Tối giản việc đọc tin nổi bật, comment chất lượng nhiều reaction trên voz cho các fen bận rộn.

VozFen.com: [Dịch] Lý do Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA sẽ quay quanh Trái đất gần 1 triệu dặm

@Claw
#1
Ưng 44

[Dịch] Lý do Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA sẽ quay quanh Trái đất gần 1 triệu dặm

ki…
kingkong92

@kingkong92
#3
Ưng 16
Gạch 3
Tóm tắt sau khi đọc: con này sẽ phóng xa hơn con Hubble cũ. Và đậu ở gần l2, vị trí này ít ảnh hưởng trọng trường (có độ lạnh cần thiết) nên có thể "tắt máy" đậu tối ưu hóa nhiên liệu. Đặc biệt là con kính này sẽ tự hoạt động không có tác động con người do quá xa.
Chiều dài hơn con cũ 6.5m giúp nó quan sát đc xa hơn.

Cl…
Claw

@Claw
#4
Ưng 4
Ẹc, cái tiêu đề bị sai mà k sửa được. Chính ra thì Webb không xoay quanh Trái Đất. Nó xoay quanh mặt trời. Mod nào sửa được tít thì sửa giúp mình: Lý do Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA sẽ xoay ở khoảng cách gần 1 triệu dặm so với Trái đất

Nu…
Nuoc_My_muon_nam

08/2013

@Nuoc_My_muon_nam 08/2013
#6
Ưng 2
Gạch 9
Ngược dòng
Lỡ lỗi gì thì thì bỉ đi à? 10 tỷ $ lận, rồi ai chịu trách nhiệm?

Gửi bằng vozFApp

in…
infydude

@infydude
#12
Ưng 8
Tóm tắt sau khi đọc: con này sẽ phóng xa hơn con Hubble cũ. Và đậu ở l2, vị trí này ít ảnh hưởng trọng trường nên có thể "tắt máy" đậu tối ưu hóa nhiên liệu. Đặc biệt là con kính này sẽ tự hoạt động không có tác động con người do quá xa.
Chiều dài hơn con cũ 6.5m giúp nó quan sát đc xa hơn.
Webb đậu ở đó để đạt dc độ lạnh cần thiết, éo phải vì tiết kiệm năng lượng

via theNEXTvoz for iPhone

Cl…
Claw

@Claw
#16
Ưng 5
Uh đúng rồi, mấy tấm đó tác dụng gì vậy.
Mấy tấm đó che bức xạ Mặt Trời cũng như ánh sáng phản chiếu từ trái đất và mặt trăng. Giúp giữ cho kính lạnh đó thím.

Cl…
Claw

@Claw
#26
Ưng 50
Vàng quan điểm
con này to thế chắc cũng dễ dính thiên thạch hơn, lỡ viên đá to to đâm vào thì đi luôn 10 tỏi nhỉ
Ah nhân nói chuyện này, các nhà khoa học tính toán hết rồi, và khả năng bị va chạm như vậy là vô cùng thấp. Lý do là trong số 5 điểm Lagrange, trên thực tế chỉ có 2 điểm L4 và L5 là giúp các vật thể thực sự ổn định. Có nhiều thiên thể nhỏ được phát hiện xoay quanh L4 và L5 vì lý do này - chúng trở thành điểm tập kết của thiên thạch.

Trong khi đó, L1, L2 và L3 ở trạng thái ổn định gọi là metastable. Sự ổn định ở vị trí này là ổn định theo cách một viên bi nằm trên mép của một cái bát tròn. Một lực đẩy nhỏ nhất cũng có thể khiến viên bi lăn đi. Chính vì thế, các điểm L này không phải là điểm tập kết thiên thể, và cũng giảm thiểu nguy cơ va chạm. Thực tế thì để giữ cho Webb nằm chính xác ở L2 thì tiêu tốn năng lượng hơn là để nó xoay vòng vòng. NASA đã tính toán và quyết định để nó xoay quỹ đạo tròn xung quanh L2 là lợi nhất về mặt năng lượng. Họ cũng tính phương án để quỹ đạo này nhỏ hơn, hiện nay thì rất to. Nhưng sau tính toán thì quỹ đạo lớn như video trên là hợp lý nhất, tiêu tốn ít năng lượng nhất, đồng thời lại né được bóng của trái đất, giúp Webb lúc nào cũng có năng lượng mặt trời, thay vì phải dùng pin mỗi khi bị trái đất che khuất. Phương án tối ưu rồi.

