Tối giản việc đọc tin nổi bật, comment chất lượng nhiều reaction trên voz cho các fen bận rộn.

VozFen.com: Chứng khoán là gì? Giới trẻ đang đầu tư chứng khoán hay là cái gì?

@Thatdynls Joined: 06/2021
#1

Chứng khoán là gì? Giới trẻ đang đầu tư chứng khoán hay là cái gì?

xu…
xuantruong

@xuantruong
#8
Ưng 6
Đỏ mua, xanh bán nhưng khi nào bán, khi nào mua? Bán xong thì làm gì tiếp? Chờ nó đỏ mới mua lại? Khi nào nó đỏ? Mua rồi nó tụt tiếp thì tính sao? Chưa kể tiền vay mượn, đòn bẩy nó cắn vốn rất kinh. Thím đầu tư chứng khoán phải kỳ vọng lợi nhuận cao hơn lãi ngân hàng, mà mỗi ngày nó nhảy lên nhảy xuống 1% - 2%, thím nhảy ra nhảy vô chắc gì khi chốt lời thu nhập cao hơn bank?

my…
myvib

11/2014

@myvib 11/2014
#9
Ưng 8
Vàng quan điểm
Vậy sao không chờ giá giảm mua vào om đó đợi giá tăng đem bán auto có lời?
bạn biết đâu là đỉnh đâu là đáy là canh giảm rồi mua vào ?
vd mã vcb đang 95k bạn nghĩ nó giảm về 90k giá đẹp. và mua vào . giá lại rớt tiếp về 85k-80k ( lúc này bạn kẹt vốn ) cắt lỗ. bạn bán nó giá 80k và người sau thấy giá 80k hợp lý họ mua vào. khi 1 đà mua vào điên cuồng ở 80k giá sẽ đẩy lên cao . người vào trước chốt lời người sau nghĩ giá còn lên vậy là đu đỉnh. vậy là bạn đã hiểu tiền về túi ai chưa
Khi bạn quá nghèo muốn giàu nhanh dùng đòn bẫy x50 x100 . mua giá 90k giá về 85k bạn bị cháy tài khoản. chủ sàn hốt tiền bạn
chứng khoán là cuộc chơi dài hạn tính theo tháng -quý - năm. bạn có đủ kiên nhẫn để chờ ko .có thể giá 90k bạn mua nó đúng im 89k-91k trong vài tháng là bạn đã mệt mỏi rồi

ba…
babylovefrv

10/2011

@babylovefrv 10/2011
#35
Ưng 7
Vàng quan điểm
Doanh nghiệp họ cần vốn để mở rộng kinh doanh.
NDT không biết kinh doanh cần nơi để "đầu tư" tiền nhàn rỗi của mình.
Sàn chứng khoán là động lắc giúp 2 bên gặp nhau.

Doanh nghiệp "tốt" sẽ cầm tiền của NDT đi phát triển công ty -> sinh ra lợi nhuận nhiều hơn -> giá trị công ty tăng lên -> thị giá cổ phiếu sẽ tăng tương ứng -> NDT cũng hưởng lợi cùng doanh nghiệp "tốt".

Có kiến thức thì chứng khoán là đầu tư.
Không có kiến thức hoặc không thích đầu tư thì chứng khoán là sòng cờ bạc.


Tôi giải thích vậy không biết mấy anh có chấp nhận không?!?

na…
nakata2004

10/2012

@nakata2004 10/2012
#79
Ưng 4
Mình cũng nhớ Enron có gian lận báo cáo tài chính với 1 đơn vị kiểm toán ( hình như cũng đi luôn r). Mình nghĩ đây vẫn là những trường hợp cá biệt thui. Sao bạn lại k nhìn APPL, MSFT, AMZN….


Bây giờ ngồi nhìn lại quá khứ thì dễ lắm. Những thằng dẫn đầu đấy thì ai cũng biết.
Nhưng ngày xưa khi APPL, AMZN từng suýt phá sản, bạn có dám đầu tư vào nó ko? căn cứ gì để đầu tư vào nó? lúc đó lấy gì để biết nó sẽ thành thằng dẫn đầu? MSFT thì trì trệ trong nhiều năm, nếu ko thay đổi thì cũng đi xuống rồi.

Nếu như bảo là chọn những thằng đang dẫn đầu, cp tăng mạnh, lơi nhuận doanh thu tăng mạnh. thì nokia, blackberry, Xeros... và nhiều thằng nữa cũng từng là dẫn đầu đó. toàn hàng đỉnh cao của thế giới luôn. nhưng thời thế thay đổi, nó cũng chỉ được vài năm thôi. những đứa ở đỉnh cao nhưng sau thất bại bị quên lãng nhiều vô kể. Đợt bong bóng dotcom 2000, trừ AMZN thì đa số phá sản hoặc bao giờ hồi lại...

