Tối giản việc đọc tin nổi bật, comment chất lượng nhiều reaction trên voz cho các fen bận rộn.

VozFen.com: Hành trình chiến đấu với Thoát vị đĩa đệm

@14allstar
#1
Ưng 50

Hành trình chiến đấu với Thoát vị đĩa đệm

Wi…
Wind510

07/2012

@Wind510 07/2012
#3
Ưng 8
Vl 96 thoát vị đĩa đệm

14…
14allstar

@14allstar
#5
Ưng 8
Vàng quan điểm
Thầy lang thứ 2. P1: Ấn tượng ban đầu.

Sau khi dùng thuốc của ông thầy lang đầu tiên 1 thời gian, kết hợp với tập luyện thì tình hình cũng có vẻ tiến triển. Đến khi hết thuốc thì em quyết định không xuống lấy thêm thuốc nữa mà chỉ tập luyện hàng ngày thôi.

Bẵng đi vài tuần, mọi thứ tiến triển tương đối ổn. Đến 1 buổi tối, bà chị họ gọi điện cho em, bảo là chồng chị ấy cũng bị TVDD, ổn 1 thời gian giờ lại bị đau cấp, không đi làm được. Ông ấy thì bằng tuổi em, trước 2 “thằng” học cùng nhau luôn. Trông gầy gò với lười vận động lắm, thế mà cũng dính. Công nhận giờ bệnh TVDD ngày càng trẻ hóa và không chừa 1 ai.

Rồi bà ấy bảo: Hay là 2 anh em sang bên ông thầy lang ở huyện L. đi, ông ấy học ở bên TQ về (đồn đại thế), chữa giỏi lắm, có ông chú lái xe bị TVDD nằm liệt 1 chỗ, sang đó 1 tháng là khỏi hẳn, về đi làm bình thường luôn.

Em thì thực ra cũng ko muốn đi lắm, vì biết thuốc thang cũng chỉ là giảm đau thôi, nắn chỉnh thì cũng nguy hiểm, lỡ ông ấy nắn chỉnh sai 1 cái, nằm liệt ra đấy thì có mà ăn cám. Vậy là em bảo với bà đấy là để em suy nghĩ đã. Nào ngờ bà ấy gọi điện cho mẹ em luôn. Mẹ em thì tâm lý vẫn tin là chữa khỏi được, nói ra nói vào 1 lúc, bảo “Mày cứ đi đi biết đâu khỏi thì sao!”.

Em mới bảo mẹ là: “Con đi nốt lần này, nếu không khỏi hẳn thì từ sau mẹ đừng bảo con đi chữa thầy này thầy kia nữa nhé!”. Vẫn biết là mẹ em cũng chỉ muốn tốt cho em thôi nhưng em vẫn phải nói vậy.

Thế là ngay hôm sau em và ông anh họ (từ giờ gọi là ông C.), mỗi người một cái balo quần áo, đem theo vài củ cùng nhau sang đó điều trị xem sao. Lúc này vẫn đang có ny nên thực sự không muốn xa nhà lắm, vì bình thường mỗi tuần ny vẫn đến thăm vài buổi động viên và cùng tập luyện với em....

Quãng đường khoảng 30km, nhà ông thầy lang đó ở trong 1 xóm Đạo, hỏi thăm 1 hồi cũng tới. Cổng nhà to vcđ, nhà lầu xe hơi không thiếu thứ gì, ông còn nuôi thêm mấy con khỉ, 1 bể cá cảnh với 2 con trăn trông sợ vãi mật. Cùng với đó là 2 căn nhà cho người bệnh ở lại điều trị dài ngày.

2 anh em vào cất xe, chào hỏi mọi người. Đông người lắm mấy thím ạ! Sơ sơ cũng phải hơn 20 bệnh nhân, chủ yếu là các cụ già, thanh niên thì ít hơn, chủ yếu là đi chăm người nhà.

Ngó vào 2 dãy nhà thì thấy nhiều người đang nằm trên những chiếc phản kê thấp, họ đang được giác hơi thì phải. 2 anh em đang nhìn nhau ái ngại thì có một thanh niên to béo trông khá dữ đến hỏi: “Đến đây làm gì? Tìm ai?”

Ông C. mới bảo là đến khám bệnh, thanh niên kia có vẻ dịu giọng hơn: “Thế nằm ra chỗ kia đi để giác hơi, 1 lúc nữa thầy ra khá!”. Em mới nghĩ: WTF chưa biết bệnh là gì mà đã giác hơi là sao ta???

Nghĩ vậy nhưng em với ông C. vẫn nằm xuống 1 cái phản để thanh niên kia giác hơi. Lần đầu giác hơi nên cảm giác hơi thốn thốn. Xung quanh toàn các cụ già nên chả có gì để ngắm cả. Dùng bộ giác hơi hút chân không như dưới hình minh họa nhé các thím.
View attachment 109240

1 lát sau thanh niên kia ra gỡ bộ giác hơi rồi bảo 2 anh em ra ngoài bàn để thầy khám. Ra bàn ngồi đợi thầy khám thì thấy trên tường treo rất nhiều bằng khen, toàn của các hội đông y gì gì ấy, ảnh chụp nhận thưởng, cúp các kiểu. Ngoài ra còn có 1 màn hình lớn trên đó chiếu phóng sự về ông thầy lang này, nhìn là biết bỏ tiền ra để tự làm rồi.

Ấn tượng đầu tiên về ông thầy lang này (thầy D.) là trông rất to béo, đầu trọc, mặt dữ trông như mấy ông giang hồ ấy Ông ấy bảo đưa tay cho ông bắt mạch rồi đưa phim chụp MRI để ông ấy xem. Rồi ông ấy bảo em vạch lưng lên để ông ấy khám. Em vừa vạch lên thì ông ấy phán luôn: “Thoát nặng thế này cơ mà, ở lại đây chữa trị nhé!”. Em hơi sốc vì thậm chí ông ấy xem phim chụp+khám rất qua loa mà phán rất nhanh. Nói chung cảm thấy hơi “công nghiệp”.

Ông anh C. cũng khám, khám xong 2 anh em bàn nhau thôi thì ở lại đây 2 tuần xem sao. 2 anh em nhất trí rồi ra bảo với thầy D., ông ấy bảo “Thôi thì không có thời gian thì ở 2 tuần cũng được” rồi bảo 2 thằng vào 1 căn phòng để mua thuốc uống. Có 1 người đàn ông ở sẵn trong đó, công việc hàng ngày chỉ là ngồi và bán thuốc và vật dụng cần thiết cho người bệnh. Giờ cũng ko nhớ rõ giá thuốc nữa nhưng 5 thang hết khoảng 1 củ rưỡi thì phải, mỗi thang uống 3 ngày. Rồi phải mua thêm siêu để sắc thuốc và cốc để uống nữa.