Không phải cứ đến L2 là ổn định luôn, mà Webb sẽ có xu hướng bị di chuyển đi, nên lâu lâu lại phải khởi động động cơ, push 1 cái cho nó đi theo đúng con đường mong muốn. Vì thế, vòng đời hoạt động của Webb bị giới hạn. Đến 1 lúc nào đó nó sẽ đi lạc, đi luôn.

h1…
h1970

@h1970
#28
Gạch 5
Ngược dòng
Con này ở xa mặt trời hơn cả triệu dặm so với trái đất mà sao nhiệt độ mặt nóng lên tới tận 88 độ được nhỉ?

wh…
whitebear_03

07/2021

@whitebear_03 07/2021
#32
Ưng 28
Khoa học công nghệ đỉnh cao quá
Tui có đống sách tài liệu đại học và cao học về physics, astronomy, và aerospace engineering có nói về mấy cái nè. Thậm chí có dạy cách tính toán quỹ đạo tàu vũ trụ đổ bộ lên sao hỏa luôn. Mấy cái này ở đại học Mỹ có dạy hết.
Dân VN ảo tưởng mình giỏi toán thực chất là giỏi giải đề thui chứ không biết ứng dụng vô khoa học và kỹ thuật. Ở VN nhiều thằng giải mấy bài toán cao siêu ghê gớm lắm, đề thi đại học hồi xưa cũng rắc rối lắm mà đưa một vấn đề kỹ thuật chỉ cần áp dụng mấy cái toán tích phân, đạo hàm, phương trình vi phân, đại số tuyến tính, hình học cơ bản thui mà tụi nó không biết làm

wh…
whitebear_03

07/2021

@whitebear_03 07/2021
#34
Ưng 69
Vàng quan điểm
1 bên nóng gần 100 độ, 1 bên lạnh gần bằng độ âm tuyệt đối, vãi đái thật
Tại thím không biết thui chứ nhiệt được truyền qua bức xạ rất lớn đó dùng phương trình ơeA(T^4-Ti^4)
Mặt trời và trái đất cách nhau chân không nên không có vụ truyền qua conduction (quên trong tiếng Việt gọi là gì rồi, tiếp xúc chăng) hay convection (đối lưu) nên chỉ có qua radiation (bức xạ) thui. Mà thấy lượng nhiệt trái đất nhận từ mặt trời nó lớn cỡ nào rồi đó là do nhiệt độ của mặt trời nó cao mà còn mũ 4 nữa.

12h trưa nắng thím ra đường đứng một hồi coi nó nóng cỡ nào, đó là còn đỡ đó do bầu khí quyển nó phản xạ và hấp thụ một phần bức xạ nhiệt của mặt trời rồi đó. Nếu Trái Đất là một hành tinh không có khí quyển giống mặt trăng thì mặt đối diện mặt trời còn nóng hơn, còn trong bóng râm thì sẽ rất lạnh do không có khí quyển để đối lưu nhiệt xảy ra.

Còn James Webb nó ở vị trí L2 cách trái đất 1.5 triệu km nhưng so với khoảng cách từ trái đất đến mặt trời là 155 triệu km thì chả đáng kể nên lượng nhiệt nó nhận được gần như không khác biệt lớn so với trên trái đất. Do nó ở trong chân không nên không có đối lưu nhiệt nên mặt đối diện mặt trời sẽ rất nóng còn mặt sau lưng sẽ rất lạnh do nhiệt độ nền vũ trụ nó rất thấp. Ngoài ra còn thiết kế tấm shield ngăn cản bức xạ và nhiệt truyền qua conduction để kính và thiết bị đo đạc ở nhiệt độ thấp do là kính thiên văn quan sát chút yếu ở bước sóng Hồng ngoại nên cần loại bỏ nguồn nhiễu từ mặt trời, trái đất, các vệ tinh, và mặt trăng.

