Tối giản việc đọc tin nổi bật, comment chất lượng nhiều reaction trên voz cho các fen bận rộn.

VozFen.com: Anh em Việt Nam muốn đi Nhật hỏi, anh em bên Nhật biết trả lời.

@ngoctuanthanhngoc Joined: 05/2013
#1
Ưng 3

Anh em Việt Nam muốn đi Nhật hỏi, anh em bên Nhật biết trả lời.

Ch…
Chaozywao

@Chaozywao
#3
Ưng 4
Cứ hỏi!
Tôi sẽ trả lời :3

Ch…
Chaozywao

@Chaozywao
#4
Ưng 48
Vàng quan điểm
Xuất khẩu lao động bên nhật dạng tay chân phổ thông thì lương tháng tầm 40tr anh em ??? 3 năm có dư được 1 tỷ không?
Có 2 dạng lao động phổ thông cơ bản như sau:
1. Thực tập sinh (Mới đây là visa đặc định): Loại này lương cực bèo, khoảng 70% so với lương tối thiểu. (Do nó không đc xếp vào loại "lao động", không được bảo vệ bởi luật lương tối thiểu, sang cày như trâu nhưng trên giấy tờ là "đi học việc").
Thu nhập cơ bản khoảng 13-15 vạn yên, tương đương 26-30tr VNĐ, trừ tiền nhà cửa, ăn uống, thuế má, các chi phí điện nước, chơi bời... Ông nào tiết kiệm thì còn đc 8-9 vạn yên đút túi. Tiết kiệm ở đây là tiết kiệm kiểu người VN, chỉ chi các khoản tiền để duy trì cuộc sống, không có bất kỳ khoản nào phục vụ nhu cầu giải trí bản thân. (tôi biết có những ae còn phải đi hái rau dại về ăn đấy). Còn nếu tiết kiệm như bọn người nghèo Nhật thì, ĐÉO CÒN XU NÀO.
Ngoài khoản này, công ty nào có làm thêm nhiều thì ăn thêm khoản đó. Hên xui, có người nhiều người ít. Nhưng nhìn chung là bán slđ giá siêu rẻ.

2. Loại lao động được anh em gán cho cái tên "kỹ sư": Loại này lương sẽ cao hơn lương tối thiểu do được bảo vệ bởi luật lao động. Thường là khoảng 20-24 vạn yên (Đối với nhân viên mới, làm lâu thì có tăng, tuỳ cty), tương đương 40-48 tr vnđ.
Gọi là kỹ sư nhưng thực chất là xuống xưởng làm bỏ mẹ luôn, ở Việt Nam gọi là công nhân đó.
Tất nhiên loại này có nhiều anh IT, kiến trúc, điện tử các thứ, ngồi văn phòng gõ lạch cạch, lạch cạch, không phải công nhân nhưng cũng chỉ dừng ở mức độ thợ code, thợ vẽ auto cad. Dù loại công nhân hay thợ code thì thu nhập cũng không thay đổi mấy (IT thì lương cao hơn tương đối nhiều, nhưng bù lại OT chết bà luôn).
Nhìn chung loại này thu nhập cao hơn, tăng lương hàng năm, thưởng cũng ngon lành theo luật lao động nhật (năm 2-3 tháng gì đó tuỳ công ty), còn loại trên kia thì ko có xu nào.
Loại này trừ hết thuế má đi thì tháng cầm về tay độ 16-19 vạn yên, tương đương 32-40tr, trừ chi phí sinh hoạt, nhà cửa đi chắc còn khoảng 20tr.

Kết luận: 3 năm 1 tỉ thì ông dưới có thể được, ông trên thì không.

na…
naruto56789

@naruto56789
#6
Ưng 5
Gạch 3
Ngược dòng
đang làm IT ở nhật , lương năm 40k$ ngày 8 tiếng hầu như k có OT chuẩn bị nhảy sang chỗ tốt hơn ngày làm 7.5 tiếng lương x1.5

na…
naruto56789

@naruto56789
#8
Ưng 4
Thím này hôm trước mới thấy khoe y hệt ở thớt tăng lương 20k đồng phải không nhỉ :V
bớ người ta stalker làng nước ơi

an…
anhNuce

@anhNuce
#12
Ưng 6
Vàng quan điểm
Thợ cad, tháng về tay khoảng 25 lá, năm thưởng 2 lần. mỗi lần 1 tháng lương cơ bản ( mà mất mẹ 20% thuế )
Kĩ sư thì cố gắng N3 hãy qua, không thì qua đây chỉ làm tay chân thôi, sml luôn

Ch…
Chaozywao

@Chaozywao
#17
Ưng 8
Vàng quan điểm
Anh cho em hỏi thêm loại 2 thì bằng tiếng n5-n4 có ổn không

Cái này cũng tuỳ công ty nữa, có những công việc chỉ cần vào cầm tay chỉ việc là làm được, không cần giao tiếp thì N mấy không quan trọng, thế nhưng với những việc liên quan đến vận hành máy, hay các công việc cần phải giao tiếp thì N4-5 sẽ rất khó làm việc.

Trước khi sang Nhật, cậu nên xác định rõ NẾU MUỐN MỘT CUỘC SỐNG DỄ CHỊU VÀ LÂU DÀI BÊN NHẬT thì việc bắt buộc là phải nói tốt tiếng Nhật. Không nói tốt = Bị bắt nạt + thu nhập thấp + không có cơ hội + mất tiền ngu (thậm chí là rất nhiều tiền)

Ti…
TieuLongNu_Tdh54

12/2012

@TieuLongNu_Tdh54 12/2012
#75
Ưng 4
Em đang đi dạng thực tập sinh đây. Trung bình ngày làm 10 tiếng, tăng ca thì 12 tiếng. Sáng 7h dậy 7h30 ra khỏi nhà, nếu tăng ca thì 8h30 tối về đến nhà, tắm rửa cơm nước 1h là đến 9h30. Còn lại khoảng 2h làm gì thì làm. đến độ 12h đi ngủ. Đấy là làm ca ngày. còn ca đêm thì cũng giờ tương tự.Tháng trung bình hơn 15 lá, ăn tiêu tiết kiệm tháng cũng gửi về ddc tầm 25tr. Nói chung là kiếm được tiền của bọn tư bản này không đơn giản tẹo nào các bác ạ. Stress, áp lực, ức chế, làm thì làm toàn với mấy thằng dở người. So với ngày mới sang thấy sức khỏe giảm nhiều. Nhìn mặt già ngăm.Cố còn nửa năm nữa là bái bai mấy thằng củ lol

Ch…
Chaozywao

@Chaozywao
#162
Ưng 5
Có kinh nghiệm làm việc ở VN (ưu tiên đã làm cty Nhật), có tiếng ổn (bằng thì yêu cầu N3), bằng ĐH chính quy (BK, CN, GT, QG thì ưu tiên hơn).

Sinh viên mới ra trường thấy ít tuyển free, cty mình có tuyển mấy đứa bằng giỏi BK, nhưng sang đây cũng không đưa đi làm được, nuôi cả năm tiếng tốt rồi nó lại nhảy việc.
Giờ tụi Nhật nó sang tuyển sv còn đang học năm 2, năm 3 nhiều lắm người anh em ạ.
Tôi support tiếng Nhật cho mấy em sinh viên năm 2 bách khoa, đều đã nhận naitei cả rồi, hàng tuần tụi nó bắt viết báo cáo, dạy dỗ cả tiếng Nhật cho online nữa. Nói chung là nó đói lao động trình độ cao lắm.