Trông thang thuốc khá dị. Nếu như ở bên ông thầy lang đầu tiên thuốc được nghiền nhỏ ra rồi cho vào túi lọc và đun lên thì ở nhà ông thầy lang này mỗi thang có 3 thành phần. Gồm 1 đống rễ cây, 1 túi trông giống lá cây nghiền nhỏ và 1 túi bột trắng không rõ là thứ gì.

Quy trình sắc thuốc sẽ là: Cho rễ cây vào siêu, cho số lá cây nghiền nhỏ vào 1 túi lọc rồi cũng cho vào siêu nốt, cho nước ngập hết phần thuốc sau đó đun đến sôi là được. Đến lúc uống thuốc thì lấy 1 thìa bột trắng cho vào miệng, sau đó uống 1 cốc thuốc. Mỗi ngày đun và uống hết 1 siêu, 3 ngày thay 1 thang thuốc mới.

2 anh em xách balo vào 1 trong 2 căn nhà, chào hỏi mọi người rồi chọn được 1 góc để nằm nghỉ. Phòng kiểu tập thể, khoảng 30m2, các tấm phản gỗ kê san sát nhau và sát tường. Phòng có khoảng 15-20 người, mọi người tự chia chỗ nằm với nhau sao cho đều. 2 anh em cất balo rồi ra ngoài quán tạp hóa mua sắm thêm ít đồ đạc, chuẩn bị cho 2 tuần điều trị. Ăn uống thì nhà thầy lang có người nấu cho bệnh nhân luôn, chỉ việc đóng tiền ăn hàng ngày thôi. Em dù có phần nghi ngờ nhưng vẫn hi vọng biết đâu mình sẽ khỏi hẳn.

Hình minh họa nhà ở của bệnh nhân.
View attachment 109241

nh…
nhangheo3madong

12/2011

@nhangheo3madong 12/2011
#9
Ưng 4
Mình cũng bị TVDD, đôi lúc đau rất mệt mỏi, ngồi làm việc ở vp cả ngày là tê buốt người rất khó chịu.
Mình đi chụp MRI và biết bị từ đầu năm 2019 đến đầu năm nay có vẻ nặng hơn bs bảo mổ nhưng mình vẫn cố gắng tập bảo tồn chứ chưa dám mổ. Sống chung với nó luôn

nq…
nqviet1311

11/2014

@nqviet1311 11/2014
#12
Ưng 4
Gạch 3
Ngược dòng
95 đây thím bị đc 3 năm rồi. Nhiều lúc muốn cắt cmn luôn

via vozForums for iPhone

WE…
WENBIE

10/2007

@WENBIE 10/2007
#14
Ưng 4
Chắc tưởng mình khỏe, bê vác đồ cong lưng đúng ko ?

ch…
chinadoll

08/2013

@chinadoll 08/2013
#17
Ưng 4
ai ko đau lắm cố gắng bảo tồn thôi, ai mà cảm thấy ko chịu xiết thì nên mổ cho nhẹ nhõm cuộc đời. Mổ thì hên xui, ko chắc sẽ ko bị lại.

xu…
xuccam2

@xuccam2
#18
Ưng 4
thím bị lâu chưa ạ?

Bệnh này giờ người trẻ bị nhiều lắm thím ạ. Ông anh rể họ bằng tuổi em cũng bị, do ông ý ngồi nhiều ít vận động

Thím đi bộ với treo xà đơn nhiều nhiều vào nhé, nếu có điều kiện thì đi bơi sẽ đỡ đó!
Mình gai đôi bẩm sinh, càng ngày càng nặng hơn khi có tuổi, giờ ko dám vác nặng, đứng quá lâu rồi, cũng hạn chế ngồi ghế xoay. Sống chung với lũ thôi, biết là tập xà với bơi sẽ hạn chế đc quá trình suy thoái nhưng công việc, gia đình...cũng ko dễ để thực hiện thường xuyên đc, chấp nhận 1 năm có 1 -2 đợt đi đứng như robot, hichic

14…
14allstar

@14allstar
#19
Ưng 5
Bê vác em nghĩ chỉ là 1 phần tác động nhỏ thôi, chủ yếu do va chạm khi đá bóng. Em đá giữa sân nên tranh chấp rất nhiều, cũng hay xoay compa như Zidane (video dưới) nên cột sống có thể bị vặn nhiều lần Trước khi bị TVDD thì có mấy lần đi đá bóng về, sáng dậy không nhấc được người khỏi giường luôn

14…
14allstar

@14allstar
#21
Ưng 5
ai ko đau lắm cố gắng bảo tồn thôi, ai mà cảm thấy ko chịu xiết thì nên mổ cho nhẹ nhõm cuộc đời. Mổ thì hên xui, ko chắc sẽ ko bị lại.
vâng thím, em ở trong 1 nhóm các bệnh nhân bị TVDD ở VN, nhiều người mổ rồi vẫn kêu bị tái phát, thậm chí có người còn nặng hơn, nên cũng phân vân việc mổ lắm!
Mình gai đôi bẩm sinh, càng ngày càng nặng hơn khi có tuổi, giờ ko dám vác nặng, đứng quá lâu rồi, cũng hạn chế ngồi ghế xoay. Sống chung với lũ thôi, biết là tập xà với bơi sẽ hạn chế đc quá trình suy thoái nhưng công việc, gia đình...cũng ko dễ để thực hiện thường xuyên đc, chấp nhận 1 năm có 1 -2 đợt đi đứng như robot, hichic
em cũng bị gai đôi bẩm sinh thím ạ giờ đi lại cũng bình thường nhưng vẫn đau ê ẩm 2 bên hông, xương khớp kêu lục khục cả. Haiz,đúng là không phải lúc nào cũng có thời gian tập luyện được,nhất là những thím đã có gia đình.

14…
14allstar

@14allstar
#25
Ưng 4
Đây là phim chụp MRI của em.

14…
14allstar

@14allstar
#26
Ưng 5
Gạch 1
có bác nào có kinh nghiệm về TVDD xem giúp mình tình trạng của mình ntn nhé
View attachment 34247
kết luận của thím dài hơn của em, khả năng bị nặng hơn

14…
14allstar

@14allstar
#32
Ưng 4
hiện tại dịch ko bơi được rồi, còn đu xà thì đu ntn cho chuẩn nhỉ
Treo xà thím ạ, mỗi lần tầm 30s nghỉ 1' rồi treo lại, cố gắng giữ im ko đu đưa nhiều, nếu lên xà thì lên thật chậm thôi.