Lý do tại sao là điểm L2 là do đây là điểm mà hệ ba vật thể gồm mặt trời, trái đất, cái kính James Webb nó luôn đồng bộ với nhau luôn cùng trên 1 trục nên từ trái đất có thể quan sát 24/7. Ngoài ra lý do chọn L2 thay vì L1, L3, L4, L5 đơn giản là như nói ở trên là nằm sau trái đất và mặt trời nên giảm bớt bức xạ chứ mấy cái kia thì nó đối diện trực tiếp với mặt trời và nằm gần mặt trời luôn. Còn nếu phóng ra quỹ đạo xa hơn ví dụ như gần sao hỏa hay sao mộc hay xa hơn thì có vấn đề là quỹ đạo quanh mặt trời của nó không đồng bộ với trái đất. Nên L2 là vị trí tốt nhất cho cái kính thiên văn James Webb (chủ yếu quan Sát dưới quang phổ Hồng ngoại)

wh…
whitebear_03

07/2021

@whitebear_03 07/2021
#39
Ưng 41
Vàng quan điểm
Đúng là kì vĩ của nhân loại. Bọn mẽo giỏi thật. Mà trong Nasa bây giờ có mấy chục kỹ sư người Việt gốc Việt đang làm đó. Có người giữ chức khá cao trong phòng sức đẩy phản lực ý. Đợt xem lâu rồi ko nhớ nữa. Nhà nước mình mà có cái cơ quan vũ trụ với vài cái cảng hàng không vũ trụ thì ngon.
Người Mỹ gốc Việt chứ người Việt gốc Việt gì?
Bên Mỹ muốn làm cho NASA thì học Aerospace Engineering (kỹ thuật hàng không vũ trụ) thành Aerospace Engineer (kỹ sư hàng không vũ trụ).
Lúc trước tui tính học cái này mà thấy cái ngành này giờ bị thu hẹp quá chỉ có NASA , SpaceX, Boeing, Lockheed Martin… mướn thui nên đổi sang ngành khác rồi.
Càng học cao về khoa học kỹ thuật thì thấy xã hội VN dân trí thấp chỉ biết lo phân lô bán nền, sinh đẻ con cái nheo nhóc rồi làm công nhân hay buôn bán nhỏ chứ không biết học lên đầu tư cho khoa học kỹ thuật. Lương kỹ sư nhà khoa học thì 3 cọc 3 đồng

wh…
whitebear_03

07/2021

@whitebear_03 07/2021
#45
Ưng 14
Mua ít tài liệu của nasa là phóng được tàu ngay dễ mà. Chỉ sợ thằng chó hàng xóm phía bắc nó lại nhảy cẫng lên vì bị cảm thấy nóng ở đít thôi
Tụi sinh viên kỹ thuật hàng không vũ trụ trường tui nó chế tạo tên lửa bắn cao vài km còn được nữa là. Trong khi đó ở VN thì cấm đoán, chỉ cho làm tên lửa nước.

Mà nếu ở VN cũng chú trọng đầu tư khoa học kỹ thuật bao gồm kỹ thuật hàng không vũ trụ và lương nhà khoa học và kỹ sư hàng không vũ trụ cũng cao ngang như IT thì có thím nào sẵn sàng bỏ không thèm học IT để thành kỹ sư hkvt theo đuổi đam mê chế tạo tên lửa, vệ tinh, tàu vũ trụ không ?

de…
deckelrand

11/2011

@deckelrand 11/2011
#50
Ưng 5
Tóm tắt sau khi đọc: con này sẽ phóng xa hơn con Hubble cũ. Và đậu ở gần l2, vị trí này ít ảnh hưởng trọng trường (có độ lạnh cần thiết) nên có thể "tắt máy" đậu tối ưu hóa nhiên liệu. Đặc biệt là con kính này sẽ tự hoạt động không có tác động con người do quá xa.
Chiều dài hơn con cũ 6.5m giúp nó quan sát đc xa hơn.
Đóng ngoặc làm gì vậy, độ lạnh cần thiết đâu dính dáng gì đến ít ảnh hưởng của trọng trường mà đóng ngoặc. Hai cái này riêng biệt.
Ngoài ra đây ko phải điểm ít ảnh hưởng bởi trọng trường, mà trọng trường xung quanh ảnh hưởng đều, ổn định để có thể gần như “đậu”.

