình với vợ hay tập cho cháu lật 2-3 lần gì đấy mỗi đêm . Mình thấy phương pháp này giúp con cứng cáp hơn nhiều .
Cháu nó 3 tháng đầu nằm là toàn đạp chân , giờ mỗi lần dựng đứng là nhún nhảy bà ngoại giữ mà mệt luôn
Mình tính cho uống sữa mẹ trong 6 tháng , giờ tháng thứ 5 đang tập bú bình .
Ngoài ra các thím có thắc mắc gì không , ta cùng trao đổi

In…
Inuyasha1987

@Inuyasha1987
#136
Ưng 6
Nói chuyện chăm con thì vô vàn lắm. Để chuẩn bị thì có thể đi học lớp tiền sản cho có kinh nghiệm hoặc hỏi các cụ ngày xưa. Mình thì thấy chăm con 6 tháng đầu nên cho bú hoàn toàn sữa mẹ, được như vậy thì nhàn hơn cho cả 2 vợ chồng chứ bọn nhóc mới sinh ăn lắt nhắt nhiều bữa phân bổ đều cả ngày và đêm thì pha sữa, cho ăn, rửa bình liên tục là sẽ khá mệt. Giờ nhóc nó đc hơn 2 tuổi rồi, có vài kinh nghiệm sau share cho các thím:
1. Mới sinh mẹ tắc sữa (nhiều khi tắc mà ko biết cứ tưởng mất xong ko cho bú là mất hẳn luôn). Nếu vừa sinh xong mà vẫn có sữa non cho bú thì sau này đột ngột ko thấy sữa thì chưa chắc là mất đâu mà có khi là tắc đấy (kiểu do cơ địa sữa nó hơi bị vón trong nên ko lưu thông được lại tưởng tắc). Chữa cái này thì có thể dùng bình hút cho nó thông hoặc chữa mẹo. Như hồi xưa vợ mình tưởng ko có sữa (do mẹ vợ cũng ko có sữa) nhưng có chị ở quê ra giúp bày cho dùng bã rượu cuốn trong cái khăn rồi chấm chấm tí rượu trắng cứ ấn ấn vuốt vuốt quanh 2 bầu vú theo hướng từ ngoài vào ti, làm cả tiếng đồng hồ xong sữa ra tràn trề luôn, con bú ko hết. Theo mình hiểu thì rượu nóng nóng nó làm tan cục vón ra giúp dễ đẩy sữa vón ra, ra đc là thông. Cá nhân mình đánh giá cách này hiệu quả hơn dùng bình hút vì mạch sữa nó nhỏ lắm, nếu vón sâu thì hút cũng ko ra đc, làm tan từ trong thì chảy mới dễ.
2. Ko nên dùng gối cao gối đầu cho trẻ sơ sinh hoặc vài tháng tuổi, như thế ko tốt. Nếu tìm mua gối thì mua loại cao su non mỏng mỏng ấy hoặc dùng khăn tắm của bọn trẻ con gấp mấy lần lại gối còn sướng hơn.
3. Nên kê 2 bên đầu trẻ sơ sinh cho đầu bé thẳng, cho nằm nghiêng nhiều là bẹp đầu đấy do xương trẻ còn mềm. Ngoài ra nên có chặn tay hoặc dùng khăn buộc người lại cho trẻ ngủ khỏi giật mình (cách buộc cứ hỏi các cụ). Nếu ko biết buộc thì hình như trên mạng cũng có cái loại túi ngủ cho bé đấy nhưng mình ko thích loại này lắm, cảm giác ngủ bí và nóng, nhất là mùa hè.
4. Bế trẻ từ giường lên tay thì úp 2 tay để sát đầu rồi ngửa 2 tay đồng thời là bàn tay sẽ bắt được đầu bé, xong cứ thế chỉnh cho đầu vào chỗ khớp cánh tay là chắc đầu, tay đỡ dưới để tay dọc theo xương sống ôm đến mông là trẻ dễ chịu. Khi ôm thì cho hơi tựa nghiêng nghiêng vào người là ok. Bế như vậy cảm giác rất chắc, ko sợ rơi mà 1 tay thì được free, thích thì vòng qua ôm đỡ nốt hoặc làm việc khác vẫn được. Cái vụ cách bế này thì lúc mới sinh y tá họ sẽ hướng dẫn qua, chú ý tí là biết.
5. Mùa hè, mùa đông bé ngủ đều có thể bị nóng vã mồ hôi do bố mẹ chưa định lượng được mức độ quần áo đủ ấm cho con rồi ngấm lạnh ngược lại vào người dễ sinh ốm. Để xử lý có thể dùng cái khăn xô nhỏ nhỏ lót vào lưng cho bé. Thỉnh thoảng sờ vào kiểm tra, nếu ko ướt thì ok, ướt thì thay khăn và điều chỉnh lại quần áo cho con. Cách này áp dụng cũng rất hiệu quả khi con ốm, nhiệt độ cơ thể thay đổi thất thường làm ra mồ hôi. Thường xuyên theo dõi cũng khó có thể đảm bảo nên cái chiêu dùng khăn xô để lót này khá hay.
6. Bé mà ị thì khi lau phải lau từ trên xuống, ko lau từ dưới lên nếu ko dễ bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục. Ngoài ra nên mua bông 1kg về cắt thành từng miếng nhỏ cỡ bàn tay chấm nước vắt qua qua rồi lau tốt hơn là dùng khăn giấy ướt (theo lời khuyên của 1 cô làm bác sĩ người quen)
7. Mỗi kiểu khóc của trẻ con nó đại diện cho những kiểu khó chịu khác nhau, nên học cách hiểu tiếng khóc của con muốn biểu đạt cái gì. Món này khó giải thích nhưng trên mạng cũng có nhiều bài nói về cái này, nên đọc tham khảo.
8. Tắm cho trẻ con nhớ là tắm nhanh, đừng care sạch bẩn vì cơ bản bọn trẻ con khá sạch, tắm lâu dễ ốm. Nên chuẩn bị đầy đủ hết mọi thứ sẵn sàng rồi mới tắm, như bọn nhóc vài tháng chỉ nên tắm khoảng 1-2' là xong.
9. Nên nói chuyện nhiều với con, nó sẽ giúp trẻ con biết nói sớm.
Tạm thời nhớ đc mấy cái đấy.