Ja…
James_Moriarty_2013

06/2013

@James_Moriarty_2013 06/2013
#35
Ưng 4
- Hạn chế uống giảm đau thôi. Bà nội mình lần nào đau cũng tiêm, đỡ hẳn đc 2 3 tháng nhưng sau đi khám bác sĩ báo xương bị giòn.
- Bác nào hay bị đau thắt lưng, đau mỏi 1 bên thắt lưng hoặc cột sống thì nên tập. Một số kinh nghiệm của mình:
+ Hôm nào đau thì nằm ngửa thẳng lưng, nằm đất hoặc giường k đệm (mặt cứng) để xương sống và lưng nó thẳng. Bởi vì nằm đệm, khi mình nằm thì đệm nó sẽ nương theo thế mình nằm mà lún theo.
+ Tập các bài tập liên quan đến lưng. Như hít đất, plank. Đừng tập nặng nhé. K cần tập đến mệt làm gì cả. Mình tập để đỡ bệnh chứ k phải để đẹp. Vì trc đấy mình nghĩ tập nhiều, mới đầu lưng sẽ đau nhưng khi quen sẽ hết, giống như tập tạ các thứ. Nhưng k phải càng ngày càng đau. Mình có cả chạy bộ nữa. Chạy đc mấy ngày thì đau quá phải bỏ.
Đấy là kinh nghiệm của mình.

14…
14allstar

@14allstar
#40
Ưng 4
Tôi từ năm lớp 10, 2010 đã bị vôi hóa cột sống r đây, hậu quả của việc vác xi măng quá nhiều

giờ làm tư thế gập thì đau nhức vô cùng:sosad: lúc ngủ phải lót 1 lớp đệm mỏng chỗ eo hông nếu không hông lưng chạm vào giường sẽ như nằm trên xương rồng:sosad:
Em cũng đang phải lót đệm mỏng dưới lưng để ngủ, dạo này lưng nó đau, đêm toàn bị tỉnh giấc @@

fr…
freedom.1

12/2014

@freedom.1 12/2014
#42
Ưng 4
Tôi cũng bị haizzz...trước tết có đi diện chuẩn chỗ bs Sơn, đi 3 buổi xong về đau hơn giờ kệ mịa thôi, hôm trước uống tí rượu thuốc vào nó cắn cho đêm méo ngủ dc

da…
david_martin

@david_martin
#48
Ưng 4
E cũng bị, e khóai bơi mà ngặt nỗi đi làm về đến hồ bơi là 18h nước lạnh quá khởi động kỹ vẫn chuột rút 2 lần sợ quá éo dám bơi nữa.

14…
14allstar

@14allstar
#49
Ưng 4
CHAP 2: Chính thức bị thoát vị đĩa đệm!

Sau khi khám từ bệnh viện tỉnh về, em cũng hi vọng là không bị TVDD. Em quay lại bệnh viện huyện với yêu cầu từ tuyến tỉnh là điều trị vật lý trị liệu trong 15 ngày cho bệnh gai đôi cột sống. Nhờ ông anh viết hộ cái giấy nghỉ phép 1 tuần gửi lên công ty xem tình hình thế nào đã.

Vậy là chuỗi ngày vật lý trị liệu tại khoa Đông y bắt đầu. Khoa chủ yếu là các cụ cao tuổi mới mắc bệnh xương khớp, hiếm hoi lắm mới thấy 1,2 thanh niên như em. Cũng may nhà gần nên em chọn phương pháp sáng lên khoa điều trị rồi trưa về nằm nghỉ. Liệu trình của em gồm có: Xoa bóp bấm huyệt, kéo dãn cột sống bằng máy, chiếu đèn hồng ngoại và châm cứu phương pháp điện châm.

3 phương pháp kia bình thường còn châm cứu thì khá thốn mấy thím ạ. Em đau ở hông nên bị châm toàn vào mông, vài que ở cột sống. Kim xiên vào tới đâu biết tới đấy, làm em cứ giật mình thon thót. Ông bác sĩ lúc đó bảo là cơ em co cứng lại hết rồi. Cũng may có mấy chị y tá khá xinh, chắc mông em cũng đẹp nên cứ thấy ngó tới chỗ em suốt.

Tưởng đỡ nhưng ko hiểu sao chả đỡ tí nào mà càng ngày càng đau. Cũng phải thôi, bị thoát vị đĩa đệm mà chứ lúc đó gai đôi cột sống có ảnh hưởng mấy đâu. Sau 1 tuần điều trị thì em lên gặp bác sĩ, nói với họ là không đỡ đau chút nào nên xin dừng điều trị. Thanh toán thì có BHYT rồi nên cả 1 tuần chỉ tốn tầm 200k thì phải.

Sau 1 tuần vật lý trị liệu mà không đỡ chút nào, em quyết định chuyến này phải xuống Hà Nội khám cho ra bệnh mới thôi. Theo lời khuyên của bác sĩ thì em chọn khám ở bệnh viện quân đội 108. Hiện tại theo đánh giá thì bệnh viện 108 và viện Việt Đức là 2 bệnh viện về xương khớp tốt nhất miền Bắc.

Ngày đi khám em dậy từ 4h sáng bắt xe khách xuống Hà Nội cùng bố. Đến viện mới gần 6h sáng mà người xếp hàng khám bệnh đã đông nghịt rồi, khá là nản nhưng phải đợi thôi chứ sao. Lúc đó em vẫn khám ở bên khu khám bệnh nhân dân như mọi người vẫn khám. Nhưng vào khám 1 lúc thì bác sĩ chỉ chỉ định chụp X-quang, ko cho chụp MRI. Nghĩ chán quá, chả nhẽ xuống tận đây rồi mà không được chụp MRI nên em bỏ sang khoa khám bệnh theo yêu cầu.

Lúc sang khoa khám theo yêu cầu thì cũng gần 8h rồi, lại xếp hàng, làm hồ sơ, đợi gọi tên. Khoa khám theo yêu cầu này cũng đông không kém gì khám bệnh nhân dân. Bên này thì trước hết đặt cọc 1tr800 đã rồi khám gì thì tính sau. Được cái mấy cô y tá bên này phải nói là cực phẩm, cô nào cũng như người mẫu, đi qua đi lại ngắm không biết chán.