Di…
Dimn_imass

12/2008

@Dimn_imass 12/2008
#54
Ưng 6
Số tôi đen lắm mai phen, tỷ lệ tạch có 0.2% mà tôi vẫn bốc trúng, nên khả năng con này bị cục đá nhỏ đâm trúng là vẫn có
bạn đánh thử Vietlot đi chứ !

Link theo dõi trực tiếp vị trí của JAMES

wh…
whitebear_03

07/2021

@whitebear_03 07/2021
#58
Ưng 10
Jesus, the engineering that went into this is fucking insane.
Nên tui nói so với Mỹ hay mấy cường quốc khác thì VN nó chậm tiến lạc hậu vô cùng. Một xã hội còn mang tính văn minh lúa nước tư duy làng xã khôn lỏi nên chỉ biết phân lô bán nền, sản xuất nông sản giá rẻ, làm culi rồi ham lập gia đình sinh con đẻ cái sớm chứ hiếm người có chí học lên cao thành nhà khoa học hay kỹ sư. Lương nhà khoa học kỹ sư thì 3 cọc 3 đồng.

Dân Việt đa số tầm nhìn hạn hẹp lắm, chỉ biết ăn nhậu chơi bời hưởng thụ thui chứ hiếm ai chịu tìm tòi quan sát nghiên cứu khoa học và kỹ thuật. Hồi nhỏ tui thích thiên văn học nên hay quan sát bầu trời vì sao hành tinh Nguyệt thực này nọ thì mấy người xung quanh nói tui dư hơi bị điên làm chuyện nhảm nhí. Trong khi các nền văn minh lớn mấy ngàn năm người ta xem trọng thiên văn còn VN thì chỉ biết cúng sao mà mấy sao không có thật.

Nên mấy cường quốc nhất là Mỹ nó bỏ VN xa lắc luôn. Mấy cái thứ này cho dù mấy giáo sư giỏi nhất VN cũng chưa chắc hiểu và làm được. Thậm chí nếu Mỹ và các nước trên thế giới biến mất còn mình VN thì có 500 năm nữa dân Việt cũng không làm được như Mỹ bây giờ. Thậm chí là tụt hậu quay lại thế kỷ 19 luôn. Người Việt nếu là cá nhân được đào tạo ở nước ngoài thì giỏi không thua kém tụi Tây hay Tàu nhưng mà nếu ở xã hội VN hay chơi chung nhóm toàn Việt thì không phát triển nổi. Nên ai ở Mỹ thì tốt nhất đừng làm nail hay chơi chung với mấy người VN khác nếu không muốn bị kéo tụt xuống. Giờ thím nào mà có sở thích thiên văn kỹ thuật hàng không vũ trụ thì bảo đảm cũng nhiều người nói mấy thím dư hơi làm chuyện nhảm nhí không thiết thực cho mà coi

ha…
halinhdan

@halinhdan
#60
Ưng 20
Anh nào thích ngành có thể thi lại đại học ở trường này tại VN

http://www2.hcmiu.edu.vn/Tuyen-sinh...Degrees/Ky-thuat-khong-gian-Space-Engineering

Học xong thì lên master hoặc phd nước ngoài luôn chứ đừng ở trong nước

Qua vụ vaccine và vụ test kit , thấy rõ luôn là chúng nó đéo quan tâm phát triển KHKT mấy đâu, toàn bày vẽ phông bạt ăn tiền dự án xong rồi nổ thôi