Fe…
Ferrari1102

@Ferrari1102
#140
Ưng 4
Thấy nói chỉ để được 3-6 tháng thôi. mà cũng không tốt lắm, bất đắc dĩ thì phải dùng thôi.

Trữ tủ đông thì được 6 tháng. Nhà mình thì cho con uống cả sữa mới xen kẽ sữa cũ cho nó quen. Mẹ đi làm thì bắt buộc phải cho con uống kiểu này thôi. Có hẳn 2 cái riêng phục vụ cho ông con đây


Sent from Samsung SM-G950F using vozFApp

da…
dangson

10/2011

@dangson 10/2011
#152
Ưng 8
Gạch 1
Cả ngày ko thấy nó ị chả như ngồi đống lửa, đến lúc nó ị dc chả sướng hơn lên đỉnh
Con mình có hôm đi học về ỉa đỏ lòm, mẹ nó nghiên cứu cứt xong mặt cắt không còn giọt máu nào.
Hỏi ra mới biết ở lớp nó ăn thanh long đỏ.

no…
noname01

07/2009

@noname01 07/2009
#281
Ưng 6
Một chút về chuyện ăn sáng của vợ muốn nhờ anh em tư vấn.
Vợ mình vừa sinh được vài tháng, 2 vc ở riêng, hàng ngày 8h mình đi làm, vợ trông con nên thường dậy muộn hơn một chút (vì nuôi con cho con bú rất mệt)
Anh em nào trải qua giai đoạn rồi cho mình hỏi sáng ra nên mua hoặc nấu đồ gì cho vợ chứ hàng ngày dậy ăn linh tinh lúc hoa quả lúc cái bánh vớ vẩn nghĩ tội quá, mà nấu hay mua đồ về toàn ăn muộn nên đồ nguội ngắt không đảm bảo.
Nhờ anh em tư vấn giùm.
Cháo trứng, cháo gà, chào hành nhiều tía tô + trứng vịt lộn.
Tối thím ngâm gạo, sáng hôm sau lấy máy xay xay nhuyễn ra(lười thì thím mua mấy kg gạo ra xay trước), cho vào nồi đun lửa nhỏ, lúc vợ dậy ăn là vừa.