Đợi đến khoảng hơn 10 rưỡi thì em mới đến lượt vào phòng. Sau khi khám sơ qua + nghe yêu cầu của em thì bác sĩ viết cho 1 cái phiếu chụp MRI. Cảm giác từ từ chui vào trong cái máy ấy như chui vào quan tài ấy mấy thím ạ. Chụp xong xuôi về lại phòng khám thì bác sĩ bảo đến sáng hôm sau mới có kết quả vì nhiều người chụp quá nên em lại về quê, sáng hôm sau lên tiếp.

Hôm sau em xuống sớm từ khi bệnh viện còn chưa bắt đầu hoạt động. Hồi hộp quá mà, và rồi cái gì đến cũng phải đến, sau khi xem kết quả, em chính thức bị thoát vị đĩa đệm. Bác sĩ bảo vị trí thoát vị của em không giống như mọi người hay bị, có thể do chấn thương. Em thì cũng chả nhớ bị ngã hay va chạm lúc nào nữa. Rồi bác sĩ bảo thêm là chưa phải mổ, uống thuốc điều trị thôi. Tâm trạng lúc đấy trống rỗng lắm chả biết nói gì. Bác sĩ cho đơn thuốc, lúc đấy cũng chả nghĩ ngợi gì mua luôn, vì biết đâu uống xong sẽ khỏi thì sao.

Vác balo đầy thuốc về nhà, chuyện đầu tiên báo với bố mẹ là chính thức bị bệnh. Sau đó là xin nghỉ việc ở công ty để điều trị dài hạn. Cũng buồn lắm, gắn bó 2 năm rồi giờ phải nghỉ vì lí do bệnh tật thế này, anh chị đồng nghiệp và cả giám đốc phân xưởng cũng động viên em, chúc mau khỏi bệnh.

Ch…
Changai_bietai_laai

08/2013

@Changai_bietai_laai 08/2013
#52
Ưng 4
92, đang uông thuốc , bấm huyệt và đắp thuốc đây
Được hơn tháng roofim hi vọng khỏi hẳn, Giờ ít thấy tê mỏi rồi

Ne…
NecrolyseS

04/2016

@NecrolyseS 04/2016
#53
Ưng 4
em 98 và thấy cái hành trình của bác giống em vl ra, bs cũng chuẩn đoán là gai đôi cột sống bẩm sinh rồi râu ria đấy, xong vltl. Em bị cũng tầm 1 năm nay rồi và giờ đang nằm dưới bệnh xá nghỉ + kết hợp tập tành nhẹ nhàng. Qua tìm hiểu trên du túp rồi reddit thì thấy có một số người cơ bản "hồi phục" được bằng cách luyện tập cho khối cơ lưng dưới (lower back) và phần cơ bụng (core) khỏe. Em thì vẫn chưa tin lắm nhưng đang cố gắng luyện tập xem sao. Ngoài ra thì có tập thêm Suối nguồn tươi trẻ vài tháng mà chưa thấy cải thiện mấy. Ngày xưa chắc do deadlift quá đà

14…
14allstar

@14allstar
#65
Ưng 4
Ai ngồi nhiều như dân văn phòng đừng tiếc tiền vác em nệm này về nhé. Chấn thương cột sống hay TVDD là khổ lắm, nó sẽ dư chấn về già.
lúc nào có tiền em sẽ sắm, tiền nong mua thuốc gần 1 năm cũng hết rồi
Hình như mình cũng đang bị, đau lưng dưới không cúi người xuống được là tvdd đúng không các bác?

via vozForums for iPhone
đó cũng là 1 dấu hiệu của TVDD đó thím, nhưng để chắc chắn hơn thì thím nên đi khám kĩ. cũng có thể đó là thoái hóa cột sống.
Bác chủ vì bệnh mà nghỉ làm luôn hả, mình khi biết bệnh vẫn phải gồng mình chạy xe máy ngày mấy chục cây số đi làm ,và có thể vì thế mà nó nhanh nặng hơn.Giờ phải giữ mình lắm, chỉ cần sai tư thế nhẹ 1 tí là mấy ngày hôm sau lếtđi không nổi luôn.
Vì miếng cơm manh áo thì cố gắng nha bác, nhưng đừng cố quá. Nếu phải đi đường dài thì bác mua cái đai đeo lưng cho giảm áp lực lên cột sống. À công việc hiện tại của bác là gì vậy ạ? Bác chia sẻ với em được ko?
may mà chưa bị, nhưng mà đau má ơi luôn )))
vậy thím phải cẩn thận đó nhaa

ti…
tiendatts

12/2010

@tiendatts 12/2010
#105
Ưng 4
thím chia sẻ quá trình chữa trị được không ạ?
từ ngày chụp MRI thì cũng hơn 2 năm sống chung với lũ rồi.
lúc mới bị thì hoang mang, giờ mình chỉ tự tập bảo tồn ở nhà và ngồi làm việc đúng tư thế.

hồi đầu bị thì đau cấp, không cúi được, sau đó tê bàn chân và đau thần kinh tọa dọc chân trái.

bây giờ thì đỡ nhiều, chỉ âm ỉ ở lưng, nhưng làm việc gì nặng rất ngại.

đồ nghề bảo tồn thì có đai trườm thảo dược hapaku, đai kéo dãn cột sống disk dr, khung nắn chỉnh cột sống, đệm kê lưng khi ngủ

cv mình vp nên ngồi rất nhiều, đã tích cực đi lại hơn nhưng nhiều hôm không nhấc mông lên được vì bận

xác định sống chung với lũ, hy vọng trời cho nhiều sức khỏe

si…
sieubebuvietnam

10/2017

@sieubebuvietnam 10/2017
#121
Ưng 4
Chào các thím

Em lập thớt này với mục đích chia sẻ với mọi người quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm (TVĐĐ) của bản thân, cũng coi như là nhật ký để tâm sự, chia kẻ kinh nghiệm điều trị với các thím luôn. Thời điểm viết thớt này thì em đã bị TVĐĐ gần 1 năm, hiện tại thì cũng đỡ phần nào, bệnh này nói luôn là chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn. Thím nào cũng bị TVĐĐ hay đang có những dấu hiệu như đau mỏi lưng, tê tay, chân thì cùng vào chia sẻ nhé!

Bệnh TVĐĐ đang có xu hướng trẻ hóa dần. Những người lao động nặng nhọc, bê vác sai tư thế, dân văn phòng ngồi nhiều, ít vận động là những người rất dễ bị TVĐĐ nên các thím nhớ thường xuyên vận động, thể dục, nếu phải ngồi lâu thì thi thoảng đứng dậy đi lại 1 lúc cho cột sống được thư giãn nhé!