Khi mà bọn công an, bọn sale bất động sản, còn thu nhập cao và ổn định hơn những người nghiên cứu khoa học thì mơ đi có cứt được 1/100 của Nasa hay 1/100 Pfitzer

Còn những bác làm trong Nasa đa số gốc Việt thôi , những người mà mấy thằng COW trên đây hay mỉa mai người ta là 3 que 4 que, bưng phở dũa nail thua cuộc đồ đó

wh…
whitebear_03

07/2021

@whitebear_03 07/2021
#63
Ưng 6
Ko phải chứ thắc mắc bác @whitebear_03 làm gì ở đây (voz) vậy :v

Thường nghĩ ng như bác ko ngó đến nơi này ))))
Vì ngày xưa tui thích khoa học kỹ thuật mà bị xã hội VN nó nhạo báng cười chê nên căm thù thui. Đúng là một đám dân trí thấp không có hiểu biết hay trọng trí thức khoa học. Nên bao năm vẫn quanh quẩn làm culi giá rẻ, phân lô bán nền, đám “nghệ sỹ” lừa tiền, hay mấy vụ như test kit , máy bay hồi hương này nọ. Trình độ thấp quá nên chỉ biết ăn trên xương máu đồng bào lừa gạt nhau mà sống chứ không có thực lực để bóc lột tụi khác

Ri…
Richard Feynman

@Richard Feynman
#77
Ưng 7
Ko phải chứ thắc mắc bác @whitebear_03 làm gì ở đây (voz) vậy :v

Thường nghĩ ng như bác ko ngó đến nơi này ))))
Cuốc chưởng tikhung không ở voz thì còn ở đâu nữa?
Các mai phen trong thớt này chắc mới vào f33 nên chưa biết đến cuốc chưởng

J.…
J.S.Mactavish:

12/2017

@J.S.Mactavish: 12/2017
#82
Ưng 33
Định làm 1 sê ri bài dịch về con Webb này, ko biết ae có quan tâm không nhể?

Cu…
CuuVanLong

12/2014

@CuuVanLong 12/2014
#83
Ưng 1
Gạch 5
Ngược dòng
Nên tui nói so với Mỹ hay mấy cường quốc khác thì VN nó chậm tiến lạc hậu vô cùng. Một xã hội còn mang tính văn minh lúa nước tư duy làng xã khôn lỏi nên chỉ biết phân lô bán nền, sản xuất nông sản giá rẻ, làm culi rồi ham lập gia đình sinh con đẻ cái sớm chứ hiếm người có chí học lên cao thành nhà khoa học hay kỹ sư. Lương nhà khoa học kỹ sư thì 3 cọc 3 đồng.

Dân Việt đa số tầm nhìn hạn hẹp lắm, chỉ biết ăn nhậu chơi bời hưởng thụ thui chứ hiếm ai chịu tìm tòi quan sát nghiên cứu khoa học và kỹ thuật. Hồi nhỏ tui thích thiên văn học nên hay quan sát bầu trời vì sao hành tinh Nguyệt thực này nọ thì mấy người xung quanh nói tui dư hơi bị điên làm chuyện nhảm nhí. Trong khi các nền văn minh lớn mấy ngàn năm người ta xem trọng thiên văn còn VN thì chỉ biết cúng sao mà mấy sao không có thật.

Nên mấy cường quốc nhất là Mỹ nó bỏ VN xa lắc luôn. Mấy cái thứ này cho dù mấy giáo sư giỏi nhất VN cũng chưa chắc hiểu và làm được. Thậm chí nếu Mỹ và các nước trên thế giới biến mất còn mình VN thì có 500 năm nữa dân Việt cũng không làm được như Mỹ bây giờ. Thậm chí là tụt hậu quay lại thế kỷ 19 luôn. Người Việt nếu là cá nhân được đào tạo ở nước ngoài thì giỏi không thua kém tụi Tây hay Tàu nhưng mà nếu ở xã hội VN hay chơi chung nhóm toàn Việt thì không phát triển nổi. Nên ai ở Mỹ thì tốt nhất đừng làm nail hay chơi chung với mấy người VN khác nếu không muốn bị kéo tụt xuống. Giờ thím nào mà có sở thích thiên văn kỹ thuật hàng không vũ trụ thì bảo đảm cũng nhiều người nói mấy thím dư hơi làm chuyện nhảm nhí không thiết thực cho mà coi
@thuyvan tự dưng có thằng vào tổ lái chế độ nè mod, đọc nghe ngứa