Hôm nào chán quá thím làm trứng ốp la, cá hối áp chảo - sốt chanh leo, bò nướng tảng bỏ lò. Nhìn thì ghê nhưng toàn món làm cực nhanh nhé.

da…
dangson

10/2011

@dangson 10/2011
#321
Ưng 5
Gạch 1
Hôm qua bạn bè rủ nhau về nhà nhậu. Đang rôm rả thì con trong tolet gào ầm ĩ. Ba ơi. Ba đâu rồi rửa đít cho con... nhanh đi ba ơi con ị xong rồi...
Vừa buồn cười vừa tủi, bực mình mà lại mừng muốn khóc.cảm giác khó tả ghê gớm. Con 3 tuổi đi ngoại chơi 2 ngày nay con mới về nhà.
Mình ngồi ị ở phòng wc ngoài, nó đập cửa gào lên cả tầng nghe thấy: Bố ỉa xong chưa, được mấy cục, cứt có cứng không, nhanh lên mẹ rửa đít cho.

ha…
hayboracvaothung

@hayboracvaothung
#335
Ưng 13
Tôi đang nuôi con một mình (có mẹ tôi phụ) nuôi từ đầy tháng đến bây giờ là 7 tháng tuổi, mới đầu hơi cực nhưng kiên nhẫn và khoa học thì không cực chút nào. Đang tập cho con ăn dặm theo kiểu Tây và sắp mua cái xích đu có dây đàn hồi cho con tập đi


Đến giờ phút này , tình thương dành cho con làm tôi ko có ý định bước thêm bước nữa hoặc có thể tôi ám ảnh người vợ cũ. Tôi yêu con tôi hơn tất cả những gì tôi biết.

me…
merciless

@merciless
#346
Ưng 6
Hồi chưa đẻ mình cứ nghĩ bọn trẻ con 2, 3 tuổi ngu lắm, ngay cả mình lúc bé 2, 3t cũng ngu. Mà giờ con nít tầm 2t thấy nó thông minh vđ. Từ cách nói chuyện, các câu hỏi nó đặt cho người lớn hay biểu cảm/ thái độ với người lớn.

Con mình mới hơn 2 tuổi, lúc nó thích gì là bắt đầu ra nịnh hót,ôm vai bá cổ tỷ tê tâm sự kiểu: bốđang làm việc à, bố làm việc có tiền khi nào bố mua xe đạp cho con nhé, mua để con đi chơi với các bạn cho khoẻ, mai con đi học không khóc nữa, tối con ngủ sớm...
Nhiều khi éo biết nó là con mình hay mẹ mình nữa =.="

du…
duong2310

01/2018

@duong2310 01/2018
#414
Ưng 6
Con t cũng đc gần 7 tháng, cũng nuôi theo trình mới nên khá là ok, tối 2 vc thỉnh thoảng vẫn đi chơi, bỏ con ngủ ở nhà. T cũng thấy có đôi điều như này:
 • Thứ 1: Lấy vợ biết đọc sách và chịu tìm hiểu cách nuôi con theo phương pháp khoa học là 1 điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống hôn nhân. Tất nhiên còn phải có ng chồng đi cùng, gánh trách nhiệm ủng hộ, đè ông bà nội ngoại và tất cả cô dì chú bác với những cách nuôi truyền thống đầy mệt mỏi cho người mẹ mà con thì vẫn cứ quấy khóc, không hiểu đc bé muốn gì và cần gì, chiều quá trớn rồi khi nó biết nghĩ nó lại nghĩ mình là vua, rồi lại quay ra quát nạt dạy nó. Ủa đc chiều từ bé giờ lại bị mắng là sao???? Nói chung là phải thay đổi, muốn con tốt thì bố mẹ phải biết đọc sách và nghiên cứu.
 • Thứ 2 là: Con ngoan vui vẻ = gia đình hạnh phúc yên ấm cả nhà cố gắng làm việc nuôi bé, con ốm yếu quấy không biết nuôi = gia đình trầm uất, làm cái gì cũng rất mệt. Anh nào có con r mà k thấy thế thì đm xin lỗi anh đấy quá vô tâm, hoặc ngoại tình.
 • Thứ 3 là t công nhận em bé như 1 sợi dây kết nối với ít nhất là ông bà nội ngoại + 2 vợ chồng, 6 con người có 1 điểm chung lớn nhất là muốn cháu vui vẻ mạnh khoẻ hạnh phúc. Vì con t là cháu đầu 2 họ nên đc cưng lắm. Mà vì thế nên áp lực khi nuôi con của vợ t cũng rất lớn, may có thằng chồng bố láo nên còn bênh đc vợ, bảo vệ đc con, chứ k nuôi kiểu cũ hỏng mẹ n cháu.
Thôi tạm thế đã.

je…
jerry.love

08/2011

@jerry.love 08/2011
#445
Ưng 10
Sách dạy con nào hiệu quả giới thiệu e với các thím? Nhiều loại quá chả biết tham khảo sách nào