Em đang theo phương pháp tập luyện bảo tồn chứ chưa mổ bao giờ. TVĐĐ hiện tại chưa thể chữa khỏi hoàn toàn, kể cả mổ. Nếu thím nào bị bệnh này thì xác định phải chiến đấu với nó dài dài nhé! Ông nào bảo có thuốc chữa khỏi hẳn thì là chém gió đó, đừng có tin!

Trước tiên em xin giới thiệu sơ qua về bản thân 1 chút. Em là đực, sinh năm 1996, cao 1m70, vẫn độc thân và vì tình trạng bệnh tật hiện tại chưa dám đi làm nên vẫn phải ở nhà ăn bám.

Công việc trước khi bị bệnh của em là công nhân ở một công ty may mặc. Bộ phận của em thì có đặc thù là phải đi lại liên tục cả ngày, thi thoảng có phải khuôn vác khá nặng. Nói chung công việc khá nặng nhọc, ông nào mới vào bộ phận của em thì tuần đầu tiên đều nhừ hết chân vì phải đi nhiều quá. Tính ra mỗi ngày đi khoảng 7-8km, kèm theo bê vác và căn chỉnh, tính toán.

Em thì rất ham thể thao, nhất là bóng đá và chạy bộ. Một ngày làm việc 10 tiếng, 6h tối tan ca về nhà là em đi thể dục ngay. Thường là đi đá bóng với anh em trong xã, hôm nào không đá bóng thì chạy bộ 5km. Ngày nào cũng vậy, thời gian đó em trâu bò lắm, đá bóng chạy cả trận không biết mệt. Lúc đó nặng khoảng 60kg, người có múi, rắn đét luôn. Gần như 1 tuần chỉ nghỉ 1 hôm không chơi thể thao thôi. Tuy nhiên có lẽ vì ham thể thao quá, đá bóng thì va chạm rất nhiều, rồi công việc nặng nhọc nên em đã bị TVDD.

Vào 1 ngày thứ 2 của tháng 7 năm 2019, buổi sáng thức dậy chuẩn bị đi làm, tự nhiên em cảm thấy tê và đau dọc từ hông xuống bắp đùi chân phải. Hôm trước là CN nên em có chạy bộ cả sáng lẫn chiều, lúc đó nghĩ chắc ko có vấn đề gì đâu, chỉ do hơi quá sức thôi, nên uống viên Panadol rồi đi làm bình thường.

Nhưng 2,3 ngày uống thuốc mà không đỡ chút nào nên xin nghỉ 1 buổi đi khám ở bệnh viện huyện. Lên chụp X-quang thì họ bảo là bị gai đôi cột sống bẩm sinh, cái này cũng rất nhiều người bị, họ lại cho uống thuốc giảm đau rồi bảo là uống vài bữa sẽ hết.

Nhưng không các thím ạ! Càng ngày càng đau, bắt đầu có dấu hiệu bị chèn ép dây thần kinh, thi thoảng nó giật cho 1 cái khuỵu người luôn, cảm giác hông đau buốt tận óc, chẳng may ho hay hắt xì 1 cái thì thôi đau muốn chết luôn! Đỉnh điểm có những hôm nó giật cho nằm cũng không yên, gượng dậy đi từ giường ra cửa phòng mà mất 10', tập tễnh đau không gì tả nổi Em bắt đầu tìm hiểu trên mạng các dấu hiệu đang gặp phải thì ra thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm. Vì càng ngày càng đau nên em quyết định xin nghỉ 1 ngày xuống bệnh viện tỉnh khám, vào đó các bác sĩ xem phim chụp vẫn quả quyết là bị gai đôi cột sống thôi chứ không phải thoát vị đĩa đệm nên không cho em chụp cộng hưởng từ MRI. Và bảo về bệnh viện huyện điều trị vật lý trị liệu+châm cứu 1 tuần xem sao.
Sau khi khám từ bệnh viện tỉnh về, em cũng hi vọng là không bị TVDD. Em quay lại bệnh viện huyện với yêu cầu từ tuyến tỉnh là điều trị vật lý trị liệu trong 15 ngày cho bệnh gai đôi cột sống. Nhờ ông anh viết hộ cái giấy nghỉ phép 1 tuần gửi lên công ty xem tình hình thế nào đã.

Vậy là chuỗi ngày vật lý trị liệu tại khoa Đông y bắt đầu. Khoa chủ yếu là các cụ cao tuổi mới mắc bệnh xương khớp, hiếm hoi lắm mới thấy 1,2 thanh niên như em. Cũng may nhà gần nên em chọn phương pháp sáng lên khoa điều trị rồi trưa về nằm nghỉ. Liệu trình của em gồm có: Xoa bóp bấm huyệt, kéo dãn cột sống bằng máy, chiếu đèn hồng ngoại và châm cứu phương pháp điện châm.

3 phương pháp kia bình thường còn châm cứu thì khá thốn mấy thím ạ. Em đau ở hông nên bị châm toàn vào mông, vài que ở cột sống. Kim xiên vào tới đâu biết tới đấy, làm em cứ giật mình thon thót. Ông bác sĩ lúc đó bảo là cơ em co cứng lại hết rồi. Cũng may có mấy chị y tá khá xinh, chắc mông em cũng đẹp nên cứ thấy ngó tới chỗ em suốt.

Tưởng đỡ nhưng ko hiểu sao chả đỡ tí nào mà càng ngày càng đau. Cũng phải thôi, bị thoát vị đĩa đệm mà chứ lúc đó gai đôi cột sống có ảnh hưởng mấy đâu. Sau 1 tuần điều trị thì em lên gặp bác sĩ, nói với họ là không đỡ đau chút nào nên xin dừng điều trị. Thanh toán thì có BHYT rồi nên cả 1 tuần chỉ tốn tầm 200k thì phải.

Sau 1 tuần vật lý trị liệu mà không đỡ chút nào, em quyết định chuyến này phải xuống Hà Nội khám cho ra bệnh mới thôi. Theo lời khuyên của bác sĩ thì em chọn khám ở bệnh viện quân đội 108. Hiện tại theo đánh giá thì bệnh viện 108 và viện Việt Đức là 2 bệnh viện về xương khớp tốt nhất miền Bắc.

Ngày đi khám em dậy từ 4h sáng bắt xe khách xuống Hà Nội cùng bố. Đến viện mới gần 6h sáng mà người xếp hàng khám bệnh đã đông nghịt rồi, khá là nản nhưng phải đợi thôi chứ sao. Lúc đó em vẫn khám ở bên khu khám bệnh nhân dân như mọi người vẫn khám. Nhưng vào khám 1 lúc thì bác sĩ chỉ chỉ định chụp X-quang, ko cho chụp MRI. Nghĩ chán quá, chả nhẽ xuống tận đây rồi mà không được chụp MRI nên em bỏ sang khoa khám bệnh theo yêu cầu.