Lemon Brothers, AIG thì có lịch sử trăm năm, gấp mấy những bluechip vn bây giờ. cũng sụp đổ

Viết thế ko phải là nói ko thể đầu tư dài hạn. nhưng hold to die thì ko phải là dễ đâu. đa phần sẽ die. làm sao để trong hàng ngàn cổ phiếu, chọn ra vài cổ phiếu sẽ lên bằng lần trong vài chục năm tới? cả thế giới có mấy người dc như Warren Buffet. bao nhiêu người dc 1 người như thế? bao nhiêu trong những vozer trong topic này có thể đạt được tầm đó?

Ví dụ luôn đi. cứ cho là chém gió cho dễ nói. bạn nói hold to die đúng ko, bạn cho vài ví dụ như~ng công ty của việt nam hiện tại cho dễ hình dung đi. bạn đang 30 tuổi đúng ko. cứ cho là chỉ giữ đến khi về hưu 60 tuổi là chỉ giữ 30 năm thôi.
vậy giờ mua mã nào để giữ 30 năm để nó sẽ mạnh như AMZN, APPL, MSFT? (VN nhé cho dễ hình dung, chứ CK thế giới giờ toàn bọn lừa đảo đi telesales thì thôi)

me…
meeokon

05/2008

@meeokon 05/2008
#82
Ưng 9
Vàng quan điểm
[Hỏi ngu]
Tiền từ chứng khoán từ hư không sinh ra hay sao mà "đầu tư" ra tiền thế các bác. Thế cuối cùng thằng nào mất tiền và thằng nào luôn có tiền. Đợt trước em bảo cái này nghe như cờ bạc thế là bị một cụ quăng cho cả rổ gạch nhưng vẫn chả hiểu ra cái gì.
[Hỏi ngu]
Tiền từ chứng khoán từ hư không sinh ra hay sao mà "đầu tư" ra tiền thế các bác. Thế cuối cùng thằng nào mất tiền và thằng nào luôn có tiền. Đợt trước em bảo cái này nghe như cờ bạc thế là bị một cụ quăng cho cả rổ gạch nhưng vẫn chả hiểu ra cái gì.
Nói ngắn gọn cho bạn hiểu, có 3 dạng đầu tư chứng khoán:
Thứ nhất là chứng khoán truyền thống, bạn mua 1 mã chứng khoán giống như góp tiền làm ăn cho công ty phát hành cổ phiếu đó, hàng năm cty chốt lời và sẽ trả lãi cho bạn (thông qua % sở hữu hoặc trực tiếp tăng giá của cổ phiếu đó lên), cái này rủi ro thấp, lãi thấp, tính tổng thể những nơi làm ăn thực sự thì lãi suất sẽ cao hơn lãi gửi ngân hàng 1 tý.
Thứ 2 là chứng khoán phái sinh, tức là kiểu dự đoán mã chứng khoán này sẽ được chia lãi nhiều, và mua trước để kiếm lời, đầu cơ trong thời hạn ngắn, lúc này giá trị thực của cổ phiếu thường bị thổi lên, thông qua niềm tin của người chơi, và xu hướng lôi kéo của những người có tầm ảnh hưởng lớn, tất nhiên sẽ có những mã được chia lãi thực nhiều hơn thật, nhưng nếu tính tổng sum thì không khác gì trò đỏ đen, số tiền người chơi nhận được sẽ bị âm so với phần lãi từ chứng khoán truyền thống, người được lợi nhất là sàn chứng khoán, người môi giới vốn dĩ ăn % trên giao dịch, rồi người có khả năng thao túng 1 vài mã, hoặc có tầm ảnh hưởng lớn tới biến động thị trường - gọi chung là cá mập (tương tự như thằng elon musk thao túng giá coin bằng tus viết trên tw vậy).