Sent from Meizu Note9 using vozFApp
Sau khi đọc hơn 20 quyển thì chọn ra list này
5 CUỐN SÁCH QUAN TRỌNG NUÔI CON TỐT- DẠY CON NGOAN.
1. Sách ĐỂ CON ĐƯỢC ỐM của bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn, Trưởng khoa Nhi - Trưởng bộ phận Y học chứng cứ, Phòng Khám Quốc tế Victoria Healthcare
2. Sách Dùng thuốc thông thường cho con các bà mẹ cần biết, DS.CKII Bùi Văn Uy
3. Sách CHA VOI Dạy Con Nên Người Ở Thời Đại Số, Giáo sư Trương Nguyện Thành
4. Sách 33 câu chuyện với các bà mẹ, học giả Nguyễn Hiến Lê
5. Sách Giáo dục nhi đồng, tác giả Đạm Phương nữ sử, nhà nghiên cứu giáo dục.
Đây là 5 cuốn sách do các giáo sư, nhà giáo dục, học giả, bác sĩ, dược sĩ người Việt biên soạn dựa trên phân tích các phương pháp giáo dục trên thế giới (Đan mạch, mỹ, nhật, montessori, ...), kinh nghiệm ứng dụng thực tế trẻ con VN, 100% nội dung viết mạch lạc, khoa học, phù hợp cách chăm sóc nuôi dạy con hiện đại, & điều quan trọng nhất : sách do người Việt soạn nên phù hợp hoàn cảnh xã hội, kinh tế, lịch sử, đặc điểm văn hóa truyền thống của người VN.

je…
jerry.love

08/2011

@jerry.love 08/2011
#447
Ưng 4
Có máy hút sữa rồi thím, mỗi lần hút được khoảng 40mil cả 2 bên + lại, cơ mà em thấy máy hút 30p mo71inra được từng ấy thì bé bú mẹ sẽ ko no được nên ko biết sao
Muốn có sữa nhiều cho con mẹ phải nạp nhiều nước + sữa.
Bắt buột uống ít nhất 2 lít nước lọc mỗi ngày, uống từ từ từng ngụm nhỏ, mỗi lần 1 ly chừng 200-300ml.
Mỗi ngày 1 ly nhỏ 100ml sữa đặc ông thọ
Mỗi ngày ít nhất 1 lít sữa tươi ít đường hoặc full cream. Uống 200ml sữa trước khi cho bé bú 30p-15p . (Uống 1.5lit càng tốt)
Ăn nhiều rau xanh như rau lang, cải, ... rau luộc hoặc nấu canh mỗi ngày 0.5kg (ko ăn giò heo)
Ăn uống đúng toa này đảm bảo 3-5 ngày sữa nhiều.
P/s: trong thời gian con bú sữa mẹ, nên uống thêm thuốc bổ canxi bà bầu, thuốc bổ vitamin tổng hợp pretanal bà bầu để mẹ ko bị hụt vitamin.

Go…
Going Merry

02/2015

@Going Merry 02/2015
#547
Ưng 7
Khoe con tí Nuôi con thực sự vất vả các phen ạ. Khi mà dính combo thất nghiệp + không ai trợ giúp. Gần như là vc mình chăm con từ a->z Giờ được thằng ku con lanh lợi, không ốm vặt, chơi đùa cả ngày


Gửi từ Vùng đất của KING tộc bằng vozFApp

Bấ…
Bất Khả Bất Hối

@Bất Khả Bất Hối
#551
Ưng 4
vất vả lắm, cháu nhà tôi 13 tháng lại còn hay nghịch bẩn nhặt cái gì cũng cho vào mồm nhai thử vừa phải đi viện truyền nước tiêm kháng sinh. nhưng bình thường xinh xắn đáng yêu nhìn là quên hết mệt mỏi

lo…
lonelymaroon

08/2012

@lonelymaroon 08/2012
#581
Ưng 6
bác tập bé ngủ qua đêm như thế nào nhỉ, bé mình cũng 9 tuần, hiện cũng 6.4kg rồi. mình cũng đang định tập bé ngủ qua đêm
Bé nhà thím bú mẹ hay bú bình? Bú bình thì thím cứ giảm lượng giãn cữ ra, ví dụ như đêm bé bú 2 cữ 23h với 3h, mỗi cữ 150ml chẳng hạn, thì cữ mỗi đêm thím cho bú cữ 3h trễ hơn 10-15p, và giảm lượng bú lại xuống 120ml, hôm sau lại giãn cữ giảm lượng cho tới khi nào còn 30ml thì bỏ hẵn, lúc đó cữ 3h sẽ mất, cữ 23h sẽ tăng lên thành 24h (vẫn 150ml). Bác tiếp tục giãn cữ giảm lượng cho cữ 24h nữa, trong 1 tuần là có thể cắt bú đêm luôn. Còn bú mẹ thì có thể giảm thời gian bú xuống