Lúc sang khoa khám theo yêu cầu thì cũng gần 8h rồi, lại xếp hàng, làm hồ sơ, đợi gọi tên. Khoa khám theo yêu cầu này cũng đông không kém gì khám bệnh nhân dân. Bên này thì trước hết đặt cọc 1tr800 đã rồi khám gì thì tính sau. Được cái mấy cô y tá bên này phải nói là cực phẩm, cô nào cũng như người mẫu, đi qua đi lại ngắm không biết chán.

Đợi đến khoảng hơn 10 rưỡi thì em mới đến lượt vào phòng. Sau khi khám sơ qua + nghe yêu cầu của em thì bác sĩ viết cho 1 cái phiếu chụp MRI. Cảm giác từ từ chui vào trong cái máy ấy như chui vào quan tài ấy mấy thím ạ. Chụp xong xuôi về lại phòng khám thì bác sĩ bảo đến sáng hôm sau mới có kết quả vì nhiều người chụp quá nên em lại về quê, sáng hôm sau lên tiếp.

Hôm sau em xuống sớm từ khi bệnh viện còn chưa bắt đầu hoạt động. Hồi hộp quá mà, và rồi cái gì đến cũng phải đến, sau khi xem kết quả, em chính thức bị thoát vị đĩa đệm. Bác sĩ bảo vị trí thoát vị của em không giống như mọi người hay bị, có thể do chấn thương. Em thì cũng chả nhớ bị ngã hay va chạm lúc nào nữa. Rồi bác sĩ bảo thêm là chưa phải mổ, uống thuốc điều trị thôi. Tâm trạng lúc đấy trống rỗng lắm chả biết nói gì. Bác sĩ cho đơn thuốc, lúc đấy cũng chả nghĩ ngợi gì mua luôn, vì biết đâu uống xong sẽ khỏi thì sao.

Vác balo đầy thuốc về nhà, chuyện đầu tiên báo với bố mẹ là chính thức bị bệnh. Sau đó là xin nghỉ việc ở công ty để điều trị dài hạn. Cũng buồn lắm, gắn bó 2 năm rồi giờ phải nghỉ vì lí do bệnh tật thế này, anh chị đồng nghiệp và cả giám đốc phân xưởng cũng động viên em, chúc mau khỏi bệnh.
Tôi cũng bị thoát vị 2 đĩa L4, L5 năm 26 tuổi. Đợt đấy cũng chủ quan như chủ thớt, đến lúc chân phải mất cảm giác, không đi được mới đi chụp CT thì nó bảo bị TVDD rồi. Sợ vl. Số may hơn khôn, tìm được ông lang ở quê, nắn 1 tuần thì nó vào vị trí. Đến giờ sau 5 năm thấy ổn, không có đau đớn gì, sinh hoạt bình thường.

tr…
trandieu89

@trandieu89
#123
Ưng 4
Mình 89 thoát vị c56, thoát vị cổ nó khổ gấp ngàn lần lưng đó các bác

ga…
galahad

@galahad
#131
Ưng 6
Hồi 3 năm trước mình làm văn phòng phải ngồi nhiều, thỉnh thoảng bị bắt khuân vác nặng (đm bọn sếp lol,đào với chả quất). Đến lúc một bên hông bị đau mỏi nhưng vẫn chủ quan cố làm, rồi bắt đầu gần xương cụt đau như gai đâm. Đi khám thì bác sĩ bảo gai đôi. Vẫn cố vừa uống thuốc vừa đi làm. Cho đến một đêm tự nhiên đốt sống gần xương cụt đau dữ dội, đau đến mức mà người cứng đờ vào, tư thế nào cũng đau, đến nỗi nghĩ rằng thà chết ngay còn hơn. Mà giữa đêm không biết gọi ai, cố đợi đến sáng rồi lết đi bệnh viện. Lần này khám ra thoát vị, phải xin nghỉ một tháng điều trị. Thời gian đó như người tàn phế, đi nhích từng bước một, hông lúc nào cũng âm ỉ đau, rồi mỗi ngày tiêm 8 mũi đủ các loại thuốc rồi nằm máy kéo giãn lưng...

Sau khi điều trị thì hơi hơi vận động được, nhưng phải đeo đai cố định để đi làm lại, lưng vẫn cứng như đá, thỉnh thoảng vẫn đau. Rồi cái khốn nạn ở chỗ khi quay lại làm công việc vẫn như cũ, vẫn chẳng ai đỡ cho mình một tý. Vẫn phải ngồi 8 tiếng làm văn bản, lâu lâu vẫn phải bê vác. Cuối cùng nhân đang ghét thằng lol sếp nên mình xin nghỉ hẳn, ở nhà tĩnh dưỡng. Nhờ thế mà bệnh cứ bớt dần dần, từ chỗ đỡ đau đến chỉ hơi mỏi và đau khi ngồi nhiều rồi đến mức có thể ngồi được hơn 1 tiếng mới mỏi lưng. Bây giờ hầu như bình thường không còn trở ngại nữa, chỉ hơi sượng và cần cẩn thận khi cúi người. Giờ mình hạn chế ngồi nhiều, ngồi khi nào mỏi thì nằm. Không đi làm ở đâu nữa, chiều chiều bỏ 1-2 tiếng đi dạy võ để kiếm sống. May mắn là mình vẫn chơi võ được, thậm chí chơi còn khỏe người ra với cũng đủ nuôi miệng. Tương lai chắc là sống đạm bạc thế này cũng ổn hoặc lấy vợ rồi vợ nuôi.

Nói chung các bác nên cẩn thận giữ sức khỏe. Chỗ nào thấy làm vất vả quá thì dứt khoát bỏ béng. Đến lúc mình đau ốm thì bọn chỗ làm chẳng ai thương mình đâu. Sai lầm của mình cũng là không bỏ việc sớm lúc còn khỏe mạnh.