Cu…
CuuVanLong

12/2014

@CuuVanLong 12/2014
#84
Ưng 1
Gạch 4
Thớt đang hay tự dưng có cái thằng bất mãn @whitebear_03 vào làm tan cả thớt.

Fr…
Fryhey

@Fryhey
#85
Ưng 2
Gạch 4
Thớt đang hay tự dưng có cái thằng bất mãn @whitebear_03 vào làm tan cả thớt.
Cuốc trưởng tikhung đó, để cho nó thủ dâm thể hiện sự ưu việt của nó chứ

th…
thuyvan

@thuyvan
#85
Ưng 4
Gạch 3
@thuyvan tự dưng có thằng vào tổ lái chế độ nè mod, đọc nghe ngứa
Quốc Trưởng anhkhung50 đó, vào blacklist lâu rồi. Đã xử. Thấy là report giúp mình. Cám ơn.

ro…
rookie

12/2007

@rookie 12/2007
#89
Ưng 13
Gạch 1

dr…
dr.freeman

@dr.freeman
#107
Ưng 4
Nếu các bác chưa biét thì con tên lửa dùng để phóng là tên lửa tin cậy nhất tg, tính luôn lần này là 83 lần phóng thành công liên tiếp, chỗ được phóng là Pháp nhưng lại ở Nam mỹ, quá trình vận chuyển từ mỹ đến điểm phóng cũng rất công phu

Pi…
Pikaia

08/2013

@Pikaia 08/2013
#108
Ưng 12
Xưa mê bộ môn thiên văn lắm. Chuyên săn mấy chương trình trên vtv2, vtc 5 các kiểu. Nhưng rõ là xung quanh nhìn mình như sinh vật lạ. Bạn bè thì đan trường, lam trường, lý hải...mình thì thích mấy ctrinh khoa học.
Đoạn bôi đậm là đúng luôn
.Ước mơ có nhưng ghép lại với thực tại thì chỉ có từ bỏ.Đến lúc thi ĐH đăng ký vật lý hạt nhân còn bịông thầy hiệu phó bêu rếu trước toàn khối
Mình cũng bị giống thím này, ở cơ quan chỗ mình làm toàn mấy người thích xem mấy cái hài nhảm, gameshow linh tinh, phim tình cảm Hàn Cuốc..có mỗi mình là hay xem phim tài liệu khoa học-vũ trụ của BBC, Natgeo, tụi cơ quan nó nhìn mình như kiểu thằng lập dị ấy, nhiều lúc khó chịu thật.

J.…
J.S.Mactavish:

12/2017

@J.S.Mactavish: 12/2017
#109
Ưng 27
Khai bút năm mới bằng bài dịch ngắn về Webb trong sê ri bài mình định dịch về kính thiên văn này. Với mong muốn cung cấp thêm kiến thức về kính thiên văn và vũ trụ cho anh em, cũng là nơi ae thảo luận chém gió cho vui. Bài viết dịch vội và hãy còn sơ sài, hi vọng được anh em ủng hộ và bình luận.

Mình mới post lên wordpress. Anh em cho hỏi đăng vào voz thì đăng vào mục nào và làm sao chuyển thành bài viết trong này cho phù hợp và hợp lệ?
Kính thiên văn không gian: Từ Hubble tới James Webb

bl…
blue.ptka

03/2014

@blue.ptka 03/2014
#119
Ưng 16
Khai bút năm mới bằng bài dịch ngắn về Webb trong sê ri bài mình định dịch về kính thiên văn này. Với mong muốn cung cấp thêm kiến thức về kính thiên văn và vũ trụ cho anh em, cũng là nơi ae thảo luận chém gió cho vui. Bài viết dịch vội và hãy còn sơ sài, hi vọng được anh em ủng hộ và bình luận.