li…
lightning42

04/2016

@lightning42 04/2016
#656
Ưng 4
Kiểu này nè phen Hồi bé mình mấy tháng, mình cũng mua nôi y vậy nè Dùng được 3,4 tháng thì bán

https://shopee.vn/product/143848997/2171666866?smtt=0.18846939-1610894750.9

Gửi từ Vùng đất của KING tộc bằng vozFApp
Cho nằm nôi cũng đc, bác đừng lo nôi điện nó lắc hư não bé, nôi nó không lắc bằng mấy cụ ở nhà đâu. Mà con mình hồi mấy tháng cũng cho nôi, mà char có tác dụng mấy, sau cũng bỏ xó, hình như vợ mình mới thanh lý lại. Nên theo mình món nôi này chả cần thiết.
Còn bác nào ở trên nói là cho nằm riêng thì theo mình cũng không cần luôn, cứ ôm nó mà ẵm, cho ngủ chung để còn quan sát, con nít đến khi lật rồi thì nó hay lật, có nhiều trường hợp nó lật xong không lật lại đc, ngạt thở rồi dẫn đến chuyện không hay. Nên cứ cho nằm chung, mình thức dậy đêm còn quan sát đc.
Mấy bác đừng lo chuyện ám hơi, như con mình nuôi theo easy, đến khi 8 tháng là nó chả theo hơi ai, vợ mình đi chơi, giao lại mình ôm con bé ngủ, nó nằm phè, giờ 1 tuổi rồi thì 2 vợ chồng mình đi chơi nó còn bái bai, chả quan tâm gì hết, lúc đó lại thấy tủi thân, cảm giác như con nó chả thương mình.
Tóm lại là cứ ôm đc con thì ôm thôi, sau này muốn ôm có khi còn còn chả cho đâu.

iP…
iPhoneFake

08/2013

@iPhoneFake 08/2013
#720
Ưng 12
Con tôi bú mẹ được 12 tháng thì làm con bố gà trống. Cũng 3 năm nay rồi.
Nói chung lúc nhỏ thì chỉ ngại nó khóc với quấy với bẩn thôi, chứ còn tầm lớn lớn rồi thì mệt cái khác hơn nhiều.
Như thằng tôi, sáng vác xe đi làm lúc 8h10 (Cty làm việc lúc 8h, may mà zời thương anh em cũng thoải mái), cày cuốc đến 6h chiều về đón con, cho ăn cho uống đến 8h. Chơi với nó đến tầm 10h rồi hai bố con ôm nhau đi ngủ. Nói là ngủ thì chỉ ru nó ngủ thôi, còn mình lại thức code đến 2r sáng. Hôm sau lại bài ca rửa bướm, quần áo, ăn uống từ 7h. Riết rồi thành quen.
Có mấy cái kỷ niệm thay đổi việc nuôi con của tôi thế này, có thể cũng là kinh nghiệm cho anh em:
1: Thời gian đầu lúc mới gà bố nuôi gà con, anh em cũng biết rồi, tâm lý bất ổn + thiếu ngủ thế nên là nó cũng hay cáu sang con. Bình thường thì hai bố con không sao nhưng mà cho ăn cho uống hay làm cái gì trẻ con nó chậm cũng gầm lên. Lúc đấy đồng chí cún mới được có hơn 1 tuổi. Đêm hôm đó nó dậy khóc như mọi đêm, ôm nó vào lòng thì nó giãy nảy ra khóc. Mình cứ động vào nó lại càng khóc to hơn, chột luôn. Sau phải bảo là có phải bố * mắng con không? Bố * hư để bố đánh bố * rồi lấy tay tự đánh vào mông mình bẹp bẹp nó mới nín. Xong nó lại khóc tiếp vì đéo hiểu thằng ml nào đánh bố nó. Nhưng từ đấy thì tôi rất hạn chế nói to + mắng con mà sử dụng nhiều cách khác, hòa giải hơn nhưng vẫn đạt được mục đích.