Sw…
Sweetheartman

@Sweetheartman
#169
Ưng 4
Em vẫn chưa tư duy ra được cái động tác bác ạ, bác rảnh thì quay video cho em xem với
Em cảm ơn bác
Ra công viên giờ nó bế. Đợt tới mình chụp lại cho

14…
14allstar

@14allstar
#195
Ưng 4
 • Nên làm:
  • Tạo thói quen uống nhiều nước. Hãy uống đủ hoặc nhiều hơn 2 lít nước mỗi ngày. Nước rất quan trọng với đĩa đệm.
  • Tắm nước nóng, cả mùa đông lẫn mùa hè. Hãy dội, xả nước nóng vào dọc sống lưng trong khi tắm và mát xa nhẹ nhàng để cột sống được thư giãn.
  • Ăn nhiều rau xanh. Kiểm soát cân nặng tránh để tăng cân làm yếu cơ lưng và bụng. Cơ bụng và cơ lưng khỏe sẽ giúp giảm áp lực của cột sống.
  • Nằm ngủ đệm cứng, hoặc ko dùng đệm. Nằm đệm quá êm sẽ khiến cột sống không ở tư thế chuẩn, sẽ gây ảnh hưởng đến đĩa đệm.
  • Tìm hiểu các bài tập vật lý trị liệu phù hợp với tình trạng thoát vị của bản thân, nếu có điều kiện thì đi bơi, bơi là môn thể thao tốt nhất cho người bị TVDD. Đi bộ và đu xà cũng rất tốt! Tập luyện kiên trì, thành quả sẽ đến!
  • Tâm lý lạc quan là điều cũng rất quan trọng, xác định phải chiến đấu với nó cả đời nên phải luôn ở thế sẵn sàng, chủ động trước những cơn đau cấp.
 • Kiêng kị:
  • Kiêng rượu bia (điều này là bắt buộc), hạn chế uống nước ngọt, nước có gas vì sẽ làm ảnh hưởng tới xương khớp rất nhiều.
  • Kiêng đồ ăn dầu mỡ, chiên xào.
  • Hạn chế uống thuốc giảm đau vì rất hại cho dạ dày cũng như hệ thần kinh. Hãy tìm hiểu các phương pháp giảm đau bằng cây thuốc dân gian như ngải cứu, đu đủ,...
  • Tránh để cơ thể nhiễm lạnh, mùa đông hãy mặc ấm nhất có thể. Mùa hè đêm đi đường nên mặc thêm áo khoác mỏng.
  • Tránh để nhiễm nước mưa, dầm mưa.
  • Không nằm ngủ/nghỉ dưới sàn đất, sàn gạch, kể cả sàn gỗ, những bề mặt mát, lạnh.
  • Tránh ngồi trong thời gian dài. Tập thói quen đứng dậy vận động sau mỗi 1-2 tiếng ngồi làm việc.
  • Tránh khom lưng, vặn mình.
  • Tránh mang vác nặng, nếu bắt buộc phải mang vác nặng hãy mang vác đúng tư thế để tránh ảnh hưởng đến cột sống.
  • QHTD thì nhẹ nhàng tình cảm thôi, tránh các tư thế phải bê-bế-vác

Sw…
Sweetheartman

@Sweetheartman
#204
Ưng 4
Cảm ơn bác
Em treo xà đơn mà thả lỏng phần dưới hết cỡ là nó đau chỗ thắt lưng
Bác biết sao không?
Kiểu gì cũng đau mà fen. Giãn người ra thế cơ nó còn đau huống chi cái đĩa đệm của mình nó lồi ra, xơ cứng rồi chọc vào dây TK. Treo và hít xà đơn ông nào yếu thì ko treo đc lâu hoặc hăng lên cố quá bị vẹo người thì thậm chí còn chọc cho đau hơn. Nếu fen ko tiền sử tiền đình thì tập theo động tác của mình, ko tốn sức mấy mà đảm bảo người thẳng tưng, ko vẹo

na…
nat910

01/2010

@nat910 01/2010
#218
Ưng 4
Thấy bảo bị tvđđ thì không qhtd được nữa à các bác.
Chỗ m có đồng chí 1 vợ 2 con, bị tvđđ phát mà vợ ngủ với thằng khác là em ruột của đc chồng. Cay nhưng vì con nên vẫn chưa ly dị.
sau khi nghe được chuyện trên hôm nào m cũng treo xà 5p.

14…
14allstar

@14allstar
#323
Ưng 4
bài tập cho anh em tham khảo

ce…
ceballos124

@ceballos124
#325
Ưng 4
Đây là đơn thuốc với bài tập của mình, các bạn có thể tham khảo, ngoài cái này ra mình ko khám hay uống thêm loại nào khác

An…
Anh Nong Dan

03/2012

@Anh Nong Dan 03/2012
#362
Ưng 239
Gạch 1
Vàng quan điểm
Thằng cháu sinh năm2k cũng bị. Chuẩn bị đi Pháp làm phụ bếp mà tự nhiên nó phát ra bệnh này.

ha…
hackerry

@hackerry
#364
Ưng 305
Gạch 1
Vàng quan điểm
âu mài gót
tranh thủ dùng cái chân đi nha

tu…
tunghell2001

@tunghell2001
#379
Ưng 4
Mình xin gia nhập cùng các thím.

Mình 27 tuổi, đau lưng đầu năm đi chụp X Ray thì bị trượt cột sống thắt lưng. Tình trạng hiện giờ là đau khi ngồi, nằm lâu hoặc mang nặng. Mới đi chụp MRI tuần trước. Tuần này sẽ gặp bs xem kết quả và chia sẽ lại với các thím. Thật lòng cũng ko mong đợi gì nhiều. Chỉ biết cầu cho mọi sự bình an.

ch…
chinadoll

08/2013

@chinadoll 08/2013
#431
Ưng 4
đi bơi dc 1 tuần mà đã giảm hẳn triệu chứng cứng cơ lưng, đổi thêm cái ghế phẳng ngồi có chỗ dựa giờ ngồi làm việc 8 tiếng/ ngày khỏe re. Tháng trước ngồi ko dc 3 tiếng nữa là

At…
Atlas Flame

10/2013

@Atlas Flame 10/2013
#451
Ưng 4
Cũng đang bị. Từng 1 thời lưng vs hông lệch nhau đi không được đây. Cũng chỉ đi chụp xem bị nặng hay không r cũng chả chạy chữa gì. Một thời gian thì bớt, bây h thì chắc vẫn còn nhưng không thấy đau nữa.
Bổ sung là các bác quay tay thì né tư thế nằm nghiêng ra nhé (hạn chế quay tay càng tốt), lúc mang vác đồ vật thì ngồi hẳn xuống rồi bưng lên chứ tuyệt đối không đứng r cúi xuống bưng. Tránh hoạt động mạnh, uống nhiều nước, tránh ngồi nhiều, vận động nhiều.
Chúc vui

ch…
chim_to_khong_so_mod

04/2016

@chim_to_khong_so_mod 04/2016
#592
Ưng 4
muốn chữa được cái bệnh này thì phải kiêng tuyệt đối quay tay và qhtd, porn... các kiểu, đồng chí ạ.
Không kiêng được thì tết mọi nó cũng không khỏi, quyết tâm kiêng được cỡ 1 năm rồi thì PM cho tôi, tôi hứa sẽ giúp bạn chữa khỏi bệnh nếu bạn thật sự muốn làm lại cuộc đời mình (chủ yếu là hồi phục hoàn toàn thận và gan)
e nofap, qhtd, porn... 6 tháng r thiếm.htrc khám thận gan bt. mà đang bận nên chưa chụp chiếu đc. chắc tuần sau e đi chụp lại mri. 6 tháng nữa e pm thiếm xem ntn nhỉ