Cái quan trọng nhất, nâng thành tầm đỏ đen, đó chính là chơi đòn bẩy, cái này dựa trên chứng khoán phái sinh.
Đòn bẩy là thế nào, đó là vì cách chơi truyền thống mang lại % lãi suất cho bạn khá nhỏ, nếu số tiền dư dả của bạn rất lớn thì cũng oke, nhưng nếu chỉ có vài chục tới đôi trăm triệu, mà 1 năm mới lãi 5-20% thì rõ ràng là chả ăn thua gì (trong khi đầu tư thật sự thì lãi suất 20% 1 năm đã là cực kì oke, thậm chí là mơ ước, bởi ngân hàng cho vay cũng chỉ 10-12% 1 năm mà thôi), cho nên sàn chứng khoán cho phép bạn all in, thu lãi nhiều hơn nhưng đồng thời mang theo rủi ro cháy sạch tài khoản.
Với cách chơi truyền thống, nếu bạn có 100 triệu, bạn sẽ mua được 100 cổ phiếu của 1 cty với giá 1tr/1 cp, giả sử sau 1 năm cty làm ăn tốt thì bạn ăn lãi trên % lãi của cty, làm ăn kém thua lỗ thì bạn thua vài %, hoặc là bạn bán sau đó ăn lãi hay thua bao nhiêu % là việc của bạn, nhưng bạn hầu như không thể cháy sạch tài khoản, trừ khi cp bạn mua là của cty ma.
Nhưng chơi đòn bẩy, bạn có 100 triệu, bạn có thể lựa chọn mua hẳn 1000 cổ phiếu của cty với giá 1tr/1cp - là thành 1 tỷ gọi là đòn bẩy x10 (tuỳ sàn sẽ có điều kiện để bạn x2 x5 x10, thậm chí là x100 nếu bạn đam mê giàu nhanh), tất nhiên cổ phiếu này sẽ ko nằm trong tay bạn, nó nằm trên sàn. Nếu như lên thì bạn sẽ ăn gấp 10 lần so với mua không đòn bẩy, nhưng nếu nó xuống chỉ còn 900k 1 cổ phiếu, tức là 1 tỷ đấy chỉ còn 900 triệu, thì sàn sẽ tự thanh khoản số cổ phiếu của bạn, do cái mức 100 triệu của bạn đã hết, nếu muốn giữ số cổ phiếu đó, bạn phải tiếp tục đổ tiền vào, ví dụ bạn đổ tiếp 100 triệu thì có thể tiếp tục chờ đợi, hoặc là nó lên hoặc nó sẽ xuống tiếp chỉ còn 800k 1cp, tổng 1000cp đc 800 triệu, thì sàn lại tiếp tục thanh khoản luôn số cp của bạn, bạn sẽ mất trắng 200tr.
Bạn cũng có thể mua ngược, hiểu nôm na là bán trước, ví dụ bạn có 100 triệu trên sàn, bạn bán trước 1 mã cổ phiếu 1tr/1cp 1000 cổ phiếu với giá 1 tỷ cho sàn, sau đó bạn có thể chờ nó xuống, nó càng xuống sâu thì lúc đó bạn chốt lời càng ngon, ví dụ nó xuống 900k 1cp thì bạn sẽ chốt lời, lúc này sàn sẽ mua 1000cp bù vào số bạn đã bán, mất có 900tr thôi, và bạn lời 100tr, x2 tài khoản, nhưng ngược lại nếu cổ phiếu đấy lại lên tới mức 1100k 1 cổ phiếu thì bạn sẽ cháy tài khoản luôn.

Đa phần giới trẻ không có vốn lớn (ít cũng tính bằng tỉ) để đầu tư, kiếm lời ổn định 5-20% 1 năm, cho nên họ lựa chọn chơi đòn bẩy, và biến chứng khoán thành trò đỏ đen, mà đỏ đen thì bạn biết rồi, đen luôn nhiều hơn đỏ, kẻ giàu lên thì chỉ là số quá ít, kẻ chết thì nhan nhản, thậm chí làm ra bao nhiêu lại đổ vào rồi thua bấy nhiêu, ko dứt ra được, người được lợi là sàn do họ luôn ăn % phế.
VN toàn trùm thổi giá, cho nên mình khẳng định rằng giá trị các cổ phiếu trên sàn đều cao hơn nhiều so với giá trị thực (tính theo mức chia lãi mỗi năm), trừ vài cty lớn có tỉ lệ lãi gần như sát sít với lãi suất gửi ngân hàng, còn lại đều là ảo cả. Gần đây mình có ít vốn rảnh rang nên ngó cổ phiếu của mấy công viên nước, mình theo dõi và tổng hợp mức chia lãi các năm trước đây của nó để tính ra giá trị thực của cổ phiếu theo lãi chia đấy, hiện tại 2 năm du lịch gần như đóng băng, không phát triển đc tí nào nếu không muốn nói là chỉ có lỗ, ấy thế mà giá cổ phiếu vẫn éo về mức giá trị thực.