2: Bẵng đi một thời gian sau, cho đến ngày đồng chí con đủ tuổi đi học lớp mẫu giáo bé. Hôm đầu tiên đi học con khóc đòi bố, mà mình dứt khoát vl. Giao lại cho cô giáo rồi quay đít đi.... khóc theo. Xót ruột quá mà. Thời gian đầu tôi cũng lười, gửi thêm cô giáo nó 1tr bả cho ăn hộ rồi còn tranh thủ đi làm tối. Cái giống của tôi nó làm thì ham, vừa làm vừa nghĩ có hôm ngửa mặt lên đêm rồi. Vội vội vàng vàng về nhà. Lúc đấy là 1h sáng. Về mở cửa ra nó vẫn ngồi đợi, còn ông nội ngủ luôn trên salon. Từ đó trở về sau không bao giờ tôi về nhà muộn hơn 9h tối. Tiền bạc, trình độ... nó cũng quan trọng. Nhưng nó không thể nào quan trọng bằng con. Tất nhiên cũng có lúc phải đi đây đi đó, thì tôi bứng đi theo (Bứng luôn cả đồng chí bạn gái đi theo bế hộ, may mà hai cô cháu nhà đấy quý nhau)

3: Một thời gian sau nữa thì con tôi nó bắt đầu lớn và đã đến lúc cho nàng đấy tự lập dần dần. Có một hôm tôi xúc cho ăn nhưng ăn chậm quá, vừa ăn vừa xem mèo (Youtube). Thế là tôi nhìn vào mắt, nhẹ nhàng nói là: "Bây giờ bố sẽ mang hết sữa đi trả cô siêu thị, đến tối trước khi đi ngủ hai bố con mình đi bộ đi mua 2 hộp uống đêm thôi. Còn lại sẽ ăn ở bữa ăn và con tự ăn. và bố cũng chỉ cho con ăn đến khi kim dài nó chỉ vào số kia thôi là bố dọn, con có đồng ý không?". 100% là đéo hiểu gì nhưng mà vẫn đồng ý (Trẻ con đáng yêu vãi). Bừa đầu đói, mải chơi không ăn. Đến bữa thứ 2 vẫn không ăn, gẩy gót. Tôi cũng xót ruột lắm rồi. Tối đi ngủ đá hết hộp sữa xong ngủ. Nửa đêm dậy đói nhưng mà tôi kệ, coi như không biết. Sáng hôm sau ngồi tự xúc hết bát cơm nóng vs vừng, ăn vội vàng luôn. Từ đó trở về sau tôi cho tự tắm, tự đi tè, tự đánh răng, tự chọn đồ muốn mua (Đồ ăn, đồ chơi, quần áo, sách vở, cốc....). Bài học ở đây là đói 1 ngày trẻ con nó không chết, đôi khi cũng phải cứng rắn thì mới nhàn thân được. Mà đi đâu h xịn vãi, con ngoan ngồi ăn tự xúc còn biết rót bia cho bố .

4: Các ông đừng ỉ lại có vợ hay gì mà mặc con nó lớn. Con nhà tôi gần như tôi làm gì nó làm theo, à không, phải nói ngược lại. Nó làm gì tôi cũng làm theo. Vừa làm vừa hướng dẫn và cho tham gia cùng vào những công việc của mình. Sợi dây tình cảm gắn kết từ bé nó sẽ rất quan trọng, mà trong những năm này thì không bao giờ các ông có thể có lần thứ 2 trong cuộc đời của con. Con tôi hôm rồi nhà có đám ma, hỏi là cái gì thế thì tôi mới giải thích cho về cái chết. Giải thích nó không hiểu đâu, nhưng mà kệ. Hôm qua lúc ngồi ăn cơm tự nhiên ôm cổ bố rồi bảo bố ơi con sống với bố, bố sống với con, bố đừng chết nhé không là con buồn con khóc. Èo nghe tự nhiên thấy ấm lòng dễ sợ dù có hơi creppy.

5: Nói chuyện với con thật nhiều, và trải ngiệm mọi lúc có thể. Tôi luyện được skill vừa code vừa nói chuyện với nó trên trời dưới biển. 3 tuổi hỏi tại sao lại mưa, tại sao lại nắng, tại sao thế này thế kia.... tôi phải đọc hẳn wiki để trả lời sao cho phù hợp với độ tuổi (Cho dù nói 100 thì nó chỉ hiểu được 1). Tự hào là các bạn lớp nó bố mẹ nhồi nhét nhiều có đứa đã có thể biết đọc được từ tiếng Anh đơn giản, con mình thì có mặt số từ 1-9 vì quan điểm tôi chưa dạy con tôi học. Nhưng con tôi đã có thể biết vòng tròn của nước trong tự nhiên, biết khi đi câu thì cái cần để làm gì, cái dây để làm gì, con giun để làm gì... Tết này đang kế hoạch hai bố con về nhà ở quê sớm cho tham gia dán tường nhà thành hello kitty, quét dọn, thịt lợn và gói bánh chưng. Đang cố rủ rê thức xem pháo hoa cùng nhưng không biết tôi sẽ thắng hay cơn buồn ngủ sẽ thắng. Cũng đừng gò ép con quá.