Mr…
MrAt

04/2016

@MrAt 04/2016
#899
Ưng 4
Nào,kể tiếp cho xôm
16/6 mình nhập viện, nhưng gần 1 tuần sau mới sắp xếp dc lịch mổ. Trước ngày mổ thì xuống tầng 3 để kiểm tra sơ bộ và ký giấy cam kết. Mình mổ lúc 12h trưa ngày 22/6,nên tối hôm trước và cả ngày hôm đó nhịn ăn. Tối 21/6 1 em y tá vào dặn dò ko dc ăn uống gì để thụt tháo,làm sạch hậu môn. Đó là lần đầu tiên mình bị thông ass . Nó thốn lắm các bạn ạ
Trước khi mổ mình có đến gặp bác sĩ đang trực tiếp chịu trách nhiệm,đồng thời là mổ chính, với ý định đưa phong bì . Nhưng chú đó bảo: "cái hoàn cảnh của mày như thế rồi,còn vẽ chuyện làm gì" (mình mồ côi cả bố mẹ). Và ko lấy phong bì.. Đâu đó,vẫn còn bác sĩ tốt
Vì mình ko có ng thân,nên định thuê ng chăm sóc,giá là 500k/ngày. Đấy các bạn ạ,cảnh đi viện ko có ng thân khổ lắm. Năm ngoái đi mổ mắt xong mình còn k có ai đưa về giường bệnh cơ . Thấy đắt quá nên mình ko thuê,đồng thời điện về cty,cty sắp xếp 1 ng lên chăm sóc mình. À,trước khi mổ có y tá nào đó đến gạ mua sữa dinh dưỡng. Giúp phục hồi sau khi mổ và đỡ đói. Cái này khuyên là chỉ nên mua 1 hộp thôi nha.
Ngày 22/6 mình dậy từ sớm,tắm rửa làm vệ sinh cá nhân xong ra đón 2 ae ở cty đến,rồi ngồi chờ đến lượt. Họ đẩy mình vào phòng chuẩn bị mổ,lột hết quần áo,nằm đắp chăn chờ. Tầm 40p thì dc đẩy vào phòng gây mê, sau đó thì ko biết gì nữa

Gửi từ Samsung SM-N950F bằng vozFApp

ti…
tiendatts

12/2010

@tiendatts 12/2010
#1130
Ưng 4


sưu tầm được bài bên ACC cho lưng và cổ

chúc mọi người nhiều sức khỏe

Sent from Vsmart Active 3 using vozFApp

14…
14allstar

@14allstar
#1256
Ưng 4
vừa đá banh về xong, vẫn đá như thường. Chỉ có h ngồi máy tính như bây h mới khó chịu. H chỉ ngồi thẳng lưng, chứ cong lưng thì khó chịu hơn
Cứ ngồi khoảng 1-2 tiếng thì thím đứng dậy đi lại 1 lúc cho cột sống đc thả lỏng thư giãn nhé. Tránh những động tác như vặn mình hay xoay cổ kêu rắc rắc. Có thể những động tác đó cho cảm giác đỡ mỏi nhưng về lâu dài sẽ rất có hại.

Mr…
MrAt

04/2016

@MrAt 04/2016
#1257
Ưng 5
Vậy là tròn 1 năm sau khi đi mổ. Năm ngoái mổ xong 3 tháng vẫn đau. Đi viện kiểm tra thì bsi động viên rằng cái này tuỳ cơ địa mỗi người. Có ng 3 tháng là khỏi,có người 1 năm. Mà đã 1 năm trôi qua. Tình hình chẳng cải thiện được bao nhiêu. Những cơn đau vẫn kéo dài,lại quay về tiêm thuốc giảm đau. Nhưng có vẻ đã xuất hiện tình trạng lờn thuốc,không đỡ. Chỉ khi nào đêm về,uống 1 viên thuốc ngủ,thì mới quên được cơn đau. Còn không thì chẳng lúc nào hết đau lưng. Giờ đang lan ra đến vùng dây thần kinh quanh mắt cá chân bên trái. Chân trái có dấu hiệu teo tóp dần. Bệnh viện thì đang trong mùa dịch nên cũng chẳng thể lên kiểm tra được
Viết lên đây để mn chú ý giữ gìn sức khoẻ,chịu khó vận động,chơi thể thao,tránh xa những việc nặng nề ảnh hưởng đến cột sống. Đừng để như mình

via theNEXTvoz for iPhone

Mr…
MrAt

04/2016

@MrAt 04/2016
#1264
Ưng 4
Bác nhiêu tuổi rồi vợ con j chưa mà khổ vậy
Em 30t. Ko vợ, ko gia đình

via theNEXTvoz for iPhone

l0…
l0v3kut3766

06/2013

@l0v3kut3766 06/2013
#1281
Ưng 4
31 tuổi đây
1 vợ 2 con
lúc trẻ ngồi máy tính 14h/ngày
giờ đỡ rồi. còn cở 6-8h/ngày
thoát vị l4-5
mới phát hiện năm ngoái
bác sĩ cấm chơi thể thao mà vẫn ghiền cầu lông nên thôi chơi đại
đau thì uống thuốc. mà năm đau cấp 1 lần. uống 15 ngày là ok. xong thay đổi bản thân. làm lại bàn ghế đúng kích thước. ngồi ít lại. đeo apple watch để nhắc đứng dậy. uống nhiều nước để mắc đái mà đứng dậy đi đái
đối với bệnh này ae nên nằm đệm cứng. gối mỏng.
tập vài bài tập. nên đi bơi và đạp xe đạp.
mình bị bệnh về mũi. bơi về là viêm họng liền nên thua
đánh cầu lông thì nhảy smash các kiểu. bác sĩ chửi lên chửi xuống mà vẫn chưa chừa.
kô chơi thì cảm giác nó lại đau hơn
chán thiệt