Mình mới post lên wordpress. Anh em cho hỏi đăng vào voz thì đăng vào mục nào và làm sao chuyển thành bài viết trong này cho phù hợp và hợp lệ?
Kính thiên văn không gian: Từ Hubble tới James Webb

mình bổ sung thêm hình này và ý như sau , cho ai thắc mắc Webb ưu việt hơn Hubble chỗ nào :
đầu tiên nhiệm vụ của Webb là nhìn vào quá khứ sâu đến tận giai đoạn hình thành vũ trụ nhỏ hơn [ < ] 300,000,000 ( ba trăm triệu năm ) , tức là đoạn từ vụ nổ bigbang -> 300m năm, giai đoạn này vũ trụ sơ khai là bụi , sau 300m năm mới bắt đầu hình thành ngôi sao đầu tiên -> ngân hà đầu tiên
Chính vì khoảng cách xa như thế nên các visible light đã truyền từ đó cho tới nay ( đến kính của Webb ) qua 13,4 tỷ năm, thế nên lượng ánh sáng đó đã bị kéo dãn bước sóng ra khi truyền đi khoảng cách xa trong không gian - thông qua khái niệm Redshift - và đến được kính của Webb là bức xạ hồng ngoại
Mà hồng ngoại là nhiệt nên Webb luôn phải hoạt động trong nhiệt độ âm và tránh càng nhiều lượng nhiệt từ mặt trời càng tốt
với kì vọng như trên, Webb hứa hẹn sẽ tìm ra định luật vật lý mới để giải thích các câu hỏi về hố đen, điểm kì dị , vật chất tối, những thứ nắm giữ trái tim của vũ trụ mà tới nay con người chưa giải thích được vì định luật vật lý của con người chưa bypass được để giải thích

J.…
J.S.Mactavish:

12/2017

@J.S.Mactavish: 12/2017
#123
Ưng 10
Mình post bài đầu của sê ri ở bên f17 như thím nào gợi ý rồi nha. Mình sẽ cập nhật các bài mà mình tổng hợp được bên đó.
Kính thiên văn không gian: Từ Hubble tới James Webb

Riz
Riz

@Riz
#143
Ưng 7
Phải đủ "vận tốc" mới quay đc xung quanh mặt trời.
Tui nhớ hồi trung học có 3 cấp tốc độ vũ trụ đó, cấp 2 là 11,8 km/s thì phải, vượt qua nó mới bay đc quanh mặt trời.
Gì thế này, định dịch loạt báo khoa học mà không nhớ mấy cái đấy, :nemgach: cho vỡ đầu giờ

Cấp 1 là đủ tốc độ quay quanh Trái Đất không rơi, Cấp 2 là thoát Trái Đất, cấp 3 là thoát Mặt trời. Tiếng Anh thì nó không dịch 123 vậy, mà nói rõ tên luôn Earths/Suns-Orbital/Escape Speed

Giờ mà để một vật thể ra ngoài khoảng không giữa Trái Đất và Hoả tinh, với vận tốc bằng 0m/s, thì nó sẽ bị hút về phía Mặt trời, vận tốc tăng dần với gia tốc giữa 0,0025m/s2 và 0,0059m/s2

Nhưng không đơn giản vậy, nếu lúc bị hút về như thế:

Nó bay ngang qua Trái Đất đủ gần, nếu vận tốc đạt đã đạt đủ nhanh ~ cấp 1, thì sẽ trở thành một vệ tinh của Trái Đất.

Nếu vẫn chậm, hoặc lao thẳng vào, thì nó rơi xuống Trái Đất

Không may mà bay vào các vùng L1,2,3,4,5 Trái Đất - Mặt trời, không đủ vận tốc thoát ra thì nó tạo quỹ đạo hình móng ngựa và bay lăng nhanh xung quanh đó luôn

Còn đủ vẫn tốc thì tất nhiên là nhé, em lao vào Mặt trời