Dài quá, còn vấn đề về kỷ luật. Nếu anh em hào hứng thì tôi chia sẻ tiếp. Ngồi họp chán vl

ry…
ryuaki

@ryuaki
#740
Ưng 5
Em khoe thằng chuột con. 10 tháng rồi, nghịch như giặc

Pl…
Platin4fun

10/2007

@Platin4fun 10/2007
#849
Ưng 4
Con mình dự sinh tháng 4 mà mới mùng 2 nó đã chui ra rồi, giờ mẹ thì về nhà rồi mà con còn nằm lồng. mỗi lần vô thăm con nhìn nó nằm mà thương gì đâu, toàn dây nhợ, vợ mình tủi thân khóc quài.

da…
dangson

10/2011

@dangson 10/2011
#1076
Ưng 4
Vợ mình sắp sinh rồi ạ. Cho mình hỏi lúc sinh nếu sữa mẹ chưa về thì mình cho con đợi trong 72 tiếng để chờ sữa về như sách viết được ko ạ? Bà nội lại bảo ko cho con uống trong ngày đầu tiên sẽ bị dính ruột.

Mình đang đọc cuốn Nuôi con ko phải cuộc chiến của Hachun. Các anh em cho hỏi giờ ngủ của con khoảng 18-19h, trong khi giờ đó vợ chồng mình chưa xong việc nhà, cũng ko có phòng riêng thì cứ để con ngủ trong phòng, ko tắt điện có được ko?
Làm tí sữa non cho con đớp tạm chờ sữa real thôi, sao phải khổ thế bro?
72 giờ là thời gian mẹ có sữa non cho con chứ có phải thời gian con nó nhịn thoải mái mà không đói đâu. Giống như giả sử ông nhịn đói được 5 ngày, thế ông có định nhịn đói 5 ngày xong ăn cỗ không?
Nuôi con thì đọc sách nhưng đừng áp dụng máy móc quá, mỗi đứa một kiểu không phải đứa nào cũng áp dụng được đâu. Quan trọng là cảm nhận và để tâm.
Cái nữa, mình học được trên reddit, ngẫm nghĩ thấy cũng đúng, ít nhất là với con mình cho đến bây giờ: Raise the child you have, not the child you want. - Nuôi đứa con mình có, chứ đừng nuôi con theo cách mình muốn.

Pa…
Pattie

04/2012

@Pattie 04/2012
#1187
Ưng 57
Vàng quan điểm
Chắc trong VOZ cũng khá nhiều ông bố bỉm sữa nên hnay mình mới mạo muội kêu gọi anh em tham gia hội những ông bố bỉm sữa VOZ với tiêu chí

-Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc con
 • Chia sẻ về những sản phẩm tốt dành cho các con
 • pass đồ sơ sinh cũ như bỉm, tã, xe , bình sữa ... v...v
 • chia sẻ khoảnh khắc đáng yêu của các con
 • offline hàng tháng ( nếu đủ điều kiện )

Nghe hơi dở hơi tí nhưng thiết nghĩ cánh đàn ông chúng ta nên có nơi chia sẻ kinh nghiệm phòng khi phải ở nhà chăm con một mình. Bản thân mình cũng là một ông bố trẻ đc gần 6 tháng, cũng trải qua đủ mùi vị như thức đêm , dậy sớm, bế con cả đêm, thay bỉm , ị đùn và thấy đó là một trải nghiệm khá thú vị. Việc đi mua đồ , chọn đồ cho con cũng mất khá nhiều thời gian để tìm hiểu cũng như quyết định. Chính vì thế mình nghĩ chúng ta là cánh mày râu, cũng nên có thêm kiến thức về khoản này . Sẵn tiện còn cái group 700 mem đợt voz đại chiến page ngôn lù , nên mình mời anh em tham gia group với mục đích như trên. Anh em vui vẻ tham gia cho xôm nhé, ai biết gì thì chia sẻ đó cho những ông bố mới tham khảo

Đây, có luôn hội chính thức
https://www.facebook.com/groups/hoiphuhuynhvoz

Gh…
Ghost1982

07/2006

@Ghost1982 07/2006
#1201
Ưng 5
Có ông bố bỉm sữa nào có mấy sách như hình có nhu cầu share lại k. Em đang tìm mua sách cũ cho nó kinh tế ạ

View attachment 494352View attachment 494353
Có ebook này
https://www.mediafire.com/?n1b1684mlisbx

Gửi từ Điện thoại bàn bằng vozFApp

Gh…
Ghost1982

07/2006

@Ghost1982 07/2006
#1573
Ưng 4
Tình hình là tháng 8 này vợ minh sinh cu đầu
Các bác biết shop nào trên Shopee ổn để mua các đồ cbi sinh này ko à, 6.6 áp voucher trên shoppe cũng rẻ dc kha khá
View attachment 569213
Và mình tính mua máy hút sữa Medela pump tầm gần 5tr và máy tiệt trùng sấy khô bình sữa bằng hơi nước của fatzbaby tầm 1tr5 trên kidplaza, rẻ hơn trên bibomart, ko biết bác nào biết shop ở Hn chuẩn mà giá rẻ hơn ko nhỉ, mình ở tỉnh chứ ko ở hn, nếu ở HN có thì mình nhờ ng mua rồi gửi về
Máy hút sữa nên mua Avent hoa tuyết trên Shopee, hàng mới giá rẻ có ~2.4T thôi.
Tiệt trùng hơi nước mua Muaz bebe tầm 1.4T
Cọ bình sữa mua Dr Brown, mua loại silicon bền hơn.
Úp bình sữa mua loại thường hộp to có nắp ~100k
Khăn sữa cần rất nhiều, chắc phải trên 30 cái.
Khăn vải khô đa năng cũng dùng rất nhiều và thường xuyên, mua Huyền Trang là được rồi
Nhiệt ẩm kế mua Xiaomi Mijia 230k, ko nên mua loại có đồng hồ tốn pin
Chậu tắm mua loại bình thường đi, cần 2 chậu, 1 chậu tròn 1 chậu dài loại to
Sữa tắm gội đừng tiếc tiền, mua Chicco hoa cúc, lúa mạch.
Cần 6 bình trữ sữa, mua loại cổ rộng cho dễ rửa. Bình bú cũng mua cổ rộng. Thời gian đầu mua 3 bình nhỏ 160ml Pigeon hay Lansioh cổ rộng để thay núm cho dễ. Sau 9 tháng chuyển qua 3 bình 260ml.
Mua máy lọc không khí có chức năng bù ẩm để chạy cùng điều hòa.
Mua balo xịn cho bền vì dùng nhiều. Xe đẩy thì tùy nhu cầu

Gửi từ Điện thoại bàn bằng vozFApp

le…
leviet51xf

02/2011

@leviet51xf 02/2011
#1864
Ưng 7
Sẵn tiện khoe hình 2 bố con vừa chụp hqua, ko sợ lộ info luôn. Đây là cu lớn được 3m20d, còn cu em sinh đôi nữa chưa có ảnh nào chụp chung đẹp

em…
emkhongphailagay

11/2014

@emkhongphailagay 11/2014
#2095
Ưng 4
Bea nhà mình 11 tháng rồi, mẹ nó tập cho ăn dặm, ngày vẫn tu 7 800ml cả sữa mẹ lẫn sữa ngoài, vẫn bị đi ngoài phân lỏng có phải là bệnh không nhỉ? Vợ mình có khám online thì bsi bảo là bị "dị ứng đạm sữa bò" và "bất dung nạp lactose thứ phát"

Gửi từ Bệ xí bằng vozFApp
Nếu mẹ đủ sữa thì đừng dùng sữa ngoài làm gì cho phí tiền bác ạ, bổ sung thêm bằng bữa ăn dặm là đủ. Cu nhà mình 8 tháng mà từ bé đến giờ chưa tốn 1 thỏi sữa ngoài nào, giờ bú ti mẹ cho vui vui, đỡ khát nước thôi, 1 ngày là 2 cữ bột (có đủ rau củ quả thịt), thêm 2 bữa ăn phụ là nước hoa quả và sữa chua. Hơn 8 tháng mà hơn 10kg rồi, chẳng thấy ốm đau bệnh tật gì cả, đi tiêm cũng chẳng thấy gì, đi tiêm cu cậu còn cười, về cũng chẳng làm sao hết

To…
Tony.Star

08/2020

@Tony.Star 08/2020
#2805
Gạch 4
Ngược dòng
Nhiều lúc khuya thằng con nó khóc ấy oé quoá, em lại bực mình mà chửi nó, hơi mạnh tay với nó khi thay tả cả các thứ. Thằng cu mới 1 month mấy ngày.
Sáng nay cảm thấy có lỗi với thằng cu quá.